Các loại thức ăn chó và ưu-nhược điểm của từng loại

Ngành công nghiệp đồ ăn chó thú cưng đang phát triển nhảy vọt với vô số các loại đồ ăn cho chó mèo trên thị trường. Đã qua rồi cái thời bạn chỉ có thể lựa chọn giữa 1, 2 nhãn hiệu thức ăn chó. Ngày nay, có đủ các loại thức ăn chó phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn và chó. Hãy cùng xem xét tất cả các loại thức ăn cho chó hiện nay và những ưu và nhược điểm của chúng.

Để biết nhiều hơn về Cách cho chó ăn, cách lựa chọn thức ăn cho chó, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây:

Có mấy loại thức ăn cho vật nuôi? Có 2 cách chính để phân các loại thức ăn chó: cách thứ nhất liên quan đến việc liệu thức ăn đó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà chó cần hay không và cách thứ hai mô tả cách thức chế biến thức ăn chó.

1. Thực phẩm hoàn chỉnh và thực phẩm bổ sung

a. Thực phẩm hoàn chỉnh

Cho đến nay, thức ăn hoàn chỉnh là lựa chọn phổ biến nhất của những người nuôi chó. Chúng có thể ở nhiều dạng bao gồm khô, ướt và raw. Để được dán nhãn hợp pháp là ‘hoàn chỉnh’, thực phẩm phải chứa đủ mọi chất dinh dưỡng mà chó cần, với lượng đủ để giữ cho chó khỏe mạnh.

Phần lớn các loại thức ăn chó hoàn chỉnh kết hợp nhiều loại vitamin và khoáng chất bổ sung. Trong khi một số khoáng chất có thể được bổ sung ở dạng ‘hữu cơ’ hoặc ‘tự nhiên’, hầu hết các chất bổ sung này là nhân tạo, tức là chúng được sản xuất tổng hợp.

b. Thực phẩm bổ sung

Thức ăn chó bổ sung thường là thức ăn ướt hoặc thức ăn raw. Chúng không chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cho chó hoàn toàn khỏe mạnh; và do đó phải được cho ăn cùng với các loại thức ăn khác như thức ăn hoàn chỉnh, thức ăn tự chế biến, phần thịt sống như cánh gà…

2. Phương pháp chuẩn bị thức ăn chó

Dưới đây là danh sách các loại thức ăn cho chó dựa trên phương pháp chế biến. Tất cả đều có thể ở dạng hoàn chỉnh hoặc bổ sung.

a. Thức ăn khô cho chó

Thức ăn khô là sự lựa chọn phổ biến của những người nuôi chó. Điều này là do sự tiện lợi của chúng: có sẵn ở khắp mọi nơi, không cần chuẩn bị gì cả và không cần yêu cầu lưu trữ đặc biệt nào. Thức ăn khô cho chó có thể được sản xuất theo một số cách:

– Đùn: Cho đến nay, đúc ép đùn là phương pháp nấu ăn phổ biến nhất đối với thức ăn chó. Trong quá trình ép đùn, các nguyên liệu thô (thường là các nguyên liệu đã được làm khô và xay sẵn ở dạng bột) được trộn đều và đưa qua một nồi hơi khổng lồ.

Sau đó, hỗn hợp này được đưa qua một ‘khuôn dập’, nơi nó được cắt thành từng hạt riêng lẻ, sau đó được làm khô nhanh chóng bằng không khí nóng, làm lạnh và được phủ một lớp dầu để tăng hương vị của chúng. Đây là loại thức ăn chó mà chúng ta thường gọi là thức ăn hạt cho chó hay hạt thức ăn cho chó.

hạt cho chó
Các loại thức ăn chó: Quy trình chế biến hạt cho chó lớn/con bắt buộc phải bỏ thêm phụ gia

Ngày càng nhiều người cho rằng quá trình chế biến nhiều cấp độ để sản xuất hạt cho chó ăn, đặc biệt là quá trình xử lý với nhiệt độ cao có thể phá hủy nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thành phần, đặc biệt là vitamin, một số axit amin và enzym. Những người ủng hộ thì lại cho rằng quá trình này sẽ tiêu diệt ký sinh trùng và thực sự có thể làm tăng khả năng tiêu hóa của chó mèo.

