Mèo ịn mông mèo khoe đ*t vào mặt bạn để thể hiện yêu thương, tin tưởng

Bạn có bao giờ để ý rằng đôi khi mèo chu đít ịn mông mèo về phía bạn không? Mặc dù chỗ đó thật sự không thơm tho gì, nhưng đừng vội tránh né vì đó là dấu hiệu của sự yêu thương.

Có một sự thật là mèo của bạn đã ịn mông của chúng vào khá nhiều thứ mà bạn sở hữu: trên gối, trên quần áo bạn, mặt bàn…. Đôi khi, mèo của bạn sẽ quyết định đặt đít của chúng lên mặt bạn, hoặc mèo chu đít vào mặt bạn.

Người nuôi mèo nào cũng từng trải qua một vài tình huống, ví dụ như bạn đang ngồi trên ghế, mèo của bạn tới gần, nhảy lên đùi bạn, đi lom khom khắp cơ thể bạn để tìm một chỗ ngồi thoải mái và, tất nhiên, mèo chu đít chổng mông thẳng vào mặt bạn. Tại sao chúng lại làm như vậy?

1. Vì sao mèo chu đít ịn mông vào mặt bạn?

Như đã đề cập ở bài trước, ngửi đít là một trong những cách giao tiếp của loài mèo. Bạn có thể xem lý do mèo ngửi và liếm đít nhau tại đây. Vì không thể nói được nên lũ mèo sẽ giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể. Vị trí của tai, đầu, đuôi và mông của chúng đều truyền tải một thông điệp đến những con mèo khác và cho cả bạn nữa.

Hành vi đánh hơi mông và ngửi đít là bình thường giữa loài mèo và việc khoe đít là một phần của cuộc nói chuyện. Vì vậy đừng ngạc nhiên khi mèo nhảy lên đùi bạn trong một buổi chiều, đòi vuốt ve và sau đó quay lại ịn mông, khoe đít vào mặt bạn.

mèo chu đít
Mèo chu đít vào mặt chủ

Khi 2 con mèo gặp nhau, chúng sẽ ngửi mặt và cổ của nhau như một kiểu “Xin chào“. Điều này giống như việc bạn gật đầu chào một người lạ trong cuộc gặp đầu tiên. Mèo sản xuất pheromone ở má báo hiệu tình bạn, vì vậy đánh hơi khu vực này có thể giúp làm dịu cảm giác hung hăng, đề phòng hoặc sợ hãi ở chúng.

Một khi chúng cảm thấy thoải mái với nhau, chúng bắt đầu tiến đến đánh hơi  ở sườn. Điều này có thể tương tự như cái bắt tay lịch sự “Rất vui được gặp bạn” của chúng ta. Đây là khu vực lưu giữ mùi hương khi những con mèo khác cọ xát, chải chuốt nhau hoặc mùi hương từ bàn tay vuốt ve của con người. Vì vậy, nơi đây nói được khá nhiều điều về đối phương.

Bước cuối cùng là đánh hơi vùng hậu môn bên dưới chiếc đuôi dựng lên. Mùi hương đặc trưng của con mèo được tìm thấy ở đây. Những con mèo có thể không cần đánh hơi mặt hoặc sườn, nhưng việc ngửi mông mèo gần như là 1 điều bắt buộc. Những con mèo giữ đuôi và không muốn bị đánh hơi có thể được so sánh với một người nhút nhát và e thẹn.

Một cái đuôi chỉa lên tương đương với câu báo hiệu “Tôi không phải là mối đe dọa.” Vì vậy, sự kết hợp của việc nâng đuôi và đánh hơi đít tương đương với một cái ôm nhiệt tình hoặc một nụ hôn trên má trong lời chào của chúng ta.

mông mèo
Mèo ịn mông mèo vào mặt chủ

Vậy khi quàng thượng đưa đuôi vào mặt bạn, đừng vội đẩy nó ra. Chúng chỉ muốn nói xin chào và thể hiện tình yêu thương với bạn thôi, như kiểu ôm hôn ấy. Nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc chúng mong bạn hít ngửi hay đánh hơi chỗ ấy đâu. =))

Đôi khi mèo chu đít vào mặt bạn chỉ là một tai nạn. Vì mèo chĩa đuôi thẳng lên khi chúng cảm thấy thân thiện và thoải mái, nên một con mèo vui vẻ sẽ phơi bày khu vực hôi hám nhất (mông mèo) của nó với cả thế giới.

