Mèo ngáy khi ngủ và những điều bạn cần biết

Đã bao giờ bạn nghe thấy tiếng ngáy trong đêm và trong nhà chỉ có mình bạn? Đừng vội hoảng sợ vì đó rất có thể là tiếng ngáy của con mèo nhà bạn. Mèo ngáy khi ngủ như con người chúng ta mà thôi!

Ngáy là tình trạng các đoạn trong đường thở, yết hầu hoặc cổ họng rung lên một cách mạnh mẽ rõ ràng khi thở. Tương tự như người, mèo ngáy khi ngủ. Trong lúc mèo ngủ, chúng hít một lượng khí vào và đi qua vùng hẹp phía sau (mũi, miệng hoặc họng), khiến các niêm mạc mô xung quanh rung lên, tạo thành tiếng ngáy.

Mèo ngáy khi ngủ là hoàn toàn bình thường. Mèo ngủ theo chu kỳ giống như con người, vì vậy chúng trải nghiệm cả R.E.M. và giấc ngủ sâu hơn, thư thái hơn. Khi mèo ở “chế độ thư giãn”, bạn có nhiều khả năng nghe thấy tiếng ngáy của chúng hơn. Nếu mèo kêu meo meo hoặc co giật, nhiều khả năng con mèo của bạn đang ở trạng thái R.E.M.

1. Nguyên nhân khiến mèo ngáy khi ngủ

  • Giống mèo Brachycephalic hay còn gọi là mèo mặt tịt, chẳng hạn như mèo Ba Tư, Miến Điện và Himalaya thường có khuynh hướng ngủ ngáy. Do cấu trúc của khuôn mặt của giống mèo này, toàn bộ khoang mũi bên trong hộp sọ, chúng có nhiều khả năng bị vòm miệng mềm hoặc các mô khác chặn đường thở. Điều đó làm tăng khả năng mèo ngáy khi ngủ và các vấn đề về hô hấp khác. Trong một vài trường hợp, bạn có thể nghe được tiếng mèo ngáy ngay khi chúng còn thức. Đây có thể là dấu hiệu của việc khó thở. Ngoài việc ngủ ngáy, các giống mèo mặt tịt còn mắc nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn do nhu cầu lai tạo trái tự nhiên của con người. Trước khi nuôi một em mèo brachycephalic, chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu về những căn bệnh ở mèo mặt tịt và khó khăn khu nuôi chúng.

mèo ngáy khi ngủ

  • Mèo thừa cân, béo phì: Trọng lượng cơ thể dư thừa làm tích tụ chất béo trong các mô xung quanh đường hô hấp dẫn đến tình trạng mèo ngáy. Thừa cân cũng sẽ dần đến những hậu quả xấu cho mèo. Bạn có thể đọc bài viết “Mèo béo phì dễ bệnh tật và có tuổi thọ ngắn” để hiểu rõ hơn.
  • Các vấn đề về hô hấp: Việc tắc nghẽn xoang và tích tụ chất nhầy trong đường thở, bệnh hen suyễn, nhiễm nấm và nhiễm trùng do vi khuẩn đều có thể khiến mèo ngáy.
  • Tư thể ngủ: Đôi khi những tư thế lắt léo này có thể khiến mèo ngáy. Ngay sau khi mèo thay đổi vị trí, tiếng ngáy sẽ biến mất.
  • Vật thể lạ: Nếu mèo ngủ ngáy gần đây, chúng có thể đã hít phải một vật lạ, chẳng hạn như một ngọn cỏ. Nếu bạn nghi ngờ mèo có thứ gì đó trong mũi, đừng cố gắng tự lấy nó ra, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y.
  • Các nguyên nhân khác: khối u ở mũi, polyp lành tính và các loại ung thư như ung thư hạch, chấn thương, viêm nhiễm hoặc dị ứng.

2. Mèo ngủ ngáy có sao không?

Hầu hết thời gian, mèo ngáy khi ngủ là bình thường. Nếu mèo ngáy và không có bất kỳ triệu chứng nào khác thì bạn không cần lo lắng về việc mèo ngáy. Nếu mèo của bạn bắt đầu ngáy thường xuyên hơn hoặc to hơn bình thường, hoặc mèo có các triệu chứng khác kèm theo ngáy như mèo hắt hơi, ho, chảy dịch mắt hoặc mũi hoặc thay đổi hành vi hoặc mất cảm giác thèm ăn, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Nếu bạn nhận thấy mèo thở hổn hển khó nhọc, thở khò khè, khó thở, hãy đưa chúng đến thú y ngay lập tức. Những dấu hiệu này có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng hoặc có khả năng gây tử vong cho mèo của bạn.

Video mèo ngáy

Ngay cả những triệu chứng có vẻ không phải là triệu chứng — như thay đổi tiếng kêu meo meo — cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa tiếng mèo kêu để hiểu mèo của mình hơn. Mèo không có xu hướng biểu hiện bệnh cho đến khi chúng ốm nặng, vì vậy bạn thực sự cần phải cảnh giác. Nếu mèo bị thừa cân béo phì, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau.

Hãy cân nhắc đặt máy tạo độ ẩm gần nơi mèo con thích ngủ. Không khí quá khô có thể có tác động tương tự đối với mèo cũng như đối với người và việc bổ sung một chút độ ẩm cho môi trường xung quanh có thể có lợi trong việc tạo ra một đêm yên tĩnh nghỉ ngơi. Bạn có thể dùng máy tạo độ ẩm Xiaomi.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!