Cỏ bạc hà mèo: loại mai thúy có gì mà khiến lũ mèo quằn quại, đê mê?

Cỏ bạc hà mèo, hay còn gọi là catnip cho mèo, là “mai thúy” của loài mèo. Loại cỏ này có thể khiến mèo rơi vào trạng thái đê mê, phê pha. Vậy catnip là cây gì? Tại sao chúng lại khiến mèo mê đến vậy?

1. Cỏ bạc hà cho mèo là gì?

Catnip là một loại thảo mộc lâu năm có lá xanh, thuộc họ bạc hà. Cây bạc hà mèo này còn được biết đến với tên khoa học là Nepeta cataria, thuộc họ thực vật Lamiaceae. Họ này cũng bao gồm các loại thảo mộc tapilu như hương thảo, oregano, húng quế và xô thơm. Catnip có thể được tìm thấy hoang dã ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

Lá, thân và hoa của cây catnip tạo ra một loại dầu thơm có chứa một hợp chất gọi là nepetalactone. Đây là hợp chất gây hưng phấn cho nhiều loài mèo. Ngoài ra, nó còn được chứng minh là một chất đuổi muỗi hiệu quả. Loại cây cỏ mèo bạc hà này khá dễ phát triển trong nhiều môi trường, catnip cũng có thể được trồng trong nhà.

cỏ bạc hà mèo

Để xác định xem cây mà bạn thấy ở dọc đường có phải là cỏ mèo catnip hay không, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây:

  • Cây cỏ bạc hà mèo có màu xanh xám.
  • Lá hình trái tim lởm chởm.
  • Thân cây bạc hà cho mèo dày, bao xung quanh có những sợi lông mờ.

2. Tại sao mèo thích bạc hà catnip?

Mèo thường bị thu hút bởi catnip vì mùi mà nepetalactone tạo ra. Người ta tin rằng nepetalactone hoạt động như một pheromone, liên kết với các thụ thể trong mũi của mèo. Khi cỏ catnip mèo đi vào mũi mèo, nó liên kết với các thụ thể trên các tế bào thần kinh cảm giác trong khoang mũi, từ đó kích thích các khu vực khác nhau của não điều khiển cảm xúc và hành vi. Khiến mèo có những hành động hưng phấn hơn bình thường.

Hầu hết mèo tapilu sẽ phản ứng đáng kể với cây bạc hà mèo. Khi ngửi thấy catnip, chúng sẽ dụi đầu và mặt vào nó, lăn lộn, kêu, thậm chí mèo ăn cỏ bạc hà. Nó dường như là một phản ứng dễ chịu gần kề với kích thích tâm lý.

bạc hà mèo
Mèo ăn catnip

Một số con mèo có thể hung hăng nghịch ngợm, kích động và phấn khích, trong khi những con khác có thể trở nên bình tĩnh và thoải mái. Những con mèo khác nhau có những phản ứng riêng với bạc hà mèo là điều hoàn toàn bình thường.

Tác dụng của bạc hà mèo catnip có thể kéo dài từ 10 đến 30 phút. Sau khi tác dụng hết, có thể mất vài giờ trước khi mèo của bạn phản ứng lại với catnip. Phản ứng của mèo với bạc hà mèo tương tự như cách con người chúng ta phê thuốc. Nhưng không có nghiên cứu nào cho biết liệu catnip có ảnh hưởng đến thần kinh mèo giống như cách mà thuốc thay đổi tâm trí ở người hay không.

cỏ bạc hà mèo
Mèo và catnip

Không phải tất cả các con mèo đều phản ứng với catnip bạc hà mèo. Trên thực tế, có đến một nửa số mèo sẽ không phản ứng với catnip! Việc mèo của bạn có phản ứng với bạc hà mèo hay không dựa trên gen di truyền của chúng. Một số con mèo không thừa hưởng những đặc điểm tapilu khiến chúng phản ứng với nepetalactone.

Mèo con thường không phản ứng với catnip, vì vậy một số sản phẩm quảng cáo catnip cho mèo con là không đúng sự thật. Một số sẽ bắt đầu có phản ứng sớm nhất là sau 6 tuần tuổi, nhưng có thể mất từ ​​6 – 8 tháng để phát triển hứng thú với loại thảo mộc lá bạc hà mèo này.

bạc hà mèo
Hình ảnh mèo phê catnip

Nếu mèo của bạn không phản ứng với catnip, chúng có thể phản ứng với các loại cây khác, chẳng hạn như cây nho bạc (Silver vine). Cây nho bạc, đôi khi được gọi là matatabi, thuộc họ thực vật Actinidiaceae và có thể được tìm thấy ở các vùng núi của Nhật Bản cũng như Trung Quốc. Những con mèo phản ứng với bạc hà mèo cũng sẽ phản ứng với cây nho bạc vì nó cũng chứa nepelactone, nhưng nó cũng chứa một hợp chất thơm gọi là actinidine.

Actinidine cũng là một chất dẫn dụ mèo, và hầu hết những con mèo không phản ứng với nepetalactone sẽ phản ứng với actinidine. Cây nho bạc có thể được tìm thấy ở dạng bột hoặc dưới dạng que nhai, về cơ bản là các cành giâm từ cây.

bạc hà mèo
Mèo phê cây nho bạc

3. Catnip có tác dụng gì?

Cỏ bạc hà mèo có tác dụng gì ? Catnip thậm chí có thể được coi là có lợi cho một số con mèo.

– Mèo nuôi trong nhà thường cần được bồi bổ thêm để giúp chúng luôn hoạt bát và hài lòng. Catnip bạc hà mèo có thể giúp kích thích mèo cả về tinh thần và thể chất, giúp chúng sống vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn.

