Các tư thế mèo ngủ có thể cho bạn biết về tính cách và cảm giác của mèo

Mèo dành hơn 2/3 thời gian trong một ngày chỉ để ngủ; và mèo ngủ với đủ loại tư thế kỳ lạ và kỳ quặc. Tuy nhiên, các tư thế ngủ của mèo này lại có những ý nghĩa riêng và chúng có thể giúp bạn hiểu hơn về hoàng thượng của mình.

Mặc dù có vẻ rảnh rỗi khi dành thời gian quan sát mèo ngủ, nhưng những vị trí khác nhau này cho bạn cái nhìn thoáng qua về những gì mèo đang suy nghĩ và cảm nhận. Mỗi tư thế ngủ của mèo đều kể một câu chuyện khác nhau.

1. Kiểu ổ bánh mì

Khi mèo của bạn giấu tất cả các bàn chân của chúng xuống dưới cơ thể và cuộn đuôi xung quanh trong khi giữ đầu ở tư thế thẳng và nhắm mắt, thì chúng đang ngủ kiểu ổ bánh mì.

Tư thế mèo ngủ giấu chân này thể hiện thái độ thoải mái nhưng chăm chú và cho thấy mèo của bạn sẵn sàng cho giấc ngủ hoặc một cuộc tấn công bất ngờ. Tư thế ổ bánh mì cho phép mèo duy trì cảnh giác, nhận thức được môi trường xung quanh, đồng thời cho phép con mèo ngủ không sâu giấc.

mèo ngủ
Mèo lười ngủ ngày kiểu bánh mì

Nếu bạn thấy mèo ngủ kiểu ổ bánh mì, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng cảm thấy hài lòng. Bạn cũng có thể nhận thấy mèo áp dụng tư thế này thường xuyên vào những tháng lạnh hơn vì đó là một cách tuyệt vời để chúng giữ nhiệt cơ thể.

2. Mèo ngủ phơi bụng

Tại sao mèo ngủ nằm ngửa? Mèo ngủ khoe bụng là một trong những tư thế ngủ phổ biến nhất. Mèo nằm ngửa trên lưng, phơi bụng ra, hai chân sau duỗi thẳng và hai bàn chân trước duỗi ra. Khi mèo ngủ ở tư thế này có nghĩa là chúng đang vô cùng yên tâm và hạnh phúc.

Để lộ bụng là một tư thế dễ bị tổn thương đối với mèo, Nó không những không bảo vệ được phần bụng mềm của chúng và các cơ quan ở đó mà còn là một vị trí khó đứng dậy nếu chúng cần chạy trốn. Để mèo chọn vị trí ngủ này, chúng phải thực sự tin tưởng vào môi trường mà chúng đang ở. Nếu mèo chọn tư thế ngủ này khi nằm trên hoặc gần bạn, điều này cũng cho thấy chúng hoàn toàn tin tưởng bạn.

Tư thế ngủ của mèo ngủ ngửa bụng thường chỉ thấy ở mèo trong nhà. Những con mèo đi ra ngoài đường hoặc mèo hoang không có khả năng đạt được mức độ tin tưởng hoàn toàn này đối với môi trường của chúng.

3. Mèo ngủ cuộn tròn

Tư thế này còn được gọi là tư thế ‘lưỡi liềm’, khi đó một con mèo cuộn chân và đuôi của chúng với đầu và cổ cuộn về phía giữa cơ thể. Một con mèo nằm ngủ trong tư thế cuộn tròn có thể có một số ý nghĩa. Mặc dù vị trí này trông có vẻ an toàn, nhưng thực ra mèo đang bảo vệ các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc mèo nằm ngửa bụng khi ngủ. Do đó, khi mèo cuộn tròn khi ngủ có nghĩa là chúng đang nghỉ ngơi ở vị trí bản năng nhất của chúng.

