Bạn đã biết cho mèo ăn gì để chúng khỏe mạnh và mượt lông chưa?

mèo giảm cân

Nên cho mèo ăn gì? Đây là câu hỏi muôn thuở của những người mới bắt đầu nuôi mèo. Cho dù mèo của bạn là mèo ta, mèo tây, lông ngắn hay lông dài thì chúng cũng cần một chế độ dinh dưỡng cơ bản như nhau. Vậy cho mèo ăn như thế nào để chúng có đủ các dưỡng chất đối với từng lứa tuổi?

1. Dinh dưỡng mèo cần

Chất dinh dưỡng là những dưỡng chất được mèo hấp thụ từ thức ăn sử dụng chúng như một nguồn năng lượng cần thiết để duy trì và tăng trưởng. Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là chúng dựa vào các chất dinh dưỡng chỉ có trong động vật.

Mèo tiến hóa như những kẻ săn mồi tiêu thụ những con mồi có chứa lượng protein cao, lượng chất béo vừa phải và ít lượng carbohydrate tối thiểu. Cho dù là mèo hoang dã hay mèo nhà, chúng vẫn cần chế độ ăn uống có những tỷ lệ chung này.

Những chất dinh dưỡng cho mèo cần thiết gồm:

 • Protein
 • Chất béo
 • Carbohydrate
 • Vitamin
 • Chất khoáng
 • Nước

Liều lượng của mỗi một chất dinh dưỡng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn của mèo. Để biết chính xác liều lượng tối thiểu của từng loại dinh dưỡng cho mèo, bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi trên web.

2. Cho mèo ăn gì?

Tôi nên cho mèo ăn gì? điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Lực chọn loại thức ăn nào, cách ăn nào là phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh và thời gian của bạn. Có rất nhiều loại thức ăn mèo trên thị thường, từ khô, ướt tới thức ăn tươi. Bạn cần phải biết được từng loại thức ăn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

a. Các loại thức ăn cho mèo

 • Thức ăn khô cho mèo

Đây là loại thức ăn cho mèo phổ biến nhất bởi sự tiện lợi và dễ dàng của nó. Tùy vào phương pháp chế biến mà thức ăn khô được phân thành các loại sau:

– Đùn: Các nguyên liệu thô ở dạng bộ sẽ được trộn với nhau và cho vào nồi hơi lớn. Hỗn hợp này sau đó sẽ được cắt thành những hạt nhỏ riêng lẻ và được làm khô bằng khí nóng. Cuối cùng, chúng được làm lạnh và phủ dầu để tăng hương vị. Các túi thức ăn thú cưng ở siêu thị hay cửa hàng thường được chế biến bằng cách này.

– Nướng: các hạt thức ăn cho mèo được làm theo cách này thường giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khi đùn; vì chúng được nấu chín ở áp suất thấp hơn. Tuy nhiên, quá trình nướng lại phải dùng 1 lượng gluten nhất định để kết dính hạt mèo.

Các loại thức ăn cho chó mèo hiện có trên thị trường
– Ép thủy lực (ép lạnh): Trước khi ép lạnh, các thành phần phải được sấy khô và xay ra. Các loại ngũ cốc (nếu có) cũng phải được nấu chín ở 1 mức độ nhất định. Phương pháp sản xuất thức ăn chó mèo này không làm mất quá nhiều chất dinh dưỡng như các cách trên.

– Sấy thăng hoa (sấy lạnh): thực phẩm sẽ được đông lạnh, sau đó người ta sẽ làm nóng một cách nhẹ nhàng để loại bỏ hơi ẩm. Đây được coi là cách chế biến đồ ăn chó mèo tự nhiên nhất, ít hao hụt dinh dưỡng nhất và có thể bảo quản lâu dài nhất. Tất nhiên là giá của chúng sẽ rất ư là chát chúa.

– Sấy nhiệt: Thực phẩm sẽ được khử nước bằng cách cho tiếp xúc với không khí được làm nóng. Tương tự như sấy lạnh, cách này ít làm hao hút enzym và các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm. Và bạn cũng cần thêm nước vào thức ăn trước khi cho mèo ăn.

