Cho chó ăn bao nhiêu là đủ? Nên cho chó ăn vào thời gian nào?

Cho chó ăn bao nhiêu là đủ? Cho dù chó của bạn “sống để ăn” hay “ăn để sống”, thì một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chúng luôn khỏe mạnh là giúp chúng duy trì trọng lượng cân đối. Điều này bắt đầu bằng việc cho chúng ăn. Vậy cho chó ăn bao nhiêu là đủ và cho chó ăn như thế nào?

1. Yếu tố ảnh hưởng

Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà con chó của bạn cần. Độ tuổi, giống chó, mức độ hoạt động, thời gian ở ngoài trời hay tình trạng sức khỏe…tất cả sẽ ảnh hưởng đến khối lượng và tần suất chó nên ăn.

a. Độ tuổi

– Chó con

Vì chó con đang phát triển nhanh chóng, chúng cần nhiều thức ăn hơn chó trưởng thành. Dinh dưỡng cho chó con là rất quan trọng để phát triển nền tảng cho sự phát triển trong tương lai, cũng như sự phát triển xương và các cơ quan của chúng.

Chó con phải có một lượng canxi cụ thể trong chế độ ăn uống của chúng, nếu không, chúng có thể phát triển bệnh xương chuyển hóa hoặc các tình trạng chỉnh hình như viêm khớp khởi phát sớm. Đặc biệt, những chú chó con giống Toy rất dễ bị hạ đường huyết.

Cho chó ăn trứng gà sống có bị thiếu biotin

Chó con cần bú ít và thường xuyên. Trong vài tháng đầu đời, chúng sẽ cần nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày khi chúng chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn đặc. Tùy thuộc vào giống chó và độ tuổi của chó, bạn có thể cho chó ăn tối đa bốn bữa mỗi ngày hoặc gấp hai đến ba lần số lượng của chó trưởng thành.

Mặc dù chó con lớn nhanh nhưng điều quan trọng là phải giữ lượng calo và lượng thức ăn phù hợp từ bốn đến mười hai tháng tuổi. Chó con sử dụng ít calo hơn để tăng trưởng khi chúng lớn hơn.

– Chó trưởng thành

Trong năm đầu tiên của cuộc đời chú chó của bạn, kích thước khẩu phần sẽ tăng lên theo cấp số nhân từ tháng này sang tháng khác. Tuy nhiên, khi con chó của bạn đã trưởng thành (hay còn gọi là khi chúng ngừng phát triển), khẩu phần của chúng sẽ không đổi theo từng năm.

– Chó già

Khi một con chó già đi, nhu cầu calo của chúng sẽ giảm đáng kể. Chúng có thể cần ít calo hơn 20% để duy trì cân nặng lý tưởng do những thay đổi về trao đổi chất. Vì vậy, chúng cần thực phẩm ít chất béo và calo hơn. Bạn có thể cho chó ăn ít hơn.

Khi chó già hơn nữa, cảm giác thèm ăn của chúng sẽ giảm, có thể do khứu giác hoặc vị giác giảm hoặc khó nhai hoặc nuốt. Những con chó như vậy có thể cần chế độ ăn nhiều chất béo hơn, ngon miệng hơn và chứa nhiều calo hơn.

b. Giống chó

Những con chó giống lớn thông thường sẽ đòi hỏi nhiều thức ăn hơn và nhiều calo hơn mỗi ngày so với những con chó giống vừa và nhỏ. Những con chó dành nhiều thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là trong thời tiết lạnh sẽ cần ăn nhiều hơn so với những con ở trong nhà.

Mặc dù giống chó là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc, nhưng mức độ trao đổi chất và năng lượng có thể thay đổi tới 30%. Do đó, bạn cần phải cân đối và cho chó ăn các bữa ăn cho phù hợp.

c. Yếu tố khác

– Những con chó chạy nhảy hoạt động nhiều hơn sẽ đốt cháy nhiều calo nhiều hơn so với những con vật cưng ít vận động của gia đình. Lúc này, bạn cần cho chó ăn nhiều thức ăn hơn.

