Cách chăm sóc mèo già khi chúng thay đổi hành vi: kêu nhiều, đi vệ sinh ra nhà…

Nếu con mèo già của bạn quên chỗ đi vệ sinh, ít hoạt động và hung dữ hơn, hay bắt đầu hành động khác thường, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề lão hóa như suy giảm nhận thức của mèo (FCD).

1. Tổng quan dấu hiệu mèo già

Dấu hiệu mèo đã già phồ biến nhất là chúng thường bị suy giảm chức năng, bao gồm cả chức năng nhận thức của chúng. Người ta ước tính rằng suy giảm nhận thức — được gọi là rối loạn chức năng nhận thức ở mèo, hoặc FCD — ảnh hưởng đến hơn 55% mèo từ 11 đến 15 tuổi và hơn 80% mèo từ 16 đến 20 tuổi.

Trí nhớ, khả năng học hỏi, nhận thức cũng như thị giác và thính giác đều có thể kém đi ở những con mèo bị FCD. Điều này có thể khiến mèo gặp vấn đề về giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm. Nó có thể khiến mèo già quên đi những thói quen đã học trước đây mà chúng tapilu từng biết rõ, chẳng hạn như vị trí của nhà vệ sinh cho mèo hoặc bát đựng thức ăn của chúng.

mèo già

Nó có thể làm tăng sự lo lắng và xu hướng phản ứng quyết liệt của mèo. Mối quan hệ xã hội của chúng với bạn và với những vật nuôi khác trong nhà cũng có thể bị thay đổi. Hiểu được những thay đổi mà mèo của bạn đang trải qua có thể giúp bạn đối phó một cách vị tha và hiệu quả với các vấn đề về hành vi có thể phát sinh trong những năm cuối của mèo già.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn bị FCD. Mặc dù không thể ngăn mèo già đi nhưng bạn có thể hướng dẫn chúng các phương pháp điều trị và trị liệu để chúng cảm thấy tốt hơn khi chúng già đi.

Đừng cho rằng bạn không thể làm gì để giúp những con mèo già. Nhiều thay đổi trong hành vi là dấu hiệu của các rối loạn y tế có thể điều trị được và có nhiều liệu pháp có thể giúp mèo an ủi và giảm bớt các triệu chứng tapilu, bao gồm bất kỳ cơn đau nào mà chúng có thể gặp phải.

2. Các triệu chứng của rối loạn nhận thức

Những hành vi sau đây có thể cho thấy rối loạn chức năng nhận thức ở mèo già của bạn:

– Học tập và trí nhớ

 • Đi vệ sinh bên ngoài hộp chất độn chuồng
 • Đi vệ sinh trong khu vực ngủ hoặc khu vực ăn uống
 • Đôi khi dường như không thể nhận ra những người và vật nuôi quen thuộc

– Lẫn lộn/mất định hướng không gian

 • Lạc ở những địa điểm quen thuộc
 • Nhìn chằm chằm vật thể hoặc không gian
 • Lang thang không mục đích
 • Bị kẹt và không thể di chuyển hoặc vượt qua chướng ngại vật
mèo già
Mèo già ngủ nhiều và dễ mất định hướng

– Mối quan hệ và hành vi xã hội

 • Ít quan tâm đến việc vuốt ve, tương tác với mọi người hoặc vật nuôi quen thuộc
 • Có thể trở nên quá bám víu và phụ thuộc

– Hoạt động ít, thờ ơ

 • Không quan tâm đến môi trường xung quanh
 • Chải chuốt ít hơn
 • Ăn ít hơn
mèo già
Mèo già bỏ ăn

– Lo lắng và tăng tính khó chịu

 • Có vẻ bồn chồn hoặc kích động, khó chịu
 • Mèo già kêu nhiều hơn và / hoặc với một giọng điệu gấp gáp hơn
 • Có vẻ thường cáu kỉnh hơn

– Giấc ngủ và thói quen đảo ngược

 • Ngủ không yên giấc, thức giấc trong đêm
 • Ngủ nhiều hơn trong ngày
 • Kêu nhiều hơn vào ban đêm

3. Các nguyên nhân khác dẫn đến thay đổi hành vi ở mèo

Nếu con mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc thay đổi nào được liệt kê ở trên, bước đầu tiên của bạn là đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác định xem có nguyên nhân y tế cụ thể nào cho hành vi của chúng hay không. Điều quan trọng là phải loại trừ các nguyên nhân tapilu khác dẫn đến thay đổi hành vi ở mèo già của bạn.

