Giải mã ngôn ngữ của mèo để hiểu được hành vi và tâm trạng của chúng

Không cần phải nói, bạn có thể hiểu hoàng thượng của mình thông qua ngôn ngữ của mèo. Ngôn ngữ này được biểu hiện qua mắt, đuôi, miệng và tư thế của em ấy. Vậy làm thế nào để biết được tâm trạng của chúng?

1. Tổng quan

Có nhiều dấu hiệu để bạn có thể đọc được ngôn ngữ loài mèo, nhưng ý nghĩa của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Ví dụ, một con mèo tự tin sẽ dựng đuôi nhấc thẳng đứng, nhô cao trong không khí. Hầu hết thời gian, vị trí đuôi này cho thấy mèo cảm thấy thoải mái và cởi mở trong việc tương tác. Tuy nhiên, trong một số bối cảnh nhất định – chẳng hạn như xua đuổi một con mèo lạ trong lãnh thổ của mình – đuôi cao cũng có thể biểu thị sự sẵn sàng tấn công.

Vì vậy, khi nói đến việc đọc ngôn ngữ của loài mèo, điều quan trọng là phải chú ý không chỉ đến các dấu hiệu cơ thể của chúng mà còn cả tình huống chúng diễn ra. Khi xem xét ngữ cảnh, điều quan trọng là bạn phải cố gắng nhìn mọi thứ từ góc độ của mèo.

đuôi mèo

Mọi người thường tiếp cận mèo với ý định tốt, nhưng lạ bị chúng cào cầu hoặc cắn, và sau đó họ đổ lỗi cho con mèo đó là xấu tính. Điều quan trọng là bạn phải đánh giá xem con mèo đang cảm thấy ra sao, cân nhắc xem tình huống đó có an toàn cho mèo hay có thể khiến chúng sợ hãi hoặc lo lắng.

Một môi trường tối tăm, hạn chế mà mèo không thể dễ dàng thoát ra sẽ gây ra nhiều căng thẳng hơn là một căn phòng rộng rãi thoải mái, nơi có thể nhìn thấy xung quanh, đó là lý do tại sao mèo thường thích thư giãn trên những nơi cao thoáng như kệ mèo hoặc cattree. Nếu mèo quen thuộc với bạn và mọi người khác trong môi trường, mèo sẽ cảm thấy an toàn hơn và bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn. Tất cả các yếu tố đầu vào của giác quan – tầm nhìn, âm thanh, mùi – cần được tính đến để cung cấp chính xác nhất về cảm giác của mèo.

Mèo munchkin

Khi đánh giá tâm trạng của mèo, trước tiên hãy xem xét một bức tranh lớn. Nếu vẫn không chắc chắn, bạn có thể xem xét từng thành phần những ngôn ngữ cơ thể của mèo và ghép các mảnh lại với nhau để tìm hiểu xem mèo của bạn có thể đang cảm thấy gì.

2. Ngôn ngữ của mèo

a. Tư thế / Vị trí cơ thể

– Khi mèo gặp hoàn cảnh đe dọa, chúng cảm thấy như con mồi và trở nên sợ hãi. Khi sợ hãi, mèo có khả năng cố gắng bảo vệ cơ thể của chúng nhiều nhất có thể bằng cách thu mình lại thành hình dáng nhỏ nhắn, ít lộ ra ngoài.

– Ngôn ngữ của mèo: Khi một con mèo sợ hãi hoặc tức giận đến mức sẵn sàng chiến đấu, chúng thường làm cho cơ thể mình lớn nhất có thể bằng nhiều cách khác nhau. Một ví dụ điển hình là khi một con mèo cong lưng lên hết cỡ và đứng nghiêng về phía mối đe dọa. Một con mèo cong lưng ở tư thế này đang nói với bạn rằng chúng đang rất sợ hãi, kích động hoặc bị giật mình.

Khi lưng mèo cong lên, lông của chúng cũng thường dựng đứng. Cả hai hành vi đều khiến mèo trông to hơn và đáng sợ hơn. Một con mèo thể hiện những hành vi này có thể sẵn sàng giữ vững lập trường và chiến đấu.

ngôn ngữ của mèo
Giải mã ngôn ngữ của mèo

– Khi mèo vươn vai, chúng tự nguyện phơi bày bản thân, điều này cho thấy chúng không cảm thấy bị đe dọa. Mặt khác, một con mèo cuộn lại thành hình quả bóng thường không cảm thấy cởi mở với những thứ xung quanh.

