Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Cách giữ thai nhi an toàn trước rủi ro từ thú cưng

Chó mèo có ảnh hướng đến thai nhi? Nhiều người lấy lý do an toàn cho thai nhi nên đã từ bỏ những vật nuôi yêu quý của mình. Tất nhiên những lo lắng đó là có cơ sở; nhưng với sự điều chỉnh thích hợp, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ em bé và thú cưng của mình.

1. Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi?

Động vật có thể truyền bệnh sang người, các loài động vật khác nhau có những vi trùng khác nhau. Một số bệnh lây truyền từ động vật nhẹ và dễ điều trị, nhưng một số bệnh có thể nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em, những người có hệ miễn dịch kém và phụ nữ mang thai. Dưới đây là một số bệnh nhiễm trùng mà chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi, động vật có thể truyền sang người.

a. Salmonellosis

Salmonellosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn salmonella gây ra. Vi khuẩn gây sốt, tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày. Các triệu chứng giống nhau khi mang thai, nhưng nguy hiểm hơn. Bệnh nhiễm khuẩn salmonellosis có thể gây nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết) hoặc viêm màng não. Người mẹ mang thai cũng có thể truyền vi khuẩn cho em bé.

b. Toxoplasmosis

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm trùng phổ biến do ký sinh trùng. Nó thường không nguy hiểm trừ khi bạn bị nhiễm lần đầu tiên khi đang mang thai hoặc ngay trước khi mang thai. Ngay cả khi đó, 30% khả năng là nó sẽ ảnh hưởng đến em bé của bạn. Hiếm gặp, nhưng nếu bệnh toxoplasma truyền sang em bé trong thời kỳ đầu mang thai, nó có thể gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc khuyết tật bẩm sinh.

Ký sinh trùng này thường có trong phân mèo. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh qua thức ăn hoặc đất bị ô nhiễm. Triệu chứng của bệnh toxoplasmosis gồm:

 • Nhức mỏi cơ thể
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau đầu
 • Sốt
 • Mệt mỏi (rất mệt mỏi)

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh toxoplasmosis không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì cả.

c. Viêm màng não tủy bạch huyết

Viêm màng não tủy bạch huyết là một bệnh do vi rút viêm màng não mủ tế bào lympho (LCMV) gây ra. LCMV chủ yếu lây lan bởi chuột hoang, nhưng các loài gặm nhấm cũng có thể mang mầm bệnh. LCMV nhẹ có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm, và hầu hết mọi người đều khỏe hơn mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Vi khuẩn gây LCMV

Tuy nhiên, nếu nghiêm trọng, LCVM có thể gây ra các vấn đề thần kinh như viêm màng não hoặc tê liệt. Trong thời kỳ mang thai, vi rút có thể truyền sang em bé và có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc bất thường bẩm sinh.

Bạn có thể bị LCMV:

 • Từ vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh
 • Bằng cách chạm vào nước tiểu, máu, nước bọt, phân hoặc vật liệu làm tổ của động vật bị nhiễm bệnh
 • Bằng cách hít phải bụi hoặc giọt nhỏ khi quét phân hoặc dọn chuồng

Các dấu hiệu và triệu chứng của LCMV gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi (rất mệt mỏi)
 • Đau cơ hoặc cứng cổ
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Không đói

d. Bệnh dại

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Bệnh dại lây lan qua nước bọt của động vật có vi rút bệnh dại. Một con vật bị bệnh dại có thể truyền cho con vật khác hoặc cho con người. Bệnh bắt đầu với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh và yếu cơ. Sau đó, nó bắt đầu ảnh hưởng đến não bộ gây ra sự nhầm lẫn, lo lắng và khó ngủ. Sau khi tiếp xúc với bệnh dại, có thể mất một tuần hoặc hơn để các triệu chứng xuất hiện.

mèo bị dại

Điều cần thiết là phải điều trị ngay lập tức. Bạn nên biết các dấu hiệu chó mèo bị dại theo hướng dẫn sau đây để có thể phòng ngừa kịp thời. Nếu chó, mèo hoang hoặc động vật hoang khác cắn bạn khi bạn đang mang thai hoặc bất kỳ lúc nào khác, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bệnh dại có thể được điều trị bằng các mũi tiêm phòng dại để ngăn chặn vi rút trước khi các triệu chứng bắt đầu, và phương pháp điều trị được coi là an toàn cho các bà mẹ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh dại có thể gây chết người.

