Chích ngừa cho mèo và những điều bạn cần bạn phải biết

Chích ngừa cho mèo là một trong những điều cần thiết nhất khi bạn nuôi một con mòe.  Tại sao phải chích, mèo nên tiêm phòng gì, tiêm phòng cho mèo khi nào, tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu… bạn đã biết câu trả lời cho mình chưa?

1. Có nên chích ngừa cho mèo?

Cũng giống như con người, mèo cũng bị bệnh và chúng có thể chết nếu không chữa trị kịp thời. Con người chúng ta tiêm vaccine để phòng bệnh thì loài mèo cũng vậy. Chưa kể đến việc một số loại bệnh ở mèo không có thuốc chữa nhưng lại có vaccine. Vì vậy, việc tiêm ngừa cho mèo là cần thiết nếu bạn muốn hoàng thượng của mình khỏe mạnh.

Không chích ngừa cho mèo có sao không? Bạn có thể không tiêm phòng cho mèo của mình nếu bạn hoàn toàn nuôi nó ở trong nhà. Tuy nhiên, luôn có những rủi ro có thể xảy ra. Nếu bạn không muốn bé mèo yêu quý của mình gặp nguy hiểm thì nên tiêm ngừa cho mèo. Điều này còn đảm bảo bản thân bạn không bị lây bệnh, như bệnh dại.

cứu mèo bị bỏ rơi
Chích ngừa cho mèo con

Chích ngừa chó mèo có ảnh hưởng gì không?

Tác dụng phụ từ vaccine là rất hiếm, đặc biệt là đối với hàng triệu liều được sử dụng mỗi năm. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là nhẹ và bao gồm thờ ơ, mất trí nhớ hoặc đau tại chỗ tiêm, thường kéo dài không quá vài ngày. Các tác dụng phụ rõ rệt hơn có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, li bì, sốt, dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nổi cục ở chỗ tiêm.

Tác dụng phụ được chú ý nhiều nhất trong những năm gần đây là u xơ – đây là một loại khối u ác tính có thể phát triển tại vị trí tiêm chủng. Hiện nay người ta đã công nhận rằng đây là một trường hợp rất hiếm (có thể ít hơn 1 trong 20.000 vaccine được sử dụng) và có vẻ như cả thuốc chích ngừa cho mèo và các sản phẩm tiêm khác đều có thể mang lại một nguy cơ nhỏ gây ra điều này ở mèo.

Do đó, sau khi chích ngừa cho mèo, bạn nên theo dõi vết tiêm thường xuyên và nếu vết sưng tấy ở vết tiêm vẫn còn trong vài tuần và / hoặc tiếp tục to ra, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y kiểm tra ngay lập tức.

2. Các loại bệnh mèo thường gặp

a. Dại (Rabies)

Nhắc đến bệnh dại, người ta thường nghĩ tới chó, nhưng tất cả các động vật máu nóng (kể cả mèo hay người) đều có nguy cơ bị bệnh dại. Triệu chứng của bệnh dại thường là chảy dãi, co giật, bồn chồn, sợ ánh sáng, sợ nước, hung dữ. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn nên chích ngừa dại cho mèo để bảo vệ sức khỏe của bé mèo và bản thân bạn.

b. Bệnh về đường hô hấp

Căn bệnh này do nhiều loại virus gây ra như virus Calicivirus (FCV), Herpesvirus (FHV) hay Chlamydophila felis (C.felis). Đặc biệt, bệnh này có thể lây lan sang người (qua nước mũi/mắt, nước bọ…) nếu do virus FHV gây nên. Tuy không nguy hiểm cho người nhưng chúng ta sẽ bị ngứa mắt, chảy nước mắt. Hãy chích vacxin cho mèo để ngừa.

Một con mèo bị bệnh dại

c. Bệnh bạch cầu (Leukemia – Felv)

Bệnh bạch cầu hay còn được gọi là ung thư mèo. Bệnh này gây ra ung thư máu và ung thư hạch đối với mèo mắc bệnh. Nếu mèo mắc bệnh này thì khả tăng tử vong là khá cao, nhất là với mèo nhỏ, chưa đủ sức đề kháng.

d. Bệnh giảm bạch cầu (Panleukopenia – FPV)

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở mèo nhưng bệnh giảm bạch cầu vẫn chưa có thuốc đặc trị. Bệnh này lây lan nhanh chóng, khiến thời gian mèo ủ bệnh và tử vong chỉ trong vòng 1 tuần. Điều đáng nói là virus này tồn tại trong không khí khá là lâu (tầm nửa đến 2 năm). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh FPV không thể chữa khỏi. Mèo của bạn có thể hết bệnh nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách.

Chích ngừa cho mèo

e. Bệnh ký sinh trùng máu

Không nhanh chóng như bệnh FPV, bệnh ký sinh trùng máu diễn ra trong âm thầm và dai dẳng. Ve, rận, chuột, gián, bọ chét thường là những ký sinh vật trung gian lây nhiễm căn bệnh này. Nếu có những triệu chứng như sốt, tiêu chảy, sụt ký đột ngột dù vẫn ăn thì bạn nên đưa mèo đi khám trước khi quá muộn.

f. Hội chứng suy giảm miễn dịch mèo (FIV)

Đây còn được gọi là bệnh sida mèo vì nó gây ra các triệu chứng không khác gì bệnh HIV: lở lóe miệng, họng, loét phần thịt mềm như đệm chân

chích ngừa cho mèo

3. Nuôi mèo cần chích ngừa gì?

Chích ngừa cho mèo mấy mũi? Hiện nay, trên thị trường Việt Nam phổ biến nhất là mũi chích ngừa bệnh dại cho mèo và mũi chích ngừa 4 bệnh cho mèo (FPV, FCV, FHV (FVR) và Chlamydophila felis (C.felis)).

