Bật mí 3 cách khử mùi phân mèo đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm

Mùi phân mèo có lẽ là một trong những yếu tố phiền toán nhất khi nuôi mèo. Vậy làm sao có thể khử mùi phân mèo từ hộp đi vệ sinh của chúng?

1. Cách khử mùi phân mèo/cát mèo trong nhà

Mi có nuôi 2 em mèo và hộp vệ sinh của em ấy hiếm khi có mùi. Vậy mình đã làm điều đó như thế nào? Câu trả lời là:

 • Làm sạch hộp vệ sinh 2 lần mỗi ngày
 • Thay đổi cách ăn cho bé
 • Sử dụng thêm các sản phẩm khử mùi

a. Tẩy rửa hộp vệ sinh thường xuyên

– Làm sạch nhà vệ sinh cho mèo không chỉ là một bước quan trọng để ngăn em mèo đi tiểu bên ngoài hộp. Không những thế, đây còn là cách khử mùi phân mèo, giúp căn nhà không có mùi khó chịu.

Dọn dẹp khay cát mèo là cách khử mùi phân mèo hiệu quả nhất

– Nếu bạn khử mùi cát mèo từ gốc rễ (thùng đi vệ sinh của mèo), nó sẽ ngừng lan rộng. Còn không, tất cả những nỗ lực khác của bạn để thoát khỏi mùi hôi từ hộp vệ sinh mèo sẽ thất bại. Bạn không thể mãi dùng xịt khử mùi phân mèo được. Loại xịt khử mùi cát mèo này chỉ tác dụng lên không khí mà không loại bỏ nguyên nhân gây mùi.

Bao lâu bạn nên làm sạch khay cát vệ sinh cho mèo?

Bạn có thường xuyên dọn dẹp hộp vệ sinh của em mèo không? Mỗi người sẽ có tần suất thực hiện khác nhau, nhưng các quy tắc chung là:

 • Dọn dẹp thau cát cho mèo ít nhất là 1 lần/ngày, và khuyến khích mỗi em mèo nên có 1 hộp vệ sinh riêng. Hộp cát cho mèo để càng lâu thì càng khó để lấy hết chất thải ra ngoài, vi khuẩn gây bệnh sẽ tích tụ và mùi hôi tanh sẽ nồng hơn.
 • Đổ bỏ toàn bộ cát bên trong hộp mỗi tuần hoặc 2 tuần 1 lần là cần thiết. Điều này có vẻ tốn kém, nhưng tin mình đi, điều này sẽ giúp bạn khử mùi hôi phân mèo đáng kể đấy.
  Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ và không mùi, rửa kỹ hộp và tráng bằng nước ấm. Bạn cũng có thể thêm một ít giấm trắng để tiêu diệt hiệu quả tất cả các vi khuẩn có hại ẩn náu trên khay vệ sinh mèo. Cố gắng tránh sử dụng thuốc tẩy và các chất tẩy rửa có mùi thơm khác vì mèo rất nhạy cảm với mùi mạnh.

Lưu ý: Mùi hôi từ hộp vệ sinh vẫn sẽ lan đầy căn phòng ngay khi em mèo vừa đi ị xong, tuy nhiên, nó thường chỉ kéo dài trong vài phút. Mùi này có thể trở nên gần mất đi luôn nếu bạn cho em mèo một chế độ ăn uống tốt hơn.

b. Dùng sản phẩm khử mùi phân mèo

– Bột khử mùi phân mèo

Phần lớn mùi hôi khai của khay cát mèo bắt nguồn từ nước tiểu của mèo. Bạn có thể hốt phân đi là hết mùi hôi nhưng nước tiểu thì không. Nó đóng khối, thẩm thấu và bết lại dưới đáy thau cát mèo. Càng để ngoài không khí lâu, vi khuẩn càng sinh sôi và ngày càng khai hơn. Vì vậy, bạn có thể dùng các sản phẩm như bột khử mùi phân mèo để tác động lên nó.