e. Bệnh Lyme

Bệnh Lyme xuất phát từ một loại vi khuẩn lây lan qua vết cắn của một con ve hươu bị nhiễm bệnh (ve chân đen). Triệu chứng bán đầu giống như bệnh giống cúm với phát ban. Bệnh cũng có thể gây đau khớp, mệt mỏi và yếu cơ. Các bác sĩ có thể điều trị bằng kháng sinh, nhưng một số người vẫn tiếp tục có các triệu chứng trong một thời gian dài sau khi điều trị.

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi
Ve hươu gây bệnh Lyme

Vì bọ ve ký sinh trên động vật, nên vật nuôi của bạn có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh Lyme. Bệnh Lyme có thể được điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh và điều trị an toàn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nếu không điều trị, bệnh Lyme có thể gây nguy hiểm cho bạn và con bạn.

f. Các mối quan tâm khác về an toàn

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Không chỉ có bệnh tật, thú cưng cũng có thể cào, cắn và gây tổn thương về thể chất cho bạn hoặc cho đứa con mới chào đời của bạn. Hầu hết là do ngẫu nhiên, nhưng chúng có thể trở nên ghen tị hoặc hung dữ.

2. Cách chăm sóc em bé và thú cưng khi bạn mang thai

a. Chó

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Nhìn chung, chó an toàn cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh. Nếu con chó cưng của bạn khỏe mạnh và tiêm phòng đầy đủ, việc chăm sóc cho chó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho bạn trong suốt thời kỳ mang thai.

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi

Tất nhiên, sự an toàn này còn phụ thuộc vào con chó. Chó lớn, chó chưa được huấn luyện, chó không thân thiện, chó hoang hoặc chó không quen thuộc có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai, đặc biệt là bà mẹ mang thai hoặc trẻ nhỏ. Để giữ an toàn cho bạn và con bạn khi ở gần chó, bạn có thể:

– Đảm bảo rằng con chó cưng của bạn gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và tiêm chủng thường xuyên. Bảo vệ bạn, gia đình và con chó của bạn khỏi ve và bọ chét. Bạn nên đọc thêm “Những điều cần biết khi tiêm phòng cho chó” để có sự chuẩn bị cần thiết.

– Đừng để con chó của bạn nhảy lên bụng của bạn. Huấn luyện chó của bạn để ngăn chặn các thói quen xấu, như cắn hoặc nhảy, trước khi bạn có con.

– Hãy cẩn thận với những con chó lớn, ngay cả khi chúng thân thiện. Những con chó lớn có thể nhảy và chúng có thể vô tình xô ngã bạn, nhảy lên bụng bạn hoặc làm bạn bị thương khi bạn đang mang thai hoặc đang bế trẻ sơ sinh.

chích ngừa cho chó

– Theo dõi bất kỳ thay đổi hành vi nào ở con chó của bạn. Một số con chó có thể trở nên ghen tị hoặc chiếm đoạt lãnh thổ. Chúng có thể khó chịu nếu bạn chú ý đến một đứa trẻ mới sinh.

– Cố gắng ngăn ngừa chó cắn bằng cách cẩn thận với những con chó mà bạn không biết, và chú ý đến các dấu hiệu hành vi của chó khi bạn mang con về nhà.

– Nhờ bạn đời hoặc một thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian hơn cho con chó của bạn nếu bạn và con chó của bạn đặc biệt thân thiết. Vì em bé sẽ chiếm nhiều thời gian và sự chú ý của bạn nên việc để chó phát triển mối quan hệ với những người khác có thể giúp chuẩn bị cho chúng trước những thay đổi sắp xảy ra sau khi bé về nhà.

b. Mèo

Ảnh hưởng của mèo đến thai nhỉ? Nuôi mèo khi bạn đang mang thai không nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ. Giống như chó, bạn phải đề phòng vết cắn, vết xước và bọ chét, ve. Nhưng với mèo, bạn cũng phải cẩn thận trong việc xử lý phân mèo. Phân mèo có thể chứa ký sinh trùng gây bệnh toxoplasmosis. Bạn có thể bị lây nhiễm vi khuẩn này vào cơ thể bằng cách chạm vào phân bị nhiễm bệnh và sau đó chạm vào miệng.

