7 nguyên nhân thỏ bị tiêu chảy và cách chữa trị tiêu chảy cho thỏ

Thỏ bị tiêu chảy là một trong những tình trạng thường gặp nhất, và nó thường được gây ra bởi chế độ ăn uống không lành mạnh của thỏ. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, chúng có thể bị tiêu chảy tái đi tái lại nhiều lần, thậm chí dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

1. Hiện tượng thỏ bị tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy ở thỏ khác với tiêu chảy ở chó, mèo hoặc người. Tình trạng tiêu chảy ở thỏ thường là thỏ sẽ đi cầu ra phân khô bình thường cùng với phân mềm hoặc bán lỏng (tiêu chảy không liên tục); hoặc đi chỉ đi ra phân mềm hoặc lỏng, có máu hoặc có mùi hôi và không có phân rắn (tiêu chảy liên tục).

Điều quan trọng là bạn cần phải phân biệt giữa hai loại này, vì tình trạng tiêu chảy liên tục rất hiếm khi gặp ở thỏ, nhất là với thỏ trưởng thành khỏe mạnh. Và nếu nó xảy ra, thì đó là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc thú y khẩn cấp.

Tình trạng thỏ con bị tiêu chảy liên tục

– Thỏ bị tiêu chảy liên tục thường là do sự thay đổi hệ thực vật (vi sinh vật) ở manh tràng, là khu vực lên men của đường tiêu hóa (GI) của thỏ. Sự phát triển quá mức của các vi khuẩn không thích hợp như Clostridium spp. hoặc E. coli có thể tạo ra độc tố iota. Độc tố Iota được hấp thụ vào máu và tạo ra một tình trạng nhiễm độc thường được gọi là nhiễm độc tố ruột. Tình trạng này thường gặp ở thỏ con và thỏ mới cai sữa, nó có thể gây tử vong trong 24 đến 48 giờ.

Một số nguyên nhân thỏ bị tiêu chảy liên tục ở thỏ bao gồm:

 • Chế độ ăn uống không phù hợp: quá nhiều carbohydrate và / hoặc không đủ chất xơ khó tiêu
 • Sử dụng kháng sinh không phù hợp: Nhiều loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng cho các loài khác có thể gây ra bệnh viêm dạ dày ruột gây tử vong ở thỏ
 • Độc tố: Độc tính kim loại nặng, độc tố thực vật, độc tố nấm và độc tố vi khuẩn từ thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây tiêu chảy do ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác.
 • Môi trường căng thẳng
 • Ký sinh trùng
 • Tân sinh GI (ung thư)
 • Khuynh hướng di truyền
 • Bệnh chuyển hóa nghiêm trọng: chẳng hạn như bệnh thận, tuyến tụy hoặc gan
 • Các tác nhân truyền nhiễm: Sự phát triển quá mức của các vi khuẩn như E. Coli, pseudomonas, các loài giống campylobacter và một số loài clostridium có thể gây tiêu chảy. Ví dụ về các nguyên nhân do vi-rút gây tiêu chảy bao gồm vi-rút corona, vi-rút rota và có thể là vi-rút calicivirus

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến thỏ bị tiêu chảy liên tục là do chế độ ăn uống và sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp.

– Ngược lại, thỏ bị tiêu chảy ngắt quãng ít khẩn cấp hơn. Tình trạng bệnh có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Những con thỏ bị ảnh hưởng thường vẫn sáng sủa, lanh lợi và ăn uống tốt. Các loại phân mềm hoặc bán lỏng dính vào chân sau của thỏ, gây kích ứng và có mùi hôi.

