13 dấu hiệu thỏ sắp chết và cách an ủi chúng trong thời gian cuối đời

Nếu thỏ già đi hoặc bị bệnh, bạn có thể lo lắng rằng thỏ sắp chết. Cái chết là một lẽ tự nhiên của cuộc sống, điều quan trọng là bạn phải hiểu các dấu hiệu thỏ sắp chết. Nó sẽ giúp bạn biết khi nào cần đưa thỏ đến bác sĩ thú y để được chăm sóc và kiến ​​thức này cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi nó xảy ra. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy thỏ của bạn có thể sẽ không qua khỏi.

Bạn có thể mang lại cho chú thỏ cưng của mình một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Trong điều kiện nuôi nhốt, thỏ có thể sống từ 8 đến 12 năm nếu được nuôi trong nhà. Những con thỏ giống nhỏ hơn sống lâu hơn những con thỏ lớn hơn. Kỷ lục thế giới về con thỏ già nhất còn sống thuộc về một con thỏ xám nhỏ (lùn) 16 tuổi tên là Hazel.

Khi thỏ đi gần hết quãng đường của mình, cơ thể của chúng sẽ thay đổi theo những cách bạn có thể nhận biết được. Bất kỳ triệu chứng nào trong số này cũng có thể là dấu hiệu thỏ bị bệnh, nhưng điều này không nhất thiết là thỏ của bạn sắp chết. Tuy nhiên, nếu thỏ của bạn có nhiều hơn một trong các triệu chứng này, thì đây có thể là dấu hiệu của thỏ sắp chết. Hiểu được các dấu hiệu này sẽ giúp bạn quyết định cách đối xử khi thỏ cưng sắp kết thúc cuộc đời.

1. Các dấu hiệu thỏ sắp chết

a. Thỏ bỏ ăn

Dấu hiệu thỏ sắp chết dễ nhận thấy nhất là chúng sẽ không ăn thức ăn của mình. Thỏ cần ăn nhiều cỏ khô, cỏ và rau xanh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nó. Nếu thỏ của bạn không ăn, có thể có điều gì đó không ổn. Nếu thỏ trưởng thành của bạn không ăn nhiều như khi còn bé, thì điều này không nhất thiết phải lo lắng. Động vật khỏe mạnh được thúc đẩy để hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại và không cần phải ép thỏ ăn nhiều hơn chúng muốn miễn là thỏ nhận được thức ăn cần thiết.

Tuy nhiên, nếu thỏ không còn thèm ăn nữa, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc sắp chết. Nhiều bệnh tật, cả về thể chất và tinh thần, có thể ngăn cản sự thèm ăn của thỏ. Bạn có thể tìm hiểu “Lý do thỏ bỏ ăn” để biết rõ điều gì đang xảy ra với thỏ của bạn.

Sức khỏe của thỏ phụ thuộc vào sự chuyển động liên tục của quá trình tiêu hóa, vì vậy tình trạng của chúng có thể nhanh chóng xấu đi nếu thỏ không ăn. Nếu không ăn gì trong hơn 10-12 giờ, thỏ sẽ rơi vào tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Chán ăn cũng có thể là một dấu hiệu của tuổi già.

Nếu bạn lo lắng rằng thỏ ăn ít đến mức không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Vì đây là triệu chứng của rất nhiều bệnh nên bác sĩ thú y sẽ có thể xác định nguyên nhân khiến thỏ chán ăn và điều trị tình trạng cơ bản để thỏ trở lại khỏe mạnh.

b. Thờ ơ, mệt mỏi bất thường

Thỏ là loài động vật thường hoạt động thể chất. Tất nhiên, mức độ hoạt động có thể khác nhau giữa các cá thể thỏ. Nếu bạn nuôi thỏ, bạn sẽ biết được thỏ thích nhảy và chạy xung quanh như thế nào. Nếu thỏ của bạn trở im lặng bất thường, thờ ơ với giờ chơi và không muốn thực hiện nhiều hoạt động thể chất, đây có thể là dấu hiệu thỏ sắp chết.

Chúng sẽ không muốn di chuyển xung quanh và chúng thậm chí có thể không phản ứng với bất kỳ tình cảm nào mà bạn thể hiện với chúng. Bạn cũng có thể thấy thỏ không còn hứng thú với việc chải chuốt bản thân, khiến bộ lông của chúng trông xỉn màu và xơ xác.

