Cách khử mùi phân mèo đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm

Mùi phân mèo có lẽ là một trong những yếu tố phiền toán nhất khi nuôi mèo. Vậy làm sao có thể khử mùi phân mèo từ hộp đi vệ sinh của chúng?

A. Tác hại của mùi nước tiểu mèo/chó

1. Sự thật về nước tiểu mèo

– Nước tiểu mèo bình thường bao gồm một số chất, chủ yếu là nước. Nước tiểu của mèo khỏe mạnh chứa khoảng 0,05% amoniac, 0,18% sulphat, 0,12% photphat, 0,6% clorua, 0,1% natri, 0,1% creatinin, 0,003% axit uric, 2% urê và 95% nước.

– Nước tiểu mèo rất đậm đặc nên một lượng nhỏ có thể có mùi rất nồng. Nước tiểu khô sẽ kết tinh, gây mùi nặng. Những người khỏe mạnh không gặp rủi ro khi ngửi, nhưng nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các vấn đề.

2. Ảnh hưởng của nước tiểu mèo tới sức khỏe

– Nước tiểu chó và mèo không chỉ bốc mùi; nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của nước tiểu động vật không phải lúc nào cũng rõ ràng. Giống như chất thải của người, phân và nước tiểu của động vật cũng mang vi khuẩn có thể gây bệnh. Đó là lý do mà bạn phải đeo găng tay và khẩu trang khi dọn chất thải của chúng, khi giặt giẻ lau và các vật dụng làm sạch khác.

– Nhiều người hay lầm tưởng rằng một khi vết nước tiểu và vi trùng không còn, thì mùi hôi còn lại là vô hại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mùi hôi bao gồm các hạt cực nhỏ của thứ gây ra mùi. Điều đó có nghĩa là, khi bạn hít mùi nước tiểu chó mèo, bạn thực sự đang HÍT VÀO NƯỚC TIỂU chó mèo. Và đây chưa phải là điều tệ nhất!

– Nước tiểu của chó hoặc mèo có chứa amoniac, một chất gây kích ứng phổi. Khi bạn hít phải một lượng lớn amoniac, bạn sẽ cảm thấy cay mắt, nghẹt mũi, tệ hơn là bỏng cổ họng hay đường hô hấp.

– Khi một người tiếp xúc với lượng amoniac lớn hoặc liên tục, họ có thể bắt đầu cảm thấy lâng lâng, nhức đầu và ngất xỉu. Tiếp xúc quá nhiều với amoniac gây kích ứng mắt và da. Những người có hệ thống miễn dịch kém như bị dị ứng, hen suyễn và các tình trạng sức khỏe khác – chẳng hạn như chứng đau nửa đầu – dễ gặp phải những rủi ro liên quan đến việc hít phải amoniac.

– Nồng độ amoniac thấp (50ppm) cũng gây kích ứng da và mắt nhanh chóng. Tiếp xúc lâu dài với nồng độ amoniac cao hơn có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn (như mù) và bỏng da. Chưa kể viêc tiếp xúc mùi hôi khai trong thời gian dài cũng khiến tinh thần bạn mệt mỏi, dễ cáu giận, stress và lo lắng. Trẻ em có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề này hơn khi hít phải amoniac vì trọng lượng cơ thể của chúng thấp hơn người lớn.

– Tiếp xúc với amoniac khối lượng lớn hoặc thường xuyên có thể dẫn đến những điều sau:

 • Bỏng khí quản, tổn thương đường thở; dẫn đến tình trạng suy hô hấp, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Gây kích ứng khứu giác và mệt mỏi.
 • Ho có đờm và dẫn đến khó thở.
 • Kích ứng đường thở của phổi, khiến người bệnh khó thở

B. Cách khử mùi phân mèo/cát mèo trong nhà

Mi có nuôi 2 em mèo và hộp vệ sinh của em ấy hiếm khi có mùi. Vậy mình đã làm điều đó như thế nào? Câu trả lời:

 • làm sạch hộp vệ sinh 2 lần mỗi ngày
 • thay đổi cách ăn cho bé
 • sử dụng thêm các sản phẩm khử mùi

1. Tẩy rửa hộp vệ sinh thường xuyên

– Làm sạch hộp đi vệ sinh không chỉ là một bước quan trọng để ngăn em mèo đi tiểu bên ngoài hộp. Không những thế, đây còn là cách khử mùi phân mèo, giúp căn nhà không có mùi khó chịu.

cách khử mùi phân mèo

– Nếu bạn khử mùi mèo từ gốc rễ (thùng đi vệ sinh của mèo), nó sẽ ngừng lan rộng. Còn không, tất cả những nỗ lực khác của bạn để thoát khỏi mùi hôi từ hộp vệ sinh mèo sẽ thất bại. Bạn không thể mãi dùng xịt khử mùi phân mèo được. Loại xịt khử mùi cát mèo này chỉ tác dụng lên không khí mà không loại bỏ nguyên nhân gây mùi.

