Các tư thế mèo ngủ có thể cho bạn biết về tính cách và cảm giác của mèo

Mèo dành hơn 2/3 thời gian trong một ngày chỉ để ngủ; và mèo ngủ với đủ loại tư thế kỳ lạ và kỳ quặc. Tuy nhiên, các tư thế ngủ của mèo này lại có những ý nghĩa riêng và chúng có thể giúp bạn hiểu hơn về hoàng thượng của mình.

Mặc dù có vẻ rảnh rỗi khi dành thời gian quan sát mèo ngủ, nhưng những vị trí khác nhau này cho bạn cái nhìn thoáng qua về những gì mèo đang suy nghĩ và cảm nhận. Mỗi tư thế ngủ của mèo đều kể một câu chuyện khác nhau.

1. Kiểu ổ bánh mì

Khi mèo của bạn giấu tất cả các bàn chân của chúng xuống dưới cơ thể và cuộn đuôi xung quanh trong khi giữ đầu ở tư thế thẳng và nhắm mắt, thì chúng đang ngủ kiểu ổ bánh mì.

Tư thế mèo ngủ giấu chân này thể hiện thái độ thoải mái nhưng chăm chú và cho thấy mèo của bạn sẵn sàng cho giấc ngủ hoặc một cuộc tấn công bất ngờ. Tư thế ổ bánh mì cho phép mèo duy trì cảnh giác, nhận thức được môi trường xung quanh, đồng thời cho phép con mèo ngủ không sâu giấc.

mèo ngủ
Mèo lười ngủ ngày kiểu bánh mì

Nếu bạn thấy tư thế mèo ngủ kiểu ổ bánh mì, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng cảm thấy hài lòng. Bạn cũng có thể nhận thấy mèo áp dụng tư thế này thường xuyên vào những tháng lạnh hơn vì đó là một cách tuyệt vời để chúng giữ nhiệt cơ thể.

2. Mèo ngủ phơi bụng

Tại sao mèo ngủ nằm ngửa? Mèo ngủ khoe bụng là một trong những tư thế ngủ mèo ngủ phổ biến nhất. Mèo nằm ngửa trên lưng, phơi bụng ra, hai chân sau duỗi thẳng và hai bàn chân trước duỗi ra. Khi mèo ngủ ở tư thế này có nghĩa là chúng đang vô cùng yên tâm và hạnh phúc.

Để lộ bụng là một tư thế dễ bị tổn thương đối với mèo, Nó không những không bảo vệ được phần bụng mềm của chúng và các cơ quan ở đó mà còn là một vị trí khó đứng dậy nếu chúng cần chạy trốn. Để mèo chọn vị trí ngủ này, chúng phải thực sự tin tưởng vào môi trường mà chúng đang ở. Nếu mèo chọn tư thế ngủ này khi nằm trên hoặc gần bạn, điều này cũng cho thấy chúng hoàn toàn tin tưởng bạn.

Tư thế ngủ mèo ngủ ngửa bụng thường chỉ thấy ở mèo trong nhà. Những con mèo đi ra ngoài đường hoặc mèo hoang không có khả năng đạt được mức độ tin tưởng hoàn toàn này đối với môi trường của chúng.

3. Mèo ngủ cuộn tròn

Tư thế này mèo ngủ còn được gọi là tư thế ‘lưỡi liềm’, khi đó một con mèo cuộn chân và đuôi của chúng với đầu và cổ cuộn về phía giữa cơ thể. Một con mèo nằm ngủ trong tư thế cuộn tròn có thể có một số ý nghĩa. Mặc dù vị trí này trông có vẻ an toàn, nhưng thực ra mèo đang bảo vệ các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc mèo nằm ngửa bụng khi ngủ. Do đó, khi mèo cuộn tròn khi ngủ có nghĩa là chúng đang nghỉ ngơi ở vị trí bản năng nhất của chúng.

