12 cách nhận biết mèo yêu bạn và cách để đáp trả lời yêu của chúng

Cách mèo yêu bạn. Mọi người thường quan niệm rằng mèo không thể hiện tình cảm nhiều như chó. Nhưng sự thật thì ngược lại, chỉ là chúng thể hiện theo cách bạn ít nhận ra. Dưới đây là 10 cách nhận biết mèo yêu bạn.

1. Những dấu hiệu mèo yêu bạn

a. Nhào bột

Mèo nhào bột là hành động của mèo tạo ra bằng cách luân phiên nhịp nhàng các bàn chân của chúng, đẩy vào và đẩy ra trên bề mặt mềm, dẻo (chẳng hạn như trên đùi của bạn). Đây là hành vi thời thơ ấu của mèo. Bàn chân mèo con tỳ vào ngực mèo mẹ để làm cho sữa tiết ra.

Mèo trưởng thành tiếp tục hành vi này khi chúng cảm thấy thoải mái, mãn nguyện và được yêu thương nhất. Đó thường là khi chúng được cưng nựng trong lòng của chủ nhân. Hãy coi việc nhào bột như một trong những biểu hiện mèo yêu bạn và tôn thờ bạn.

dau hieu meo yeu ban
Nhào bột là cách thể hiện mèo yêu bạn.

b. Nháy mắt với bạn

Theo nhà hành vi học Marilyn Krieger trên Catster, mèo nhìn những người chúng yêu thương và tin tưởng qua đôi mắt nhắm hờ, chớp chớp. Nếu bạn thấy mèo đang nhìn chằm chằm vào bạn và sau đó chớp mắt chậm, thì đó là biểu hiện mèo yêu bạn.

Những cái chớp mắt chậm này được gọi là nụ hôn của mèo và chúng truyền tải sự thư thái, mãn nguyện, tình cảm và sự tin tưởng. Bạn cũng có thể gửi lại cho chúng 1 nụ hôn bằng cách nhìn vào mắt nó và chớp mắt thật chậm.

c. Mèo liếm bạn

Bạn có thể nhận thấy rằng con mèo của mình dành rất nhiều thời gian để chải chuốt cho bản thân. Chúng còn dành thời gian để liếp láp con mèo hoặc các vật nuôi khác. Mèo chải lông cho nhau như một cơ chế giảm căng thẳng và gắn kết.

mèo liếm

Vậy tại sao mèo liếm bạn? Có rất nhiều lý do cho hành động này. Mèo “chải lông” cho những người yêu thích của chúng, bằng cách liếm da, lông hoặc thậm chí gặm hoặc mút quần áo của họ, cho thấy tình cảm rất lớn. Khi mèo bắt đầu liếm bạn, chúng đã coi bạn như một thành viên trong cộng đồng mèo, trong nhóm của chúng. Vì vậy, lần tới khi mèo bắt đầu liếm bạn một cách ám ảnh, hãy hiểu rằng đó cách mà mèo yêu quý chủ.

d. Quấn đuôi xung quanh bạn

Đuôi mèo là một rada hữu hiệu cho biết chú mèo đó cảm thấy thế nào về bạn. Mèo có xu hướng chỉ ra những người yêu thích của chúng bằng cách quấn đuôi quanh người họ. Mèo con dùng hành động này để chào mẹ, vì vậy mèo trưởng thành làm như vậy cho bạn thấy rằng chúng coi bạn là người chúng yêu quý.

Nếu bạn đã từng cưng nựng một con mèo, chắc chắn bạn đã gặp phải tư thế mèo nâng mông ịn đít vào mặt bạn. Một con mèo giơ thẳng đuôi ịn đít vào mặt bạn cũng là biểu hiện của một con mèo yêu bạn.

e. Tặng “quà” cho bạn

Mặc dù được thuần hóa từ rất lâu nhưng về bản chất, mèo vẫn là một động vật săn mồi. Chúng bắt mọi thứ, từ côn trùng nhỏ như gián, bướm cho tới chim hay chuột. Và theo lẽ bản năng tự nhiên, chúng tặng “con mồi” cho những người thân yêu của chúng. Đó là cách mèo yêu bạn.

