Lý do mèo cắn chủ và 8 cách ngăn chặn mèo cắn bạn

Tại sao mèo cắn chủ? Mèo trưởng thành và mèo con có thể cắn vì những lý do rất khác nhau, và điều quan trọng là phải phân biệt các lý do đó để giúp hạn chế việc mèo cắn.

1. Vì sao mèo cắn?

Tại sao mèo cắn chủ? Mèo con thường cắn vì vấn đề xã hội hóa, trong khi mèo trưởng thành có thể cắn vì một lý do khác.

 • Chơi gây hấn

Điều này thường thấy nhất ở mèo con hoặc mèo “thiếu niên” và là vật nuôi duy nhất trong nhà. Mèo con phát triển cách cư xử tốt thông qua tương tác với mèo con khác và mẹ của chúng. Nên việc chơi đùa gây hấn này thường xảy ra khi mèo bị tách khỏi anh chị em của mình khi còn quá nhỏ. Mèo sẽ phục kích mắt cá chân của bạn khi bạn đi quanh góc hoặc cắn vào tay và chân của bạn một cách bất ngờ.

mèo cắn
Tại sao bị mèo cắn?

Khi mèo con có anh chị em hoặc bạn chơi cùng, chúng có thể dạy nhau cách chơi phù hợp. Khi bạn nhìn thấy hai chú mèo con vật lộn và kêu la, chúng đang học hỏi nhau xem có bao nhiêu chiếc răng và móng vuốt có thể chấp nhận được trong giờ chơi. Nếu một con mèo con không có được điều đó, chúng phải học từ vết cắn từ con người. Mèo con cũng có thể cắn như một cách thể hiện nhu cầu, như một cách khám phá môi trường của chúng hoặc vì chúng đang mọc răng.

 • Vuốt ve gây hấn: Mèo có thể trở nên quá khích khi được vuốt ve hoặc chúng bị chú ý quá nhiều và cần được nghỉ ngơi. Đối với nhiều chú mèo, chỉ cần hành động cưng nựng và vuốt ve cũng có thể kích thích đến mức chúng khó có thể bình tĩnh trở lại và cư xử phù hợp. Và điều này dẫn đến việc mèo cắn.
 • Sợ hãi, đau đớn và căng thẳng: Khi mèo rơi vào một tình huống mới hoặc đáng sợ, khi bạn cố gắng bắt một con mèo đi lạc hoặc một con mèo hoang, chúng sẽ cắn bạn. 
 • Giao tiếp: Mèo cắn như một công cụ giao tiếp hoặc một phương tiện để thu hút sự chú ý. Khi bạn đã ngừng vuốt ve mèo và chúng muốn nhiều hơn, đôi lúc chúng sẽ cắn bạn. Hoặc thay vì kêu meo meo, mèo sẽ cắn bạn như một cách để gọi bạn. Thậm chí một con mèo cắn bạn và sau đó cố gắng dẫn bạn đến một hoạt động, chẳng hạn như chơi với đồ chơi.

 • Ngăn chặn: Một số con mèo cắn để ngăn chặn hành động hoặc hành vi không mong muốn của bạn hoặc của động vật khác, đặc biệt nếu điều này có hiệu quả trong quá khứ. Ví dụ, nếu trước đó chúng cắn khi đang bị cắt móng tay và sau đó việc này bị dừng lại, chúng sẽ học được rằng cắn là một biện pháp hữu hiệu.
 • Bị đau: Khi mèo bị đau, các bộ phận của cơ thể chúng trở nên nhạy cảm. Và nếu bạn làm chúng bực vào lúc này, chúng chắc chắn sẽ cắn bạn.
 • Hormone: Sự tăng hoặc giảm của hormone có thể khiến mèo vui mừng quá mức, hoang tưởng hoặc hung dữ quá mức. Bạn có thể dễ dàng thấy điều này với những còn mèo đang mang thai. Chúng sẽ trở nên hung dữ và tấn công nếu bạn tới đến gần hoặc khi bạn lại gần giường ngủ, khăn hoặc đồ chơi của chúng.
 • Mất niềm tin: Một con mèo bị bạo hành trong quá khứ có xu hướng không tin bất cứ một ai. Trong một số trường hợp, vấn đề niềm tin còn liên quan tới giới tính hoặc độ tuổi cụ thể. Một số con mèo khó khăn trong việc tin tưởng đàn ông, một số con không tin vào phụ nữ, những con khác thì ghét trẻ em.
 • Bảo vệ lãnh thổ: Mèo cần không gian riêng để chơi, để âu yếm, để làm những chuyện thầm kín. Nếu bạn vượt qua ranh giới, chúng sẽ tặng cho bạn vài vết cắn. Vì vậy, để phòng ngửa việc ăn hành, hãy chú ý dấu hiệu khi mèo chuẩn bị tấn công sau đây.

