Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ trong một bữa? Hội chứng thèm ăn Polyphagia

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cho mèo con ăn bao nhiêu là đủ? Yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng thức ăn của mèo? Làm sao để mèo duy trì cân nặng và khỏe mạnh mà không tăng cân? Hãy cùng tìm đáp án qua bài viết này nhé! 

1. Lượng calo mèo cần mỗi ngày

– Để duy trì cân nặng: Một con mèo nuôi trong nhà trung bình nên nạp 44,5 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để duy trì cân nặng. Một con mèo nuôi ở ngoài trời trung bình nên nạp 77,8 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nếu bạn nuôi mèo vừa ở trong nhà vừa ngoài trời thì lượng calo sẽ khoảng 61,15 calo.

Nếu con mèo (nuôi trong nhà) của bạn nặng 4,5 kg thì chúng sẽ ăn khoảng 200 calo mỗi ngày. Nếu nặng 6kg, thì chúng nên ăn khoảng 266 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

– Để mèo giảm cân: Nếu mèo thừa cân, bạn sẽ cho chúng ăn ít hơn 40 calo mỗi ngày và điều chỉnh lại mỗi khi mèo giảm 0,45kg; cho đến khi chúng đạt được mức cân nặng phù hợp, và sau đó sẽ duy trì số cân nặng đó. Xem thêm cách giảm cân cho mèo.

– Sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất: Không phải con mèo nào cũng cần trung bình 44,5 calo mỗi kg để duy trì cân nặng, cũng giống như chúng ta sẽ không có cân nặng như nhau bằng cách ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày. Những con mèo khác nhau có mức độ trao đổi chất khác nhau, 44,5 cal / kg chỉ là một hướng dẫn chung.

– Nếu bạn đang cho mèo ăn thức ăn được bán tại các cửa hàng, thì cách dễ nhất để xác định lượng thức ăn cho mèo là kiểm tra nhãn dán trên bao bì sản phẩm tapilu. Nếu không có nhãn mác, bạn sẽ cần tính toán lượng calo cần cung cấp hoặc cho ăn tapilu theo cảm nhận của bạn.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ
Đọc hướng dẫn cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

– Bạn có thể cho mèo một muỗng canh thức ăn tapilu vào mỗi bữa ăn và xem trọng lượng của em mèo thay đổi như thế nào. Nếu mèo bị thừa cân, mèo béo phì thì phải giảm hoặc tăng khẩu phần ăn nếu mèo bị ốm đi.

2. Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

– Lượng hạt cho mèo là bao nhiêu? Cho mèo ăn hạt bao nhiêu là đủ? Bạn sẽ thấy 1 bảng hướng dẫn trên mỗi gói thức ăn cho mèo, lượng thức ăn tùy thuộc vào trọng lượng và/hoặc tuổi của em ấy. Thông thường, 1 em mèo trung bình (4 kg) cần khoảng:

  • 50 – 70 gram (1,7 đến 2,5 oz) hạt
  • 150 – 250 gram (5,3 đến 8,8 oz) thực phẩm ướt (pate)
  • 100 – 200 gram (3,5 đến 7 oz) thực phẩm tươi sống
cho mèo ăn bao nhiêu là đủ
Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

Lưu ý: Những con số này chỉ là ví dụ. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn luôn kiểm tra nhãn mác bao bì của thức ăn.

– Nếu bạn muốn cho mèo ăn nhiều loại thức ăn tapilu khác nhau, hãy chia số lượng đó thành các bữa ăn. Ví dụ, nếu bạn cho mèo ăn 3 bữa 1 ngày, thì mỗi bữa ăn lần lượt là 20 gr khô, 50 gr ướt và 35 gr thức ăn tươi.

3. Lưu ý khi cho mèo ăn

– Bạn không cần phải cân mỗi bữa ăn, có thể cân một lần và sử dụng cốc đo hoặc ghi chú số thìa tapilu hoặc ghi nhớ trực quan số lượng. Cách dễ nhất là đo sẵn lượng đồ ăn mèo cần cho 1 ngày vào buổi sáng tapilu, sau đó phân ra vào mỗi bữa ăn cho đến khi cốc rỗng vào buổi tối.

– Nếu nhãn thực phẩm ghi một khoảng thay vì một số cụ thể, hãy luôn bắt đầu với mức thấp nhất và điều chỉnh lượng thức ăn dần dần. Điều này tùy thuộc vào cách thay đổi trọng lượng của em mèo.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

– Điều duy nhất cho bạn biết bạn đã cho ăn quá nhiều hay quá ít là khi em mèo của bạn tăng hoặc giảm cân. Theo dõi cân nặng của mèo mỗi tuần để biết chính xác cho mèo ăn bao nhiêu là đủ.

– Nếu bạn cho mèo ăn hạt, hãy đảm bảo rằng mèo luôn uống đủ nước tapilu. Nếu không thì mèo có thể mắc các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến thận; chưa kể là khay cát cho mèo sẽ rất ư là nặng mùi. Để hạn chế tình trạng bốc mùi hôi tanh từ chậu cát cho mèo, bạn có thể dùng bột khử mùi cát vệ sinh mèo Mela Odor Eliminating Powder.

– Khi em mèo của bạn đứng cạnh một cái bát rỗng và kêu meo meo hoặc ăn cắp thức ăn trên bàn không nhất thiết là dấu hiệu của cơn đói. Đây có thể là dấu hiệu của Hội chứng thèm ăn Polyphagia.

