7 lưu ý khi triệt sản mèo và cách chăm sóc mèo sau triệt sản

Triệt sản mèo là một việc làm phổ biến và cần thiết khi bạn nuôi nấng 1 con mèo. Tại sao cần phải triệt sản mèo? Cần lưu ý gì khi triệt sản?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Triệt sản mèo là gì?

Triệt sản mèo, hay còn được gọi dân dã là thiến mèo (hoạn), là hoạt động liên quan đến việc loại bỏ các cơ quan sinh sản tình dục cho mèo của bạn.
 • Triệt sản mèo cái liên quan đến việc loại bỏ buồng trứng và tử cung của chúng, đôi khi chỉ có buồng trứng bị cắt bỏ. Bác sỹ sẽ mổ 1 vết nhỏ ở bên bụng trái hoặc ở giữa phía dưới.
 • Khi triệt sản mèo đực, các bác sỹ sẽ cắt bỏ tinh hoàn của chúng. Công việc này đơn giản hơn nhiều so với việc triệt sản cho mèo cái và không cần phải khâu.
Có nên triệt sản mèo đực, mèo cái?

Trong suốt quá trình triệt sản, mèo của bạn sẽ được gây mê vì thế chúng sẽ không cảm thấy đau. Sau khi phẫu thuật, chúng sẽ được tiêm thuốc giảm đau để giúp giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật. Bạn cũng sẽ được cung cấp thuốc chống viêm và thuốc giảm đau mang về nhà.

Lưu ý: vì quá trình thiến mèo đực ít xâm lấn hơn nên chúng chỉ cần dùng thuốc trong một ngày, đôi khi là không cần. Mèo cái sẽ cần dùng thuốc trong khoảng 3 ngày để giúp chúng phục hồi nhanh nhất và không đau nhất có thể. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào bác sĩ của bạn. Một số bác sĩ có thể cho mèo uống thuốc, một số thì không. Miễn là mèo của bạn vẫn khỏe mạnh, hoạt bát thì không có gì phải lo lắng.
 

2. Có nên triệt sản mèo?

a. Về mặt khoa học

– Việc triệt sản mèo sẽ giúp tăng sức đề kháng và sức khỏe cho vật nuôi. Chúng sẽ không bỏ ăn hay kêu gào thảm thiết ngày đêm khi tới kỳ động dục của mèo. Cứ 3 lần/ tuần, những con mèo cái sẽ gào đực.

– Hạn chế các hành vi quậy phá của mèo trong giai đoạn salo như phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ, trốn khỏi nhà tìm gái, đánh nhau để tranh giành con cái. Điều này có thể khiến mèo bị thương, bị áp xe và mắc các bệnh truyền nhiễm. Mèo cái sẽ gọi bạn tình, thu hút toàn bộ con đực trong khu vực; gây ra các vấn đề về phun nước tiểu, đánh nhau….ở trước nhà của bạn. Bạn có thể tìm hiểu các dấu hiệu mèo động dục để biết nó có thể khiến bạn khó chịu đến cỡ nào.

– Những con mèo triệt sản sẽ ít đi hoang ngoài đường. Điều này giúp hạn chế mèo bị bắt trộm, tai nạn, đánh nhau với con mèo khác và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như dại, giảm bạch cầu FPV…, từ đó không lây lan bệnh nguy hiểm (dại) sang người chủ.

Phản ứng của mèo sau khi triệt sản

– Giúp làm tăng tuổi thọ của mèo và có thể khiến chúng trở nên tình cảm, dịu dàng hơn, hay nhõng nhẽo và mè nheo. Những con mèo không được triệt sản thường trở nên hung dữ và thất thường hơn.

– Mèo cái không phải chịu đau đớn khi giao phối. Quá trình giao phối không hề dễ chọi và nhẹ nhàng như bạn tưởng. Nó chả khác nào một hình thức BDSM với mèo cái cả. Để biết những khó chịu và đau đớn của mèo cái khi giao phối, bạn có thể tìm hiểu theo hướng dẫn. Mèo cái cũng không phải kiệt sức, thiếu dinh dưỡng và hạ canxi trong quá trình sinh đẻ và nuôi con quá nhiều lần.

– Giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan tới bộ phận sinh dục như: nhiễm trùng tử cung, ung thư buồng trứng/tử cung, ung thư tinh hoàn. Mèo cái triệt sản sớm sẽ có ít khả năng bị bệnh ung thư vú ở mèo, đặc biệt là mèo Xiêm. Những con mèo mẹ mắc bệnh truyền nhiễm có thể truyền những bệnh này sang mèo con của chúng.

– Hầu hết những con mèo sau khi triệt sản sẽ ăn no ngủ kỹ hơn. Chúng sẽ béo ú ra, lông mượt hơn và khỏe mạnh hơn.

b. Về mặt nhân đạo

– Mèo hay đi hoang khỏi nhà nên dễ sinh nở hơn so với chó. Mỗi một năm, 1 con mèo cái có thể sinh được 3 lứa, mỗi lứa tầm 3-5 mèo con và những đứa con (cái) này lại tiếp tục 1 vòng đời sinh sản như vậy. Tính trung bình 1 năm, sẽ có khoảng 200 con mèo con được sản sinh ra từ 1 con mèo cái; và con số này lại tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân.

Khi người chủ không có khả năng nuôi, họ bắt đầu vứt bỏ những con mèo con (có con còn chưa cắt dây rốn), thậm chí là mèo mẹ, ra ngoài đường. Những con mèo con này bị bỏ rơi, bị bệnh, bị những con vật khác tấn công, bị xe tông, chết đói, nhiễm bệnh chết. Nếu may mắn sống sót, khi lớn lên chúng sẽ tiếp tục sinh đẻ hoặc bị bắt để làm mồi nhậu trên những bàn ăn.

– Việc nuôi chung những con mèo khác giới, không triệt sản trong cùng một môi trường, mèo sẽ giao phối cận huyết. Sinh con đồng huyết sẽ gây ra những dị tật không mong muốn cho mèo con:

 • Sinh non
 • Bị dị tật: dính ngón chân, mù
 • Tuổi thọ ngắn, sức đề kháng yếu

Những bé mèo con này khi sinh ra lại dễ dàng bị chủ xua đuổi và vứt bỏ do những khiếm khuyết của chúng.

– Triệt sản cho mèo giúp chúng không lẻn ra ngoài gặp bạn tình, điều này giúp hạn chế việc mèo của bạn sẽ rơi vào bẫy của những kẻ bắt trộm chó mèo. Ngoài ra, nó còn giúp mèo của bạn tránh được những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

3. Mèo mấy tháng thì triệt sản được?

Khi nào thì triệt sản mèo cái/đực? Bạn nên triệt sản hoặc thiến mèo khi chúng trên 6 tháng tuổi, đây là con số tương đối an toàn cho cả mèo đực và mèo cái. Tuy nhiên, vẫn có những con mèo dậy thì sớm hơn (4 tháng tuổi). Và bạn cũng chỉ nên triệt sản mèo khi chúng được ít nhất là 2kg.

Bạn có thể nhận biết được dấu hiệu mèo động dục như: con đực sẽ đi phun nước tiểu lung tung để đánh dấu lãnh thổ và con cái sẽ kêu gào thê lương tìm bạn tình. Hãy đợi cho tới khi mèo qua cơn động dục thì hãy triệt sản nhé! (thường sau 1 tuần).

Triệt sản mèo cái như thế nào?

– Mèo đang gào đực có triệt sản được không? Câu trả lời là có, bạn có thể triệt sản cho mèo cái khi chúng đang động dục. Tuy nhiên, việc này có thể tăng nguy cơ mất máu cho mèo. Vì chứa rất nhiều rủi ro, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ thú y thật kỹ trước khi quyết định.