Thỏ bị ốm thường ngủ nhiều và ít hoạt động

Thờ ơ đột ngột cũng có thể là một dấu hiệu của căng thẳng. Để biết mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, hãy đưa thỏ đến một môi trường thoải mái hơn, không có các tác nhân gây căng thẳng như nhiệt độ quá cao và tiếng ồn. Nếu chú thỏ của bạn bình tĩnh trở lại và chơi lại thì chứng tỏ rằng chúng nằm im do căng thẳng.

Nếu thỏ dường như vẫn không muốn di chuyển, thì có thể nó bị ốm hoặc sắp chết. Bạn có thể quấn nó trong một chiếc chăn và cố gắng cung cấp cho nó một lượng nhỏ nước để uống qua ống tiêm. Nếu thỏ không chịu uống, đừng ép nó để tránh làm cho thỏ bị nghẹt thở trong tình trạng ốm yếu.

c. Co giật

Các cơn co giật thường xảy ra hơn ở những con thỏ già và chết vì tự nhiên. Thông thường, không thể xác định chính xác nguyên nhân của các cơn co giật. Tuy nhiên, nó có liên quan đến hoạt động bất thường của não do nhiễm trùng, cục máu đông, nhiễm độc, chấn thương đầu hoặc các tình trạng di truyền (chẳng hạn như động kinh).

Đôi khi nguyên nhân là do một loại ký sinh trùng phổ biến được gọi là E. cuniculi. Nó thường tồn tại trong cơ thể thỏ trong một thời gian dài nhưng không trở thành vấn đề cho đến khi hệ thống miễn dịch suy yếu. Điều này cũng đúng với vi khuẩn gây ngạt thở ở thỏ. Nó có thể sống trong đường mũi của thỏ suốt đời nhưng chỉ gây nhiễm trùng tai trong hoặc hộp sọ sau khi hệ thống miễn dịch của thỏ bị suy yếu.

Dấu hiệu thỏ sắp chết điển hình nhất là chúng bị co giật

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều con thỏ có thể sống lâu ngay cả khi chúng mắc các bệnh lý gây co giật. Bạn có thể kiểm soát các triệu chứng với nhiều sự chăm sóc và giám sát để tránh tổn thương thêm. Tuy nhiên, nếu đây là một triệu chứng khởi phát đột ngột khi về già, thì đó thường là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng và là dấu hiệu thỏ sắp chết.

d. Thay đổi các dấu hiệu quan trọng

Khi một con thỏ sắp chết, các dấu hiệu quan trọng của nó sẽ lệch ra khỏi phạm vi bình thường. Các dấu hiệu quan trọng của động vật bao gồm nhiệt độ và nhịp tim. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy một con thỏ khỏe mạnh:

 • Nhiệt độ: 37,7-40 độ C.
 • Nhịp tim: Từ 180 đến 250 nhịp mỗi phút
 • Nhịp thở: Từ 30 đến 60 nhịp thở mỗi phút
 • Thời gian nạp đầy mao mạch: 2 giây hoặc ít hơn

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ cơ thể của thỏ bằng nhiệt kế. Tim và nhịp thở của nó có thể được quan sát bằng cách đếm cẩn thận và một bộ đếm thời gian. Để kiểm tra thời gian làm đầy mao mạch, hãy mở miệng thỏ ấn nhẹ vào nướu xung quanh răng. Khi bạn thêm áp lực, màu sắc sẽ sáng dần. Sau khi bạn bỏ tay ra, thời gian để nướu của thỏ trở lại màu sắc bình thường là thời gian phục hồi của mao mạch.

Tai thỏ có thể cho bạn biết về nhiệt độ cơ thể và mạch của chúng. Để kiểm tra mạch của chúng, hãy xác định vị trí tĩnh mạch dài trong tai thỏ và kẹp nó vào giữa các ngón tay của bạn. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mạch thỏ . Nhiệt độ của đôi tai có thể cho bạn biết một chút về nhiệt độ cơ thể của chúng. Tai rất lạnh cho thấy nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Thông thường, nếu thỏ bị bệnh hoặc dấu hiệu thỏ sắp chết thì nhiệt độ cơ thể của chúng sẽ thấp, mạch yếu và thở nhanh. Nếu những dấu hiệu quan trọng này trở nên khác thường, đặc biệt nếu đây là một sự thay đổi đột ngột từ ngày này sang ngày khác, thì hãy đưa thỏ đến bác sĩ thú y.

e. Thỏ khó thở

Một trong những dấu hiệu thỏ sắp chết rõ ràng nhất là khi chúng khó thở. Một con thỏ sắp chết sẽ thở ồn ào và kích động. Thỏ có thể khó thở từng đợt, liên tục như thế. Đây thường được gọi là “âm thanh báo hiệu cái chết”.

