10 bài học từ loài mèo có thể giúp bạn tận hưởng 1 cuộc sống đúng nghĩa

Những bài học từ loài mèo có thể bạn chưa biết! Nhìn nhỏ bé và “ăn hại” vậy thôi, nhưng mèo lại là giáo viên bậc thầy trong việc dạy ta về cuộc sống. Chúng tận hưởng từng khoảnh khắc, thả lỏng bản thân, tìm những niềm vui đơn giản và không khoa trương. Hãy nhìn cách mà lũ mèo đắm mình vào trong cuộc sống, bạn có thể học được nhiều điều từ người bạn 4 chân nhỏ bé này.

1. Chủ nghĩa tối giản

Bài học từ loài mèo đầu tiên chúng ta cần học là sự tối giản. Chủ nghĩa sống tối giản đang ngày càng trở nên thịnh hành. Chúng ta tiêu xài ít đi và chỉ mua khi cần thiết. Trong khi chúng ta chỉ mới bắt đầu theo đuổi lối sống này thì loài mèo đã bỏ xa chúng ta cả mấy chục thước trong việc sống tối giản.

Trong khi bạn tốn cả mớ tiền mua đồ chơi, giường, nệm cho mèo thì chúng chả thèm ngó tới, hoặc chơi vài lần là thôi. Nhưng chỉ với một chiếc hộp carton, mọi thứ trở thành thiên đường. Chiếc hộp carton đơn giản ấy vừa làm giường ngủ, vừa làm đồ chơi, bàn cào móng cho mèo. Chúng có thể chơi với một sợi dây, đuổi theo một hòn bi hoặc thậm chí là làm trò điên khùng với một tờ giấy nhàu nát.

Bài học từ loài mèo – sống tối giản

Khi bạn mua quần áo sang xịn mịn cho mèo mặc thì chúng chả thích vậy đâu. Một số con tỏ ra khó chịu, thậm chí ngồi lì một chỗ khi phải mặc áo nữa. Tại sao phải mặc áo khi mèo đã có lông? À, tất nhiên là trừ mấy con mèo không lông như mèo Sphynx nhá! Thêm một bài học từ loài mèo là đừng mua đồ xịn cho chúng.

2. Tiết kiệm nước

Mèo đang chiếm ngôi vương của việc tiết kiệm nước. Chúng tiết kiệm nước bằng cách không tắm rửa, không cần đánh răng rửa mặt, một số con thậm chí còn ít uống nước nữa. Mèo ghét tắm, và chúng cũng chẳng cần phải tắm rửa nữa (trừ những trường hợp quá dơ như té vào thùng phân hay gì gì đó). Bằng cách liếm láp cơ thể bằng nước bọt, mèo đang tự rửa mặt và tắm rửa cho mình.

3. Chăm sóc cơ thể

Bài học từ loài mèo mà chúng ta nên học nhất là khả năng chăm sóc cơ thể và vệ sinh của chúng. Ngoài việc ngủ đủ giấc, mèo dành phần lớn thởi gian của chúng để liếm láp, làm sạch cơ thể – với rất nhiều sự tận tâm và tận hưởng. Sau khi ăn, mèo phải dành thời gian để rửa mồm miệng sạch sẽ, một khi bạn ôm ấp chúng quá nhiều, chúng sẽ mất thời gian để chỉnh sửa bộ lông của chúng, sau khi đi vệ sinh chúng cũng rửa ráy.

Bài học từ loài mèo – luôn chăm sóc vệ sinh cơ thể

Trong khi nhiều người chúng ta lại dùng quá nhiều mỹ phẩm, nước hoa, họ lại quên đánh răng, tắm rửa hoặc thậm chí không thèm chải đầu. Vệ sinh rất quan trọng – bởi vì nó có nghĩa là chăm sóc cơ thể của chúng ta, không chỉ với việc làm sạch mà còn bằng cả tập thể dục.

Mèo cũng là một bậc thầy yoga thực sự. Chúng uốn éo, kéo dãn cơ mọi lúc và không giữ ở một vị trí quá lâu, luôn giữ cho năng lượng sống và vận động bằng cách đi bộ và chạy nhảy.