Chích ngừa cho mèo khi nào? Để Vaccine phát huy tốt nhất và đảm bảo an toàn cho boss thì nên tiêm chủng cho mèo khi chúng trên 3 tháng tuổi.

Bao lâu thì chích ngừa cho mèo? Lịch trình chích ngừa cho mèo: Các bác sỹ thông thưỡng sẽ tiêm phòng dại cho mèo trước, sau đó 3 tuần sẽ cho chích ngừa mũi 4 bệnh cho mèo. Trong năm đầu tiên, các bé mèo sẽ được chích 2 mũi phòng 4 bệnh; 2 mũi này cách nhau khoảng 4 tuần. Mỗi năm, bạn sẽ phải cho mèo đi tiêm phòng 1 mũi vaccine ngừa bệnh dại và 1 mũi vaccine ngừa 4 bệnh.

4. Lưu ý khi chích ngừa cho mèo

a. Trước khi chích ngừa cho mèo

– Phải sổ giun cho mèo trước 7 ngày

– Trước khi tiêm phòng bệnh cho mèo 3 ngày không nên tắm mèo. Vì tiêm vaccine thực chất là tiêm virus đã suy yếu vào người. Việc tắm mèo có thể khiến đề kháng của chúng giảm đi, không đủ khả năng để miễn dịch.

– Chỉ chích ngừa cho mèo khi chúng trong điều kiện sực khỏe tốt nhất: không bỏ ăn, sốt, tiêu chảy, ho…

chích ngừa cho mèo
Tiêm phòng mèo con

b. Sau khi tiêm ngừa cho mèo

Sau khi tiêm, hệ miễn dịch của chúng đang còn yếu. Vậy nên:

– Tuyệt đối không được tắm mèo trong vòng 1 tuần. Tắm táp lúc này có thể sẽ khiến đề kháng suy giảm

– Tuyệt đối không cho mèo tiếp xúc với các nguồn có khả năng lây nhiễm bệnh: mèo mắc bệnh, mèo hoang, chỗ giữ mèo, quán cafe chó mèo…

– Tiêm đúng lịch, không để thời gian giữa mũi thứ nhất và thứ 2 quá lâu, sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Chích ngừa cho mèo
Khi nào chích ngừa dại cho mèo

– Một số con mèo tiêm phòng xong bị mệt, chúng sẽ có các phản ứng phụ như: bỏ ăn, sốt, tiêu chảy, nôn mửa, đi đứng không bình thường, sưng đỏ khu vực tiêm…Hãy theo dõi các bé khoảng 1 ngày. Nếu sau 1 ngày vẫn chưa hết thì hãy đưa bé tới thú y ngay lập tức.

– Lưu ý rằng khi bạn chích ngừa cho mèo không có nghĩa là các bé sẽ miễn nhiễm với bệnh tật. Việc tiêm vaccine chỉ hạn chế tới khả năng bị nhiễm bệnh, nếu có bị thì khả năng chữa khỏi cũng sẽ cao hơn nếu bạn không chích.

5. Một số câu hỏi thường gặp

 – Mèo cần tiêm phòng gì? Chích ngừa cho mèo bao nhiêu mũi? Cần 2 mũi tiêm phòng cho mèo: 1 mũi ngừa bệnh dại và 1 mũi ngừa 4 bệnh (tiêm phòng giảm bạch cầu mèo, bệnh bạch cầu và 2 bệnh về đường hô hấp FHV + FCV)

– Tiêm chích ngừa cho mèo bao nhiêu tiền? Tùy theo từng bảng giá chích ngừa cho mèo ở tphcm, hà nội… và các phòng khám thú y mà mức giá tiêm ngừa cho mèo sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không quá nhiều.

Trong năm đầu tiên bạn sẽ phải tốn khoảng 600.000 – 700.000. Sang năm thứ hai, phí chích ngừa cho mèo sẽ giảm còn khoảng 300.000 – 400.000.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Tiêm vacxin cho mèo giá bao nhiêu?

– Chích ngừa 4 bệnh cho mèo bao nhiêu tiền? Tùy theo phòng khám thú y mà mức giá chích ngừa 4 bệnh cho mèo sẽ giao động trong khoảng 250.000 – 350.000.

Chích ngừa dại cho mèo bao nhiêu tiền? Sẽ tầm 50.000 – 80.000, tùy phòng khám thú y.

– Mèo nên tiêm phòng lúc nào? Khi chúng được 3 tháng tuổi trở lên và hoàn toàn khỏe mạnh, không bệnh tật.

– Chích ngừa cho mèo ở đâu? Bạn có thể tìm đến các phòng khám thú y để tiêm phòng cho mèo. Tuy nhiên một số phòng khám nhỏ lẻ có thể sẽ không có thuốc chích ngừa cho mèo mũi 4 bệnh, mà chỉ có vaccine ngừa bệnh dại.

– Có cần chích ngừa cho mèo không? Một lần nữa, mình xin nhắc lại là việc tiêm ngừa ở mèo không bắt buộc NHƯNG là điều CỰC KỲ cần thiết nếu bạn muốn bé mèo của mình sống khỏe mạnh. Điều này còn giúp bạn bảo vệ bản thân và tiết kiệm chi phí chữa bệnh sau này.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.