6 hành động kỳ quặc khi chó đi vệ sinh: xoay tròn, giơ cao chân, lê đít…

Nếu bạn nuôi chó, bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị khi chó đi vệ sinh. Hầu hết những con chó đều có hình thức đi vệ sinh riêng biệt. Quá trình chó đi ị có vẻ kỳ quặc, nhưng tất cả đều có mục đích và ý nghĩa riêng của chúng. Dưới đây là một số điều bất thường mà chó làm khi chó đi vệ sinh.

1. Chọn chỗ ị

Hít ngửi chọn chỗ là hành động đầu tiên khi chó đi vệ sinh. Điều này đặc biệt gây khó chịu khi bạn dắt chó ra ngoài vào một buổi sáng lạnh lẽo, khi bạn muốn con chó của mình đi tiểu và ị nhanh hơn. Chỗ này không được, chỗ kia cũng không đúng, chỗ khác cũng không nốt. Một số con chó phải kiểm tra xung quanh, ở tất cả các địa điểm cho đến khi chúng tìm thấy một địa điểm phù hợp để đi vệ sinh.

Lý do khiến con chó của bạn quá kén chọn là vì nơi đó không chỉ là nơi để chúng ị, mà còn là nơi chúng gửi thông tin. Mỗi lần chó ị và đi tè, chúng sẽ gửi một thông điệp đến những con chó khác về sự thân thiện, sự sẵn có thức ăn và các giao tiếp khác mà chỉ những con chó khác mới hiểu được.

chó đi vệ sinh
Quá trình chó đi vệ sinh: hít ngửi tìm nơi thích hợp

Nhưng tất cả những hành động đi đi lại lại và đánh hơi để đái ị cũng có thể là do chúng đang cố gắng tìm kiếm bề mặt hoàn hảo. Chó phát triển sở thích nơi để đái ị khi chúng còn là chó con và sở thích đó gắn bó với chúng suốt đời.

Đa số chó thích những mặt phẳng mềm hơn. Chúng cũng bị thu hút trở lại khu vực mà chúng đã đi trước đó. Vì vậy nếu một nơi có mùi như nước tiểu hoặc phân, chúng sẽ bị thu hút trở lại đó (miễn là nó sạch sẽ).

2. Chùi đít xuống đất và kéo lê

Đôi khi, khi một con chó đi vệ sinh xong, nó có thể kéo lê đít của mình dọc theo mặt đất. Đây là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang khiến chó của bạn khó chịu, như một cục phân bị mắc kẹt trong lông của chúng hoặc các vấn đề về túi hậu môn. Bạn có thể giúp rút túi hậu môn của chó theo cách thủ công, nhưng điều này không dành cho những người yếu tim.

Chó bị giun cũng có thể làm hành động này. Các cách khác để biết liệu con chó của bạn có bị nhiễm giun hay không bao gồm các triệu chứng như giảm cân đột ngột, rối loạn dạ dày mà bạn không thể tìm ra nguyên nhân nào khác (và thường lặp lại), bộ lông xỉn màu hơn, nhìn thấy giun trong phân của con chó của bạn). Để biết thêm các triệu chứng chó bị giun và cách chữa trị, bạn có thể đọc thêm bài viết của chúng tôi.

Các nguyên nhân khác có thể là do tiêu chảy hoặc chấn thương. Nếu nó xảy ra thường xuyên, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn.

 

3. Xoay vòng tròn

Chó đi vệ sinh như thế nào? Sau khi chọn được chỗ thích hợp, một số con chó sẽ xoay tròn trước khi chọn vị trí thích hợp để ị, giống như khi chúng quyết định một chỗ để ngủ. Trong khi xoay tròn, chúng có thể kiểm tra môi trường xung quanh để đảm bảo rằng đó là nơi an toàn để ngồi xổm và ị.

Quá trình chó đi vệ sinh: xoay vòng tròn

Bằng cách đi vòng quanh, chúng đang làm phẳng cỏ, giúp những con chó khác dễ dàng nhìn thấy những gì chúng đã ị ra. Hành động đi vòng quanh và đánh hơi cũng giúp kích thích đường ruột của chó.