Bao lâu bạn nên làm sạch hộp vệ sinh?

Bạn có thường xuyên dọn dẹp hộp vệ sinh của em mèo không? Mỗi người sẽ có tần suất thực hiện khác nhau, nhưng các quy tắc chung là:

 • Loại bỏ phân mèo 2 lần mỗi ngày là đủ, và khuyến khích mỗi em mèo nên có 1 hộp vệ sinh riêng.
 • Đổ bỏ toàn bộ cát bên trong hộp mỗi tuần là cần thiết. Điều này có vẻ tốn kém, nhưng tin mình đi, điều này sẽ giúp bạn khử mùi hôi cát mèo đáng kể đấy.

Xem thêm: Vì sao chậu cát cho mèo luôn bốc mùi tanh hôi mặc dù dọn thường xuyên?

cách khử mùi vệ sinh mèo

Lưu ý: Mùi hôi từ hộp vệ sinh vẫn sẽ lan đầy căn phòng ngay khi em mèo vừa đi ị xong, tuy nhiên, nó thường chỉ kéo dài trong vài phút. Mùi này có thể trở nên gần mất đi luôn nếu bạn cho em mèo một chế độ ăn uống tốt hơn.

2. Dùng sản phẩm khử mùi phân mèo

a. Bột khử mùi phân mèo

Phần lớn mùi hôi khai của khay cát mèo bắt nguồn từ nước tiểu của mèo. Bạn có thể hốt phân đi là hết mùi hôi nhưng nước tiểu thì không. Nó đóng khối, thẩm thấu và bết lại dưới đáy thau cát mèo. Càng để ngoài không khí lâu, vi khuẩn càng sinh sôi và ngày càng khai hơn.

Bột MeLa tác động trực tiếp vào mùi khai băng cách cân bằng độ pH trong nước tiểu mèo; từ đó giảm thiểu và loại bỏ mùi hôi khai từ nước tiểu của mèo. Điểm nổi bật của sản phẩm này là nó tác động trực tiếp vào nước tiểu để loại bỏ mùi hôi chứ không phải đè mùi như các sản phẩm khác.

Loại bột này thường được lót dưới đáy hộp vệ sinh và trộn chung với cát mèo để có hiệu quả tốt nhất. Điểm cộng của bột MeLa là nó hoàn toàn không có mùi, phù hợp với những bị viêm mũi dị ứng như mình và tốt cho cả những bé mèo nữa. Vì bạn cũng biết là loài mèo thính hơn tụi mình đến 16 lần lận. Chúng có thể ngửi thấy những gì mình không thể và cảm nhận mùi hôi/thơm gấp mình 16 lần.

cách khử mùi phân mèo
Bột khử mùi phân mèo có khả năng trung hòa, từ đó làm giảm và khử mùi hôi hiệu quả

Video sử dụng cách dùng bột khử mùi phân mèo MeLa

Sản phẩm hiệu quả hơn so với mình nghĩ. Nguyên liệu nhập từ Mỹ, không hóa chất độc hại nên Mi khá yên tâm khi dùng cho 2 bé ở nhà. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bột khử mùi MeLa tại đây.

b. Hạt khử mùi phân mèo

Chúng là những tinh thể có diện tích bề mặt ngoài rất lớn. Điều này giúp chúng có khả năng hấp thụ mùi một cách nhanh chóng. Bạn có thể gắn các gói này vào tường ngay trên đầu hộp vệ sinh hoặc lót ở dưới đáy của thau cát để khử mùi. Tuy nhiên nếu không có không khí thông thoáng thì các loại hạt khó có thể phát huy hết tác dụng của chúng.

3. Thay đổi cát mèo

Việc thay đổi loại cát mèo cũng có thể giúp bạn khử mùi cát mèo đáng kể. Cát vón cục bằng gỗ có khả năng chống mùi ổn hơn. Tuy nhiên, một số loại cát gỗ dạng viên nén lại không có khả năng vón cục, điều này khiến bạn khó khăn hơn trong việc xúc dọn nhà vệ sinh cho mèo.

