8 dấu hiệu chó có bầu và cách chăm sóc chúng khi mang thai

Bạn có nhận thấy con chó của bạn có vẻ lười biếng hơn bình thường một chút hoặc có lẽ ăn ít bữa tối hơn? Đây có thể là những dấu hiệu chó có bầu. Vậy làm thế nào để biết chắc chắn và chăm sóc chó mang thai như thế nào?

1. Dấu hiệu chó mang thai

Trong vài tuần đầu, có rất ít biểu hiện chó có bầu ra bên ngoài nên bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi. Tuy nhiên, nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy chó của mình:

Giảm hoạt động: Nếu con chó của bạn dễ dàng kiệt sức hoặc dành nhiều thời gian hơn để ngủ, điều đó có thể cho thấy rằng nó đang mang thai. Đối với những con chó hoạt bát, sự sụt giảm này cần được quan tâm để ý. Đối với những con chó thích ngủ cả ngày, có thể khó nhận thấy sự sụt giảm năng lượng hơn.

Thay đổi cảm giác thèm ăn

Thay đổi nhu cầu ăn uống là một trong những cách nhận biết chó có bầu. Sự thèm ăn của chó mang thai có thể dao động theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào từng con chó và giai đoạn mang thai của chúng. Đầu hoặc giữa thai kỳ, nó có thể ăn ít hơn hoặc cảm thấy buồn nôn và nôn thường xuyên (tình trạng chó ốm nghén).

Tuy nhiên, chó có thai cũng có thể ăn nhiều hơn bình thường và không hài lòng với bữa ăn bình thường của mình. Những biến động này tương ứng với sự thay đổi hormone của chó của bạn.

chó biếng ăn

Hành vi bất thường

Nếu chó mang bầu, bạn có thể nhận thấy những thay đổi nhất định trong hành vi của nó. Ví dụ, chúng có thể tìm kiếm sự thoải mái của chủ nhân thường xuyên hơn. Một chú chó đang mang thai có thể dành nhiều thời gian hơn ở bên cạnh bạn và tìm kiếm sự quan tâm nhiều hơn. Mặt khác, chó bầu có thể muốn ở một mình và không muốn bị làm phiền; chúng có thể chán nản hoặc thậm chí cáu kỉnh khi được chú ý hay vuốt ve.

Núm vú sưng to hoặc đổi màu

Đây cũng là biểu hiện chó mang thai. Mặc dù núm vú của chó cái thường nhỏ, nhưng việc mang thai khiến núm vú của chúng phát triển về kích thước trong giai đoạn đầu của thai kỳ (khoảng ngày thứ 30). Các quầng cũng trở nên tròn trịa hơn một chút so với độ phẳng thông thường. Bạn cũng có thể nhận thấy núm vú của chó chuyển sang màu đỏ sẫm hơn một chút so với bình thường, điều này cho thấy lưu lượng máu tăng lên. Chúng cũng có thể bắt đầu bị rỉ sữa.

Chó mang thai ra dịch trắng trong: Chó có bầu sẽ phát triển một chất nhầy bịt kín cổ tử cung, giúp ngăn vi khuẩn ra khỏi tử cung, bảo vệ thai nhi. Nút này là một chất lỏng màu trắng giống như lòng trắng trứng và không được có mùi. Ở một số con chó, chúng tiết dịch trong suốt thai kỳ.

Tăng cân và bụng to ra

Chó mang thai tầm khoảng 40 ngày thì bụng to lên, đây là khi chó con lớn lên. Đây có thể là một trong những dấu hiệu chó có thai rõ ràng nhất, đặc biệt nếu chó của bạn không có lý do nào khác để tăng cân đột ngột. Một số con chó mang thai lần đầu và những giống chó nhỏ hơn có thể không tăng cân nhiều, bụng chúng cũng nhỏ nên việc nhận biết chó mang thai khó hơn. Hầu hết các con chó mang thai đều có trọng lượng cao hơn bình thường khoảng 50%.

