Mèo buồn và cảm thấy bị bỏ rơi nếu bạn ra khỏi nhà mà không nói gì với chúng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo buồn và cảm thấy bị bỏ rơi khi bạn đi ra khỏi nhà mà không nói gì với chúng. Vậy làm sao để biết mèo buồn? Dưới đây là những dấu hiệu mèo buồn có thể bạn đã bỏ qua.

1. Mèo buồn khi bạn không tạm biệt chúng

Mèo có biết buồn khồng? Nghiên cứu chỉ ra rằng mèo hiểu những gì con người chúng ta nói. Vì vậy, khi chúng ta chỉ đơn giản biến mất khỏi nhà mà không nói gì, không làm “thỏa mãn” chúng, mèo buồn và cảm thấy bị bỏ rơi. Điều dễ nhận thấy nhất là khi bạn biến mất không nói 1 lời, bạn trở về nhà và nhận lấy ánh mắt trách móc của chúng. Đôi khi là cả sự xa cách lạnh lùng hay những tiếng meo meo liên tục mà chúng dành cho chúng ta.

Tất cả những điều này là cách thể hiện sự bất mãn to lớn mà mèo cảm thấy trong thời gian dài. Khoảng thời gian mà mèo buồn bã và nghĩ rằng người chủ yêu thương đã bỏ rơi mình. Đây là một trong những điều gây khó chịu cho một con mèo. Vì vậy, chỉ cần một câu nói tạm biệt cũng đủ để tránh làm tổn thương chúng.

mèo buồn
Ảnh mèo buồn bã

2. Dấu hiệu mèo buồn

Hãy để ý tới dấu hiệu của mèo. Vì mèo không thể nói, nhưng ngôn ngữ cơ thể của mèo và các biểu hiện của chúng có thể cho bạn biết con mèo buồn hay không!

a. Thay đổi giọng kêu/nói

Mèo của bạn có thể kêu meo meo nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Đây là những dấu hiệu rất dễ cho thấy mèo buồn. Những tiếng kêu mèo buồn thường là những tiếng kêu thê lương trầm thấp.

Tiếng kêu grừ grừ không phải lúc nào cũng biểu thị hạnh phúc, mà một con mèo con buồn cũng có thể kêu grừ grừ nhiều hơn như một cách để tự an ủi bản thân. Những con mèo khác có giọng bình thường có thể trở nên trầm hơn, trong khi những con mèo trầm tính có thể tăng tông giọng hơn.

Mèo con buồn thường kêu nhiều

b. Ngôn ngữ cơ thể

Đôi khi ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể gợi ý cho bạn về sự không vui của chúng và có nhiều vị trí mắt, tai, lông và cơ thể có thể chỉ ra điều này. Tai cụp lại, cụp đuôi, lông dựng ngược và các dấu hiệu cơ thể khác đều là những hình thức giao tiếp thầm lặng cho thấy mèo buồn. Bạn có thể học thêm các ngôn ngữ cơ thể mèo để đọc vị được tâm trạng của chúng.

c. Hung dữ hoặc sợ hãi

Mèo buồn có xu hướng phản ứng nhiều hơn và hành động hung hăng hoặc sợ hãi. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi về hành vi khiến mèo sợ hãi hoặc hung dữ bất thường thì có thể là dấu hiệu mèo buồn.

d. Im lặng, trốn tránh hoặc thay đổi tính cách

Mèo buồn có thể mất hứng thú với các hoạt động từng thu hút chúng (trò chơi hay món ăn), trở nên ẩn dật và trốn tránh. Những con mèo trầm tính hơn có thể trở nên đeo bám hoặc đòi hỏi và nỗi sợ hãi trước những người lạ có thể tăng lên khi mèo buồn.

Tuy nhiên, mèo trốn hay ẩn nấp cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Bạn có thể cần tìm ra nguyên nhân khiến mèo trốn tránh để xử lý tình huống tốt hơn.

dấu hiệu mèo sắp chết

e. Ngủ quá nhiều

Mèo thường ngủ rất nhiều nhưng mèo buồn hoặc chán nản lại càng ngủ nhiều hơn. Nếu có những thay đổi về vị trí của một điểm ngủ trưa yêu thích, điều này cũng có thể cho thấy sự buồn bã.

f. Ít chải chuốt, cào cấu quá mức

Đây có thể là dấu hiệu của mèo buồn và sức khỏe kém. Những con mèo cảm thấy không khỏe hoặc chán nản thường ngừng chải chuốt để lại những bộ lông trông rất nhếch nhác. Nếu mèo buồn khóc hoặc chán nản, nó có thể bắt đầu cào cấu đồ vật nhiều hơn bình thường để giảm bớt căng thẳng và đánh dấu lãnh thổ của mình.