Việc đại tiện và tiểu tiện có thể bị cản trở nếu có đủ lượng phân tích tụ. Các loại phân mềm và bán lỏng này là các phân ban đêm (cecotropes) còn sót lại. Chúng có mùi nặng và chứa chất nhầy giống như các phân cecotropes bình thường. Để biết cách phân biết các loại phân của thỏ, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Loại phân này đáng lẽ thỏ phải ăn trực tiếp từ hậu môn. Tuy nhiên, khi có vấn đề xảy ra, loại phân này được bài tiết ở trạng thái mềm và lỏng hơn bình thường, nên thỏ không thể ăn chúng. Phân viên và phân ban đêm được tạo ra ở các khu vực khác nhau của đường ruột và vào những thời điểm khác nhau. Vì vậy, khi thỏ bị tiêu chảy không liên tục, việc chúng thải ra phân mềm, lỏng (phân ban đêm) không ảnh hưởng đến quá trình chúng ị ra phân khô (phân viên).

Dấu hiệu thỏ bị tiêu chảy
Phân ban đêm nhão và lòng

Thỏ bị tiêu chảy không liên tục không phải là bệnh, mà là dấu hiệu của một vấn đề. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến thỏ bị tiêu chảy ngắt quãng là một chế độ ăn uống không phù hợp. Không đủ cỏ khô trong chế độ ăn của thỏ có thể phá vỡ quần thể vi khuẩn manh tràng, và khiến thỏ bị tiêu chảy. Việc thiếu chất xơ cũng khiến thỏ mắc các vấn đề khác như tắc nghẽn đường tiêu hóa (GI). Việc bổ sung các loại rau xanh mới, hoặc thêm trái cây hoặc các loại rau khác quá nhanh cũng có thể gây tiêu chảy manh tràng.

Các nguyên nhân khác, không phổ biến hơn bao gồm:

 • Tắc nghẽn một phần ruột, đặc biệt là ở khu vực tiếp giáp của manh tràng với ruột non và ruột già
 • Áp xe bên trong,
 • Ung thư
 • Các bệnh khác gây ra những thay đổi ở manh tràng, chẳng hạn như thận hoặc bệnh gan.

Thỏ bị tiêu chảy liên tục có thể gây mất nước và rối loạn điện giải, và là một rối loạn nghiêm trọng. Tiêu chảy ngắt quãng, hay còn gọi là tiêu chảy manh tràng là do sự thay đổi độ pH bình thường của manh tràng và ruột (độ axit hoặc kiềm) dẫn đến sự phá vỡ hệ vi khuẩn bình thường dẫn đến sự phát triển bất thường của vi khuẩn. Nếu không được điều trị, cả hai loại đều có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

2. Dấu hiệu thỏ bị tiêu chảy

Cách nhận biết thỏ bị tiêu chảy thường gồm:
 • Phân mềm hoặc lỏng trộn lẫn với phân viên bình thường
 • Phân có mùi hôi
 • Phân mềm dính vào lông quanh đuôi xe
 • Thỏ bị tiêu chảy bỏ ăn đột ngột: Nếu thỏ không muốn ăn bất cứ thứ gì, đây có thể là trường hợp khẩn cấp
 • Có âm thanh lớn trong bụng thỏ
 • Giảm hoặc thiếu lượng nước uống vào
 • Hôn mê, buồn ngủ quá mức hoặc giảm hoạt động
 • Đau bụng hoặc khó chịu: Thỏ thường tỏ ra như thể chúng không thể cảm thấy thoải mái bằng cách thường xuyên thay đổi tư thế cơ thể; từ tư thế nằm duỗi ra và chuyển từ bên này sang bên kia, sang tư thế ngồi gập người và thở gấp.

3. Chẩn đoán bệnh

Việc chăm sóc thú y nhằm xác định nguyên nhân khiến thỏ tiêu chảy để đưa ra các khuyến nghị điều trị thích hợp. Thọ bị tiêu chảy liên tục đòi hỏi phải điều trị tích cực, nếu không thỏ sẽ chết.

Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và tiền sử, quan trọng nhất là chế độ ăn uống và bất kỳ việc sử dụng kháng sinh nào hiện tại. Bác sĩ cũng có thể khám sức khỏe cho thỏ. Thỏ của bạn cũng có thể cần phải làm thêm xét nghiệm như xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, xét nghiệm phân hoặc chụp X quang .