Mặc dù bệnh toxoplasma là một bệnh nhiễm trùng khá phổ biến, nhưng hiếm khi bạn mắc bệnh này khi đang mang thai và có thể ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc em bé của bạn. Nếu bạn đã ở gần mèo một thời gian, rất có thể bạn đã tiếp xúc và hiện đã miễn dịch với nó. Một khi bạn đã bị mắc, bạn sẽ không mắc lại nữa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các con mèo đều có ký sinh trùng. Mèo trong nhà hiếm khi mắc bệnh toxoplasmosis, nhưng mèo ngoài trời có thể mắc bệnh này từ chất thải của những con mèo khác hoặc động vật săn mồi. Khi mèo mắc bệnh, chúng sẽ rụng lông trong khoảng sáu tuần.

Khả năng mắc bệnh toxoplasmosis hoặc bất kỳ bệnh nào khác từ mèo của bạn là thấp, nhưng tốt nhất là bạn nên giữ an toàn. Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa phơi nhiễm.

– Rửa tay thường xuyên. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào phân mèo hoặc sau khi làm vườn.

– Trước khi bạn bắt đầu cố gắng thụ thai hoặc ngay sau khi bạn mang thai, hãy nhờ người khác dọn thau cát cho mèo.

Dọn dẹp khay cát mèo thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ chó mèo ảnh hưởng đến thai nhi

– Hạn chế cho mèo ăn thịt sống vì có nhiều khả năng chứa ký sinh trùng hơn. Giữ mèo trong nhà.

– Rửa và gọt vỏ trái cây và rau trước khi ăn. Tránh ăn thịt và động vật có vỏ chưa nấu chín hoặc sống. Rửa thớt, đồ dùng và quầy bằng nước xà phòng sau khi tiếp xúc với thịt sống, hải sản hoặc trái cây hoặc rau chưa rửa. Ngoài ra, hãy rửa tay khi bạn nấu ăn xong.

– Khi bạn ra ngoài, cố gắng không chạm vào cát hoặc đất mà mèo có thể đã sử dụng làm nhà vệ sinh của chúng. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ngay lập tức. Tránh xa mèo hoang và tránh nuôi mèo mới khi bạn đang mang thai.

Đeo bao tay khi dọn dẹp thay cát mèo

– Giữ nhà vệ sinh cho mèo sạch sẽ bằng cách thay nó mỗi ngày. Phải mất từ ​​một đến năm ngày để bệnh toxoplasmosis truyền nhiễm, vì vậy hãy loại bỏ phân mèo ngay lập tức trước khi nó trở thành mối nguy hiểm. Bạn có thể tham khảo cách dọn dẹp khay cát mèo tối ưu theo bài viết của chúng tôi.

– Nếu bạn phải thay cát mèo hoặc làm việc trong vườn, hãy đeo găng tay dùng một lần. Vứt chúng đi sau khi bạn sử dụng chúng.

– Thường xuyên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra và tiêm phòng. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra mèo của bạn để tìm bệnh toxoplasmosis. Bác sĩ (người) cũng có thể kiểm tra xem bạn có tiếp xúc với ký sinh trùng hay không.

c. Cá

Cá cảnh thường không gây ra vấn đề gì cho phụ nữ mang thai. Rất hiếm khi có người bị bệnh vì một con cá cưng. Tuy nhiên, cũng giống như mọi thứ khác, bạn phải chăm sóc cá và bể cá của mình thật tốt để giữ cho chúng và bạn luôn khỏe mạnh.

– Luôn rửa tay sau khi cho cá ăn hoặc tiếp xúc với nước hoặc thiết bị của chúng.

– Hãy đeo găng tay khi dọn bể, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ vết cắt nào trên tay. Nếu có thể,

– Các loại cá khác nhau có nhu cầu khác nhau. Để giữ cho cá của bạn khỏe mạnh và nước trong bể an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn có bể, thiết bị, vật tư và thức ăn phù hợp cho cá của bạn.

– Nếu bạn nhận thấy cá bị bệnh hoặc chết, hãy loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Nhớ đeo găng tay hoặc nhờ người khác làm.

