4 cách điều trị chó bị ghẻ tại nhà đơn giản và hiệu quả

Chó bị ghẻ là một trong những bệnh ngoài da thường gặp nhất ở chó. Chúng gây ra tình trạng khó chịu, ngứa ngáy và khiến da bị tổn thương. Nếu không chữa sớm, bệnh sẽ trở nặng và lan rộng khắp cơ thể chó. Vậy chó bị ghẻ thì phải làm sao?

1. Tại sao chó bị ghẻ?

Nguyên nhân chó bị ghẻ là do ký sinh trùng ghẻ gây ra, chúng là những con ký sinh trùng nhỏ vùi vào da của chó trưởng thành khỏe mạnh và chó con, và ăn vật chất trong và trên da. Chúng rất dễ lây lan và gây ngứa dữ dội (viêm ngứa). Nếu không được điều trị, tình trạng chó bị ghẻ có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến da dày lên và xuất hiện các vết loét.

Chó bị ghẻ có 2 loại do 2 loại ve gây ra: Demodex và Sarcoptic.

a. Ve Demodex

Chó bị ghẻ Demodectic (hoặc demodex) do một loài ve hình điếu xì gà có tên là Demodex canis gây ra. Loài ve này thường sinh sống trên da của mọi con chó và chuyện này là hết sức bình thường. Nhưng vấn đề nảy sinh khi những con ve này sinh sản quá đông do hệ thống miễn dịch của chó không thể kiểm soát được chúng nữa.

chó bị ghẻ
Chó bị ghẻ Demodex

Những con chó có hệ thống miễn dịch suy yếu, đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh ve demodectic. Một số khu vực hoặc toàn thân của chó sẽ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, tin tốt là loài ký sinh trùng này không lây lan. Có nghĩa là nếu chó bị ghẻ Demodex, chúng sẽ không lây bệnh sang những con chó khác hoặc lây sang cho người.

b. Chó bị ghẻ Sarcoptic

Chó bị ghẻ Sarcoptic (Scabies) thường bắt đầu ở một vùng của cơ thể và có thể bao phủ toàn bộ cơ thể nếu không được điều trị. Chó bị ghẻ Scabies thường do bị lây ve Sarcoptic từ các con chó khác.

Các triệu chứng thường xuất hiện bất cứ nơi nào từ hai đến sáu tuần sau khi tiếp xúc. Những địa điểm như chỗ trông chó, phòng khám thú y, cửa hàng thú cưng, công viên dành cho chó và trạm cứu hộ là những nơi mà chó dễ bị lây loại ghẻ này nhất.

Chó bị ghẻ Scabies có thể lây lan sang cho người, mèo hoặc các vật nuôi khác trong gia đình.

Hình ảnh con chó bị ghẻ Scabies

Vòng đời của ký sinh trùng ghẻ Sarcoptic: Ký sinh trùng ghẻ sẽ hoàn thành vòng đời của mình nếu chúng ký sinh ở trên chó. Thông thường, vòng đời của chúng kéo dài không quá 21 ngày.

 • Sau khi giao phối, con ký sinh trùng cái sẽ chui vào da để tạo đường hầm, đẻ một vài quả trứng mỗi ngày trong tối đa 3 tuần
 • Trứng nở thành ấu trùng trong vòng 3 – 10 ngày
 • Ấu trùng di chuyển lên bề mặt da, trải qua chu kỳ lột xác và trưởng thành
 • Con trưởng thành giao phối trên da và con cái lại đào hang để đẻ trứng
  Một chu kỳ mới lại bắt đầu

2. Các dấu hiệu chó bị ghẻ

a. Demodex

Triệu chứng chó bị ghẻ máu (Demodex):

 • Rụng lông
 • Mụn mủ (mụn nhỏ trên da có chứa mủ hoặc dịch)
 • Chó bị ghẻ ngứa da
 • Da bị tổn thương, sần sùi

b. Sarcoptic

Các dấu hiệu chó bị ghẻ Sarcoptic thường bắt đầu với những cơn ngứa đột ngột, dữ dội (viêm ngứa). Nếu bạn nhận thấy chó bị ngứa với những cơn ngứa cấp tính, nghiêm trọng, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Ký sinh trùng ghẻ loại này có thể được truyền cho động vật và các thành viên khác trong gia đình. Mặc dù ghẻ chó không thể hoàn thành vòng đời trên người nhưng chúng sẽ gây ngứa dữ dội trong khoảng 5 ngày cho đến khi chết.

