Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ trong 1 ngày?

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cho mèo con ăn bao nhiêu là đủ? Cho mèo ăn đủ lượng thức ăn chúng cần giúp mèo khỏe mạnh. Cho mèo ăn ít khiến chúng không thể phát triển đúng cách, cho mèo ăn nhiều cũng không tốt. Vậy làm thế nào để cho mèo ăn đủ? Khi nào được gọi là đủ?

1. Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

a. Cho ăn theo hướng dẫn trên bao bì

Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Nếu bạn đang cho mèo ăn thức ăn được bán tại các cửa hàng, thì cách dễ nhất để xác định lượng thức ăn cho mèo là kiểm tra nhãn dán trên bao bì sản phẩm, như hình dưới đây:

Hướng dẫn cho mèo ăn bao nhiêu là đủ trên bao bì

Để tính một cách đơn giản và dễ hiểu, bạn chỉ nên quan tâm tới số gram thức ăn ở trên hình. Nếu bạn cảm thấy mèo của mình có thân hình vừa đủ và nặng tầm 4kg thì bạn có thể cho chúng ăn 54g trong 1 ngày hoặc 43g nếu bạn thấy mèo mình hơi dư ký.

Hướng dẫn cho mèo con 2 tháng tuổi ăn bao nhiêu của Royal Canin

Với thức ăn cho mèo con và mèo mẹ mang thai, bạn cũng xem hướng dẫn trên bao bì tương tự. Nếu bé mèo của bạn được 3 – 4 tháng tuổi và có cân nặng trong khoảng 1.3 – 2kg, bạn có thể cho chúng ăn từ 61 – 66g hạt hàng ngày.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước lượng. Số thức ăn mèo cần ăn còn phụ thuộc vào mức độ hoạt động của mèo, giới tính, tình trạng sức khỏe… Cách tính này cũng không chính xác nếu bạn xác định con mèo mập của mình có thân hình lý tưởng.

Vì sự không chính xác này, bạn dựa vào lượng calo mèo cần mỗi ngày để tính số lượng thức ăn cho chúng.

b. Dựa vào lượng calo mèo cần mỗi ngày

Giống như người, lượng calo mèo cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giới tính, mức độ hoạt động, tuổi tác hay tình trạng cơ thể. Đó là lý do tại sao việc quyết định một ngày nên cho mèo ăn bao nhiêu nên dựa vào lượng calo mà mèo cần mỗi ngày.

Để tính được cho mèo ăn bao nhiều là đủ hay số lượng gram thức ăn mà mèo cần ăn, bạn hãy làm theo các bước sau:

– Bước 1: Xác định năng lượng nghỉ RER

Năng lượng nghỉ (RER) là là năng lượng cần thiết để mèo duy trì các chức năng cơ thể cần thiết như hô hấp, tiêu hóa, trao đổi chất và tuần hoàn trong khi nghỉ ngơi.

RER = 30 x (trọng lượng cơ thể tính bằng kilogam) + 70
hoặc RER = 70 x (trọng lượng cơ thể tính bằng kilogam)0.75

Lưu ý: với những con mèo cần tăng hoặc giảm cân, số ký của mèo trong RER sẽ là số cân nặng lý tưởng mà bạn muốn mèo đạt được.

– Bước 2: Xác định hệ số

Hệ số sẽ phụ thuộc vào giai đoạn sống và tình trạng cơ thể của mèo. Hãy chọn hệ số phù hợp với mèo của bạn như bảng dưới đây:

Mèo đã triệt sản/thiến1.2
Mèo chưa triệt sản/thiến1.4
Mèo ít hoạt động và có nguy cơ béo phì1
Mèo con từ 0 – 4 tháng2.5
Mèo con từ 4 -12 tháng2
Mèo cần tăng cân1.8
Mèo cần giảm cân0.8


– Bước 3: Tính nhu cầu năng lượng hàng ngày DER

DER = RER x hệ số

Ví dụ:

– Mèo nhà bạn nặng 4kg và đã triệt sản, thì lượng calo mà nó cần sẽ là: DER = (30 x 4 + 70) x 1.2 = 228 calo.

