(Khá) Lửng Mật Ong – “trẩu tre” cướp đồ ăn của sư tử, phá tổ ong, nhai đầu rắn

Bất kì hình thái xã hội nào cũng có 1 bộ phận trẻ trâu và thế giới động vật cũng thế. Lửng Mật Ong chuyên ăn nhím và rắn độc, phá tổ ong để lấy mật, bắt trộm báo con, giật đồ ăn của sư tử.

1. Lửng mật ong không phải là con Lửng

Lửng mật trong tiếng anh là Honey Badger. Bất chấp tên gọi của chúng, những con lửng mật thực sự không phải là những con lửng. Chúng thậm chí không thực sự giống những con lửng. Về ngoại hình, chúng giống một con chồn trưởng thành hơn, có một cái đuôi và một khuôn mặt nhỏ nhắn đáng yêu.

Lửng mật (ong) là con gì? Mellivora capensis là tên chính thức của loài này, có nghĩa là những kẻ ăn mật ong của Cape (Mũi hảo vọng ở Nam Phi). Chúng được đặt tên như vật vì loài này thích ăn mật ong và ấu trùng ong mật. Một tên khác của chúng là ratel, là một từ tiếng Afrikaans có thể có nguồn gốc từ tiếng Hà Lan có nghĩa là tổ ong.

2. Sở hữu vũ khí sinh học

Ngoài những điểm tương đồng về thể chất, con lửng mật còn có một đặc điểm tương tự như chồn hôi. Đó là chúng sở hữu tuyến ở gốc đuôi chứa chất lỏng bốc mùi. Bình thường, tuyến này được sử dụng để đánh dấu lãnh thổ. Nhưng nếu Khá Lửng thấy mình gặp nạn, chúng sẽ chu đít vào mặt đối thủ và bắn ra chất lỏng có mùi hôi thối rữa, đủ khiến đối thủ phải nghẹt thở.

lửng mật ong
Hình lửng mật

3. Khả năng đào bới phi thường

Với nội công thâm hậu và những cái móng vuốt dài của mình, Lửng mật ong có thể đào hang xuyên 1m đất cứng trong 10 phút. Hang thường dài 1 – 3m, nó đào đến đâu thì nằm luôn ra đấy. Chúng đào hang để sống, để nghỉ ngơi và duy trì mạng lưới kênh ngầm giúp chúng trốn tránh những kẻ săn mồi.

Đào cũng là một cách tốt để Lửng mật ong bắt mồi. Chúng lắng nghe nơi mối và các loài côn trùng khác ẩn náu, sau đó tung ra một cuộc tấn công đào bới. Chúng đào xuống đất, chúng đào các ụ mối, thân cây, bất cứ nơi nào khác chúng có thể sử dụng móng vuốt dài của mình.

4. Răng cứng – da dày

Da của Lửng mật ong dày theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Da của chúng dày 6 mm, dày hơn hầu hết tất cả các loài động vật khác. Để cung cấp một số góc nhìn, nó tương tự với da của trâu Cape, một con vật nặng gấp 50 lần con lửng mật. Kế cấu da chắc và cứng, tương tự như cao su và lớn hơn nhiều so với động vật khác..

Lửng Mật Ong
Ong đốt thì cứ đốt, nó ăn thì vẫn cứ ăn
Lửng Mật Ong
Lửng mật ong sợ con gì? Chẳng gì, gai nhím không có tác dụng với nó

Da dày giúp chúng tranh cướp thức ăn của con khác mà không bị vật nhọn sát thương quá nặng. Lửng mật ong có thể chống lại giáo, mũi tên, ong đốt, gai nhím hay những chiếc răng sắc nhọn của những kẻ săn mồi nhỏ.

Khả năng thích nghi quan trọng của lửng mật là khả năng thoát khỏi sự kìm kẹp của động vật ăn thịt. Khi bị động vật ăn thịt cắn, con lửng mật sẽ xoắn ra khỏi da của nó, khiến kẻ săn mồi không còn gì ngoài một lớp biểu bì cao su.

Và răng của chúng thì đủ mạnh để phá vỡ mai rùa.

Lửng Mật Ong
Đặc điểm nhận dạng : gan lì , liều lĩnh , trẻ trâu , mất dạy , bất cần , tóc bạch kim

5. Ăn tạp

Lửng mật ong ăn mọi thứ. Giống như linh cẩu, chúng không quá kén chọn thức ăn, nhất là khi khan hiếm tổ ong. Chúng săn đuổi động vật có vú, chim, bò sát, côn trùng, ấu trùng, thực vật, trái cây, trứng và rễ cây. Thức ăn của lửng mật là bất cứ thứ gì chúng có thể lấy được răng của mình.
Dễ nuôi, không kén ăn

6. Trơ trẽn

Nhờ có những đặc điểm “bất khả chiến bại” của mình (da dày, răng cứng, móng chắc..), Lửng mật ong bộc lộ bộ mặt trơ trẽn hết sức của mình.

