Mèo trốn, ẩn nấp có thể là dấu hiệu của căng thẳng, đau đớn và bệnh tật

Mèo thích trốn trong những thứ như hộp các tông và túi giấy. Thậm chí, mèo trốn dưới gầm giường hoặc gầm bàn. Tại sao mèo trốn và làm thế nào bạn có thể cung cấp không gian an toàn cho mèo ẩn náu?

1. Tại sao mèo trốn?

Mèo thích trốn. Trong tự nhiên, việc ẩn nấp giúp mèo hoang tìm được con mồi mà vẫn an toàn. Mèo nhà không cần phải tự kiếm thức ăn nhưng hầu hết chúng vẫn trốn. Hành vi này nằm trong bản năng của mèo. Phần lớn thời gian mèo trốn không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu chú mèo vui vẻ, hòa đồng bình thường của bạn thường xuyên trốn tránh, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn.

a. Cảm giác an toàn

Trốn là một hành vi bản năng của mèo. Mèo thích ở trong không gian kín, như dưới đồ nội thất và trong hộp carton, vì chúng thích cảm thấy an toàn và chắc chắn. Bạn có thể tìm hiểu lý do mèo thích chui vào không gian hẹp như hướng dẫn. Mỗi con mèo là một cá thể, vì vậy một số con sẽ ẩn náu thường xuyên hơn những con khác. Những con mèo trốn nhiều hơn không có gì bất bình thường cả. Mèo trốn vì điều đó khiến chúng cảm thấy thoải mái và an toàn.

Mèo trốn
Mèo trốn trong nhà

Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn chưa bao giờ trốn nhưng lại đột nhiên trốn đi, hoặc mèo trốn thường xuyên hơn, thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Có ba lý do chính khiến mèo của bạn có thể đột nhiên trốn thường xuyên hơn:

b. Bệnh tật hoặc đau đớn

Những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như trốn tránh quá mức, có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị ốm hoặc đau đớn. Mèo có xu hướng khắc kỷ. Chúng thường không thể hiện nỗi đau ra bên ngoài mà chỉ âm thầm chịu đựng trốn đi.

Vì vậy, nhận thấy những thay đổi về hành vi là cách quan trọng để chúng ta phát hiện ra những vấn đề sức khỏe của mèo. Bản năng tự nhiên của mèo là che giấu các triệu chứng đau đớn, điều này có nghĩa là chủ nhân của chúng phải chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của mèo.

Mèo trốn
Mèo trốn trong góc

Nếu mèo của bạn đột nhiên bắt đầu lẩn trốn, hãy lưu ý các hành vi khác như sốt, ho, chảy nước mắt mũi. Mèo có thể bị cúm hoặc điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra. Để phòng ngừa và phản ứng kịp thời, bạn nên tìm hiểu về bệnh cúm ở mèo và các dấu hiệu của bệnh. Nếu đột nhiên mèo trốn, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để được đánh giá kỹ lưỡng nhằm loại trừ bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe.

c. Căng thẳng hoặc lo lắng

Mèo rất dễ bị căng thẳng và khi căng thẳng, mèo trốn. Những con mèo mới về nhà trốn nấp vì chúng lạ lẫm với môi trường xunh quanh. Chúng có thể dễ bị căng thẳng do thay đổi môi trường. Những việc như chuyển đến nhà mới, người mới, khách khứa hoặc vật nuôi trong nhà, hoặc thậm chí chỉ sắp xếp lại đồ đạc cũng có thể khiến mèo bị căng thẳng. Đôi khi mèo cũng có thể mắc chứng sợ tiếng ồn như loài chó, vì vậy những thứ như sấm sét và pháo hoa có thể khiến mèo của bạn trốn tránh đơn giản vì sợ hãi.

dấu hiệu mèo sắp chết
Mèo trốn gầm giường, gầm tủ

Trốn là một phản ứng tự nhiên của mèo khi cảm thấy lo lắng. Theo tự nhiên, chúng đang cố gắng trốn tránh nguy hiểm. Thông thường, mèo trốn trong khoảng thời gian tác nhân gây căng thẳng xuất hiện. Sau đó, chúng sẽ quay trở lại khi cảm thấy thoải mái. Nếu chúng không xuất hiện trở lại trong một thời gian ngắn, bạn nên cân nhắc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

d. Mang thai và sinh nở

Mèo cái thường sẽ trốn khi chúng mang thai và sắp sinh. Và tình trạng của chúng hoàn toàn có thể không được chú ý cho đến khi một bầy mèo con kêu meo meo, đói meo xuất hiện. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình đang mang thai, việc cung cấp một chiếc hộp cho mèo của bạn khi chúng sinh ra là điều quan trọng. Chúng tôi cũng khuyến khích bạn nên tham khảo thêm các dấu hiệu mèo mang thai để chăm sóc chúng phù hợp.