Các dấu hiệu chó bị ghẻ thường gồm:

 • Gãi ngứa nhiều và liên tục, thường liên quan đến sự nhạy cảm với phân và nước bọt của bọ ve
 • Da đỏ hoặc phát ban
 • Viêm da
 • Rụng lông, có thể nhận thấy đầu tiên ở chân và bụng
 • Tự cào cấu, cắn, giứt, gặm cơ thể mình
 • Chảy máu
 • Các vết sưng nhỏ sẽ phát triển thành vết loét đóng vảy
 • Các vết loét chủ yếu sẽ được tìm thấy trên bụng, chân, tai, ngực và khuỷu chân
 • Chó bị ghẻ có mùi hôi khó chịu do vết loét
 • Da dày lên do tổn thương
 • Nhiễm trùng da thứ phát do nhiễm khuẩn
 • Nếu không được điều trị, ghẻ sẽ lan rộng ra toàn bộ cơ thể
 • Những con chó bị ghẻ nặng sẽ chán ăn và bắt đầu sụt cân

3. Vì sao chó bị ghẻ?

Chó bị ghẻ như thế nào? Chó bị ghẻ Demodex khi ve Demodex canis hiện diện quá đông. Điều này có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chó suy yếu, thường là do bệnh hoặc nhiễm trùng khác hoặc do thay đổi hormone, không thể kiểm soát được quần thể bọ ve nữa.

Chó bị ghẻ Sarcoptic khi chúng tiếp xúc với những con chó bị nhiễm bệnh, hay các con vật khác bị nhiễm (vật chủ). Chó cũng có thể bị ghẻ nếu chúng bị lây gián tiếp từ giường ngủ (mặc dù ít phổ biến hơn), lây lan qua các dụng cụ chải lông nếu việc sử dụng từ con chó này sang con khác trong thời gian tương đối ngắn. Chó bị ghẻ Sarcoptic cũng có thể lây lan khi tiếp xúc với phân của chó bị bệnh.

Những con chó có sức khỏe kém sẽ có phản ứng dữ dội hơn, phản ứng cũng sẽ phụ thuộc vào số lượng bọ ve được truyền đi.

4. Chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó

Chó bị ghẻ sẽ bắt đầu bằng triệu chứng gãi ngứa liên tục. Tuy nhiên, ngứa cũng có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác ở chó. Bạn cần xác định được các nguyên nhân gây ngứa da cho chó để xử lý chính xác hơn.

Nếu bạn nghi ngờ con chó bị ghẻ lở, hãy mang chúng đến thú y. Thông thường, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán những con chó bị ghẻ (nghi ngờ) dựa trên tiền sử tiếp xúc, các triệu chứng và phản ứng với điều trị.

Nhiều bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu da bằng cách sử dụng một lưỡi dao bị xỉn màu để cạo da và tìm kiếm ký sinh trùng dưới kính hiển vi. Ngoài ra, bác sĩ có thể xét nghiệm máu và mẫu phân; đây đều là những công cụ chẩn đoán quan trọng để xác định vì sao chó lại ngứa.

Cạo da và quan sát dưới kính hiển vi là phương pháp được sử dụng thường xuyên nhất để đưa ra chẩn đoán xác định. Vết cạo sẽ được thực hiện đủ sâu để thử và tiếp cận với bọ ve. Thường thì những con ve và trứng sẽ được nhìn thấy rõ ràng. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp không nhìn thấy ve, trong trường hợp đó, các tổn thương do chúng tạo ra có thể dẫn đến chẩn đoán giả định.

5. Chó bị ghẻ phải làm sao?

Chó bị ghẻ chữa như thế nào? Phương pháp chữa bệnh ghẻ ở chó khác nhau tùy theo loại. Tuy nhiên, việc điều trị thường rất thành công. Lý tưởng nhất là bạn biết chó bị ghẻ khi nó đang ở giai đoạn đầu. Đó là cách tốt nhất để ngăn chó của bạn đối mặt với các triệu chứng của bệnh ghẻ về lâu dài.

chó bị ghẻ
Cách chữa chó bị ghẻ rụng lông

Các triệu chứng khi chó bị ghẻ Sarcoptic có thể bắt đầu xuất hiện bất cứ lúc nào từ 10 ngày đến 8 tuần sau khi tiếp xúc, trong khi sự khởi phát triệu chứng khi chó bị ghẻ Demodex không thể đoán trước được vì nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn biết chú chó của mình có hệ miễn dịch kém, bạn sẽ phải để mắt đến chúng.

