Sự thật đằng sau mèo tam thể luôn là mèo cái, mèo đực chỉ khoảng 0,1%

Mèo tam thể hấp dẫn vì nhiều lý do khác nhau, không chỉ do màu lông 3 màu “lem nhem”, mà còn bởi sự quý hiếm của chúng. Hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

1. Xuất hiện từ rất lâu đời

Mèo tam thể trong tiếng anh được gọi là Calico, trong tiếng nhật gọi là Mikeneko. Không ai biết mèo tam thể có nguồn gốc thực sự từ đâu nhưng một số người tin rằng chúng là vật nuôi từ thời Ai Cập cổ đại. Mặc dù chưa chứng minh được điều này đúng hay sai nhưng con mèo 3 màu này được phát hiện trong nhiều bức tranh khác nhau của Nhật Bản, từ những năm 1800. Họa sĩ người Pháp nổi tiếng Jean-Baptiste-Simeon Chardin cũng vẽ mèo 3 màu trong các tác phẩm của mình trong suốt những năm 1700.

2. Không phải là một giống mèo

Giống như mèo mướp, mèo tam thể không phải là một giống mèo, tên của nó được gọi theo màu lông. Như tên gọi, mèo tam thể có 3 màu: cam, đen và trắng. Mặc dù đây là những màu phổ biến nhất của mèo tam thể, nhưng một số con mèo cũng có thể có màu kem, xanh đen, đỏ hoặc nâu sô cô la trong bộ lông của chúng. Có rất nhiều giống mèo có 3 màu lông như: mèo Anh lông ngắn, mèo Mỹ lông ngắn, mèo Ba Tư, mèo chân ngắn Munchkin, Mainecoon…. và một vài giống mèo khác.

mèo tam thể
Mèo anh lông dài tam thể

3. Mèo tam thể loãng

Có một biến thể của mèo Calico được gọi là Calico loãng. Như tên gọi của nó, giống mèo tam thể này có màu nhạt hơn. Mặc dù những con này không hẳn là hiếm, nhưng chúng ít phổ biến hơn những con mèo Calico thông thường.

Trong khi mèo Calico truyền thống có lớp lông với màu trắng, đen và đỏ, nâu hoặc cam, thì Calico màu loãng có lớp lông đặc biệt với các màu xám, bạc và vàng. Loài mèo này còn được gọi là Calico màu sáng do chúng không có chất tạo màu tối. Các tên khác của loại mèo tam thể này bao gồm Calimanco hoặc Hổ mây (Cloud Tiger).

Con mèo tam thể đẹp

4. Hay bị nhầm lẫn với mèo đồi mồi Tortoiseshell

Mèo tam thể (Calico cats) hay bị nhầm lẫn với mèo đồi mồi (Totoriseshell). Loài mèo đồi mồi này còn được gọi là mèo mai rùa do màu sắc và hoa văn của chúng giống với mai một con rùa. Cấu tạo gen của mèo Calico và mèo Tortoiseshell gần như hoàn toàn giống nhau, ngoại trừ một điểm khác biệt.

Mèo Tortoiseshell

Mèo Tortoiseshell, thường được gọi tắt là “torties”, có màu lông là sự kết hợp của hai màu, thường là đen và cam. Bộ lông lốm đốm của chúng là kết quả của cái mà di truyền học gọi là Lyonization. Những màu này có thể có nhiều mức độ pha loãng khác nhau, từ xám nhẹ đến nâu, gừng, kem, hổ phách, đỏ và quế. Một con mèo đồi mồi màu loãng có thể có lông màu xanh lam và kem thay vì màu đen và màu da cam.

Tuy nhiên, mèo mai rùa hoàn toàn không có màu trắng. Đây chính là điểm khác biệt giữa mèo tam thể và mèo đồi mồi. Điều này là do di truyền học. Mèo tam thể có một tình trạng di truyền bổ sung được gọi là “piebalding”, trong đó da và lông màu trắng (không có sắc tố) được thể hiện ra bên ngoài. Những mảng trắng này có thể khá nhỏ và đan xen, hoặc tương đối lớn và bao phủ gần như toàn bộ cơ thể.