Chụp X quang: cho cái nhìn tổng thể về các cơ quan nội tạng và bộ xương của thỏ. Các mẫu khí bất thường trong dạ dày, manh tràng hoặc ruột là cực kỳ có giá trị trong việc xác định nguyên nhân khiến thỏ bị tiêu chảy. X quang cũng có thể giúp tìm ra các tình trạng đau đớn có thể khiến thỏ bỏ ăn phân ban đêm, chẳng hạn như viêm khớp. Đôi khi, các tình trạng khác, chẳng hạn như khối u, hoặc những thay đổi về kích thước và hình dạng của gan và thận có thể được tìm thấy.

Kiểm tra phân: sẽ xác định xem thỏ có các loại vi khuẩn bất thường, chẳng hạn như clostridia trong đường ruột hay không. Thông thường, xét nghiệm phân bằng kính hiển vi sẽ phát hiện ra một số lượng lớn các sinh vật nấm men, phản ánh hệ thực vật bất thường trong manh tràng.

Những sinh vật này tồn tại với số lượng nhỏ trong manh tràng bình thường, nhưng phát triển quá mức thành số lượng lớn khi môi trường của manh tràng bất thường. Hoàn toàn không cần thiết phải cố gắng tiêu diệt những sinh vật nấm men này vì chúng sẽ trở lại số lượng bình thường khi thay đổi chế độ ăn uống.

Công thức máu hoàn chỉnh (CBC): số lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu lưu hành, có thể giúp phân biệt nguyên nhân tiêu chảy do nhiễm trùng và không do nhiễm trùng. Một số thỏ bị thay đổi nghiêm trọng trong hệ vi khuẩn manh tràng có thể bị nhiễm trùng huyết, nơi các vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập vào hệ tuần hoàn chung.

CBC rất hữu ích trong việc chẩn đoán điều này. Bảng xét nghiệm hóa học huyết thanh sẽ phát hiện bất kỳ bất thường nào về điện giải và đưa ra bằng chứng về các liên quan toàn thân khác như thận hoặc gan bị trục trặc.

Xét nghiệm Pasteurella: Việc xác định tình trạng nhiễm trùng huyết của thỏ có thể hữu ích trong việc có được bức tranh tổng thể về tình trạng sức khỏe của chúng.

Siêu âm bụng: cho phép hình dung các cơ quan trong ổ bụng để biết bằng chứng về khối lượng, mật độ cơ quan bất thường, dày thành ruột và các dị vật trong đường ruột.

4. Cách chữa thỏ bị tiêu chảy

a. Cách trị bệnh tiêu chảy ở thỏ tại nhà

Thỏ bị tiêu chảy phải làm sao? Nếu thỏ bị tiêu chảy ngắt quãng và chúng vẫn trông khỏe mạnh, bình thường thì bạn có thể điều trị cho chúng tại nhà với chế độ ăn. Thỏ bị tiêu chảy nên cho ăn một chế độ lành mạnh có nhiều chất xơ hơn để giúp bình thường hóa nhu động của đường tiêu hóa và giảm lượng carbohydrate, giúp ổn định vi sinh vật trong manh tràng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho thỏ nhà bao gồm cỏ khô không giới hạn làm thành phần chính cùng với rau xanh bổ sung và thức ăn viên ít chất xơ / năng lượng thấp hạn chế. Đây không phải là một chế độ ăn khó, nhưng nó đòi hỏi bạn phải cam kết loại bỏ thức ăn có hàm lượng carbohydrate cao khỏi chế độ ăn của thỏ và không bao giờ cho chúng ăn nữa.

Thỏ ăn gì

Nếu bạn thỉnh thoảng lại cho thỏ ăn thức ăn có hàm lượng carbohydrate cao, thì rất có thể bệnh tiêu chảy ở thỏ sẽ quay trở lại trong một thời gian ngắn. Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là loại bỏ tình trạng thỏ bị tiêu chảy không liên tục, mà còn cải thiện sức khỏe răng miệng, chỉ số GI và tinh thần của thỏ.