Khi thời gian trôi qua, bụng của chú chó chửa sẽ lớn hơn và nó có thể lắc lư nhẹ bên dưới khi chúng đi bộ. Trong 2 tuần cuối của thai kỳ, bạn có thể nhìn thấy và cảm thấy những chú chó con đang lớn dần di chuyển bên trong bụng của chó nhà bạn.

Chó mang thai bị tiêu chảy:  Điều này xảy ra do những thay đổi về nội tiết tố và thể chất đang diễn ra trong cơ thể của chó, cũng như sự căng thẳng khi chó con gây áp lực lên ruột. Nó thường xảy ra trong vòng 3 tuần đầu tiên khi chó chửa.

Hầu hết những con chó mang thai bị tiêu chảy không có bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng của chó và liên hệ với bác sĩ thú y nếu tình trạng xấu đi hoặc không cải thiện.

Hành vi làm tổ: Trong vài tuần cuối của thai kỳ, bạn có thể nhận thấy chó có bầu bắt đầu xé nhỏ chăn mền giường và các vật liệu sẵn có khác để tạo ổ. Chúng cũng có thể trở nên cáu kỉnh và sống ẩn dật trong thời gian này, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với chúng.

So với con người, thời gian mang thai của chó tương đối ngắn từ 60-70 ngày, tuy nhiên, ngày chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống chó của bạn và các yếu tố khác. Do đó, việc xác định nhanh chóng các dấu hiệu của chó có bầu là rất quan trọng để đảm bảo chó của bạn sinh nở an toàn và thoải mái.

Một số triệu chứng trên cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra bất kỳ sự thay đổi rõ rệt nào về ngoại hình, cảm giác thèm ăn hoặc mức độ hoạt động. Tất nhiên, nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể đang mang thai, bạn có lý do hạnh phúc hơn nhiều để đưa nó đến bác sĩ thú y!

2. Cách chăm sóc chó có bầu

Thời gian chó mang thai là một trong những thời điểm tuyệt vời nhất, nhưng dễ bị tổn thương nhất đối với chó cái cũng như chó con chưa sinh. Vì vậy, việc chăm chó bầu đúng cách trong thời kỳ trước khi sinh là vô cùng cần thiết.

a. Khám bác sĩ thú y

Điều đầu tiên bạn cần làm nếu bạn tin rằng con chó của bạn đang mang thai là đem chúng đến thú y. Khi con chó mang thai được khoảng 4 tuần, bác sĩ sẽ có thể tiến hành siêu âm để xác nhận việc mang thai. Sau 35 ngày, họ cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu.

Bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn quay lại vào ngày thứ 45 để chụp X-quang chó của bạn. Điều này là để kiểm tra cấu trúc xương của chó con có phát triển bình thường không. Đây cũng là một cách cách nhận biết chó mang thai bao nhiêu con. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu tất cả các con chó con đã được sinh ra hay chưa, để có hướng xử lý kịp thời.

Siêu âm có thể biết chó có bầu hay không

Hãy đưa chó có bầu đến thú y để bảo vệ chúng bằng các biện pháp như tiêm phòng như bọ chét, giun sán và ký sinh trùng.

  • Hầu hết các bác sĩ thú y đều khuyên không nên tiêm phòng cho chó đang mang thai, mà nên tiêm phòng trước đó
  • Tẩy giun cho chó mang thai: Ký sinh trùng đường ruột (chẳng hạn như giun đũa và giun móc) có thể truyền từ mẹ sang chó con. Bác sĩ thú y của chó sẽ kê một loại thuốc tẩy giun thích hợp để bảo vệ cả chó của bạn và chó con khỏi những ký sinh trùng này.
  • Thực hiện xét nghiệm giun tim và bắt đầu một phác đồ phòng ngừa và điều trị.
  • Bọ chét và ve ở chó có thể được điều trị bằng thuốc Capstar và Revolution: đây là 2 loại thuốc trị ve và bọ chét cho chó mang thai được chấp thuận đặc biệt.