Đây cũng là một trong những tư thế ngủ phổ biến nhất ở mèo. Dù bạn có chiều chuộng chúng đến mức nào và mặc dù chúng biết chúng an toàn khi ở bên bạn, nhưng đối với một số con mèo, chúng không thể thay đổi được bản năng khiến chúng luôn ở chế độ cảnh báo.

mèo ngủ
Mèo ngủ dễ thương cuộn tròn

Đây cũng là một tư thế tuyệt vời khác để giữ nhiệt cho cơ thể, vì vậy chúng cũng có thể chỉ đơn giản là đang cố gắng làm ấm. Dù lý do là gì, một chú mèo ngủ trong tư thế này đang lịch sự yêu cầu được ở một mình để có được một giấc ngủ hẳn hoi.

Tư thế mèo ngủ này còn chỉ ra tính cách của mèo là thận trọng và có lẽ hơi lo lắng. Chúng cũng có xu hướng có ý thức mạnh mẽ về bản thân.

4. Mèo ngủ mở mắt

Mèo ngủ với đôi mắt mở hờ do bản tính săn mồi khiến chúng phải liên tục cảnh giác trước các mối đe dọa. Giữ mắt hơi mở cho phép chúng phản ứng ngay lập tức với bất kỳ tiếng ồn hoặc chuyển động đột ngột nào. Ngoài ra, còn khá nhiều các lý do khác, bạn có thể xem thêm các nguyên nhân mèo ngủ không nhắm mắt theo hướng dẫn sau.

Bạn có thể nhận thấy rằng thay vì nhắm một phần cả hai mắt, mèo của bạn sẽ mở một mắt và nhắm một mắt. Loại giấc ngủ này, được gọi là giấc ngủ sóng chậm đơn bán cầu, cho phép một nửa não của mèo bất tỉnh trong khi nửa còn lại vẫn tỉnh táo. Mặc dù nó có thể trông hơi kỳ lạ, miễn là không có bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn nào ngăn cản mắt của bạn nhắm mắt lại, thì không có gì phải lo lắng về điều đó.

5. Ngủ nghiêng

Giống như con người chúng ta, ngủ nghiêng là một trong những tư thế mèo ngủ thoải mái nhất. Khi mèo ngủ nằm nghiêng với bàn chân duỗi ra phía trước, chúng có thể dễ dàng đi vào trạng thái ngủ sâu và ngủ lâu hơn các tư thế khác.

Ảnh mèo ngủ dễ thương

Một con mèo ngủ nghiêng sẽ cảm thấy bình yên và an tâm với môi trường xung quanh chúng. Đó là một tư thế đáng tin cậy chứng tỏ mèo của bạn có mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ với bạn và không ngại thư giãn.

Khi mèo ngủ ở tư thế này, bạn có thể thấy chúng nhắm chặt mắt và đôi khi mèo ngủ co giật, một dấu hiệu chắc chắn rằng mèo đang ở sâu trong cõi mơ.

6. Mèo ngủ che mặt

Bạn đã bao giờ phát hiện con mèo ngủ với những chiếc chân che mặt hoặc vùi đầu vào chăn chưa? Tư thế mèo ngủ đặc biệt dễ thương này về cơ bản là một dấu hiệu không làm phiền. Rất có thể mèo của bạn đang đưa bàn chân của chúng lên trước mặt chúng một cách vô thức và đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang ngủ say.

Mèo ngủ ngày thức đêm

Nếu phần đầu bị vùi, đó là dấu hiệu mèo muốn được yên. Vùi đầu vào chỗ tối và an toàn giúp mèo của bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ, đồng thời gửi đi thông điệp rằng chúng muốn có một chút yên bình và tĩnh lặng. Nếu thấy tư thế mèo ngủ như thế này, tốt nhất bạn nên để yên và tránh vuốt ve cưng nựng chúng, trừ khi bạn muốn có một con mèo cáu kỉnh trên tay mình!

7. Mèo ngủ xoắn xéo

Hai chân trước của mèo dang ra theo một hướng và bàn chân sau chụm vào hoặc duỗi ra theo hướng ngược lại. Đây là tư thế mèo ngủ vặn mình hoàn toàn. Mặc dù khá thoải mái, nhưng tư thế ngủ này giúp mèo dễ dàng thoát ra nếu chúng cần. Một con mèo thích tư thế ngủ này có thể là một con mèo quá ham mê và tự tin vào việc đạt được những gì nó muốn.