– Về sức khỏe, những con chó có vấn đề về sức khỏe hoặc nhu cầu ăn kiêng có thể yêu cầu lịch trình cho ăn chuyên biệt hoặc hạn chế những gì chúng ăn. Ngoài ra, việc triệt sản chó làm thay đổi sự cân bằng hormone của chúng và làm giảm nhu cầu trao đổi chất trung bình 25%.

Dưới đây là một số hướng dẫn liên quan đến vấn đề Cho chó ăn gì mà bạn có thể tìm hiểu thêm:

2. Cho chó ăn bao nhiêu là đủ?

a. Cho chó ăn hạt bao nhiêu là đủ?

Đầu tiên, mỗi con chó con đều khác nhau! Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà chúng ăn có thể bao gồm (nhưng không giới hạn) tuổi, giống, tình trạng cân nặng hiện tại (thừa cân, nhẹ cân, …), mức độ hoạt động và tất nhiên, thức ăn bạn sẽ cho ăn.

Đối thức ăn thương mại (hạt cho chó hay pate), bạn có thể cho chó ăn theo chỉ dẫn trên bao bì của nhà sản xuất. Và tăng hoặc giảm tùy thuộc vào kích thước hiện tại của con chó của bạn và cân nặng lý tưởng của nó. Hoặc bạn có thể thử áp dụng quy tắc chung khi cho chó ăn nếu bạn cho chó ăn hạt:

– Chó con

Cân nặng0 – 12 tuần tuổi3 – 5 tháng5 – 12 tháng
1 – 3 kg40 – 105 gram80 – 185 gram60 – 100 gram
3 – 5 kg105 – 160 gram185 – 250 gram100 – 135 gram
5 – 10 kg160 – 240 gram250 – 400 gram135 – 210 gram
10 – 20 kg240 – 375 gram400 – 615 gram210 – 325 gram

– Chó con giống lớn

Cân nặng2 – 6 tháng tuổi6 – 12 tháng12 – 24 tháng
10 – 20 kg200 – 600 gram
20 – 30 kg300 – 500 gram300 – 400 gram
30 – 50 kg500 – 700 gram400 – 600 gram
50 – 60 kg600 – 700 gram

– Chó trưởng thành

 • Giống Toy (1,3 – 2,7 kg): cho chó ăn 37 gram đến 57 gram mỗi ngày
 • Giống nhỏ (4,5 – 9 kg): 85 gram đến 170 gram mỗi ngày
 • Giống chó trung bình (13 – 23 kg): 198 gram đến 300 gram mỗi ngày
 • Giống lớn (27 – 45 kg): 340 đến 509 gram mỗi ngày
 • Với giống chó lớn nặng hơn 45kg: bạn nên cho chó ăn 509 gram + 8,3 gram cho mỗi ký

– Chó già

 • Chó nặng từ 1 – 5 kg: 10 – 35 gram mỗi ngày
 • Từ 5 – 10 kg: 36 – 60 gram mỗi ngày
 • Từ 10 – 15 kg: 61 – 80 gram mỗi ngày
 • > 15 kg: cho chó ăn nhiều hơn 81 gram mỗi ngày

b. Chế độ ăn raw

– Với chế độ ăn raw, chó con nên ăn từ 2% đến 3% trọng lượng dự kiến ​​khi trưởng thành… hoặc khoảng 5% đến 10% trọng lượng hiện tại của chúng.

 • Chó con từ 2 đến 3 tháng: 8% đến 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày
 • Từ 4 đến 5 tháng: 6% đến 8% trọng lượng cơ thể mỗi ngày
 • Từ 6 đến 8 tháng: 4% đến 6% trọng lượng cơ thể mỗi ngày
 • Từ 9 đến 12 tháng: 3% đến 4% trọng lượng cơ thể hàng ngày

– Chó trưởng thành: bạn nên cho chó ăn 2% đến 3% trọng lượng cơ thể lý tưởng của chúng hàng ngày. Trừ khi con chó của bạn rất hiếu động:

 • Chó 11kg: 225 gram thức ăn mỗi ngày
 • Chó 22kg: 450 gram thức ăn mỗi ngày
 • Chó 45kg: 900 gram thức ăn mỗi ngày
Lưu ý:

– Trên đây là đề xuất số thức ăn bạn cho chó ăn trong một ngày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chia con số này cho số bữa ăn mà con chó của bạn thường ăn trong một ngày.