Hầu hết cá cảnh không nguy hiểm và không cắn. Tuy nhiên, nếu bạn có những con cá lớn hơn hoặc nguy hiểm, hãy luôn cẩn thận khi chăm sóc cá, đặc biệt là cá độc. Nếu cá cắn bạn, đốt bạn hoặc cào bạn, hãy làm sạch vết thương và gọi bác sĩ. Nếu cá có độc, hãy đưa ngay đến phòng cấp cứu.

d. Thỏ và Động vật gặm nhấm

Nhiều gia đình nuôi động vật có vú nhỏ như chuột nhắt, hamster, chuột lang, chinchillas hoặc thỏ. Những vật nuôi này rất vui vẻ và dễ chăm sóc, nhưng chúng có thể mang một số vi khuẩn và các sinh vật khác, bao gồm cả LCMV, mà chúng có thể truyền cho các thành viên trong gia đình bạn.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào là thực hành vệ sinh tốt và biết cách chăm sóc thú cưng của bạn đúng cách.

– Luôn rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi, lồng, giường, đĩa thức ăn và đồ chơi của chúng. Giữ chúng ở một phần riêng biệt trong nhà của bạn.

– Nếu có thể, hãy nhờ người khác dọn chuồng và chăm sóc thú cưng của bạn. Mang găng tay nếu bạn phải tự làm sạch nó.

– Tránh lau lồng trong bếp. Nếu có thể, hãy giặt lồng bên ngoài hoặc trong phòng tắm, sau đó rửa kỹ phòng tắm.

Tránh ôm hôn thỏ hay các loài gặm nhấm

– Không chơi hoặc mang động vật có vú nhỏ vào bếp. Giữ chúng tránh xa bất cứ nơi nào bạn cất giữ hoặc chế biến thực phẩm.

– Không hôn thú cưng hoặc ôm thú cưng gần mặt.

– Nếu bạn có những đứa trẻ khác, hãy quan sát chúng cẩn thận khi chúng ở gần những loại vật nuôi này và đảm bảo rằng chúng rửa tay sau khi chạm vào chúng.

e. Bò sát và lưỡng cư

Thằn lằn, rùa, rắn, ếch và kỳ nhông là những vật nuôi phổ biến của nhiều gia đình. Những vật nuôi này có thể mang vi khuẩn salmonella, thường được tìm thấy trên các loài bò sát và lưỡng cư khỏe mạnh. Vi khuẩn không khiến chúng bị bệnh, nhưng nó có thể làm cho bạn bị bệnh. Salmonella nguy hiểm cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

– Nếu có thể, hãy nhờ người khác chăm sóc thú cưng của bạn và dọn dẹp lồng hoặc bể khi bạn đang mang thai.

– Các loài bò sát và lưỡng cư cũng cần đi khám. Đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe thường xuyên để giữ cho nó có sức khỏe tốt.

– Nếu bạn chạm vào thú cưng của mình, hãy rửa tay thật sạch sau đó. Giám sát trẻ nhỏ xung quanh các loài bò sát và lưỡng cư và đảm bảo chúng rửa tay sau khi tiếp xúc với những vật nuôi này.

– Giữ những loại vật nuôi này cách xa nhà bếp và bất cứ nơi nào bạn cất giữ hoặc chế biến thức ăn.

– Nếu bị rùa, rắn, thằn lằn hoặc ếch cắn, bạn nên rửa khu vực đó và nhờ bác sĩ kiểm tra. Nếu bạn bị vật nuôi có nọc độc hoặc bất kỳ chất độc nào khác cắn, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Bị vật nuôi cắn phải làm sao?

Hầu hết các vết cắn của động vật đến từ thú cưng hoặc động vật mà bạn biết. Cho dù con vật chỉ đang chơi đùa hay trở nên hung dữ, một vết cắn của chúng có thể trở nên nghiêm trọng. Nếu động vật chưa được tiêm phòng và vết cắn khiến da bị rách, chảy máu, bạn có thể bị nhiễm trùng, thậm chí là dại. Vết cắn cũng có thể gây biến dạng và thương tích cho cơ thể, đặc biệt là mặt.

mèo cắn
Mèo cắn có phải tiêm không

Nếu một con vật cắn bạn hoặc con bạn:

 • Tìm hiểu về sức khỏe của con vật và việc tiêm phòng, nếu có thể.
 • Đưa con vật đi xét nghiệm ngay nếu bạn không biết sức khỏe của nó.
 • Nếu vết thương nhẹ, bạn có thể cầm máu, rửa sạch bằng xà phòng và nước và gọi bác sĩ để được hướng dẫn.
 • Nếu vết thương nghiêm trọng, hãy đến bác sĩ hoặc phòng cấp cứu ngay lập tức.
Thú cưng có biết bạn mang thai không?