Vào năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu Séc và Đức đã theo dõi 70 con chó thuộc 37 giống chó trong khoảng thời gian hai năm. Họ phát hiện ra rằng hầu hết những con chó đều đi vòng quanh và xoay vòng vòng trước khi chúng đi ị. Điều thú vị là họ cũng phát hiện ra rằng nhiều con chó thích ị với cơ thể thẳng hàng theo trục bắc nam.

4. Nhìn vào mắt chủ

Việc nhìn chằm chằm vào mắt chủ khi chó ị là hành vi khá phổ biến của loài chó, mặc dù nó khá là kỳ quặc đối với bạn. Hành vi này nằm trong ADN của chúng và không phải là điều gì đáng xấu hổ. Việc nhìn vào mắt bạn khi chó đi ỉa có nhiều nguyên nhân.

a. Cảm giác an toàn

Nhiều thói quen của loài chó có thể bắt nguồn từ nguồn gốc hoang dã của chúng. Tổ tiên của loài chó thường sống theo bầy đàn, chúng sẵn sàng bảo vệ các thành viên trong bầy nếu cần. Thời gian chó đi vệ sinh được coi là thời điểm dễ bị tổn thương đối với chúng, vì những kẻ săn mồi có thể dễ dàng tiếp cận chúng khi chó ị.

Khi chó đi vệ sinh, chúng không thể ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu hoặc chạy trốn. Trên thực tế, sẽ khá khó khăn cho chúng để tự vệ hoặc thoát khỏi nguy hiểm trong khi đang ị. Theo bản năng, con chó của bạn nhận thức được tình trạng không có khả năng tự vệ của mình. Do đó, các thành viên khác trong đàn thường đứng gác và đề phòng mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

chó ị
Chó ị nhìn chủ vì đây là lúc chúng dễ tổn thương nhất

Khi chó đi ị và nhìn vào mắt bạn, đây có thể là bản năng hoang dã đã ăn sâu vào chúng. Con chó nhìn vào mặt bạn để đảm bảo rằng bạn đang theo dõi phía sau của chúng; chúng cần chỗ dựa trong lúc yếu đuối và dễ tổn thương này. Hầu hết các con chó chỉ muốn ai đó theo dõi sau lưng của chúng. Dưới đây là một vài cách giúp chúng an tâm.

  • Cố gắng tránh bất kỳ chuyển động đột ngột nào.
  • Cố gắng không quay lưng lại với chúng hoặc bỏ đi.
  • Hãy nhanh chóng đưa cho chúng một lời trấn an. Những lời trấn an có thể hữu ích nếu chúng lo lắng.
  • Hãy quan sát phía sau của chúng! Sử dụng cơ hội này để tìm các mối đe dọa tiềm ẩn.

Nó có vẻ ngớ ngẩn đối với chúng ta, nhưng một số con chó phải vật lộn để cảm thấy an toàn khi đi ị ở nơi công cộng.

b. Sự gắn kết

Mỗi khi chó đi vệ sinh, chúng sẽ nhìn bạn. Khoảnh khắc không lịch sự này với chúng ta có thể là một khoảnh khắc có tính liên kết cao đối với những người bạn 4 chân này. Tương tự như những gì chúng tôi đã nêu ở trên, con chó của bạn có thể đang cố gắng tạo liên kết với bạn bằng cách nhìn vào mắt. Đó là cơ hội để chúng kết nối với người chủ yêu quý của mình.

Chó ị nhìn chủ để thể hiện sự gắn kết

Một nghiên cứu về hormone được thực hiện đã chỉ ra rằng khi những người bạn chó lông lá nhìn vào mắt chúng ta, chúng tạo ra một liên kết sinh lý. Do đó, những chú chó có thể đang cố gắng có một khoảnh khắc chân thành với bạn trong khi chúng đang đi vệ sinh.

Mặc dù đây có vẻ là một khoảnh khắc kỳ lạ để kết nối, nhưng điều quan trọng cần nhớ là những con chó không nhận ra những dấu hiệu khó xử giống như chúng ta. Lần tới khi chú chó ị và nhìn chằm chằm vào bạn, đừng chửi chúng là chó :v. Chúng có thể chỉ đơn giản là đang cố gắng thể hiện tình cảm và đó có thể chỉ là cách chúng nói “I love you”.

c. Muốn được khen thưởng

Một số người thường khen ngợi chúng mỗi khi chó đi ngoài đúng chỗ. Một câu khen ngợi đơn giản có thể cực kỳ quan trọng đối với một chú chó. Điều này khiến chúng mong muốn sự khen ngợi này trong tương lai. Do đó, có thể chó nhìn vào mắt bạn để xem liệu có lời khen ngợi nào đến với chúng khi chúng đang ị hay không.

