Cách chăm sóc mèo già khi chúng thay đổi hành vi: kêu nhiều, đi vệ sinh ra nhà…

Nếu chú mèo già của bạn quên chỗ đi vệ sinh, ít hoạt động và hung dữ hơn, hay bắt đầu hành động khác thường, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề lão hóa như suy giảm nhận thức của mèo (FCD).

1. Các bệnh thường gặp ở mèo già

– Tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một vấn đề lớn ở mèo và nó thường gây ra bởi bệnh béo phì. Chế độ ăn uống là một phần chính trong việc kiểm soát bệnh.

– Sụt cân: Một số con mèo già, chủ yếu là những con trên 12 tuổi, ngừng tăng cân và bắt đầu giảm cân, thực sự cần nhiều calo hơn. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mèo trên 12 tuổi bị giảm khả năng tiêu hóa chất béo và khoảng 20% ​​mèo trên 12 tuổi bị giảm khả năng tiêu hóa protein.

– Suy giảm vị giác và khứu giác

– Không uống đủ nước: Đặc biệt là nếu mèo bị suy giảm chức năng thận, như một số mèo lớn tuổi, điều này có thể dẫn đến mất nước.

– Bệnh răng miệng: Mèo rất nhạy cảm với chứng đau miệng và các vấn đề về răng miệng có thể khiến việc nhai nuốt bị đau, khiến mèo phải nuốt toàn bộ thức ăn hoặc tránh ăn hoàn toàn. Một số mèo già rụng răng.

– Bệnh thận, tiêu hóa, bệnh viêm khớp và rối loạn chức năng cơ quan

– Suy giảm nhận thức: đây là dấu hiệu mèo già phổ biến nhất. Người ta ước tính rằng suy giảm nhận thức – được gọi là rối loạn chức năng nhận thức ở mèo, hoặc FCD – ảnh hưởng đến hơn 55% mèo từ 11 đến 15 tuổi và hơn 80% mèo từ 16 đến 20 tuổi.

Trí nhớ, khả năng học hỏi, nhận thức cũng như thị giác và thính giác đều có thể kém đi ở những con mèo bị FCD. Điều này có thể khiến mèo gặp vấn đề về giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm. Nó có thể khiến mèo già quên đi những thói quen đã học trước đây mà chúng từng biết rõ, chẳng hạn như vị trí của nhà vệ sinh cho mèo hoặc bát đựng thức ăn của chúng.

Nó có thể làm tăng sự lo lắng và xu hướng phản ứng quyết liệt của mèo. Mối quan hệ xã hội của chúng với bạn và với những vật nuôi khác trong nhà cũng có thể bị thay đổi. Hiểu được những thay đổi mà mèo của bạn đang trải qua có thể giúp bạn đối phó một cách vị tha và hiệu quả với các vấn đề về hành vi có thể phát sinh trong những năm cuối của mèo già.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn bị FCD. Mặc dù không thể ngăn mèo già đi nhưng bạn có thể hướng dẫn chúng các phương pháp điều trị và trị liệu để chúng cảm thấy tốt hơn khi chúng già đi.

Đừng cho rằng bạn không thể làm gì để giúp những con mèo già. Nhiều thay đổi trong hành vi là dấu hiệu của các rối loạn y tế có thể điều trị được và có nhiều liệu pháp có thể giúp mèo an ủi và giảm bớt các triệu chứng, bao gồm bất kỳ cơn đau nào mà chúng có thể gặp phải.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn đến vấn đề rối loạn nhận thức, vì đây là căn bệnh thường gặp ở mèo già nhất.