– Đây chỉ là những đề xuất chung nhất cho câu hỏi cho chó ăn bao nhiêu 1 ngày. Bạn nên tham khảo ý kiến thú y nếu cho của bạn có vấn đề về sức khỏe hay các tình trạng khác.

– Hãy cân đong đo đếm cho phù hợp. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn hơi mập, hãy bớt thức ăn của nó một chút hoặc nếu nó hơi gầy, hãy cho chó ăn nhiều hơn một chút.

3. Cho chó ăn mấy bữa một ngày?

Cho chó ăn đủ số lần mỗi ngày sẽ giúp cuộc sống của bạn và chúng dễ dàng hơn. Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về đường ruột và có thể gây béo phì. Quá ít thức ăn cũng sẽ gây ra các vấn đề về nội tạng và có thể khiến chó chậm phát triển.

Cho ăn theo bữa cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn lượng thức ăn mà chó ăn và giúp bạn lên lịch cho bữa ăn của chúng, giúp việc huấn luyện tại nhà dễ dàng hơn. Chó con có dạ dày nhỏ và vì vậy khi chúng còn nhỏ, tốt hơn là nên cho chúng ăn các bữa nhỏ.

Nên cho chó ăn vào thời gian nào?

– Chó trưởng thành: bạn nên cho chó ăn 2 bữa mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Điều này giúp duy trì quá trình trao đổi chất và giúp chúng không bị đói. Tốt nhất là cho chó ăn sau khi thức dậy và vài giờ trước khi đi ngủ.

cho chó ăn

– Chó con, mặt khác, nên được cho ăn 3 – 4 lần mỗi ngày. Các bữa ăn nhỏ hơn sẽ giúp chó con dễ tiêu hóa hơn và sẽ giữ cho mức năng lượng của chúng không đổi trong suốt cả ngày. Điều này không có nghĩa là tăng lượng calo – hãy chia tổng lượng thức ăn thích hợp cho ba hoặc bốn tùy thuộc vào số lượng bữa ăn của bạn.

 • 8 – 12 tuần tuổi
Ở giai đoạn này, những chú chó con đang phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn đầu đời của chúng, bạn nên cho chúng ăn 3-4 lần mỗi ngày. Những chú chó con này chỉ có dạ dày rất nhỏ, vì vậy các bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ giúp cơ thể bé nhỏ của chúng tiêu hóa thức ăn! Tuy nhiên, chó con giống nhỏ (Toy) sẽ cần 4 đến 6 bữa ăn mỗi ngày trong ba tháng đầu đời do kích thước dạ dày của chúng nhỏ hơn so với các giống khác.
 
Như đã đề cập ở trên, chó con 8 tuần tuổi nên ăn bất cứ nơi nào từ 3-4 lần mỗi ngày. Chúng có thể gắn bó với cùng một lịch trình đó cho đến khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi. Chó con nên được cho ăn ngay sau khi chúng thức dậy và khoảng 3–4 giờ liên tục sau đó cho đến khi chúng ngủ.
 • 3 – 6 tháng tuổi
Sau khi chó con của bạn được 3 tháng tuổi, hãy giảm xuống cho chó con ăn 3 lần mỗi ngày (nếu bạn đã làm 4 lần ở độ tuổi nhỏ hơn). Lúc này chó con của bạn đã quen với lịch ăn của chúng. Hãy đảm bảo duy trì sự nhất quán và cố gắng hết sức để cho chó con ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 
Trong giai đoạn này, con chó con của bạn sẽ bắt đầu bớt “tròn trịa” hơn và bắt đầu định hình thành một con chó bình thường hơn. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào rằng chú chó của bạn bị thừa cân, hãy bớt lượng đồ ăn của chúng lại một chút. Tuy nhiên, chó ở độ tuổi này khó bị thừa cân. Để chắc chắn, bạn có thể tham khảo cách nhận biết chó có bị thừa cân hay không theo hướng dẫn sau.
 • 6 – 12 tháng tuổi
Khi chó con của bạn được 6 tháng tuổi, bạn có thể giảm thời gian cho ăn xuống chỉ còn hai lần mỗi ngày. Nhưng hãy nhớ rằng mỗi con chó con là khác nhau, vì vậy hãy theo dõi mức năng lượng và phân của chúng và tìm những gì phù hợp nhất với con chó của bạn! Ngoài ra, hãy hướng tới sự nhất quán trong thời gian cho ăn của bạn để giúp thiết lập một thói quen trong cuộc sống của chú chó con của bạn.
 