Cách trị thỏ bị tiêu chảy sẽ gồm 2 bước:

Bước 1: Thay đổi chế độ ăn uống

 

Đối với thỏ đã ăn cỏ khô

Bạn chỉ nên cho thỏ bị tiêu chảy ăn cỏ khô cho đến khi phân của chúng trở lại bình thường. Không cho thỏ ăn thức ăn viên, đồ ăn vặt hay cả rau xanh. Tất cả những gì thỏ cần trong thời gian này là cỏ khô. Hãy để nhiều cỏ khô cho thỏ trong các hộp đựng hoặc khay.

Tránh sử dụng cỏ khô thuộc họ đậu như cỏ linh lăng Alfalfa vì chúng có hàm lượng carbohydrate cao. Các loại cỏ khô thích hợp bao gồm cỏ timothy, yến mạch và lúa mạch. Nếu có thể, tốt hơn là cho thỏ ăn nhiều loại cỏ đa dạng.

Sau khi trị tiêu chảy cho thỏ bằng cách áp dụng chế độ ăn này, phân của thỏ có thể trở lại bình thường trong vòng từ ​​hai tuần đến ba tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu bạn cho thỏ ăn vặt trong suốt quá trình này, việc điều trị sẽ không hiệu quả và vấn đề thỏ bị tiêu chảy sẽ kéo dài. Hãy kiên định và không để cảm xúc chen vào. Vì khi bạn loại bỏ thức ăn viên và đồ ăn vặt khỏi chế độ ăn uống, nó giống như việc lấy sô cô la ra khỏi một người nghiện sô cô la vậy!

Một lợi ích quan trọng khác của việc chỉ cho ăn cỏ khô là thỏ của bạn sẽ giảm cân lành mạnh. Đừng lo lắng, vì chế độ ăn này sẽ không khiến thỏ của bạn bị thiếu cân. Ngược lại, chúng sẽ cảm thấy tốt hơn khi loại bỏ được trọng lượng dư thừa và chức năng tiêu hóa bình thường trở lại!.

Lưu ý:

Hãy chú ý xem thỏ của bạn có ăn đủ lượng cỏ khô hay không bằng cách nhìn phân của chúng. Nếu phân viên của chúng nhiều và lớn thì đó là dấu hiệu thỏ ăn đủ. Nếu những phân này giảm kích thước xuống còn một nửa hoặc ít hơn hoặc giảm nhiều về số lượng hoặc trở nên biến dạng đáng kể, thì có nghĩa là thỏ của bạn không ăn đủ và bạn cần kiểm tra với bác sĩ thú y xem có căn bệnh nào khác đang xảy ra không.

Với thỏ chưa bao giờ ăn cỏ khô

Một số con thỏ chưa bao giờ có cơ hội ăn cỏ khô và chúng có thể chết đói nếu bất ngờ được cho ăn cỏ khô và không có thứ gì khác. Vì vậy, bạn phải bắt điều chỉnh thức ăn viên và đưa cỏ khô vào cùng một lúc.

Hãy tiếp tục và cho cỏ khô vào lồng và đặc biệt là khu vực đi vệ sinh của chúng. Thỏ của bạn có thể ăn cỏ khô ngay lập tức và vấn đề của bạn đã được giải quyết. Đối với những con không chịu ăn cỏ, hãy cho chúng ăn thức ăn viên lành mạnh và bắt đầu giảm số lượng lại.

Trước hết, bạn cần đọc bao bì nhãn mác của thức ăn viên để xem chúng được làm từ cỏ gì. Thức ăn viên từ cỏ khô timothy hay yến mạch sẽ là một sự thay thế lành mạnh hơn cho thức ăn viên làm từ cỏ khô cỏ linh lăng. Ngoài ra, nếu bạn hiện đang dùng thức ăn viên có chứa hạt và quả hạch, bạn cần chuyển sang thức ăn viên từ cỏ khô, vì hạt và quả hạch có rất nhiều calo và tinh bột.

Bạn có thể dùng các loại thức ăn viên sau:

 • Thức ăn của thỏ cảnh Oxbow Essential: dành cho thỏ trưởng thành. Thành phần chính là bột cỏ timothy. Mật đường cũng khá cao trong danh sách, cũng như vỏ đậu tương và bột đậu tương. Sản phẩm gồm 2% chất béo, 14% protein, 25 – 29% chất xơ, 0,35 – 0,75% canxi, vitamin A, D và vitamin E.

