Dấu hiệu chó động dục (salo). Bạn nên làm gì khi chó rượng đực?

Chó động dục? Bé chó nhà bạn đột nhiên chảy máu và có những hành động bất thường? Đừng vội hoảng sợ, vì đây có thể là dấu hiệu khi chó động dục.

1. Tổng quan

Chó bị salo là gì? Chó động dục (còn gọi là chó salo) là một bản năng hết sức tự nhiên. Không giống như mèo động dục, chó cái tiết dịch nhiều hơn trong chu kỳ của chúng. Thông thường, chó động dục hai lần một năm, trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần.

– Chó mấy tháng thì salo?

Chu kỳ động dục đầu tiên bắt đầu khi chó cái dậy thì. Tuổi dậy thì của chó thường là khoảng 6 tháng tuổi, nhưng điều này có thể khác nhau rất nhiều giữa các giống. Các giống chó nhỏ có thể động dục lần đầu tiên khi chúng mới bốn tháng tuổi; trong khi các giống chó lớn và khổng lồ có thể sẽ phải đợi đến 2 tuổi trước khi trải qua chu kỳ động dục tapilu đầu tiên. Trung bình, hầu hết các con chó sẽ có chu kỳ động dục đầu tiên từ sáu đến 15 tháng tuổi.

chó động dục
Chó động dục – mùa động dục của chó

– Chó salo bao nhiêu ngày thì hết?

Chó cái động dục trong giai đoạn 2 (Estrus) của chu kỳ thường có dấu hiệu động dục trung bình từ 3 – 21 ngày hoặc 9 ngày.

– Chó mấy tháng salo 1 lần? Chó bao lâu salo lại?

Chó động dục 2 lần mỗi năm, cách nhau khoảng sáu tháng. Một số con cái sẽ có chu kỳ không đều đặn, đặc biệt nếu chúng còn rất nhỏ hoặc rất già.

Các giống chó nhỏ có thể chu kỳ ba lần mỗi năm, trong khi các giống chó bự, khổng lồ chỉ có thể có 1 chu kỳ trong 1 năm. Không giống như một số loài khác, chu kỳ động dục của chó không phụ thuộc vào mùa, ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ.

2. Dấu hiệu chó động dục

a. Chó đực

Khác với chó cái, chó đực không có thời kỳ động dục cụ thể. Thay vào đó, chúng có khả năng giao phối quanh năm khi chúng dậy thì vào khoảng 4 – 6 tháng tuổi. Mặc dù chó đực không động dục, nhưng chúng có thể bị ảnh hưởng khi những con chó cái xung quanh chúng bắt đầu đến kỳ.

chó giao phối
Động tác chó giao phối

Khi chó cái động dục, nó sẽ tiết ra một pheromone có tên là Methyl p-hydroxybenzoate; có tác dụng kích thích tình dục những con chó đực. Nếu một con chó đực chưa được thiến bắt gặp mùi hương của một con cái gần đó đang động dục, con chó cái đó sẽ trở thành tâm điểm chú ý của chó đực. Nó có thể bỏ ăn, tăng đánh dấu lãnh thổ, ngày càng trở nên hung dữ và ám ảnh về việc theo dõi chó cái trong suốt chu kỳ của chúng.

b. Chó cái

Cách nhận biết chó salo. Bạn càng nhận thức rõ về chu kỳ của chó, bạn càng chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ thay đổi hành vi và thể chất nào có thể xảy ra trong quá trình chó động dục. Trong mỗi giai đoạn của chu kỳ chó động dục, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tapilu khác nhau. Dấu hiệu chó salo có thể bao gồm:

 • Sưng âm hộ
 • Chó salo ra nhiều máu
 • Quan tâm nhiều hơn đến những con chó đực
 • Liếm quá nhiều vùng sinh dục
 • Hành vi kích động, lo lắng hoặc hung hăng
 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Thay đổi vị trí đuôi
 • Nâng cao chân một cách bất thường khi đi tiểu, hoặc khi nhìn thấy một con chó đực
 • Trở nên tình cảm hơn