2. Làm sao để mèo không cắn?

Vậy làm cách nào để ngăn mèo cắn? Trước tiên, xác định lý do tại sao bị mèo cắn ngay từ đầu. Một điều quan trọng cần lưu ý là mèo bị rút móng có nhiều khả năng cắn hơn mèo có móng vì cơ chế bảo vệ chính của chúng đã bị lấy đi.

 • Tránh dùng tay để chơi với mèo: Tất cả mèo nên được dạy rằng tay không phải là đồ chơi. Nếu bạn đưa tay làm đồ chơi, bạn đang khuyến khích chúng cắn và cào cấu vào tay bạn. Việc sờ bụng mèo con khi chúng đá và cắn có thể rất đáng yêu, nhưng khi chúng lớn lên, hành vi đó không còn đáng yêu nữa.
 • Cung cấp 1 – 3 món đồ chơi tương tác thích hợp để mèo cắn: Thú nhồi bông cho mèo là một sự lựa chọn lý tưởng với nhiều con mèo.

mèo cắn

 • Khi bị mèo cắn, nếu có thể, hãy để yên và không phản ứng. Đưa tay ra sau lưng và đứng lên. Chuyển sự chú ý của chúng đến một nơi vui chơi thích hợp chẳng hạn như một cây đũa lông vũ. Lặp lại khi cần thiết. Nếu mèo cắn và không chịu buông ra, hãy đẩy tay và cánh tay của bạn về phía vết cắn. Việc kéo tay ra khỏi miệng mèo càng kích thích nó cắn nhiều hơn.
 • Mặc quần áo dài: lúc chơi giỡn với mèo bạn nên mặc quần áo tay dài, mèo sẽ nhận ra sự khác biệt giữa việc móc móng vuốt vào quần jean so với đôi chân trần của bạn.
 • Liên tục khen ngợi lũ mèo về việc chúng không dùng móng để chơi và miệng để cắn. Nếu mèo móng vuốt hoặc nhe răng ra cắn khiến bạn bị đau, hãy phát ra tiếng động và rút tay ra.
 • Khi bạn vuốt ve hoặc chơi với mèo, chú ý các dấu hiệu cho thấy mèo có thể đang trở nên kích động, như đuôi hoặc da co giật, tai vè vè sang 2 bên, đồng tử giãn nở, đầu hoặc mắt quay sang nhìn bàn tay của bạn, cơ thể cứng, râu hướng về phía trước. Hầu hết mèo sẽ đưa ra một số cảnh báo trước khi chúng leo thang đến chỗ cắn. Bạn có thể giảm nguy cơ mèo cắn bạn trong quá trình vuốt ve bằng cách áp dụng hướng dẫn vuốt mèo đúng cách của chúng tôi; và chú ý đến các ngôn ngữ của mèo và cho phép chúng quyết định khi nào là đủ.