 • Thức ăn thỏ cảnh Mazuri: gồm cỏ timothy, mầm lúa mì và vỏ đậu nành xay, mật đường. Sản phẩm có chứa 18 -22% chất xơ, 14% protein, 1,5% chất béo, 0,75 – 1,25% canxi, vitamin A và E.

Sau đó, bắt đầu trộn thức ăn viên từ cỏ khô lành mạnh với thức ăn viên mà bạn đang cho ăn với tỷ lệ  50 – 50 trong khoảng một đến hai tuần để xem thỏ có ăn sạch thức ăn hay không. Nếu có, hãy tiếp tục và chuyển sang cho thỏ ăn hoàn toàn thức ăn viên làm từ cỏ khô.

Hãy thử cho thỏ ăn với số lượng ít hơn và cho ăn hai đến ba lần một ngày để theo dõi tiếp. Trong quá trình chuyển đổi dạng này, điều quan trọng là phải ngừng toàn bộ các loại thức ăn vặt, bánh thưởng. Vì chúng góp phần khiến thỏ bị tiêu chảy và sẽ khiến thỏ bỏ ăn bữa chính của mình.

Sau khi thỏ của bạn đã ăn thức ăn viên lành mạnh, hãy giảm khoảng 1/2 lượng hạt xuống và cho thỏ ăn nhiều bữa trong ngày kèm theo cỏ khô. Hãy cho thỏ ăn kiểu này trng vòng vài ngày. Sau khi thỏ đã ăn quen cỏ khô, hãy giảm dần lượng thức ăn viên xuống 0 trong tuần tiếp theo và tiếp tục chỉ cho ăn cỏ khô như ở bước 1 cho đến khi thỏ không còn đi phân mềm trong một tuần. Hãy đảm bảo thỏ của bạn ăn đủ lượng cỏ khô.

Lưu ý:

Một số con thỏ không muốn ăn cỏ khô. Có thể có một số lý do, chẳng hạn như cỏ khô đã cũ, bị mốc, không mềm,….Dưới đây là một số mẹo để dụ thú cưng của bạn ăn cỏ khô:

 • Bỏ cỏ khô ỏ ngay chỗ thỏ đi vệ sinh – đây thường là nơi ưa thích của thỏ để ăn cỏ khô!
 • Cho cỏ khô vào giỏ hoặc nhét trong lõi giấy vệ sinh rỗng và đặt xung quanh khu vực tập thể dục.
 • Thử các loại cỏ khô khác nhau, chúng phải có mùi tươi và không quá bụi.
 • Thử nghiền nhỏ thức ăn viên mà bạn đang cho ăn trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm, rắc một ít cỏ khô với một ít nước; sau đó phủ hỗn hợp thức ăn viên lên trên để dụ thỏ ăn.
Bước 2: Bổ sung các loại thực phẩm khác

Khi thỏ không còn đi phân mềm trong ít nhất một tuần, đã đến lúc bạn nên thử thêm một số loại thực phẩm bổ sung, để cung cấp cho thỏ vitamin và một số chất dinh dưỡng vi lượng. Ngoài ra, cho thỏ ăn nhiều loại thức ăn và mùi vị khác nhau và sẽ tốt cho tinh thần của chúng.

Tuy nhiên, bạn cần bổ sung những thực phẩm này một cách cẩn thận vì chú thỏ của bạn có tiền sử mất cân bằng hệ tiêu hóa và bạn sẽ không muốn thỏ tiêu chảy lần nữa. Hãy nhớ rằng cỏ khô luôn chiếm phần lớn trong chế độ ăn của thỏ.

Rau củ: cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như độ ẩm. Chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung một loại thức ăn xanh mới sau mỗi 48 giờ để đảm bảo thỏ không bị tiêu chảy. Bạn có thể dễ dàng xác định loại rau củ nào có vấn đề nếu bạn chỉ cho ăn một loại trong mỗi 48 giờ. Sau khi đã thử nghiệm xong thì bạn nên cho thỏ ăn ít nhất ba loại rau củ mỗi ngày. Để biết nên cho thỏ ăn loại rau gì và ăn bao nhiêu, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau.