2. Các triệu chứng của rối loạn nhận thức

Những hành vi sau đây có thể cho bạn biết cách nhận biết mèo già bị rối loạn chức năng nhận thức:

– Học tập và trí nhớ

 • Đi vệ sinh bên ngoài hộp cát
 • Đi vệ sinh trong khu vực ngủ hoặc khu vực ăn uống
 • Đôi khi dường như không thể nhận ra những người và vật nuôi quen thuộc

– Lẫn lộn/mất định hướng không gian

 • Lạc ở những địa điểm quen thuộc
 • Nhìn chằm chằm vật thể hoặc không gian
 • Lang thang không mục đích
 • Bị kẹt và không thể di chuyển hoặc vượt qua chướng ngại vật
Mèo già ngủ nhiều và dễ mất định hướng

– Mối quan hệ và hành vi xã hội

 • Ít quan tâm đến việc vuốt ve, tương tác với mọi người hoặc vật nuôi quen thuộc
 • Có thể trở nên quá bám víu và phụ thuộc

– Hoạt động ít, thờ ơ

 • Không quan tâm đến môi trường xung quanh
 • Chải chuốt ít hơn
 • Ăn ít hơn
Mèo già bỏ ăn là dấu hiệu thường thấy

– Lo lắng và tăng tính khó chịu

 • Có vẻ bồn chồn hoặc kích động, khó chịu
 • Mèo già kêu nhiều hơn và / hoặc với một giọng điệu gấp gáp hơn
 • Có vẻ thường cáu kỉnh hơn

– Giấc ngủ và thói quen đảo ngược

 • Ngủ không yên giấc, thức giấc trong đêm
 • Ngủ nhiều hơn trong ngày
 • Kêu nhiều hơn vào ban đêm

Các nguyên nhân khác dẫn đến thay đổi hành vi ở mèo:

Nếu con mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc thay đổi nào được liệt kê ở trên, bước đầu tiên của bạn là đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác định xem có nguyên nhân y tế cụ thể nào cho hành vi của chúng hay không. Điều quan trọng là phải loại trừ các nguyên nhân khác dẫn đến thay đổi hành vi ở mèo già của bạn.

– Ở mèo già, bất kỳ tình trạng nào gây đau cũng có thể gây ra các triệu chứng này. Viêm khớp có thể làm cho thú cưng của bạn hoạt động kém hơn. Nó cũng có thể gây khó khăn cho việc ra vào khay vệ sinh. Mèo bị viêm khớp có thể đi tiểu và đại tiện ở những nơi không thích hợp.

Mèo bị viêm khớp cũng khó có thể di chuyển lên cao

– Điều này cũng có thể xảy ra với bệnh thận, cường giáp, bệnh răng miệng, rối loạn chức năng tuyến giáp, ung thư, suy giảm thị lực hoặc thính giác, hoặc bệnh đường tiết niệu và các bệnh lý khác.

– Nếu mèo già của bạn co giật khi mở to mắt và đột nhiên bắt đầu gãi liên tục, nó có thể báo hiệu một tình trạng được gọi là hội chứng mê cảm. Các triệu chứng, bao gồm mèo đi tiểu không kiểm soát và thường xuyên kêu to, giống như một số triệu chứng của FCD. Một số bệnh về mắt – đặc biệt là những bệnh gây mù cấp tính – cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như FCD. Hãy đem mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra thật kỹ.

3. Cách chăm sóc mèo già bị rối loạn nhận thức

Mặc dù không có cách chữa khỏi mèo già bị FCD, nhưng bạn có thể thực hiện các bước chăm sóc để giảm bớt các triệu chứng và giúp mèo cảm thấy dễ chịu hơn. Một số loại thuốc giúp điều trị chứng lo âu và trầm cảm. Bạn cũng có thể điều chỉnh môi trường sống của mèo về già để kiểm soát các triệu chứng dễ dàng hơn. Mèo già bị FCD cần có một thói quen hàng ngày nhất quán và ít thay đổi.

Chú mèo già nhất thế giới đón sinh nhật lần thứ 31 của mình

Dưới đây là một số cách bạn có thể hỗ trợ và chăm sóc mèo già bị rối loạn chức năng nhận thức:

a. Nhà vệ sinh cho mèo

– Sử dụng khay cát mèo có cạnh thấp. Nhiều con mèo già gặp khó khăn hoặc bị đau khi cố gắng chui vào hoặc ra khỏi hộp vệ sinh có thành cao. Bạn có thể tham khảo “Cách chọn nhà vệ sinh cho mèo” của chúng tôi, để chọn được thau cát phù hợp nhất.