– Một con mèo đang cảm thấy lo lắng cũng có thể cúi thấp xuống đất. Nếu chúng dừng lại và đứng yên khi nhìn thấy bạn, bạn có thể chắc chắn rằng chúng không cảm thấy thoải mái.

b. Định hướng cơ thể

Định hướng cơ thể cũng quan trọng để xem xét các ngôn ngữ của mèo. Mèo dự báo ý định và động thái tiếp theo của chúng bằng cách hướng cơ thể về hướng chúng có thể sẽ đi.

– Nếu một con mèo đang đứng nghiêng về phía bạn, chúng có thể đang cảm thấy ngại ngùng và đang tính đến việc trốn thoát. Với tư thế nghiêng người, mèo có lợi thế là có thể chạy nhanh nếu xảy ra rượt đuổi. Tư thế cơ thể cúi xuống giúp mèo có thể thả lỏng người và bắt đầu chạy nhanh nếu chúng cảm thấy cần thiết.

ngôn ngữ của mèo
Ngôn ngữ của mèo cho thấy chúng thoải mái hay không

– Nếu một con mèo đang hướng cơ thể của chúng và hướng về phía bạn, chúng có thể quan tâm đến bạn và tiếp nhận những động thái của bạn. Tuy nhiên, một con mèo không nhìn bạn không nhất thiết phải tỏ ra không hứng thú. Việc chúng hạ cảnh giác xung quanh bạn cũng có thể báo hiệu sự thoải mái và sẵn sàng được chạm vào. Điều này tùy thuộc vào bối cảnh để bạn có thể hiểu những ngôn ngữ của mèo.

c. Đuôi mèo

Đuôi mèo là một trong những nơi đầu tiên để hiểu ngôn ngữ mèo và tâm trạng của chúng. Đuôi mèo có thể cho bạn biết chúng đang nghĩ gì trong đầu, cảm thấy như thế nào. Để đọc được ngôn ngữ của mèo thông qua đuôi của chúng, bạn có thể tìm hiểu cách đọc ngôn ngữ đuôi mèo trên website.

d. Tai mèo

Vị trí tai mèo là một nơi khác để tìm manh mối về tâm trạng của chúng.

– Đôi tai bình thường, hướng về phía trước cho thấy mèo đang cảm thấy tự tin, thoải mái hoặc thích thú. Tuy nhiên, như mọi khi, ngữ cảnh là điều cần thiết để hiểu.

– Khi tai mèo dựng thẳng lên, bạn có thể bị lừa khi nghĩ rằng nó đang thoải mái. Thay vào đó, đôi khi vị trí tai cao, dựng đứng biểu thị sự tỉnh táo hoặc ham chơi.

– Một con mèo có tai vè vè ra đằng sau thường là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cảm thấy tức giận hoặc sợ hãi. Tai càng xoay sang một bên và ra sau, thì sự kích động hoặc đau khổ của mèo càng lớn.

Hãy đôc ngôn ngữ của mèo qua tai của chúng

e. Mắt mèo

Để hiểu ngôn ngữ của mèo, hãy nhìn vào mắt của chúng. Hướng nhìn của mèo sẽ hướng bạn đến đối tượng chú ý của chúng. Những gì mèo nói thường được xác định bởi vị trí của mí mắt và độ co giãn của mắt.

– Đồng tử co giãn: Đồng tử của mèo là một cách hay khác để cho biết nó được thư giãn hoặc bị kích thích như thế nào. Đôi mắt thư thái thường thuộc về mèo đang cảm thấy thoải mái.

 • Khi đồng tử giãn ra (lớn), điều đó có nghĩa là nó đã được kích thích. Sự kích thích không nhất thiết là tốt hay xấu. Một con mèo thích vui đùa thường sẽ bị giãn đồng tử. Tuy nhiên, đồng tử giãn ra cũng có thể biểu hiện sự sợ hãi, phấn khích hoặc ngạc nhiên.
 • Khi đồng tử co lại, mèo của bạn đang kích động, hung hăng hoặc tức giận. Nếu mắt mèo mở to và đồng tử của chúng có kích thước như kim châm, điều đó có nghĩa là chúng đang chuẩn bị tấn công một mối đe dọa đã nhận biết được.
Sự thật thú vị về con mèo

– Mắt nheo hoặc nhắm hờ: là dấu hiệu của tình cảm, sự thư thái và đáng tin cậy. Nếu một con mèo trông giống như chúng sắp ngủ, chúng đang thư giãn và chúng tin tưởng bạn. Ngoài ra, chúng có thể sắp ngủ.

