Mách nhỏ 4 bước giúp bạn cắt móng cho mèo dễ dàng hơn

Cắt móng cho mèo thường là một trải nghiệm căng thẳng đối với mèo, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Các nhà hành vi học về mèo nói rằng mọi con mèo đều có thể được huấn luyện để chịu đựng và thậm chí thích thú với việc cắt tỉa móng tay của chúng. Một số mẹo đơn giản dưới đây có thể giúp cả bạn và mèo thư giãn trong các buổi cắt móng mèo.

1. Tổng quan về móng vuốt mèo

Móng mèo được tạo thành từ hai phần: phần sừng hóa được hình thành do sự xếp chồng của các lớp sừng và phần cùi móng ở trung tâm, nơi chứa các dây thần kinh và mạch máu. Con mèo có 4 ngón ở chân sau và 5 ngón ở chân trước. Ngón chân thứ năm này được gọi là ngón chân cái (cựa), tương ứng với ngón tay cái của chúng ta. Ngón này cho phép con mèo leo trèo dễ dàng hơn.

Bạn có thể đọc thêm “9 sự thật về móng mèo” để hiểu rõ hơn về cấu trúc của chúng cũng như lý do vì sao móng sau của mèo lại cùn hơn móng trước.

móng vuốt mèo

Móng tay mèo có thể thu vào, điều đó có nghĩa là móng chân mèo chỉ “thò” ra để săn mồi, leo trèo, tự vệ… nhờ các gân cơ gấp. Do đó, chúng thường không chạm đất và không bị mòn tự nhiên như đối với chó. Điều này có nghĩa là mèo cần phải mài móng để duy trì. Vì vậy, việc cung cấp bàn cào móng cho mèo, ổ cào móng cho mèo là điều cần thiết.

2. Có nên cắt móng cho mèo không?

Giống như khi bạn cắt móng tay cho người, việc cắt móng cho mèo sẽ không gây ra bất kỳ đau đớn nào, miễn là bạn không cắt vào phần quick. Nhìn chung, bạn không nhất thiết phải cắt móng cho mèo. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào mèo của bạn:

– Nếu mèo của bạn thường đi ra ngoài đường, móng mèo là điều cần thiết để tự vệ, săn mồi hoặc leo trèo.

– Nếu mèo của bạn ở trong nhà và thường xuyên dùng móng để chơi, khiến bạn bị thương thì tốt nhất là bạn nên cắt móng tay mèo. Cắt móng cho mèo sẽ không ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chúng cảm thấy bị mất đi khả năng tự vệ của mình; dẫn đến việc mèo cắn bạn khi chơi đùa.

– Khi thời gian qua đi, mèo già trở nên ít hoạt động hơn. Trong trường hợp này, điều quan trọng là bạn phải cắt móng tay cho mèo vì chúng có thể dài hơn, cong và đâm vào lớp đệm, đôi khi gây nhiễm trùng.

Nếu bạn đang nuôi một bé mèo già, bạn nên đọc thêm cách chăm sóc mèo lớn tuổi để chúng bớt kêu gào và cảm thấy tốt hơn.

3. Hướng dẫn cắt móng cho mèo đúng cách

Cắt móng cho mèo sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết cách. Dưới đây là các cách cắt móng cho mèo con và cả mèo lớn.

a. Mua dụng cụ cắt móng cho mèo

Bạn có thể cắt móng cho mèo bằng bấm móng tay cho người hoặc sử dụng đồ cắt móng cho mèo chuyên dụng, hoặc cắt bằng kéo. Dưới đây là các loài kìm cắt móng tay cho mèo được khuyến khích dùng:

b. Thiết lập tâm trạng

Sẽ là lý tưởng nếu bạn bắt đầu cắt móng vuốt cho mèo khi chúng còn là mèo con, khi chúng đang tìm hiểu cách thức hoạt động của thế giới. Bất kể khi nào bạn bắt đầu, việc cắt móng cho mèo phải luôn diễn ra ở một nơi yên tĩnh. Tốt nhất, bạn nên cắt móng của mèo khi chúng buồn ngủ, chẳng hạn như sau bữa ăn.