– Mèo nặng 5kg và cần phải giảm xuống 4kg (tức 4kg là cân nặng lý tưởng của nó), thì lượng calo sẽ là: DER (30 x 4 + 70) x 0.8 = 152 calo.

Lưu ý: Đây là lượng calo mà mèo cần mỗi ngày, không phải là mỗi bữa. Vậy nên, nếu bạn cho mèo ăn 2 – 3 bữa/ngày thì nên chia đều lượng calo cho mỗi bữa.

– Bước 4: Từ DER chuyển sang số gram thức ăn mèo cần

Sau khi tính xong lượng calo mèo cần, bạn có thể áp dụng chúng để tính toán lượng thức ăn mèo cần trong 1 ngày.

– Nếu mèo của bạn ăn thức ăn công nghiệp (hạt hay pate), bạn có thể dựa chỉ số calo trên bao bì để tính lượng thức ăn mà bạn nên cho mèo.

Ví dụ:

  • Nên cho mèo ăn bao nhiêu hạt:

Với bịch hạt thức ăn cho mèo triệt sản Royal canin Sterilised dưới đây, bạn sẽ thấy thông tin  57gr = 207kcal  trên bao bì (lưu ý là thuật ngữ cal và kcal ở đây là như nhau). Như vậy, nếu mèo của bạn cần 228cal thì chúng ta sẽ áp dụng công thức “nhân chéo chia ngang” để ra kết quả: (228 x 57)/207 = 63 (g)

Con số 57g=207kcal trên bao bì

  • Cho mèo ăn bao nhiêu pate:

Một ví dụ khác với thức ăn ướt (pate) cho mèo Royal Canin. Bạn hãy nhìn vào mục  Calorie content  được khoanh đỏ ở dưới, lượng calo của hộp pate 165g được liệt kê theo 2 kiểu:  844kca ME/kg và 139kcal ME/can . Điều này có nghĩa là bạn có thể tính mèo cần ăn bao nhiêu theo 2 cách, và kết quả của chúng là gần như nhau.

Hướng dẫn cho mèo ăn bao nhiêu là đủ trên lon pate

Chúng ta sẽ lấy ví dụ mèo cần 150 cal/ngày, thì chúng sẽ cần khoảng:

  • Với 884 kcal/kg (hoặc 844 kcal/1000g): (150 x 1000)/884 = 177,7g pate
  • Với 139kcal/can (hoặc 139kcal/165g): (150 x 165)/139 = 178g pate

– Nếu bạn cho mèo ăn raw, bạn sẽ tính theo cách khác

c. Mèo ăn raw bao nhiêu là đủ?

Để tính lượng thức ăn raw (tính theo gram) mèo cần trong một ngày, bạn hãy áp dụng công thức:

Số ký của mèo (kg) x hệ số duy trì x 1000

Hệ số duy trì phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động của mèo nhà bạn:

Bảng hệ số duy trì (%)
Mèo già HOẶC mèo ít hoạt động2%
Hoạt động vừa phải2,5%
Mèo hoạt động nhiều3 – 3,5 %
Mèo từ 10 – 12 tháng tuổi HOẶC hoạt động rất nhiều4 – 4,5%
Mèo từ 8 – 10 tháng tuổi5 – 5,5%
Mèo từ 6 – 8 tháng tuổi6 – 6,5%
Mèo từ 5 – 6 tháng tuổi7 – 7,5%
Mèo từ 3 – 4 tháng tuổi8 – 8,5%
Mèo từ 4 – 12 tuần tuổi9 – 10%

Ví dụ: Một con mèo nặng 5kg

– Nếu đó là mèo già hoặc mèo của bạn mập, lười vận động và cần phải giảm cân, thì lượng thức ăn mà nó cần trong 1 ngày là: 5 x 0,02 x 1000 = 100g thức ăn raw trong ngày. Nếu bạn cho mèo ăn raw 2 bữa trong ngày thì lượng thức ăn trong mỗi bữa là 50g.