Nếu mèo mang tới cho bạn xác một con vật nào đó hay đơn giản là một món đồ chơi của chúng; đừng vội “thờ ơ” hoặc tỏ ra kinh tởm và ném nó đi. Điều này chả khác nào bạn đang ‘chà đạp’ lên tấm lòng của chúng và khiến chúng bị tổn thương cả. Hãy chấp nhận ‘món quà’ một cách trân trọng khi mèo mang chúng đến cho bạn.

f. Dụi đầu vào người bạn

Mèo yêu bạn như thế nào? Nếu mèo chào bạn vào cuối ngày bằng cách cọ má dụi đầu vào mắt cá chân hoặc bàn tay của bạn, đó không phải là do chúng bị ngứa. Đó là dấu hiệu mèo yêu bạn! Trong thế giới mèo, hành động xoa má dụi đầu tượng trưng cho sự tin tưởng, an toàn và xã hội hóa.

Đó là lý do tại sao cách tốt nhất để giới thiệu bản thân với một chú mèo mới là đưa ngón tay của bạn về phía nó. Nếu nó đồng ý cho bạn chào hỏi, nó sẽ cho bạn biết bằng một cái dụi đầu xoa má!

Đây còn là cách mà mèo đánh dấu chủ quyền lên bạn, khẳng định bạn là của chúng. Điều này xảy ra vì về cơ bản chúng lây lan pheromone của chúng lên da và quần áo của bạn. Mèo làm điều này khi chúng yêu thứ gì đó hoặc ai đó

dau hieu meo yeu ban
Đánh dấu bạn bằng mùi hương khẳng định chủ quyền

g. Mèo cào

Bạn có thể không quá thích thú khi mèo con của bạn bắt đầu cào vào những thứ xung quanh nhà của bạn. Mèo cào cấu như một bản năng và chúng cần phải làm thế. Nếu bạn đã sắm cho chúng đồ cào móng các kiểu, nhưng chúng vẫn tiếp tục cào vào nhưng nơi khác; thì hãy chú ý đến những chỗ chúng đang cào.

Rất có thể con mèo của bạn đang tập trung những móng vuốt của chúng vào các góc của chiếc ghế dài nơi bạn ngồi hoặc trên giường nơi bạn có xu hướng rúc vào. Những khu vực có vẻ quan trọng nhất đối với mèo thường liên quan đến chủ nhân của chúng. Đây cũng là một trong những cách thể hiện mèo yêu bạn.

h. Lăn qua lăn lại

Trẻ em có xu hướng ném mình xuống đất và lăn lộn trong cơn giận dữ, nhưng khi con mèo của bạn làm vậy, điều đó có nghĩa là chúng rất hào hứng khi được gặp bạn. Khi mèo yêu bạn, chúng có thể đi hoặc chạy đến gần bạn và nằm ngửa xuống đất và bắt đầu lăn lộn qua lại. Đây là một lời chào yêu thương và có nghĩa là mèo muốn bạn chú ý, đặc biệt nếu chúng cho bạn thấy bụng của chúng.

Một con mèo đủ thoải mái để xoa bụng bạn là con mèo yêu bạn. Đó là dấu hiệu mà mèo cảm thấy được yêu thương và bảo vệ, bởi vì chúng đang cho bạn thấy phần dễ tổn thương nhất của chúng.

i. Mèo kêu grừ grừ

Cách rõ ràng và phổ biến nhất mà mèo thể hiện hạnh phúc và tình yêu của chúng là thông qua tiếng kêu. Mặc dù tiếng mèo kêu grừ grừ có thể có một số ý nghĩa, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng khi mèo cuộn tròn trong lòng bạn và kêu grừ grừ, chúng đang bày tỏ tình yêu và sự hài lòng với bạn.

j. Cắn yêu

Không ai thích bị mèo cắn cả vì răng của chúng rất sắc và bạn sẽ bị đau. Nhưng nếu mèo không đang tức giận, không đang đùa giỡn với bạn hay mèo cắn vì một vài lý do khác; đây có thể là một cú cắn yêu. Và là cách để mèo yêu chủ nhân của chúng.

Mèo vỗ về nhau một cách trìu mến bằng cách cắn yêu nhau. Nhưng da của mèo cứng hơn của con người chúng ta, vì vậy mèo của bạn không thể biết rằng chúng đang làm đau bạn. Với mèo, đây là vết cắn yêu và chúng chỉ đang nói rằng mèo yêu sen mà thôi.

k. Ở gần bạn

Giống như con người, mèo yêu một người bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho những người đó. Thú cưng của bạn có thể cố gắng thể hiện tình cảm của bạn bằng cách đi theo bạn quanh nhà hoặc ở cùng phòng với bạn.