Tránh xa cửa sổ và các vật nuôi khác có thể làm bạn hoặc chúng mất tập trung. Bạn có thể mang mèo đến nơi nào đó mà bạn có thể thoải mái ngồi trong lòng.

cắt móng cho mèo
Cắt móng tay mèo chảy máu

c. Tạo thói quen bị đụng chân cho mèo

Một số con mèo không thích để chân của chúng bị chạm và sờ. Hãy dành thời gian chơi với chân mèo (cầm, nắm) để khiến chúng cảm thấy thoải mái khi bị chạm vào chân. Điều này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài khi bấm móng mèo.

– Cẩn thận giữ một bàn chân giữa các ngón tay của bạn và xoa nhẹ nhàng trong 2-3 giây. Nếu mèo di chuyển trong quá trình này, hãy nhẹ nhàng làm theo cử chỉ của chúng.

– Sau đó bóp bàn chân mèo để móng lộ ra.

– Thả tay ngay lập tức và cho mèo bánh thưởng.

Nếu có thể, hãy làm điều này hai hoặc ba lần mỗi ngày cho đến khi mèo quen dần và dường như không còn phản kháng nữa.

d. Làm quen với đồ cắt móng cho mèo

Những đồ vật không quen thuộc có thể gây căng thẳng cho mèo. Để kềm cắt móng mèo ở nơi mèo có thể tìm thấy chúng. Bạn thậm chí có thể bánh thưởng trên/gần kèo cắt móng mèo để khuyến khích mèo đánh hơi và làm quen.

Cắt móng cho mèo

Một số con mèo sợ âm thanh mà kềm cắt móng cho mèo tạo ra khi bạn cắt tỉa móng cho chúng. Cho mèo vào lòng, đặt một miếng hạt cho mèo vào kéo cắt. Giữ kéo cắt móng gần bàn chân của chúng và nhẹ nhàng xoa bóp một bên chân, sau đó cắt hạt ra để chúng phát ra tiếng kêu rắc rắc. Thưởng cho mèo ngay lập tức vì đã chấp nhận tiếng ồn và việc mát-xa chân.

e. Cách cắt móng chân cho mèo

Làm sao để cắt móng cho mèo?

B1 – Đặt mèo vào lòng, hãy dùng cẳng tay quàng qua cổ và đầu sau của mèo để giữ mèo trong lòng bạn. Kéo được cầm ở tay bạn thuận nhất.

B2 – Bóp nhẹ ngón chân giữa ngón cái và ngón trỏ để lộ móng mèo.

Cắt móng cho mèo có sao không

– Hầu hết các con mèo đều có móng vuốt màu sáng, giúp bạn dễ dàng nhìn thấy các mạch máu và dây thần kinh, như một sọc màu hồng ở gốc móng, được gọi là quick. Bạn sẽ cắt móng cho mèo cách phần hồng hồng này khoảng 2 – 3 mm. Đừng cắt phạm móng mèo. Nếu bạn cắt móng mèo quá sâu, vào phần hồng hồng này, móng chân mèo chảy máu và mèo sẽ bị đau.

B3 – Cách dùng kìm cắt móng cho mèo: Đặt kéo cắt vuông góc với móng mèo và cắt từ trên xuống dưới. Nếu đồ cắt móng mèo được đặt song song với móng (cắt từ bên này sang bên kia), móng vuốt mèo sẽ bị dập và có thể bị vỡ vụn. Kéo cắt móng càng sắc thì vết cắt càng sạch, bạn có thể dùng dũa để làm nhẵn phần cuối của móng sau khi cắt.

– Nếu bạn sử dụng kiềm cắt móng kiểu máy chém, lưỡi cắt (viền màu vàng) phải hướng về phía bạn, không phải hướng vào mèo. Các ốc vít trên kiềm cắt móng phải hướng về phía mèo. Móng nên được cắt từ trên xuống dưới, không cắt bên này sang bên kia.