8. Mèo ngủ ngồi

Đây là một tư thế ngủ mèo ngủ khác, chúng có thể sẽ chỉ ở tư thế này trong vòng 15 đến 20 phút. Ở tư thế ngủ này, mèo của bạn đảm bảo rằng nó có thể thức dậy ngay lập tức.

mèo ngủ

9. Mèo ngủ sấp

Tư thế mèo ngủ này là khi mèo của bạn nằm sấp và duỗi hai bàn chân ra phía trước và phía sau, giống như siêu nhân đang bay. Tư thế mèo ngủ này có nghĩa là mèo của bạn đang vô cùng thư thái. Chúng có thể đang ngủ sâu nếu ở tư thế ngủ này.

mèo ngủ

10. Ngủ với một con mèo khác

Khi mèo con được sinh ra, chúng sẽ ngủ với mẹ và anh chị em của chúng. Điều này giữ cho tất cả được an toàn và ấm áp. Do đó, mèo thường có những ký ức tích cực về việc để cơ thể của chúng gần gũi với một con mèo khác trong khi ngủ. Mèo ngủ với bụng của chúng tiếp xúc với những con mèo khác khi ở cùng nhau, là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng cảm thấy thoải mái.

Thường thì những con mèo trong cùng một hộ gia đình sẽ ngủ cùng nhau. Đây là một dấu hiệu tích cực về mối quan hệ của chúng.

11. Ngủ trong hộp

Tư thế mèo ngủ này chắc chắn sẽ khiến bạn phải chụp hình mèo của mình. Nhiều người đồng ý rằng đó là một trong những điều dễ thương nhất mà mèo có thể làm, thu mình vào một chiếc hộp để nhắm mắt. Đây là một tư thế ngủ bảo vệ khác cho mèo, vì 4 mặt hộp sẽ tạo cho chúng sự an toàn.

Mèo ngủ mơ

Hộp có thể là một cách để giữ chỗ nấp sâu khi săn mồi hoặc để đảm bảo những kẻ săn mồi khác không phát hiện ra chúng. Điều này có thể cho thấy mèo của bạn muốn giấu thứ gì đó hoặc ai đó trong nhà của chúng. Có khả năng một con mèo sống trong một ngôi nhà ồn ào sẽ tìm những chiếc hộp để ngủ, tránh xa bất cứ thứ gì có thể làm phiền giấc ngủ của chúng.

12. Mèo ngủ trên bạn

Mèo ngủ trên người bạn là một dấu hiệu rất tích cực về mối quan hệ của bạn và chúng.

a. Lý do mèo ngủ trên bạn

– Tìm kiếm sự ấm áp

Mèo nổi tiếng là thích sự ấm áp. Cho dù đó là trên máy tính xách tay của bạn, dưới ánh nắng mặt trời hay cuộn tròn trước lò sưởi, nơi nào có nhiệt độ ấm áp đều là chỗ ngả lưng lý tưởng của bé mèo.

Nhiệt độ bình thường của mèo rơi vào khoảng 38-39 độ C. Bằng nằm trên người bạn hay rúc vào lòng bạn, chúng có thể duy trì nhiệt độ đó mà không cần nỗ lực nhiều. Điều này giải thích lý do tại sao mèo thích ngủ gật trong các cửa sổ đầy nắng hoặc khi chui trong hộp. Khi nói đến giấc ngủ, sự ấm áp quan trọng hơn sự thoải mái đối với mèo.

– Tìm kiếm sự an toàn

Việc ngủ trong môi trường hoang dã là một việc khá nguy hiểm đối với tất cả các loài động vật vì lúc này, khi mắt nhắm, chúng không nhìn được môi trường xung quanh và dễ bị tấn công. Ngoài tự nhiên, mèo sẽ tìm kiếm nơi an toàn nhất để nghỉ ngơi giữa các cuộc săn. Trong nhà, nơi đó là với bạn.