Khi thỏ bị ốm, bạn sẽ nhận thấy nhiều con thỏ phải vật lộn để thở. Trong nhiều trường hợp, điều này là do thỏ đã bị nhiễm trùng đường hô hấp. Tình trạng nhiễm trùng gây ra hiện tượng thỏ bị khò khè, thở nông hoặc thở sâu bất thường (bạn sẽ thấy điều này khi thỏ co giật mạnh hơn ở mũi). Thỏ có thể bị ho khan, hắt xì, sổ mũi.

Thỏ bị chảy nước mũi

Bạn cũng có thể nhận thấy thỏ thở bằng miệng, đây là dấu hiệu cho thấy thỏ đang bị bệnh; do thỏ chỉ thở bằng mũi chứ không phải bằng miệng. Bạn có thể nhận thấy thỏ đang há hốc miệng, hoặc môi của chúng mở rộng ra trong mỗi nhịp thở. Việc thở bằng miệng cũng gây chảy nước dãi, vì vậy cằm và yếm của chúng có thể bị ướt.

Các bệnh về đường hô hấp có thể được điều trị, vì vậy hãy đưa thỏ đến bác sĩ thú y để được chăm sóc cấp cứu nếu bạn nhận thấy chúng khó thở.

Thỏ cũng sẽ thở khó hơn khi chúng bị căng thẳng. Các nguyên nhân gây căng thẳng cho thỏ có thể bao gồm nghe thấy tiếng động lớn, gặp phải tình trạng quá đông, sự hiện diện của động vật ăn thịt, bị rượt đuổi và bị xử lý thô bạo. Cố gắng loại bỏ mọi nguồn căng thẳng và xem liệu nhịp thở của thỏ có trở lại bình thường hay không. Nếu không, có thể có một nguyên nhân cơ bản nghiêm trọng hơn.

Đôi khi thỏ bị đau cũng sẽ thở bất thường. Đây không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp, mà có thể là một trong những cơ chế đối phó của thỏ để đối phó với cơn đau của một căn bệnh nghiêm trọng khác.

f. Thay đổi nước tiểu hoặc phân

Vì tiêu hóa của thỏ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng nên sự thay đổi trong nước tiểu hoặc phân có thể là dấu hiệu thỏ sắp chết. Với phân, hãy để ý những thay đổi về kết cấu, màu sắc hoặc mùi. Với nước tiểu, dấu vết của máu là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Tuy nhiên, sự thay đổi trong thói quen đi vệ sinh cũng có thể là do thỏ bị ốm chứ không nhất thiết là dấu hiệu chúng sắp chết. Bạn nên xem thêm các dấu hiệu thỏ bệnh để phản ứng và xử lý kịp thời.

Sự bất thường trong phân thỏ

– Khi quan sát phân viên của thỏ, bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi khi chúng bị bệnh nặng:

 • Phân nhỏ: những viên phân có kích thước nhỏ hơn đáng kể có thể cho thấy thỏ bị đau hoặc căng thẳng.
 • Phân bị biến dạng: nếu các viên phân nhỏ và bị biến dạng, điều đó thường có nghĩa là thỏ của bạn đã ăn đủ.
 • Phân viên dính lại thành đôi hoặc ba viên: Khi hai hoặc ba viên phân được hợp nhất thành một, đây là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của thỏ đang hoạt động chậm lại.

Bạn có thể thấy một vài loại phân bất thường này trong hộp vệ sinh của thỏ, ngay cả khi chúng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu hầu hết các viên phân của thỏ trông bị biến dạng hoặc giảm kích thước, thì có thể chúng đang bị bệnh nặng và bạn cần đưa thỏ đến thú y.

Phân viên bình thường của thỏ

– Nếu thỏ của bạn không đi đại tiện gì cả, đây có thể là tình trạng ứ trệ đường tiêu hóa. Tắc nghẽn đường ruột là một dấu hiệu phổ biến của bệnh tật hoặc sức khỏe kém. Nó thường xảy ra khi thỏ bỏ ăn và toàn bộ hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại. Một con thỏ cần một hệ thống tiêu hóa chuyển động để tồn tại. Nếu thỏ của bạn không đi đại tiện hoặc đi tiểu trong hơn 6 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

– Bệnh tiêu chảy ở thỏ, hoặc phân lỏng quá mức là dấu hiệu thỏ sắp chết điển hình, khi tình trạng sức khỏe của chúng suy giảm. Đây cũng là một dấu hiệu của tình trạng mất nước. Một con thỏ thường tiêu chảy một cách mất kiểm soát trong vài phút trước khi chết.