Điều quan trọng là phải cho con chó có bầu được bác sĩ thú y khám ít nhất ba tuần trước khi đẻ; điều này sẽ đảm bảo rằng cả chó mẹ và chó con đều khỏe mạnh.

b. Dinh dưỡng

Chó mang thai nên ăn gì?

Trong suốt quá trình mang thai và cho con bú, cơ thể của của chó cái trải qua nhiều thay đổi. Những thay đổi về thể chất này đòi hỏi sự điều chỉnh chế độ ăn uống, để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng thích hợp để duy trì sức khỏe của chó mẹ cũng như chó con đang phát triển / đang bú mẹ.

Ngay cả khi con chó của bạn thiếu cân hoặc thừa cân, nó có thể gây ra vấn đề. Những con chó thiếu cân có thể gặp khó khăn trong việc ăn đủ thức ăn để hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng của chó con và bản thân; trong khi những con thừa cân có thể sinh khó.

Đây là lý do tại sao việc cho chó có bầu ăn gì rất quan trọng. Một chế độ ăn uống cân bằng với số lượng thích hợp trước khi phối giống để chó cái có thể hình tốt nhất có thể cho thời kỳ mang thai và giúp tránh các vấn đề như sản giật (canxi trong máu thấp).

Cách chăm sóc chó mang thai

Chó có bầu trong khoảng 9 tuần và trong thời gian đó, bạn sẽ cần phải thay đổi thực đơn cho chó mang thai, tùy thuộc vào tuần tuổi của chúng. Chúng cần được cung cấp đầy đủ protein, chất béo, axit béo, vitamin và các loại khoáng chất, và một ít carbohydrate.

– Chu kỳ mang thai của chó kéo dài trung bình từ 58 đến 60 ngày và chia làm 3 giai đoạn. Trong 2 giai đoạn đầu tiên (chó mang thai 40 ngày), bạn có thể cho chó ăn theo cách bình thường với các bữa ăn thông thường mà không cần tăng lượng thức ăn.

– Tuy nhiên, đến giai đoạn thứ 3; chó con đang phát triển nhanh chóng và quá trình sản xuất sữa bắt đầu. Những thay đổi thể chất này đòi hỏi phải điều chỉnh chế độ ăn uống để cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho chó mang thai. Sau khi chó con được sinh ra, chó mẹ sẽ bắt đầu cho con bú để lấy thức ăn cho lứa con của mình.

Trong giai đoạn 3 này, nhu cầu ăn uống của chúng có thể tăng 1,5 lần. Bạn có thể cho chó ăn raw theo chế độ của chó bầu, hoặc mua thức ăn cho chó mang thai để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu năng lượng của chúng. Điều quan trọng cần lưu ý là thức ăn chó con dành cho giống chó lớn thường không phù hợp với chó có bầu và cho con bú vì hàm lượng vitamin, khoáng chất và calo khác nhau của chúng.

Thức ăn cho chó mang thai– Việc chó mang thai không nên ăn gì và ăn gì tùy thuộc vào việc chúng không bị dị ứng với bất kỳ loại nào trong số các thực phẩm này.

– Bạn cần cẩn thận với việc bổ sung vitamin cho chó mang thai. Quá nhiều canxi hoặc các khoáng chất và vitamin khác có thể gây ra các vấn đề đối với sức khỏe của chó mẹ và chó con. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết cần bổ sung gì cho chó có bầu.

– Nếu chó của bạn bị tiêu chảy khi mang thai, bạn có thể giúp chúng bằng cách đảm bảo chó mẹ luôn có nhiều nước sạch để uống và chúng đang ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ. Bạn nên tránh cho chúng ăn thức ăn có nhiều chất béo hoặc đường. Nếu bệnh tiêu chảy của chó không cải thiện khi điều trị tại nhà, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để được đánh giá thêm.

Chó có bầu ăn bao nhiêu là đủ?