Thông thường, mèo mang thai sẽ bắt đầu ẩn náu trong tuần cuối cùng của thai kỳ và có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy mèo của bạn sắp sinh. Những nơi mèo hay trốn thường những nơi ấm cúng, nơi chúng có thể sinh nở an toàn, riêng tư như: gầm giường, bên dưới bàn làm việc hoặc phía sau một thiết bị đang chạy.

2. Làm gì khi mèo trốn?

– Mèo trốn là một hành vi bình thường và không nhất thiết phải cần sự giúp đỡ. Nếu nguyên nhân của việc mèo trốn là rõ ràng, chẳng hạn như chuyển đến một môi trường mới hoặc thêm một con vật khác; hãy cho mèo một thời gian ở một mình.

– Nếu mèo thường xuyên trốn tránh vì căng thẳng hoặc sợ hãi, bác sĩ thú y có thể đề nghị dùng thuốc chống lo âu. Tuy nhiên, đối với hầu hết các vấn đề về hành vi, thuốc không phải là giải pháp lâu dài. Thay vào đó, bạn cần giúp mèo bớt căng thẳng bằng các biện pháp giúp mèo bớt căng thẳng sau.

– Đưa mèo đến bác sĩ thú y:

  • Nếu không có lý do rõ ràng cho sự thay đổi hành vi
  • Nếu mèo trốn mà không có lý do, thay đổi thói quen ăn, uống, chải chuốt, tiểu tiện và đại tiện của chúng.

Những hành vi này có thể cung cấp manh mối về việc con mèo của bạn có khỏe mạnh hay cần được chăm sóc y tế.

3. Cung cấp nơi để mèo trốn an toàn

Trốn là một hành vi hoàn toàn bình thường đối với mèo. Bạn thực sự chỉ cần lo lắng nếu chúng ẩn náu thường xuyên hơn, có những dấu hiệu bất thường hoặc nếu chúng ẩn náu ở những khu vực không an toàn. Tốt nhất bạn nên tạo không gian an toàn cho mèo ẩn náu. Bằng cách này, chúng sẽ không trốn trong những không gian không an toàn, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy hoặc đằng sau các thiết bị.

– Hầu hết mèo thích ở trên cao khỏi sàn nhà. Vì vậy, cung cấp những không gian ấm cúng, chẳng hạn như giường cho mèo trên giá sách chắc chắn hoặc một cây cat tree cho mèo với không gian hình khối được xây dựng, là một điều lý tưởng. Mèo già có thể bị bệnh khớp, ngay cả khi chúng không biểu hiện ra ngoài. Vì vậy, hãy tạo những chỗ ẩn nấp ở nơi thấp như các hộp carton, nhà cho mèo…

Dưới đây là các chỗ ẩn nấp cho mèo bạn có thể tạo ra:

4. Tổng kết

Hành động trốn có thể có tác dụng tích cực đối với tâm lý của mèo. Nó cung cấp cho chúng một không gian an toàn để ở một mình, yên tĩnh và thoải mái. Tuy nhiên, việc mèo trốn có thể trở thành một vấn đề là khi nó che đậy một vấn đề khác, nghiêm trọng hơn như bệnh tật hoặc cơn đau. Hãy luôn chú ý đến con mèo của bạn. Nếu bạn lo lắng về thói quen mèo trốn hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác về sức khỏe của chúng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đừng bao giờ la mắng hay quát tháo mèo ra khỏi chỗ ẩn nấp và bất cứ điều gì bạn làm, KHÔNG cưỡng bức kéo mèo ra khỏi chỗ ẩn nấp. Điều đó sẽ chỉ khiến chúng cảm thấy không an toàn hơn trước và làm trầm trọng thêm vấn đề.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!