Mặc dù không có câu trả lời chắc chắn về việc liệu mèo có thể biết bạn có mang thai hay không, nhưng một số chuyên gia cho rằng chúng có thể nhận ra rằng có điều gì đó khác biệt. Mèo có thể phát hiện ra những thay đổi nội tiết tố mà cơ thể bạn đang trải qua hoặc nhận thấy sự thay đổi trong cử động, tâm trạng hoặc thói quen bình thường của bạn.

Đôi khi, mèo phản ứng với những điều đó bằng cách thay đổi hành vi của chính chúng. Một số có thể trở nên chú ý và bảo vệ bạn hơn.

Những con khác có thể đi ngược lại, như bắt đầu đi tiểu ở những nơi bên ngoài khay vệ sinh, từ chối ăn, chải chuốt quá mức hoặc trốn tránh bạn. Nếu hành vi của mèo trở nên đáng lo ngại, hãy hỏi bác sĩ thú y.

3. Chuẩn bị tâm lý cho vật nuôi khi bạn có em bé

Thú cưng cần thời gian để thích nghi với việc có thêm thành viên mới tới nhà của mình. Chúng có thể sợ hãi hoặc ghen tị với đứa trẻ vì giành mất sự chú ý của chúng. Nói cách khác, thú cưng của bạn rất giống một đứa bé. Vì vậy, việc thêm một em bé khác vào gia đình có khả năng làm xáo trộn mọi thứ.

Nếu bạn dựng hàng rào để nhốt thú cưng của mình ở một chỗ, chúng có thể không hiểu tại sao chúng lại bị ngăn cách với bạn hoặc không được phép đi đến các khu vực trong ngôi nhà mà chúng đã từng tự do đi lại.

Những thay đổi này ảnh hưởng đến thú cưng của bạn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp thú cưng của bạn sẵn sàng cho những gì sắp tới và có sự chuẩn bị suôn sẻ hơn.

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

– Từng chút một trước khi mang em bé về nhà, hãy để thú cưng của bạn làm quen với dây xích hoặc căn phòng mà chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn.

– Sau khi em bé được sinh ra, hãy đem một chiếc áo hoặc chăn có mùi của em bé về cho thú cưng của bạn ngửi. Cả chó và mèo đều học được rất nhiều điều về thế giới của chúng thông qua khứu giác. Hãy thưởng cho chúng món ăn đặc biệt để chúng liên kết mùi hương đó với những điều tốt đẹp.

– Nếu tính khí của thú cưng dễ, hãy để chúng ở trong phòng với gia đình. Chỉ cần không để trẻ sơ sinh của bạn một mình với thú cưng mà không có sự giám sát.

– Đừng quên dành thêm tình cảm cho những bé thú cưng khi bạn có em bé. Chúng vẫn cần tình yêu và sự quan tâm.

– Vì em bé sẽ sớm chiếm nhiều sự chú ý của bạn, nên hãy giao sớm một số nhiệm vụ chăm sóc thú cưng cho người khác. Một hoặc hai tháng trước ngày dự sinh, hãy để người khác thực hiện các buổi cho ăn, chải chuốt và chơi đùa, nếu có thể, để tránh sự thay đổi đột ngột khi em bé chào đời.

– Ngay khi có thể, hãy thiết lập phòng của con bạn để mèo của bạn có thể “kiểm tra” nó. Bôi xà phòng và kem dưỡng da dành cho trẻ em mà bạn sẽ sử dụng lên tay hoặc cơ thể và để mèo ngửi. Bật xích đu cho em bé để mèo làm quen với tiếng ồn. Bạn thậm chí có thể để mèo ngửi tã.

4. Chuẩn bị cho bé và thú cưng

Khi mang em bé về nhà, đây là một số quy tắc cơ bản bạn cần tuân theo:

– Không bao giờ để cũi hoặc nôi ở nơi mèo hoặc vật nuôi khác có thể tìm đường đến chỗ em bé đang ngủ.

