9 dấu hiệu mèo sắp chết và cách giúp mèo xoa dịu cơn đau trong những ngày cuối

Dấu hiệu mèo sắp chết? Những chú chó và mèo là người bạn thân thiết và là một phần trong gia đình của chúng ta. Nhưng sớm hay muộn, sẽ đến lúc bạn phải nói lời tạm biệt. Và có những cuộc chia tay có thể khiến bạn bất ngờ và ngạc nhiên vì mèo rất giỏi che giấu nỗi đau của chúng. Với bài viết này, chúng tôi chỉ ra một số dấu hiệu khi mèo sắp chết để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất.

1. Các dấu hiệu mèo sắp chết

Mất đi thú cưng không phải là việc dễ dàng, đặc biệt khi chúng gắn bó với chúng ta trong một thời gian dài. Khi mèo bị ốm, tốt nhất bạn nên để ý những dấu hiệu mèo sắp chết. Điều này sẽ giúp bạn cung cấp cho chúng sự chăm sóc thích hợp để chúng cảm thấy thoải mái. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết mèo sắp chết!

 • Giảm cân đáng kể: Giảm cân có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng ở mèo già, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể mèo đang ngừng hoạt động. Nếu chú mèo lớn tuổi bình thường khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng của bạn đột nhiên chỉ còn da bọc xương, bạn có thể cần phải bắt đầu chuẩn bị cho việc nói lời tạm biệt với chúng. Khi mèo của bạn bắt đầu già đi, bạn nên học cách chăm mèo già để cung cấp cho chúng một cuộc sống cuối đời thật hạnh phúc.
 • Biến mất: Đây là một dấu hiệu mèo sắp chết điển hình. Đối với một con mèo sắp chết, ẩn nấp là một phản ứng theo bản năng. Trong môi trường hoang dã, một con mèo sắp chết theo bản năng hiểu rằng chúng dễ bị tấn công hơn trước những kẻ săn mồi. Che giấu là một cách để bảo vệ chính mình. Nếu con mèo của bạn biến mất trong một thời gian dài cho đến cuối đời, hãy biết rằng chúng không trốn tránh bạn hay ghét bỏ bạn, đó chỉ là bản năng của mèo mà thôi. Vì vậy, bạn đừng cảm thấy lạ khi mèo sắp chết bỏ nhà đi.
 • Không ăn uống: Mèo chán ăn vào cuối đời là điều thường thấy. Nhiều con mèo trở nên không quan tâm đến thức ăn và nước uống khi các cơ quan nội tạng của chúng bắt đầu ngừng hoạt động. Nếu mèo lớn tuổi của bạn bỏ ăn và uống, nó có thể là dấu hiệu mèo sắp chết.
 • Nhiệt độ cơ thể thấp: Nhiệt độ của mèo khỏe mạnh là từ 37,8 đến 39oC, nhưng nhiệt độ của một con mèo sắp chết có thể thấp hơn nhiều. Khi tim suy yếu, nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm xuống dưới 37. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo tai hoặc nhiệt kế thủy ngân để kiểm tra nhiệt độ ở hậu môn của chúng. Nếu bạn sờ vào bàn chân của chúng và thấy mát, đó có thể là dấu hiệu mèo sắp chết khi tim chúng đang chậm lại.

Ẩn nấp là một trong những dấu hiệu mèo sắp chết

 

 • Nhịp tim và hô hấp thấp: Nhịp tim nghỉ ngơi của một con mèo khỏe mạnh dao động trong khoảng 150 đến 200 nhịp mỗi phút, và một con mèo khỏe mạnh mất khoảng 20 đến 30 nhịp thở mỗi phút. Nếu bạn kiểm tra nhịp tim của con mèo đang hôn mê và thấy nó chậm và nếu bạn nhận thấy con mèo của mình thở ít hơn bình thường, đây có thể là những dấu hiệu mèo sắp chết.
 • Bơ phờ, đờ đẫn: Mèo thường ngủ rất nhiều, nhưng nếu mèo già của bạn chậm chạp và ngủ nhiều hơn bình thường, thì sự thay đổi đó có thể là một dấu hiệu mèo sắp chết. Chúng sẽ hoạt động ít hơn, ngủ nhiều hơn bình thường. Điểm yếu của chúng sẽ thể hiện rất rõ ràng ở hai chân sau, mèo của bạn sẽ không thể nhảy lên bệ bếp nữa, khó đi cầu thang và thậm chí không thể ra vào khay cát cao.
 • Thay đổi hành vi: Những thay đổi chính xác sẽ khác nhau giữa các con mèo, nhưng điều quan trọng là hành vi của chúng thực sự thay đổi. Một số con mèo sẽ trở nên ẩn dật, xa cách hơn, có thể cáu kỉnh và khó chịu hơn (điều này có thể do đau hoặc rối loạn chức năng nhận thức). Những con mèo khác trở nên nhõng nhẽo và bám víu hơn, muốn luôn ở gần bạn và muốn được bế. Bất kỳ thay đổi nào cũng có thể xảy ra. Một số con mèo bị rối loạn chức năng nhận thức, tương tự như chứng mất trí nhớ ở người. Những con mèo này có thể đi lang thang trong nhà vào ban đêm và kêu nhiều hơn bình thường. Chúng cũng có thể tỏ ra bối rối hoặc bị lạc trong môi trường quen thuộc.

