Nguyên nhân mèo bị sổ mũi. Mèo bị sổ mũi có nguy hiểm không?

Tại sao mèo bị sổ mũi? Mặc dù một số trường hợp mèo sổ mũi có thể dễ dàng điều trị, nhưng đôi khi nó lại là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

1. Mèo bị sổ mũi

Cũng giống như con người, mèo có thể bị sổ mũi hoặc chảy nước mũi. Chảy nước mũi, hay sổ mũi ở mèo, bản thân nó không phải là một căn bệnh mà là một dấu hiệu của một căn bệnh hoặc một vấn đề sức khỏe khác. Mèo bị sổ mũi có thể do một thứ gì đó tapilu gây kích ứng hoặc làm viêm các mô mũi. Mèo có thể chảy dịch mũi từ một hoặc cả hai lỗ mũi, hoặc từ lỗ mũi này qua lỗ mũi bên kia.

2. Các triệu chứng đi kèm

Nếu mèo bị sổ mũi, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu khác đi kèm. Nếu mèo sổ mũi và không có gì khác có vẻ bất thường, điều đó không có nghĩa là mèo của bạn không bị gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các dấu hiệu khác bên cạnh việc mèo bị sổ mũi, bạn nên theo dõi sát sao:

mèo bị sổ mũi
Mèo sỗ mũi tiêu chảy
 • Chảy nước mũi đặc, trong hoặc không màu
 • Có những vệt máu hoặc mủ, có màu hơi đỏ, vàng hoặc xanh lá cây
 • Màu lông quanh miệng và mũi thay đổi
 • Nghẹt mũi
 • Mèo bị sổ mũi hắt xì
 • Mèo bị ho và sổ mũi
 • Sưng mũi
 • Mèo bị sổ mũi chảy nước mắt hoặc các vấn đề về mắt khác
 • Để tay lên mặt
 • Hôn mê
 • Mèo bị sổ mũi khó thở
 • Chán ăn
 • Giảm cân

3. Nguyên nhân gây sổ mũi ở mèo

Có nhiều lý do có thể khiến mèo bị sổ mũi. Thông thường, chảy nước mũi ở mèo là dấu hiệu của vấn đề hô hấp trên.

 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên (virus, vi khuẩn, nấm), còn gọi là cúm mèo
 • Bệnh hô hấp mãn tính
 • Chấn thương khoang mũi
 • Polyp, khối u hoặc dị vật trong ống mũi (thường kèm theo hắt hơi)
 • Các vấn đề về mắt (tiết dịch mắt có thể dẫn đến chảy dịch mũi quá mức)
 • Các vấn đề răng miệng

mèo bị sổ mũi

 • Vấn đề về tai
 • Dị ứng
 • Tiếp xúc với chất độc
 • Chấn thương đầu
 • Ung thư mũi: Trong giai đoạn đầu, nó có thể dẫn đến chảy nước mũi đơn giản, nhưng cuối cùng có thể tiến triển thành sưng mặt, tiết dịch đặc hoặc có màu, đau và nghẹt mũi, trong số các dấu hiệu tapilu khác.

4. Mèo bị sổ mũi phải làm sao?

Mèo bị sổ mũi có nguy hiểm không? Chỉ vì mèo chảy nước mũi không nhất thiết có nghĩa là bạn cần đến bác sĩ thú y. Trong hầu hết các trường hợp, sổ mũi là một phần của quá trình thông mũi bình thường và / hoặc do nhiễm trùng sẽ tự hết.

– Nếu bạn nhận thấy mèo bị sổ mũi và không có dấu hiệu bệnh tật nào khác, thì bạn nên đợi một hoặc hai ngày để xem liệu tình trạng này có thuyên giảm hay không.

mèo bị sổ mũi
Mèo bị đau mắt sổ mũi

– Nếu các dấu hiệu khác xuất hiện (bao gồm hắt hơi, mèo bị sổ mũi ra máu, ho, loét miệng hoặc mũi, khịt mũi, mèo bị sốt và sổ mũi, khàn giọng) hoặc sổ mũi tiếp tục trong vài ngày thì mèo của bạn cần được chăm sóc thú y.

– Nếu các dấu hiệu của mèo xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng, như sưng mắt, mèo sổ mũi chảy máu hoặc xanh lục, hôn mê cực độ, sốt cao, kém ăn và khó thở; hãy đem mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Những con mèo có những dấu hiệu này có thể chỉ bị cảm lạnh khó chịu, nhưng chúng cũng có nhiều khả năng bị viêm phế quản phổi hoặc thậm chí là ung thư. Đưa mèo đến bác sĩ thú y tapilu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này.