– Nếu mèo của bạn hoạt động vừa phải hoặc bạn muốn duy trì số cân nặng thì nó cần ăn: 5 x 0,03 x 1000 = 150g thức ăn raw trong ngày và 75g lượng thức ăn trong 2 bữa.

Để biết thêm về Cách cho mèo ăn, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

  1. Sai lầm khi cho mèo ăn
  2. Cho mèo ăn gì để tăng cân?
  3. Những thứ tuyệt đối không cho mèo ăn

2. Lưu ý khi cho mèo ăn

– Điều quan trọng khi cho mèo ăn là bạn phải theo dõi cân nặng và tình trạng cơ thể của mèo để điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày của chúng. Nhu cầu năng lượng hàng ngày DER chỉ là ước tính, bạn có thể cần phải cần điều chỉnh DER theo từng cá nhân của mèo vào từng thời điểm cụ thể.

Nếu mèo của bạn có cân nặng lý tưởng nhưng chúng đang có xu hướng tăng cân, thì bạn nên giảm nhu cầu năng lượng hàng ngày của chúng lại cho phù hợp. Nếu mèo sụt hoặc tăng cân đáng kể, bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ thú y vì nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế.

– Bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh nhu cầu năng lượng hàng ngày của mèo khi chúng chuyển từ giai đoạn sống này sang giai đoạn tiếp theo. Ví dụ, khi mèo con bước vào tuổi trưởng thành, chúng ngừng phát triển và nhu cầu năng lượng hàng ngày của chúng giảm xuống.

– Nếu nhãn thực phẩm ghi một khoảng thay vì một số cụ thể, hãy luôn bắt đầu với mức thấp nhất và điều chỉnh lượng thức ăn dần dần. Điều này tùy thuộc vào cách thay đổi trọng lượng của mèo nhà bạn.

– Nếu bạn đã cho mèo ăn đủ khẩu phần, nhưng chúng vẫn tiếp tục kêu meo meo đòi ăn; thì đây không nhất thiết là dấu hiệu của cơn đói. Mà nó có thể là dấu hiệu của Hội chứng thèm ăn Polyphagia.

3. Làm gì khi mèo liên tục kêu đòi ăn?

a. Loại trừ các nguyên nhân gây bệnh

Hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe của mèo nếu chúng đòi ăn liên tục. Có những lý do y tế phổ biến có thể khiến mèo lúc nào cũng đói, như giun, đái tháo đường ở mèo, khối u, sốc insulin và nhiều loại bệnh khác. Trong trường hợp này, mèo của bạn sẽ ăn rất nhiều thức ăn, nhưng chúng lại bị sụt cân.

Các sổ tay thú y liệt kê khoảng 10 đến 20 tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến triệu chứng thèm ăn. Mèo con và mèo cái đang cho con bú cũng có thể tăng cảm giác ngon miệng. Vì vậy, mèo mẹ và mèo con đòi ăn (sau khi loại trừ vấn đề y tế) là chuyện bình thường.

b. Mèo có ăn đủ không?

Nếu mèo của bạn không bị bệnh gì cả thì khả năng là chúng thực sự đói! Hãy đặt những câu hỏi sau:

  • Mèo có ăn đủ lượng thức ăn hàng ngày không?
  • Các bữa ăn của mèo có cách đều nhau không?

Đầu tiên, hãy xác định lượng thức ăn mà mèo cần ăn trong mỗi ngày. Sau đó, chia đều lượng thức ăn thành 2 – 3 phần, và đảm bảo bạn cho mèo ăn các phần đó theo một lịch trình nhất định. Bạn có thể đọc thêm bài viết Nên cho mèo ăn mấy bữa trong 1 ngày của chúng tôi. Và hãy nhớ là không để mèo đói bụng.