Tay cầm của kiềm cắt móng loại này có thể được giữ hướng về phía sàn hoặc trần nhà, điều này giúp tay bạn thoải mái hơn.

Cắt móng cho mèo

B4 – Sau khi bạn đã cắt tỉa móng đó, hãy thả móng ngay lập tức ra và thưởng cho mèo nếu chúng nhận thấy bạn đang làm gì. Nếu mèo của bạn cảm thấy thoải mái và dường như không bận tâm đến việc cắt móng, hãy chuyển sang các móng khác.

– Nếu mèo của bạn phàn nàn, khó chịu sau khi bạn cắt tỉa hai hoặc ba móng, hãy dừng lại và để chúng đi. Thưởng cho mèo một món ăn hoặc đồ chơi đặc biệt sau để mèo biết rằng việc cắt tỉa không gây căng thẳng và mang đến những khoảng thời gian vui vẻ. Sau một khoảng thời gian ngắn thì bạn lại bế chúng lên và tiếp tục cắt móng con mèo.

Video hướng dẫn cắt móng mèo đúng cách:

4. Lưu ý khi cắt móng cho mèo

– Nhớ cắt tỉa cựa móng mèo ở bàn chân trước vì chúng không bị mòn khi mèo cào và có thể mọc thành vòng tròn, và đâm sâu vào chân mèo.

– Nếu bạn lỡ cắt móng mèo bị chảy máu, hãy bình tĩnh. Bạn có thể chờ trong khoảng 5 phút hoặc ít hơn thì móng vuốt mèo sẽ ngừng chảy máu. Hoặc bạn có thể sử dụng que và bột cầm máu, chỉ cần rắc vào vết thương thì máu sẽ ngừng chảy. Dưới đây là các loại bột cầm máu chúng tôi khuyến khích dùng:

– Bao lâu thì bạn nên cắt móng cho mèo. Mèo nên được cắt móng mỗi tuần rưỡi đến hai tuần. Tập thói quen sẽ giúp bạn kiểm soát móng mèo dễ dàng hơn. Nếu gặp khó khăn trong việc cắt tỉa móng vuốt của chúng, bạn có thể nhờ bác sĩ thú y hoặc các dịch vụ cắt móng cho mèo. Giá tiền của dịch vụ cắt móng mèo chỉ tầm từ 30K – 50K.

– Đừng bao giờ cố cắt móng cho mèo khi mèo đang buồn hoặc khi tâm trạng không vui. Điều này làm cho quá trình trở nên căng thẳng hơn.

– Đừng bao giờ vội vàng cắt tỉa móng vuốt mèo. Bạn có thể cắt móng mèo bị chảy máu do cắt quá sâu.

– Đừng la mắng hoặc trừng phạt mèo vì chúng chống lại. Điều này sẽ chỉ khiến chúng tránh né việc cắt móng thêm.

– Đừng cố cắt tỉa tất cả các móng của mèo cùng một lúc.

Tổng kết

Mèo không thích bị cắt móng và bạn cũng không cần phải nhất thiết cắt móng cho mèo, trừ khi móng của chúng quá dài và có nguy cơ đâm vào đệm thịt chân và gây nhiễm trùng. Nếu bạn muốn cắt móng cho mèo, bạn có thể tập cho chúng từ từ theo các bước sau:
  • Chọn thời gian lúc mèo buồn ngủ
  • Cho mèo làm quen với việc bị đụng chân
  • Cho mèo làm quen với kìm cắt móng
  • Cắt móng cho mèo
Khi cắt móng cho mèo, bạn hãy cẩn thận để không cắt vào gốc móng khiến chúng chảy máu. Đừng la mắng hay đánh mèo vì chúng không chịu để bạn cắt vì nó có thể mang lại tác dụng ngược. Hãy từ tốn tập cho mèo.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!