Ngay cả một con mèo với những mảng vỏ đồi mồi lốm đốm cũng sẽ được coi là tam thể nếu nó có lượng màu trắng đáng kể nhờ di truyền!

Bạn có biết?!

Thuật ngữ Torbie là viết tắt của “Tortoiseshell tabby”. Nó được dùng để chỉ một con mèo mướp Tortoiseshell có họa tiết kiểu mảng. Thay vì có bộ lông màu đen, con mèo kiểu này sẽ có hoạt tiết mèo mướp màu nâu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kiểu họa tiết của mèo mướp theo hướng dẫn sau đây.

5. Hầu hết mèo tam thể đều là cái

Mèo tam thể đực rất hiếm. Hầu hết (99,9%) những mèo con Calico sinh ra đều là mèo cái. Theo xác suất thống kê, cứ 3000 con cái mới có 1 con mèo tam thể đực. Tại sao mèo tam thể đực lại hiếm như vậy?

Các nhiễm sắc thể giới tính (X và Y) sẽ xác định mèo là đực hay cái. Mỗi con mèo có một cặp nhiễm sắc thể quyết định giới tính của chúng là cái (XX) hay đực (XY). Đồng thời, nhiễm sắc thể X cũng mang gen tạo ra màu lông đen hoặc màu cam của một con mèo tam thể.

Mèo tam thể cái có hai nhiễm sắc thể X và do đó có hai nhiễm sắc thể có mã màu. Chỉ khi con mèo nhận được một nhiễm sắc thể X có mã màu đen hoặc một nhiễm sắc thể X có mã màu cam, nó sẽ là một con mèo tam thể.

mèo tam thể
Mèo tam thể con

Ví dụ, một con mèo nhận được một nhiễm sắc thể X từ mẹ mã hóa cho lông đen và một nhiễm sắc thể X từ bố của nó mã cho lông màu cam. Mặc dù chỉ cần một nhiễm sắc thể X để làm cho bộ lông có một màu nhất định, nhưng con cái lại đặc biệt với hai nhiễm sắc thể X; tạo cho nó có 2 màu lông đen và cam. Trong quá trình phát triển, một nhiễm sắc thể X sẽ đè lên nhiễm sắc thể còn lại, cho phép màu đen hoặc màu cam trở thành màu chủ đạo.

Nhưng, những mảng trắng đến từ đâu? Để làm cho mọi thứ phức tạp hơn nữa, con mèo tam thể cũng phải thừa hưởng một gen không liên quan đến nhiễm sắc thể X và Y, mã hóa cho bộ lông màu trắng.

Mèo tam thể dễ thương

Vì mèo đực có một nhiễm sắc thể X với mã là màu đen hoặc cam và một nhiễm sắc thể Y không có bất kỳ gen màu nào nên chúng không thể là mèo tam thể. Chúng sẽ chỉ thể hiện màu đen hoặc màu cam, nhưng không thể hiện cả hai. Đây chính là lý do vì sao mèo đực tam thể rất hiếm.

Vậy tại sao lại có mèo tam thể đực? Có một ngoại lệ: Một dị tật di truyền được gọi là Hội chứng Klinefelter. Ở mèo, Hội chứng Klinefelter xảy ra khi mèo đực thừa hưởng thêm một nhiễm sắc thể X từ cha hoặc mẹ, khiến cấu tạo gen của nó là XXY.

6. Mèo tam thể vô sinh

Khoảng một trong số 3.000 con mèo tam thể được sinh ra là con đực, nghĩa là có ít hơn 0,1% khả năng mèo tam thể sinh ra là con đực. Và thật không may, chúng không sống lâu như những con mèo cái do những bất thường về gen của chúng. Hội chứng XXY khiến mèo tam thể đực vô sinh và có thể là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Mèo tam thể đực thường có hàm lượng khoáng chất trong xương giảm, làm tăng nguy cơ gãy xương; các vấn đề về phát triển nhận thức và tinh thần, có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi; và tăng chất béo trong cơ thể, có thể gây đau khớp, bệnh tim và tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm khá phổ biến ở mèo. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu thêm về nguyên nhân khiến mèo bị bệnh đái tháo đường để nhận biết và chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên, nếu bạn có một con tam thể đực, một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và nhiều tình yêu thương và sự quan tâm có thể giúp nó sống lâu hơn và hạnh phúc hơn.