4. Yêu bản thân

Lắng nghe cơ thể chúng ta và đáp ứng nhu cầu của chúng là một cách sống hoàn toàn tự nhiên. Thật không may, đối với hầu hết mọi người, chúng ta gặp phải những rào cản như công việc, mua sắm, nấu ăn và nhiều thứ khác.

Khi mệt mỏi và muốn chợp mắt, không phải lúc nào bạn cũng có thể ngừng lại những công việc đang làm chỉ để leo lên giường và đánh một giấc. Bạn không thể nào nói với giáo viên, cấp trên của mình rằng: “Em/tôi sẽ phải bỏ qua cuộc họp/kỳ thi quan trọng đó bởi vì em/tôi cần phải lắng nghe và làm theo cơ thể đang mệt mỏi của mình, đó là đi ngủ”. 🙂

mèo ngủ
Bài học từ loài mèo – hãy lắng nghe bản thân

Mèo thì khác. Chúng không cần phải trả lời ai, không có deadline, không phải nấu ăn và nhiều thứ khác nữa. Và chúng dành 12 đến 16 giờ mỗi ngày chỉ để ngủ. Tất nhiên là chúng ta không thể áp dụng kiểu thích gì làm đó như mèo vào cuộc sống của mình được. Nhưng, bài học từ loài mèo là bạn có thể chú ý đến nhịp điệu tự nhiên của cơ thể, lắng nghe nó và cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn.

5. Nơi đâu cũng có thể là giường

Mèo là bậc thầy về khả năng ứng biến khi chọn vị trí để thư giãn và ngủ. Chúng không cần một số loại đệm mút hoạt tính, đệm gối bông, hay một chiếc giường thông minh có thể điều chỉnh được. Mèo ngủ ở bất cứ đâu chúng có thể, đến nỗi chúng ta không thể hiểu được làm thế nào mà mèo có thể ngủ ở đó, với tư thế như kia. Và mỗi một tư thế mà mèo ngủ lại có một ý nghĩa khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm ý nghĩa các tư thế ngủ của mèo tại đây.

Mèo có thể ngủ trong một cái giày, trên mái tôn, trong một cái lọ/chai/hộp. Chúng tận dụng tối đa bất kỳ bề mặt nào chúng có thể tiếp cận. Bài học từ loài mèo là hãy tận dụng mọi chỗ để ngủ, nó sẽ giúp bạn hồi phục lại năng lượng của mình.

Bài học từ loài mèo – ngủ khi có thể

6. Học cách tin tưởng lần nữa

Những con mèo hoang lang thang trên đường. Chúng bị thương, bị lạm dụng, đánh đập, tra tấn và ngược đãi. Những con mèo đó thực sự sợ hãi và thận trọng với con người. Nhưng một khi bạn mang chúng về nhà chăm sóc, dành nhiều thời gian và tình cảm cho chúng, chúng bắt đầu mở lòng ra và tin tưởng trở lại. Và đó là bài học từ loài mèo mà ta nên học tập.

Con người chúng ta, một khi điều gì đó mạnh mẽ xảy ra với mình, ta có xu hướng ám ảnh bởi nó. Chúng ta mang theo những kinh nghiệm đau thương này trong nhiều năm, phát triển những thói quen không lành mạnh và đẩy người khác ra xa.

Bài học từ loài mèo – tin tưởng 1 lần nữa

Mèo thì lại khác. Chúng có trí nhớ tương tự con người, nhưng chúng thực sự giỏi trong việc ghi đè những trải nghiệm tích cực lên trên tiêu cực, cho bản thân một cuộc sống mới, một cơ hội khác để tốt đẹp hơn.

7. Skin care đơn giản

Bài học từ loài mèo tiếp theo là hãy skin care đơn giản hơn. Nhiều người trong chúng ta, nhất là các chị em phụ nữ có quy trình chăm sóc da vô cùng cầu kỳ và phức tạp. Chúng ta mua đủ loại các sản phẩm chăm sóc bản, từ bình dân cho đến đắt tiền. Chúng ta dành nhiều thời gian để bôi đắp tất cả những sản phẩm đó lên mặt, lên người.