 • Thức ăn ướt

Thức ăn ướt cho mèo thường được tạo ra bằng cách pha trộn, nấu chín các nguyên liệu và đóng chân không vào túi/hộp đựng. Chúng có nhiều hương vị và kết cấu khác nhau:

– Thạch: Các miếng thức ăn trong nước sốt thịt đặc

– Pate cho mèo

– Cắt lát: Các dải đồ ăn dài, dày trong nước dùng hoặc nước thịt

– Cắt nhỏ: Các miếng đồ ăn nhỏ, mỏng trong nước thịt

– Xay nhuyễn: Thức ăn được trộn với nước để tạo thành hỗn hợp sánh mịn

– Nước dùng: Thường đựng trong túi có độ sệt sệt

Thức ăn ướt cũng được tiệt trùng và nấu ở nhiệt độ khá cao, khoảng 100oC trong 90 phút. Điều này có khả năng làm mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Nhưng bù lại, do được hút chân không nên thời gian bảo quản khá dài

 • Thức ăn raw

Cho mèo ăn thịt sống tuy đang gây ra nhiều tranh cãi vì những rủi ro của nó, nhưng vẫn là một trong những cách cho mèo khá phổ biến hiện nay. Nhiều người tin rằng, đây là cách giúp mèo hấp thụ đầy đủ dưỡng chất nhất để giúp chúng khỏe mạnh hơn.

Con mèo ăn miếng thịt bò sống

Tại một số thị trường, các công ty bán thức ăn cho mèo đã bắt đầu cho ra sản phẩm raw cân bằng và hoàn hình. Chúng thường có dạng khối hoặc cắt nhỏ thành từng cục, và được đông lạnh.

b. Cách chọn thức ăn cho mèo

Trên đây là các loại thức ăn cho mèo phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dựa vào ưu nhược điểm của từng loại để đưa ra quyết định nên cho mèo ăn gì. Ví dụ:

– Thức ăn hạt cho mèo sẽ có ưu điểm là tiện lợi, dễ bảo quản, không mất thời gian chuẩn bị và bảo quản được lâu, Tuy nhiên, chúng gần như không có nước, nhiều tinh bột và chứa chất bảo quản.

– Pate bù đắp lại khá nhiều những nhược điểm trên như nhiều nước, có thể ít tinh bột, ngũ cốc. Nhưng chúng cần phải được bảo quản trong tủ lạnh và dễ thiu nếu để ra ngoài lâu

Nếu bạn muốn chọn 1 trong 2 loại đồ ăn này, bạn có thể đọc thêm bài “Nên cho mèo ăn hạt hay pate” để có thể chọn lựa tốt hơn.

Hàng trăm sản phẩm thức ăn mèo được bày bán trên kệ khiến người mua không biết nên cho mèo ăn gì
Cho mèo ăn gì thì tốt luôn là băn khoăn của nhiều người

– Trong khi đó, với thức ăn tươi, đồ raw; bạn có thể đảm bảo về đầu vào (nếu bạn tự làm), không bị hao hụt dinh dưỡng cho chế biến. Tuy nhiên, bạn phải bảo quản chúng trong ngăn đông và phải chế biến mất thời gian. Không thể phủ nhận lợi ích của thực phẩm raw, tuy nhiên lợi ích thường luôn đi kèm với rủi ro. Bạn nên xem kỹ những rủi ro và lợi ích khi cho mèo ăn thịt sống trước khi quyết định cho mèo của mình ăn.

Cho dù bạn chọn cho mèo ăn gì, hãy chọn thức ăn tốt, chất lượng cao. Cho mèo ăn đồ ăn chất lượng kém, ôi thiu sẽ khiến chúng dễ bệnh tật hoặc không đủ dưỡng chất. Luôn nhớ rằng đồ ăn đóng vai trò quyết định đến sức khỏe của mèo.

Nếu bạn chọn cho mèo ăn raw, hãy chọn loại thực phẩm tươi ngon. Nếu bạn đã quen dùng thức ăn công nghiệp cho mèo, hãy chọn hạt tốt cho mèo bằng cách đọc kỹ bao bì để xem thành phần của chúng, né các thành phần kém chất lượng, nguy hại và tránh lặp lại các sai lầm khi chọn đồ ăn mèo. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc bài viết “Cách chọn thức ăn cho mèo” để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có này.

3. Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

Việc cho mèo ăn đủ khối lượng chúng cần rất quan trọng. Nó đảm bảo mèo phát triển một cách đầy đủ và khỏe mạnh, nhất là với những con mèo đang tuổi ăn tuổi lớn hoặc mèo bầu. Nếu bạn cho mèo ăn ít hoặc ăn nhiều, chúng có thể phát triển những căn bệnh không mong muốn; đặc biệt là khi bạn cho mèo ăn quá nhiều.

Tất cả các loại đồ ăn thú cưng thương mại đều có hướng dẫn trên bao bì, bạn có thể làm theo chúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Trong trường hợp bạn tự làm thức ăn cho mèo hoặc mua các sản phẩm handmade tự làm, thì bạn có thể tham khảo bài viết “Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ“, để biết cách tính lượng thức ăn chính xác cho mèo theo từng tình trạng cơ thể và độ tuổi của chúng.

Tuy nhiên, mọi cách tính đều là tương đối. Sau khi xác định lượng thức ăn cho mèo, bạn nên chú ý theo dõi cân nặng của chúng và so sánh cơ thể chúng với biểu đồ dưới đây. Nếu mèo của bạn mập hơn hoặc ốm hơn so với cân nặng lý tưởng của chúng, hãy điều chỉnh lại lượng thức ăn cho mèo.

Biểu đồ mô tả điểm cơ thể của mèo: mập, ốm hay lý tưởng

4. Nên cho mèo ăn ngày mấy bữa?

Khi nào cho mèo ăn phụ thuộc vào độ tuổi của mèo cũng như giờ giấc, thời gian sinh hoạt của bạn. Những con mèo con cần được cho ăn nhiều bữa nhỏ trong một ngày, trong khi những con mèo lớn hơn thì chỉ cần khoảng 2 – 3 bữa trong ngày. Tuy nhiên, đừng để khoảng cách giữa 2 bữa quá lâu (trên 10 tiếng).

Mèo là những sinh vật theo thói quen. Vì vậy, hãy lựa chọn một khung giờ nhất định phù hợp với lịch trình và giờ giấc sinh hoạt của bạn để cho mèo ăn. Bạn có thể tham khảo Lịch trình cho mèo ăn theo bài viết sau. Cho dù bạn cho mèo ăn theo giờ nào thì hãy luôn nhớ 1 điều: không bao giờ cho mèo ăn tự do.

Cho mèo ăn gì và cho ăn bao nhiêu lần trong ngày?

Cho mèo ăn tự do chẳng khác nào bạn cho một đứa trẻ ăn vặt hay chơi game vậy. Chúng sẽ ăn tới khi nào chán chê thì thôi. Điều này sẽ khiến mèo dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như béo phì, từ đó dẫn tới các tình trạng bệnh nặng khác như tiểu đường, bệnh tim, khớp.

Tiểu đường là tình trạng thường xuyên gặp ở mèo nhà và đây là tình trạng khá nguy hiểm. Bạn đọc bài viết Mèo bị tiểu đường: nguyên nhân và cách phát hiện của chúng tôi để hiểu rõ hơn về tình trạng này, cũng như tầm quan trọng của việc cho mèo ăn.

5. Mèo mang thai nên ăn gì?

a. Nên cho mèo ăn gì khi mang thai?

Thức ăn cho mèo bầu, mèo mang thai

– Trong 3-4 tuần đầu mèo mang thai, bạn không cần cho mèo ăn thêm dưỡng chất nào. Hãy cứ để chúng ăn uống bình thường vì lúc này mèo con gần như không phát triển.

– Ở tuần thứ 4 – 6, hãy cho mèo mẹ ăn nhiều hơn vì chúng cần nhiều dinh dưỡng hơn lúc này để nuôi mèo con. Tăng khẩu phần lượng thức ăn lên 50% so với bình thường, cho chúng ăn thức ăn có lượng calo nhiều hơn và bổ dưỡng hơn. Hãy cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh gây áp lục lên dạ dày.