Bột khử mùi cát mèo MeLa tác động trực tiếp vào mùi khai băng cách cân bằng độ pH trong nước tiểu mèo; từ đó giảm thiểu và loại bỏ mùi hôi khai từ nước tiểu của mèo. Điểm nổi bật của sản phẩm này là nó tác động trực tiếp vào nước tiểu để loại bỏ mùi hôi chứ không phải đè mùi như các sản phẩm khác.

Bột khử mùi phân mèo là một trong những cách khử mùi cát mèo
Bột khử mùi phân mèo có khả năng trung hòa, từ đó làm giảm và khử mùi hôi hiệu quả

Video sử dụng cách dùng bột khử mùi phân mèo MeLa

Loại bột này thường được lót dưới đáy hộp vệ sinh và trộn chung với cát mèo để có hiệu quả tốt nhất. Điểm cộng của bột MeLa là nó hoàn toàn không có mùi, phù hợp với những bị viêm mũi dị ứng như mình và tốt cho cả những bé mèo nữa. Vì mèo thính hơn tụi mình đến 16 lần, chúng có thể ngửi thấy những gì mình không thể và cảm nhận mùi hôi/thơm gấp mình 16 lần.

Sản phẩm hiệu quả hơn so với mình nghĩ. Nguyên liệu nhập từ Mỹ, không hóa chất độc hại nên Mi khá yên tâm khi dùng cho 2 bé ở nhà. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bột khử mùi phân mèo MeLa theo hướng dẫn.

– Viên khử mùi phân mèo

Chúng là những tinh thể có diện tích bề mặt ngoài rất lớn. Điều này giúp chúng có khả năng hấp thụ mùi một cách nhanh chóng. Bạn có thể gắn các gói này vào tường ngay trên đầu hộp vệ sinh hoặc lót ở dưới đáy của thau cát để khử mùi phân mèo. Tuy nhiên nếu không có không khí thông thoáng thì các loại hạt khử mùi cát mèo khó có thể phát huy hết tác dụng của chúng.

c. Dùng cát khử mùi cho mèo

Việc thay đổi loại cát mèo cũng có thể giúp bạn khử mùi cát mèo đáng kể. Cát vón cục bằng gỗ có khả năng chống mùi ổn hơn. Tuy nhiên, một số loại cát gỗ dạng viên nén lại không có khả năng vón cục, điều này khiến bạn khó khăn hơn trong việc xúc dọn nhà vệ sinh cho mèo.

Tuy khử mùi ổn hơn nhưng nó lại chỉ có tác dụng tạm thời. Bạn vẫn nên kết hợp dùng cát mèo khử mùi tốt và bột khử mùi phân mèo Mela để có thể khử mùi hiệu quả hơn. Dưới đây là các loại cát khử mùi tốt cho mèo được khuyến khích dùng nhiều nhất:

d. Thay đổi chế độ ăn cho mèo

Thay đổi chế độ ăn giúp khử mùi cát vệ sinh mèo nhiều hơn bạn tưởng. Chất lượng thực phẩm càng tốt thì càng ít chứa thành phần khó tiêu vô ích đối với mèo. Gọi là những thành phần vô ích này thì không có nghĩa là có tác dụng là xấu. Ví dụ như gạo nâu được trồng hữu cơ hoặc bất kỳ loại ngũ cốc nào cũng là thực phẩm vô ích đối với loài mèo. Chúng tôi khuyến khích bạn nên hiểu thêm nhu cầu dinh dưỡng của mèo và cách cho mèo ăn để biết lý do nên thay đổi chế độ ăn của chúng.

Thay đổi chế độ ăn giúp khử mùi phân mèo đáng kể

Nếu bạn nhìn vào chế độ ăn tự nhiên của mèo, bạn sẽ thấy hoàn toàn không có nguyên liệu thực vật nào trong đó. Tuy nhiên, thực phẩm thương mại cấp thấp và trung cấp lại chứa rất nhiều. Nếu bạn chưa sẵn sàng để chuyển chế độ ăn của bé mèo sang thức ăn nhà làm hoặc chế độ ăn raw, bạn có thể làm gì?