Đây cũng là một trong những tư thế ngủ phổ biến nhất ở mèo. Dù bạn có chiều chuộng chúng đến mức nào và mặc dù chúng biết chúng an toàn khi ở bên bạn, nhưng đối với một số con mèo, chúng không thể thay đổi được bản năng khiến chúng luôn ở chế độ cảnh báo.

mèo ngủ
Mèo ngủ dễ thương cuộn tròn

Đây cũng là một tư thế tuyệt vời khác để giữ nhiệt cho cơ thể, vì vậy chúng cũng có thể chỉ đơn giản là đang cố gắng làm ấm. Dù lý do là gì, một chú mèo ngủ trong tư thế này đang lịch sự yêu cầu được ở một mình để có được một giấc ngủ hẳn hoi.

Về tính cách, một con mèo ngủ ở tư thế này có thể là người thận trọng và có lẽ hơi lo lắng. Chúng cũng có xu hướng có ý thức mạnh mẽ về bản thân.

4. Mèo ngủ mở mắt

Mèo ngủ với đôi mắt mở hờ do bản tính săn mồi khiến chúng phải liên tục cảnh giác trước các mối đe dọa. Giữ mắt hơi mở cho phép chúng phản ứng ngay lập tức với bất kỳ tiếng ồn hoặc chuyển động đột ngột nào. Mèo ngủ không nhắm mắt.

Bạn có thể nhận thấy rằng thay vì nhắm một phần cả hai mắt, mèo của bạn sẽ mở một mắt và nhắm một mắt. Loại giấc ngủ này, được gọi là giấc ngủ sóng chậm đơn bán cầu cho phép một nửa não của mèo bất tỉnh trong khi nửa còn lại vẫn tỉnh táo. Mặc dù nó có thể trông hơi kỳ lạ, miễn là không có bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn nào ngăn cản mắt của bạn nhắm mắt lại, thì không có gì phải lo lắng về điều đó.

5. Ngủ nghiêng

Giống như con người chúng ta, ngủ nghiêng là một trong những tư thế thoải mái nhất đối với mèo. Khi mèo ngủ nằm nghiêng với bàn chân duỗi ra phía trước, chúng có thể dễ dàng đi vào trạng thái ngủ sâu và ngủ lâu hơn các tư thế khác.

Ảnh mèo ngủ dễ thương

Một con mèo ngủ nghiêng sẽ cảm thấy bình yên và an tâm với môi trường xung quanh chúng. Đó là một tư thế đáng tin cậy chứng tỏ mèo của bạn có mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ với bạn và không ngại thư giãn.

Khi mèo ngủ ở tư thế này, bạn có thể thấy chúng nhắm chặt mắt và đôi khi mèo ngủ co giật, một dấu hiệu chắc chắn rằng mèo đang ở sâu trong cõi mơ.

6. Mèo ngủ che mặt

Bạn đã bao giờ phát hiện con mèo ngủ với những chiếc chân che mặt hoặc vùi đầu vào chăn chưa? Tư thế ngủ của chú mèo đặc biệt dễ thương này về cơ bản là một dấu hiệu không làm phiền. Rất có thể mèo của bạn đang đưa bàn chân của chúng lên trước mặt chúng một cách vô thức và đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang ngủ say.

Mèo ngủ ngày thức đêm

Nếu phần đầu bị vùi, đó là dấu hiệu mèo muốn được yên. Vùi đầu vào chỗ tối và an toàn giúp mèo con của bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ, đồng thời gửi đi thông điệp rằng chúng muốn có một chút yên bình và tĩnh lặng. Tốt nhất bạn nên để yên khi chúng như thế này và tránh vuốt ve cưng nựng chúng, trừ khi bạn muốn có một con mèo cáu kỉnh trên tay mình!

7. Ngủ trong hộp

Tư thế ngủ của chú mèo này chắc chắn sẽ khiến bạn lấy máy ảnh của mình. Nhiều người đồng ý rằng đó là một trong những điều dễ thương nhất mà mèo có thể làm, thu mình vào một chiếc hộp để nhắm mắt. Đây là một tư thế ngủ bảo vệ khác cho mèo, vì 4 mặt hộp sẽ tạo cho chúng sự an toàn.

