Mũi mèo ngửi được 200 triệu mùi và có thể đánh hơi được mùi gợi tình của con cái từ xa

Mũi mèo là một trong những bộ phận “gợi đòn” nhất của các hoàng thượng. Và đây là một trong những cơ quan quan trọng nhất của chúng.

1. Mũi mèo siêu thính

Khướu giác của mèo lớn hơn gần 14 lần so với con người chúng ta. Chúng có thể phân biệt được 200 triệu mùi trong khoang mũi, chúng ta chỉ có thể nhận biết được 5 triệu mùi. Con số này thậm chí còn hơn cả một số giống chó! Toàn bộ hệ thống khứu giác của một con mèo kéo dài qua gần như toàn bộ đầu của chúng. Mũi mèo thật là vi diệu phải không nào?!

2. Mũi mèo để đánh hơi đối thủ

Mèo không chỉ dùng mũi đánh hơi thức ăn. Những con mèo hoang thiết lập đường lãnh thổ của nó với nước tiểu và pheromone từ các tuyến ở mặt và chân của chúng. Những con mèo lạ khác khi đi qua đây, loại “người anh em thiện lành” sẽ tôn trọng lãnh thổ của người anh em và đi ra chỗ khác, còn loài trẻ trâu bố láo sẽ dùng mùi của mình để đè lên.

Trong mùa giao phối, những con mèo cái sẽ phát ra một mùi hương mạnh mẽ mà mũi của những con đực có thể ngửi thấy từ xa. Mũi mèo cũng có thể giúp nó cảnh báo về những tình huống nguy hiểm như việc đánh hơi thấy những kẻ săn mồi.

mũi mèo

3. Mèo ăn bằng mũi

Mũi mèo cực nhạy nhưng vị giác của chúng thì lại ngược lại. Con người chúng ta nếm được khoảng 9.000 vị giác, mèo thì chỉ nếm được ít hơn 500 vị. Mèo sẽ cảm thấy đói hơn khi bị mùi thức ăn kích thích, hơn là việc chúng nếm thức ăn. Đây là lý do tại sao những con mèo lớn tuổi hoặc những con bị nhiễm trùng đường hô hấp lại không hứng thú với việc ăn uống, vì chúng không ngửi thấy mùi thức ăn. Việc hâm nóng thức ăn sẽ giúp thức ăn dậy mùi tới mũi mèo, từ đó giúp mèo hứng thú ăn hơn.

4. Mèo làm quen với nhau qua mùi

Nếu bạn đã có 1 con mèo và có ý định nuôi thêm 1 chú mèo nữa, thì tốt nhất là nên giới thiệu 2 đứa với nhau bằng mùi. Xoa khăn hoặc tấm vải lên con mèo mới để lên mũi mèo cũ cho chúng ngưởi và ngược lại. Điều này giúp chúng quen với mùi của nhau trước khi gặp mặt trực tiếp. Nếu bạn gặp một con mèo mới, hãy đưa tay ra và để nó ngửi bạn trước. Nó sẽ nhanh chóng thân thiết với bạn.

5.

Khứu giác của mèo chỉ phát triển đầy đủ sau bốn tuần tuổi.

6. Hiệu ứng Flehmen ở mũi mèo

Mũi mèo có một cơ quan gọi là Jacobsen (còn được gọi là cơ quan vomeonasal). Nó nằm phía sau răng cửa, kết nối với khoang mũi và là một cơ quan khướu giác thứ hai kém phát triển. Mùi hương được hít vào lưỡi, môi hơi sẽ hơi cong lên và lưỡi sẽ được cọ xát trên vòm miệng. Sau đó, miệng, mũi và cơ quan Jacobson bằng một cách nào đó cho phép con vật cảm nhận được bản chất của mùi vị theo cách mà con người chúng ta không bao giờ làm được.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con mèo có kiểu cười nhạo hay khinh bỉ chưa? Cái mồm ngộ nghĩnh đó được kích hoạt bởi phản ứng Flehmen. Tất cả những con mèo sử dụng quá trình này để phân tích pheromone, nhưng con đực sẽ có biểu hiện nhăn nhó thường xuyên hơn con cái.

mũi mèo
hiệu ứng flehmen ở mèo

7. Mũi mèo không chịu được 1 số mùi

Có một số mùi mà mèo không thể chịu được: các loại nước hoa và nước khử mùi, cam quýt, chuối, mùi thực vật, mùi hương cay như ớt cayenne và đinh hương, dầu khuynh diệp và dầu cây lộc đề xanh. Ngay cả những loại nước hoa được tạo ra để xịt vào chậu cát đi vệ sinh của mèo cũng làm mũi chúng khó chịu. Tốt nhất là bạn nên dùng các sản phẩm khử mùi phân mèo không mùi nhé!

Nếu bạn cảm thấy khó chịu với mùi hôi phát ra từ chậu cát, thì mũi mèo của bạn đã phải chịu đựng cái mùi đó từ trước bạn lâu rồi. Nếu mèo của bạn đột nhiên có ỉa đái không đúng chỗ thì đừng ngạc nhiên. Chúng đang cố nói cho bạn biết rằng: ê sen, cái chậu kít này đã thối lắm rồi, mi hãy mau mau dọn dẹp cho trẫm đi.

mũi mèo

8.

Khi hoàng thượng dụi đầu hay gò má của chúng vào bạn, thì có nghĩa là bạn – con sen – đã thuộc quyền sở hữu của chúng. Đó cũng là một dấu hiệu của sự yêu thương. Chúng cũng sẽ đánh dấu những người bạn mèo theo cách này – trao đổi mùi hương. Ngay cả khi hoàng thượng đang cào xé món đồ nội thất yêu thích của bạn hoặc nhào bột trên lòng bạn, chúng cũng đánh dấu lãnh thổ của mình thông qua các tuyến mùi hương trong miếng đệm chân.

9. Lông màu nào – mũi mèo màu đó

Có một mối tương quan trực tiếp giữa màu lông của mèo và màu mũi mèo. Một con mèo đen sẽ có mũi đen, mèo trắng có mũi màu hồng, mèo màu cam có mũi màu cam, v.v … Mèo nhiều màu rất có thể sẽ có mũi nhiều màu. Một số mèo cũng có tàn nhang mũi nhỏ dễ thương.

10. Vân mũi mèo là duy nhất

Giống như dấu vân tay của người, mèo cũng có dấu vấn mũi riêng và không có con nào giống con nào cả.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.