Chó ị nhìn chủ vì muốn được khen thưởng

Điều này thậm chí còn có thể xảy ra nếu chú chó của bạn được thưởng những món ăn ngon khi đi vệ sinh đúng chỗ ở bên ngoài. Cái nhìn lúng túng của chú chó con của bạn có thể là cách chúng muốn được khen ngợi. Những con chó có thể không hiểu cái nhìn chằm chằm của chúng có vẻ kỳ lạ như thế nào với chúng ta.

d. Để mắt tới bạn

Khi những chú chó gắn bó với bạn, chúng sẽ không muốn bỏ lỡ một động thái nào mà bạn thực hiện. Theo dõi bạn có thể là công việc toàn thời gian đối với những chú chó con, và công việc này tiếp tục diễn ra ngay cả khi đi vệ sinh. Chú chó nhìn chằm chằm vào bạn vì có thể muốn đảm bảo rằng bạn không rời đi mà chúng không hề hay biết. Nhìn vào mắt bạn khi chó đi vệ sinh có thể là do chúng cần luôn ở bên cạnh bạn, hoặc thậm chí là nỗ lực để đảm bảo bạn luôn được an toàn.

Chó ị nhìn chủ vì chúng muốn biết bạn vẫn ở đó

e. Tìm kiếm sự chấp thuận

Nếu con chó của bạn gần đây đã trải qua khóa huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ, chúng có thể nhìn chằm chằm bạn khi đang ị để đảm bảo rằng chúng đang làm đúng. Điều này càng có thể xảy ra nếu một chú chó đã từng bị la mắng do đi vệ sinh trong nhà. Nếu bạn vô tình làm khó chú chó của mình, chúng có thể sẽ tìm kiếm sự củng cố tích cực cho hành động của mình; bằng cách nhìn vào mắt bạn khi đang đi ị.

 

5. Giơ cao chân

Sau khi chó đi ỉa xong, một số con chó kết thúc bằng một hoặc hai cú đá cao ngoạn mục, làm tung tóe hết đất cỏ. Hành động này có ý nghĩa riêng của nó. Trong tự nhiên, các loài răng nanh như sói, dingo và cáo có thể đạp xuống đất sau khi ỉ đái. Đây là một cơ chế bảo vệ còn sót lại từ tự nhiên, nơi bạn phải che đậy để bảo vệ mình trước những kẻ săn mồi (nói chung là đáng sợ và sư tử, hổ và gấu).

Nhưng hành vi này cũng là một cách để đánh dấu lãnh thổ. Tất cả các loài chó đều có các tuyến ở chân tiết ra pheromone, và một vài cú cào ngược xuống đất sẽ giải phóng các chất hóa học đó.

Quá trình chó đi vệ sinh: giơ cao chân để lấp

6. Trốn

Ngược lại với giao tiếp bằng mắt, một số chú chó muốn riêng tư hơn một chút khi chó đi vệ sinh. Chúng có thể chui vào bụi rậm hoặc nấp sau gốc cây khi đi ị vì chúng cảm thấy an toàn hơn khi ẩn mình.

 

Tổng kết

Hầu hết mọi con chó đều có nghi thức đi ị. Đầu tiên, chúng sẽ đi xung quanh, hít ngửi để tìm một vị trí thích hợp. Sau đó, một chú chó đi vệ sinh sẽ xoay tròn xung quanh mấy vòng. Tiếp theo, chúng sẽ ngồi xổm và ị. Trong quá trình chó đi vệ sinh, chúng sẽ nhìn vào mặt bạn. Sau khi thực hiện xong, hầu hết các con chó sẽ bước ra xa và đá về phía sau bằng hai chân sau. 

Quá trình chó đi vệ sinh này nghe có vẻ kỳ quặc với bạn, nhưng nó là điều cần thiết để chó có thể ị được. Vì vậy, lần sau khi chú chó của bạn kéo bạn đi khắp nơi, hít ngửi hay làm 1 ề thứ trước khi đi vệ sinh, thì hãy khoan chửi chúng nhé. Vì đây là những điều hết sức tự nhiên!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!