Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ trong một bữa?

Nên cho mèo ăn bao nhiêu là đủ? Cho mèo con ăn bao nhiêu là đủ? Yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng thức ăn của mèo? Làm sao để mèo duy trì cân nặng và khỏe mạnh mà không tăng cân? Hãy cùng tìm đáp án qua bài viết này nhé! 

1. Lượng calo mèo cần mỗi ngày

– Để duy trì cân nặng: Một con mèo nuôi trong nhà trung bình nên nạp 44,5 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể để duy trì cân nặng. Một con mèo nuôi ở ngoài trời trung bình nên nạp 77,8 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nếu bạn nuôi mèo vừa ở trong nhà vừa ngoài trời thì lượng calo sẽ khoảng 61,15 calo.

Nếu con mèo (nuôi trong nhà) của bạn nặng 4,5 kg thì chúng sẽ ăn khoảng 200 calo mỗi ngày. Nếu nặng 6kg, thì chúng nên ăn khoảng 266 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

– Để mèo giảm cân: Nếu mèo thừa cân, bạn sẽ cho chúng ăn ít hơn 40 calo mỗi ngày và điều chỉnh lại mỗi khi mèo giảm 0,45kg; cho đến khi chúng đạt được mức cân nặng phù hợp, và sau đó sẽ duy trì số cân nặng đó. Xem thêm cách giảm cân cho mèo.

– Sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất: Không phải con mèo nào cũng cần trung bình 44,5 calo mỗi kg để duy trì cân nặng, cũng giống như chúng ta sẽ không có cân nặng như nhau bằng cách ăn cùng một loại thức ăn mỗi ngày. Những con mèo khác nhau có mức độ trao đổi chất khác nhau, 44,5 cal / kg chỉ là một hướng dẫn chung.

– Nếu bạn đang cho mèo ăn thức ăn được bán tại các cửa hàng, thì cách dễ nhất để xác định lượng thức ăn cho mèo là kiểm tra nhãn dán trên bao bì sản phẩm tapilu. Nếu không có nhãn mác, bạn sẽ cần tính toán lượng calo cần cung cấp hoặc cho ăn theo cảm nhận của bạn.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

– Bạn có thể cho mèo một muỗng canh thức ăn tapilu vào mỗi bữa ăn và xem trọng lượng của em mèo thay đổi như thế nào. Nếu mèo bị thừa cân, mèo béo phì thì phải giảm hoặc tăng khẩu phần ăn nếu mèo bị ốm đi.

2. Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

– Lượng hạt cho mèo là bao nhiêu? Cho mèo ăn hạt bao nhiêu là đủ? Bạn sẽ thấy 1 bảng hướng dẫn trên mỗi gói thức ăn cho mèo, lượng thức ăn tùy thuộc vào trọng lượng và/hoặc tuổi của em ấy. Thông thường, 1 em mèo trung bình (4 kg) cần khoảng:

  • 50 – 70 gram (1,7 đến 2,5 oz) hạt
  • 150 – 250 gram (5,3 đến 8,8 oz) thực phẩm ướt (pate)
  • 100 – 200 gram (3,5 đến 7 oz) thực phẩm tươi sống

cho mèo ăn bao nhiêu là đủLưu ý: Những con số này chỉ là ví dụ. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn luôn kiểm tra nhãn mác bao bì của thức ăn.

– Nếu bạn muốn cho mèo ăn nhiều loại thức ăn tapilu khác nhau, hãy chia số lượng đó thành các bữa ăn. Ví dụ, nếu bạn cho mèo ăn 3 bữa 1 ngày, thì mỗi bữa ăn lần lượt là 20 g khô, 50 g ướt và 35g thức ăn tươi.

3. Lưu ý khi cho mèo ăn

– Bạn không cần phải cân mỗi bữa ăn, có thể cân một lần và sử dụng cốc đo hoặc ghi chú số thìa tapilu hoặc ghi nhớ trực quan số lượng. Cách dễ nhất là đo sẵn lượng đồ ăn mèo cần cho 1 ngày vào buổi sáng, sau đó phân ra vào mỗi bữa ăn cho đến khi cốc rỗng vào buổi tối.

– Nếu nhãn thực phẩm ghi một khoảng thay vì một số cụ thể, hãy luôn bắt đầu với mức thấp nhất và điều chỉnh lượng thức ăn dần dần. Điều này tùy thuộc vào cách thay đổi trọng lượng của em mèo.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

– Điều duy nhất cho bạn biết bạn đã cho ăn quá nhiều hay quá ít là khi em mèo của bạn tăng hoặc giảm cân. Theo dõi cân nặng của mèo mỗi tuần để biết chính xác cho mèo ăn bao nhiêu là đủ.

– Nếu bạn cho mèo ăn hạt, hãy đảm bảo rằng mèo luôn uống đủ nước tapilu. Nếu không thì mèo có thể mắc các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến thận; chưa kể là khay cát cho mèo sẽ rất ư là nặng mùi. Để hạn chế tình trạng bốc mùi hôi tanh từ chậu cát cho mèo, bạn có thể dùng bột khử mùi cát vệ sinh mèo từ Mỹ.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ
Bột khử mùi cát vệ sinh mèo an toàn và hiệu quả

– Khi em mèo của bạn đứng cạnh một cái bát rỗng và kêu meo meo hoặc ăn cắp thức ăn trên bàn không nhất thiết là dấu hiệu của cơn đói. Đây có thể là dấu hiệu của Hội chứng thèm ăn Polyphagia.

Nguồn: pet-happy
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!