– Không bao giờ để em bé của bạn hoặc trẻ mới biết đi một mình với vật nuôi của gia đình. Trẻ mới biết đi có thể vô tình thô bạo và thú cưng có thể chống trả bằng cách cắn hoặc cào. Không bao giờ được để trẻ em dưới 7 tuổi với vật nuôi mà không có sự giám sát.

– Dạy con bạn không bốc lên ăn, dùng chung thức ăn với vật nuôi. Không cho thú cưng liếm mặt và rửa tay trước khi ăn nếu chúng đang chơi với thú cưng.

– Dạy trẻ về vật nuôi: Trẻ nhỏ có thể yêu động vật, nhưng chúng không nhất thiết phải biết cách chăm sóc chúng trừ khi bạn dạy chúng. Chúng tôi khuyến khích bạn biết thêm Cách dạy trẻ cư xử với vật nuôi để bảo vệ bé con và thú cưng của bạn.

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Trẻ em có thể mắc một số bệnh và các vấn đề sức khỏe từ vật nuôi, chẳng hạn như bệnh hắc lào, bọ chét và bệnh hydatid (do sán dây), có thể gây ra các vấn đề về gan. Dưới đây là một số cách giảm khả năng này:

– Tẩy giun cho mèo từ 2 đến 6 tháng một lần. Điều trị cho chó 3 tháng một lần bằng viên thuốc tẩy giun để kiểm soát bệnh hydrat hóa.

tẩy giun cho mèo

– Giữ cho thú cưng của bạn không có bọ chét bằng vòng cổ, dầu gội đầu, bột hoặc thuốc xịt.

– Không cho chó mèo của bạn đi lang thang trên đường phố.

– Rửa tay sau khi chạm vào thú cưng và xử lý thức ăn và để riêng các món ăn cho chúng.

– Dọn dẹp chỗ đi vệ sinh của chó mèo ít nhất một lần một ngày.

– Không để thú cưng lại gần giường ngủ. Không cho phép vật nuôi liếm mặt con bạn.

– Gặp bác sĩ thú y nếu thú cưng của bạn bị bệnh. Bác sĩ thú y có thể cho bạn biết liệu thú cưng của bạn có bị bệnh gì mà trẻ em có thể mắc phải hay không và cách xử lý bệnh đó. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng mà vật nuôi có thể mắc phải đều không truyền sang người.

5. Tổng kết

Một khi bạn biết mình có thai, có lẽ đây không phải là thời điểm tốt nhất để nhận nuôi một chú mèo con hoặc chú chó con mới. Nhưng bạn chắc chắn vẫn có thể ở bên những bé thú cưng bạn đã có mà không cần phải bỏ rơi chúng hay cho người khác. Có rất nhiều lý do tích cực để giữ vật nuôi bên bạn. Thêm vào đó, trách nhiệm đi kèm với việc nuôi dạy thú cưng là một khóa học nhập môn tuyệt vời cho việc nuôi dạy con cái.

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Bất kỳ vật nuôi nào cũng có thể nguy hiểm hoặc an toàn trong thời kỳ mang thai. Tất cả phụ thuộc vào loại động vật, tính khí của nó, cách bạn chăm sóc và kiến ​​thức của bạn về những rủi ro tiềm ẩn mà nó có thể gây ra cho bạn, thai nhi và đứa con mới chào đời của bạn. Vật nuôi mang một số bệnh và có thể truyền sang người. Nhưng nếu được chăm sóc đúng cách và vệ sinh tốt, rất hiếm khi chúng mắc phải một căn bệnh nguy hiểm.

Nhiều phụ nữ nuôi thú cưng trong suốt thai kỳ mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Bằng cách tìm hiểu thêm về cách nuôi thú cưng một cách an toàn khi mang thai và khi có trẻ nhỏ, bạn có thể lập kế hoạch, chuẩn bị và thuê người giúp việc để giữ cho thú cưng của bạn được chăm sóc tốt trong khi bạn giữ cho mình và em bé mới sinh khỏe mạnh và an toàn.

Chó mèo có ảnh hưởng đến thai nhi? Để biết thêm thông tin hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc chăm sóc thú cưng trong thời kỳ mang thai, bạn có thể trao đổi với bác sĩ của mình hoặc bác sĩ thú y.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!