Top 7 anh em họ nhà mèo thú vị nhất định bạn phải biết

Trong số những loài săn mồi, họ nhà mèo luôn là loài thanh lịch và vương giả nhất. Từ loài báo thần tốc đến loài hổ mạnh mẽ, mỗi loài đều có những phẩm chất và đặc điểm riêng khiến chúng nổi bật so với những loài còn lại. Dưới đây là một số loài tiêu biểu trong họ nhà mèo.

1. Báo Cheetah

– Báo Cheetah, hay còn gọi là báo Gêpa, là loài động vật nhanh nhất trong họ nhà mèo. Chúng có khả năng di chuyển từ 0 đến 64 km/h chỉ trong vài bước sải chân. Chưa hết, chúng có thể đạt tốc độ 95km/h chỉ trong ba giây. Chỉ riêng điều này cũng đã đủ để cho hầu hết các hãng xe ô tô đời mới phải “hít khói” ở đằng sau. Con báo Cheetah nhanh nhất thế giới có thể chạy tới 103km/h. Quá là “kinh khủng”!

– Mặc dù báo rất nhanh, nhưng chúng không phải là những thợ săn hoàn hảo. Khả năng săn mồi của báo Gêpa chỉ thành công khoảng 50% hoặc thấp hơn. Quá trình bắt con mồi của báo Cheetah chỉ kéo dài trong 20-60 giây, nhưng lại tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Vì vậy mỗi lần tiêu diệt hụt là một lượng năng lượng lãng phí đáng kể. Tuy nhiên, 50% cũng là con số đáng kể so với những con khác trong họ nhà mèo.

họ nhà mèo
“Tia chớp” Cheetah của họ nhà mèo

– Nhanh, nhưng báo Cheetah không đủ mạnh hoặc hung dữ để kéo bữa ăn của chúng đi rất xa hoặc bảo vệ chúng khỏi những đối thủ cạnh tranh khốc liệt. Vậy nên chúng phải đánh nhanh chén nhanh bằng cách chỉ tập trung vào những con mồi nhỏ như linh dương nỏ, thỏ, nhím và các loài chim sống trên mặt đất.

– Mặc dù là loài đã hàng triệu năm tuổi, nhưng quần thể loài báo Gêpa đã trải qua một sự suy giảm nghiêm trọng trong thế kỷ trước. Có hơn 100.000 loài báo vào năm 1900, nhưng ước tính chỉ còn khoảng 9.000-12.000 con trong tự nhiên cho đến ngày nay, chỉ còn lại 200 con ở Iran.

2. Báo sư tử (Cougar)

– Báo sư tử đạt kỷ lục Guinness khi là loài động vật có nhiều tên nhất, không chỉ trong họ nhà mèo mà còn trên thế giới. Giống mèo lớn này có hơn 40 tên bằng tiếng Anh, bao gồm mountain lion, puma, catamount, ghost cat, painter, shadow cat, panther and mountain screamer.

– Báo sư tử là loài săn mồi phục kích, chúng thường ẩn nấp cho đến khi con mồi nằm trong tầm với và thực hiện một cú nhảy vọt đầy mạnh mẽ một cách bất ngờ. Chiến lược săn mồi này giúp khả năng nhảy vọt của báo sư tử trở nên phi thường. Chúng có thể nhảy cao đến 4m chỉ trong một lần nhảy và vượt qua khoảng cách 12m, đặc biệt nếu chúng nhảy xuống từ một vị trí thuận lợi phía trên con mồi.

loài mèo
Thành viên trong họ nhà mèo không thể gầm: báo sư tử

– Các loài động vật như hươu, nai là nguồn thức ăn chủ yếu của báo sư tử. Nhưng khi nguồn thức ăn khan hiếm, chúng bắt bất cứ thứ gì có thể ăn được, kể cả côn trùng.

– Báo sư tử không gầm được giống như các anh em họ nhà mèo khác. Thay vào đó, chúng tạo ra âm thanh ríu rít, kêu prừ prừ như mèo hoặc kêu la khi thiết.

3. Báo đốm (Jaguar)

– Báo đốm và báo hoa mai thường bị nhầm lẫn vì chúng đều là những con mèo hoang dã có màu lông hung và họa tiết đốm đốm. Tuy nhiên, báo đốm có bộ lông độc đáo và đặc biệt hơn hẳn. Chúng có những đốm bên trong các đốm. Trên thực tế, những vết này không được gọi là “đốm” mà là “hoa hồng” bởi vì mỗi dấu trông giống như một bông hồng, với một vết tối bên ngoài và một điểm sáng hơn bên trong.