– Tăng số lượng hộp vệ sinh cho mèo của bạn. Đặt ít nhất một hộp vệ sinh ở mỗi tầng trong nhà phòng trường hợp mèo gặp khó khăn khi đi lên hoặc xuống cầu thang.

cát mèo

– Đặt các khay cát mèo bổ sung ở nơi chúng dễ tìm và dễ dùng. Mèo già bị FCD có thể quên vị trí của nhà vệ sinh của chúng. Đảm bảo bạn giữ những chiếc thau cát hiện có ở vị trí cũ của chúng, nhưng hãy đặt những cái thau mới ở những khu vực dễ thấy để mèo luôn có thể tìm được nơi thích hợp để đi vệ sinh.

– Sử dụng loại cát mèo mềm hơn để bàn chân mèo dễ chịu. Cung cấp cho mèo của bạn đường dốc và các thiết bị hỗ trợ di chuyển khác nếu cần. Để chọn loại cát phù hợp với mèo nhà mình, bạn có thể xem thêm bài viết “Ưu-nhược điểm của các loại cát” mèo trên website.

b. Lẫn lộn và mất phương hướng

Mất phương hướng thường là dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy sự suy giảm nhận thức ở mèo già. Người ta ước tính rằng tình trạng mất phương hướng xảy ra ở ít nhất 40% mèo từ 17 tuổi trở lên. Có thể giảm mất phương hướng bằng cách tăng khả năng dự đoán về môi trường và lịch trình của mèo.

– Tránh thay đổi thức ăn, cách sắp xếp thức ăn, cát mèo và khay vệ sinh. Đảm bảo để chúng ở một vị trí nhất định.

– Cố gắng duy trì thói quen hàng ngày của mèo nhất quán nhất có thể, bao gồm cả thời gian ăn uống

– Nếu mèo quá đau, bạn có thể cần giữ trong một không gian tương đối nhỏ, chẳng hạn như một tầng của ngôi nhà của bạn hoặc trong một phòng. Điều này sẽ giúp mèo dễ dàng tìm thấy mọi thứ chúng cần.

 

c. Bồn chồn và thức giấc vào ban đêm

Chu kỳ ngủ-thức của mèo có thể bị FCD làm suy yếu. Tuy nhiên, giống như hầu hết các triệu chứng của FCD. Mèo cũng có thể bị đau do vấn đề khác hoặc lo lắng có thể khiến họ khó ngủ. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để điều trị bất kỳ vấn đề cơ bản này.

Đồng thời, cố gắng thiết lập lại giờ ngủ và giờ thức bình thường của mèo già. Tốt nhất là tăng mức độ hoạt động của mèo bằng cách cho chúng chơi vào ban ngày và vào buổi tối để chúng muốn ngủ vào ban đêm.

d. Kêu quá mức

Lo lắng cũng có thể gây ra tình trạng bồn chồn vào ban đêm. Một đặc điểm khác biệt của chứng lo âu của mèo già là nó có thể biểu hiện thành chứng lo âu về đêm. Đó có thể là sự lo lắng về việc bị tách khỏi các thành viên trong gia đình (những người đang ngủ) hoặc lo lắng về việc điều hướng ngôi nhà trong bóng tối.

Dấu hiệu mèo sắp chết

Mèo già có thể đánh thức bạn bằng cách kêu meo meo, đi lại trong phòng, kêu grừ grừ bằng đầu và dụi đầu vào bạn để thu hút sự chú ý. Chứng lo âu do FCD có thể cải thiện khi điều trị bằng thuốc. Hãy hỏi ý kiến từ bác sĩ thú y của bạn.

– Việc thể hiện sự thất vọng của chính bạn hoặc trừng phạt mèo vì đã kêu la có thể khiến chúng lo lắng và làm trầm trọng thêm vấn đề. Tốt hơn nên điều trị chứng tăng giọng bằng cách tăng hoạt động của mèo trong ngày và dần dần thiết lập lại chu kỳ ngủ – thức thích hợp của chúng.

