Trọn bộ cách chải lông mèo: anh lông dài, lông ngắn, lông trung bình

Hãy chải lông mèo! Mặc dù hầu hết mèo đều có thể tự chải chuốt, nhưng những con mèo với bộ lông tương đối dài có thể cần bạn giúp chải lông. Việc này cũng bạn gắn kết thêm tình cảm với con mèo của mình.

Hầu hết mèo sẽ dành một phần đáng kể trong ngày để chải lông. Cơ thể của mèo vô cùng dẻo dai và có thể uốn cong để có thể tiếp cận tất cả các bộ phận một cách dễ dàng. Lưỡi mèo được bao phủ bởi các gai nhọn về phía sau, được thiết kế hoàn hảo để chải lông mèo hiệu quả, loại bỏ lông rụng và bụi bẩn.

Bộ lông của mèo nhà thường được tạo thành từ ba loại lông: lông tơ, lông xù và lông bảo vệ. Tuy nhiên, tỷ lệ của ba loại lông này sẽ khác nhau ở từng giống loài. Vào một thời điểm trong năm, mèo sẽ thay lông và việc chải chuốt sẽ giúp mèo loại bỏ lông rụng. Phần lớn lông bị mèo nuốt vào bụng, điều này sẽ khiến mèo bị hóc búi lông.

1. Tại sao phải chải lông mèo?

Mèo lông dài thường dễ bị rối và bết hơn mèo lông ngắn và vì vậy, chúng cần được bạn giúp đỡ chải chuốt nhiều hơn. Chải lông cho mèo hàng ngày sẽ giúp giữ cho bộ lông của chúng luôn trong tình trạng tốt nhất. Bất kể độ dài của lông mèo, việc chải lông mèo của bạn có một số lợi ích như:

– Chải lông mèo giúp cải thiện độ săn chắc của cơ và kích thích da sản xuất dầu giúp bộ lông của chúng bóng khỏe.

– Mèo sẽ loại bỏ một ít lông khi tự chải lông nhưng sự giúp đỡ hàng ngày của bạn, chúng có thể loại bỏ hầu hết lông rụng. Điều này giúp lông mèo không bị rối và bết và ngăn ngừa sự hình thành các búi lông ở mèo.

– Chải lông mèo giúp bạn có cơ hội kiểm tra sức khỏe của mèo, từ tai, mắt và miệng của chúng đến kiểm tra bọ chét, bọ ve, mạt tai hoặc bất kỳ cục u hoặc bướu nào trên người mèo.

– Nếu được thực hiện đúng cách, việc chải lông mèo có thể là phương pháp điều trị cho cả bạn và mèo, và là một cách tích cực để tăng cường mối quan hệ giữa bạn và mèo.

Bạn có biết?!

Mèo thường xuyên liếm lông của mình để:

 • Loại bỏ lông tơ và làm mượt lông để giúp cách nhiệt cơ thể hiệu quả hơn.
 • Điều chỉnh nhiệt độ trong thời tiết nóng bằng cách truyền nước bọt trên lớp lông, nước bọt bay hơi và làm mát mèo.
 • Giữ cho bộ lông không thấm nước bằng cách kích thích các tuyến ở gốc lông
 • Phân bổ bã nhờn dọc theo lớp lông, tạo ra Vitamin D khi mèo tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Phát tán mùi hương của mèo trên cơ thể chúng
 • Loại bỏ ký sinh trùng
 • Duy trì mối quan hệ xã hội bền chặt khi mèo liếm láp chải lông cho nhau

2. Các loại bàn chải lông mèo

Bạn có thể mua một số loại đồ chải lông mèo khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hiểu tác dụng của mỗi loại để mua lược chải lông mèo phù hợp nhất cho mèo của bạn.