– Tuần 1-6 của thai kỳ: mục tiêu trong sáu tuần đầu tiên là duy trì cân nặng lý tưởng của chó chửa. Tăng cân sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng khó sinh và mức tăng cân trong sáu tuần đầu tiên nên ở mức tối đa là 10%.

Trong giai đoạn này, phôi phát triển khá chậm và không có sự gia tăng về nhu cầu năng lượng của chó có bầu. Do đó, bạn nên cho chúng ăn theo chế độ dinh dưỡng cân bằng bình thường. Do những thay đổi nội tiết tố, bạn có thể thấy chó có bầu lười ăn. Đừng lo lắng vì điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng chó mang thai bỏ ăn vẫn tiếp tục hoặc chó có vẻ bắt đầu giảm cân, bạn nên đưa chúng đến thú y để kiểm tra.

– Tuần thứ 6-9 của thai kỳ: hai thay đổi chính bắt đầu xảy ra:

  • Nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng của chó có bầu bắt đầu tăng lên cùng với tốc độ phát triển của bào thai
  • Những chú chó con sẽ bắt đầu phát triển và dung tích dạ dày của chó mẹ sẽ thu hẹp lại.

Vì những lý do này, điều quan trọng là tại thời điểm này bạn phải điều chỉnh việc cho chó có bầu ăn. Điều này có nghĩa là chúng sẽ cần được cho ăn một lượng nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn. Khi mỗi tuần trôi qua, lượng cung cấp cũng sẽ tăng khoảng 10% để đến tuần thứ 8, chúng sẽ ăn nhiều hơn khoảng 50% mỗi ngày so với trước khi mang thai.

chó có bầu
Chó có bầu không nên ăn gì?

Hoặc bạn có thể cho chó đang mang thai ăn khẩu phần từ 6% – 8% trọng lượng cơ thể lý tưởng bình thường của chúng, với điều kiện chúng ăn một chế độ cân bằng với các công thức giàu chất béo. 6% là mức tối thiểu và nên chia thành tối thiểu 4 bữa ăn. Điều này sẽ đảm bảo chúng hấp thụ lượng chất dinh dưỡng tối ưu từ thức ăn trong suốt cả ngày và truyền chất này sang chó con của mình.

– Trong tuần cuối cùng, chó có bầu có thể bắt đầu ăn ít hơn khoảng 25% và trong vài ngày cuối cùng có thể ngừng ăn hoàn toàn, điều này là khá bình thường. Đừng lo lắng chúng bỏ ăn, bạn chỉ cần đảm bảo rằng chúng cảm thấy thoải mái, đủ nước. Một chút nước hầm xương hảo hạng có thể tăng khẩu vị của chúng.

c. Tập thể dục

Bạn nên cho chó mang thai tập thể dục ở cường độ vừa phải. Đừng gây căng thẳng cho tình trạng của chúng bằng cách bắt chúng chạy nhảy nhanh hoặc yêu cầu chúng thực hiện các bài tập huấn luyện vâng lời. Bạn có thể cho chúng đi bộ ngắn thường xuyên, chơi các trò chơi nhẹ nhàng, cũng như các bài tập tốt cho chó mang thai. Không kích thích quá mức đối với chúng, nhưng cũng không để chó nằm ì suốt cả ngày.

huấn luyện chó

Trong ba tuần cuối của thai kỳ, điều quan trọng là chó bầu phải được tách biệt với những con chó và động vật khác. Các bài tập thể dục trong nhà cho chó mang thai được ưu tiên hơn là đi dạo ngoài trời trong thời gian này. Điều này sẽ ngăn chó bị nhiễm ký sinh trùng và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Ví dụ như bệnh herpes ở chó, một căn bệnh nghiêm trọng có thể khiến chó con bị chết lưu.

d. Tắm và chải lông

Giống như những con chó khác, bạn hoàn toàn có thể tắm cho chó mang thai để giữ cho bộ lông của chúng không bị rối, sạch sẽ. Giữ cho chó mang thai của bạn sạch sẽ trước khi sinh sẽ giúp chúng vệ sinh hơn khi chó con được sinh ra, giúp chó con dễ dàng bú mẹ an toàn trong một môi trường sạch sẽ.