Cho dù có tiêu diệt ký sinh trùng hay không thì về bản chất, loại thức ăn này cũng đã mất gần hết các dưỡng chất mà chó cần. Chưa kể chúng còn được thêm những chất phụ gia không cần thiết và chất bảo quản độc hại. Bạn có thể đọc bài viết “Những sự thật rùng mình về hạt của chó” để tìm hiểu thêm

– Nướng: Nướng là một phương pháp nấu ăn cho phép thực phẩm được nấu chín ở áp suất thấp hơn so với ép đùn và do đó có thể để lại nhiều chất dinh dưỡng nguyên vẹn hơn. Tuy nhiên, việc nướng các loại thức ăn chó thường dựa vào một lượng gluten lúa mì nhất định để kết dính hạt thức ăn chó. Quá trình này thường liên quan đến việc đồ ăn chó đi từ từ qua một lò nướng dài trên băng chuyền. Nhưng gluten lại rất có hại cho chó của bạn.

– Ép thủy lực/ép lạnh: Thức ăn chó ép lạnh vẫn còn tương đối mới trên thị trường nhưng đang ngày càng phổ biến nhanh chóng. Vì chúng có tất cả các ưu điểm của quá trình sản xuất thức ăn cho chó mèo thông thường; nhưng không qua nhiệt độ cao có thể gây hại. Tuy nhiên, các thành phần vẫn phải được sấy khô và xay trước khi ép và một số loại như ngũ cốc cũng phải được nấu chín trước để có một mức độ chế biến nhất định, nhưng công đoạn cuối cùng chắc chắn sẽ ít tốn kém hơn rất nhiều so với ép đùn.

thức ăn chó
Các loại thức ăn chó: ép lạnh thức ăn của chó

– Sấy nhiệt: Nếu như các phương pháp trên có thể làm mất chất dinh dưỡng trong thức ăn chó, thì phương pháp sấy nhiệt sẽ giữ lại nhiều dưỡng chất hơn. Các nguyên liệu thường ở dạng tươi sống hơn là xay hoặc nấu chín.

Thực phẩm được tiếp xúc với luồng không khí được làm nóng, nhẹ nhàng loại bỏ nước thông qua quá trình bay hơi. Điều này sẽ ít làm mất protein, vitamin và enzym so với các phương pháp nấu thông thường. Một số thực phẩm sấy nhiệt cần được thêm nước vào trước khi cho chó ăn. Vì vậy, mặc dù những gói này có vẻ nhỏ, nhưng khối lượng thực phẩm bạn nhận được từ chúng lớn hơn đáng kể.

Các loại thức ăn chó: sấy nhiệt độ ăn của chó

– Sấy lạnh/sấy thăng hoa: Loại thức ăn chó sấy lạnh được tạo ra bằng cách: làm đông lạnh thực phẩm đầu tiên, sau đó làm nóng nhẹ các thành phần trong môi trường chân không để loại bỏ hơi ẩm. Bằng cách này, các chất dinh dưỡng bị hư hại rất ít, khiến nó được cho là dạng thức ăn chó dạng khô ‘tự nhiên’ nhất hiện có.

Thức ăn chó sấy lạnh khá là đắt đỏ nhưng chúng có thời hạn sử dụng đáng kinh ngạc mà không cần bất kỳ chất bảo quản nhân tạo nào. Cũng như các loại thức ăn chó được sấy nhiệt, bạn cần phải thêm nước vào thức ăn chó sấy lạnh trước khi cho chó ăn.

đồ ăn chó
Các loại thức ăn chó: sấy lạnh thức ăn cho cún

b. Thức ăn ướt cho chó

Trong các loại thức ăn chó, thức ăn ướt cũng khá phổ biến. Để tạo ra 1 hộp đồ ăn ướt cho chó, các thành phần được pha trộn và nấu chín trước khi được đóng kín chân không vào hộp đựng. Sau đó chúng được khử trùng bằng nhiệt.

Nhiệt độ và thời lượng của cả quá trình nấu và tiệt trùng có thể thay đổi đáng kể nhưng thông thường, quá trình tiệt trùng thường trên 100oC trong thời gian lên đến 90 phút. Rất nhiều người tin rằng mức nhiệt độ cao như vậy có khả năng làm hỏng một số chất dinh dưỡng tự nhiên trong thức ăn chó. Tuy nhiên, việc hút và khử trùng chân không giúp đảm bảo thời hạn sử dụng lâu dài mà không cần thêm bất kỳ chất phụ gia nhân tạo nào.

Các loại thức ăn chó: pate

Thức ăn ướt chứa nhiều nước hơn nhiều so với thực phẩm khô. Điều này giúp pate cho chó mèo trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người, nhất là với ai có chó lười uống nước có tiền sử hoặc các vấn đề về tiết niệu. Tuy nhiên, hàm lượng nước cao đồng nghĩa với việc bạn phải cho chó ăn lượng pate hơn thức ăn khô. Vậy nên, mua pate chó tốn kém hơn so với mua hạt cho chó.