Ngoài màu hung, báo đốm còn có cả màu đen, khoảng 10%. Nhìn từ xa, có vẻ như những con báo đốm này có màu đen hoàn toàn, nhưng thực tế chúng có lớp lông đen cơ bản với những đốm đen sẫm có thể nhìn thấy rõ hơn từ một số góc độ nhất định.

Bạn có biết?!

Ở loài mèo lớn, báo đen (balck panther) không phải là một loài riêng biệt mà là tên chung được dùng để chỉ bất kỳ thành viên nào có màu đen trong họ nhà mèo, thuộc nhóm động vật Panthera, thường là báo hoa mai, báo đốm và sư tử núi.

– Không chỉ đặc biệt ở bộ lông, loài báo này còn đặc biệt với cái tên của nó. Tên của giống mèo lớn này có nguồn gốc từ từ ‘yaguar’ của người Mỹ bản địa. Nó có nghĩa là “kẻ giết người chỉ bằng một bước nhảy”, ám chỉ sức mạnh và khả năng săn mồi đáng kinh ngạc của loài vật này.

– Báo đốm từng được tìm thấy trên khắp Nam Mỹ, Trung Mỹ và đến tận Bắc Mỹ như Grand Canyon. Tuy nhiên, số lượng của chúng đã giảm dần do mất môi trường sống và săn bắn. Hiện nay có ít hơn 15.000 con báo đốm trong tự nhiên và chúng được coi là một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Thành viên họ nhà mèo – báo đốm

– Những con mèo hùng vĩ này có một thân hình chắc nịch, nặng nề với những chiếc răng nanh khỏe mạnh và một cái đầu khổng lồ. Tất cả những điều này khiến chúng có bộ hàm khỏe nhất so với bất kỳ loài mèo nào với một cú cắn mạnh hơn bất kỳ con mèo nào khác trong họ nhà mèo, so với kích thước của nó.

– Báo đốm có thể cắn xuống với lực nặng 907kg. Lực này đủ để đâm xuyên mai rùa và dễ dàng đâm xuyên qua xương, hộp sọ của con mồi. Cú cắn của chúng mạnh gấp đôi sư tử; trên thực tế, báo đốm chỉ đứng sau linh cẩu về cú đớp mạnh nhất trong tất cả các loài động vật có vú.

– Họ nhà mèo nổi tiếng là không thích nước, nhưng báo đốm lại đập tan định kiến ​​đó. Báo đốm không ngại bị ướt và chúng bơi rất tốt. Môi trường sống của chúng thường có các khu vực nhiều nước như đầm lầy, sông, hồ. Báo đốm thích nước và bơi lội, chơi đùa, săn bắt và thậm chí là câu cá ở sông suối. Có những câu chuyện lịch sử kể rằng báo đốm đã nhúng đuôi xuống suối để dụ cá!

– Và khác với báo sư tử, báo đốm có thể gầm. Sư tử, hổ và báo đốm có một dây chằng đàn hồi gọi là epihyoideum phía sau mũi và miệng thay vì phần xương như mèo nhà, giúp chúng có khả năng gầm chứ không phải kêu prừ prừ như những con mèo nhà.

4. Báo hoa mai (Leopard)

– Báo hoa mai có thể được tìm thấy ở khắp Châu Phi và Châu Á, và chúng đã thích nghi để phát triển mạnh trong các môi trường đa dạng: từ rừng rậm đến savan đầy cỏ và cả sa mạc. Có chín loài báo hoa mai và tất cả đều gần như bị đe dọa tuyệt chủng, nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp. Báo Java Leopard chỉ còn lại khoảng 250 cá thể, và báo Amur Leopard chỉ còn lại 20 cá thể trong tự nhiên.

Báo hoa mai là thành viên mạnh nhất trong họ nhà mèo

– Mặc dù báo hoa mai là loài nhỏ nhất trong số các mèo lớn thuộc họ nhà mèo, nhưng chúng lại là loài mạnh nhất. Cơ thể chắc nịch, mạnh mẽ của chúng cho phép chúng kéo những con mồi lớn lên cây để tránh xa những kẻ ăn xác thối. Vì là loài ăn theo cơ hội nên chúng sẽ ăn hầu hết những thứ có thể bắt, bao gồm lợn rừng, rắn, khỉ và thậm chí cả nhím.