Với manh mối thu thập được từ ngoại hình và hành vi của chó cái, bạn có thể xác định giai đoạn nào của chu kỳ nhiệt mà chúng đang trải qua. Trong chu kỳ chó động dục, chúng sẽ trải qua bốn giai đoạn, được ghi nhận bởi những thay đổi khác nhau trong cơ thể và hành vi của chúng. Bốn giai đoạn của chu kỳ salo của chó như sau:

 • Giai đoạn 1: Proestrus

Giai đoạn đầu tiên của chu kỳ chó động dục được gọi là Proestrus. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày, nhưng nhiều con chó trải qua khoảng 9 ngày động dục. Dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn này là âm hộ bị sưng tấy. Đây là một trong những cách tốt nhất để phát hiện sự bắt đầu của chu kỳ chó động dục. Trong giai đoạn này, chó có thể có:

– Thay đổi tính cách: Các thay đổi có thể từ khá nhẹ đến nặng hơn. Đôi khi một con chó cái sẽ trở nên trìu mến và bám chủ hơn với chủ của mình, những lúc khác, chúng có vẻ hơi gắt gỏng.

chó động dục
Dấu hiệu chó rượng đực, chó động dục

– Chó rượng đực bỏ ăn: Không có gì lạ nếu một con chó đến mùa salo bỏ ăn một chút trong tuần đầu tiên này.

– Sưng âm hộ: Một số con chó cái salo chỉ sưng một chút, trong khi những con khác sưng lên khá nhiều. Chúng cũng bị chảy máu, thường chảy máu nhẹ trong vài ngày đầu và nặng hơn một chút vào giữa tuần. Điều này khiến chó liếm vùng kín của mình nhiều hơn.

– Kẹp đuôi: Đây là phản ứng để bảo vệ âm hộ, bằng cách kẹp đuôi vào giữa chân hoặc ngồi xuống bất cứ khi nào con chó khác đến gần.

 • Giai đoạn 2: Estrus

Giai đoạn 2 – Estrus – thường kéo dài từ 5-10 ngày và kéo dài trung bình 9 ngày. Đây là thời gian con chó của bạn có khả năng sinh sản và là nơi buồng trứng bắt đầu giải phóng trứng để thụ tinh.

Khi nào chó cái chịu đực, cách nhận biết chó cái chịu đực? Trong giai đoạn Estrus, chó cái sẽ sẵn sàng chấp nhận sự sự giao phối con đực. Nó sẽ chuyển đuôi sang một bên và có thể cố gắng ra ngoài thường xuyên hơn bình thường. Trong giai đoạn này, các triệu chứng bao gồm:

chó giao phối
Chó giao phối: con cái sẽ khiêu gợi con đực bằng cách ịn mông

– Chó động đực sẽ đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, vì nó đang đánh dấu các điểm để cho chó đực biết chúng đã sẵn sàng sinh sản.

– Ban đầu, dịch tiết ra rất nhiều máu, nhưng càng ngày, nó sẽ loãng dần thành dạng nước và có màu đỏ hồng.

– Âm hộ bớt sưng tấy

– Tán tỉnh: chủ động tiếp cận con đực với cái đuôi được giữ sang một bên, quay lưng về phía con đực và giơ cao đuôi; nhưng sẽ hung dữ đối với những con cái khác.

 • Giai đoạn 3: Diestrus

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 10-140 ngày và lúc này chó không còn khả năng sinh sản nữa. Nếu chó đã được thụ thai, giai đoạn này sẽ kéo dài từ khi kết thúc giai đoạn 2 (Estrus) cho đến khi chó con được sinh ra (khoảng 60 ngày). Lúc này, âm hộ của chó sẽ trở lại kích thước bình thường tapilu và dịch tiết âm đạo sẽ biến mất; không còn hứng thú với việc tán tỉnh.

 • Giai đoạn 4: Anestrus

Anestrus là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ chó động dục, còn được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi. Đây là giai đoạn dài nhất trong chu kỳ chó động dục, khoảng 180 ngày. Khi giai đoạn này kết thúc, mùa động đực của chó (toàn bộ chu kỳ động dục của chó) bắt đầu lại từ đầu.