Thỏ ăn gì
Thỏ thích ăn rau gì

Trái cây: bạn có thể thử cho ăn một lượng nhỏ trái cây như đồ ăn vặt lành mạnh. Bạn nên đọc bài viết “Chế độ ăn của thỏ” để biết các loại trái cây bạn có thể cho thỏ ăn.

Thức ăn viên: Sau khi đưa rau xanh, trái cây trở lại chế độ ăn uống trong hai tuần mà thỏ không bị tiêu chảy, thì đã đến lúc bạn nên cho thỏ ăn lại thức ăn viên. Điều quan trọng là bạn không sử dụng thức ăn viên làm từ cỏ linh lăng vì nó sẽ làm tăng khả năng xảy ra vấn đề. Ban đầu, bạn có thể thử thêm khoảng 15g thức ăn cho thỏ 2kg và tối đa không quá 30g mỗi ngày. Nếu thỏ bị tiêu chảy trở lại, hãy dừng cho thỏ ăn hạt và thử một loại nhãn hiệu khác.

Nếu thỏ bị tiêu chảy bất kể bạn cho ăn nhãn hiệu nào, thì chúng đơn giản là không thể hấp thụ được thức ăn viên. Trong trường hợp này, bạn có thể tăng lượng tiêu thụ rau xanh lên gấp đôi lên mỗi ngày. Thỏ có thể sống khỏe mạnh với việc chỉ ăn cỏ khô rau xanh / củ / trái cây điều độ.

Điều quan trọng là bạn cần theo dõi chặt chẽ phân của thỏ và đảm bảo chúng tiêu thụ đủ thức ăn. Nếu tình trạng thỏ bị đi ngoài không thể giải quyết bằng chế độ ăn uống, thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chẩn đoán thêm xem thỏ có mắc thêm bệnh hay không.

b. Cách chữa trị thỏ bị tiêu chảy tại thú y

Tiêu chảy là một triệu chứng có thể được gây ra bởi nhiều bệnh hoặc vấn đề khác nhau. Thỏ có thể bị tiêu chảy nhẹ, hoặc có thể dẫn đến chướng bụng đau đớn hoặc đôi khi, nhiễm trùng huyết do vi khuẩn đe dọa tính mạng. Thỏ bị tiêu chảy nặng gây ra những thay đổi đe dọa tính mạng khiến thỏ mất nước và chất điện giải, và cần được điều trị tích cực.

Trong khi chờ kết quả của xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ thú y có thể điều trị để ngăn ngừa các hậu quả khác như mất nước, thay đổi vi khuẩn ở manh tràng và lây lan bệnh tật sang các bộ phận khác của cơ thể.

Điều chỉnh chế độ ăn uống là cần thiết đối với thỏ bị tiêu chảy do thiếu chất xơ. Cho thỏ ăn rau xanh, trái cây, giảm thức ăn viên và tăng lượng cỏ khô. Không giống như việc điều trị tiêu chảy cấp ở mèo hoặc chó, bạn tuyệt đối không được cho thỏ nhịn ăn trong hơn 10 tiếng, trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Nếu thỏ không ăn, thức ăn sẽ được cung cấp dưới dạng nước đặc và được hỗ trợ cho ăn qua ống tiêm. Nếu thỏ vẫn không chịu ăn, chúng có thể sẽ được cho ăn bằng ống được đưa qua khoang mũi vào dạ dày.

Liệu pháp truyền dịch: Nhiều thỏ bị tiêu chảy bị mất nước và cần được điều trị bằng chất lỏng. Đường truyền dịch sẽ được thực hiện dưới da, qua tĩnh mạch hoặc đường uống; tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng sức khỏe của thỏ. Liệu pháp truyền dịch là một phần quan trọng của liệu pháp hỗ trợ được sử dụng cho đến khi có chẩn đoán xác định.

