Mèo ngủ mở mắt để quan sát và theo dõi chủ nhân của mình

Mèo ngủ mở mắt là một trong những điều “kỳ dị” bạn có thể thấy. Khi mèo ngủ mở mắt, bạn có thấy được mí mắt thứ ba của chúng. Vậy tại sao mèo hay ngủ mở mắt? Đây có phải là dấu hiệu của thương tật?

Một con mèo trưởng thành ngủ tới 15 giờ mỗi ngày, trong khi mèo con ngủ tới 20 tiếng. Khi chúng nghỉ ngơi, đôi khi chúng vẫn mở mắt, bất kể chúng đang ngủ sâu đến mức nào. Đôi khi mèo ngủ mở mắt cả 2 bên hoặc chỉ một bên.

1. Tại sao mèo ngủ mở mắt?

Có nhiều lý do khiến mèo ngủ mở mắt; phổ biến nhất là bản năng chạy trốn đã hình thành trong mèo từ lâu. Tuy nhiên, còn có những lý do khác cho việc tại sao mèo ngủ lại mở mắt.

a. Giấc ngủ nông

Lý do phổ biến nhất khiến mèo ngủ mở mắt là vì nó đang trong giấc ngủ nông. Bạn nên đọc thêm về chu kỳ giấc ngủ của mèo để hiểu rõ hơn. Trong giấc ngủ nông phản ứng với nguy hiểm, nhất là với mèo hoang, chúng cần phải chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi và các mối nguy hiểm khác trong thời gian ngắn.

Do đó trong giai đoạn giấc ngủ nông, mèo ngủ mở mắt có thể mở một hoặc cả hai bên mắt để có thể phản ứng ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ âm thanh bất thường nào. Những âm thanh này đôi khi báo hiệu rằng nguy hiểm đang cận kề.

mèo ngủ mở mắt
Mèo ngủ mở mắt

Do đó, nó có thể dễ dàng được đánh thức bằng âm thanh hoặc ánh sáng nhẹ. Những giấc ngủ ngắn này giúp mèo tiết kiệm năng lượng để săn mồi vào ban đêm. Mèo cũng phản ứng với thời tiết, vì vậy khi trời lạnh và ẩm ướt, chúng có nhiều khả năng đi vào giấc ngủ nông thường xuyên hơn.

Mặc dù không phổ biến nhưng một số con mèo ngủ mở mắt trong giai đoạn REM của giấc ngủ. REM – giai đoạn chuyển động mắt nhanh của giấc ngủ – là thời điểm mèo dễ mơ nhất. Trong giai đoạn này, mèo mất chức năng cơ bắp, chân và tai của chúng sẽ co giật. Đôi khi, con mèo của bạn trông giống như đang chạy trong giấc ngủ.

Lý do khiến mèo ngủ mở mắt trong giai đoạn REM là do các cơ của nó rất thư giãn. Mắt mở là điều bình thường, não và cơ của mèo cần được nghỉ ngơi. Việc đánh thức mèo trong lúc này đồng nghĩa với việc bạn đang phá hỏng giấc ngủ của mèo khi chúng cần nó nhất.

b. Môi trường ồn ào

Mèo nhà thường ít lo lắng về các mối nguy hiểm từ môi trường, nhưng chúng vẫn mở to mắt khi thấy ồn ào và có rất nhiều điều đang diễn ra xung quanh chúng. Đặc biệt khi nhà có nhiều người (kể cả người lạ) vào ban ngày, mèo sẽ ngủ mở mắt – ít nhất một mắt. Điều này cho phép chúng thực sự để mắt đến những mối nguy hiểm cần phải chạy trốn.

Nếu mèo có vẻ không thoải mái khi ở trong môi trường xung quanh, bạn nên cho mèo vào một không gian yên tĩnh, tối tăm, nơi chúng có thể thu mình vào giấc ngủ. Đặt chăn và đồ chơi của nó trong khu vực để giúp mèo của bạn cảm thấy đủ thoải mái để chìm vào giấc ngủ sâu trong giây lát.

mèo ngủ mở mắt

c. Mắt bị thương

Mèo thường xuyên đánh nhau, đặc biệt nếu chúng đi chơi vào ban đêm. Nếu chúng lân la vào một khu vực khác và gặp “đại ca mèo” ở địa bàn đó, chúng có thể bị cào cho một vài vết xước khó chịu trên mắt hoặc mí mắt. Kết quả là, việc nhắm mắt có thể gây đau đớn cho mèo.