Mèo thì khác, chúng chỉ chùng một sản phẩm duy nhất và vô cùng thân thiện với môi trường: nước bọt của chúng. Nó làm sạch mọi thứ, từ mùi cá trên mồm đến bụi bẩn trên lông. Chưa kể, nguồn nguyên liệu này lại còn vô tận và miễn phí.

8. Sống cho hiện tại

Có một điều chúng ta cần học ở bài học từ loài mèo, đó là sống ở hiện tại. Con người chúng ta hay níu giữ những hoài niệm trong quá khứ, lo lắng về tương lai không thể biết trước. Trong khi những gì ta cần là hãy sống cho hiện tại. Mèo là bậc thầy trong việc làm điều đó.

con mèo ngồi

Mèo tận hưởng cuộc sống của chúng từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chúng vui mừng, tức giận hoặc sợ hãi, sống thật với những cảm giác của mình. Sau đó, chúng sẽ bỏ qua mà không phải ôm vào lòng đầy những băn khoăn và nghi ngờ. Loài mèo không phán xét (mặc dù khuôn mặt của chúng cực kỳ phán xét), chúng không giữ mối hận thù hay đau thương quá lâu.

Mỗi khoảnh khắc và trải nghiệm là một năng lượng đang đi qua chúng ta, nhưng con người chúng ta có xu hướng không để năng lượng này lưu thông, rồi nó mắc kẹt bên trong chúng ta dưới dạng suy nghĩ và cảm giác. 

9. Tò mò là bình thường

Mèo là chúa tò mò, chúng thích khám phá mọi thứ trong nhà. Bất kể khi nào bạn mang mốt món đồ nào mới về nhà, chúng đều bu lại để hít hít ngửi ngửi. Đó là cách mà chúng quan sát và đánh giá mọi thứ. Mọi ngóc ngách, kẽ hở trong nhà đều được mèo tìm hiểu và điều tra. Chúng phiêu lưu, học hỏi và tìm hiểu những điều mới lạ.

Hãy như mèo, đừng chỉ trở nên thụ động trong cuộc sống của chính bạn. Nhìn xung quanh, đặt câu hỏi, tò mò. Đó là cách bạn tìm thấy những cảnh quan mới và những giấc mơ mới. Thêm vào đó, bạn càng biết nhiều, bạn càng ít sợ hãi. Nhưng hãy thật cẩn trọng

Bạn có thể tò mò tùy thích, nhưng quá tò mò và quá ham mê có thể khiến bạn rơi vào tình huống tồi tệ. Vì vậy, hãy tò mò, nhưng hãy thật thận trọng. Nếu bạn để ý, hầu hết những chú mèo đều khá do dự trước những điều quá mới mẻ và những người mới ban đầu. Mèo cũng đang thận trọng đấy. Nếu không, bạn sẽ bị thương hoặc tồi tệ hơn thế. Bài học từ loài mèo ở đây là: tò mò một cách thận trọng.

10. Luôn nhìn vào mắt khi giao tiếp

Nếu bạn để ý, khi mèo nói chuyện hay cần thứ gì đó từ chúng ta, chúng luôn nhìn thẳng vào mặt và mắt của họ. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn và lũ mèo biết chính xác điều đó. Từ chối ánh nhìn của người khác hoặc nhìn đi chỗ khác là những dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng.

Nó còn thể hiện sự không tự tin và không thoải mái của chính bạn nữa. Vì vậy, hãy nhìn vào mắt ai đó khi bạn đang nói chuyện với họ; như cái cách mà lũ mèo nhìn vào bạn khi xin ăn. Hãy nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp, đó là bài học từ loài mèo cuối cùng.

Tổng kết

Không chỉ mỗi ăn và ngủ, mèo dạy ta rất nhiều bài học trong cuộc sống. Cách mà mèo ứng phó với tình huống, cách chúng phản ứng với mọi thứ xung quanh, những cảm xúc của chúng…tất cả đều có thể giúp bạn nhìn nhận lại thế giới quan của mình. Thông qua mèo, bạn có thể học được cách yêu bản thân của chúng, sống ở hiện tại, mở lòng tin tưởng lần nữa…
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!