Mèo mang thai nằm sưởi nắng trước sân

– Trong 1 – 2 tuần cuối cùng khi mang thai, mèo mẹ có thể ăn gần như gấp đôi khẩu phần thường ngày. Lúc này, bạn cứ để mèo ăn bao nhiêu, mèo ăn gì tùy thích.

Nếu bạn đang nuôi một con mèo bầu, chúng tôi khuyến khích bạn đọc thêm bài viết Cách chăm mèo mang thai để biết mèo của bạn có sức khỏe tốt nhất.

b. Thức ăn cho mèo mẹ mới đẻ

Mèo đẻ xong cho ăn gì? Sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tiếp tục cho chúng ăn thức ăn dinh dưỡng chất lượng cao, nhiều calo và nhiều canxi. Nếu bạn cho mèo ăn thức ăn thương mại, hãy dùng cho mèo mẹ ăn thức ăn cho mèo con. Loại thức ăn này chứa nhiều calo, protein và canxi; giúp mèo mẹ nhiều sữa sau khi sinh.

Mèo mẹ nuôi hơn 2 mèo con sẽ gần gấp 2 lần lượng calo so với bình thường. Hãy tăng khẩu phần và thức ăn của mèo mẹ lên tương ứng. Với những con mèo nuôi nhiều con (4-5 con), bạn có thể cân nhắc cho chúng ăn tự do.

Khi mèo con bắt đầu cai sữa (thường ở tuần 6 – 10), bạn có thể cho mèo mẹ quay trở lại với thức ăn cho mèo trưởng thành.

6. Mèo con ăn gì?

Nên cho mèo con ăn gì?

– Mới sinh – 4 tuần tuổi: Mèo con mới đẻ ăn gì? Mèo con khi mới sinh ra sẽ uống sữa mẹ. Đây là nguồn thức ăn đầy đủ và hoàn chỉnh cho đến khi chúng bắt đầu cai sữa. Mèo con sẽ bú mèo 2 giờ một lần trong tuần đầu tiên và chúng sẽ giảm dần xuống còn bốn đến sáu lần mỗi ngày.

– 3 – 4 tuần tuổi: Bạn có thể cho mèo con làm quen với quá trình cai sữa với thức ăn bán rắn, tức là thức ăn dạng sệt được pha từ 1 phần thức ăn khô (hoặc thức ăn ướt) và 2 phần nước ấm. Hãy dùng loại thức ăn cho mèo con để đảm bảo chúng có đủ chất dinh dưỡng. Khi mèo con được 5 đến 6 tuần tuổi, tỷ lệ thức ăn bán rắn có thể giảm xuống còn khoảng 2 phần thức ăn khô và 1 phần nước.

Mèo con đang ăn đĩa thức ăn chứa pate
Thức ăn cho mèo con 1, 2, 3 tháng tuổi cần nhiều calo, protein và chất béo

– 8 tuần tuổi: mèo có thể tự ăn uống bình thường. Nếu bạn cho mèo ăn hạt, hãy ngâm chúng trong vài thìa nước ấm để mèo có thể ăn uống dễ dàng hơn.

– 8 tuần tuổi – 10 tháng tuổi: đây là thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất của mèo. Chúng cần phải ăn lượng đồ ăn dinh dưỡng cho mèo, giàu calo, giàu protein và chất béo.

– Trên 10 tháng tuổi: lúc này, mèo có thể chuyển sang ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành. Việc tiếp tục ăn đồ ăn cho mèo con có thể khiến chúng bị béo phì, thừa cân. Tuy nhiên, những con mèo giống lớn (như Main Coon) nên ăn loại thức ăn này lâu hơn 1 tí.

7. Thức ăn cho mèo già

Cho mèo ăn gì khi chúng già đi cũng là một vấn đề hay bị nhiều người bỏ qua. Một thực tế là những thay đổi của cơ thể liên quan đến quá trình lão hóa khiến mèo già dễ mắc các vấn đề sức khỏe và bệnh tật hơn. Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển một số bệnh và tình trạng mãn tính.