 

 • Những thay đổi về ngoại hình: Khi cảm thấy không khỏe hoặc mèo bị bệnh sắp chết, mèo thường ngừng chải chuốt cho bản thân. Điều này dẫn đến một bộ lông trông như nhờn, bết. Chúng có thể có mùi cơ thể bất thường. Mùi chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cơ bản chính xác. Mèo bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường có thể có mùi ngọt khó chịu và mèo bị suy thận có thể có hơi thở có mùi như amoniac.
 • Không quan tâm đến những điều yêu thích: Mèo có thể không còn muốn chơi với đồ chơi của mình nữa, có thể không quan tâm trước những món ăn yêu thích và thậm chí có thể ngừng kêu khi được cưng nựng. Không quan tâm đến thế giới xung quanh và thiếu niềm vui với những điều mà nó từng yêu thích. Đây có thể là những dấu hiệu mèo sắp mất.

2. Cần làm gì khi mèo sắp chết?

Mèo sắp chết nên làm gì? Nếu bạn tin rằng con mèo của mình sắp chết, bạn sẽ muốn làm cho người bạn đồng hành của mình cảm thấy thoải mái và được yêu thương hết mức có thể. Dưới đây là một số gợi ý để an ủi mèo sắp qua đời:

 • Cung cấp các đãi ngộ đặc biệt: Nếu mèo vẫn thèm ăn, hãy cho mèo ăn những thức ăn ngon để giúp chúng dễ chịu trong những ngày cuối cùng. Những mùi đặc biệt hăng, chẳng hạn như thức ăn có vị cá, có thể giúp mèo ăn. Nếu mèo không thích nhai, hãy thử cho mèo ăn một ít pate hoặc thức ăn cho mèo con.
 • Chuẩn bị chỗ nằm sạch sẽ, thoải mái: hãy thêm chăn nệm vào giường ngủ của mèo hoặc bất cứ nơi nào mèo thích ngủ. Nhớ thay chăn thường xuyên nếu mèo gặp khó khăn khi đi vào khay vệ sinh. Bạn cũng có thể lót dưới đáy giường một tấm đệm sưởi nhỏ hoặc chăn điện để giữ ấm cho mèo. Hãy đắp thêm chăn lên trên để đệm sưởi không làm mèo quá nóng. Bạn cũng có thể dùng các loại túi chườm nóng để làm nóng chỗ nằm của mèo
 • Đặt đồ dùng của mèo ở gần: Nếu mèo vẫn có thể đứng dậy và đi lại, hãy làm cho những ngày cuối cùng của chúng dễ dàng hơn bằng cách di chuyển bát thức ăn, bát đựng nước và khay vệ sinh đến gần giường của mèo. Giảm thiểu nỗ lực của mèo trong suốt cả ngày sẽ giúp bạn mèo của bạn thoải mái hơn. Nếu được, bạn hãy chọn nhà vệ sinh cho mèo có cạnh thật thấp.
 • Dành thời gian bên mèo: Con mèo của bạn có thể muốn có không gian riêng và thích ngủ trên chỗ quen thuộc hơn là được ôm ấp. Nhưng bạn vẫn có thể hiện diện bên chúng nhẹ nhàng bằng cách làm việc, đọc sách hoặc xem TV một cách yên tĩnh trong cùng một phòng. Và nếu con mèo của bạn muốn được ôm ấp, hãy cho chúng nhiều tình yêu thương. Nói chuyện với mèo của bạn. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng điều này có thể hữu ích. để mèo nằm ở vị trí yêu thích của chúng, bạn ngồi bên và nói chuyện với nó. Nói về những kỷ niệm giữa bạn và nó, rằng nó đã sống trọn một cuộc đời và có thể yên lòng ra đi.
 • Giữ không gian yên tĩnh để mèo có thể yên tâm nghỉ ngơi. Giảm thiểu người lạ với mèo vào nhà nếu có thể, giảm thiểu sự náo loạn, ồn ào trong nhà hết mức có thể. Nếu bạn có kế hoạch họp mặt gia đình hoặc các hoạt động, hãy cố gắng để chúng diễn ra ngoài trời hoặc trong các phòng khác. Bạn cũng có thể muốn phát nhạc hoặc âm thanh êm dịu để tạo thêm sự thoải mái và ngăn chặn những tiếng ồn khác. Nhạc cổ điển, tiếng chim hót hay tiếng mưa có thể giúp mèo thư giãn và xoa dịu.