– Ở mèo già, bất kỳ tình trạng nào gây đau cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Viêm khớp có thể làm cho thú cưng của bạn hoạt động kém hơn. Nó cũng có thể gây khó khăn cho việc ra vào khay vệ sinh. Mèo bị viêm khớp có thể đi tiểu và đại tiện ở những nơi không thích hợp.

mèo già
Mèo bị viêm khớp cũng khó có thể di chuyển lên cao

 

– Điều này cũng có thể xảy ra với bệnh thận, cường giáp, bệnh răng miệng, rối loạn chức năng tuyến giáp, ung thư, suy giảm thị lực hoặc thính giác, hoặc bệnh đường tiết niệu và các bệnh lý khác.

– Nếu mèo già của bạn co giật khi mở to mắt và đột nhiên bắt đầu gãi liên tục, nó có thể báo hiệu một tình trạng được gọi là hội chứng mê cảm. Các triệu chứng, bao gồm đi tiểu không kiểm soát và thường xuyên kêu to, giống như một số triệu chứng của FCD. Một số bệnh về mắt – đặc biệt là những bệnh gây mù cấp tính – cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự tapilu như FCD. Hãy đem mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra thật kỹ.

4. Cách điều trị rối loạn nhận thức

Mặc dù không có cách chữa khỏi mèo già bị FCD, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm bớt các triệu chứng và giúp mèo cảm thấy dễ chịu hơn. Một số loại thuốc giúp điều trị chứng lo âu và trầm cảm. Bạn cũng có thể điều chỉnh môi trường sống của mèo về già để kiểm soát các triệu chứng dễ dàng hơn. Mèo già bị FCD cần có một thói quen hàng ngày nhất quán và ít thay đổi.

mèo già
Mèo già sắp chết

Dưới đây là một số cách bạn có thể điều trị rối loạn chức năng nhận thức ở mèo già:

a. Nhà vệ sinh cho mèo

– Tăng số lượng hộp vệ sinh cho mèo của bạn. Đặt ít nhất một hộp vệ sinh ở mỗi tầng trong nhà phòng trường hợp mèo gặp khó khăn khi đi lên hoặc xuống cầu thang.

– Đặt các khay cát mèo bổ sung ở nơi chúng dễ tìm và dễ lấy. Mèo già bị FCD có thể quên vị trí của nhà vệ sinh của chúng. Đảm bảo bạn giữ những chiếc thau cát hiện có ở vị trí cũ của chúng, nhưng hãy đặt những cái thau mới ở những khu vực dễ thấy để mèo luôn có thể tìm được nơi thích hợp để đi vệ sinh.

cát mèo

– Sử dụng khay cát mèo có cạnh thấp. Nhiều con mèo già gặp khó khăn hoặc bị đau khi cố gắng chui vào hoặc ra khỏi hộp vệ sinh có thành cao.

– Sử dụng loại cát mèo mềm hơn để bàn chân mèo dễ chịu. Cung cấp cho mèo của bạn đường dốc và các thiết bị hỗ trợ di chuyển khác nếu cần.

b. Lẫn lộn và mất phương hướng

Mất phương hướng thường là dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy sự suy giảm nhận thức ở mèo già. Người ta ước tính rằng tình trạng mất phương hướng xảy ra ở ít nhất 40% mèo từ 17 tuổi trở lên. Có thể giảm mất phương hướng bằng cách tăng khả năng dự đoán về môi trường tapilu và lịch trình của mèo.

– Tránh thay đổi thức ăn, cách sắp xếp thức ăn, cát mèo và khay vệ sinh. Đảm bảo để chúng ở một vị trí nhất định.

– Cố gắng duy trì thói quen hàng ngày của mèo nhất quán nhất có thể, bao gồm cả thời gian ăn uống

– Nếu mèo quá đau, bạn có thể cần giữ trong một không gian tương đối nhỏ, chẳng hạn như một tầng của ngôi nhà của bạn hoặc trong một phòng. Điều này sẽ giúp mèo dễ dàng tìm thấy mọi thứ chúng cần.

mèo già

c. Bồn chồn và thức giấc vào ban đêm

Chu kỳ ngủ-thức của mèo có thể bị FCD làm suy yếu. Tuy nhiên, giống như hầu hết các triệu chứng của FCD. Mèo cũng có thể bị đau do vấn đề khác hoặc lo lắng có thể khiến họ khó ngủ. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để điều trị bất kỳ vấn đề cơ bản này.