– Hạn chế ăn hạt quá nhiều: Hạt làm cho nước tiểu mèo cực kỳ nặng mùi. Thức ăn khô chứa khoảng 10% độ ẩm, có thể làm cơ thể mèo thiếu nước. Như vậy, cơ thể mèo sẽ cố gắng giữ ẩm, và lâu dần nó sẽ làm cho nước tiểu cô đặc hơn. Và điều này dẫn đến một mùi kinh khủng khi mèo đi tè. Nếu bạn bắt buộc cho mèo ăn hạt, hãy chọn loại hạt chất lượng cao như một số loại dưới đây.

Thức ăn giúp mèo tăng cân Instinct Rawboost

Tránh ngũ cốc và khoai tây: Đế giúp khử mùi hôi phân mèo, hãy cố gắng đảm bảo thực đơn mỗi ngày của mèo chứa ít hạt nhất có thể. Ngũ cốc được thêm vào thức ăn cho mèo (hạt) như một chất độn khiến cho thức ăn trông nhiều hơn và giá thành rẻ hơn. Các loại hạt đều khó tiêu đối với loài mèo. Hầu hết nó đi qua mà không được cơ thể hấp thụ và tạo ra phân lớn và nặng mùi.

Khi bạn thay đổi chế độ ăn của mèo sang thực phẩm chất lượng hơn (nhiều thịt, ít ngũ cốc), phân của mèo sẽ nhỏ hơn, số lần “đi nặng” cũng ít thường xuyên hơn, và bốc mùi ít hơn. Chế độ ăn chất lượng cao sẽ giúp khử mùi cứt mèo đáng kể. Hai bé mèo nhà mình sau khi chuyển qua chế độ ăn thiên về thịt (tất nhiên là trong chế độ ăn mình có thêm cả cá, trứng, lâu lâu có rau xanh), thì mùi hôi từ chất thải phân mèo đã giảm đi rất nhiều.

e. Máy lọc không khí

Loại máy này giúp xử lý không khí trong phòng. Máy lọc không khí được sử dụng như loại máy khử mùi phân mèo đã trở nên phổ biến hơn. Hãy đặt 1 máy lọc không khí gần thau cát vệ sinh của mèo. Chúng được vận hành thủ công hoặc tự động với chế độ hẹn giờ. Bạn đừng nên đặt nó quá gần hộp đi vệ sinh để tránh bé mèo cảm thấy không thoải mái.

Loại máy khử mùi phân mèo này đa dạng về mẫu mã và giá cả. Tuy dòng sản phẩm, tác dụng xuất xứ mà giá của chúng sẽ khác nhau, từ 1.000.000 – 3.000.000. Bạn có thể dùng các loại máy lọc không khí dưới đây:

f. Một số lưu ý

– Đừng chọn cách khử mùi hôi phân mèo với các loại cát có mùi thơm. Mèo không thích mùi hương mạnh. Chúng ta có thể thích hoa oải hương, nhưng với mèo thì nó lại như địa ngục. Mũi mèo thính gấp nhiều lần so với khướu giác của con người chúng ta. Bạn có thể đọc thêm “Mũi mèo ngửi được hơn 200 triệu mùi từ xa” để biết mũi mèo thính tới mức nào.

Thứ hai, mèo phụ thuộc rất nhiều vào mùi hương. Chúng thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua mùi hương, và vị trí của nhà vệ sinh là một trong số đó. Đối với mèo, nếu một nơi có mùi như nơi chúng đi vệ sinh, thì mặc định đó chính là nơi chúng có thể đi vệ sinh. Mèo sẽ không thể biết đâu là nơi chúng có thể đi ị nếu bạn cứ xịt nước hoa và dùng đủ mùi hương vô đó.