– Thử chặn những tiếng ồn có thể đánh thức mèo già của bạn, giường sưởi có thể hữu ích. Dành nhiều tình cảm và sự quan tâm cho mèo già để giúp chúng trấn an tinh thần.

– Liệu pháp pheromone hoặc thuốc có thể giúp mèo bớt lo lắng. Bạn có thể sử dụng thuốc xịt hoặc thuốc khuếch tán pheromone cho mèo ở những nơi mèo thường lui tới.

– Nếu sự lo lắng hoặc trầm cảm khiến mèo kêu nhiều, bác sĩ thú y có thể quyết định kê đơn thuốc để giúp chúng.

– Giảm bất kỳ tác nhân gây căng thẳng nào trong nhà. Không mang bất kỳ vật nuôi mới nào vào nhà hoặc thực hiện các thay đổi khác có thể khiến mèo của bạn căng thẳng.

5. Cách giúp mèo già luôn khỏe mạnh

Bạn có thể thực hiện nhiều bước để chăm sóc và đảm bảo mèo già của mình luôn khỏe mạnh càng lâu càng tốt. Không phải tất cả mèo đều sẽ gặp các vấn đề liên quan đến tuổi tác, nhưng hầu hết mèo sẽ cần một số điều chỉnh về lối sống để giúp chúng thoải mái khi mèo già đi. Dưới đây là một số gợi ý thiết thực để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái cho mèo già của bạn:

– Đưa mèo đến bác sĩ thú y hai lần một năm để đảm bảo sức khỏe của chúng hoặc thường xuyên khi cần thiết để điều trị mọi tình trạng tiềm ẩn.

– Cung cấp đường dốc và các bậc đi để giúp mèo đến điểm yêu thích.
– Chải lông cho mèo nếu chúng gặp vấn đề với việc liếm láp chải lông. Bạn có thể làm theo một số mẹo chăm sóc lông cho mèo theo hướng dẫn của chúng tôi.

– Mèo thích được sưởi ấm, vì vậy hãy đặt giường của chúng ở nơi có không khí ấm áp.

– Đảm bảo chúng có thể dễ dàng tiếp cận bát thức ăn, nước uống và khay cát mèo. Nhà vệ sinh có cạnh thấp sẽ dễ sử dụng hơn.

– Cắm đèn ngủ nếu mèo khó nhìn vào ban đêm.

– Cung cấp cho mèo của bạn sự hỗ trợ tinh thần mà chúng cần. Nếu mèo của bạn muốn được ở một mình, hãy tôn trọng điều đó.

– Giảm căng thẳng và bất kỳ tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn nào trong gia đình bạn. Mèo là loài động vật rất dễ bị căng thẳng bởi những điều nhỏ nhặt nhất. Vì vậy, bạn cần phải xác định được các tác nhân gây căng thẳng cho mèo và cách giảm stress cho chúng.

– Đảm bảo rằng mèo của bạn được cho ăn một chế độ dinh dưỡng hợp lý như giàu vitamin E và chất chống oxy hóa. Chúng được cho là có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở mèo.

6. Cách chọn thức ăn cho mèo già

Nhu cầu tiêu hóa, sinh lý và dinh dưỡng thay đổi khi mèo già đi, điều đó có nghĩa là những gì chúng ăn khi còn trẻ có thể không còn hợp lý. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh đồ ăn cho mèo già để đáp ứng một số nhu cầu dinh dưỡng đang thay đổi của chúng.

Mèo già nên cho ăn gì? Chất lượng đồ ăn cho mèo già cần phải có:

a. Chất chống oxy hóa cao

Mèo càng cao tuổi thì cơ thể càng gia tăng sản xuất các gốc tự do. Các gốc tự do là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Chúng “đánh cắp” bất kỳ các electron gần đó: protein, màng tế bào và DNA; điều này gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Mèo già cần những thực phẩm có chứa các chất chống oxy hóa cao để hạn chế hoặc ngăn chặn những tổn thương do gốc tự do gây ra. Chúng làm chậm lại quá trình thoái hóa tế bào và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu bệnh tật

Vitamin E, Vitamin C (axit citric), Vitamin A, carotenoids và selen đều là những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Vì vậy, thực phẩm bao gồm những chất này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong đồ ăn cho mèo già. Một số người thậm chí còn bổ sung thêm Glucosamine và / hoặc chondroitin cho mèo để duy trì các khớp khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

b. Chất béo cao

Khi mèo 11 hoặc 12 tuổi, khả năng tiêu hóa chất béo của chúng bắt đầu suy giảm. Mỗi một gram chất béo sẽ chứa nhiều calo hơn một gram protein hoặc carbohydrate. Điều này có thể có ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ calo (năng lượng) từ thức ăn của mèo.