– Mèo nhìn chằm chằm

Đôi mắt mèo nhìn chằm chằm không chớp vào một con mèo khác, có thể là dấu hiệu của sự kiểm soát, thống trị hoặc thậm chí gây hấn. Chỉ đơn giản bằng cách sử dụng cái nhìn chằm chằm không chớp mắt này, một con mèo có thể cảnh báo và ngăn những con mèo khác tiếp cận lãnh thổ, thức ăn, nhà vệ sinh hoặc lãnh thổ quan trọng khác. Còn nếu mèo nhìn chằm chằm vào hư không hoặc tường thì sao? Bạn có thể tìm câu trả lời vì sao mèo nhìn chằm chằm vô định tại đây.

mèo nhìn chằm chằm
Mèo nhìn chằm chằm vào bạn

– Mèo chớp mắt

Mèo chớp mắt chậm để thể hiện tình cảm và sự thư giãn. Nếu một con mèo từ từ chớp mắt về phía bạn, chúng không bị bạn đe dọa – trên thực tế, chúng tin tưởng bạn. Đây cũng là cách để mèo nói lời yêu với bạn. Để gắn bó với một con mèo đang chớp mắt chậm lại với bạn, bạn có thể đáp lại cử chỉ của chúng bằng cách chớp mắt chậm lại với chúng. Đây là một cách tuyệt vời để giao tiếp với mèo của bạn. Bạn cũng có thể nói lời yêu mèo bằng các cách sau theo hướng dẫn.

BẠN CÓ BIẾT?!

Mèo cũng sử dụng mắt để thiết lập thứ tự. Một con mèo thống trị sẽ nhìn chằm chằm vào mắt đối thủ của mình, trong khi một con mèo ngoan ngoãn hơn sẽ nhìn khỏi mắt mèo thống trị, có nghĩa là chúng đang chọn không thách thức quyền lực của con mèo thống trị.

f. Râu ria mèo

So với tư thế, đuôi, tai và mắt của mèo, râu mèo sẽ không cho bạn biết nhiều nhưng chúng có thể cung cấp một gợi ý hữu ích để giải mã ngôn ngữ loài mèo. Mèo sợ hãi sẽ đưa râu sát mặt. Hành động này là một ví dụ khác cho thấy mèo sợ hãi có xu hướng cố gắng làm cho mình nhỏ đi. Ngược lại, những con mèo tự tin có thể đẩy râu của chúng về phía trước.

râu mèo có tác dụng gì

g. Giọng nói, tiếng mèo kêu

Mèo sử dụng giọng nói để thể hiện cảm xúc của mình. Các âm thành mà mèo phát ra: mèo kêu meo meo, gầm gừ, rít lên, grừ grừ,…. mỗi tiếng đều có ý nghĩa đặc biệt tùy thuộc vào ngữ cảnh của chúng. Để hiểu mèo của mình hơn, bạn có thể tham khảo thêm ý nghĩa các tiếng kêu của mèo. Thông thường, mèo chỉ kêu meo meo với con người, khi giao tiếp với đồng loại, chúng sẽ dùng những âm thanh khác.

2. Bức tranh tổng thể về ngôn ngữ của mèo

a. Ngôn ngữ của mèo hạnh phúc, vui vẻ

Bước đầu bạn tìm hiểu ngôn ngữ mèo, nếu thấy những dấu hiệu sau đây, bạn sẽ biết rằng chúng đang được thư giãn và hạnh phúc:

– Mèo đang đứng:

 • với tư thế cơ thể thoải mái
 • tai ở tư thế tự nhiên
 • đuôi được giữ thẳng đứng hoặc với chóp đuôi cong lại
 • mắt có hình dạng bình thường
 • miệng khép lại.
ngôn ngữ của mèo
ngôn ngữ của mèo con

– Mèo nằm xuống:

 • bụng lộ ra
 • tư thế cơ thể được thư giãn
 • cơ thể duỗi ra
 • tai ở vị trí tự nhiên
 • mắt nhắm hờ hay lim dim
 • miệng khép lại.