Mèo ngủ mơ

Hộp có thể là một cách để giữ chỗ nấp sâu khi săn mồi hoặc để đảm bảo những kẻ săn mồi khác không phát hiện ra chúng. Điều này có thể cho thấy mèo của bạn muốn giấu thứ gì đó hoặc ai đó trong nhà của chúng. Có khả năng một con mèo sống trong một ngôi nhà ồn ào sẽ tìm những chiếc hộp để ngủ, tránh xa bất cứ thứ gì có thể làm phiền giấc ngủ của chúng.

8. Mèo ngủ xoắn xéo

Hai chân trước của mèo dang ra theo một hướng và bàn chân sau chụm vào hoặc duỗi ra theo hướng ngược lại. Đây là tư thế mèo ngủ vặn mình hoàn toàn. Mặc dù khá thoải mái, nhưng tư thế ngủ này giúp mèo dễ dàng thoát ra nếu chúng cần. Một con mèo thích tư thế ngủ này có thể là một con mèo quá ham mê và tự tin vào việc đạt được những gì nó muốn.

9. Mèo ngủ trên bạn

Mèo ngủ trên người bạn là một dấu hiệu rất tích cực về mối quan hệ của bạn và chúng. Mèo chọn ngủ trên người bạn vì chúng muốn gần bạn – và chúng cảm thấy thoải mái khi có thể hạ cảnh giác khi ở tư thế đó. Đôi lúc mèo ngủ trên người bạn vì chúng muốn thể hiện sự sỡ hữu, rằng chúng sở hữu bạn, ở trên bạn.

10. Mèo ngủ ngồi

Đây là một tư thế ngủ khác của mèo, chúng có thể sẽ chỉ ở tư thế này trong vòng 15 đến 20 phút. Ở tư thế ngủ này, mèo của bạn đảm bảo rằng nó có thể thức dậy ngay lập tức.

mèo ngủ

11. Mèo ngủ sấp

Tư thế mèo ngủ này là khi mèo của bạn nằm sấp và duỗi hai bàn chân ra phía trước và phía sau, giống như Siêu nhân đang bay. Tư thế mèo ngủ này có nghĩa là mèo của bạn đang vô cùng thư thái. Chúng có thể đang ngủ sâu nếu ở tư thế ngủ này.

mèo ngủ

12. Ngủ với một con mèo khác

Khi mèo con được sinh ra, chúng sẽ ngủ với mẹ và anh chị em của chúng. Điều này giữ cho tất cả được an toàn và ấm áp. Do đó, mèo thường có những ký ức tích cực về việc để cơ thể của chúng gần gũi với một con mèo khác trong khi ngủ. Mèo ngủ với bụng của chúng tiếp xúc với những con mèo khác khi ở cùng nhau, là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng cảm thấy thoải mái.

Thường thì những con mèo trong cùng một hộ gia đình sẽ ngủ cùng nhau. Đây là một dấu hiệu tích cực về mối quan hệ của họ.

Mèo ngủ mấy tiếng 1 ngày?

Trên thực tế, mèo ngủ trung bình 15 giờ mỗi ngày, một số con mèo thậm chí có thể ngủ trong 20 giờ! Điều này làm trở lại bản năng hoang dã của chúng. Trong môi trường hoang dã, giống như các loài mèo lớn khác, mèo tiết kiệm nhiều năng lượng nhất có thể để chúng sẵn sàng lao vào khi cần săn mồi. Mặc dù mèo thuần hóa không cần những con săn mồi này, nhưng bản năng di truyền này khó mà thay đổi.

Kết

Rõ ràng mèo có thể dành tới 70% cuộc đời để ngủ. Như chúng ta biết bây giờ giấc ngủ có thể từ một giấc ngủ ngắn cho đến một giấc ngủ sâu. Một trong những lý do chính khiến họ cần ngủ nhiều là để tiêu hóa chế độ ăn giàu protein.

Mèo có nhiều tư thế khác nhau trong khi ngủ. Những vị trí đó thường có ý nghĩa và sự hiểu biết có thể giúp bạn trở thành người chủ / con sen tốt nhất của chúng.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.