Trứng là loại thức ăn cho mèo già vô cùng bổ dưỡng

Đồ ăn cho mèo già nên chứa một lượng chất béo cao vừa đủ; tùy theo tình trạng sức khỏe. Mèo gầy cần rất nhiều chất béo để tối đa hóa lượng calo chúng hấp thụ. Mèo thừa cân hay béo phì có thể cần ít hơn.

c. Giàu protein

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 20% ​​mèo trên 12 tuổi (hay còn gọi là mèo cao tuổi) bị giảm khả năng tiêu hóa protein. Cộng với khả năng tiêu hóa chất béo giảm dần, mèo già sẽ giảm cả mỡ và khối lượng cơ bắp nếu không được bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

Việc mất khối lượng cơ bắp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở mèo. Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 15% số mèo trên 12 tuổi có tình trạng cơ thể dưới mức lý tưởng và những con mèo trên 14 tuổi gầy hơn 15 lần so với bình thường.

Những con mèo lớn tuổi, đặc biệt là nếu thiếu cân, có thể hưởng lợi từ chế độ ăn uống tăng cường hàm lượng protein và chất béo chất lượng cao. Đồ ăn cho mèo già nên chứa protein dễ tiêu hóa có chứa độ ẩm cao sẽ khiến các cơ quan lão hóa của chúng dễ dàng xử lý hơn rất nhiều. Việc bổ sung thêm Carnitine (một loại axit amin) cũng giúp ích.

Nhiều bác sĩ thú y khuyên rằng đồ ăn của mèo giàu protein, ít carbohydrate sẽ giúp cho những con mèo bị tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn. Nếu bạn theo dõi chế độ ăn uống và cân nặng của mèo và cho chúng uống insulin thường xuyên, rất có thể lượng đường trong máu sẽ ổn định.

d. Phốt pho và natri thấp

Nhiều con mèo cao tuổi bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao (CKD). Điều quan trọng là bạn phải nắm được hàm lượng phốt pho có trong đồ ăn cho mèo già.

Thận có trách nhiệm vụ lọc máu, loại bỏ phốt pho dư thừa trong máu, sản xuất nước tiểu và duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể mèo. Khi một con mèo bị thận mãn tính, thận sẽ không đủ khả năng để lọc. Nồng độ phốt pho cao có thể khiến thận lọc canxi từ xương, khiến mèo cảm thấy không khỏe; dẫn đến tổn thương thận nhiều hơn và gây ra các vấn đề khác trong cơ thể.

Mua thức ăn cho mèo

Quá nhiều natri trong đồ ăn cho mèo già có thể góp phần gây ra bệnh thận và tăng huyết áp. Cả hai đều có thể xuất hiện trong thời gian dài trước khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng. Một số người cho rằng cung cấp quá nhiều natri để làm tăng cơn khát sẽ làm tăng lượng nước tiêu thụ và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiết niệu dưới. Tuy nhiên, những nguy cơ đối với mèo bị bệnh thận cận lâm sàng và tăng huyết áp lớn hơn lợi ích đối với sức khỏe bàng quang.

Vì những lý do này, đồ ăn cho mèo già thường chứa ít phốt pho và natri. Các nguồn protein chất lượng cao chứa ít phốt pho hơn so với các nguồn chất lượng thấp.

e. Axit omega-3

Hầu hết những con mèo già đều bị viêm khớp, ít hoặc nhiều. Axit béo omega-3 có trong thức ăn có thể điều trị viêm khớp. Nghiên cứu trên chó chỉ ra rằng axit béo omega-3 dường như có một số khả năng làm giảm ảnh hưởng của rối loạn chức năng nhận thức và chứng mất trí.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên mèo, nhưng rất có khả năng axit béo omega-3 có thể có lợi cho mèo già. Đồ ăn cho mèo già chứa nguồn axit béo omega-3 tốt nhất là dầu cá (cá nước lạnh: cá hồi, cá cơm hoặc cá mòi).