5. Chẩn đoán sổ mũi ở mèo

– Điều đầu tiên mà bác sĩ thú y của bạn sẽ làm là kiểm tra kỹ lưỡng mèo của bạn. Họ có thể xác định mèo bị sổ mũi bằng cách quan sát đơn giản. Đảm bảo cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt:

 • về các dấu hiệu bạn đã thấy ở nhà
 • tiền sử bệnh hiện tại và quá khứ của mèo
 • môi trường, chế độ ăn uống của mèo
 • bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào mèo đang có

Nếu dịch tiết ra trong, bác sĩ thú y có thể xác định nguyên nhân là do dị ứng mà không cần làm thêm bất kỳ xét nghiệm nào. Tuy nhiên, nếu mèo sổ mũi xanh tapilu hoặc có máu hoặc mủ trong dịch tiết, có thể phải kiểm tra thêm.

mèo bị sổ mũi

– Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị xét nghiệm chẩn đoán tùy thuộc vào kết quả của kỳ kiểm tra.

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu cơ bản sẽ cung cấp thông tin về chức năng nội tạng và số lượng tế bào của mèo. Ví dụ, số lượng bạch cầu tăng cao có thể báo hiệu rằng nhiễm trùng đang gây chảy nước mũi.
 • Chụp X-quang ngực mèo sẽ cho phép bác sĩ thú y hình dung phổi.
 • Khám nội soi nếu nghi ngờ có khối u ở mũi hoặc dị vật.
 • Chụp CT hoặc MRI có thể cần thiết

6. Điều trị sổ mũi cho mèo

Mèo bị sổ mũi uống thuốc gì? Điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy nước mũi.

– Nếu mèo bị sổ mũi là do nhiễm trùng đường hô hấp trên, thì cần dùng thuốc. Nó có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc steroid tùy thuộc vào nguồn nhiễm trùng. Bác sĩ thú y của bạn có thể muốn gửi các mẫu dịch tiết đến phòng thí nghiệm nếu cần thêm thông tin.

mèo bị sổ mũi

– Nếu có dị vật mắc vào hốc mũi của mèo hoặc có polyp, bác sĩ thú y có thể phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ dị vật hoặc polyp một cách an toàn.

– Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị hắt hơi sổ mũi là do tiếp xúc với chất gây dị ứng. Nếu bác sĩ thú y cho rằng đây là nguyên nhân khiến mèo chảy nước mũi, bạn có thể nên tiến hành xét nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn biết được mèo bị dị ứng với chất gì để có thể giảm hoặc loại bỏ việc mèo tiếp xúc với chất gây dị ứng.

7. Tiên liệu phục hồi mèo bị sổ mũi

Thời gian để mèo hồi phục sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân khiến mèo hắt hơi sổ mũi.

– Nếu nguyên nhân là do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, mèo của bạn nên hồi phục sau khi được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm.

– Mèo thường hồi phục hoàn toàn sau bệnh cúm mèo, tuy nhiên, mèo con bị sổ mũi và mèo lớn tuổi có các tình trạng sức khỏe khác có thể gặp các biến chứng trong quá trình hồi phục của chúng. Ngay cả sau khi chúng khỏi bệnh cúm mèo, mèo vẫn mang mầm bệnh, có nghĩa là chúng có thể bị lại bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời.

mèo bị sổ mũi
Thuốc trị sổ mũi cho mèo

– Việc hồi phục sau sổ mũi liên quan đến dị ứng thường khá nhanh nếu bạn ngăn mèo tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, một số dị ứng là theo mùa tapilu và các phản ứng là do tiếp xúc với phấn hoa hoặc các yếu tố môi trường khác. Trong trường hợp này, mặc dù bạn không thể ngăn ngừa phơi nhiễm, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về việc điều trị các phản ứng bằng thuốc kháng histamine nếu cần.

– Nếu mèo của bạn được yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ dị vật hoặc polyp, chúng có thể cần đến một tuần để hồi phục thể chất. Bác sĩ thú y có thể sẽ cần phải kiểm tra lại mèo sau khi phẫu thuật để đảm bảo mọi thứ đang lành lại bình thường.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Chích ngừa cho mèo bao nhiêu tiền

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sổ mũi cho mèo là ngăn ngừa bệnh tật và thương tích xảy ra ngay từ đầu. Mèo hay ra ngoài có nguy cơ bị thương tapilu và mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn. Giữ mèo trong nhà có thể giảm thiểu rủi ro đáng kể. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng mèo của bạn đã được tiêm phòng đầy đủ.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!