– Chúng tôi không khuyến khích bạn tập cho mèo dùng bồn cầu. Thông thường, em mèo sẽ lấp phân của chúng lại khi sử dụng hộp đi vệ sinh, mùi hôi sẽ giảm được phần nào. Nếu sử dụng nhà vệ sinh, em ấy không thể lấp phân lại được và nắp bồn vệ sinh luôn mở sẽ làm cho mùi hương phát tán rộng hơn.

– Đừng sử dụng hộp vệ sinh có nắp đậy như một cách khử mùi hôi cát mèo. Nếu bạn đang sử dụng loại không nắp đậy, thì đừng chuyển sang loại có nắp đậy chỉ để giảm mùi hôi. Điều đơn giản là bạn cần phải loại bỏ mùi hôi, chứ không phải đóng kín mùi hôi lại. Mèo cũng sẽ ghê sợ hộp đi vệ sinh nếu nó có mùi kinh khủng mỗi lần chúng được mở ra. Đừng quên rằng mũi mèo cực kỳ thính, nếu bạn thấy hôi 1 thì mèo của bạn thấy hôi 10.

– Không nên di chuyển hộp vệ sinh ra xa để khử mùi phân mèo. Quy tắc chung là thau cát của mèo phải nằm ở chỗ chúng dễ dàng tiếp cận. Nếu bạn di chuyển nó ra xa, mèo sẽ gặp khó khăn để biết được hộp đi vệ sinh nằm ở đâu. Đây là một trong những lý do khiến mèo đi bậy ra nhà. Ngoài ra, bạn có thể đọc theo hướng dẫn để biết thêm các nguyên nhân khiến mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

– Bạn có thể dùng loại nhà vệ sinh tự động cho mèo. Loại hộp vệ sinh này sẽ tự động dọn sạch chất thải của mèo cho bạn và tất nhiên là không có mùi rồi. Tuy nhiên, giá cả của loại nhà vệ sinh này rất đắt đỏ. Cá nhân Mi cũng không muốn xài vì việc dọn chất thải của mèo có thể giúp bạn phát hiện ra bệnh của chúng (ví dụ như mèo tiêu chảy, mèo đi vệ sinh ra máu hoặc cát bị keo lại do tiểu đường chẳng hạn).

2. Tác hại của khay cát mèo bẩn và hôi tanh

– Nước tiểu mèo bình thường bao gồm một số chất, chủ yếu là nước. Nước tiểu của mèo khỏe mạnh chứa khoảng 0,05% amoniac, 0,18% sulphat, 0,12% photphat, 0,6% clorua, 0,1% natri, 0,1% creatinin, 0,003% axit uric, 2% urê và 95% nước.

– Nước tiểu mèo rất đậm đặc nên một lượng nhỏ có thể có mùi rất nồng. Nước tiểu khô sẽ kết tinh, gây mùi nặng. Những người khỏe mạnh không gặp rủi ro khi ngửi, nhưng nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các vấn đề.

a. Với mèo

– Tạo “áp lực” lên mũi mèo

Mèo có thể ngửi được 200 triệu mùi, trong khi con người chúng ta chỉ có thể ngửi được khoảng 5 triệu mùi. Điều này có nghĩa là khướu giác của mèo thính hơn chúng ta 14 – 16 lần. Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi khai từ hộp cát thì mèo của bạn đã ngửi thấy thứ mùi này từ trước đó lâu rồi và chúng phải chịu đựng thứ mùi này gấp 16 lần những gì bạn ngửi thấy.

– Ảnh hưởng tới thận và đường tiết niệu

Mèo nổi tiếng là loài sạch sẽ và vệ sinh, chúng liếm láp và lau mặt suốt cả ngày. Vì vậy, chúng ghét thau cát bẩn thỉu và hôi hám, cũng giống như chúng ta ghét nhà vệ sinh dơ dáy. Nếu chậu cát cho mèo quá dơ, chúng sẽ không vào đó để “giải quyết”. Thay vào đó, chúng đi ra nhà hoặc nín lại; và đó là nơi vấn đề bắt đầu.

khay cát cho mèo

Việc giữ lại chất thải trong thời gian dài có hại cho thận và bàng quang của mèo. Nó có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang và thậm chí là các vấn đề về thận. Đây đều là những vấn đề rất nghiêm trọng, bạn nên tìm hiểu thêm những dấu hiệu và nguyên nhân bệnh tiết niệu ở mèo để có thể phòng ngừa và chữa trị kịp thời.