Nếu mèo của bạn đi theo bạn từ phòng này sang phòng kia, nhảy lên bàn và quầy để ở gần bạn, và dường như luôn đúng nơi bạn sắp bước tới, thì rõ ràng là mèo yêu bạn. Điều này còn đúng hơn khi nó ở bên bạn vào thời điểm không phải giờ ăn.

mèo yêu

l. Ngủ với bạn

Khi mèo cuộn tròn bên cạnh bạn – hoặc thậm chí tốt hơn, trong lòng bạn – đây là dấu hiệu cho thấy chúng tin tưởng bạn. Mèo thường ngủ tới 16 giờ mỗi ngày. Vì chúng dễ bị tổn thương nhất khi ngủ, nên nơi mèo chọn để ngủ phải là một địa điểm an toàn và đáng tin cậy. Không có lời yêu thương nào tuyệt vời hơn một con mèo chọn lòng bạn làm chỗ ngủ yêu thích của chúng. Đó là cách mèo yêu bạn.

2. Các cách nói cho mèo biết bạn yêu chúng

Mèo giao tiếp thông qua mùi hương, ngôn ngữ cơ thể và tiếp xúc cơ thể. Nói cách khác, chúng hiểu hành động của bạn hơn lời nói của bạn. Vậy làm cách nào để nói với mèo rằng bạn yêu chúng?

a. Vuốt ve mèo theo cách của chúng

Vuốt ve và ôm ấp mèo là một trong những cách để bạn thể hiệu tình cảm với mèo yêu. Tuy nhiên, những con mèo khác nhau có sở thích vuốt ve ôm áp khác nhau. Để nói với mèo rằng bạn yêu chúng, hãy tôn trọng sở thích của chúng.

Một số con mèo thích được gãi cằm hay xoa mông mạnh mẽ, một số khác thì ghét bạn chạm vào phần dưới của chúng. Hoặc có một vài con mèo không thích được bế chút nào (ví dụ như mèo anh lông ngắn) nhưng lại hài lòng khi ngồi cạnh bạn. Chú ý đến phản ứng của mèo khi bạn vuốt ve chúng trên các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Khi chúng phản ứng một cách bình tĩnh và trìu mến, bạn đã ghi điểm với chúng.

b. Chơi với mèo

Một trong những cách để thể hiện tình cảm với mèo yêu là chơi với chúng. Mỗi con vật cưng đều có trò chơi yêu thích. Bạn có thể cho mèo chơi chuột catnip, nhưng nó không khuyến khích sự gắn kết giữa mèo và bạn. Bạn có thể nói yêu mèo thông qua trò chơi tương tác thu hút bản tính săn mồi bên trong của chúng.

Hãy thử một buổi chơi kéo dài 10-15 phút với đồ chơi đũa phép gắn lông vũ. Như một phần thưởng, các trò chơi tương tác là bài tập thể dục tuyệt vời cho mèo của bạn. Đối với những con mèo không thích âu yếm lớn, chơi đùa là một cách thay thế để gắn kết tình cảm.

c. Cho chúng một nơi ẩn nấp

Cho mèo một nơi ấm áp và kín đáo để ẩn náu nghe có vẻ trái ngược với việc nói “Tao yêu mày”. Nhưng điều này chỉ nhằm làm cho mèo yêu của bạn cảm thấy an toàn, và an toàn là một phần quan trọng của tình yêu.

Cây cho mèo có ngăn ẩn náu, cây đậu trên cửa sổ cao hoặc chiếc giường trong hang ấm cúng sẽ mang lại cho mèo sự thoải mái và thư giãn. Mèo dễ bị căng thẳng do môi trường sống bị gián đoạn, vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo chúng có một nơi ẩn náu, nơi chúng cảm thấy an toàn.