2. Sự thật về mông mèo

a. Mông mèo dùng để giao tiếp

Mèo có tuyến hậu môn nằm ở cả hai bên hậu môn của mèo. Các tuyến hậu môn này tiết ra chất dịch có mùi đặc trưng cho từng con mèo. Tùy thuộc vào từng con, chất lỏng có thể lỏng hoặc nhão. Màu sắc của dịch thay đổi từ vàng đến nâu sẫm.

Đối với con người, mùi của dịch hậu môn này khá khó chịu. Tuy nhiên, đối với mèo, nó là một hình thức giao tiếp rất quan trọng. Đó là một loại căn cước công dân chứa thông tin chính xác về con mèo đã sản xuất ra nó:

  • Cảm xúc của nó
  • Nó đến từ đâu
  • Cấp bậc xã hội của nó
mông mèo
Mông mèo cho ta biết nhiều thứ

Ví dụ, khi mèo của bạn căng thẳng (hoặc quá sợ hãi), các tuyến hậu môn của nó sẽ sản xuất ra các pheromone báo động được thiết kế để xua đuổi bất cứ thứ gì khiến nó sợ hãi. Điều này thường xảy ra tại chỗ của bác sĩ thú y. Ngoài ra, khi có vài con mèo trong một ngôi nhà, một phần nhờ dịch tiết hậu môn của chúng mà chúng có thể nhận ra nhau. Đó là lý do tại sao lũ mèo ngửi đít của nhau.

b. Nhìn mông mèo đoán sức khỏe

Do cấu tạo giải phẫu nên mèo không thể dùng chân chạm vào hậu môn. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp phân hoặc côn trùng nhỏ mắc vào lông ở khu vực này. Để giải tỏa trong những tình huống này, mèo chùi mông lên sàn. Áp lực nó tác động lên mặt đất bằng cơ mông thường đủ để làm sạch lông xung quanh hậu môn.

 

Ngoài ra, mèo lê mông trên sàn liên tục là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có điều gì đó không ổn.

  • Nó có thể bị ngứa do tắc nghẽn các tuyến hậu môn.
  • Đôi khi, hậu môn mèo có giun cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa khiến mèo chùi mông trên sàn.
  • Vấn đề cũng có thể do dị ứng với môi trường (phấn hoa, ve, bọ chét, nấm mốc) hoặc dị ứng thực phẩm (các sản phẩm từ sữa, thịt gà).

Hình dạng phân của mèo cũng cho bạn biết nhiều điều về sức khỏe của chúng. Nếu mèo đi phân khô nhưng đủ độ ẩm, đó là một dấu hiệu tốt. Nếu mèo tiêu chảy hoặc táo bón, mèo có thể bị bệnh. Bạn có thể xem thêm cách nhìn phân mèo để biết sức khỏe của mèo trên website của chúng tôi.

c. Mông mèo để giữ thăng bằng

Bạn đã bao giờ để ý rằng trước khi vồ vào một vật thể hoặc tấn công con mồi, mèo lắc mông ngọ nguậy một cách kỳ lạ? Đó là một chuyển động tự nhiên cho phép mèo tìm thấy sự cân bằng tối ưu để lao một cách hiệu quả. Nói cách khác, lắc lư mông mèo là cách để nó có được sự ổn định trước khi tấn công.

d. Mông mèo rất nhạy cảm

Mông mèo là bộ phận rất nhạy cảm trên cơ thể chúng. Điều này là do sự hiện diện của một số lượng lớn các dây thần kinh ở vùng quanh hậu môn. Do đó, khi mèo bị thương ở mông, chúng sẽ cảm thấy rất đau đớn. Vết cắn, vết rách và nhiễm trùng đều có thể xảy ra ở khu vực mông con mèo.