Thức ăn cho mèo già nên có:

 • Chất chống oxy hóa cao
 • Chất béo cao
 • Giàu protein
 • Phốt pho và natri thấp
 • Axit Omega-3
 • Vị tươi ngon

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo già bị ảnh hưởng bởi bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà chúng có thể gặp phải. Nhiều vấn đề – chẳng hạn như suy thận, đái tháo đường và bệnh tim – phổ biến hơn ở mèo lớn tuổi. Và mèo già sẽ có sức khỏe tốt hơn từ những thay đổi chế độ ăn uống đặc biệt. Để chăm sóc bé mèo lớn tuổi của bạn tốt hơn, bạn có thể đọc bài viết dưới đây:

Cách chăm sóc mèo già khi chúng bị rối loạn và mất nhận thức.

8. Cách cho mèo thừa/thiếu cân ăn

a. Mèo thiếu cân

Với chế độ ăn uống hiện nay, rất ít mèo bị thiếu cân. Bạn cần phải phân biệt rõ ràng mèo của bạn thiếu cân hay chúng đang ở mức cân nặng lý tưởng. Nhiều người đã nhìn quen mắt với những con mèo mập, dư ký; nên khi nhìn vào một con mèo có cân nặng vừa đủ, họ lại nghĩ rằng con mèo đó ốm.

Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần xác định mèo của mình mập hay ốm, hay có cân nặng lý tưởng. Để biết chính xác, bạn có thể áp dụng Công thức xác định mèo mập – ốm ở đây.

Sau khi xác định mèo không đủ ký, bước tiếp theo bạn cần làm là loại bỏ các vấn đề y tế khiến mèo sụt cân. Sau khi hoàn thành 2 bước trên, bạn có thể bắt đầu vào quá trình tăng cân cho mèo.

Cho mèo ăn gì để mập?

Mèo ốm cho ăn gì? Để giúp mèo tăng cân, bạn có thể cho mèo ăn các thực phẩm giàu calo, khuyến khích chúng ăn nhiều hơn bằng cách tăng hương vị, đổi món thức ăn hoặc cho chúng ăn các chất bổ sung. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc 3 cách giúp mèo tăng cân “béo tốt” của chúng tôi.

Hãy nhớ, đa số mèo bị thừa cân, nhất là sau khi triệt sản, chứ không phải thiếu cân. Hãy cân nhắc và xác định thật kỹ trước khi làm mọi cách cho mèo ăn gì để mau mập, nhanh béo.

b. Mèo thừa cân

Rất nhiều người thích nuôi mèo béo tốt. Tuy nhiên, mèo thừa cân dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, đái tháo đường hay viêm khớp. Cho mèo ăn quá nhiều là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến mèo bị béo phì. Vì vậy, đối với những con mèo mập, bạn cần phải giảm khẩu phần ăn của chúng lại.

Hãy giảm đồ ăn của chúng lại một cách từ từ và an toàn. Đừng giảm khẩu phần của chúng quá đột ngột hoặc bắt mèo nhịn ăn. Điều này chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề của chúng và khiến mèo mắc phải căn bệnh viêm gan nhiễm mỡ.

Tôi khuyến khích bạn nên đọc bài viết Bệnh viêm gan nhiễm mỡ ở mèo của chúng tôi để hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh.

9. Mèo ăn gì khi bị bệnh?

Lưu ý: Cách cho mèo ăn gì dưới đây chỉ là đề xuất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y điều trị trực tiếp cho bé mèo của mình.

a. Thức ăn cho mèo bị thận

Mèo bị thận nên ăn loại thức ăn có protein chất lượng cao, ít phốt pho và natri, nhiều Axit béo Omega-3; đồng thời uống nhiều nước.

Nhiều người hiểu nhầm rằng mèo có vấn đề về thận cần thức ăn ít protein. Điều này chỉ đúng khi đó là loại protein chất lượng kém, chẳng hạn như các sản phẩm phụ hoặc protein có nguồn gốc thực vật, mà thận khó xử lý. Trên thực tế, mèo bị bệnh thận thường có thể dễ dàng xử lý một lượng vừa phải protein chất lượng cao (thịt cơ và nội tạng).

b. Mèo bị viêm đường tiết niệu

Mèo ăn gì khi bị viêm đường tiết niệu? Việc cho mèo ăn thức ăn khô là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các tình trạng viêm đường tiết niệu ở mèo. Chìa khóa cho vấn đề này là cho mèo ăn càng gần với chế độ ăn tự nhiên của chúng càng tốt: lượng protein cao, độ ẩm cao, lượng chất béo vừa phải và carbohydrate thấp, với tỷ lệ khoáng chất thích hợp.