5. Sư tử

– Khác với các loài mèo lớn thích sống cô độc khác, sư tử là loài sống xã hội duy nhất của họ nhà mèo. Sư tử thường sống thành bầy với nhau và các thành viên thường rất tình cảm. Chúng âu yếm và chải chuốt lẫn nhau khi đang nghỉ ngơi. Chúng cũng hạ con mồi và chia sẻ thức ăn cùng nhau.

Miễn là thức ăn còn dồi dào, một con sư tử cái sẽ ở lại với bầy đàn mà nó được sinh ra trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, những con đực thường rời đi khi chúng đến tuổi trưởng thành, thường là do chúng bị ép bởi những con đực thống trị. Những con đực bị ra khỏi đàn này đôi khi sẽ hình thành liên minh nhỏ và tìm kiếm một bầy đàn khác để tiếp quản.

Sư tử là loại sống theo bầy đàn duy nhất trong họ nhà mèo

– Sư tử và hổ không chỉ trông có vẻ giống nhau, mà vì chúng thực sự giống nhau. Trên thực tế, cơ thể của chúng giống nhau đến mức nếu bạn ngụy trang lớp lông con này bằng con kia, thì chỉ có các chuyên gia mới có thể phân biệt được đâu là sư tử và đâu là hổ.

– Quần thể sư tử đã giảm một nửa kể từ những năm 1950. Theo Panthera, Sư tử đã biến mất khỏi hơn 80% phạm vi lịch sử của chúng. Ngày nay, các cuộc khảo sát gần đây nhất ước tính rằng ngày nay có ít hơn 30.000 con sư tử sống trong tự nhiên ở châu Phi.

– Tiếng gầm của một con sư tử to đến nỗi bạn có thể được nghe thấy nó khi cách xa 8km.

Xem thêm: giống loài độc đáo Sư hổ, con lai của sư tử và hổ

6. Báo tuyết (Snow Leopard)

– Như tên gọi của chúng, mọi thứ của cơ thể báo tuyết đã được tối ưu hóa cho môi trường vùng núi băng giá khắc nghiệt. Báo tuyết có thân hình chắc nịch và bộ lông dài, dày chiếc đuôi dài giúp chúng thăng bằng trên địa hình núi đá. Chiếc đuôi dài và dày này còn được chúng dùng để che mặt khi ngủ trong khí hậu khắc nghiệt của mùa đông. Hốc mũi lớn giúp chúng hít thở không khí lạnh, đôi tai mỏng và nhỏ, tròn giúp giảm thiểu thất thoát nhiệt.

Báo tuyết là loài khá được yêu thích trong họ nhà mèo vì ngoại hình đáng yêu của chúng

– Loài báo tuyết thích nghi với khí hậu lạnh giá còn nhờ những chiếc chân to và dài. Chân của chúng thường được ví như “giày tuyết” tự nhiên; vì chiều rộng khá lớn của chúng cho phép báo tuyết phân bổ trọng lượng tốt hơn khi đi trên tuyết. Miếng đệm chân của chúng cũng được lót thêm lông, giúp tạo lực kéo chống lại bề mặt băng giá và giữ ấm khỏi nhiệt độ lạnh giá.

– Báo tuyết có chân trước ngắn hơn chân sau. Hai chân trước (cũng có bàn chân lớn hơn chân sau) giúp mèo giữ thăng bằng và tiếp đất dễ dàng hơn. Trong khi đó, đôi chân dài hơn và mạnh mẽ giúp con mèo lớn này thực hiện những bước nhảy ấn tượng, có thể xa tới 13m! Đặc điểm này giúp báo tuyết nhảy qua các gờ núi và địa hình đá trong khi săn đuổi những con mồi nhanh nhẹn.

– Báo tuyết có thể di chuyển nhiều km chỉ trong một đêm. Người ta ghi lại một con báo tuyết đã đi qua 43km sa mạc rộng lớn trong một đêm. Giống mèo này đã đi bộ hơn 150km trong 5 ngày. Khả năng vượt qua những khoảng cách rộng lớn giúp chúng di chuyển giữa các khu vực có thể tìm thấy con mồi. Điều này là cần thiết vì con mồi đôi khi rất thưa thớt trong môi trường sống trên núi lạnh giá.

– Loài mèo lớn này đang có nguy cơ tuyệt chủng, chỉ còn khoảng 3.500-7.000 cá thể trong tự nhiên. Rất khó để xác định con số chính xác vì đặc tính không muốn xuất hiện trước con người của chúng.

– Trong họ nhà mèo, Snow Leopard không được gầm. Thay vào đó, chúng rít, meo meo, kêu phì phì và gầm gừ.

