Sự thật về cỏ bạc hà mèo – loại ‘mai thúy’ khiến lũ mòe đê mê quên đường về

Cỏ bạc hà mèo, hay còn gọi là catnip, là “mai thúy” của loài mèo. Loại cỏ này có thể khiến mèo rơi vào trạng thái đê mê, phê pha. Vậy catnip là gì? Tại sao chúng lại khiến mèo mê đến vậy?

1. Cỏ bạc hà mèo là gì?

Cỏ bạc hà mèo là một loại thực vật có tên khoa học là Nepeta cataria. Nghe tên là các bạn cũng có thể hình dung được cỏ bạc hà mèo này có họ hàng thân thuộc với lá bạc hà rồi đúng không nào. Trong cỏ có chứa nhiều hoạt chất nepetalactone khiến mèo sẽ có phản ứng khi dùng loại cỏ mèo này.

Không chỉ với mèo mà cỏ bạc hà mèo còn có tác dụng với toàn bộ họ nhà mèo như hổ hay báo nữa. Catnip có nguồn gốc ở châu Á và châu Âu nhưng gần đây chúng đã mọc hoang dại khắp các con đường. Tả Pí Lù

cỏ bạc hà mèo

Để xác định xem cây mà bạn thấy ở dọc đường có phải catnip hay không, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây

  • Cây catnip có màu xanh xám.
  • Lá hình trái tim lởm chởm.
  • Thân cây dày, bao xung quanh có những sợi lông mờ.

2. Ảnh hưởng của cỏ bạc hà

a. Ảnh hưởng

Nhiều chuyên gia cho rằng cỏ bạc hà mèo hoạt động như một chất kích thích đối với mèo, làm cho loài mèo hưng phấn hơn. Một khi hít, ngửi hay ăn catnip; chúng sẽ bắt đầu chạy nhảy, cào cấu, chà xát để giải phóng năng lượng có trong người.

cỏ bạc hà mèo

Khi cỏ bạc hà đi vào mũi mèo, nó liên kết với các thụ thể trên các tế bào thần kinh cảm giác trong khoang mũi, từ đó kích thích các khu vực khác nhau của não điều khiển cảm xúc và hành vi. Khiến mèo có những hành động hưng phấn hơn bình thường. Tả Pí Lù

b.  Phản ứng

Mèo thường phản ứng với catnip bằng cách ngửi, liếm, lăn. Một số em khác sẽ có những phản ứng như chảy nước dãi, tăng động, chạy nhảy nhiều hơn bình thường. Nhưng cũng tùy thuộc vào chú mèo bạn nuôi, có thể chúng chẳng có phản ứng gì mấy khi dùng cỏ mèo.

cỏ bạc hà mèo

Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, các chuyên gia nói rằng 1/3 số mèo không có sự nhạy cảm với nepetactone. Và mèo con không phát triển khả năng phản ứng với catnip cho đến khi chúng được khoảng 3-6 tháng tuổi. Tả Pí Lù

3. Tác dụng của cỏ bạc hà mèo

Cỏ bạc hà mèo có tác dụng gì ? Tác dụng của catnip là làm cho mèo cảm thấy thoải mái, hưng phấn nhưng tình trạng này chỉ kéo dài từ 15 đến 20 phút.

Bên cạnh tác dụng làm cho mèo của bạn cảm thấy vui vẻ, nó còn giúp giảm tình trạng hôi miệng ở mèo. Khi chú mèo của bạn liếm lông, lông thường đi theo miệng vào dạ dày. Cỏ mèo sẽ giúp đẩy những đám lông đó ra khỏi cơ thể mèo, giúp mèo thoải mái hơn. Tả Pí Lù

cỏ bạc hà mèo

Mặc dù loại cỏ này không gây độc hại cho mèo, nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm cho chúng bị nôn, tiêu chảy. Bạn cần lưu ý liều lượng khi cho mèo sử dụng.

4. Cách sử dụng cỏ bạc hà cho mèo

Có thể nói cỏ mèo như là một chất kích thích, là ma túy mèo. Nó có thể gây nghiện cho mèo, nên bạn lưu ý không nên cho chúng sử dụng quá thường xuyên.

Khi bạn muốn khuyến khích chú mèo của bạn khám phá một trò chơi, hoạt động nào mới, bạn có thể sử dụng một ít catnip và đặt tại nơi đó. Nhưng chỉ một lượng nhỏ cỏ mèo thôi nhé, nếu không sẽ phản tác dụng. Tả Pí Lù

cỏ bạc hà mèo

Cỏ mèo còn được sử dụng trong phòng khám, hoặc nơi ở của mèo để giảm mức độ căng thẳng cho mèo mỗi khi chúng đi khám bệnh.

Bạn có thể mua catnip ở rất nhiều nơi. Hầu hết các cửa hàng thú cưng đều có bán cỏ mèo khô. Nhưng catnip khô không chứa nhiều dầu nepetactone như catnip tươi, vì vậy cỏ bạc hà mèo tươi có mùi mạnh hơn và vẫn còn hấp dẫn với mèo.

Bên cạnh đó, việc trồng cỏ bạc hà mèo cũng tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần mua một ít hạt giống và gieo trồng thôi. Lưu ý là cây bạc hà mèo này chỉ chịu được nắng yếu (6-9 giờ) và cần được tưới nước thường xuyên. Để bảo quản cỏ mèo, bạn hãy để nó vào hộp kín và giữ trên ngăn đá. Tả Pí Lù

cỏ bạc hà mèo

Trên đây là một số thông tin và cách sử dụng catnip mèo. Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích nếu bạn đang muốn mua catnip về cho mèo sử dụng. Nếu mèo của bạn có những triệu chứng lạ khi sử dụng loại cỏ này bạn hãy nhanh chóng đưa em nó đến phòng khám thú y uy tín nhé.

Nguồn: caster
Người viết: Phương Ngân (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!