Cú lừa cá vàng chỉ nhớ được 3 giây. Hé lộ những sự thật ít ai biết về chúng

Cụm từ ‘não cá vàng’ thường được dùng để chỉ những người hay quên, có trí nhớ ngắn. Cá vàng chỉ nhớ được 3 giây – đó là những gì mà người ta nói. Vậy liệu điều đó có đúng không?

1. Cá vàng chỉ nhớ được 3 giây?

Ê mày nhớ được có 3 giây thôi đó hả?

Đó là câu mà ai mới gặp mị cũng hỏi zậy hết trơn á. Chắc các bạn cũng đoán được phần nào mị là ai mừ đúng hông! Đúng rồi, là mị đây, mị là 2 vây xinh xinh cá vàng bơi trong bể nước đây.

“Cá vàng chỉ nhớ được 3 giây” đó là những gì được lặp đi lặp lại, truyền từ người này sang người khác. Và nó trở thành niềm tin cố hữu của mọi người. Đến nỗi có người cứ 4 giây lại hỏi mị một lần nữa vì nghĩ mị không còn nhớ cái ma toi gì sau 3 giây.

SAI quá là sai! Để mị nói cho mà nghe: trên thực tế, cá vàng tụi mi có thể nhớ mọi thứ trong vài tháng, nếu không muốn nói là hơn. Tụi mị có thể nhớ được giờ được cho ăn và cả vị trí cụ thể chỗ thức ăn rơi xuống nữa. Tất nhiên là phải vào một khung giờ và nơi cố định nữa, nếu không thì bố ai mà nhớ được.

cá vàng
Hỏi coi có tức hem mà cứ bị hỏi hoài

Mà mấy bạn cũng đừng nghĩ tụi mị không biết gì nha. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng loài cá nói chung, và cá vàng tụi mị nói riêng, thông minh hơn nhiều so với những gì con người mấy bạn từng nghĩ. Tụi mị có cấu trúc xã hội phức tạp, khả năng học hỏi và một số loài thậm chí có thể sử dụng công cụ nữa đó.

Lấy một ví dụ cụ thể cho mấy bạn tin nè! Các nhà khoa học tại một trường đại học Israel đã dạy cá vàng (gia đình ông bác họ hàng xa của mị) liên kết một bản nhạc cổ điển với thức ăn. 5 tháng sau khi kết thúc giai đoạn một tháng huấn luyện ban đầu, họ vẫn bơi tới, tìm kiếm thức ăn khi nghe thấy bản nhạc đó được phát.

Hay Jamie Hyneman, trong chương trình Khám phá Mythbusters, đã huấn luyện cá vàng bơi qua một mê cung đơn giản, cho thấy rằng cá vàng tụi mi có thể vừa học vừa nhớ.

Đây chỉ là một số ít các nghiên cứu và thí nghiệm cho thấy cá vàng tụi mị có thể nhớ lâu hơn 3 giây. Mặc dù không chắc về thời gian cụ thể, nhưng dòng họ cá vàng như mị có thể nhớ ít nhất 4 hoặc 5 tháng, có thể thậm chí cho cả cuộc đời nữa.

Nếu các bạn chưa biết thì cá chép là ông cố nội của cá vàng tụi mị. Điều thú vị là, ông cố nội cá chép nào đã từng thoát chết khi bị mắc vào móc của một chiếc cần câu, thì có thể tránh được bẫy dụ trong ít nhất một năm. Một năm lận đó nha! Cho nên đàn chút cá vàng này có trí nhớ hơi bị siêu phàm đó.

2. Nguồn gốc câu nói

Cả dòng họ cá vàng nhà mị không ai biết chính xác nguồn gốc của câu nói về trí nhớ cá vàng chỉ 3 giây hoặc tại sao nó lại tồn tại rộng rãi đến vậy. Nhưng mà mị nghe đồn là câu nói được tạo ra để khiến cho con người mấy bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi nuôi tụi tui trong những cái chậu nhỏ không thể chấp nhận được.

Mấy bạn biết cá vàng tụi mị thông minh, biết suy nghĩ và có trí nhớ lâu thế nào rồi đó. Vậy mà mấy bạn nỡ lòng nào nuôi nhốt tụi mị trong một cái bình nhỏ xíu xìu xiu. Đáng buồn hơn nữa là nó chả có cái giống gì trong đó cả, không có bất kỳ một hình thức kích thích tinh thần nào cả, lại càng không có bạn.