– Nếu một con Lửng mật ong quá lười để đào hang ngủ, chúng sẽ đi cướp hang của loài khác hoặc nó tận dụng những hang bỏ hoang của lợn đất, heo rừng. Chúng có thể ngủ thoải mái trong đường hầm của cáo, cầy mangut hoặc chó săn. Thực ra thì bất kỳ cái lỗ hoặc hang hầm nào thì cái con này cũng chơi tuốt. Chúng thực sự rất giỏi trong việc thích nghi.

– Mặc dù hầu hết thời gian Lửng mật ong săn tìm thức ăn của riêng mình, chúng sẽ vui vẻ ăn cắp con mồi từ những loài ăn thịt khác như sư tử hay hổ.

Lửng Mật Ong
Lửng mật và sư tử

7. Trẻ trâu nhất thế giới động vật

Đúng là con lửng mật đã được Sách kỷ lục Guinness thế giới danh hiệu “Sinh vật đáng sợ nhất thế giới”, nhưng chúng còn hơn cả thế: chúng trẻ trâu. Lửng mật trẻ trâu số 2 thì không ai là số 1.

Đúng tính “trẩu tre”, lửng mật không biết sợ bất cứ con vật nào trong tự nhiên. Lửng mật ong sợ con gì vẫn còn là 1 ẩn số. Bất chấp thân hình nhỏ bé, Lửng mật tấn công sư tử khiến sư tử phải bỏ chạy, cướp mật ong mặc kệ việc bị đốt sưng, tấn công cả nhím và bị gai đâm đầy mình. Nếu bò, trâu Cape hay ngựa xâm nhập, nó sẽ không ngại ngùng mà tấn công.

Chúng chiến đấu chống lại bất kỳ con vật nào cản đường mình. Sư tử, báo hoa mai, linh cẩu và hổ cũng không phải là ngoại lệ. Đa số những con tấn công và tìm cách giết những Lửng mật ong nhưng đều thất bại. Lửng mật ong sẽ chiến đấu không ngừng cho đến khi chết hoặc kẻ tấn công cảm thấy mệt mỏi, lúc này con lửng mật và kẻ tấn công có thể tạm dừng đánh nhau.

Lửng Mật Ong
Lửng mật ong khắc tinh của loài rắn
Lửng Mật Ong
Lửng mật ong săn rắn, lửng mật bắt rắn

Ngay cả rắn hổ mang – loài vốn có nọc độc cực mạnh – nó cũng tấn công. Cơ thể Lửng mật miễn nhiễm độc rắn, nên nó sẽ rơi vào trạng thái bị ảo nặng và lăn quay ra ngủ sau khi bị cắn. Nhưng sau 2 tiếng bất động, nó sẽ tỉnh dậy và ăn tiếp con rắn đang chết như chưa có chuyện gì xảy ra. Khi gặp chó săn, con trẻ trâu này sẽ hét lên như một con gấu khiến chó săn cũng phải chạy mất.

Lửng Mật lì lợm, dẻo dai và gần như không có dây thần kinh sợ hãi. Nó không hề biết mệt, có thể nhịn đói nhiều ngày. Trong lúc tấn công kẻ địch, cơ thể nó tự động tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường tốc độ lên gấp nhiều lần khi săn đuổi mồi.

Chúng sử dụng móng vuốt sắc nhọn của mình để làm bị thương đối thủ và chúng biết phải nhắm vào đâu. Những cú vuốt ve ở những kẻ săn mồi đực thường tập trung vào tinh hoàn, trong khi những con cái bị tấn công ở mắt hoặc dưới bụng.

Video trẩu tre Lửng mật ong cân cả thể giới

8. Biết cách teamwork

Lửng mật ong nghiện mật ong, như đúng cái tên của nó. Ấu trùng ong là thức ăn ưa thích khác của chúng. Và để có thể thưởng thức món ăn yêu thích của mình, chúng cần có đối tác. Làm thế nào để có thể tìm thấy mật ong? Đây là lúc chúng hợp tác với chim mật.