*** Cho chó ăn đúng cách theo lịch, theo bữa

– Để cho chó ăn theo bữa, bạn chỉ cần cho thức ăn vào bát, đặt ở vị trí được cố định và để yên trong năm phút.

– Nếu con chó của bạn không ăn, hãy cất bát đi và chỏ cho chó ăn khi tới thời gian ăn tiếp theo. Sau một vài ngày, con chó của bạn sẽ bắt đầu và gắn bó với lịch trình này suốt đời!

– Khi chúng lớn lên, chỉ cần đảm bảo rút dần số bữa ăn của chó và thêm thức ăn cho những bữa còn lại.

4. Cách cho chó ăn uống lành mạnh

Trong suốt thời gian nuôi, con chó của bạn sẽ phát triển các sở thích về chế độ ăn uống. Giống như đối với con người, một số loại thực phẩm sẽ tốt với chúng và những loại khác thì không. Dưới đây là cách cho chó ăn một chế độ ăn uống lành mạnh:

– Theo dõi thói quen ăn uống

Khi cho chó ăn, điều quan trọng là phải theo dõi con chó của bạn trong vài tháng đầu tiên khi bạn nuôi chúng để biết loại thức ăn nào sẽ tốt và phù hợp với chúng. Trong khi một số con chó có thể thấy protein tự nhiên rất ngon, những con khác có thể không thích. Cho dù chó của bạn là chó con hay lớn hơn, hãy thử các loại thức ăn khác nhau – đặc biệt là thịt và rau tươi – để xem chúng thích món nào nhất.

cho chó ăn
Chó ăn thịt hay ăn tạp?

– Điều chỉnh phần ăn: Tùy thuộc vào mức độ hoạt động và sức khỏe tổng thể của chó, bạn sẽ cần điều chỉnh khẩu phần của chúng. Cũng giống như chế độ ăn của con người, nhiều hoạt động hơn đồng nghĩa với việc cần nhiều năng lượng hơn, nghĩa là chó của bạn cần nhiều calo hơn.

– Cẩn thận với đồ ăn vặt

Tất cả những món ăn vặt mà bạn cho chó ăn cũng có thể làm tăng lượng calo hàng ngày của chúng. Phần thưởng hay đồ ăn vặt là món cần thiết khi huấn luyện chó, nhưng việc theo dõi lượng thức ăn này là cần thiết. Hãy luôn nhớ rằng đồ ăn vặt/bánh thưởng không được chiếm quá 10% lượng calo hàng ngày của chó. Nếu không cẩn thận, chó của bạn sẽ bị béo phì.

Cho bánh thưởng huấn luyện chó cũng cần tính calo vào

– Không cho chó ăn thức ăn trên bàn của bạn

Việc ném cho chó ăn vài món ăn trên bàn ăn có vẻ thú vị nhưng đó không phải là một ý kiến ​​hay. Bất kể chú chó của bạn van xin thế nào, việc cho người ăn thức ăn trên bàn sẽ củng cố hành vi tiêu cực và có thể đưa ra những tín hiệu sai về sự thống trị. Nếu bạn muốn cho chó ăn thức ăn thừa (nếu chúng là thức ăn tốt), hãy dọn sạch bàn và cho chúng vào bát ăn của chó vào bữa ăn tiếp theo.