Đồng thời, cố gắng thiết lập lại giờ ngủ và giờ thức bình thường của mèo già. Tốt nhất là tăng mức độ hoạt động của mèo bằng cách cho chúng chơi vào ban ngày và vào buổi tối để chúng muốn ngủ vào ban đêm.

d. Kêu quá mức

Lo lắng cũng có thể gây ra tình trạng bồn chồn vào ban đêm. Một đặc điểm khác biệt của chứng lo âu của mèo già là nó có thể biểu hiện thành chứng lo âu về đêm. Đó có thể là sự lo lắng về việc bị tách khỏi các thành viên tapilu trong gia đình (những người đang ngủ) hoặc lo lắng về việc điều hướng ngôi nhà trong bóng tối.

mèo già
Dấu hiệu mèo sắp chết

 

Mèo có thể đánh thức bạn bằng cách kêu meo meo, đi lại trong phòng, kêu grừ grừ bằng đầu và dụi đầu vào bạn để thu hút sự chú ý. Chứng lo âu do FCD có thể cải thiện khi điều trị bằng thuốc. Hãy hỏi ý kiến từ bác sĩ thú y của bạn.

– Việc thể hiện sự thất vọng của chính bạn hoặc trừng phạt mèo vì đã kêu la có thể khiến chúng lo lắng và làm trầm trọng thêm vấn đề. Tốt hơn nên điều trị chứng tăng giọng bằng cách tăng hoạt động của mèo trong ngày và dần dần thiết lập lại chu kỳ ngủ – thức thích hợp của chúng.

– Thử chặn những tiếng ồn có thể đánh thức mèo già của bạn, giường sưởi có thể hữu ích. Dành nhiều tình cảm và sự quan tâm cho mèo già tapilu để giúp chúng trấn an tinh thần.

mèo già
Mèo già rụng lông

 

– Liệu pháp pheromone hoặc thuốc có thể giúp mèo bớt lo lắng. Bạn có thể sử dụng thuốc xịt hoặc thuốc khuếch tán pheromone cho mèo ở những nơi mèo thường lui tới.

– Nếu sự lo lắng hoặc trầm cảm khiến mèo kêu nhiều, bác sĩ thú y có thể quyết định kê đơn thuốc để giúp chúng.

– Giảm bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào trong nhà. Không mang bất kỳ vật nuôi mới nào vào nhà hoặc thực hiện các thay đổi khác có thể khiến mèo của bạn căng thẳng.

5. Giúp mèo già luôn khỏe mạnh

Bạn có thể thực hiện nhiều bước để đảm bảo mèo già của mình luôn khỏe mạnh càng lâu càng tốt. Không phải tất cả mèo đều sẽ gặp các vấn đề liên quan đến tuổi tác, nhưng hầu hết mèo sẽ cần một số điều chỉnh về lối sống để giúp chúng thoải mái khi mèo già đi. Dưới đây là một số gợi ý thiết thực để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái cho mèo già của bạn:

– Đưa mèo đến bác sĩ thú y hai lần một năm để đảm bảo sức khỏe của chúng hoặc thường xuyên khi cần thiết để điều trị mọi tình trạng tiềm ẩn.

– Mèo thích được sưởi ấm, vì vậy hãy đặt giường của chúng ở nơi có không khí lạnh.

– Đảm bảo chúng có thể dễ dàng tiếp cận bát thức ăn, nước uống và khay cát mèo. Nhà vệ sinh có cạnh thấp sẽ dễ sử dụng hơn.

– Cung cấp đường dốc và các bậc đi để giúp mèo đến điểm yêu thích.

– Chải lông cho mèo nếu chúng gặp vấn đề với việc liếm láp chải lông.

mèo già

– Cắm đèn ngủ nếu mèo khó nhìn vào ban đêm.

– Cung cấp cho mèo của bạn sự hỗ trợ tinh thần mà chúng cần. Nếu mèo của bạn muốn được ở một mình, hãy tôn trọng điều đó.

– Giảm căng thẳng và bất kỳ tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn nào trong gia đình bạn.

– Đảm bảo rằng mèo của bạn được cho ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Mèo già nên ăn gì, mèo già cho ăn gì. Đảm bảo rằng mèo của bạn được cho ăn một chế độ ăn uống giàu vitamin E và chất chống oxy hóa. Chúng tapilu được cho là có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở mèo.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!