Đặc biệt khu vực này cũng rất dễ bị nhiễm một số bệnh. Ví dụ nếu con mèo của bạn thừa cân và không thể tự chải lông đúng cách, tình trạng viêm nhiễm có thể xuất hiện ở vùng mông mèo (vùng hậu môn). Do đó, điều quan trọng là phải chú ý đến phần này trên cơ thể mèo của bạn để không để nó bị thương. Những con mèo béo phì, thì hậu môn của chúng thường bị đỏ.

3. Vệ sinh mông mèo đúng cách

Bây giờ bạn đã biết tất cả về mông mèo, dưới đây là một số cách để vệ sinh mông mèo, đảm bảo sức khỏe chúng.

– Thường xuyên dọn sạch phần phân còn sót lại trên lông của nó

Đôi khi sức khỏe (hoặc tuổi tác) của mèo khiến chúng không thể tự vệ sinh đúng cách. Trong những trường hợp này, bạn nên giúp chúng. Sử dụng khăn lau lau sạch phân còn sót lại trên lông ở mông mèo. Hãy nhẹ nhàng và khéo léo để không làm kích ứng da ở vùng này của mèo. Hãy cẩn thận không sử dụng bất kỳ hóa chất nào khi vệ sinh mông mèo.

mông mèo

– Cắt tỉa lông quanh mông mèo nếu cần

Nếu có quá nhiều lông ở khu vực xung quanh hậu môn của mèo (nhất là những con mèo lông dài) và bạn không thể vệ sinh đúng cách, bạn có thể cắt tỉa lông. Để làm được điều này, bạn sẽ cần một chiếc tông đơ chuyên dụng.

– Tắm cho mèo một cách phù hợp

Nếu phân dính vào lông mèo quá cứng hoặc quá dày thì bạn có thể tắm cho mèo. Ngâm mông mèo trong nước thường (pha với dầu gội dành cho mèo) để làm mềm phần lông bị dính phân. Sau đó bạn có thể đeo găng tay cao su vào tắm cho chúng.

Tất nhiên, đây có thể là một thử thách khó khăn, vì hầu hết mèo không thích tắm. Bạn cần phải cắt móng cho mèo trước để ngăn nó làm tổn thương bạn nếu nó không buông ra. Để phòng ngừa, bạn có thể cắt móng tay cho mèo hoặc làm theo các cách tắm cho mèo khỏi bị cào cấu của chúng tôi. Bạn cũng có thể khiến mèo mệt mỏi trước khi tắm và đảm bảo rằng bạn đã đóng cửa phòng tắm.

Tổng kết

Mèo thể hiện tình cảm hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ. Mông mèo là một trong những cơ quan mà chúng sử dụng để gửi thông điệp hoặc tín hiệu cho người khác. Khi mèo của bạn khoe mông chu đít vào mặt bạn, điều đó không có nghĩa là chúng làm phiền hoặc khiêu khích bạn. Nó cũng không phải là một cử chỉ thô tục hay gợi tình.

Đó chỉ đơn giản là một dấu hiệu của tình cảm. Bằng cách cho bạn thấy mông mèo, chúng đang coi bạn là một người quan trọng trong cuộc sống. Đây là một hành vi bản năng mà tất cả các loài mèo đều có được sau khi sinh. Hơn nữa, khi bạn được “cho phép” thấy mông mèo, điều đó có nghĩa là nó rất tin tưởng bạn. Nó đang gián tiếp cho phép bạn tìm hiểu về thông tin cá nhân của nó. Tất nhiên, nó không mong đợi bạn đánh hơi hậu môn của nó, nhưng cử chỉ này vẫn mang tính biểu tượng.

Mông của mèo là một trong những cơ quan đa năng nhất trong cơ thể của chúng. Nó được sử dụng để giao tiếp, cứu trợ và giữ thăng bằng trước khi tấn công con mồi. Đây cũng là một khu vực rất nhạy cảm. Do đó, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ thú y nếu mèo của bạn gặp vấn đề về hậu môn (hậu môn mèo sưng đỏ hay rỉ nước…).

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!