Bạn có thể cài chuông nhắc nhớ cho mèo ăn, như vậy sẽ thiết lập thời gian ăn cho mèo chính xác mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra khả năng dự đoán cho em mèo, nghĩa là, nếu bữa ăn đến lúc 10 giờ, thì không có lý do gì để chúng đòi ăn vào lúc 8 giờ. Tất nhiên lũ mèo sẽ năn nỉ vài lần, nhưng nếu bạn kiên định, chúng sẽ ngừng đòi hỏi.

mèo đói đòi ăn chủ

 

 

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cho mèo ăn ít nhất 3 bữa 1 ngày và phân bổ thời gian đều nhau. Nếu bạn cho mèo ăn lúc 8 giờ sáng và 8 giờ tối, bạn chỉ có thể tự trách mình nếu em mèo của bạn vòi ăn. 12 giờ là một thời gian đáng kể khiến mèo nhịn đói, thực tế là trong tự nhiên mèo ăn đến 10 bữa mỗi ngày.

c. Cho mèo ăn thông qua hoạt động

Trong tự nhiên, mèo thường dành phần lớn thời gian trong ngày để thu thập thức ăn. Chúng săn chuột, chim và các động vật nhỏ khác. Sau khi bắt và ăn một con mồi, chúng tự chải chuốt, chợp mắt nghỉ ngơi, thức dậy và bắt đầu nghĩ đến việc săn một con khác.

Trong khi đó, mèo nhà không cần phải săn mồi để ăn. Thức ăn luôn có sẵn. Nếu mèo nhà không có thứ gì đó để lấp đầy thời gian của mình, chúng có thể bắt đầu “thu thập thức ăn”  bằng cách đòi ăn bằng cách rú lên và kêu meo meo. Vậy bạn nên làm gì?

chơi với mèo bằng cây lông vũ

Cho mèo ăn thông qua các hoạt động thể chất, ví dụ như bóng đồ chơi dựng thức ăn. Đó là một quả bóng đồ chơi có lỗ mở chứa đầy thức ăn của mèo. Quả bóng này sẽ nhả từng miếng đồ ăn một (hạt) khi mèo chơi quả bóng này. Nó sẽ làm cho bữa ăn kéo dài lâu hơn và cũng sẽ buộc mèo hoạt động để có được thức ăn. Đây cũng là cách giúp mèo không bị tăng cân nếu như lỡ ăn quá nhiều.

Bạn cũng có thể chơi với mèo 10 phút trước mỗi bữa ăn với các hoạt động khác như rượt đuổi, trò chơi trốn tìm…Điều này cực kỳ hữu ích cho mèo.

Hãy nhớ rằng không có quy tắc nào về việc bạn nên chơi với một em mèo bao lâu. Nhưng có một quy tắc là mèo của bạn càng hoạt động nhiều, chúng sẽ càng ít xin thức ăn. Hãy tạo một môi trường sống đa dạng giúp em có nhiều hoạt động thú vị hơn.

d. Lơ đi khi mèo kêu đòi ăn

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Có lẽ điều khó chịu nhất mà bạn thấy ở mèo đòi ăn là tiếng kêu meo meo và chúng đi bên cạnh bạn suốt cả ngày. Hãy lơ đẹp hành vi này!

Mèo kêu đói vòi vĩnh đòi thức ăn vì nó biết hành động đó có thể mang lại thức ăn hoặc sự chú ý của bạn. Ngay cả khi bạn xua đuổi hoặc vuốt ve, mèo sẽ hiểu rằng bạn đã nghe thấy nó và biết nó muốn có thức ăn. Vì vậy chúng sẽ càng chai mặt đòi ăn nhiều hơn nữa với hy vọng sẽ được ăn. Đừng để điều đó xảy ra! Hãy lơ đi và chúng sẽ thôi ngừng kêu réo đòi ăn bạn.

Tổng kết: Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Mỗi lần cho mèo ăn bao nhiêu hạt/pate/raw…? Tất cả những điều này đều do lượng calo mà mèo cần mỗi ngày quyết định. Mặc dù cách tính toán hơi rườm rà, nhưng đáp ứng đủ năng lượng mà mèo cần để hoạt động và phát triển là chìa khóa để chúng có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!