Có một số vấn đề cần lưu ý khi tắm cho chó đang mang thai.

– Hãy nhẹ nhàng khi tắm cho chó có bầu. Bạn không muốn tạo áp lực quá mức lên vùng bụng.

– Đảm bảo chó bầu không có khả năng bị trượt hoặc ngã khi được tắm, đặc biệt là khi tắm tròng bồn. Hoặc khiến chúng căng thẳng quá mức nếu chúng không thích nước và bồn tắm.


– Chọn loại sữa tắm cho chó phù hợp. Hầu hết các loại dầu gội chống ký sinh trùng hoặc bọ chét đều không thích hợp để tắm cho chó có bầu, vì chất này có thể gây độc cho chó con và thấm qua da hoặc chất cặn bã còn sót lại trên lông và da có thể gây ngộ độc cho chó con đang bú mẹ.Kiểm tra nhãn của bất kỳ loại dầu gội nào dành cho chó để xác định thành phần và xác định xem nó có phù hợp với chó đang mang thai hay không. Nhiều chất tẩy rửa và dầu gội đầu cho chó có thể chứa các thành phần không được khuyến khích cho chó có bầu và sắp sinh con.

e. Cho chúng một nơi làm tổ thoải mái

Về cuối chu kỳ mang thai của chó, hãy tạo một nơi thoải mái, ấm áp để chúng làm tổ, tránh xa mọi sự phấn khích và các vật nuôi khác. Bạn cũng cần đảm bảo có đủ không gian để chúng đến và đi theo ý muốn. Một khu vực vắng vẻ như tủ quần áo lớn hoặc phòng ngủ ít sử dụng sẽ rất phù hợp. Hãy cho chúng 1 chiếc thùng hoặc hộp thấp, rộng để chó mẹ có thể trông những chú cún cưng của mình. Phủ giấy báo lên hộp để hút chất lỏng tiết ra trong quá trình sinh nở.

3. Các biến chứng có thể gặp ở chó bầu

a. Tiền sản giật

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, chó con sẽ tiếp nhận nguồn cung cấp canxi của mẹ để hình thành xương và răng. Đôi khi, cơ thể mẹ không thể đáp ứng kịp với nhu cầu canxi ngày càng cao. Nếu mức canxi trong máu của người mẹ xuống quá thấp (hạ canxi máu), một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tiền sản giật có thể xảy ra.

Chó hoặc mèo bị tiền sản giật có thể trở nên bồn chồn, lo lắng và mất phương hướng. Chân bị cứng lại, khiến chúng đi lại với dáng đi khệnh khạng. Chúng ấy có thể thở hổn hển khi nhiệt độ cơ thể và nhịp hô hấp tăng lên, thở gấp.

Bác sĩ thú y sẽ xác định mức canxi và bổ sung canxi cho chó mang thai qua đường uống hoặc qua tĩnh mạch trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều canxi thực sự có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, nó có thể phản tác dụng và gây giảm canxi trong máu. Vì vậy, bạn cần có sự giám sát của bác sĩ để duy trì mức canxi trong máu khỏe mạnh mà không làm làm tình hình tệ hơn.

b. Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin mà cơ thể sản xuất. Kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ là rất quan trọng đối với sức khỏe của cả chó mang thai và con. Điều trị bệnh tiểu đường cần chú ý nghiêm ngặt đến chế độ ăn uống, phác đồ tiêm insulin thích hợp và theo dõi nồng độ đường huyết một cách thường xuyên.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm uống nước và đi tiểu nhiều. Nước tiểu có thể có màu gần như trong và nhiều con chó sẽ bắt đầu đi vệ sinh bậy bạ ra nhà. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát sẽ dẫn đến sụt cân, mặc dù chó rất háu ăn. Những con chó mang thai thường mệt mỏi, nhưng những con bị tiểu đường thai kỳ lại cực kỳ kiệt sức. Tin tốt về bệnh tiểu đường thai kỳ là nó thường tự khỏi sau khi chó con hoặc mèo con được sinh ra.