3. Làm gì khi chó động dục?

Làm gì khi chó rượng đực? Nếu chó salo lần đầu tiên, nó có thể là một tình huống đáng lo ngại cho cả hai. Hãy làm theo các mẹo sau để đảm bảo quá trình chó động dục diễn ra suôn sẻ nhất có thể:

a. Dọn dẹp

Khi chó động dục, chúng sẽ tiết dịch và chảy máu. Chúng có thể chảy máu từ 7 – 10 ngày, và điều này tạo ra 1 mớ lộn xộn cho bạn. Dưới đây là một số cách để xử lý:

– Đầu tư vào một chiếc tã tốt cho chó động dục. Đối với một số con chó nhỏ, miếng tã sẽ trượt ra ngay ngoài, vì vậy dây treo hoặc bộ bodysuit thoải mái sẽ có tác dụng. Bạn có thể tìm thấy các loại tã cho chó dùng một lần hoặc các loại tái sử dụng có lót. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

chó động dục
Chó động dục làm sao? Dùng tã lót loại tốt

– Đặt một chiếc chăn để chó của bạn dùng trong thời gian chó động dục ở bất cứ nơi nào chúng nằm: trên giường vào ban đêm, trên ghế dài, v.v. Đến cuối chu kỳ, bạn chỉ cần giặt một chiếc chăn.

– Dọn dẹp nhanh chóng trước khi những vết bẩn lan ra nhà nhiều hơn.

b. Giúp chó của bạn thoải mái

Lần đầu tiên chó động dục có thể là một trải nghiệm khó hiểu đối với chó của bạn. Chúng sẽ cần thêm tình yêu và sự quan tâm từ chủ.

– Chó thường có xu hướng tình cảm và thích ôm ấp trong thời gian này, vì vậy hãy dành thời gian để vuốt ve và âu yếm chúng nhiều hơn. Nếu bạn làm việc tại nhà, bạn có thể mua một chiếc bàn xếp để vừa có thể vừa làm việc vừa ôm chúng.

– Cung cấp một món đồ chơi an toàn cho chó để nhai. Điều này cũng sẽ mang lại cảm giác an toàn.

chó động dục
Ôm chó động dục để chúng thấy thoải mái

– Đừng bao giờ la mắng chó con của bạn nếu chúng gây ra tình trạng lộn xộn, chỉ cần bình tĩnh trấn an chúng trong khi bạn dọn dẹp nó.

– Đảm bảo rằng chó ăn uống đầy đủ và uống nhiều nước trong thời gian chó động dục.

– Cho chúng đi vệ sinh nhiều hơn bình thường.

– Chó động dục cần tập thể dục đều đặn như dắt cho đi bộ. Xen kẽ giữa thời gian nghỉ ngơi và thời gian tập luyện của chúng.

c. Ngăn ngừa mang thai

– Không bao giờ để con chó động dục của bạn ra ngoài đường một mình. Đừng đánh giá thấp việc chó đực đi tìm một con cái đang phát ra chất kích thích tố sinh sản. Nếu bạn để chó của mình ra ngoài 1 mình, bạn có thể tìm thấy chó đang dính đít vào 1 con chó đực khác.

– Không dẫn chó động dục ra ngoài mà không có dây xích. Mặc dù con chó của bạn có thể có kỹ năng nghe lời tuyệt vời, nhưng kỹ năng của chúng có thể giảm sút khi chúng bị ảnh hưởng bởi bản năng tự nhiên của mình.

– Chó đực tới mùa cũng có thể trở nên khá hung dữ khi chúng cảm nhận được một con cái gần đó bị động dục. Vì vậy, hãy lường trước rằng bạn có thể phải hết sức cảnh giác trong việc đề phòng rủi ro — đặc biệt là khi đi dạo, công viên tapilu…

chó động dục
Chó giao phối có đau không?