Buồn ghê gớm! Mấy bạn bị phong tỏa trong nhà vì covid thì hiểu nó buốn cỡ nào rồi đó. Vì vậy, lúc mấy bạn nuôi cá vàng tụi mi, hãy cho mị một cái bể có kích thước vừa phải. Tất nhiên là có sỏi cát lót ở dưới đáy và một loạt đồ trang trí như hang hốc nè, cái này vui lắm luôn, tụi mị có thể khám phá chui tới chui lui trong đó. À nhớ thêm cả thực vật sống dưới nước nữa.

Cá vàng tụi mị cũng là sinh vật xã hội nữa đó, vì vậy mị rất buồn khi phải sống 1 mình ên trong này. Vì vậy, hãy cho mị một người bạn cá vàng khác để chơi cùng. Nếu chỉ có một mình, mị có thể có dấu hiệu trầm cảm; và ở một số quốc gia, việc nuôi riêng một con cá vàng thậm chí là bất hợp pháp do luật phúc lợi động vật.

Rất nhiều người có hình ảnh con cá vàng với trí nhớ ba giây – và điều đó hoàn toàn không phải như vậy. Hiện nay có rất nhiều bằng chứng cho thấy cá không kém gì chim hoặc nhiều loài động vật có vú – và trong nhiều trường hợp, chúng cũng thông minh như vậy. Chúng có thể học cách đi xung quanh mê cung, chúng có thể học cách nhận ra những con cá khác, và chúng có thể nhớ những cá thể nào là đối thủ cạnh tranh tốt hơn.

3. Những sự thật khác về cá vàng

– Cá vàng là loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Tụi mị đã được nuôi làm thú cưng lâu hơn bất kỳ loài động vật nào khác, ngoại trừ chó. Điều này có nghĩa là hơn 480 triệu con cá vàng như mị được bán mỗi năm! Con số đó thực sự nhiều hơn cả chó và mèo cộng lại.

– Bạn có thể biết con cá vàng bao nhiêu tuổi bằng vảy của nó. Đối với mỗi năm của cuộc đời cá vàng, tụi mị sẽ phát triển một vòng trên vảy của mình. Những chiếc vòng đó được gọi là vòng tròn. Chỉ cần đếm số vòng (giống như bạn làm trên một gốc cây) để xác định tuổi của cá.

cá vàng

– Tụi mị nhìn thấy nhiều màu sắc hơn con người. Mắt bạn chỉ có thể nhìn thấy sự kết hợp của 3 màu cơ bản – đỏ, vàng và xanh lam. Nhưng tụi mị có thể thấy 4 màu khác nhau, mị có thể nhìn thấy tia cực tím đó nha. Điều này giúp tụi mị nhìn thấy chuyển động trong nước và tìm kiếm thức ăn dễ dàng hơn.

Nhưng tất nhiên là mắt mị cũng có điểm yếu. Do mắt nằm ở hai bên đầu nên mị có một điểm mù lớn ngay trước mũi. Thêm vào đó, mị không thể nhìn xa, thậm chí một số còn có thị lực kém hơn bình thường.

Cá vàng không thể chớp mắt. Vì vậy, đừng cố tổ chức một cuộc thi nhìn chằm chằm với mị, bạn không có cửa thắng đâu vì thậm chí mị còn không nhắm mắt khi ngủ. Điều này cũng thật mệt mỏi. Vì vậy, mị rất biết ơn nếu bạn tắt hết điện vào ban đêm lúc mị ngủ.

– Có giác quan thứ sáu: mí bạn có thấy một hàng chấm nhỏ ở mỗi bên của tụi mị không? Cái này được gọi là “đường bên”. Đó là một cơ quan mang lại cho cá vàng tụi mị khả năng cảm nhận những thay đổi áp suất trong nước như rung động và dòng chảy. Nó giống như là thính giác, xúc giác, cân bằng và sóng siêu âm tất cả trong một.

– Có nụ vị giác trên môi: mị không thực sự có vị giác trên lưỡi, hay nói đúng hơn là mị không có lưỡi. Thay vào đó, các nụ vị giác này nằm ở khắp môi trong và ngoài miệng. Đó là lý do tại sao bạn thấy cá vàng tụi mị mổ mọi thứ trong bể cá. Mị muốn biết cái thứ đó sẽ có vị như thế nào!

– Phương châm sống được dạy của mị là “ăn mọi thứ có thể nếu nó vừa miệng mình”. Nghe có vẻ hơi dã man nhưng cá vàng tụi mị thậm chí ăn cả bé cá mới sinh của mình, miễn là nó chui vừa miệng. Nó giống như một bản năng mà mị không thể chối từ :((

– Có thể nhận dạng khuôn mặt: như đã nói ở trên, cá vàng như mị rất ư là thông minh. Tụi tui có không chỉ nhận dạng được khuôn mặt, mà còn cả hình dạng, màu sắc và âm thanh!