c. Tiết dịch bất thường

Nếu chó mang thai tiết dịch âm đạo bất thường vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, kèm theo các triệu chứng như đau bụng và sốt, thì đây là những dấu hiệu tiềm ẩn của chó sẩy thai hoặc nhiễm trùng. Nếu phát hiện tình trạng trên, bạn nên đem chó đi thú y.

– Chó có bầu bị ra máu có thể là dấu hiệu của việc sẩy thai. Điều quan trọng chó của bạn phải được siêu âm để đảm bảo không còn sót lại thai nhi trong tử cung. Nếu để sót lại bất cứ thứ gì trong tử cung có thể dẫn đến xuất huyết hoặc nhiễm trùng.

Chó có bầu thường tiết dịch trắng
– Chó mang thai ra dịch xanh lá cây xả: Điều này có nghĩa là nhau thai, nơi kết nối chó con với chó mẹ và cung cấp chất dinh dưỡng, đang tách ra. Nếu một con chó con không được sinh ra ngay sau khi xuất hiện dịch tiết màu xanh lá cây, nó có thể sẽ chết trong bụng mẹ.

– Chó ra dịch màu nâu khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc chó bị sảy thai. Nhưng nếu chó dịch tiết màu nâu gần ngày sinh, thì có thể chó của bạn sắp chuyển dạ. Dịch tiết ra có thể là nước và chứa một số chất nhầy.

Nếu thấy dịch tiết màu nâu, bạn nên nhận thấy các dấu hiệu sắp sinh khác ở thú cưng của mình, chẳng hạn như hành vi làm tổ hoặc nhiệt độ thấp hơn.

4. Hiện tượng mang thai giả ở chó

Tương tự như ở mèo và thỏ, chó cũng mang thai giả. Tình trạng này có thể xảy ra ở những con chó cái không được triệt sản nên có sự thay đổi của nồng độ hormone; giảm nhanh hormone progesterone và tăng hormone prolactin. Những thay đổi nội tiết tố này xảy ra ở một con chó cái không được triệt sản ở khoảng 6-8 tuần sau khi chúng động dục. Những thay đổi hormone này đánh lừa cơ thể và khiến chó nghĩ rằng chúng đang mang thai và sắp sinh.

Những thay đổi nội tiết tố tương tự cũng có thể xảy ra ở một con chó cái được sản khi nó đang trong chu kỳ động dục, khoảng thời gian có progesterone cao. Việc triệt sản gây ra sự giảm progesterone nhanh chóng, và điều này có thể dẫn đến hiện tượng chó mang thai giả trong vòng 3-14 ngày kể từ ngày triệt sản.

a. Cách nhận biết chó mang thai giả

Dấu hiệu chó mang thai giả cũng giống như chó mang thai thật, cả về hành vi và thể chất.

Thay đổi hành vi

Các triệu chứng phổ biến nhất của mang thai ma ở chó là bồn chồn và làm tổ. Con chó của bạn có thể mang chăn hoặc các đồ vật khác lên giường của chúng để tạo ổ và có thể không muốn rời khỏi khu vực này. Chúng cũng có thể “làm mẹ” của các đồ vật như đồ chơi, mang chúng đi khắp nơi, đặt chúng vào tổ của chúng và bảo vệ chúng.

bệnh care ở chó

Mang thai giả ở chó có thể khiến chó lo lắng – và thậm chí phản ứng hoặc phòng thủ – nếu tổ của chúng hoặc “chó con” của chúng bị quấy rầy hoặc di chuyển. Một số con chó trở nên căng thẳng đến mức chúng có thể không còn thèm ăn như trước nữa.