– Mèo sau sinh bao lâu thì triệt sản được? Tuyệt đối không triệt sản khi mèo của bạn đang có bầu hoặc đang nuôi con. Hãy đợi cho tới khi chúng sinh con hoặc mèo con đã cứng cáp và bầu vú mèo mẹ không cương cứng đầy sữa nữa.

4. Những lưu ý trước khi triệt sản mèo

– Chỉ triệt sản khi mèo của bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ triệu chứng bệnh tật nào: sốt, bỏ ăn, ói, tiêu chảy…Nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu mèo bị bệnh nào sau đây, tuyệt đối không đưa mèo đi triệt sản.

– Nếu bạn mới tiêm vắc xin cho mèo thì hãy đợi ít nhất 1 tuần sau mới nên đi triệt sản.

– Chỉ nên triệt sản mèo khi bộ phận sinh dục của chúng phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Nếu triệt sản mèo quá sớm, chúng sẽ bị các bệnh liên quan tới sinh dục hoặc bị bí tiểu.

– Lựa chọn nơi/địa chỉ triệt sản mèo uy tín để đưa mèo đến. Nếu như chọn phải những chỗ mới hoặc bác sĩ chưa có kinh nghiệm, sẽ dẫn đến tình trạng bé mèo gặp nguy hiểm, thậm chí là chết.

Các bác sĩ đang thực hiện cách triệt sản mèo đực

– BẮT BUỘC cho mèo nhịn ăn uống từ 6-8 tiếng trước khi triệt sản, tránh tình trạng nguy hiểm khi tiêm thuốc tê. Thuốc gây tê có tác dụng phụ có thể khiến các bé mèo nôn ói; nếu trong dạ dày có đồ ăn thì sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược thức ăn và gây tắc thở cho mèo.

– Chuẩn bị giỏ vận chuyển (chuyên dụng) rộng rãi, thoải mái cho mèo của bạn nằm dễ dàng, không bị gập cổ. Vì còn tác dụng của thuốc tê nên mèo không thể ý thức được tư thế nằm của mình. Phần cổ bị gập, cuống thể bị gấp khúc có thể dẫn đến hiện tượng nghẹt thở và tử vong. Dưới đây là loại túi vận chuyển được khuyến khích dùng:

5. Cách chăm sóc mèo sau triệt sản

a. Nghỉ ngơi và chăm sóc

– Bạn hãy đặt mèo ở một nơi tối, ấm áp và yên tĩnh trong nhà để phục hồi trong 24 giờ sau khi phẫu thuật.Trong thời gian này, điều quan trọng là phải giữ những vật nuôi khác và trẻ em tránh xa con mèo. Tùy vào cơ địa mà thời gian tỉnh lại của mèo sau phẫu thuật là sẽ khác nhau, từ nửa buổi tới 1 ngày.

– Hầu hết những con mèo sau khi thiến sẽ ở trạng thái lừ đừ, xuất hiện mí mắt thứ 3, nhưng điều này không quá lo lắng. Cảm giác nôn nao của thuốc mê thường biến mất trong vòng 24 giờ. Sau giai đoạn này, tính cách của mèo thường trở lại bình thường. Các bác sĩ thú y khuyên bạn nên ở với mèo vào đêm đầu tiên để quan sát mức độ hoạt động của chúng và theo dõi cẩn thận sự hồi phục của mèo.

– Chăm sóc vết thương: không cho lũ mèo liếm vào vết mổ triệt sản mèo nhé. Tốt nhất là bạn nên mua vòng vổ Elizabeth để mấy ẻm không liếm được.