Các dấu hiệu ban đầu bao gồm ngứa và mẩn đỏ ở rìa tai, ngực, khuỷu tay, cổ chân và bụng.

a. Tiêm thuốc

Cách trị chó bị ghẻ nhanh nhất hiện nay là đem chúng ra thú y để chích thuốc. Thông thường, chó bị ghẻ tiêm thuốc Pharmectin, Bivermectin hay Dectomax. Tuy nhiên cách này thường ảnh hưởng tới gan thận của bé cưng nhà bạn nhiều. Vì vậy, các bạn nên áp dụng những cách ở dưới để trị ghẻ cho chó, chúng an toàn hơn nhiều.

b. Thuốc xịt và bôi

– Thuốc xịt ghẻ cho chó: các bạn có thể dùng thuốc xịt ghẻ Mitecyn, đây là loại thuốc dùng để trị cả chó bị ghẻ Demodex lẫn Sarcoptic.

 • Thuốc trị ghẻ cho chó Mitecyn có thể dùng cho cả chó lẫn mèo từ 3 tháng tuổi trở lên.
 • An toàn, không độc hại, kể cả cho chó mèo mang thai hoặc cho con bú

 • Để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, hãy đảm bảo bạn xịt vào da chó, chứ không phải trên lông. Tránh xịt vào mắt hay miệng chó
 • Liều lượng: dùng 1 lần/ngày, điều trị liên tục trong 7 – 10 ngày

Thuốc bôi Sebacil: Đây là loại thuốc trị ghẻ chuyên dùng trong chăn nuôi, dùng cho trâu bò, heo. Tuy nhiên, thuốc cũng có tác dụng rất ư là hiệu quả cho chó. Bạn có thể mua dùng thử vì nhiều người đã mua dùng và review khá tốt.

c. Viên nhai trị chó bị ghẻ

Nếu các loại thuốc bôi xịt trị ghẻ cho chó không hiệu quả, bạn có thể dùng thử thuốc nhai trị ghẻ cho chó. Đây là loại thuốc tổng hợp có thể trị các ký sinh trùng ngoài da (nấm, ghẻ lở, bọ chét, ve…) hay các loại ký sinh trùng trong người (giun, sán…).

Bạn có thể cho chó bị ghẻ uống thuốc NexGard hoặc Bravecto. Đây là 2 loại thuốc trị ghẻ được tin dùng nhiều trên thị trường

Thuốc trị ghẻ NexGard: đây là sản phẩm trị chó bị ghẻ của Pháp, thuốc có thể trị được cả 2 loại ghẻ Demodex và Sarcoptic.

 • Thuốc có tác dụng trong 8 tiếng và có thể bảo vệ chó trong vòng 1 tháng.
 • Thuốc chỉ dùng cho chó từ 2 tháng tuổi trở lên và nặng ít nhất là 2kg.
 • Bạn không nên cho chó bị ghẻ uống thuốc NexGard nhiều hơn 1 viên trong vòng 1 tháng.
 • Nếu chó của bạn đang có bầu hoặc cho con bú, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.
 • Mặc dù hiếm nhưng thuốc có thể gây tác dụng phụ: nôn mửa, tiêu chảy, hôn mê, bất tỉnh, ngứa và rất hiếm khi xảy ra co giật. Hầu hết các phản ứng này đều diễn ra trong thời gian ngắn.
Thuốc uống trị ghẻ Bravecto: tương tự như thuốc nhai NexGard, thuốc Bravecto có thể trị được các ký sinh trùng trên chó và mèo như rận, ve, giun…Tuy nhiên, nếu so sánh, Bravecto tốt hơn ở nhiều mặt:
 • Thuốc có tác dụng tiêu diệt bọ chét trong vòng 12 giờ và các loại ký sinh trùng khác trong vòng 24 giờ.
 • Chỉ với 1 viên Bravecto, chó mèo của bạn được bảo vệ trong 3 tháng.
 • Thuốc chỉ dùng cho chó trên 6 tháng tuổi và nặng ít nhất là 2kg.
 • An toàn cho cả chó đang phối giống, chó mang thai và chó mẹ cho con bú.
 • Mặc dù hiếm nhưng Bravecto có thể khiến chó bị ngứa, nôn mửa, chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy. Hầu hết các phản ứng này đều diễn ra trong thời gian ngắn.
 • Là một trong một trong những loại thuốc trị chó bị ghẻ tốt nhất với hiệu quả lên tới 99%. Với tất cả những lý do trên, chúng có giá thành khá là đắt đỏ.

d. Biện pháp dân gian

Nếu chó bị ghẻ nhẹ và không bị những tổn thương trên da, bạn có thể chữa chó bị ghẻ bằng phương pháp dân gian:

– Tắm cho chó bị ghẻ bằng hỗn hợp các loại lá như là chè, lá ổi, xà cừ; cộng thêm chút muối. Bạn nên cho chúng tắm 3-4 ngày 1 lần.

– Giã nhỏ nghệ và giềng để đắp lên các khu vực chó bị ghẻ.