– Giúp giảm tình trạng hôi miệng ở mèo.

– Sử dụng catnip trên trụ cào cattree của mèo có thể thu hút chúng đến những khu vực này và không khuyến khích hành vi cào cấu mang tính phá hoại.

– Bạc hà mèo còn được sử dụng trong phòng khám, hoặc nơi ở của mèo để giảm mức độ căng thẳng cho mèo mỗi khi chúng đi khám bệnh.

Video mèo phê cỏ bạc hà:

4. Bạc hà mèo có an toàn không?

Catnip không độc đối với mèo, ngay cả khi ăn phải. Tác dụng hưng phấn của catnip tapilu có tác dụng ngắn và vô hại đối với mèo. Bạc hà mèo không gây nghiện và không có bằng chứng về tác dụng lâu dài.

Bản thân Catnip là hoàn toàn an toàn cho mèo, nhưng có một số tình huống nhất định cần tránh. Một số sản phẩm, đồ chơi và các tình huống liên quan đến catnip có thể nguy hiểm nếu bạn không biết cách sử dụng cỏ bạc hà cho mèo.

bạc hà mèo
Mèo hít bạc hà

Một số lưu ý về cách sử dụng catnip:

– Không cho mèo uống thuốc viên, thuốc xịt hoặc dung dịch có tẩm chất catnip trừ khi chúng được dán nhãn là an toàn cho mèo ăn. Một số loại trong đây này chỉ được sử dụng trên đồ chơi hoặc giường ngủ của mèo. Chúng có thể chứa cồn hoặc các thành phần tapilu khác không thích hợp để uống.

– Tránh đồ chơi có tẩm catnip có dây hoặc các bộ phận có thể bị mèo ăn. Điều này có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa của mèo.

– Thận trọng khi đưa bạc hà mèo cho những con mèo hung dữ. Vì catnip có thể làm giảm sự ức chế và dẫn đến gia tăng hành vi hung hăng của chúng.

– Tránh đưa catnip cho mèo bị bệnh hoặc những con đang hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Một số con mèo trở nên hiếu động với catnip, điều này có thể cản trở quá trình hồi phục.

5. Cách dùng bạc hà mèo

Có nhiều cách dùng catnip. Bạn có thể đưa bạc hà mèo cho mèo dưới nhiều hình thức khác nhau:

– Catnip mèo khô: Catnip khô có xu hướng hoạt động tốt hơn để làm mới đồ chơi hơn là thuốc xịt, vì thuốc xịt có xu hướng chứa ít nepetalactone hơn. Nhưng catnip khô không chứa nhiều dầu nepetactone như catnip tươi. Tuy nhiên, dầu trong bạc hà mèo khô tapilu vẫn có thể tiêu biến theo thời gian. Lưu trữ bất kỳ catnip khô chưa sử dụng nào trong tủ đông để kéo dài thời hạn sử dụng.

cỏ bạc hà mèo
Mèo không ăn catnip

Cây catnip mèo tươi trồng trong chậu: việc trồng cây bạc hà mèo cũng tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần mua một ít hạt giống bạc hà mèo và gieo trồng thôi. Hoặc bạn cũng có thể mua cây giống bạc hà mèo về để trồng. Lưu ý là cây bạc hà mèo tapilu này chỉ chịu được nắng yếu (6-9 giờ) và cần được tưới nước thường xuyên. Để bảo quản cỏ mèo, bạn hãy để nó vào hộp kín và giữ trên ngăn đá.

Các loại thuốc xịt có chứa dầu nepelactone (tinh dầu bạc hà cho mèo)

cỏ bạc hà mèo

Có một số cách để cung cấp cho mèo con của bạn trải nghiệm catnip. Bạn có thể:

  • rắc bạc hà mèo lên đồ nội thất, giường và miếng cào gãi cho mèo. Điều này có thể khuyến khích mèo của bạn đến đồ chơi và giường mới của chúng, thay vì cào đồ đạc của bạn.
  • “ướp” đồ chơi cho mèo trong catnip khô, điều này làm tăng độ kích thích cho mèo khi chơi.
  • nếu mèo của bạn thích nhấm nháp cây cỏ, hãy thử trồng bạc hà mèo tươi để thỉnh thoảng mèo bạn có thể ăn.

Hãy cho mèo dùng catnip với liều lượng nhỏ vì nó cần một lượng rất nhỏ để tạo ra hiệu ứng. Ngoài ra, catnip có thể trở nên kém hiệu quả hơn đối với mèo nếu được sử dụng thường xuyên.

Bạc hà mèo bán ở đâu? Cỏ bạc hà mèo mua ở đâu

– Mua catnip khô: Hầu hết các cửa hàng thú cưng đều có bán cỏ mèo khô. Giá mua bạc hà mèo khô tầm 20.000 – 30.000/ống.

Cây bạc hà cho mèo: bạn có thể mua cây bạc hà mèo tphcm, hà nội…tại các tiệm/vựa bán cây cảnh với giá tầm 30.000 – 40.000/chậu.

– Hoặc bạn có thể mua đồ chơi tẩm catnip (cá catnip cho mèo) với mức 40.000 – 70.000, tùy loại và kích cỡ.

sự thật về mèo
Những sự thật thú vị về mèo

Trên đây là một số thông tin và cách sử dụng catnip mèo. Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích nếu bạn đang muốn mua catnip về cho mèo sử dụng. Nếu mèo của bạn có những triệu chứng lạ khi sử dụng loại cỏ này bạn hãy nhanh chóng đưa em nó đến phòng khám thú y uy tín nhé.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết:Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!