Mặc dù những tình trạng này không gây ra tử vong, nhưng việc điều trị sẽ hại đến sức khỏe của mèo, tốn nhiều chi phí và thời gian. Hơn nữa, sự khó chịu mà mèo của bạn sẽ gặp phải do những bệnh này có thể khiến chúng tránh sử dụng hộp vệ sinh hoàn toàn.

b. Với người

– Bệnh nhiễm khuẩn

Nước tiểu chó và mèo và phân của chúng không chỉ bốc mùi; nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của nước tiểu động vật không phải lúc nào cũng rõ ràng. Giống như chất thải của người, phân và nước tiểu của động vật cũng mang vi khuẩn có thể gây bệnh (Bệnh nhiễm khuẩn Campylobacter, Escherichia Coli, giun đũa, nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma).

Đó là lý do mà bạn phải đeo găng tay và khẩu trang khi dọn chất thải của chúng, khi giặt giẻ lau và các vật dụng làm sạch khác. Luôn rửa tay sau khi dọn vệ sinh cho mèo và sau khi chơi hoặc vuốt ve chúng.

– Dị ứng

Nhiều người hay lầm tưởng rằng một khi vết nước tiểu và vi trùng không còn, thì mùi hôi còn lại là vô hại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mùi hôi bao gồm các hạt cực nhỏ của thứ gây ra mùi. Điều đó có nghĩa là, khi bạn hít mùi nước tiểu chó mèo, bạn thực sự đang HÍT VÀO NƯỚC TIỂU chó mèo. Và đây chưa phải là điều tệ nhất!

Nước tiểu của chó hoặc mèo có chứa amoniac, một chất gây kích ứng phổi. Khi bạn hít phải một lượng lớn amoniac, bạn sẽ cảm thấy cay mắt, nghẹt mũi, tệ hơn là bỏng cổ họng hay đường hô hấp.

Khi một người tiếp xúc với lượng amoniac lớn hoặc liên tục, họ có thể bắt đầu cảm thấy lâng lâng, nhức đầu và ngất xỉu. Tiếp xúc quá nhiều với amoniac gây kích ứng mắt và da. Những người có hệ thống miễn dịch kém như bị dị ứng, hen suyễn và các tình trạng sức khỏe khác – chẳng hạn như chứng đau nửa đầu – dễ gặp phải những rủi ro liên quan đến việc hít phải amoniac.

Nồng độ amoniac thấp (50ppm) cũng gây kích ứng da và mắt nhanh chóng. Tiếp xúc lâu dài với nồng độ amoniac cao hơn có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn (như mù) và bỏng da. Chưa kể viêc tiếp xúc mùi hôi khai trong thời gian dài cũng khiến tinh thần bạn mệt mỏi, dễ cáu giận, stress và lo lắng. Trẻ em có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề này hơn khi hít phải amoniac vì trọng lượng cơ thể của chúng thấp hơn người lớn.

Tiếp xúc với amoniac khối lượng lớn hoặc thường xuyên có thể dẫn đến những điều sau:

 • Bỏng khí quản, tổn thương đường thở; dẫn đến tình trạng suy hô hấp, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Gây kích ứng khứu giác và mệt mỏi.
 • Ho có đờm và dẫn đến khó thở.
 • Kích ứng đường thở của phổi, khiến người bệnh khó thở
Việc người bị lây truyền bệnh từ mèo qua khay đựng cát cho mèo là rất hiếm, nhất là khi bạn biết cách giữ vệ sinh cho bản thân và dọn dẹp thau cát kỹ càng.