g. Mèo buồn không ăn

Nếu mèo bỏ ăn hoặc bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về cảm giác thèm ăn, nó có thể không hài lòng về điều gì đó. Mèo buồn có thể hắt hủi những món ăn mà chúng đã thưởng thức trước đây và thậm chí có thể mất hứng thú với những món ăn yêu thích của chúng.

mèo bị gan

h. Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Mèo buồn chán có thể sử dụng mùi hương của chính chúng để cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách đi tiểu bậy bạ trong nhà. Có nhiều lý do dẫn đến việc mèo đi vệ sinh bên ngoài khay cát mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, căng thẳng, trầm cảm và buồn bã thường nằm trong danh sách này.

Mèo của bạn có thể đi tiểu ở những khu vực như trong phòng ngủ của bạn hoặc những nơi có mùi hương của vật nuôi đã qua đời hoặc những người không còn ở đó để lan tỏa mùi hương của chúng. Ngoài ra, nếu mèo của bạn đi nặng ngoài thau cát, điều này có thể là dấu hiệu mèo bệnh đáng cảnh báo.

3. Cách làm mèo hết buồn

Vậy làm thế nào để lũ mèo không buồn và cảm thấy bị bỏ rơi? Hãy nói chuyện với chúng! Bạn chỉ cần bế mèo lên hoặc ngồi cạnh chúng, chém gió một vài câu và nói cho chúng biết về kế hoạch của bạn. Hãy nói rằng bạn dự định xa nhà bao lâu, khi nào sẽ trở lại và đề cập rằng bạn sẽ nhớ chúng.

Hình mèo buồn

Nghe có vẻ ngớ ngẩn và ngu ngốc, nhưng điều này sẽ xoa dịu trái tim mỏng manh của mèo và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn nhiều.

– Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn. Sự đa dạng và chú ý là chìa khóa để giúp con mèo buồn bã của bạn. Hãy xem xét một số ý tưởng sau để giúp cải thiện tâm trạng của mèo, với mục đích là để giữ cho mèo của bạn hoạt động!

  • Cho mèo ăn những món đặc biệt để dụ mèo ăn
  • Thử một số đồ chơi và trò chơi tương tác mới để kích thích trí não của chúng
  • Dành thêm thời gian để chơi với mèo của bạn. Bạn có thể áp dụng các cách chơi với mèo để chúng không cảm thấy buồn chán của chúng tôi.
  • Di chuyển chỗ nằm bên cửa sổ đến một vị trí mới để mèo buồn có một cái nhìn mới
Mặt mèo buồn

– Nếu mèo không chải lông, bạn cần chải lông cho mèo. Hãy chắc chắn rằng nó đi tiểu và đi tiêu bình thường. bạn cũng nên quan tâm đến việc dọn dẹp thau cát cho mèo. Hãy giữ thói quen thường xuyên của bạn càng nhiều càng tốt để giúp mèo ổn định hơn. Mèo rất ghét sự thay đổi!

– Bạn không nên nuôi thêm mèo hoặc con vật khác trong thời gian mèo buồn này. Điều này đôi khi có thể là một thách thức và mèo có thể rất kén chọn người mà chúng sẽ kết bạn. Mèo lớn hơn có thể bị kích thích bởi mèo con và có thể phản ứng tiêu cực. Và hai con mèo trưởng thành có thể chỉ đơn giản là không thích nhau, vì vậy việc nhận nuôi một con mèo mới có thể là một thách thức.

Tổng kết

Mèo có sự kết nối tình cảm tương tự như người. Vì vậy, chúng cũng sẽ cảm thấy buồn nếu bạn – người chủ thân yêu của chúng – đi ra ngoài trong 1 thời gian dài mà không nói với chúng một tiếng nào. Các dấu hiệu mèo buồn có thể dễ nhận thấy như:
  • Mèo bỏ ăn, trốn và ẩn nấp
  • Thay đổi tiếng kêu
  • Hung dữ, cào cấu nhiều
  • Thay đổi thói quen liếm lông và đi vệ sinh

May mắn thay, việc mèo buồn chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì vậy với một chút trợ giúp từ bạn và bác sĩ thú y, mèo của bạn sẽ sớm trở lại bình thường! Bạn cũng có thể giúp chúng hết buồn bằng cách mua thêm đồ chơi cho mèo, chơi với mèo, vuốt ve và chải lông cho chúng. Và nhớ, để tránh mèo buồn, đừng quên chào tạm biệt mèo của bạn khi bạn ra khỏi nhà.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!