 • Nếu mèo cắn trẻ vì bị làm phiền, hãy dạy trẻ cách tương tác đúng cách với mèo. Cho phép mèo của bạn có một chỗ an toàn trong nhà để chúng không bị làm phiền và đảm bảo rằng trẻ em và những người khách khác hiểu điều này.
 • Nếu mèo trở nên rất kích động khi đến lúc phải đến bác sĩ thú y, bạn có thể dạy mèo không ghét giỏ vận chuyển bằng cách để nó ra ngoài và lấp đầy nó bằng chăn mềm, đồ chơi và đồ ăn ngon.
 • Nếu con mèo đột nhiên cắn bạn khi chúng chưa từng cắn trước đó, rất có thể nó liên quan đến cơn đau. Bất kỳ sự thay đổi hành vi đột ngột nào, bao gồm cả hành vi cắn, cần được đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bạn nên đọc thêm các dấu hiệu cho thấy mèo bị bệnh để có thể xử trí kịp thời.
Lưu ý:

– Duy trì phản ứng nhất quán và đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình và khách đến thăm đều tuân theo các quy tắc giống nhau. Nếu mèo nhận được nhiều thông điệp hỗn hợp, bạn sẽ khó thực hiện quá trình huấn luyện của bạn.

– Đừng trừng phạt hay la mắng con mèo của bạn! Bất kỳ hình phạt nào đối với hành vi mèo cắn đều không được khuyến khích. Luôn bình tĩnh với tình huống và không làm tình hình leo thang hơn nữa. Nghiên cứu cho thấy rằng hình phạt, bao gồm la mắng, cào cấu và đánh mèo không hiệu quả và mèo không học được gì từ đó cả.

Con mèo không thể kết luận rằng hình phạt là hậu quả của việc nó cắn. Bạn nên bỏ qua bất kỳ hành vi không mong muốn nào và khen ngợi hành vi tốt. Bất kỳ loại phản ứng tiêu cực nào sẽ chỉ làm tổn hại thêm mối quan hệ của bạn với mèo.

3. Làm thế nào khi bị mèo cắn?

Mèo cắn rất nguy hiểm cho bạn và các vật nuôi khác. Chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức. Có nhiều trường hợp vết cắn của mèo đưa vi khuẩn có hại vào cơ thể, bao gồm các loài Staphylococcus, Streptococcus và Pasteurella. Sốt do mèo cào, xuất phát từ vi khuẩn Bartonella henselae, cũng có thể lây truyền qua vết mèo cắn.

Các dấu hiệu nhiễm trùng có thể biểu hiện trong vài giờ và đặc biệt nguy hiểm cho bàn tay, khớp và gân. Nếu mèo cắn bạn, ngay lập tức hãy:

 • Loại bỏ vi khuẩn từ vết mèo cắn bằng cách ấn vào vết thương. Điều này có thể gây chảy máu nhiều hơn, nhưng cũng sẽ giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi cơ thể.
 • Rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước. Dùng khăn sạch để lau vết thương. Dùng oxy già hoặc thuốc sát trùng providine nhỏ vào vết thương.
mèo cắn
Mèo cắn có phải tiêm không
 • Tìm bất kỳ vết sưng, đau hoặc đỏ nào lan rộng. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ hoặc đến một phòng khám chuyên khoa. Theo dõi bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, bao gồm mẩn đỏ, chảy dịch, sưng, đau hoặc sốt và nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 • Nếu bạn chưa chích ngừa dại cho mèo lần nào, tốt nhất bạn nên đi tiêm phòng để đảm bảo. Đặc biệt là nếu mèo thường xuyên đi rong ngoài đường.

Tổng kết

Cắn là một trong những cắn săn mồi và tự vệ bản năng của mèo. Mèo có thể cắn bạn do:
 • Chơi và vuốt ve gây hấn
 • Sợ hãi, căng thẳng
 • Bị đau đớn, bệnh tật
 • Ngăn cản một điều gì đó
 • Bảo vệ lãnh thổ
 • Mất niềm tin
Để ngăn mèo cắn, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ ở vấn đề để tìm ra phương pháp phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng việc la mắng và đánh đòn không phải là giải pháp. Mèo sẽ không hiểu và học được gì qua những đòn roi. Ngược lại, mối quan hệ giữa bạn và chúng sẽ càng tệ đi mà thôi.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!