 • Mèo đực: lau vết thương bằng Povidine 10% và theo dõi hằng ngày
 • Mèo cái: Do quy trình triệt sản mèo nên cách chăm sóc mèo cái sau triệt sản sẽ phức tạp hơn. Bạn hãy rửa vết thương sạch sẽ, lưu ý xem vết thương có bị sưng, bầm tím hay chảy mủ gì không, giữ không cho mèo liếm láp vết thương hay cắn đứt chỉ. Việc đứt chỉ rất phiền phức vì bạn phải mang chúng ra thú y gây mê và khâu lại.
triệt sản mèo

b. Thức ăn và nước uống

– Khi mèo tỉnh táo, bạn nên cho chúng ăn một phần tư đến một nửa lượng thức ăn bình thường. Kiêng không nên cho bé mèo uống sữa hay ăn những đồ ăn đặc biệt như đồ ăn vặt hay phần thưởng. Dạ dày của chúng sẽ khó chịu và không thể tiêu hóa được.

– Do tác dụng của thuốc mê, sẽ có tình trạng mèo bị nôn sau khi triệt sản. Nếu mèo bị nôn, đừng cho mèo ăn cho đến sáng hôm sau. Nếu bé chỉ ói 1,2 lần và sau đó ăn uống bình thường thì không đáng lo. Nhưng nếu ói kéo dài cộng thêm việc sốt thì bạn hãy liên lạc với bác sĩ.

Một ngày sau khi phẫu thuật, hãy cho mèo ăn uống thức ăn như bình thường. Vì thuốc gây mê có thể khiến mèo hơi buồn nôn, nên nếu mèo triệt sản xong bỏ ăn là điều bình thường. Nhưng nếu mèo cưng của bạn không uống hoặc ăn uống bình thường trong 48 giờ sau khi phẫu thuật, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức.

– Điều quan trọng cần nhớ là khi mèo đã được triệt sản, chúng sẽ có xu hướng thừa cân hơn bình thường. Do đó, bạn có thể cần điều chỉnh lượng thức ăn cung cấp cho mèo nếu chúng bắt đầu tăng cân quá mức. Bạn có thể tính toán lượng thức ăn cho mèo theo các bước hướng dẫn của chúng tôi.

c. Thói quen vệ sinh

– Để khay cát gần chỗ mèo nằm. Không nền dùng cát vệ sinh thường ngày sau khi triệt sản mèo. Bụi bẩn từ các loại cát này có thể dính vào vết mổ triệt sản gây nhiễm trùng. Vì lý do này, bạn nên dùng giấy báo vụn làm thay thế trong vòng 7 ngày.

– Một số bé mèo sau khi triệt sản sẽ phát sinh các vấn đề về đường tiết niệu. Bạn có thể thấy một lượng máu nhỏ trong nước tiểu của mèo trong vòng 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Nhưng nếu bạn nhận thấy vẫn còn máu vào ngày hôm sau, thì bạn hãy mang bé tới thú y.

– Thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón, có thể kéo dài từ 24 đến 48 giờ sau khi phẫu thuật. Nếu nhận thấy mèo không thể đại tiện hoặc tiểu tiện bình thường trong vòng 72 giờ đầu sau phẫu thuật, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

d. Hoạt động

– Bạn nên cố gắng giữ cho mèo bị thiến nghỉ ngơi yên tĩnh trong một hoặc hai ngày để vết thương bên trong có thời gian lành lại. Không đùa giỡn, không nhấc mèo lên nếu không cần thiết, không tắm trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn có vẻ im lặng hoặc lừ đừ bất thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

– Trong vòng một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật, mèo của bạn có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, bạn cần giữ nó trong nhà trong bảy ngày để đảm bảo rằng nó đã hồi phục hoàn toàn. Để mèo thiến ở trong nhà cũng giúp bạn có cơ hội giám sát chặt chẽ thú cưng của mình về mức độ hoạt động và quá trình phục hồi.

Mèo bị trầm cảm sau triệt sản

– Bạn không nên cho mèo leo cầu thang, chạy, nhảy hoặc thậm chí chơi trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Để những con mèo mới bị triệt sản hoặc bị thiến di chuyển quá nhiều có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương. Để đảm bảo an toàn, điều quan trọng là phải giữ mèo ở trong một căn phòng nhỏ, trong cũi hoặc trong lồng. Tốt hơn hết là bạn nên để mèo nghỉ ngơi trong suốt cả tuần.