Mèo tam thể có hiếm không

Mèo tam thể giống đực thường vô sinh khiến nhiều người cho rằng chúng không cần phải được triệt sản. Tuy nhiên, triệt sản/thiến cho mèo là hoàn toàn cần thiết vì sức khỏe của chúng. Mèo Calico đực vẫn cư xử như bất kỳ con mèo đực nào khác.

Chúng có nhiều khả năng phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ, đi lang thang khỏi nhà để tìm kiếm các cô gái và chiến đấu với những con đực khác thường dẫn đến thương tích hoặc bệnh nặng và chúng có nhiều khả năng phát triển khối u tinh hoàn. Ngoài ra, việc triệt sản mèo có những lợi ích to lớn mà bạn có thể tìm hiểu sau đây.

7. Mèo tam thể không thể lai tạo

Do cấu tạo gen độc đáo của chúng (và thực tế là mèo tam thể đực được sinh ra đã vô sinh), mèo Calico thực sự không thể được lai tạo. Đúng hơn, thiên nhiên tạo ra những chú mèo đầy màu sắc này một cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên bạn có thể phối giống mèo tam thể với một giống mèo khác.

mèo tam thể

Ví dụ, bạn có thể cho mèo tam thể phối với mèo mướp hoặc một chú mèo mướp và mèo Torties. Bạn sẽ có một con mèo mướp tam thể hoặc mèo mướp kiểu Torties. Các họa tiết của mèo mướp thường có các mảng màu nâu và da cam, với các dấu hiệu thường rõ ràng hơn ở chân và đầu.

8. Một con Calico từng làm trưởng ga tàu ở Nhật

Con mèo may mắn đó là Tama. Nó được một nhân viên nhà ga nhặt về nuôi 2004 và 2 năm sau, Tama đã giúp công việc của ông phất lên như diều gặp gió. Cô mèo số đỏ  Tama này được bổ nhiệm là trưởng ga tàu với nhiệm vụ để lôi kéo hành khách đến ga Kishi trở lại. Và việc này thành công ngoài mong đợi. Tama trở thành nhân vật nổi tiếng ở ga, người người kéo đến chỉ để được chụp hình và sờ mó cô mèo may mắn này.

Con mèo tam thể đẹp

9. Là mèo chính thức của bang Maryland

Năm 2001, mèo tam thể trở thành mèo chính thức của bang Maryland.được chọn vì nó có cùng màu sắc với loài chim bang Maryland (chim vàng anh Baltimore) và côn trùng của tiểu bang này (bướm Baltimore Checkerspot).

Một thực tế thú vị khác – chỉ có ba tiểu bang ở Hoa Kỳ có mèo là đại diện chính thức cho động vật có vú chính thức của tiểu bang của họ: Maine, Massachusetts và Maryland. Như bạn có thể đoán, Maine Coon là con mèo chính thức của Maine và mèo mướp là đại diện cho tiểu bang Massachusetts.

10. Mèo may mắn Maneki Nhật dựa trên mèo tam thể

Mèo Calico được yêu thích ở Nhật Bản bởi rất nhiều lý do. Một trong số đó là vì mèo may mắn Maneki ở Nhật dựa trên hình tượng của mèo 3 màu. Mèo Maneki được tin là mang lại may mắn và tiền bạc cho người chủ. Bạn có thể dễ dàng thấy Maneki ở các đền thờ, nhà hàng, cửa tiệm ở Nhật.