– Bàn chải Slicker

 • Loại: Cọ cong / xéo có móc rất mảnh.
 • Lý tưởng cho: Mèo lông dài đến trung bình.
 • Mục đích: Loại bỏ bụi bẩn và lông chết, lông rụng; giúp ngăn chặn lông bị rối.

– Bàn chải lông cho mèo hai mặt

 • Loại: Một bên là bàn chải răng mịn, một bên là bàn chải lông mềm.
 • Lược chải lông cho mèo lông ngắn đến trung bình.
 • Mục đích: Đây là loại bàn chải kết hợp. Bàn chải răng mảnh giúp loại bỏ bụi bẩn và các sợi rối trong khi bàn chải lông mềm hỗ trợ da tiết dầu đều khắp cơ thể để tạo độ bóng và đẹp cho bộ lông của mèo.
chải lông mèo
Lược chải lông mèo hcm

– Bàn chải Mitt

 • Loại: Một tay quay với một mặt có răng bằng cao su.
 • Lý tưởng cho: Tất cả các loại lông mèo.
 • Mục đích: Dành cho những con mèo mới được chải lông lần đầu vì bàn chải loại này giúp mèo có cảm giác như được vuốt ve hơn là chải lông. Cây chải lông mèo giúp loại bỏ bụi bẩn, lông chết / rụng và mang lại cảm giác bóng mượt và mịn màng cho bộ lông.

– Lược chải lông mèo FURminator

 • Loại: Lưỡi cắt có răng mịn.
 • Lý tưởng cho: Tất cả các loại lông.
 • Mục đích: Loại bỏ lớp lông trên và lớp lông tơ để loại bỏ bụi bẩn và lông thừa / lỏng lẻo.

chải lông mèo

– Lược chải Moulting

 • Loại: Lược chải lông mèo với các độ dài răng lược khác nhau.
 • Lý tưởng cho: Tất cả các loại lông.
 • Mục đích: Những chiếc răng lược dài hơn xuyên qua lớp lông trên để tháo gỡ các chỗ rối và loại bỏ lớp lông tơ trong khi những chiếc răng ngắn hơn giúp gom lông rời.

– Bàn chải cao su

 • Loại: Bàn chải làm bằng cao su.
 • Lý tưởng cho: Tất cả các loại lông. Phù hợp cho mèo mới bị chải lông lần đầu, đặc biệt là đối với những con mèo ghét được chải chuốt.
 • Mục đích: Giúp xoa bóp da mèo và phân phối dầu để có bộ lông bóng mượt. Lược chải lông mèo rụng, đặc biệt là mèo dễ bị rụng lông.

– Bàn chải Pin

 • Lý tưởng cho: Tất cả các loại lông, đặc biệt là mèo lông dài và trung bình.
 • Mục đích: Giúp loại bỏ các nút thắt lông và rối. Những chiếc răng của bàn chải giúp giữ lông mèo gọn gàng vì nó dễ dàng đi xuyên qua lớp lông ngoài đến lớp lông tơ.

– Lược chải Grooming

 • Loại: Lược có chiều dài răng như nhau.
 • Lý tưởng cho: Mèo lông dài (lược có răng thưa hơn) và mèo lông ngắn (lược có răng gần nhau).
 • Mục đích: Giúp gỡ các nút thắt.

3. Cách chải lông cho mèo

– Chải lông mèo là một hình thức đụng chạm và vuốt ve mèo, vì vậy bạn cần phải làm quen với những khu vực mà mèo thích được chạm vào trước khi bắt đầu chải lông cho mèo.

– Để bắt đầu, hãy đưa đồ chải lông cho mèo để xem chúng có muốn đánh hơi và dụi mặt vào bàn chải để lưu lại mùi hương của chúng hay không . Đây là cách mèo làm cho mùi bàn chải trở nên quen thuộc với chúng.