– Mèo cái triệt sản bao lâu thì lành, bao lâu cắt chỉ? Đối với mèo cái, chỉ có thể cắt sau 10 ngày. Sau khi cắt, bên trong vết thương bạn sờ vẫn cảm thấy có cục u. Đừng lo lắng, đó chỉ là lớp chỉ ở bên trong; sau 15 ngày, lớp chỉ này sẽ tự động tiêu đi. Môt số bác sĩ sẽ dùng chỉ tự tiêu cho mèo nên bạn cũng không cần đem chúng đi cắt chỉ.

– Chú ý tới các dấu hiệu bất thường: ngủ hơn 24 tiếng, ói liên tục, tiêu chảy, bỏ ăn sau/không đi vệ sinh 24 tiếng, đi tiểu tiện khó khăn, kêu la, bụng căng cứng… hãy mang bé tới thú y ngay lập tức nhé.

6. Các biến chứng khi triệt sản mèo cái

Triệt sản mèo cái có nguy hiểm không? Nói chung, rất hiếm khi xảy ra các biến chứng với quy trình triệt sản mèo cái hoặc sau đó. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ thuật gây mê hoặc phẫu thuật nào, luôn có một rủi ro nhỏ. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

a. Phản ứng gây mê

– Bất kỳ cá thể mèo nào cũng có thể có phản ứng phụ không mong muốn sau khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thuốc gây mê nào. Những trường hợp như vậy là không thể đoán trước được, nhưng cực kỳ hiếm.

– Một nguy cơ tiềm ẩn khác liên quan đến việc gây mê phát sinh nếu mèo không được nhịn ăn đúng cách. Mèo được gây mê mất khả năng phản xạ nuốt bình thường. Trong khi nuốt, nắp thanh quản, một vạt sụn ở lối vào khí quản, đóng lại và ngăn thức ăn hoặc nước vào phổi.

Cách triệt sản mèo cái

Nếu có thức ăn trong dạ dày, mèo có thể nôn mửa khi được gây mê hoặc trong giai đoạn đầu sau khi gây mê, cho phép thức ăn đi vào phổi và gây viêm phổi hít, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng.

Để giảm thiểu rủi ro, điều quan trọng là tất cả các hướng dẫn trước khi thiến mèo phải được tuân thủ nghiêm ngặt và bạn phải báo cáo bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc tình trạng y tế nào trước đó cho bác sĩ thú y trước khi tiến hành bất kỳ loại thuốc an thần, gây mê hoặc phẫu thuật nào.

b. Chảy máu trong

Điều này có thể xảy ra nếu dây nối xung quanh mạch máu bị vỡ hoặc tuột ra sau khi bụng đã được đóng lại. Điều này rất hiếm và có nhiều khả năng xảy ra nếu mèo quá hiếu động. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm suy nhược, lợi nhợt nhạt, trầm cảm, chán ăn hoặc bụng chướng.

c. Nhiễm trùng hậu phẫu

Điều này có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài xung quanh vị trí vết mổ triệt sản mèo cái. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng sinh. Nhiễm trùng sau phẫu thuật thường xảy ra nhất khi mèo liếm chỗ đó quá mức hoặc ở trong môi trường ẩm ướt.

d. Dị ứng chỉ khâu

Mặc dù cực kỳ hiếm, nhưng đôi khi cơ thể mèo sẽ phản ứng với một số loại vật liệu khâu được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Điều này dẫn đến vết thương hoặc đường tiết dịch có thể xuất hiện trong vài tuần sau khi phẫu thuật được thực hiện. Thường thì cần phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật để loại bỏ vật liệu khâu.

7. Hỏi đáp về triệt sản mèo

Có cách nào tránh thai ngoài triệt sản không?

