Mèo trốn nấp có thể là dấu hiệu của căng thẳng, đau đớn và bệnh tật

Mèo thích trốn trong những thứ như hộp các tông và túi giấy. Thậm chí, mèo trốn dưới gầm giường hoặc gầm bàn. Tại sao mèo trốn và làm thế nào bạn có thể cung cấp không gian an toàn cho mèo ẩn náu?

1. Tại sao mèo trốn?

Mèo thích trốn. Trong tự nhiên, việc ẩn nấp giúp mèo hoang tìm được con mồi mà vẫn an toàn. Mèo nhà không cần phải tự kiếm thức ăn nhưng hầu hết chúng vẫn trốn. Hành vi này nằm trong bản năng của mèo. Phần lớn thời gian mèo trốn không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu chú mèo vui vẻ, hòa đồng bình thường của bạn thường xuyên trốn tránh, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn.

a. Cảm giác an toàn

Trốn là một hành vi bản năng của mèo. Mèo thích ở trong không gian kín, như dưới đồ nội thất và trong hộp carton, vì chúng thích cảm thấy an toàn và chắc chắn. Mỗi con mèo là một cá thể, vì vậy một số con sẽ ẩn náu thường xuyên hơn những con tapilu khác. Những con mèo trốn nhiều hơn không có gì bất bình thường cả. Mèo trốn vì điều đó khiến chúng cảm thấy thoải mái và an toàn.

mèo trốn
Một số sản phẩm kết hợp, vừa là bàn cào móng, vừa là nhà cho mèo

Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn chưa bao giờ trốn nhưng lại đột nhiên trốn đi, hoặc mèo trốn thường xuyên hơn, thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Có ba lý do chính khiến mèo của bạn có thể đột nhiên trốn thường xuyên hơn:

b. Bệnh tật hoặc đau đớn

Những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như trốn tránh quá mức, có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị ốm hoặc đau đớn. Mèo có xu hướng khắc kỷ. Chúng thường không thể hiện nỗi đau ra bên ngoài mà chỉ âm thầm chịu đựng trốn đi.

Vì vậy, nhận thấy những thay đổi về hành vi là cách quan trọng để chúng ta phát hiện ra những vấn đề sức khỏe của mèo. Bản năng tự nhiên của mèo là che giấu các triệu chứng đau đớn, điều này có nghĩa là chủ nhân của chúng phải chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của mèo.

Mèo trốn
Mèo trốn vào góc

Nếu mèo của bạn đột nhiên bắt đầu lẩn trốn, hãy lưu ý các hành vi khác như sốt, ho, chảy nước mắt mũi. Mèo có thể bị cúm hoặc điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra. Nếu đột nhiên mèo trốn, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được đánh giá kỹ lưỡng nhằm loại trừ bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe.

c. Căng thẳng hoặc lo lắng

Mèo rất dễ bị căng thẳng và khi căng thẳng, mèo trốn. Chúng có thể dễ bị căng thẳng do thay đổi môi trường. Những việc như chuyển đến nhà mới, người mới, khách khứa hoặc vật nuôi trong nhà, hoặc thậm chí chỉ sắp xếp lại đồ đạc cũng có thể khiến mèo bị căng thẳng. Đôi khi mèo cũng có thể mắc chứng sợ tiếng ồn như loài chó, vì vậy những thứ như sấm sét tapilu và pháo hoa có thể khiến mèo của bạn trốn tránh đơn giản vì sợ hãi.

dấu hiệu mèo sắp chết
Mèo trốn gầm giường, gầm tủ

Trốn là một phản ứng tự nhiên của mèo khi cảm thấy lo lắng. Theo tự nhiên, chúng đang cố gắng trốn tránh nguy hiểm. Thông thường, mèo trốn trong khoảng thời gian tác nhân gây căng thẳng xuất hiện. Sau đó, chúng sẽ quay trở lại khi cảm thấy thoải mái. Nếu chúng không xuất hiện trở lại trong một thời gian ngắn, bạn nên cân nhắc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

d. Mang thai và sinh nở

Mèo cái thường sẽ trốn khi chúng mang thai và sắp sinh. Và tình trạng của chúng hoàn toàn có thể không được chú ý cho đến khi một bầy mèo con kêu meo meo, đói meo xuất hiện. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình đang mang thai, việc cung cấp một chiếc hộp cho mèo của bạn khi chúng sinh ra là điều quan trọng.