– Bôi trực tiếp mật ong lên vết lở loét trên da của chó. Các đặc tính khử trùng và chống oxy hóa của mật ong sẽ giúp chữa lành vết đau, làm da mềm và tăng khả năng miễn dịch.

– Bôi trực tiếp dầu ô liu lên các vùng da bị ảnh hưởng có thể làm dịu vùng da, và loại bỏ ký sinh trùng.

– Cắt một quả chanh (giữ nguyên vỏ) và cho vào nước sôi. Để qua đêm và dùng miếng bọt biển thoa hỗn hợp lên lông chó.

Lưu ý cách chữa chó bị ghẻ:
 • Với chó bị ghẻ Demodex:

– Bạn cần tìm ra nguyên nhân cơ bản khiến hệ thống miễn dịch của chó bị suy yếu và giải quyết nó.

– Những con chó cái, việc triệt sản cho chó có thể giúp giảm sự dao động hormone, hạn chế việc chó bị ghẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm những lợi ích và lưu ý khi triệt sản cho chó theo hướng dẫn sau.

– Cho chó ăn thức ăn chất lượng cao, bổ sung vitamin và ngăn ngừa căng thẳng có thể giúp giảm các cơn bùng phát.

– Không nên tắm cho chó bị ghẻ quá nhiều bằng xà phòng, điều này sẽ khiến vết thương lâu lành hơn. Bạn chỉ nên tắm cho chó 7-8 ngày 1 lần và tắm bằng nước đặc trị và cho chó phơi nắng.

 • Với chó bị ghẻ Sarcoptic:

– Bạn cần phải cho chó điều trị liên tục sẽ vì trứng cần thời gian để nở. Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng dầu gội có tẩm thuốc để giảm tình trạng da của chó.

– Do tính chất dễ lây lan của loại ve này, bạn cần phải vệ sinh kỹ lưỡng bất kỳ khu vực nào mà chó của bạn đã ở.

Hãy nhớ rằng các biện pháp khắc phục tại nhà được liệt kê ở trên chỉ nhắm mục tiêu diệt ve trên bề mặt da. Các trường hợp bệnh ghẻ nhẹ có thể được kiểm soát hiệu quả bằng các biện pháp tại nhà. Tuy nhiên, nếu chó bị ghẻ nặng, hãy đến bác sĩ thú y để chó của bạn được chữa trị bằng thuốc hoặc liệu trình điều trị khác.

6. Cách phòng ngừa chó bị ghẻ

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa chó bị ghẻ nào. Tuy nhiên, có một số điều đơn giản bạn có thể làm để tránh nó.

– Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát của bệnh ghẻ ở chó. Do đó, điều quan trọng là cho chó ăn một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, với nhiều nước và vận động nhiều. Bổ sung một lượng lớn vitamin C và A, kẽm, vitamin E cho chó. Điều này sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của nó. Để tăng cường sức đề kháng của chó, bạn có thể tham khảo chế độ ăn dinh dưỡng cho chó tại đây.

– Hạn chế cho chó của bạn tiếp xúc với chó hoang hoặc những con chó bạn nghi ngờ bị ghẻ.

– Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy giữ cho chú chó của bạn sạch sẽ. Cho chó tắm thường xuyên và giặt chăn nệm của chó nằm và vòng cổ. Điều này có thể giúp con chó của bạn không bị mắc bệnh ghẻ.

Tổng kết

Ghẻ lở là một trong những vấn đề về da mà chó hay gặp nhất. Có 2 loại ghẻ ở chó, đó là ghẻ Demodex và ghẻ Sarcoptic. Ghẻ Demodex thường xảy ra với những con chó già hoặc có hệ miễn dịch kém. Và loại ghẻ này không lây sang người hoặc các vật nuôi khác. Trong khi đó, chó của bạn có thể bị lây ghẻ Sarcoptic từ những con chó khác. Điều này đồng nghĩa là loại ghẻ này có lây sang người và các vật nuôi trong nhà.

Đặc điểm chung của 2 loại ghẻ này là chúng khiến chó ngứa ngáy khó chịu, rụng lông và khiến da bị tổn thương. Chó bị ghẻ Sarcoptic thường sẽ có các triệu chứng nặng hơn. Nếu chó của bạn bị ghẻ ở giai đoạn đầu hoặc bị nhẹ, bạn có thể chữa trị cho chúng tại nhà bằng cách dùng thuốc xịt, thuốc uống hoặc áp dụng các biện pháp dân gian như tắm lá trà hoặc dùng mật ong. Tuy nhiên, nếu chó bị ghẻ nặng, bạn nên đưa chúng đến thú y đề được điều trị đúng cách.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!