Tiểu ra máu

Việc tìm thấy máu trong nước tiểu của thỏ không phổ biến, nhưng đó không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Nó có thể là dấu hiệu thỏ sắp chết. Thông thường, đó là triệu chứng của bệnh ung thư tử cung ở thỏ cái chưa triệt sản. Ít phổ biến hơn, máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc một số loại cặn bàng quang nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng nước tiểu có màu đỏ không có nghĩa là thỏ tiểu ra máu. Nước tiểu của thỏ thường sẽ có màu vàng vàng hoặc màu da cam, nhưng chúng cũng có thể đi nước tiểu màu đỏ. Điều này thường là do thức ăn gây ra hoặc đôi khi do chúng dùng một đợt thuốc kháng sinh có thể khiến nước tiểu có màu đỏ. Thỏ tiểu ra máu là khi có những tia nước màu đỏ hoặc những giọt màu đỏ trong nước tiểu bình thường của chúng.

g. Phát ra âm thanh bất thường

Nếu thỏ phát ra tiếng động bất thường, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó không được khỏe, thậm chó đây có thể là dấu hiệu thỏ sắp chết Thỏ thường không kêu to. Tuy nhiên, chúng có thể hét lên một âm thanh the thé đầy ám ảnh. Thông thường, bạn sẽ chỉ nghe thấy tiếng thỏ kêu khi chúng sắp chết hoặc khi chúng bị thương nặng và rất đau đớn. Mặc dù có một số ngoại lệ đối với điều này đối với những con thỏ sẽ thường xuyên la hét vì sợ hãi. Nhưng đa số thỏ chỉ hết lên trong khoảnh khắc trước khi chúng chết.

Hét to có thể là dấu hiệu thỏ sắp chết

h. Run rẩy

Nếu thỏ bị run rẩy mặc dù căn phòng rất ấm áp, đây có thể là dấu hiệu của việc bị sốc. Một con thỏ cũng sẽ run rẩy khi nó sắp chết nếu nó sợ hãi. Nỗi sợ hãi này có thể là do tác nhân gây căng thẳng bên ngoài, nhưng nó cũng có thể là phản ứng đối với các triệu chứng của chính chúng. Các biểu hiện của thỏ sắp chết có thể gây lo lắng cho chúng. Bạn có thể đắp một chiếc chăn nhẹ lên người thỏ để tạo sự thoải mái cho chúng. Tuy nhiên, không quấn chăn xung quanh thỏ, cho phép nó di chuyển xung quanh nếu cần.

i. Co thắt không tự nguyện

Dấu hiệu thỏ sắp chết thường là những cơn co thắt không tự chủ, trong đó cơ thể của nó giật không kiểm soát được. Điều này có thể trông giống như cơn động kinh ở thỏ. Khi lên cơn, thỏ có thể đâm vào đồ đạc và vật dụng xung quanh vì chúng không thể kiểm soát được chuyển động của mình. Để thỏ được thoải mái, tốt nhất bạn nên dọn một khoảng trống rộng ra sàn và trải chăn cho thỏ nằm.

Thỏ của bạn cũng có thể mất kiểm soát các chi hoặc đột ngột thiếu phối hợp. Nó sẽ không thể đi thẳng, và có thể va vào đồ vật. Thường thì khi đến giai đoạn này, thỏ sẽ trốn dưới bất cứ vật che phủ nào mà nó có thể tìm thấy. Đây là bản năng tốt của những con mồi ốm yếu trong tự nhiên, mặc dù nó có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và an ủi thú cưng của mình.

Bằng cách làm quen với hành vi bình thường của thỏ và kiểm tra những dấu hiệu này, bạn sẽ biết được khi nào thỏ sắp chết và có thể mang lại cho nó sự thoải mái cần thiết cho đến cuối cùng.

j. Mất sức mạnh hoặc thăng bằng

Dấu hiệu thỏ sắp chết tiếp theo là khi chúng không còn sức lực hoặc mất thăng bằng. Bạn sẽ nhận thấy thỏ chật vật đi lại hoặc thậm chí giữ nguyên tư thế ngồi thẳng khi chúng bắt đầu di chuyển. Đó là khi các cơ của chúng không còn đủ khỏe để giữ chúng hoặc giữ chúng thăng bằng. Chúng có thể liên tục ngã khi cố gắng ngồi vào tư thế ổ bánh mì, và phải dựa vào một thứ gì đó để giữ yên trong thời gian này.