– Mèo đặc biệt thích được vuốt ve khắp khuôn mặt, vì vậy bạn nên bắt đầu bằng một vài lần vuốt bàn chải lên đầu và vùng má trước khi chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu mèo cảm thấy thoải mái hoặc thích chải lông quanh vùng đầu, hãy thực hiện một vài động tác chải lông ở giữa vai và dọc theo lưng.

Chải lông mèo
Chải lông cho mèo anh lông dài

a. Mèo lông ngắn

– Luôn chải lông mèo khi chúng cảm thấy thoải mái, vui vẻ và đã tương tác với bạn. Lên kế hoạch chải lông mèo ít nhất một lần một tuần. Chuẩn bị lược chải bọ chét / ve có răng nhỏ, bàn chải lấy lông mèo, miếng chải lông bằng cao su hoặc găng tay.

– Sử dụng lược chải bọ chét trước để kiểm tra phân của bọ chét (chất bẩn hình dấu phẩy màu đen nhỏ sẽ có màu đỏ nếu nhỏ một giọt nước vào). Nếu bạn tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy trị bọ chét cho mèo trước khi nó lây lan nhiều hơn.

– Bạn có thể dùng ngón tay để nới lỏng những sợi lông chết trên lông mèo bằng cách vuốt ngược lại hướng mọc của lông mèo. Sau đó, nhẹ nhàng chải lông mèo bằng bàn chải lông, vuốt từ đầu về phía đuôi mèo, sau đó chải lông xuống một lần nữa

Thao tác này sẽ đưa tất cả các sợi lông rụng ra ngoài bề mặt để sau đó bạn có thể sử dụng găng tay cao su để chải lông mèo từ đầu đến đuôi để loại bỏ lông chết và kích thích cung cấp máu cho da. Bất kỳ sợi lông chết nào nằm trên bề mặt lông có thể được loại bỏ bằng bông ẩm hoặc găng tay chải lông rụng mèo bằng cao su để tạo ra lớp lông bóng cuối cùng.

– Những buổi chải lông mèo nên ngắn hoặc dài tùy theo cảm giác thoải mái của mèo, và nên kết thúc trước khi mèo có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào. Bạn cũng nên khen ngợi hoặc thưởng cho mèo bằng một miếng bánh thưởng.

Video cách chải lông mèo

b. Mèo lông dài

– Dụng cụ bạn sẽ cần bao gồm lược răng thưa và bao tay chải lông mèo hoặc miếng đệm cao su. Mèo lông dài cần được chải lông ít nhất một lần một ngày, nhưng cần chú ý cẩn thận xem mèo có chấp nhận hay không. Nếu không, hãy dời lại 2, 3 ngày chải 1 lần.

– Luôn chọn thời điểm khi mèo của bạn thoải mái và vui vẻ để bắt đầu chải lông. Mát xa da kỹ lưỡng trước khi bắt đầu bằng cách dùng ngón tay chải lông cho mèo, vuốt nhẹ lông mèo từ đuôi đến đầu. Khi lông được vén lên, hãy kiểm tra coi có phân của bọ chét hay không.

Lược chải lông mèo anh lông dài

– Sử dụng lược răng thưa, chải lông từ đầu đến đuôi để loại bỏ lông chết và đặc biệt chăm sóc vùng dưới ‘nách’ và giữa hai chân sau của mèo, vì da ở đây rất mỏng và cực kỳ nhạy cảm. Nó cũng là một khu vực mà lông dễ bị rối nhất.

Nếu lông mèo bị rối, hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay chọc chúng ra. Kiên nhẫn gỡ rối từ gốc đến ngọn. Đừng dùng kéo vì với mèo lông dài, bạn khó có thể nhìn thấy phần da và phần lông khi chỗ lông đó bị rối một nùi. Và bạn có thể sẽ cắt trúng bé mèo của mình.

Một khu vực phổ biến khác mà lông mèo dài dễ bị rối là giữa các ngón chân và miếng đệm, vì vậy hãy kiểm tra mỗi khi bạn chải lông và loại bỏ các mảnh vụn tích tụ ở chân mèo.