Ngủ là thời điểm dễ bị tổn thương, vì vậy mèo cho thấy chúng tin tưởng bạn và cảm thấy hài lòng và an toàn khi ở bên bạn. Hành vi này bắt đầu từ thời thơ ấu của mèo con, khi chúng nằm cạnh bên các anh chị em của mình và bên cạnh mẹ. Con mèo nằm ngủ trên giường với bạn để được thoải mái và an toàn. Sau mẹ của chúng, bạn là điều tuyệt vời nhất tiếp theo.

– Đánh dấu lãnh thổ

Mèo là sinh vật có lãnh thổ. Chúng khẳng định chủ quyền của mình bằng cách đánh dấu nó bằng mùi hương. Vì vậy, khi mèo trèo lên giường và mèo ngủ trên lòng bạn, chúng thực sự đang đánh dấu bạn và giường của bạn  là của riêng chúng.

– Thể hiện yêu thương

Tại sao mèo thích ngủ với người? Vì đó là cách mà chúng thể hiện tình yêu thương. Mèo thường bị mang tiếng xấu về cách chúng thể hiện tình cảm với chủ. Không giống như hầu hết những con chó vẫy đuôi và liếm mặt bạn, mèo có cách thể hiện phần phức tạp hơn. Để biết cách mèo thể hiện tình cảm với bạn như thế nào, bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi.

tại sao mèo thích ngủ với người
Tại sao mèo lại thích ngủ với người

Khi mèo ngủ chung với chủ, mèo nằm trên giường ôm bạn; thì đó thực sự là một dấu hiệu của tình cảm vì mèo thực sự muốn ở bên bạn. Chúng thực sự yêu thích mùi hương của bạn và mùi hương này mang lại cảm giác thoải mái cho chúng. Bạn hãy thử hình dung ngủ chung cùng người thân yêu và khi sáng dậy, bạn vẫn ngửi thấy mùi hương lưu trên gối. Các bé mèo hẳn rất thích như thế.

Đây là cách mèo của bạn nói: “Tao yêu sen. Tao muốn ở gần và dành thời gian cho sen”.

– Do nội tiết tố: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó tiết ra hormone oxytocin tạo cảm giác dễ chịu khi chúng tiếp xúc với chủ. Theo VetStreet, không rõ liệu điều này có áp dụng cho cả mèo hay không. Nhưng đó không phải là một lý thuyết xa vời.

b. Tại sao mèo thích ngủ trên một bộ phận cơ thể nhất định?

– Trên đầu của bạn: Thực tế có thể có một vài lý do tại sao mèo thích ngủ với người và ngủ trên đầu giường bạn.

  • Đầu bạn ấm: Đầu của bạn tỏa nhiệt đều đặn suốt đêm, khiến chiếc gối của bạn trở thành nơi hấp dẫn để mèo vào ngủ cùng.

  • Đầu của bạn (chủ yếu) giữ nguyên khi ngủ: Để tránh bị thức giấc cả đêm bởi cánh tay và đôi chân bồn chồn của bạn, mèo sẽ có xu hướng tím đến những nơi ít khi cử động.
  • Mùi dễ chịu: Mèo có thể thích mùi hương của tóc và dầu gội của bạn.

– Mèo thích ngủ trên ngực bạn

Ngực là vị trí phổ biến thứ hai để mèo chọn ngủ trên người bạn. Điều này có thể là do mèo bị thu hút bởi âm thanh của cơ thể bạn. Chúng có thể nằm trên ngực bạn vì chúng cảm thấy thoải mái bởi âm thanh của nhịp tim nhịp nhàng và hơi thở đều đặn của bạn.

Mèo có thể có một số lợi ích với sự hô hấp rất chậm và bình tĩnh của chúng ta khi ngủ. Đây là lúc chúng ta bình tĩnh nhất và hầu hết mèo có xu hướng bắt chước theo những âm thanh đó.