Mèo bị viêm đường tiết niệu đang được bác sĩ siêu âm

Cho mèo ăn thịt sống là cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, mèo bạn lo lắng về những rủi ro thì bạn có thể cho mèo ăn thức ăn ướt. Nếu bạn nhất thiết phải cho mèo ăn thức ăn khô, hãy tìm thức ăn chất lượng cao không chứa ngũ cốc với hàm lượng thịt cao và rất ít carbohydrate. Tìm thức ăn có hàm lượng phốt pho thấp cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với những con mèo đã có sẵn các vấn đề về UT.

Bạn cũng nên dụ mèo uống nhiều nước hơn bằng cách luôn thêm một ít nước vào thức ăn của chúng cũng như tạo cơ hội cho chúng uống bằng cách đặt nhiều đĩa nước quanh nhà ở những nơi mèo thích. Hoặc áp dụng các phương pháp khuyến khích mèo uống nước của chúng tôi.

c. Mèo ăn gì nếu bị khớp

Mèo ăn gì khi bị khớp? Điều quan trọng nhất đối với mèo bị khớp là chúng luôn phải giữ thân hình cân đối, không để bị thừa cân. Bất kỳ cân nặng dư thừa nào cũng gây căng thẳng lên các khớp xương và khiến mèo đau đớn.

Chế độ ăn cho mèo bị viêm khớp nên có đủ lượng protein chất lượng cao. Cơ bắp khỏe mạnh giúp hỗ trợ các khớp. Ngoài ra, bạn có thể cho mèo dùng thực phẩm chức năng từ chất chondroprotectants (chất bổ sung giúp tăng cường sức khỏe của sụn). Sự kết hợp của glucosamine và chondroitin sulfate hoặc chiết xuất từ ​​vẹm xanh có thể giúp cải thiện bệnh khớp của mèo. Chúng thường có dạng bộ, có thể trộn vào thức ăn hoặc ở dạng thuốc viên.

Mèo bị viêm khớp đang leo lên cao nhờ bục hỗ trợ
Mèo bị viêm khớp khó có thể di chuyển lên cao

Dầu cá, nguồn cung cấp axit béo omega 3 tốt nhất cho mèo, là thực phẩm bổ sung quan trọng nhất cho mèo bị viêm khớp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con mèo bị khớp được cho ăn liều lượng cao axit béo omega 3 có xu hướng ít bị viêm khớp hơn và năng động hơn những con mèo không được bổ sung.

Một lưu ý nhỏ là khi bổ sung Omega-3 cho mèo, bạn nên hạn chế các nguồn chất béo khác lại. Nếu không mèo của bạn sẽ có nguy cơ tăng cân, và điều này càng gây trầm trọng cho chứng viêm khớp của chúng.

d. Mèo bị bệnh tim

Mèo ăn gì khi bị bệnh tim? Với những con mèo bị tim, bạn nên tránh cho chúng hoạt động quá mức và cho chúng ăn chế độ ăn:

 • Đầy đủ protetin
 • Nhiều dầu cá Omega-3
 • Chất chống oxy hóa như vitamin C và E. Tuy nhiên, bạn không nên dùng vitamin C cho mèo có tiển sử bị sỏi hoặc có tinh thể canxi oxalat trong nước tiểu.
 • Hạn chế Kali và Magie
 • Bổ sung vitamin B

e. Mèo bị rối loạn tiêu hóa

Mèo bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Đối với những trường hợp mèo bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa; bạn nên cho mèo ăn một chế độ ăn mềm và dễ tiêu hóa, như cháo và gà theo tỷ lệ 1:4.

Mèo bị tiêu chảy nên ăn gì? Với những con mèo bị tiêu chảy, bạn có thể cho chúng ăn bí đỏ để cầm. Bí đỏ rất tốt cho mèo, chúng vừa có thể giúp mèo táo bón đi vệ sinh được; vừa có thể giúp cầm cơn tiêu chảy ở mèo. Tuy nhiên, nếu mèo vẫn tiếp tục tiêu chảy trong hơn 1 ngày, bạn nên đưa chúng đến thú y để tránh tình trạng mất nước.