4. Hội chứng thèm ăn Polyphagia

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Mèo của bạn muốn ăn mọi lúc và đói ăn bất chấp? Sự thèm ăn tăng lên (polyphagia) là một vấn đề ăn uống phổ biến ở mèo. Đây không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng. Vậy đâu là nguyên nhân và các giải pháp khi mèo đói  liên tục?

a. Cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh

Hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe của em mèo nếu em mèo đòi ăn liên tục. Có những lý do y tế phổ biến có thể khiến mèo lúc nào cũng đói: giun, đái tháo đường, khối u, sốc insulin và nhiều loại khác. Trong trường hợp này, mèo của bạn sẽ ăn quá nhiều tapilu nhưng lại bị giảm cân.

mèo đói
Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? – Mèo đói liên tục

Các sổ tay thú y liệt kê khoảng 10 đến 20 tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến triệu chứng thèm ăn. Mèo con và mèo cái đang cho con bú cũng có thể tăng cảm giác ngon miệng. Vì vậy, mèo mẹ và mèo con đòi ăn (sau khi loại trừ vấn đề y tế) là chuyện bình thường.

b. Mèo có ăn đủ không?

Nếu mèo của bạn không bị bệnh gì cả thì khả năng là em ấy thực sự đói! Hãy đặt những câu hỏi sau:

  • Em mèo có ăn đủ lượng thức ăn hàng ngày không?
  • Các bữa ăn của mèo có cách đều nhau không?

Đầu tiên, hãy xem hướng dẫn trên bao bì thức ăn của mèo và tính ra lượng thức ăn cần cung cấp vào mỗi ngày. Chia phần ăn thành 3-4 bữa ăn và đảm bảo bạn phân bổ chúng theo một lịch trình nhất định. Hãy nhớ là không để mèo đói bụng.

Bạn có thể cài chuông nhắc nhớ cho mèo ăn, như vậy sẽ thiết lập thời gian ăn cho mèo chính xác mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra khả năng dự đoán cho em mèo, nghĩa là, nếu bữa ăn đến lúc 10 giờ, thì không có lý do gì để em ấy đòi ăn vào lúc 8 giờ. Tất nhiên lũ mèo sẽ năn nỉ vài lần, nhưng nếu bạn kiên định, chúng sẽ ngừng đòi hỏi.

cho mèo ăn hạt hay pate

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cho mèo ăn ít nhất 3 bữa 1 ngày và phân bổ thời gian đều nhau. Nếu bạn cho mèo ăn lúc 8 giờ sáng và 8 giờ tối, bạn chỉ có thể tự trách mình nếu em mèo của bạn vòi ăn. 12 giờ là một thời gian đáng kể khiến mèo nhịn đói, thực tế là trong tự nhiên tapilu mèo ăn đến 10 bữa mỗi ngày.

c. Cho mèo ăn thông qua hoạt động

Trong tự nhiên, mèo thường dành phần lớn thời gian trong ngày để thu thập thức ăn. Chúng săn chuột, chim và các động vật nhỏ khác. Sau khi bắt và ăn một con mồi, chúng tự chải chuốt, chợp mắt nghỉ ngơi, thức dậy và bắt đầu nghĩ đến việc săn một con khác.

Trong khi đó, mèo nhà không cần phải săn mồi để ăn. Thức ăn luôn có sẵn. Nếu mèo nhà không có thứ gì đó để lấp đầy thời gian của mình, chúng có thể bắt đầu “thu thập thức ăn”  bằng cách đòi ăn bằng cách rú lên và kêu meo meo. Vậy bạn nên làm gì?

Cho mèo ăn thông qua các hoạt động thể chất, ví dụ như bóng đồ chơi dựng thức ăn. Đó là một quả bóng đồ chơi có lỗ mở chứa đầy thức ăn của mèo. Quả bóng này sẽ nhả từng miếng đồ ăn một (hạt) khi em mèo chơi quả bóng này. Nó sẽ làm cho bữa ăn kéo dài lâu hơn và cũng sẽ buộc em mèo hoạt động để có được thức ăn. Đây cũng là cách giảm cân cho mèo khá hiệu quả.

bài tập giảm cân con mèo

Bạn cũng có thể chơi với mèo 10 phút trước mỗi bữa ăn với các hoạt động khác như rượt đuổi, trò chơi trốn tìm…Điều này cực kỳ hữu ích cho mèo.

Hãy nhớ rằng không có quy tắc nào về việc bạn nên chơi với một em mèo bao lâu. Nhưng có một quy tắc là mèo của bạn càng hoạt động nhiều, nó sẽ càng ít xin thức ăn. Hãy tạo một môi trường sống tapilu đa dạng giúp em có nhiều hoạt động thú vị hơn.

d. Lơ đi khi mèo kêu đòi ăn

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Có lẽ điều khó chịu nhất mà bạn thấy ở em mèo đòi ăn là tiếng kêu meo meo và chúng đi bên cạnh bạn suốt cả ngày. Hãy lơ đẹp hành vi này!

Mèo kêu đói vòi vĩnh đòi thức ăn vì nó biết hành động đó có thể mang lại thức ăn hoặc sự chú ý của bạn. Ngay cả khi bạn xua đuổi hoặc vuốt ve, mèo sẽ hiểu rằng bạn đã nghe thấy nó và biết nó muốn có thức ăn. Vì vậy chúng sẽ càng chai mặt đòi ăn nhiều hơn nữa với hy vọng sẽ được ăn. Đừng để điều đó xảy ra! Hãy lơ đi và chúng sẽ thôi ngừng kêu réo đòi ăn bạn.

mèo đói
Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

Kết: Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

Hãy nhớ rằng mối quan tâm hàng đầu chính là sức khỏe của em mèo. Rất nhiều bệnh có liên quan dẫn đến mèo đói, mèo đòi ăn nhiều, vì vậy bạn không nên xem nhẹ nó. Nếu em mèo của bạn tăng cân, bạn có thể phải tìm cách đối phó với bệnh béo phì ở mèo!

Nguồn: pet-happy
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!