Một số sản phẩm kết hợp, vừa là bàn cào móng, vừa là nhà cho mèo

Khi mèo yêu đã có chỗ ẩn náu, hãy đảm bảo tôn trọng thời gian ở một mình của chúng. Bạn có thể thể hiện cho chúng thấy rất nhiều tình cảm khi chúng sẵn sàng đi chơi, nhưng nếu chúng đang rình mò trong không gian của mình, hãy để chúng như vậy. Đôi khi, cách tốt nhất để nói “I love you” là cho chúng không gian.

d. Chớp mắt chậm

Trong ngôn ngữ của loài mèo, một cái nhìn cứng rắn và chằm chằm được coi là một mối đe dọa. Như đã nói ở trên, mèo chớp mắt với bạn để thể hiện tình yêu; và bạn cũng có thể làm điều tương tự để thể hiện tình cảm với chúng. Bằng cách nhìn mèo yêu với ánh mắt thoải mái và từ từ hạ mí mắt xuống, mèo sẽ hiểu bạn đang nói yêu chúng.

e. Để mèo đánh hơi và liếm bạn

Mèo không chỉ để lại mùi hương của riêng chúng; chúng cũng hấp thụ mùi hương từ môi trường và các sinh vật khác, bao gồm cả bạn! Bằng cách để mèo đánh hơi bạn, bạn đang nói với chúng rằng “chúng ta hãy tìm hiểu nhau”.

Động tác liếm cũng tương tự như vậy – mèo có thể nhận được nhiều thông tin thông qua vị giác. Thêm vào đó, liếm là một dấu hiệu của tình cảm. Bạn có thể khuyến khích mối quan hệ gắn kết bằng cách cho mèo yêu đắp chăn hoặc cho chúng mặc áo có mùi hương của bạn. Đối với một số con mèo, không có gì nói “I love you” như quần áo bẩn.

f. Gãi cổ mèo khi chúng dụi bạn

Khi mèo dụi đầu và cổ của chúng vào người bạn, chúng sẽ tiết ra chất kích thích tố từ các tuyến mùi trên đầu. Và đối với mèo, đánh dấu mùi hương là một cách quan trọng để biểu thị rằng một thứ gì đó, hoặc ai đó, là an toàn.

Khi mèo yêu “đánh dấu” bạn, chúng đang thể hiện mức độ tin tưởng cao. Và mặc dù bạn không có tuyến mùi hương giống mèo, nhưng chúng vẫn nhận ra mùi hương của bạn khi bạn gãi vào đầu hay vào cổ của chúng. Chia sẻ mùi hương là một cách khác để nói “Tao yêu mày” với mèo yêu của bạn.

g. Cho đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt là một cách tuyệt vời để nói “yêu” với mèo của bạn vì mọi con vật đều phải ăn. Mặc dù sở thích khác nhau, nhưng nhìn chung bạn có thể tìm thấy thứ gì đó mà mèo yêu thích. Món ăn vặt lý tưởng thường là nhỏ, nặng mùi, độc đáo và ít khi cho mèo ăn (khiến nó trở nên đặc biệt). Hoặc bạn có thể cho mèo yêu đắm chìm trong catnip (nếu mèo của bạn có phản ứng với loại cỏ bạc hà mèo này).

h. Dành thời gian cho mèo

Cách tốt nhất để nói “Tao yêu mày” với mèo của bạn là giữ cho chúng luôn vui vẻ, khỏe mạnh và an toàn. Và cách tốt nhất để làm điều đó — ngoài thức ăn, nơi ở và dịch vụ chăm sóc thú y — là dành thời gian cho mèo yêu mỗi ngày. Ôm chúng, chơi với chúng hoặc ngủ bên cạnh chúng để chúng biết bạn quan tâm.

j. Giao tiếp với mèo

Bạn cảm thấy thế nào khi ai đó phớt lờ nỗ lực của bạn để nói với họ điều gì đó? Khá là bực phải không nào? Mèo yêu của bạn cũng vậy nếu bạn cứ lờ đi các tiếng kêu của nó đấy. Hãy học cách giải mã ngôn ngữ của mèo (cả cơ thể lẫn tiếng meo meo). Điều này sẽ giúp bạn hiểu mèo của mình hơn. Mèo của bạn biết bạn yêu nó khi bạn đáp lại ngôn ngữ của nó theo cách thích hợp.

Kết

Ngôn ngữ cơ thể và hành vi của mèo có nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, có rất nhiều điều mèo làm để thể hiện tình yêu của chúng với bạn. Trên đây là 10 dấu hiệu cho thấy mèo yêu bạn. Bạn cũng có thể đáp lại tình càm của mèo theo ngôn ngữ của chúng!

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!