k. Con thỏ sẽ cố gắng ẩn nấp

Đôi khi theo bản năng, thỏ sẽ cố gắng tránh xa người khác và ở một mình khi chúng chết. Điều này là do trong tự nhiên, một con thỏ ốm có thể thu hút những kẻ săn mồi và khiến cả bầy thỏ gặp nguy hiểm. Vì vậy, bạn có thể thấy thỏ của bạn phải vật lộn để lẻn đi và ẩn nấp. Biểu hiện này khá giống với dấu hiệu mèo sắp chết, mặc dù ý nghĩa của chúng khác nhau; mà bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

 

l. Tay chân bị liệt

Một số con thỏ sẽ đột nhiên bị liệt, phổ biến hơn ở thỏ già và chân sau của chúng. Tuy nhiên, một con thỏ cũng có thể bị liệt đột ngột và không thể cử động được nữa. Một số con thỏ có thể hồi phục sau điều này, và những con khác có thể sống tốt trong khi bị liệt một phần. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một triệu chứng của một chấn thương nghiêm trọng hoặc tình trạng thần kinh sẽ không dễ dàng chữa lành. Trong những trường hợp này, có khả năng thỏ sẽ không còn sống được bao lâu nữa

m. Các dấu hiệu không rõ ràng

Đôi khi, một số con thỏ chết không rõ nguyên nhân và chết một cách độ ngột. Không có triệu chứng nào bạn nhận thấy và con thỏ của bạn vẫn hoạt động bình thường cách đây không lâu. Mặc dù không thể biết chính xác lý do thỏ chết nhưng sau đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể khiến thỏ chết mà không có triệu chứng nào:

 • Đau tim: Các cơn đau tim có thể xảy ra đột ngột ở thỏ. Chúng có thể chết vì sợ hãi, gây ra một cơn đau tim đột ngột gây tử vong. Các giống thỏ lớn hơn và thỏ béo phì cũng có nguy cơ bị đau tim cao hơn.
 • RHDV: Các vi-rút trên thỏ như RHDV có thể giết chết một con thỏ mà không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.
 • Các vấn đề về tiêu hóa: thường khó phát hiện trừ khi bạn biết rõ
 • Ăn phải chất độc: Nếu thỏ của bạn ăn thực vật hoặc thức ăn bị nhiễm độc nặng, chúng có thể đột ngột chết vài phút hoặc thậm chí vài giờ sau đó.

2. Cách an ủi khi thỏ sắp chết

Nếu thỏ của bạn sắp chết, đôi khi điều duy nhất bạn có thể làm là an ủi chúng. Tất nhiên, điều quan trọng là phải xác định mức độ nghiêm trọng của tình huống trước tiên. Cách cứu thỏ sắp chết là đưa chúng đến bác sĩ thú y và cho chúng uống một số loại thuốc có thể giúp ích trong nhiều trường hợp tưởng chừng như vô vọng. Đừng bỏ cuộc quá sớm. Nhưng nếu thời điểm đó đến, bạn có thể làm một số việc đơn giản để giúp chúng ra đi một cách yên bình nhất:

–  Giữ thỏ của bạn thoải mái. Đảm bảo giữ nhiệt độ phòng lý tưởng cho thỏ của bạn, đắp chăn để giữ ấm và đảm bảo giúp chúng luôn sạch sẽ.

–  Đảm bảo rằng thỏ của bạn có mọi thứ chúng cần ở gần đó. Cung cấp cho thỏ cỏ khô, một số loại rau xanh, thức ăn viên, bát nước, mọi thứ chúng cần trong tầm với để chúng không phải di chuyển quá nhiều.

– Vuốt ve con thỏ của bạn và tạo sự chú ý cho chúng. Nếu thỏ muốn, hãy cưng nựng chúng và mát-xa cho chúng. Nếu chúng không làm vậy, bạn vẫn có thể ở gần đó và nói chuyện với thỏ bằng giọng nhẹ nhàng.

– Nếu bạn có thể, hãy cho thỏ uống một ít thuốc giảm đau. Nếu thỏ của bạn đã được bác sĩ thú y kê đơn thuốc giảm đau, hãy đảm bảo rằng chúng dùng thuốc để giúp chúng bớt đau một chút.