Truyền dịch là một trong những biện pháp giúp thỏ đỡ bị mất nước khi thỏ bị tắc nghẽn tiêu hóa

Thuốc trị tiêu chảy cho thỏ Imodium: 0,1 miligam trên kilogam thể trọng pha trong 1 ml nước, uống 8 giờ một lần trong 3 ngày, sau đó một lần mỗi ngày trong 2 ngày. Bác sị thú y cũng có thể cho dùng các loại thuốc đặc trị tiêu chảy cho thỏ khác.

Thuốc giảm đau: Nhiều con thỏ bị tiêu chảy bị đầy hơi đau đớn hoặc đau quặn ruột. Những con thỏ bị đau đớn từ chối ăn, làm cho hệ vi khuẩn bị phá vỡ trở nên tồi tệ hơn. Thuốc giảm đau có thể được dùng theo đường tiêm hoặc đường uống.

Thuốc kháng sinh nhắm vào nguyên nhân nhiễm trùng của tiêu chảy có thể được sử dụng. Ở những động vật bị bệnh nặng, chúng thường được dùng qua đường tiêm tĩnh mạch.

Tẩy giun sẽ được thực hiện dựa trên việc xác định tích cực ký sinh trùng gây bệnh tiêu chảy. Đây thường chỉ là vấn đề ở thỏ non hoặc mới cai sữa.

Bác sĩ có thể cho thỏ bị đi ngoài cho uống thuốc

Cách chữa bệnh tiêu chảy cho thỏ cần có sự kết hợp giữa chăm sóc thú y và tại nhà. Việc theo dõi có thể rất quan trọng, đặc biệt nếu thú cưng của bạn không nhanh chóng cải thiện. Hãy cho thỏ của bạn uống thuốc theo hướng dẫn. Thông báo cho bác sĩ thú y ngay lập tức nếu tình trạng tiêu chảy trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu các triệu chứng mới phát sinh.

Các triệu chứng mới như thờ ơ, sụt cảm giác thèm ăn và lẩn trốn có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng thỏ đang trở nên tồi tệ hơn. Nếu thỏ của bạn bỏ ăn hoàn toàn và từ chối tất cả thức ăn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức. Giữ cho môi trường gia đình càng không có căng thẳng càng tốt để chữa bệnh tối ưu.

Tổng kết

Thỏ có thể bị tiêu chảy liên tục hoặc ngắt quãng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thỏ bị tiêu chảy. Nó có thể do các bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, hoặc do rối loạn chuyển hóa ở các cơ quan khác như gan, thận, chế độ ăn uống, độc tố, nhiễm vi khuẩn, virus, di truyền, môi trường căng thẳng, ung thư.

Nếu thỏ bị tiêu chảy liên tục, bạn nên đưa chúng đi thú y càng sớm càng tốt, vì đây là trường hợp nguy hiểm cần cấp cứu. Bác sĩ có thể cho dùng thuốc trị tiêu chảy ở thỏ, kháng sinh, giảm đau, truyền dịch…

Bạn có thể áp dụng cách chữa thỏ bị đi ngoài tại nhà bằng chế độ ăn nếu chúng bị tiêu chảy ngắt quãng. Trường hợp này không khó để điều trị. Tuy nhiên, bạn cần cam kết cho thỏ ăn chế độ ăn uống lành mạnh trong suốt quãng đời còn lại của chúng. Khi được cho ăn đúng cách, thỏ của bạn sẽ năng động hơn, phản ứng nhanh hơn và không còn tái phát bệnh nữa.

Để phòng ngừa thỏ bị tiêu chảy, bạn cần duy trì chế độ ăn phù hợp cho thỏ; gồm cỏ khô không giới hạn, rau củ, trái cây và một số lượng hạn chế thức ăn cho thỏ chất lượng cao lành mạnh. Tránh thay đổi đột ngột nhãn hiệu của thức ăn viên. Hãy thay đổi hoặc bổ sung thức ăn từ từ.  Tránh chỉ cho thỏ ăn thức ăn viên và đưa thỏ đi khám bệnh định kỳ.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!