– Quay lưng về phía bạn: Mèo ngủ quay lưng lại phía bạn không phải là chúng thô lỗ, mà chúng đang thể hiện sự tin tưởng. Vì mèo là động vật vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi, nên nó muốn đặt mình ở nơi an toàn nhất. Nếu chúng quay lưng lại với bạn khi đã nằm xuống, thì chúng đang cho thấy rằng chúng tin tưởng bạn và thậm chí có thể chúng sẽ quan sát xung quanh cho cả bạn nữa.

– Trong lòng bạn: Ngay cả khi bạn không ở trên giường, hầu hết mèo đều thích cuộn tròn để chợp mắt trong lòng chủ của chúng. Nó không chỉ ấm áp mà còn là nơi hoàn hảo để chúng nhận thêm một vài cái vuốt ve và cưng nựng.

c Có nên cho mèo ngủ cùng không?

Có nên cho mèo lên giường không? Điều này tùy thuộc vào quyết định của riêng bạn. Hãy cũng xem qua những ưu và khuyết điểm khi cho mèo lên giường ngủ cùng để đưa ra quyết định của riêng mình nhé!

Ưu điểm

– Giảm stress: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc vuốt ve mèo hoặc chó sẽ giải phóng hormone oxytocin tạo cảm giác dễ chịu. Nó cũng làm giảm mức độ cortisol (căng thẳng) của chúng ta. Điều này sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ dễ dàng hơn.

tại sao mèo thích ngủ với người
tại sao mèo thích ngủ với người

– Tạo thêm gắn kết với mèo: Nếu bạn đi làm gần như cả ngày, thì giờ đi ngủ có thể là thời gian tốt nhất để gắn kết với mèo của mình. Bạn có thể vuốt ve, ôm ấp hay cưng nựng chúng.

– Ấm áp: Không thể phủ nhận sự ấm cúng khi để mèo ngủ chung giường với bạn. Với bộ lông dày mượt, thân nhiệt 38-39, mùa động lạnh giá không còn là vấn đề.

Nhược điểm

– Làm phiền giấc ngủ của bạn: thông thường, mèo hoạt động nhiều hơn vào buổi tối (mặc dù chúng có thể điều chỉnh theo lịch ngủ của bạn) nên chúng sẽ làm phiền bạn khá nhiều. Một số con sẽ quay qua quay lại, leo lên ngực hay đầu của bạn để nằm.

– Dơ: mèo có thể dây đất cát, thậm chí là phân mèo lên giường của bạn. Một số con có thể lây bệnh cho bạn nếu bạn không chích ngừa và sổ giun cho chúng đầy đủ. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng khi bạn nuôi mèo, nhất là khi ôm ấp hay ngủ với chúng.

Để đảm bảo an toàn cho mèo và cả bạn, hãy xổ giun và tiêm ngừa cho chúng thường xuyên. Chúng tôi khuyến khích bạn nên đọc thêm các lưu ý khi chích ngừa và tẩy giun cho mèo để tránh sai sót không cần thiết.

– Khó chịu: nếu mèo thích ngủ trên ngực hoặc đầu của bạn, điều này có thể trở nên khó chịu, đặc biệt nếu chúng nặng cân. Thêm vào đó, bạn có nguy cơ hít phải một đống lông mèo trong mỗi lần thở. Điều này có thể không tốt với những ai bị bệnh về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng hay hen suyễn.

Một điều cần lưu ý: Không nên cho phép mèo ngủ với trẻ em dưới năm tuổi và KHÔNG BAO GIỜ với trẻ nhỏ vì nguy cơ ngạt thở. Một con mèo thích nhảy hoặc dễ sợ hãi thậm chí có thể tấn công và cào trẻ nếu chúng giật mình trong khi ngủ.

d. Làm gì nếu mèo phá giấc ngủ của bạn

Tất nhiên, có những thói quen xấu mà mèo có thể làm khiến bạn không thể ngủ yên giấc, như cắn ngón chân, kêu meo mèo để được chú ý, nhào bột vào ngực,… Đồng hồ sinh học của mèo không khớp với đồng hồ của chúng ta. Chúng có thể bồn chồn, đi xung quanh giường vào đầu giờ tối và buổi sáng. Nhưng đừng lo lắng, mèo thường thích nghi với lịch trình của chúng ta rất nhanh.