– Giữ chúng trong một môi trường yên tĩnh. Đảm bảo xung quanh không có ồn ào và căng thẳng.

Đôi khi, hành động tử tế nhất mà bạn có thể làm khi thỏ sắp chết là trợ tử cho chúng. Đó là một trong những quyết định khó khăn nhất từng phải đưa ra vì thật khó để nói lời tạm biệt với những người bạn đồng hành yêu thương của bạn. Con thỏ được cho uống thuốc an thần để giúp chúng thư giãn trước, cho chúng một vài phút bình tĩnh trước khi chúng ra đi. Đối với một con thỏ quá ốm, quá đau đớn và không còn có chất lượng cuộc sống tốt, tốt hơn hết là bạn nên trợ tử cho chúng.

Để đưa ra quyết định khó khăn này, bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

– Con thỏ của bạn có đáp lại khi bạn cưng nựng chúng không? Chúng có liếm bạn để chải chuốt bạn trở lại không? Chúng có một người bạn thỏ khác và hai con thỏ vẫn đang chải chuốt và âu yếm nhau không? Nếu thỏ của bạn vẫn có thể thể hiện tình cảm, thì có lẽ vẫn chưa đến lúc để trợ tử cho chúng.

– Thỏ của bạn có đang tận hưởng cuộc sống không?  Ngay cả những chú thỏ khuyết tật không dễ dàng đi lại vẫn có thể tận hưởng cuộc sống. Chúng sẽ có đôi mắt sáng, có nhận thức và có thể thể hiện sự phấn khích của mình bằng cái giật đầu và tiếng kêu grừ grừ. Thỏ sẽ vẫn thích nhai đồ chơi yêu thích của chúng và hòa đồng với bạn và những con thỏ khác.

– Con thỏ của tôi có hào hứng với thức ăn không? Những con thỏ tiếp tục hào hứng với thức ăn và đồ ăn vặt thường vẫn có ý chí sống. Khi thỏ bị bệnh, cần phải cho chúng ăn bằng ống tiêm vì chúng sẽ không tự ăn được nữa. Bạn có thể cần phải xem xét đến việc trợ tử nếu chúng không bao giờ khỏi bệnh và không bao giờ lấy lại cảm giác thèm ăn.

– Con thỏ của bạn có còn tò mò và nhận biết không? Thỏ là sinh vật tò mò. Nhưng khi chúng mắc bệnh nặng, sự tò mò tự nhiên đó có thể mất đi. Chúng sẽ ngừng tương tác với môi trường, trở nên ít nhận thức hơn về môi trường xung quanh. Nếu tất cả những gì thỏ có thể làm là ngồi, thở nặng nhọc để chống lại cơn đau, thì có thể đã đến lúc bạn nên để chúng đi nhẹ nhàng.

Tổng kết

Thỏ có tuổi thọ dài hơn hầu hết mọi người mong đợi. Trung bình, chúng sẽ sống đến 8-12 năm. Khoảng thời gian đó có thể cảm thấy thật ngắn ngủi khi phải nói lời tạm biệt với những người bạn yêu quý đó. Nhưng cho dù thỏ của bạn đến tuổi già hoặc mắc bệnh hiểm nghèo sớm, bạn cuối cùng sẽ phải để chúng ra đi.

Các dấu hiệu thỏ sắp chết bao gồm bỏ ăn, hôn mê bất thường, khó thở hoặc thay đổi đột ngột các dấu hiệu quan trọng như bị hạ thân nhiệt hoặc nhịp tim. Nhiều con thỏ bị co thắt cơ không tự chủ, bị liệt, mất thăng bằng và sức mạnh khi chúng gần đến những phút cuối cùng của cuộc đời. Các dấu hiệu khác sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân tử vong, và đôi khi bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trước khi thỏ chết.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng trong danh sách này, điều đó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ thỏ của mình. Nếu chúng được chăm sóc khẩn cấp, thỏ của bạn vẫn có thể hồi phục. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, đặc biệt nếu bạn nhận thấy nhiều triệu chứng từ danh sách này. Điều cuối cùng bạn có thể làm cho chúng là ở bên cạnh và an ủi chúng, làm cho chúng cảm thấy tốt nhất. Trong những tình huống cần thiết, đôi khi bạn cần phải trợ tử để chúng ra đi nhẹ nhàng hơn.

Nguồn:

 • “10 Signs That Your Rabbit is Dying” Rabbit Care Tips
 • “12 Sad Symptoms that Might Mean a Rabbit is Dying”: The Bunny Lady
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!