Cách tắm cho mèo sợ nước mà không bị cào cấu. Bạn đã biết???!

Đa số các giống mèo đều sợ nước, vì vậy việc tắm cho chúng không hề dễ dàng 1 tí nào. Nếu không cẩn thận, đôi khi lũ mèo sẽ gây tổn thương cho bạn. Dưới đây là 1 vài hướng dẫn cách tắm cho mèo không bị cào.

1. Khi nào thì nên tắm cho mèo?

Có nên tắm cho mèo hay không, khi nào tắm cho mèo là thích hợp chắc hẳn đây là mối quan tâm hàng đầu của những người nuôi mèo. Mèo của bạn nên được tắm khi:

  • Chúng bị bẩn, lông của em ấy dính nhiều thứ dơ khi đi chơi.
  • Nếu em mèo bị bọ chét thì việc tắm rửa sẽ phần nào làm sạch và đẩy lùi bọ chét.
  • Em mèo của bạn là giống mèo không có lông, bạn nên tắm để làm sạch dầu trên da mèo.
  • Chú mèo của bạn hơi béo để có thể tự làm sạch bản thân.
  • Mèo bị té vào thau cát vệ sinh

Việc làm sạch lông cho mèo sẽ giúp chú mèo của bạn thoải mái, dễ chịu đồng thời sẽ hạn chế việc tích tụ bụi bẩn khi bạn chơi với mèo. Lông mèo như một miếng hút, vì vậy việc tắm cho mèo cần được thực hiện thường xuyên.

Việc tắm cho mèo thường xuyên thường không tệ như bạn nghĩ. Mặc dù có một vài em mèo không thích việc này cho lắm, nhưng bạn hãy nghĩ đến viễn cảnh sau khi tắm, em mèo sẽ thơm tho, sạch sẽ bạn có thể ôm em đi ngủ mà không cần lo lắng nhiều về vấn đề vệ sinh.

2. Cách tắm cho mèo đúng cách

a. Trước khi tắm

– Cắt ngắn móng của mèo: 1 số con mèo sẽ có phản ứng dữ dội khi bị tắm, chúng có thể dùng móng và khiến bạn bị thương. Vì vậy trước khi tắm 1-2 ngày, bạn nên cắt ngắn móng của chúng.

– Chải lông cho mèo: việc chải lông sẽ loại bỏ những túm lông đã rụng trước đó, giúp lông của mèo sẽ không bị rối khi tắm.

tắm cho mèo

– Tắm cho mèo bằng nước gì? Hãy chuẩn bị nước ấm: mèo là loại khá nhạy cảm với nước nóng nên nước tắm nên ở nhiệt độ vừa phải.

b. Khi tắm

– Nếu nhà không có bồn tằm thì bạn nên dùng 1 cái thau với mực nước qua bụng mèo 1 tẹo. Đặt mèo ngồi trong thau và bắt đầu tắm. Đừng quên đóng cửa chỗ tắm để tránh việc mèo chạy ra ngoài.

– Sử dụng vòi hoa sen với tốc độ nước chậm. Nếu bạn xối nước quá nhanh và mạnh, mèo sẽ giật mình và chống cự nhiều hơn.

tắm cho mèo

– Trong khi tắm, bạn không nên quát nạt hay có những hành động bạo lực với mèo. Hãy nhẹ nhàng, vừa tắm vừa nói chuyện với chúng. Điều này sẽ giúp mèo bình tâm hơn và việc tắm cũng dễ dàng hơn.

– Tránh để xà bông rơi vào mắt mũi miệng mèo. Bạn chỉ cần dùng khăn ướt lau lên mặt chúng.

– Tránh nước rơi vào tai mèo. Tốt nhất là khi xả nước lên đầu mèo, bạn nên bịt tai nó lại.

c. Sau khi tắm

– Dùng khăn lau thật khô cho mèo.

– Cho mèo tắm nắng hoặc dùng máy sấy để sấy khô cho chúng. Mèo rất ghét tiếng ồn của máy. Vì vậy, bạn nên dùng máy có âm thanh nhỏ hoặc để xa máy sấy ra, hoặc hạn chế dùng máy để làm khô lông mèo.

– Ôm ấp, vuốt ve và thưởng cho mèo của bạn để chúng liên tưởng việc tắm rửa là điều gì đó tốt đẹp.

tắm cho mèo

3. Những lưu ý khi tắm cho mèo

– Vì bản tính sợ nước nên mèo sợ tắm, bạn nên cho lũ mèo tập làm quen với nước khi chúng còn nhỏ. Điều này sẽ khiến việc tắm rửa sau này dễ dàng hơn.

– Nên tắm mèo vào lúc nào: lúc chúng đang bình tĩnh. Thời gian tốt nhất để tắm mèo là lúc chúng đang buồn ngủ, không buồn kháng cự lại. Tất nhiên là bạn không nên tắm khi nhiệt độ đang thấp, tốt nhất là nên tắm vào khoảng 10h sáng tới 4h chiều.

– Nên dùng loại sữa tắm dành riêng cho mèo. Việc tắm cho mèo bằng dầu gội hoặc sữa tắm người sẽ làm da chúng mất độ ẩm và gây hại cho da. Trên thị trường có rất nhiều loại sữa tắm cho mèo tốt.

– Nếu bạn không tài nao tắm mèo được, hãy thử cách tắm khô cho mèo bằng bột khô. Loại bột này vẫn giữ vững được chức năng làm sạch lông mèo khỏi bụi bẩn mà không khiến mèo của bạn phải khó chịu.

tắm cho mèo

– Nhiều người thắc mắc có nên tắm cho mèo không? Bản thân của mèo rất sạch, chúng dành khoảng 30% thời gian trong ngày để liếm láp cơ thể. Vì vậy bạn không nên cho mèo đi tắm quá nhiều, trừ khi chúng quá bẩn hoặc bị các bệnh ngoài da như ghẻ, nấm hay bọ chét.

–  Tắm mèo bao lâu 1 lần? Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chỉ nên tắm mèo 2 lần/năm. Nếu mèo bạn bị các bệnh về da, không nên tắm chúng quá 1l/tuần. Tắm quá nhiều sẽ khiến mèo bị bệnh và khô da.

– Tắm cho mèo sơ sinh/mèo con như thế nào? Không nên tắm cho mèo con còn nhỏ (chưa được 8 tuần tuổi).  Bạn chỉ nên lau chúng bằng khăn ấm thay vì tắm.

tắm cho mèo
cách tắm cho mèo sợ nước

Nguồn: Tổng hợp
Dịch: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!