đồ ăn cho mèo già
Chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu bệnh tật

f. Uống đủ nước

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với mèo ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, quá trình lão hóa cản trở sự nhạy cảm của mèo với cơn khát vốn đã thấp ở mèo và khiến chúng dễ bị mất nước. Mất nước mãn tính có thể cản trở chức năng trao đổi chất bình thường và có thể làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh cận lâm sàng.

Khuyến khích mèo già tăng lượng nước uống mỗi ngày. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm một số bát nước xung quanh nhà, thêm một ít nước vào thức ăn ướt của chúng và thậm chí đặt một đài phun nước. Hoặc bạn có thể làm theo các cách cho mèo uống nước nhiều hơn của chúng tôi.

g. Đồ ăn cho mèo già có vị ngon

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đồ ăn cho mèo già phải có mùi vị ngon khó cưỡng để kích thích sự thèm ăn của chúng. Mèo có thể trở nên cực kỳ khó tính khi chúng già đi, vì vậy bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cho mèo nhiều tuổi hợp lý.

7. Một số sai lầm khi chọn thức ăn cho mèo già

a. Cho mèo già ăn ít protein

Nhiều thú y khuyên thức ăn cho mèo già nên chứa ít protein vì nó ảnh hưởng tới gan thận của mèo. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Thức ăn cho mèo bị sỏi thận không phải là thức ăn ít protein. Trên thực tế, việc hạn chế protein ở động vật bị suy thận không làm tăng tuổi thọ hoặc tăng cường sức khỏe của chúng.

Công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Finco đã khám phá ra rằng những con mèo được cho ăn thức ăn mèo ít protein đã phát triển chứng giảm protein huyết; tình trạng có lượng protein trong máu thấp bất thường. Cơ thể của những con mèo này sẽ trở nên hao mòn và chúng giảm cân. Lượng protein bị hạn chế càng nhiều khiến những con mèo này càng ốm hơn.

Đồ ăn khô cho mèo

Tiến sĩ Finco phát hiện ra rằng về cơ bản mức độ phốt pho trong thực phẩm làm trầm trọng thêm bệnh thận; chứ không phải là lượng protein. Những con mèo bị thận mãn tính có thể cảm thấy mệt và từ chối thức ăn khi mức phốt pho leo thang.

Điều quan trọng là bạn phải chọn đồ ăn cho mèo già chứa protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa là phù hợp cho mèo có vấn đề về thận và gan. Quan trọng nhất là hạn chế mức phốt pho trong khẩu phần ăn của mèo khi cần thiết.

Thức ăn tươi sống hoặc thức ăn tái là một chế độ ăn tuyệt vời cho mèo già. Các loại thức ăn cho chó mèo thương mại có chứa protein chất lượng kém khó tiêu hóa, dẫn đến chức năng gan và thận của mèo sẽ bị tổn hại. Tôi khuyến khích bạn nên đọc về những lợi ích và rủi ro khi cho mèo ăn thịt sống, trước khi quyết định thực hiện phương pháp này.

b. Cho mèo uống thực phẩm chức năng

Nếu bạn đang cho mèo của mình ăn một chế độ ăn uống cân bằng, chúng sẽ không cần bổ sung. Nhưng một số tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến mèo lớn tuổi có thể khiến chúng khó hấp thụ một số vitamin hoặc chất dinh dưỡng nhất định.

Ví dụ: tình trạng tiêu hóa có thể cản trở khả năng hấp thụ vitamin B12 của mèo. Trong trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng, bác sĩ thú y có thể đề nghị một loại thuốc bổ sung cụ thể.