10. Không nên cho mèo ăn gì?

Ngoài những thức ăn dành riêng cho mèo, mèo có thể ăn những loại thực phẩm khác mà chúng ta hay ăn như thịt, cá trứng, rau…. Nhưng có một số loại thực phẩm bạn TUYỆT ĐỐI không nên cho mèo ăn. Tuy rất tốt cho sức khỏe của con người nhưng chúng lại cực độc đối với mèo. Chỉ cần một miếng rất nhỏ, mèo của bạn có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Bạn có thể xem kỹ hơn Các loại thực phẩm mèo ăn được và không được phép ăn của chúng tôi, để biết cách phòng tránh cho mèo của mình.

11. Cho mèo ăn cơm được không?

Nhiều người Việt nói riêng và châu Á nói chung hay có thói quen cho mèo ăn cơm bằng cách trộn cơm chung với đồ ăn. Người ăn gì, mèo ăn nấy – đây là một quan niệm sai lầm và nó đi ngược lại với cấu trúc tự nhiên của mèo.

Như chúng tôi đã nói ở trên, cơ thể mèo được cấu tạo để tiêu thụ thịt động vật. Chúng cần năng lượng và các dưỡng chất từ protein và chất béo, hơn là từ carbohydrate. Một con mèo chỉ cần khoảng 5 – 10% lượng carb trong khẩu phần ăn. Việc cho mèo quá nhiều carb sẽ khiến chúng mắc bệnh tiểu đường.

Mèo đang ăn cơm

Trong khi đó, cơm trắng lại chứa khá nhiều carb. Chỉ với một bữa là lượng carb đã vượt xa mức quy định của mèo. Nếu bạn cho mèo ăn liên tục 2-3 bữa 1 ngày, 7 ngày/tuần, 4 tuần/tháng, 12/năm và từ năm này qua năm khác, chúng càng tới gần tới nguy cơ mắc bệnh.

Thông qua bài tranh luận về quan điểm Có nên cho mèo ăn cơm hay không tại web, bạn có thể hiểu cụ thể hơn về nguy cơ của cơm, của carb đối với sức khỏe mèo.

12. Sai lầm khi cho mèo ăn

Đây là phần cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, trong bài viết này.

Cho mèo ăn đúng cách sẽ góp phần giúp mèo khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn. Tuy nhiên, không có nhiều người làm đúng được bước này. Chúng ta thường dễ mắc sai lầm khi cho mèo ăn, cũng tương tự như cách chúng ta mắc sai lầm với bản thân mình như ăn quá nhiều đường, muối hay không ăn trái cây..

Một sai lầm này có thể dẫn đến một sai lầm khác. Và một sai lầm khác có thể dẫn đến những nguy cơ và rủi ro bệnh tật tiềm ẩn. Khác với người, mèo không thể nói khi chúng thấy khó chịu. Trái lại, chúng còn tìm cách che giấu nỗi đau tới khi nào chúng không chịu nổi nữa.

Cho mèo ăn gì và những sai lầm khi cho mèo ăn

Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc tránh những sai lầm tóm tắt dưới đây. Hoặc bạn có thể đọc đầy đủ và kỹ càng hơn bài viết Những điều cần tránh khi cho mèo ăn để có phương pháp khắc phục và giải quyết.

Tổng kết

Trên đây là những điều bạn cần biết khi cho mèo ăn. Nghe có vẻ dài dòng và rắc rối, nhưng đây lại là những điều căn bản bạn cần phải nhớ để đảm bảo sức khỏe cho mèo. Những người yêu mèo như bạn và chúng tôi luôn muốn bé mèo của mình được khỏe mạnh và có một cuộc sống tốt nhất. Và dinh dưỡng (thức ăn) là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định điều này.

Đầu tư vào thức ăn dinh dưỡng, thức ăn cho mèo và cho mèo ăn đúng cách ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm các khoản chi phí cho thú y sau này. Hãy luôn nhớ điều này: Dinh dưỡng tốt đồng nghĩa với sức khỏe tốt. Hy vọng bài viết đã trả lời được cho bạn câu hỏi mèo ăn gì thì tốt.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!