Thức ăn ướt cho chó có nhiều dạng:

  • Pate chó: Bạn có thể được nhận biết bằng độ đặc chắc của chúng, nhìn chung là đồng nhất. Pate hiện chiếm phần lớn thị trường thực phẩm ướt và đặc biệt phổ biến với các nhà sản xuất cao cấp hơn. Để kết dính các thành phần và đạt được kết cấu đặc trưng, ​​pate cần chất tạo gel và chất làm đặc, một số chất này gây ra khá nhiều tranh cãi về tính không an toàn của chúng.
  • Thạch: vẫn chiếm thị phần lớn trong thị trường thực phẩm ướt bình dân. Trong các loại thực phẩm này, các thành phần thịt / rau / ngũ cốc có thể nhìn thấy trong loại thức ăn dạng lỏng hoặc thạch này.
Các loại thức ăn chó: thức ăn ướt dạng thạch

c. Thức ăn sống (raw)

Cho chó ăn thịt sống, ăn raw được nhiều người coi là cách tự nhiên nhất để nuôi chó và trong hơn một thập kỷ qua, nó đã trở thành xu hướng cho ăn phát triển nhanh nhất ở Anh. Nhiều người tự làm thức ăn cho chó, và dần dà nó trở thành miếng mồi ngon để các công ty nhảy vào. Ngày càng có nhiều công ty đang chế biến thức ăn cho chó dạng raw một cách hoàn chỉnh (hoặc cân bằng). Chúng thường ở dạng khối đông lạnh hoặc được cắt nhỏ thành từng cục.

Tuy nhiên, việc cho chó ăn raw cũng bị chỉ trích khá nhiều. Nhiều bác sĩ thú y và các chuyên gia trong ngành đã đưa ra những lo ngại về sự an toàn và cân bằng dinh dưỡng của thực phẩm sống. Đây là một chủ đề rất lớn, thường được thảo luận sôi nổi. Bạn có thể tham khảo những lợi ích và rủi ro khi cho chó ăn raw tại đây trước khi quyết định cho chó ăn raw.

cách làm thức ăn cho chó
Các loại thức ăn chó: thức ăn raw

Giống như thức ăn khô và ướt, thức ăn sẵn cho chó dạng raw có cả dạng hoàn chỉnh và dạng bổ sung. Điều đáng chú ý là một tỷ lệ đáng kể các nhà sản xuất không thích thêm vitamin và khoáng chất tổng hợp vào thức ăn. Thay vào đó, họ dựa vào các chất dinh dưỡng tự nhiên và cân bằng trong thịt, xương và nội tạng (có thể thêm trái cây và rau) để cung cấp dưỡng chất mà con chó cần trong thức ăn chó.

d. Thức ăn tươi cho chó

Trong các loại thức ăn chó trên thị trường, đây là loại khá mới. Chúng là thức ăn tươi được nấu sẵn với các nguyên liệu tươi cao cấp, được nấu chín và đóng gói trong khay hoặc túi.

Các loại thức ăn chó: thức ăn tươi

Với nguyên liệu tươi và mức độ chế biến thấp, thực phẩm tươi hoàn chỉnh có khả năng giữ lại một tỷ lệ cao các chất dinh dưỡng tự nhiên, ít nhất là so với thực phẩm khô và ướt thông thường. Tuy nhiên, vì không có chất bảo quản và vì thức ăn chưa được tiệt trùng như thức ăn ướt, nên thức ăn chó dạng này không giữ được độ tươi lâu.

Vì lý do này, thức ăn chó dạng tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay cả khi đậy kín. Trong tủ lạnh, chúng thường kéo dài đến 14 ngày kể từ ngày sản xuất nhưng chúng cũng có thể được đông lạnh và rã đông sau đó trước khi cho ăn.

Tổng kết

Rất nhiều thức ăn chó có sẵn trên thị trường và nó dễ khiến bạn choáng ngợp. Về cơ bản chúng được chia làm 4 loại: thức ăn khô, thức ăn ướt, đồ ăn raw và thức ăn tươi. Mỗi loại thức ăn chó được mô tả ở trên đều có những cách chế biến riêng với ưu và nhược điểm khác nhau.

Chắc chắn bạn sẽ đọc được đủ loại ý kiến ​​về những gì bạn nên cho chó ăn, nên chọn loại thức ăn chó nào; nhưng quyết định cuối cùng phải dựa trên những gì tốt nhất cho bạn (sở thích cá nhân, ngân sách, sự tiện lợi, vấn đề đạo đức, v.v.) và con chó của bạn (sức khỏe cá nhân và sở thích cá nhân của chúng ).

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!