 

 • Thuốc giảm đau: Nếu mèo bị ốm và đau nhiều, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để được kê đơn thuốc giảm đau. Nếu mèo không chịu uống thuốc, bạn có thể áp dụng các cách cho mèo uống thuốc theo hướng dẫn của chúng tôi. Thuốc giảm đau có thể giúp con mèo của bạn thoải mái và vui vẻ hơn nhiều trong những ngày cuối đời. Dấu hiệu mèo sắp chết

3. Tôi nghĩ mèo của mình sắp chết

Nếu bạn thấy mèo sắp chết, bước đầu tiên là cân nhắc xem bạn muốn mèo chết một cách “tự nhiên” hay lựa chọn trợ tử cho mèo. Không có câu trả lời đúng hay sai, và bạn nên chọn lựa mà nào bạn cảm thấy phù hợp nhất với bạn và mèo.

Việc trợ tử có thể là một quyết định đáng sợ đối với bạn, nhưng chấm dứt đau khổ cũng là món quà lớn nhất mà chúng ta có thể ban tặng. Một số con mèo chết một cách yên bình trong giấc ngủ, nhưng đối với những con khác, bước cuối cùng không dễ dàng như vậy. Chúng phải chịu đau đớn hơn rất nhiều.

Dấu hiệu mèo sắp chết: chết tự nhiên hay trợ tử?

Hãy thảo luận về tình hình và tiên lượng của mèo với bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ cho uống quá liều thuốc an thần, thường là pentobarbital dạng tiêm, và mèo của bạn sẽ qua khỏi nhanh chóng và không đau đớn. Khi mèo chết, bạn có thể lựa chọn chôn cất hoặc hỏa táng chúng.

Mèo chết nên chôn hay thả sông? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Một số người thắc mắc mèo chết có nên chôn không vì những quan niệm rằng chôn mèo sẽ không nuôi được các con khác. Đây chỉ là quan niệm từ ngày xưa và vẫn chưa được chứng thực. Bạn hoàn toàn có thể chôn mèo và nhận nuôi con mèo khác.

Tổng kết

Đây có thể là vấn đề bạn không muốn đề cập đến, nhưng bước trước được các dấu hiệu mèo sắp chết có thể giúp bạn chuẩn bị cho mèo và bản thân mình tốt hơn. Các dấu hiệu mèo sắp chết thường là:

 • Mèo sụt cân đột ngột
 • Hay trốn và ẩn nấp
 • Thay đổi hành vi và ngoại hình
 • Không ăn uống, không để ý những thứ khác
 • Nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và hô hấp thấp
Để giúp cho mèo cản thấy tốt hơn, bạn có thể:
 • Cho mèo ăn ngon
 • Làm ấm chỗ nằm của mèo
 • Đặt đồ dùng của mèo gần nhau
 • Dành thời gian cho chúng
 • Giữ yên tĩnh
 • Cho mèo uống thuốc giảm đau

Mất thú cưng chưa bao giờ là điều dễ dàng và đau buồn là hoàn toàn bình thường. Chúng là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn, là người bạn đồng hành và là nơi bạn gửi gắm yêu thương. Hãy nghỉ việc trong ngày đó nếu bạn cần, và nói chuyện với bạn bè và gia đình của bạn. Nếu bạn có những con vật cưng khác, hãy chăm sóc chúng bình thường.

Không có con vật cưng nào khác có thể thay thế con mèo của bạn, nhưng tất cả chúng đều mang lại những điều khác biệt cho cuộc sống của chúng ta và đặc biệt theo cách riêng của chúng. Hãy cảm nhận sự đau buồn và mất mát khi không còn chúng ở bên. Sau đó hãy bước tiếp. Hãy xem lại những bức ảnh và video cũ để nhớ về con mèo của bạn, những gì tốt đẹp nhất của chúng và cân nhắc những cách bạn có thể giữ chúng bên cạnh bạn.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!