Thay đổi cơ thể

Về mặt thể chất, chó mang thai giả sẽ trải qua những thay đổi để chuẩn bị cho chó con chào đời. Các tuyến vú và núm vú của chúng nở ra đồng đều, và chúng thậm chí có thể tiết ra một ít sữa. Vết sưng này có thể gây khó chịu, vì vậy chó của bạn có thể liếm và gây kích ứng. Bụng của chó thậm chí có thể co thắt lại. Tuy hiếm nhưng những con chó mang thai giả cũng có thể tăng cảm giác khát nước, có nghĩa là chúng cần đi tiểu thường xuyên hơn. Chúng cũng có thể đói hơn bình thường.

b. Cách điều trị và phục hồi chó mang thai giả

Điều trị

Nếu xuất hiện các triệu chứng chó có bầu, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y có thể sẽ xét nghiệm máu để tìm mức độ của một loại hormone gọi là relaxin để giúp xác định xem đó có phải là mang thai thật hay không.

Siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, hoặc sinh thiết các tuyến vú bị sưng cũng có thể được thực hiện. Có những vấn đề nghiêm trọng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như khi chó mang thai giả. Lúc này, bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể.

Thông thường, tình trạng mang thai giả ở chó sẽ tự khỏi sau 2-3 tuần mà không cần điều trị gì. Đối với những con chó đang có các biểu hiện mang thai giả như  liếm láp núm vú có thể cần một chiếc áo, nón hoặc vòng cổ Elizabeth. Tránh vắt sữa hoặc chạm vào núm vú và tuyến vú của chó, vì điều này sẽ khiến chúng sản xuất nhiều sữa hơn.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể dùng thuốc để ngăn chặn hormone prolactin gây ra các triệu chứng.

Phục hồi và phòng ngừa

Vì mang thai giả ở chó là do sự thay đổi nội tiết tố, nên con chó của bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tuần khi hormone chu kỳ trở lại. Những con chó cái không được triệt sản và mang thai giả thường có loại hormone này trong mỗi chu kỳ động dục.

Cách tốt tốt để ngăn ngừa chó mang thai giả là triệt sản chúng. Bạn có thể xem thêm các lợi ích và lưu ý khi triệt sản chó theo hướng dẫn sau. Tuy nhiên, nếu một con chó bị triệt sản trong giai đoạn mang thai giả, điều này sẽ không ngăn được các triệu chứng.

Tổng kết

Chó có bầu thường không biểu hiện nhiều trong giai đoạn đầu. Vậy làm sao biết chó có bầu? Bạn có thể nhận ra các dấu hiệu chó mang thai như chúng ít hoạt động hơn, nằm nhiều hơn, thay đổi cảm giác thèm ăn, núm vú sưng lên, thay đổi tính tình và bắt đầu làm tổ. Để chắc chắn biết liệu chó mình có mang bầu hay không, bạn có thể siêu âm chó mang thai khi chúng được 20 – 22 ngày kể từ ngày giao phối hoặc xuất hiện các dấu hiệu trên.

Để chăm sóc chó mẹ và chó con tốt hơn, bạn nên đưa chúng đến thú y để thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết, như điều trị ký sinh trùng. Bạn cũng cần cho chúng một chế độ ăn giàu calo, nhất là vào giai đoạn cuối; cho chúng tập thể dục nhẹ nhàng; dành không gian rộng rãi, yên tĩnh cho chúng. Chó có bầu khoảng 3 tháng thì đẻ.

Trong một số trường hợp, chó của bạn có thể có hiện tượng mang thai giả với các dấu hiệu không khác gì khi mang thai thật. Lúc này, bạn cần phải để ý thật kỹ chó của mình, xem xét thời gian chúng giao phối và đưa chúng đi thú y nếu cần thiết.

Nguồn:

  • Signs Of Pregnancy In Dogs” Noah’s Ark
  • Pregnancy in Dogs” Petmd
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!