Chải lông mèo đúng cách

– Khi quá trình này hoàn tất, hãy sử dụng găng tay chải lông chó mèo hoặc miếng đệm cao su để loại bỏ nhiều lông chết hơn và chải lông mèo lại lần cuối cùng bằng bông ẩm hoặc găng tay cao su để loại bỏ những sợi lông còn sót lại.

– Luôn khen thưởng những hành vi ngoan của mèo bằng những lời khen ngợi và cho chúng đồ ăn trong suốt quá trình chải chuốt. Thời gian chải lông phải dài hay ngắn tùy theo cảm giác thoải mái của mèo. Hãy nhớ thỉnh thoảng cất bàn chải đi và đưa lại bàn chải cho mèo như một cách để kiểm tra xem mèo có cảm thấy thoải mái để tiếp tục chải lông hay không.

4. Cách chải lông mèo con

Khi bạn có một chú mèo con, điều quan trọng là phải cho chúng làm quen với việc chải chuốt từ rất sớm. Bạn nên tăng thời gian chải lông cho mèo con cho đến khi chúng vui vẻ với việc này. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng sử dụng bàn chải đánh răng mềm sạch như một bàn chải nhỏ để giúp mèo con quen dần với việc chải chuốt trước khi chuyển sang bàn chải lớn hơn.

Theo thời gian, rất nhiều mèo con bắt đầu thích được chải chuốt toàn thân và sẽ coi đó là một phần thú vị trong thói quen hàng ngày của chúng. Giống như mèo trưởng thành, một số mèo con có thể chịu được việc được chăm sóc và chải chuốt nhiều hơn những con khác.

Bạn nên tập chải chuốt vuốt ve mèo dần dần, nếu không nó sẽ là một trải nghiệm tiêu cực cho cả bạn và mèo. Không nên cưỡng bức và ép buộc mèo nằm xuống để bạn chải lông, điều này sẽ khiến chúng căng thẳng.

Nếu mèo hoặc mèo con của bạn đã quen với việc được chăm sóc lông từ khi còn nhỏ, thì việc thăm khám bác sĩ thú y sau này sẽ dễ dàng hơn nhiều cho cả mèo và bạn. Mèo của bạn sẽ không còn bất ngờ, khó chịu hay sợ sệt.

5. Dấu hiệu mèo không vui khi được chải lông

Việc chải lông cho mèo nên kết thúc trước khi mèo có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng hoặc khó chịu nào, bao gồm những điều sau:

 • Da gợn sóng hoặc co giật đặc biệt trên lưng mèo
 • Đuôi quất qua lại hoặc đập mạnh
 • Xoay mạnh đầu về phía tay bạn hoặc bàn chải
 • Bất kỳ hành vi đóng băng hoặc căng thẳng đột ngột nào
 • Rung từng tai hoặc cả hai tai vè vè về phía sau
 • Nuốt hoặc liếm môi
 • Lắc đầu
 • Tiếng rít hoặc gầm gừ.

Nói chung, hãy luôn cố gắng đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi được chải lông để việc chải lông là một trải nghiệm tích cực đối với mèo của bạn.

Cách chải lông mèo đúng cách

6. Tắm và gỡ rối lông cho mèo

Nếu mèo của bạn khỏe mạnh và không quá dơ bẩn thì bạn không nên tắm cho mèo tắm – hầu hết mèo thực sự không thích điều đó. Bạn chỉ nên tắm cho mèo khi chúng quá dơ, hôi, bị nấm hay bọ chét, hoặc được bác sĩ thú y khuyên làm như vậy.

Nếu con mèo của bạn chưa quen với việc được chải lông và bộ lông của chúng ngày càng trở nên xơ xác hoặc đã bị rối bết nghiêm trọng, chúng tôi khuyên bạn nên hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn về cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này cho mèo.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.