Vì sao móng mèo ở chân sau lại cùn hơn móng mèo ở chân trước?

Móng mèo tiếng anh là gì? Móng vuốt mèo được gọi là “Cat’s Claws”. Và có rất nhiều điều thú vị đang diễn ra dưới bàn chân của mèo. Dưới đây là 7 sự thật thú vị về chúng.

1. Mèo đi trên đầu ngón chân

Mèo là những động vật đi trên đầu ngón, có nghĩa là thay vì đi bằng gót chân và lòng bàn chân như con người, chúng đi bằng mũi chân. Do đó, việc rút móng mèo (declaw) không những gây đau đớn cho chúng mà cón có thể khiến mèo gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng đúng cách.

2. Xương chân của mèo rất giống xương người

Tấm hình dưới đây cho thấy móng vuốt của mèo được kết nối với ngón chân và phần còn lại của chân mèo. Các phalanges (hay phalanx) tương đương với ngón chân của bạn và xương metacarpal là xương tương tự đi từ đốt ngón chân đến gót chân của bạn.

móng mèo
Dưới móng vuốt mèo

3. Gân và dây chằng kiểm soát móng mèo co hay duỗi

Dây chằng và gân được làm từ cùng một thứ, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Dây chằng kết nối từ xương với xương, trong khi gân kết nối xương với cơ bắp. Dây chằng đàn hồi (có màu đỏ trong hình trên), kéo phalanx xa đến gần phalanx giữa để giữ cho móng vuốt không chạm đất.

Gân uốn ngón và gân uốn bề mặt (đôi khi được gọi là gân duỗi) cũng rất quan trọng đối với khả năng co/duỗi của móng. Khi gân uốn ngón được nới lỏng, móng vuốt mèo được co lại và khi gân uốn ngón căng cứng, móng vuốt được kéo duỗi ra.

4. Móng vuốt mèo không phải là móng tay

Móng tay mèo và móng chân mèo khác với móng tay chân của người. Móng tay của chúng ta phẳng và nằm trên đầu các ngón tay và ngón chân, giúp bảo vệ các ngón tay, ngón chân của chúng ta. Ngược lại, móng vuốt mèo vươn ra khỏi phía trước các ngón chân và hoạt động như một công cụ dùng để bắt giữ con mồi, xé thịt từ xương, để phòng vệ và leo trèo.

Tác dụng của móng mèo

Mèo có bao nhiêu móng? Mèo thường có 5 móng vuốt trên mỗi bàn chân trước và bốn móng trên mỗi bàn chân sau. Tuy nhiên, một số con mèo, được gọi là polydactyl, có thể có nhiều móng hơn. Những móng vuốt trong cùng, ngắn hơn ở bàn chân trước có thể gợi nhớ đến ngón tay cái của con người được gọi là móng vuốt sương và chúng rất hữu ích cho mèo trong việc bám chặt con mồi.

Tuy nhiên, móng vuốt mèo được làm từ một loại protein gọi là keratin giống như móng người. Mô móng mọc thành từng lớp, nhờ vào phần thịt và các mô sống ở lõi của móng vuốt. Phần thịt chứa các mạch máu và dây thần kinh, bạn có thể thấy rõ nếu bạn cắt móng của chúng quá ngắn. Khi cắt móng cho mèo, bạn cần cẩn thận tránh cắt phần thịt màu hồng này để tránh cắt móng chân mèo bị chảy máu.

5. Vỏ móng mèo có thể rơi ra

Khi bạn nhìn thấy những mảnh móng vuốt từ móng chân mèo, móng mèo rơi ra trên sàn nhà, đừng sợ. Điều đó có nghĩa là lớp móng bên ngoài của chúng đã vượt ra ngoài nguồn cung cấp máu và do đó rơi ra khi nó gãi/cào. Và nó sẽ để lộ một lớp móng mới, sắc nét bên dưới. Lũ mòe thường rụng móng mỗi vài tháng một lần.

 

6. Móng vuốt mèo mọc ra ngay từ xương đốt ngón

Bạn có thể nhận thấy ở hình minh họa bên trên, trông giống móng vuốt mọc ra từ phalanx (xương đốt ngón).

Không giống như móng tay của chúng ta, chỉ được kết nối với thịt, móng mèo được kết nối trực tiếp với xương. Điều đó có nghĩa là khi một em mèo gặp vấn đề về móng, bác sĩ không chỉ cắt bỏ móng mà còn cắt bỏ toàn bộ xương phalanx để móng vuốt không mọc lại. Thử tưởng tượng xem, điều này cực kỳ kinh khủng và làm cho mèo rất đau đớn. Đặc biệt là khi chúng phải đi trên những đầu ngón còn lại sau đó.

7. Mèo rút móng vuốt trước lại

Hầu hết mọi người đều biết rằng móng vuốt mèo sẽ rút lại khi chúng không được sử dụng. Nhưng điều này không xảy ra theo cách bạn có thể mong đợi. Bởi vì móng vuốt của mèo mọc ra từ các đầu ngón chân của chúng, nên khi không sử dụng, móng mèo không rút hoàn toàn vào bên trong chân.

Khi móng mèo ở tư thế nghỉ, chúng sẽ hướng lên khỏi mặt đất, nằm gọn trong lớp lông xung quanh các ngón chân. Nếu quan sát kỹ một con mèo có móng rút vào, bạn có thể thấy phần đầu móng nhô ra khỏi lông.

Khi một con mèo muốn sử dụng móng vuốt của mình, mèo sẽ kéo dài chúng bằng một đường gân. Việc kéo dài và thu lại của móng mèo tương tự như cách một người chỉ ngón chân và gập mắt cá chân ra sau.

Khả năng thu lại móng mèo này lại giúp móng vuốt không chạm đất khi đang đi bộ. Điều này làm giảm sự hao mòn của móng vuốt và đảm bảo rằng chúng vẫn giữ được độ sắc bén. Nó cũng có nghĩa là mèo có thể đi lại khá nhẹ nhàng, việc này quá tốt để rình mồi. Đây là lý do tại sao hầu hết các móng sau của mèo không yêu cầu cắt tỉa thường xuyên; chúng bị mòn nhiều hơn khi đi lại bình thường.

8. Móng mèo cong

Mèo có móng vuốt cong ở hai đầu. Điều này hỗ trợ chúng trong việc bắt và giữ con mồi cũng như leo trèo. Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ móng mèo mắc vào các vật dụng như vòng thảm và sau đó khiến ngón chân của chúng bị thương.

móng mèo

9. Móng mèo mọc suốt cuộc đời

Móng của mèo mọc liên tục, giống như móng người. Các móng mọc thành từng lớp giống như một củ hành. Mèo có thể khiến móng của chúng mòn đi khi đi lại hoặc cắn chúng. Khi mèo cào móng lên một thứ gì đó như thân cây hoặc trụ cào/ổ cào móng cho mèo, nó sẽ loại bỏ các lớp xỉn màu bên ngoài và để lộ lớp tiếp theo, sắc hơn bên dưới. Khi mèo già đi, chúng có thể không mài mòn móng thường xuyên nữa. Điều này co nghĩa là bạn phải cắt tỉa móng cho mèo thường xuyên hơn. Tại sao mèo cào móng?

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!