7. Họ nhà mèo – hổ

– Trong họ nhà mèo lớn, hổ là loài lớn nhất thế giới. Con đực của phân loài lớn nhất, hổ Siberia, nặng từ 181-306 kg và dài 1,8 – 2,3m. Chúng có thể sống trong các điều kiện môi trường đa dạng, từ rừng nhiệt đới đến núi. Chúng sống ở những nơi luôn ấm áp và ẩm ướt. Miễn là chúng có đủ thức ăn, vật che phủ và nước, hổ có thể thích nghi với điều kiện đó.

– Hổ ăn từ 50 đến 60 con mồi lớn mỗi năm. Chúng sẽ ăn những động vật nhỏ hơn như chim, nhưng chúng cần tiêu thụ những con mồi có kích thước tương đương với chúng để sinh sản thành công. Đây chính là vấn đề vì khả năng săn mồi của chúng không được tốt cho lắm. Tỷ lệ săn mối thành công của chúng chỉ khoảng 5%. Vì vậy, để đảm bảo chúng tận dụng tối đa mỗi lần săn mồi, một con hổ có thể ăn tới 16 – 41kg thịt trong một lần.

Thành viên họ nhà mèo với bộ lông độc nhất vô nhị cho mỗi con

– Bộ lông của hổ độc đáo và duy nhất như dấu vân tay của người vậy. Mỗi con hổ có một sọc duy nhất và các sọc đều phục vụ cùng một mục tiêu: phá vỡ bóng của con hổ và khiến con mồi khó phát hiện ra chúng trước khi chúng vồ mồi.

Da hổ vẫn hiển thị các sọc nếu bạn cạo sạch lông. Báo tuyết, với những mảng đốm trên lông của chúng, cũng giống như vậy. Các loài động vật có sọc hoặc đốm khác thì lại không như vậy. Ví dụ, da ngựa vằn có màu đen bên dưới lớp áo sọc đen trắng của chúng.

– Không giống như sư tử, hổ sống một mình và đi săn một mình trong đêm. Thị lực của hổ khi săn mồi của chúng tốt hơn thị lực ban đêm của con người khoảng sáu lần. Với chân sau dài hơn chân trước, chúng có thể nhảy gần 10m và có tốc độ chạy tối đa là 64km/h. Bất chấp tất cả điều này, tỷ lệ săn mồi thành công của hổ trong họ nhà mèo vẫn chỉ là 5%. Thấp hơn rất nhiều so với họ hàng xa của chúng – mèo chân đen.

– Giống như báo đốm, hổ không sợ nước (điều này khá lạ với các thành viên họ nhà mèo khác). Chúng sẽ bơi và chơi trong nước và thậm chí ngồi trong đó để giải nhiệt trong cái nóng ban ngày. Với các ngón chân có màng giúp chúng bơi hiệu quả, chúng thường xuyên bơi qua các con sông rộng 8km.

– Tiếng gầm của hổ có thể làm tê liệt con mồi. Những tiếng gầm tần số thấp này gấp 25 lần âm lượng của một chiếc máy cắt cỏ. Phần quan trọng nhất trong giọng của chúng là các tần số cực thấp mà tai người không thể phát hiện được. Trong các tần số sóng hạ âm đó, có sóng có khả năng làm tê liệt các động vật săn mồi, kể cả con người.

Họ nhà mèo – hổ trắng

– Hổ trắng rất hiếm trong tự nhiên. Nếu bạn chưa biết, thì một con hổ trắng không phải là một con hổ bị bạch tạng, và chúng cũng không chuyển sang màu trắng để sống sót tốt hơn trong tuyết. Bộ lông màu trắng của chúng là kết quả của một đột biến gen làm tắt các gen tạo ra sắc tố vàng và đỏ. Đột biến gen lặn nên cả bố và mẹ đều phải có gen này để được biểu hiện ở đời con.

– Hổ có nguy cơ tuyệt chủng. Trong khi có khoảng 100.000 con hổ trên khắp thế giới vào đầu những năm 1900, ngày nay chỉ còn dưới 3.200 con trong tự nhiên. Với nạn săn trộm để lấy lông và các bộ phận cơ thể khác được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc (không được khoa học chứng minh), mất môi trường sống, cạnh tranh thức ăn với con người và bị chia cắt, và giết hại trả đũa của dân làng là những mối đe dọa hàng đầu. Loài hổ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng. Ba loài hổ đã tuyệt chủng chỉ trong vòng 80 năm qua.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!