3. Vì sao chậu cát cho mèo luôn tanh hôi?

Mùi hôi từ chậu cát cho mèo chủ yếu đến từ các phân tử chất tạo mùi thải ra khi nước tiểu phân hủy. Mùi hôi của phân dễ dàng được loại bỏ khi múc chúng ra khỏi thau cát. Tuy nhiên sau khi phân hết, mùi nước tiểu vẫn còn đọng lại đó và ám hoài ở đó không rời. Vậy nguyên nhân do đâu?

a. Ammonia

Trong thau cát mèo có tồn tại một lượng vi khuẩn. Lượng vi khuẩn này có thể do mèo mang từ môi trường vào, ở trên da mèo, xuất hiện cùng với phân mèo hoặc có trong chính loại cát mèo nữa.

Thành phần nước tiểu mèo

Một khi mèo đi tiểu, vi khuẩn trong thau cát sẽ tạo ra một loại enzyme, chuyển urê (thành phần chính của nước tiểu) thành ammonia và axit cacbonic. Lượng urê trong nước tiểu mèo đặc biệt cao so với người các loài khác như chó. Điều này dẫn đến một lượng lớn các phân tử dễ bay hơi như ammonia được giải phóng. Chúng chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi khai tanh khó chịu của chậu cát cho mèo.

Lượng urê của mèo nhiều hơn so với người và chó. (Mùi nước tiểu mèo như thế nào)

b. Felinine

Một nguyên nhân khác gây ra mùi khó chịu điển hình của chậu cát cho mèo là do sự phân hủy felinine, một loại phoóc môn đặc biệt được tìm thấy trong nước tiểu của một số thành viên thuộc họ nhà mèo. Ở mèo, sự bài tiết felinine bắt đầu từ 3 tháng tuổi và sự bài tiết này ở con đực chưa thiến cao hơn ở con đực bị thiến và con cái trưởng thành.

Mèo đực chưa thiến thì nước tiểu càng có mùi nặng. Cách tẩy mùi nước đái mèo

Bản thân phoóc môn Felinine trong nước tiểu mèo không có mùi. Tuy nhiên, sự phân hủy của nó tạo ra các hợp chất lưu huỳnh – thiols – thủ phạm khiến nước đái mèo khai. Sự phân hủy felinine cũng tạo ra axit pyruvic, có mùi chua, cũng như một lượng nhỏ ammonia. Cả hai củng cố tạo mùi hôi nồng nặc theo thời gian.

Tổng kết

Chất thải của chó mèo tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Trước khi được thuần hóa, chó và mèo sống ngoài trời; môi trường ngoài trời sẽ phá vỡ các sản phẩm đào thải của chúng một cách tự nhiên. Quá trình này không diễn ra trong nhà. Vì vậy hãy đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, khử đi mùi hôi khai khó chịu.

Trên đây là một số cách khử mùi phân mèo an toàn. Mi đã áp dụng một số cách ở trên và đưa ra kết luận là:

 • Việc thay đổi chế độ ăn cho mèo có hiệu quả tới 80% – 90%
 • Sử dụng cát mèo có mùi hương chỉ có tác dụng át chế tức thời và làm nồng mũi của mèo
 • Dùng hạt hoặc bột khử mùi làm giảm mùi phân mèo khá tốt.
 • Máy lọc không khí dùng tốt nhưng chất lượng đi đôi với giá thành, máy tốt thì giá khá chát

Mỗi cách khử mùi phân mèo cũng sẽ có những hạn chế đáng kể, nhưng tin tốt là bạn sẽ cải thiện được mùi hôi rất nhiều nếu bạn áp dụng đúng cách các lời khuyên trên. Hãy thường xuyên làm sạch hộp vệ sinh, sử dụng bột khử mùi phân mèo và cải thiện chế độ ăn cho mèo để làm cho phân và nước tiểu ít mùi hơn nhé!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!