– Sử dụng dầu gội ngăn mùi tốt cho chó và cho chó tắm thường xuyên hơn bình thường để giữ vệ sinh và giảm bớt mùi của chúng. Bạn có thể bôi 1 ít chất có mùi bạc hà lên đuôi sau cũng chúng để chó đực khó khăn hơn trong việc ngửi mùi chó cái của bạn.

– Đảm bảo chó của bạn đeo vòng cổ có đầy đủ thông tin. Nếu điều không tưởng xảy ra và con chó của bạn trốn khỏi nhà của bạn hoặc bỏ chạy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể được gặp lại chúng nhờ thông tin trên vòng cổ.

– Cân bằng giữa tập thể dục và nghỉ ngơi: những con chó khác nhau phản ứng khác nhau với chu kỳ động dục. Một số con chó động dục có thể cảm thấy mệt mỏi cả ngày, trong khi những con khác có thể trở nên bồn chồn. Quan sát hành vi của chó và chọn thời gian nghỉ ngơi và tập thể dục phù hợp là điều quan trọng để giữ chúng thoải mái.

chó động dục
Không dẫn chó động dục ra ngoài mà không có dây xích

– Cho chó ăn những món ăn vặt, cho chúng nghe những bài nhạc giúp giảm căng thẳng và làm dịu tinh thần. Bạn có thể dùng các loại thảo mộc hoặc bình xịt hóc-môn để xoa dịu những chú chó đang lo lắng. Đảm bảo môi trường yên tĩnh, giảm âm lượng trên TV. 

– Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh. Đôi khi, chó cái có thể gặp các vấn đề về sức khỏe sau chu kỳ động dục khi niêm mạc tử cung vẫn dày lên và tiết nhiều dịch hơn, tạo ra môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tử cung hoặc pyometra đe dọa tính mạng. Vật nuôi mắc bệnh pyometra có thể uống quá nhiều, sốt, tiết dịch âm đạo, chán ăn hoặc hôn mê.

4. Cách phòng ngừa chó động dục

a. Triệt sản chó

Cách tốt nhất để ngăn con chó động dục hoặc mang thai là triệt sản bằng phẫu thuật trước khi chúng có chu kỳ động dục đầu tiên. Vì có thể khó dự đoán khi nào chu kỳ đầu tiên này sẽ xảy ra, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên thực hiện cắt bỏ tử cung vòi trứng trước khi chó được sáu đến bảy tháng tuổi.

chó động dục
Triệt sản là cách ngăn ngừa chó động dục tốt nhất

Việc cắt bỏ buồng trứng (chó cái) và lấy tinh hoàn (chó đực) không những ngăn chó lên cơn động dục, ngăn việc có thai ngoài ý muốn, ngăn ngừa việc chúng bỏ nhà đi mà còn khiến chó của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu không đủ tiền để triệt sản chó, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của hội yêu động vật tapilu, các phòng khám hỗ trợ giá.

Một quan niệm phổ biến cho rằng chó cái sẽ trở nên thân thiện và hòa đồng hơn nếu chúng được phép có một lứa chó con. Điều này không đúng, và chỉ góp phần vào vấn đề nghiêm trọng của tình trạng quá tải dân số tapilu của loài chó.

b. Tiêm thuốc tránh thai

Phương pháp sử dụng nội tiết tố có thể ngăn ngừa việc chó động dục. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp được khuyến khích để ngăn chặn việc chó động dục. Việc tiêm thuốc tránh thai lâu dài có thể khiến chó nhiễm trùng cổ tử cung, thậm chí là gây ung thư.

triệt sản mèo
Ngăn chó động dục bằng thuốc ngừa thai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng

Hãy kiên nhẫn khi bé chó động dục!
Chúng có thể khiến nhà của bạn trở nên lộn xộn, có những cử chỉ bất thường hoặc làm phiền bạn nhiều hơn. Nhưng đừng quát mắng hay bực mình với chúng vì đây là bản năng tự nhiên của động vật. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và quan tâm, bạn có thể giúp chúng vượt qua sự căng thẳng và khó chịu này.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!