– Thêm đồ ăn không có nghĩa là thêm tình yêu: Bạn có thể cho chó ăn thêm đồ ăn vì chúng tội hoặc vì chúng ngoan. Tuy nhiên, điều này lại không tốt. Cho chó ăn vượt mức calo mà chúng cần có thể khiến chúng béo phì trong tương lai, điều này sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe lớn.

5. Một số lưu ý khi cho chó ăn

– Cho chó ăn tự do

Một số người thích cho chó ăn tự do, có nghĩa là bạn luôn đổ đầy bát thức ăn của chúng. Phương pháp này cho phép thú cưng của bạn ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày khi chúng quyết định rằng chúng đói. Và cách này chỉ phù hợp với thức ăn khô (hạt) vì thức ăn ướt có thể bị hỏng.

Tuy nhiên, cho chó ăn tự do khiến bạn khó nhận thấy những thay đổi trong thói quen ăn uống của chúng. Ăn quá no trong một bữa ăn cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày và đầy hơi khiến tiêu hóa chậm hơn. Chưa kể nó sẽ khiến chó của bạn ăn một cách mất kiểm soát và dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Tình trạng này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm các vấn đề về cơ xương, suy tim sung huyết, bệnh Cushings, rối loạn da , và một số loại ung thư.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, việc cân nhắc lượng thức ăn bạn cho chó ăn hàng ngày vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm điều này nếu bạn cho ăn thức ăn khô và bạn chỉ nuôi 1 em chó duy nhất. Và một khi bạn chọn cho chó ăn tự do, sẽ rất khó để chuyển sang cho chó ăn theo lịch trình nếu nhu cầu phát sinh.

Cho chó ăn theo lịch trình/theo bữa khiến chó cảm thấy như một phần của gia đình và có thể khuyến khích hành vi tốt trong giờ ăn.

– Làm thế nào để biết cân nặng của chó có bình thường không? Có một vài dấu hiệu cho thấy con chó của bạn đang ở mức cân nặng tốt.

 • Đầu tiên, con chó của bạn phải có thân hình “đồng hồ cát” khi bạn nhìn nó từ trên cao. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy vai và xương sườn rộng hơn, thon lại phía sau lồng ngực của cô ấy, sau đó lại mở rộng ở hông.
 • Thứ hai, khi nhìn vào kích thước, xương sườn của nó phải gần mặt đất hơn so với bụng.
 • Cuối cùng, bạn không thể nhìn thấy xương sườn của chó, nhưng bạn có thể cảm nhận được chúng bằng tay chỉ với một lực ấn nhẹ.

Nếu chó của bạn có dấu hiệu thừa cân, hãy giảm lượng thức ăn của chúng xuống. Đừng nghĩ rằng chó béo mập là tốt vì nó có thể khiến chó của bạn mắc thêm nhiều bệnh nặng sau này. Bạn nên tham khảo thêm những nguy cơ bệnh tật ở chó mập để phòng ngừa và giảm cân cho chó của mình đúng cách.

– Nếu chó của bạn ăn cùng một lượng thức ăn như bình thường nhưng giảm cân, hãy tăng mức calo lên 25%. Nếu điều này không ngăn được việc giảm cân, thì có nghĩa là chó của bạn đang gặp vấn đề ở bên trong và bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y.

Tổng kết

Cho chó ăn bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như mức độ hoạt đông, độ tuổi hay tình trạng sức khỏe. Mỗi một con chó là một cá thể riêng, vì vậy bạn nên cho chó của mình ăn phù hợp với hoàn cảnh của chúng. Nhìn chung, bạn có thể cho chó ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, hoặc cho chúng ăn theo hướng dẫn chung nhất của chúng tôi.
Thay vì cho chó ăn tự do, bạn nên cho chúng ăn theo bữa để tạo thói quen và lịch trình cho chúng. Chó trưởng thành nên ăn 2 bữa trong 1 ngày. Trong khi đó chó con cần ăn nhiều bữa nhỏ hơn do dạ dày của chúng khá nhỏ. Bạn nên cho chó con ăn từ 3 – 4 bữa một ngày, và giảm xuống thành 2 bữa khi chúng được 6 tháng tuổi. Vì mỗi con chó là khác nhau, nên bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!