Văn hóa chưng mèo Maneki Neko không chỉ phổ biến ở Nhật mà nó còn lan rộng ra toàn châu Á. Nó được yêu thích tới nỗi mà một kiểu mèo Maneki khác nhau sẽ có một ý nghĩa khác nhau, cách đặt chúng ở những nơi khác nhau cũng đem lại các kiểu may mắn khác nhau. Để biết thêm về ý nghĩa và cách chọn con mèo may mắn Maneki Neko, bạn có thể đọc thêm theo hướng dẫn.

11. Là con vật đem lại sự may mắn

Vì mèo tam thể rất hiếm (đặc biệt là mèo tam thể đực) nên chúng được coi là một bùa may mắn trên toàn thế giới. Ý nghĩa của chúng sẽ khác nhau theo từng nơi:

Ngư dân Nhật Bản tin rằng việc mang những sinh vật đầy màu sắc này lên tàu có thể bảo vệ thuyền viên khỏi những cơn bão khắc nghiệt, ma quỷ và những thứ rắc rối khác trên biển.

– Theo văn hóa dân gian Ireland, bạn có thể chữa mụn cóc bằng cách chà đuôi mèo tam thể lên vùng bị ảnh hưởng nhưng chỉ trong tháng 5.

– Mèo tam thể là những con mèo kiếm tiền của người Viking theo văn hóa dân gian Celtic. Theo truyền thuyết, chúng có sức mạnh kỳ diệu mang lại may mắn và tiền bạc cho chủ nhân của chúng.

– Ở Hoa Kỳ, mèo tam thể đôi khi được gọi là “mèo tiền bạc”, vì chúng mang lại may mắn cho chủ nhân của chúng.

mèo tam thể
Nuôi mèo tam thể có tốt không

12. Mèo tam thể giá rất cao

– Bạn có thể đã bắt gặp những em mèo 3 màu ít nhất một lần nhưng bạn có biết mèo tam thể bao nhiêu tiền không? Tùy thuộc vào giống mèo, độ thuần chủng và sức khỏe mà giá của chúng sẽ khác nhau.

  • Mèo tam thể cái giá dao động trong khoảng $400 – $500 (9tr – 11,5tr).
  • Mèo tam thể đực giá sẽ cao hơn nhiều vì độ hiếm và khó tìm của chúng: khoảng $1000 – $2000 (23tr – 46tr).
mèo tam thể ta

–  Đây là mức giá ở châu Âu và Mỹ. Mức giá mua mèo tam thể ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thường không chênh lệch nhau quá nhiều và nó sẽ phụ thuộc vào giống mèo. Mèo tam thể lông ngắn Anh sẽ khá là chát.

– Tùy thuộc vào từng giống mèo, bạn cũng có thể mua mèo tam thể ở những nơi phối giống, shop, cửa hàng bán thú cưng.

– Mèo tam thể sống được từ 10 – 15 năm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào giống, chế độ ăn uống cũng như cách chăm sóc sức khỏe mà bạn dành cho chúng.

Đừng quên dành cho chú mèo của bạn tình yêu và sự chú ý mỗi ngày. Mặc dù mèo không biết nói nhưng chúng biết cách cho bạn thấy chúng biết ơn như thế nào đối với tất cả những nỗ lực và sự tận tâm của bạn đã dành cho chúng.

Kết luận

Mèo tam thể được coi là một trong những con mèo mang lại may mắn cho chủ nhân của chúng. Chính vì lý do này mà mèo may mắn Maneki Neko được lấy hình tượng từ một con mèo tam thể. Chúng thường dễ bị nhầm lẫn với mèo đồi mồi Tortoiseshell.
Có thể bạn chưa biết nhưng những con mèo 3 màu Calico đa số đều là mèo cái. Điều này là do nhóm gen quy định màu lông của chúng sẽ là nhóm gen X. Vì vậy, những con mèo tam thể đực cực kỳ hiếm, chúng là kết quả của sự đột biến gen. Kết quả là những con tam thể đực thường yếu ớt, dễ mắc bệnh và sống không thọ. Vì có bề ngoài thu hút ánh nhìn và là biểu tượng của sự may mắn, giá mèo tam thể rất cao, đặc biệt là với những con mèo đực.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!