Tuy khử mùi ổn hơn nhưng nó lại chỉ có tác dụng tạm thời. Bạn vẫn nên kết hợp dùng cát gỗ và bột khử mùi phân mèo Mela để có thể khử mùi hiệu quả hơn. Sau nhiều lần “thử nghiệm”, mình thấy loại cát mèo Cat’s Best kèm bột Mela vẫn là sự lựa chọn tốt nhất có thể. Tuy cảm quan ban đầu có thể khá là mắc, nhưng nếu dùng rồi thì bạn lại thấy nó rẻ và tiết kiệm hơn nhiều. Bạn có thể mua Combo khử mùi này với giá RẺ NHẤT Shopee Tại Đây!

                                              Giá RẺ NHẤT Shopee!!!

4. Thay đổi chế độ ăn cho mèo

Thay đổi chế độ ăn giúp khử mùi cát vệ sinh mèo

– Chất lượng thực phẩm càng tốt thì càng ít chứa thành phần khó tiêu vô ích đối với mèo. Gọi là những thành phần vô ích này thì không có nghĩa là có tác dụng là xấu. Ví dụ như gạo nâu được trồng hữu cơ hoặc bất kỳ loại ngũ cốc nào cũng là thực phẩm vô ích đối với loài mèo. Vì mèo là loài ăn thịt bắt buộc.

– Nếu bạn nhìn vào chế độ ăn tự nhiên của mèo, bạn sẽ thấy hoàn toàn không có nguyên liệu thực vật nào trong đó. Tuy nhiên, thực phẩm thương mại cấp thấp và trung cấp lại chứa rất nhiều. Giả sử bạn chưa sẵn sàng để chuyển chế độ ăn của bé mèo sang thức ăn nhà làm. Bạn có thể làm gì?

 • Hạn chế ăn hạt quá nhiều. Hạt làm cho nước tiểu mèo cực kỳ nặng mùi. Thức ăn khô chứa khoảng 10% độ ẩm, có thể làm cơ thể mèo thiếu nước. Như vậy, cơ thể em mèo sẽ cố gắng giữ ẩm, và lâu dần nó sẽ làm cho nước tiểu cô đặc hơn. Và điều này dẫn đến một mùi kinh khủng khi mèo đi tè. Nếu cho mèo ăn hạt, hãy chọn loại hạt chất lượng cao.

cho mèo ăn hạt hay pate

 • Tránh ngũ cốc và khoai tây. Hoặc nếu không thể, hãy cố gắng đảm bảo thực đơn mỗi ngày của em mèo chứa ít hạt nhất có thể. Ngũ cốc được thêm vào thức ăn cho mèo (hạt) như một chất độn khiến cho thức ăn trông nhiều hơn và giá thành rẻ hơn. Các loại hạt đều khó tiêu đối với loài mèo. Hầu hết nó đi qua mà không được cơ thể hấp thụ và tạo ra phân lớn và nặng mùi.

– Khi bạn thay đổi chế độ ăn của mèo sang thực phẩm chất lượng hơn (nhiều thịt, ít ngũ cốc), phân của mèo sẽ nhỏ hơn, số lần “đi nặng” cũng ít thường xuyên hơn, và bốc mùi ít hơn.

– 2 bé mèo nhà mình sau khi chuyển qua chế độ ăn thiên về thịt (tất nhiên là trong chế độ ăn mình có thêm cả cá, trứng, lâu lâu có rau xanh), thì mùi hôi từ chất thải phân mèo đã giảm đi rất nhiều.

5. Máy lọc không khí

Loại máy này giúp xử lý không khí trong phòng. Máy lọc không khí được sử dụng như loại máy khử mùi phân mèo đã trở nên phổ biến hơn. Hãy đặt 1 máy lọc không khí gần hộp đi vệ sinh của mèo. Chúng được vận hành thủ công hoặc tự động với chế độ hẹn giờ. Bạn đừng nên đặt nó quá gần hộp đi vệ sinh để tránh bé mèo cảm thấy không thoải mái.

cách khử mùi phân mèo

Loại máy khử mùi phân mèo này đa dạng về mẫu mã và giá cả. Tuy dòng sản phẩm, tác dụng xuất xứ mà giá của chúng sẽ khác nhau, từ 300.000 – 3.000.000.