Có! Bạn có thể chích thuốc ngừa thai cho mèo 6 tháng/lần để ức chế hóc môn ngăn các bé động dục. Tuy nhiên, bạn không nên tiêm thuốc triệt sản cho mèo vì đây là biện pháp để lại HẬU QUẢ NẶNG NỀ. Nếu chích thuốc triệt sản cho mèo cái trong thời gian dài sẽ gây ra việc viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, thậm chí dẫn tới ung thư. Chi phí điều trị còn đắt đỏ hơn việc bạn đi triệt sản.

Hậu quả của việc chích thuốc ngừa thai cho chó mèo

Triệt sản mèo hết bao nhiêu tiền?

Chi phí triệt sản mèo phụ thuộc vào giới tính, cân nặng và độ tuổi của con vật. Giá thấp nhất khoảng tầm 250.000. Giá triệt sản mèo cái giá thông thường sẽ cao hơn giá triệ sản mèo đực từ 100.000 – 200.000. Tuy nhiên đây là chi phí cho 1 lần, nó nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải trả khi mèo mang thai, sinh con….

Hiện nay có các tổ chức cứu hộ động vật, các chương trình hỗ trợ triệt sản mèo miễn phí, triệt sản mèo tận nhà. Nếu không có khả năng chi trả chi phí thiến mèo, bạn có thể liên lạc với họ để được hỗ trợ.

Mèo cái sau khi triệt sản có gào đực không?

Có hiện tượng mèo triệt sản rồi vẫn gào đực! Điều này xảy ra khi mô buồng trứng vẫn còn bên trong cơ thể sau khi mèo cái bị triệt sản. Mô này có thể tạo ra estrogen, gây ra các dấu hiệu động dục ở mèo.

Tàn dư buồng trứng có thể bị sót lại trong quá trình phẫu thuật hoặc có thể do sự hiện diện của mô buồng trứng phụ. Hội chứng buồng trứng còn sót lại được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Nếu không thì mèo này cũng chịu những rủi ro tương tự như mèo không được triệt sản như ung thư vú, nhiễm trùng tử cung và các khối u buồng trứng.

Triệt sản mèo có dẫn đến bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe hoặc hành vi không?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về tác động của việc triệt sản mèo đối với sức khỏe và hành vi của chúng. Những con mèo triệt sản sẽ không trở nên béo hoặc lười biếng miễn là chúng có một chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục đầy đủ.

Với ít hoạt động đi tìm bạn tình, kêu gọi bạn tình, đánh nhau và giao phối; lượng calo tiêu thụ có thể giảm. Lúc này bạn nên cung cấp các hình thức vui chơi và hoạt động thay thế. Các hành vi bản năng như săn mồi sẽ không bị ảnh hưởng.

Tổng kết

Nhiều người vẫn thường nghĩ triệt sản mèo hoặc thiến mèo là không cần thiết, là hành vi vô nhân đạo. Nhưng thực ra đây là lại là hành vi vô cùng nhân đạo và mang lại nhiều lợi ích. Triệt sản mèo giúp chúng khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật, sống lâu hơn, giảm bớt các hành vi động dục không cần thiết và giúp cho hàng trăm mèo con không bị bỏ rơi trên đường phố.

Bạn chỉ nên triệt sản mèo khi chúng:

 • Từ 4 – 6 tháng tuổi và được ít nhất 2kg
 • Không bệnh tật, ốm đau
 • Trước khi khi triệt sản cần phải nhịn ăn 6 – 8 tiếng

Sau khi triệt sản mèo, bạn nên:

 • Để mèo ở nơi yên tĩnh, ít ánh nắng, không bị làm phiền
 • Không để mèo liếm vết thương hay làm đứt chỉ
 • Chú ý tới các dấu hiệu của mèo sau khi triệt sản

Khi triệt sản mèo cái, sẽ có những biến chứng xảy ra, nhưng điều này là rất hiếm. Bạn tuyệt đối không nên triệt sản mèo cái bằng tiêm thuốc tránh thai cho nó. Việc tiêm thuốc quá nhiều sẽ khiến chúng bị ung thư cổ tử cung.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!