Hãy cẩn thận khi sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng không kê đơn. Hầu hết chưa được nghiên cứu kỹ về mèo. Một số chất bổ sung đã được chứng minh là tốt cho chó hoặc người có thể gây bất lợi cho mèo vì cơ chế trao đổi chất của chúng rất khác nhau. Cũng có thể chất bổ sung có thể tương tác với thuốc mà mèo của bạn đang dùng. Hãy tham khảo ý kiến thú y trước khi bạn cho mèo dùng bất kỳ loại thuốc nào

c. Cho mèo ăn chất xơ

Người ta thường khuyên đồ ăn cho mèo già nên tăng lượng chất xơ, nhưng cho mèo lớn tuổi thức ăn giàu chất xơ không được khuyến khích, một phần vì chất xơ có thể làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng cần thiết.

8. Lưu ý về đồ ăn cho mèo già

– Hạn chế cho mèo già ăn vặt vì chúng không cân đối chút nào và có thể chứa nhiều chất béo và natri.

– Cho mèo ăn theo khẩu phần để kiểm soát lượng calo hấp thụ và giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì của chúng. Mặt khác, cho ăn theo khẩu phần cũng giúp bạn xác định sớm tình trạng chán hoặc không thèm ăn của mèo, điều này có thể báo hiệu các vấn đề y tế tiềm ẩn.

– Khi thay đổi đồ ăn cho mèo, hãy nhớ thay đổi rất chậm trong khoảng thời gian 1-2 tuần. Trộn một ít chế độ ăn mới với thức ăn thông thường của chúng và từ từ giảm tỷ lệ của chế độ ăn cũ. Mèo có thể kén ăn, do đó, làm điều này từ từ sẽ giảm khả năng chúng từ chối ăn hoặc bị tiêu chảy.

– Nếu mèo tỏ ra thích thú với thức ăn nhưng không ăn, chúng có thể bị đau miệng. Mèo già rất nhạy cảm với chứng đau miệng và các vấn đề về răng miệng có thể khiến việc nhai nuốt bị đau, khiến mèo phải nuốt toàn bộ đồ ăn của mèo hoặc tránh ăn hoàn toàn. Bạn có thể đọc thêm “Các bệnh răng miệng thường gặp ở mèo” để nhận biết các dấu hiệu của chúng.

– Một số con mèo lớn tuổi bị suy giảm vị giác và khứu giác. Bạn sẽ cần cho nó ăn những thức ăn có mùi thơm đặc biệt. Nhiệt độ của thức ăn nên ở nhiệt độ phòng để đảm bảo mèo có thể nếm và ngửi đúng. Bạn thậm chí có thể hâm nóng thức ăn một chút để tăng mùi vị kích thích mèo ăn.

– Một số con mèo ăn ngon hơn nếu chúng được vuốt ve trong khi ăn. Một số cũng làm tốt hơn với nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

– Đôi khi việc cho mèo của bạn ăn đồ ăn cho mèo già thích hợp là một thách thức và bạn có thể phải thỏa hiệp. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn nếu mèo của bạn có những thay đổi về sự thèm ăn hoặc cân nặng. Mỗi con mèo, và mỗi tình huống, đều khác nhau.

Tổng kết

Mèo vẫn có thể là một “đứa trẻ” trong mắt bạn. Nhưng mèo đã bắt đầu lão hóa khi khi bước sang năm thứ 10 (hoặc 12). Vào thời điểm một con mèo đến sinh nhật thứ mười hai, chúng tương đương với một con người ở tuổi 64. Trong những năm này, những con mèo già bắt đầu trở bệnh nhiều hơn, và rối loạn nhận thức là một trong những căn bệnh phổ biến hơn cả.

Mèo bị FCD không có cách chữa trị, tuy nhiên, bạn có thể thực hiện 1 số biện pháp nhằm hỗ trợ cuộc sống của mèo tốt hơn. Và hãy nhớ, đừng nên la lối hay khó chịu với mèo khi chúng làm gì đó sai. Vì đó không phải là điều chúng muốn.

Mặc dù không thể ngăn cản được tuổi già nhưng dinh dưỡng hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển một số bệnh và các tình trạng mãn tính.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.