Báo Cheetah: chạy 112km/h trong 3 giây và tăng tốc từ 0-80 km/h chỉ sau 3 bước

Báo Cheetah là loài nhanh nhất ở trên cạn. Chúng có thể đạt được vận tốc 112km/h chỉ trong vòng 3 giây và tăng tốc từ 0 đến 80 km/h chỉ sau ba bước chân. Tuy thuộc loài ăn thịt nhưng chúng cũng có những khoảnh khắc cực kỳ đáng eo.

1. Đặc điểm

– Tên gọi: Cheetahs hay còn gọi là báo săn (báo gê-pa). Đây là loài báo chạy nhanh nhất trên mặt đất.

– Khu vực sinh sống: châu Phi và 1 số nước ở châu Á (Iran).

– Dân số: 8.000 – 12.000, đang suy giảm nghiêm trọng.

– Đặc điểm nhận dạng
 • Chiều dài cơ thể: 112 – 150 cm
  Chiều dài
  đuôi: 60 – 80 cm
  Cân
  nặng trung bình : 21 – 72 kg
 • Bộ lông màu vàng ở phía trên với những chấm bi đen, phần lông phía dưới màu trắng.
 • Đầu nhỏ, tai nhỏ và mắt xếch (vị trí của mắt đặt khá cao). Dưới mắt có dòng lệ đen.
 • Kích thước hộp sọ nhỏ hơn và mõm ngắn hơn các loài khác.

báo cheetah

2. Săn mồi

Không giống như hầu hết các anh em họ nhà mèo khác, báo Cheetah không đi săn vào ban đêm. Chúng chủ yếu tìm con mồi vào ban ngày, lúc sáng sớm hoặc đâu giờ chiều, khi bớt có sự cạnh tranh. Chúng cũng không phục kích hay đánh động con mồi của mình quá sớm như mấy thằng họ hàng khác. Báo săn thích rình rập con mồi, chúng có thể rình rập như thế trong nhiều giờ.

Khi khoảng cách giữa nó và con mồi còn khoảng 70 – 100 m, cuộc rượt đuổi bắt đầu. Loài báo săn bắt đầu bức tốc, chúng có thể đạt được vận tốc 112km/h chỉ trong vòng 3 giây và tăng tốc từ 0 đến 80 km/giờ chỉ sau ba bước chân. Khi tóm được con mồi, chúng sẽ xô ngã và dùng răng của mình cắn vào cổ con mồi và làm nó ngạt thở. Cuộc rượt đuổi này thường kéo dài khoảng 20 giây, có lúc lên tới 1 phút và nó sẽ không rượt theo con mồi khi khoảng cách giữa chúng hơn 200 m.

 

Sau khi giết xong, báo săn sẽ kéo con mồi mình đi chỗ khác để ẩn giấu và ăn thật nhanh trước khi các loài săn mồi khác đến hôi của, như: sư tử, linh cẩu và thậm chí cả kền kền. Kích thước hộp sọ nhỏ hơn và mõm ngắn hơn giúp báo cheetah có được tốc độ tia chớp. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc hàm của chúng sẽ yếu hơn và răng nanh nhỏ hơn. Điều này khiến những con báo cheetah dễ bị tổn thương khi bảo vệ con mồi từ những kẻ đi săn lớn hơn.

báo cheetah
Khác với những kẻ săn mồi, báo săn hiếm khi hôi của. Chúng sẽ không tranh giành hoặc nhặt nhạnh xác của con mồi không phải do chúng săn được. Thức ăn của chúng thường là thỏ, gà Phi, sơn dương, ngựa vằn; nhưng món ăn ưa thích nhất của chúng vẫn là linh dương. Loài báo chấm bi này ít khi uống nước, chúng hiếm khi uống hơn 1 lần trong 4 ngày và
đôi khi là trong 10 ngày.

3. Giao phối và sinh trưởng

a. Bạn tình và giao phối

Những con báo cái trưởng thành và có khả năng tình dục từ 20 đến 23 tháng tuổi, một số có thể chỉ trong vòng 18 tháng. Loài báo cheetah cái này thật sự rất lăng nhăng, vào thời kỳ động dục (kéo dài 12 ngày), chúng sẽ giao phối với nhiều thằng đực khác nhau. Vì vậy, 1 đàn con của báo cái có thể là của nhiều thằng đực khác nhau. Bất kỳ thời gian nào trong năm, chúng đều có thể giao phối được, nhưng mùa khô là mùa được ưa chuộng nhiều nhất.

báo cheetah

Con báo cái sẽ mời gọi và phát tín hiệu bằng cách tè trên cây, đá và trong bụi rậm. Con đực sau khi ngửi được mùi đó sẽ đáp tín hiệu bằng cách phát ra những tiếng kêu ngắn. Sau đó con cái đáp lại bằng những âm thanh tương tự khi con đực tiến lại gần. Quá trình giao phối có thể xảy ra ngay lập tức và kéo dài ít hơn 1 phút. Chúng có thể ở cùng nhau vài ngày và giao phối nhiều lần trong giai đoạn này, trung bình 3 đến 5 lần mỗi ngày.

báo cheetah
Một cuộc làm tình tập thể

Con cái sẽ sinh con trong khoảng thời gian từ 17 – 20 tháng, nhưng nếu con nó bị mất hoặc bị giết, nó có thể giao phối và sinh con sớm hơn. Thời gian mang thai là từ 90 đến 95 ngày. Trung bình, 1 con báo săn cái sẽ đẻ từ 3 – 5 con/lứa, đôi khi là 1 – 8 con.