mèo trốn

Thông thường, mèo mang thai sẽ bắt đầu ẩn náu trong tuần cuối cùng của thai kỳ và có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy mèo của bạn sắp sinh. Những nơi mèo hay trốn thường những nơi ấm cúng, nơi chúng có thể sinh nở an toàn, riêng tư như: gầm giường, bên dưới bàn làm việc hoặc phía sau một thiết bị đang chạy.

2. Làm gì khi mèo trốn?

– Mèo trốn là một hành vi bình thường và không nhất thiết phải cần sự giúp đỡ. Nếu nguyên nhân của việc mèo trốn là rõ ràng, chẳng hạn như chuyển đến một môi trường mới hoặc thêm một con vật khác; hãy cho mèo một thời gian ở một mình.

– Nếu mèo thường xuyên trốn tránh vì căng thẳng hoặc sợ hãi, bác sĩ thú y có thể đề nghị dùng thuốc chống lo âu. Tuy nhiên, đối với hầu hết các vấn đề về hành vi, thuốc không phải là giải pháp lâu dài. Thay vào đó, bạn cần giúp mèo bớt căng thẳng. Cách giúp mèo bớt căng thẳng.

– Đưa mèo đến bác sĩ thú y:

  • Nếu không có lý do rõ ràng cho sự thay đổi hành vi
  • Nếu mèo trốn mà không có lý do, thay đổi thói quen ăn, uống, chải chuốt, tiểu tiện và đại tiện của chúng.

Những hành vi này có thể cung cấp manh mối về việc con mèo của bạn có khỏe mạnh hay cần được chăm sóc y tế.

3. Cung cấp nơi để mèo trốn an toàn

Trốn là một hành vi hoàn toàn bình thường đối với mèo. Bạn thực sự chỉ cần lo lắng nếu chúng ẩn náu thường xuyên hơn, có những dấu hiệu bất thường hoặc nếu chúng ẩn náu ở những khu vực không an toàn. Tốt nhất bạn nên tạo không gian an toàn cho mèo ẩn náu. Bằng cách này, chúng sẽ không trốn trong những không gian không an toàn, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy hoặc đằng sau các thiết bị.

Mèo trốn
Mèo trốn trong nhà

– Hầu hết mèo thích ở trên cao khỏi sàn nhà. Vì vậy, cung cấp những không gian ấm cúng, chẳng hạn như giường cho mèo trên giá sách chắc chắn hoặc một cây cat tree cho mèo với không gian hình khối được xây dựng, là một điều lý tưởng.

– Mèo già có thể bị bệnh khớp, ngay cả khi chúng không biểu hiện ra ngoài. Vì vậy, hãy tạo những chỗ ẩn nấp tapilu ở nơi thấp. Điều này có thể bao gồm các hộp carton, nhà mèo kèm bàn cào….

4. Kết

Hành động trốn có thể có tác dụng tích cực đối với tâm lý của mèo. Nó cung cấp cho chúng một không gian an toàn để ở một mình, yên tĩnh và thoải mái. Tuy nhiên, việc mèo trốn có thể trở thành một vấn đề là khi nó che đậy một vấn đề khác, nghiêm trọng hơn như bệnh tật hoặc cơn đau. Hãy luôn chú ý đến con mèo của bạn. Nếu bạn lo lắng về thói quen mèo trốn hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác về sức khỏe của chúng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đừng bao giờ la mắng hay quát tháo mèo ra khỏi chỗ ẩn nấp và bất cứ điều gì bạn làm, KHÔNG cưỡng bức kéo mèo ra khỏi chỗ ẩn nấp. Điều đó sẽ chỉ khiến chúng cảm thấy không an toàn hơn trước và làm trầm trọng thêm vấn đề.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!