Khi phát hiện và xác định được vị trí tổ ong, những con chim mật sẽ hét lên để chỉ đường cho đối tác của chúng. Lửng mật ong ngay sau đó sẽ tìm tới, phá vỡ tổ ong và thưởng thức mật ong của mình. Nhưng chúng sẽ luôn để lại một ít cho chim mật ăn. Nếu không có Lửng mật ong, con chim mật sẽ không thể nào tiến vào tổ ong lấy mật được. Đây là mối quan hệ 2 bên cùng có lợi.

Lửng mật thông minh

9. Thông minh

Tuy hơi trẻ trâu nhưng những con lửng mật ong có bộ não khổng lồ. Chúng là một trong những sinh vật thông minh nhất châu Phi, có khả năng đánh lừa những kẻ bắt giữ chúng và thoát khỏi bất kỳ cái bẫy nào do con người tạo ra.

Chúng là một trong số rất ít các loài không thuộc loài linh trưởng được biết đến để chế tạo và sử dụng các công cụ. Người ta quay được cảnh nó lăn 1 khúc gỗ xuống nước, sau đó nhảy lên và dùng tay điều khiển để khúc gỗ đó trôi tới gốc của 1 cái cây. Và nó bắt gọn con chim bói cá mắc kẹt trong đó. Tại trung tâm cai nghiện Moholoholo ở Nam Phi, một cặp Lửng mật ong đã vô tình bị mắc kẹt bên trong trại. Và chúng đã sử dụng gậy, cái cào, bùn và đá để đục một cái lỗ xuyên ra ngoài.

Hình ảnh một con Lửng mật trốn trại

10. Là những kẻ đơn độc

Những con lửng mật là loài động vật sống đơn độc và dành phần lớn thời gian trong năm cho riêng mình. Chúng tránh xa con người và những loài động vật khác, kể cả đồng loại của mình. Vào mùa giao phối, chúng quấn lấy nhau và đôi khi đi chơi với bạn tình trong một tháng trước khi đi theo con đường riêng của mình một lần nữa.

Thông thường chúng là động vật hoạt động hàng ngày, có nghĩa là chúng hoạt động nhiều nhất vào ban ngày. Nhưng ở những nơi có nhiều người, chúng chuyển đổi và hoạt động về đêm, do đó tránh được sự chú ý.

Lửng mật săn mồi

11. Bám váy mẹ

Mặc dù lửng mật thường là động vật sống đơn độc, nhưng Lửng con rất gắn bó với lửng mẹ, mặc cho chúng đã lớn tồng ngồng. Không có độ tuổi xác định mà một con lửng lớn rời khỏi vòng tay của mẹ chúng. Một số bỏ đi ngay khi chúng có khả năng tự tìm kiếm thức ăn. Nhưng những con lửng mật khác lại là “mama boy” thực sự và bám trụ cho đến khi chúng lớn hơn mẹ của chúng!

Có lẽ tình yêu dành cho mẹ là do chúng cần được quan tâm nhiều như thế nào khi mới sinh ra. Những con lửng mật con được sinh ra mà không có khả năng nhìn thấy. Chúng hoàn toàn không có lông và không thể mở mắt. Các bà mẹ phải tóm lấy con mình và đưa chúng vào miệng. Ngay cả khi trưởng thành, Lửng mật ong cũng có thị lực kém, nhưng nó lại được bù đắp bằng khứu giác cực kỳ nhạy bén.

Lửng mật cute

Sơ lược về Lửng mật ong

Tên gọi chung: Lửng mật ong
Tên khoa học: Mellivora capensis
Loài:
Động vật có vú
Chế độ ăn:
Động vật ăn tạp
Tên nhóm:
Cete hoặc Clan

Tuổi thọ trong tự nhiên: Lên đến 7 năm
Kích thước:
Cao 23 đến 28 cm ở vai
Cân nặng:
6 đến 13 kg
Lửng mật sống ở đâu:
Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các khu vực cận Sahara Châu Phi, Ả Rập Xê Út, Iran và Tây Á. Chúng có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau, từ rừng mưa ấm áp đến vùng núi mát mẻ. Phạm vi nhà của chúng có thể rộng tới khoảng 500 km vuông.

Mặc dù lửng mật phổ biến và được coi là dồi dào, chúng vẫn bị săn bắt hoặc bị ngược đãi ở một số vùng nhất định, đặc biệt là khi chúng xung đột với nông dân và những người nuôi ong. Chúng cũng được ăn như thịt bụi và được săn bắn để buôn bán như bài thuốc cổ truyền.

Gặp gái xinh là tí tởn
Da dày như da mông nên không bị đau khi bị xách lên
Nhìn ẻm cũng rất cute
Lửng mật ong kháng độc

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!