– Mị không có dạ dày, thay vào đó, mị có một ruột dài thực hiện công việc tiêu hóa ở các khu vực khác nhau. Và vì không có dạ dày nên mị sẽ không biết được khi nào mình đã no nên đôi khi mị có thể ăn cho tới lúc vỡ bụng và chết. Đừng vội trách móc rằng mị tham ăn vì cá vàng có một nhiệm vụ trong đời là ăn, và ăn càng nhiều càng tốt.

– Cá vàng sẽ ăn phân của chính chúng. Hehe, thấy hơi ghê nhưng mà tụi mị giống thỏ ăn phân của chính mình. Do không có dạ dày nên mị tiêu hóa mọi thứ khá nhanh. Vì vậy, thỉnh thoảng mị ăn phân của mình để lấy chất dinh dưỡng đã bỏ lỡ trong lần đi đầu tiên.

– Bơi tùy hứng: đa số các loài cá khi bơi theo đàn sẽ có thủ lĩnh đứng đầu hướng dẫn, nhưng mà cá vàng bọn mị thì không như vậy. Do không có thủ lĩnh nên khi một đứa trong đàn thay đổi hướng bơi thì nguyên đám sẽ theo sau đứa đó. Còn nếu chán chán tụi mị không thay đổi hướng bơi, thì đứa lúc nãy thay đổi hướng bơi sẽ quay lại để nhập nhóm.

cá vàng

 

– Mạnh mẽ hơn bạn nghĩ: mị có thể chịu được nước ở nhiệt độ 37,7oC, nước lạnh như đá hay thậm chí là nước độc hại. Trong tối đa 3 tuần, mị có thể tồn tại mà không cần bất kỳ thức ăn nào. Đúng vậy, cá vàng có thể chịu đựng được tất cả những điều đó một cách đáng ngạc nhiên – và hơn thế nữa.

– Có răng ở sau cổ họng: nếu để mị chụp chụp ảnh tự sướng, mị sẽ có một nụ cười rất tươi. Đó là bởi vì cá vàng bọn mị CÓ răng – răng phẳng nhưng ở phía sau miệng. Về mặt khoa học, chúng được gọi là răng hầu họng. Nếu lắng nghe kỹ vào giờ ăn, bạn có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi mị nghiền nhỏ thức ăn!

– Tin hay không tùy bạn, cá vàng bọn mị có thể ngửi và khứu giác này tốt hơn con người đấy nhé. Nhìn kỹ và bạn có thể thấy hai cánh nhỏ phía trên miệng – đây là lỗ mũi của mị được gọi là “lỗ mũi”. Mị sử dụng mùi của mình để tìm thức ăn và các loài cá khác. Nhưng chính vì khá thính nên mùi hôi (như từ nước độc) sẽ khiến mị cảm thấy chóng mặt.

– Giống như mèo, mị thích đuổi theo tia laser. Mị cũng không biết tại sao nhưng nó gần như là bản năng săn mồi, và nó kích thích đến nỗi không thể nào đứng yên được.

– Không có chuyện cá vàng mang thai. Tất nhiên là mị vẫn đẻ con bình thường nhưng sẽ không mang thai con trong bụng như động vật hay con người. Thay vào đó, mị sẽ thả trứng của mình xuống nước để chúng được thụ tinh bởi một con cá vàng đực. Sau đó, trứng ở bên ngoài cơ thể cá cho đến khi chúng nở.

Trong quá trình sinh sản, một con cá vàng cái có thể đẻ hơn 1.000 trứng một lần. Nhưng thường không phải tất cả chúng sẽ nở – một số sẽ được thụ tinh, một số thì không, một số thì bị ăn.

– Không thể sống trong bát. Hãy nhớ điều này nghen, việc bạn đặt một con cá vàng trong một cái bát để nuôi chúng trong đó là một điều tối kỵ. Cái bát là căn phòng CHẾT cho mọi loài cá sống trong đó. Có rất nhiều lý do, nhưng vấn đề chính là nước sẽ biến thành chất độc rất nhanh.

– Các vây và vảy của cá vàng có thể mọc lại. Với nguồn nước sạch (và một thời gian) chúng có thể sửa chữa hầu hết các hư hỏng khá tốt. Tất nhiên là với điều kiện các vây không bị cắt nhỏ đến tận gốc đuôi.

– Vào mùa đông, những anh chị em cá vàng của mị mà được nuôi bên ngoài đi vào trạng thái ngủ đông. Nhịp tim của họ chậm lại và họ bỏ ăn. Sau đó, họ ngủ. Sau khi mùa đông kết thúc, họ ra khỏi giấc ngủ dài trong mùa đông và sẵn sàng đẻ trứng!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!