– Một cách để khuyến khích mèo giấc ngủ ngon là chơi với chúng thật nhiều ngay trước khi đi ngủ. Chơi rượt bắt, cho chúng nhảy nhót để đốt cháy năng lượng. Sau đó để chúng nghỉ ngơi và “khênh” chúng lênh giường đi ngủ.

bài tập giảm cân con mèo

– Một mẹo khác là bạn nên ngủ với cửa phòng ngủ hé mở để mèo có thể chui ra ngoài mà không đánh thức bạn. Để lại một vài món đồ chơi (không ồn ào) để phòng trường hợp nó thức dậy nửa đêm vì bồn chồn.

– Có thể có những trường hợp bạn cần cấm hoàn toàn mèo vào phòng ngủ. Một số con mèo cần được dạy rằng vào ban đêm, chúng sẽ bị tách khỏi con người. Một số con mèo sẽ la hét vì thất vọng. Nhưng điều này sẽ chỉ kéo dài một lúc thôi.

– Nếu mèo đánh thức bạn, đừng khen thưởng hành vi của chúng vì chúng sẽ dựa vào đó để lặp lại nhiều lần.

Và cho dù bạn áp dụng phương pháp nào, hãy nhớ rằng nếu bạn muốn điều chỉnh hành vi của mèo, bạn cần sự kiên nhẫn.

Mèo ngủ mấy tiếng 1 ngày?

Mèo bổ sung năng lượng bằng vài giấc ngủ ngắn trong ngày thay vì một giấc ngủ dài như con người. Nhưng những giấc ngủ ngắn này thường ở trạng thái nhẹ, ít sâu. Điều này đóng vai trò quan trọng trong bản năng săn mồi của loài mèo.

Trên thực tế, mèo ngủ trung bình 15 giờ mỗi ngày, một số con mèo thậm chí có thể ngủ trong 20 giờ! Điều này làm trở lại bản năng hoang dã của chúng. Trong môi trường hoang dã, giống như các loài mèo lớn khác, mèo tiết kiệm nhiều năng lượng nhất có thể để chúng sẵn sàng lao vào khi cần săn mồi. Mặc dù mèo thuần hóa không cần những con săn mồi này, nhưng bản năng di truyền này khó mà thay đổi.

Tổng kết

Rõ ràng mèo có thể dành tới 70% cuộc đời để ngủ. Như chúng ta biết bây giờ giấc ngủ có thể từ một giấc ngủ ngắn cho đến một giấc ngủ sâu. Có nhiều tư thế mèo ngủ khác nhau. Những vị trí đó thường có ý nghĩa và sự hiểu biết có thể giúp bạn trở thành người chủ / con sen tốt nhất của chúng.

Cho dù mèo ngủ ở thư thế nào thì chúng thích nhất là ngủ với bạn. Không giống như con người, mèo luôn sẵn sàng tấn công con mồi hoặc tự vệ trước một kẻ săn mồi lớn hơn. Ngay cả khi chúng có vẻ ngủ sâu thì các giác quan thính giác và khứu giác của chúng vẫn đủ nhạy bén để khiến chúng tỉnh dậy nếu cần thiết.

Tại sao mèo thích ngủ với người

Vì mèo luôn sẵn sàng hành động, nên có nghĩa là chúng cần được bảo vệ thêm bằng cách cuộn tròn bên cạnh chủ. Bạn cho mèo cảm thấy an toàn hơn khi ngủ, thời điểm chúng dễ bị tổn thương nhất. Đây chính là lý do tại sao mèo thích ngủ với người.

Ngủ với mèo vừa giúp bạn xả stress, vừa giúp gắn kết thêm tình cảm của bạn với mèo. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm nhất định. Bạn có thể bị mất giấc ngủ, giường của bạn có thể dính đầy đất cát, và bạn thậm chí có thể bị lây nhiễm bệnh và ký sinh trùng từ mèo. Nếu bạn phòng ngừa và đảm bảo được những nguy cơ trên sẽ không xảy ra, bạn có thể yên tâm ngủ ngon với bé mèo của mình.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!