6. Một số lưu ý

– Đừng chọn cát khử mùi cho mèo có mùi thơm. Mèo không thích mùi hương mạnh. Chúng ta có thể thích hoa oải hương, nhưng với mèo thì nó lại như địa ngục. Mũi mèo thính gấp nhiều lần so với khướu giác của con người chúng ta.

cát mèo khử mùi

Thứ hai, mèo phụ thuộc rất nhiều vào mùi hương. Chúng thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua mùi hương, và vị trí của nhà vệ sinh là một trong số đó. Đối với mèo, nếu một nơi có mùi như nơi chúng đi vệ sinh, thì mặc định đó chính là nơi chúng có thể đi vệ sinh. Mèo sẽ không thể biết đâu là nơi chúng có thể đi ị nếu bạn cứ xịt nước hoa vô đó.

– Không nên tập cho mèo dùng bồn cầu. Thông thường, em mèo sẽ lấp phân của chúng lại khi sử dụng hộp đi vệ sinh, mùi hôi sẽ giảm được phần nào. Nếu sử dụng nhà vệ sinh, em ấy không thể lấp phân lại được và nắp bồn vệ sinh luôn mở sẽ làm cho mùi hương phát tán rộng hơn.

cách khử mùi phân mèo

– Đừng sử dụng hộp vệ sinh có nắp đậy. Nếu bạn đang sử dụng loại không nắp đậy, thì không cần phải chuyển sang loại có nắp đậy. Điều đơn giản là bạn cần phải loại bỏ mùi hôi, chứ không phải đóng kín mùi hôi lại. Mèo cũng sẽ ghê sợ hộp đi vệ sinh nếu nó có mùi kinh khủng mỗi lần chúng được mở ra. Đừng quên rằng mũi mèo cực kỳ thính, nếu bạn thấy hôi 1 thì mèo của bạn thấy hôi 10.

– Không nên di chuyển hộp vệ sinh ra xa để loại bỏ mùi hôi. Quy tắc chung là thau cát của mèo phải nằm ở chỗ chúng dễ dàng tiếp cận. Nếu bạn di chuyển nó ra xa, mèo sẽ gặp khó khăn để biết được hộp đi vệ sinh nằm ở đâu, thậm chí sẽ khiến em mèo “đi” bậy ngoài hộp vệ sinh.

– Bạn có thể dùng loại nhà vệ sinh tự động cho mèo. Loại hộp vệ sinh  này sẽ tự động dọn sạch chất thải của mèo cho bạn và tất nhiên là không có mùi rồi. Tuy nhiên, giá cả của loại nhà vệ sinh này rất đắt đỏ. Cá nhân Mi cũng không muốn xài vì việc dọn chất thải của chúng có thể giúp bạn phát hiện ra bệnh của mèo (ví dụ như mèo tiêu chảy hay đi vệ sinh ra máu hoặc cát bị keo lại do tiểu đường chẳng hạn).

Bí kíp khử mùi phân mèo không thể bỏ qua

C. Tổng kết

Hãy nhận thức được những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn trong chất thải của chó mèo. Hãy nhớ rằng, trước khi được thuần hóa, chó và mèo sống ngoài trời. Môi trường ngoài trời sẽ phá vỡ các sản phẩm đào thải của chúng một cách tự nhiên. Quá trình này không diễn ra trong nhà. Vì vậy hãy đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, khử đi mùi hôi khai khó chịu.

Trên đây là một số cách khử mùi phân mèo trong nhà. Mi đã áp dụng một số cách ở trên và đưa ra kết luận là:

 • việc thay đổi chế độ ăn cho mèo có hiệu quả tới 80% – 90%
 • sử dụng cát mèo có mùi hương chỉ có tác dụng át chế tức thời và làm nồng mũi của mèo
 • dùng hạt hoặc bột khử mùi làm giảm mùi phân mèo khá tốt.
 • máy lọc không khí dùng tốt nhưng chất lượng đi đôi với giá thành, máy tốt thì giá khá chát

Mỗi cách khử mùi cát mèo cũng sẽ có những hạn chế đáng kể, nhưng tin tốt là bạn sẽ cải thiện được mùi hôi rất nhiều nếu bạn áp dụng đúng cách các lời khuyên trên. Hãy thường xuyên làm sạch hộp vệ sinh, sử dụng bột khử mùi và cải thiện chế độ ăn cho mèo để làm cho phân và nước tiểu ít mùi hơn nhé!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.