– Mèo đang ngồi:

 • tư thế cơ thể được thư giãn
 • đuôi được giữ lỏng lẻo
 • tai ở vị trí tự nhiên
 • mắt có hình dạng bình thường
 • miệng khép lại.

b. Ngôn ngữ của mèo lo lắng

Các tín hiệu sau nói với bạn rằng chúng đang không thoải mái và không muốn bạn ở gần chúng:

– Mèo nằm:

 • trong tư thế cúi người khom lưng
 • cơ bắp căng thẳng
 • cơ thể được giữ chặt
 • đuôi quấn chặt vào cơ thể
 • tai hơi xoay sang một bên
 • đầu thụt vào và hơi cúi xuống
 • con ngươi giãn ra
 • căng thẳng nhẹ ở mặt

– Những em mèo đang buồn bực hay lo lắng có thể trốn vào nơi nào đó.

ngôn ngữ của mèo

c. Một em mèo tức giận hoặc không vui

Sẽ hơi khó phân biệt một chút khi bạn cố gắng đọc ngôn ngữ cơ thể của loài mèo, bạn cần thời gian quan sát những khác biệt nhỏ bên dưới và phần này đôi lúc khiến bạn nhầm lẫn với cảm xúc lo lắng buồn phiền phía trên. Những em mèo này không vui, hung dữ và tức giận và muốn bạn tránh xa hoặc đi xa:

– Mèo nằm xuống:

 • cơ thể xẹp lại
 • tai bị xẹp xuống đầu
 • đồng tử giãn ra
 • đuôi quấn chặt vào cơ thể
 • cơ thể căng thẳng
 • tay chân giữ chặt và sát vào cơ thể

– Mèo nằm xuống:

 • cơ thể xẹp lại
 • tai bị xẹp xuống đầu và thụt về phía sau
 • cơ thể hơi nghiêng qua một bên
 • con ngươi mèo bị giãn
 • há căng miệng
 • nhe răng

– Mèo đang đứng:

 • lưng cong
 • cơ thể lệch sang một bên
 • lông dựng lên
 • tư thế căng thẳng
 • chân trước hơi nhấc lên khỏi mặt đất (sẵn sàng cào cấu nếu cần)
 • tai hướng xuống và chĩa ra 2 bên
 • há miệng, nhe răng
 • đuôi căng thẳng

BẪY MÈO VENUS – NGÔN NGỮ CỦA MÈO

Hãy nhớ rằng không có dấu hiệu đơn lẻ nào để đọc ngôn ngữ của mèo một cách chính xác, vì bạn hãy vậy thận trọng khi tương tác với mèo. Việc mèo nằm ngửa khoe bụng là một dấu hiệu điển hình. Nhiều người sờ bụng mèo sau khi biết rằng mèo để lộ bụng khi cảm thấy thoải mái và tin tưởng. Kết quả là họ phải chịu những cú táp và vết cào cấu của mèo. Mèo nằm ngửa khoe bụng không phải để mời gọi bạn xoa bụng chúng.

Trong một bối cảnh, một con mèo nằm ngửa và để lộ bụng thể hiện sự thư thái, tin tưởng và an toàn. Trong trường hợp khác, con mèo cho thấy rằng nó đã sẵn sàng để chống lại kẻ xâm lược, vì tư thế này cho phép chúng dùng móng vuốt và phòng thủ hiệu quả hơn.

Tổng kết

Người ta hay nói mèo khó hiểu, nhưng đó không phải lỗi của chúng – chúng chỉ giao tiếp khác với con người. Bằng cách giải mã ngôn ngữ mèo với tư thế, đuôi, tai, mắt, râu và giọng nói của mình, bạn có thể biết được mèo đang cảm thấy như thế nào.

Điều quan trọng là ngôn ngữ cơ thể và hành vi của mèo nên được xem như một phần của bức tranh lớn. Bằng cách sử dụng bối cảnh của toàn bộ tình huống, cố gắng xem tình huống theo quan điểm của chúng và tìm kiếm những dấu hiệu tinh tế trong ngôn ngữ của mèo, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để hiểu bạn mèo của mình.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!