Không giống như những con sư tử đực, báo săn đực không giết chết những con báo con lạ, không phải là của mình. Vì những con báo cái có thể giao phối với nhiều thằng khác nên con đực sẽ không biết đàn con đó có phải là của mình hay không.

b. Sinh trưởng và chăm sóc

Khi mới sinh, báo cheetah con có một mớ lông màu sáng ở sau gáy. Mớ lông này  giống với mớ lông của con lửng mật ong giang hồ. Điều này sẽ giúp báo con ngụy trang tốt hơn, khiến kẻ thù lầm tưởng là đại ca Khá Lửng nên sẽ không dám lại gần. Sau 3 tháng, đám lông này sẽ biến mất.

báo cheetah
Báo cheetah con sẽ ở với mẹ trong vòng 1-2 năm đầu. Trong khoảng thời gian này, chúng sẽ được báo mẹ bảo vệ, chăm sóc và dạy các kỹ năng săn mồi, sinh tồn trong tự nhiên. Chỉ có khoảng 5% báo con sống sót qua tuổi trưởng thành, 95% còn lại bị các loài linh cẩu và sư tử giết chết. Chúng giết báo con không phải để ăn thịt mà là để dằn mặt và hạn chế đối thủ cạnh tranh.

báo cheetah

Do đó, báo mẹ luôn phải giấu báo con khi đi săn và chúng phải di chuyển liên tục để không bị phát hiện. Báo mẹ luôn phải đặt trước 2 sự lựa chọn khó khăn: đi săn hay ở lại bảo vệ con. Trung bình 2 con cái chỉ có thể nuôi dưỡng 2 hoặc ít hơn những con báo con tới khi chúng trưởng thành. Đôi khi, 1 con báo cheetah đực cuồn dâm tới độ giết chết những con báo con để người mẹ quay trở lại để giao phối.

báo cheetah

Số lượng của loài báo cheetah ngày càng ít dần khi chúng phải sống trong 1 môi trường quá nhiều kẻ thù.  Chúng thuộc hàng thấp bé nhẹ cân trong bộ tộc nhà mèo lớn. Báo săn buộc phải sống ở bên ngoài khu bảo tồn, nơi ít sư tử và linh cẩu. Tuy nhiên, điều này lại dấy lên sự xung đột giữa chúng và đàn gia súc của con người. Một số người đã dùng súng bắn chết báo săn khi chúng ăn thịt gia súc của họ.

báo cheetah

4. Cấu trúc cơ thể

Là loài động vật nhanh nhất trên cạn, báo cheetah  Và chúng là những ông vua săn mồi. Để làm điều này, cheetah có thiết kế cơ thể khác với những con mèo khác.

a. Bộ xương

Khung xương nhẹ và xương chân và chân dài. Cột sống rất linh hoạt giúp báo săn tạo ra những bước tiến đột ngột, dài và nhanh chóng. Kích thước hộp sọ nhỏ hơn và mõm ngắn hơn giúp báo cheetah có được tốc độ nhanh chóng. Cấu trúc hộp sọ này cho phép đôi mắt to của chúng có thể nhìn 1 cách tối đa. Mắt của chúng nhìn cực tinh với tầm nhìn hơn 200 độ, chúng có thể nhìn rõ từng cử động của con mồi từ xa giống như ta nhìn vào ống nhòm. “Dòng lệ” đen dưới mắt của báo săn dùng để chống lại ánh sáng chói của mặt trời và giúp tập trung sự chú ý tốt hơn vào con mồi.

báo cheetah

b. Chân

Chân của báo săn dài hơn và gầy hơn so với những con thuộc họ nhà mèo khác. Chân chúng chứa dây chằng giống như lò xo để hỗ trợ sức bền. Giống như ngựa, báo gê-pa có thể nhấc cả bốn chân lên khỏi mặt đất và bắt chéo chúng bên dưới cơ thể trong khi vừa chạy vừa nhảy theo chiều dọc. Một sải chân duy nhất của nó có thể dài tới 7m – cùng khoảng cách với một con ngựa đua cỡ lớn.

báo cheetah

Cheetahs có bàn chân hẹp hơn so với những anh em trong dòng họ, chân nó giống với bàn chân của chó hơn là mèo. Báo săn có móng vuốt cùn, hơi cong và không thể thu lại được, chúng bám xuống mặt đất. Chính điều này giúp nó tạo ra lực kéo liên tục khi truy đuổi con mồi. Cheetahs có một cái cựa cong trên chân trước của chúng. Trong khi truy đuổi, khi tới gần mục tiêu, nó sẽ vung và vồ con mồi bằng cái cựa đó.

c. Tim và Phổi

Báo Cheetah có một trái tim bự, các bộ phận như gan, thượng thận, phế quản và phổi đều lớn hơn bình thường, thậm chí các động mạch cũng lớn. Đây là sự thích nghi cần thiết cho một động vật dựa trên tốc độ tia chớp để bắt con mồi.

báo cheetah

d. Cơ bắp

Các nhóm cơ “co rút nhanh” (fast twitch) giúp cơ thể chúng ta tăng tốc nhanh trong 1 quãng đường ngắn. Và con báo cheetah có tới hơn 20% nhóm cơ này so với các động vật chạy nhanh khác như chó săn hay ngựa. Tuy nhiên, nhóm cơ này chỉ có hiệu quả trong vài phút.

báo cheetah

d. Đuôi

Đuôi của một con báo kéo rất khỏe để giúp chúng giữ thăng bằng ở tốc độ cao, không bị chới khi với những cú rẽ đột ngột. Đầu dẹt của đuôi hoạt động giống như một bánh lái, giúp chúng chuyển hướng dễ dàng trong các cuộc rượt đuổi tốc độ cao.

Nguồn: seaworld
Dịch: Nấm Mèo

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!