Nếu mi mắt thứ 3 bị thương, nó có thể bị rách. Đây là một chấn thương phổ biến thường thấy ở những con mèo hiếu động tham gia vào các cuộc ẩu đả. Các vết xước cũng có thể gây loét giác mạc, gây đau đớn. Các triệu chứng thường gặp của chấn thương mắt bao gồm:

 • Đỏ
 • Viêm
 • Chảy nước mắt
 • Chảy ghèn
 • Một vết xước rõ
 • Mắt bị mờ đục
 • Dụi mắt

Những chấn thương mắt này có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, nhưng mắt có thể cần phải khâu trong những trường hợp nghiêm trọng.

mèo ngủ mở mắt

Ngoài chấn thương mắt, các dị vật trong mắt, chẳng hạn như thủy tinh, cát hoặc gai, có thể gây ra vết loét và vết loét đau đớn khiến mèo không thể nhắm mắt ngủ được. Nếu dị vật không được xử lý nhanh chóng, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt. Các vật chỉ xâm nhập vào bề mặt giác mạc có thể được lấy ra bằng cách gây tê cục bộ. Tuy nhiên, nếu dị vật đã vào sâu, nó sẽ cần phẫu thuật cắt bỏ.

d. Khô mắt

Bệnh khô mắt ở mèo có tên khoa học là keratoconjunctivitis sicca (KCS). Khô mắt xảy ra khi giác mạc bị viêm và các mô xung quanh bị khô. Nguyên nhân là do không thể sản xuất đủ lượng màng ống dẫn nước mắt, giúp bôi trơn mắt và loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn.

Các nguyên nhân phổ biến của KCS bao gồm:

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Bệnh herpesvirus (FHV) ở mèo
 • Ảnh hưởng của một số loại thuốc
 • Ảnh hưởng hệ thần kinh do nhiễm trùng tai trong
Mèo bị khô mắt

Mèo bị KCS thường có:

 • Mắt đỏ, khô mắt
 • Nháy và chớp mắt quá mức
 • Xuất hiện sự mờ đục ở mắt
 • Ghèn mắt đặc, màu vàng

Một số con mèo nhắm mắt lại, trong khi những con khác không thể nhắm mắt lại vì mắt quá đau. Do đó, mèo ngủ mở mắt bị đau để tránh cảm giác khó chịu.

e. Quan sát chủ nhân

Những con mèo đã hình thành mối quan hệ gắn bó mật thiết với chủ nhân đôi khi không thể chịu đựng được việc phải xa họ. Chúng luôn muốn biết họ đang ở đâu và mèo ngủ mở mắt là một cách thức như thế. Theo mô tả của một tạp chí về Sinh học hiện tại, mèo gắn bó với chủ nhân và xem họ như một cảm giác an toàn.

Mèo ngủ mở mắt để quan sát chủ nhân của mình

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con mèo này sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn và trở nên thoải mái hơn ngay khi người đó trở về sau một thời gian ngắn vắng mặt. Nghiên cứu này chỉ ra rằng một số con mèo ngủ mở mắt để theo dõi chuyển động của chủ nhân. Nếu chủ nhân của chúng chuyển sang phòng khác, con mèo sẽ thức dậy và đi theo để ở gần họ.

f. Chờ thức ăn

Mèo đói ngủ ít và thường xuyên để tiết kiệm năng lượng mà chúng có. Nếu chúng biết thức ăn ở gần đó hoặc gần đến giờ ăn, chúng sẽ trở nên tỉnh táo hơn – ngay cả khi ngủ – để chuẩn bị sẵn sàng ăn. Tương tự, những con mèo ham ăn luôn mở mắt để phản ứng ngay khi chủ của chúng đi vào bếp hoặc khu vực cất giữ thức ăn. Chúng sẽ đi theo và kêu meo meo liên tục để giành được phần thưởng hoặc thức ăn.

2. Tại sao mèo có mí mắt thứ ba?

Khi mèo ngủ mở mắt, chúng sẽ lộ ra mí mắt thứ ba. Hai mí mắt đầu tiên xuất hiện ở trên và dưới của mắt, gặp nhau ở giữa mỗi khi mèo nhắm mắt.

Trong khi đó, mí mắt thứ ba của mèo nằm ở các góc bên trong của mắt. Bạn có thể đọc thêm cấu tạo của mắt mèo để biết được mí mắt này nằm ở đâu. Mí mắt thứ ba hoạt động giống như một cái gạt nước kính chắn gió mỗi khi mèo chớp mắt, quét sạch bụi, phấn hoa, mảnh vụn và các dị vật khác. Nó cũng tạo ra tới 50% lượng nước mắt bình thường của mèo.

Như đã đề cập trước đó, khi mèo được thư giãn và đi vào giấc ngủ sâu, đôi khi mắt của chúng vẫn mở. Để bảo vệ giác mạc và làm ẩm mắt, mí mắt thứ ba trở nên dễ nhận thấy hơn trong giai đoạn nghỉ ngơi của mèo.

Mặc dù việc nhìn thấy con mắt thứ ba của mèo khi nó đang ngủ là điều bình thường, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khi nó biểu hiện khi mèo thức hoặc tỉnh táo. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

 • Tăng đi tiểu hoặc khát
 • Thường xuyên đi đến khay cát
 • Giảm hoặc tăng cảm giác thèm ăn
 • Kêu nhiều hơn
 • Sụt hoặc tăng cân
 • Thay đổi thói quen chải chuốt
 • Hơi thở có mùi
 • Trốn, ẩn nấp

Do đó, hãy để mắt đến mí mắt thứ ba của mèo trong trường hợp bạn vẫn nhìn thấy nó khi mèo thức dậy và tỉnh táo. Nếu có hiện tượng này, hãy tìm lời khuyên thú y.

Vì vậy, mặc dù mèo có thể mở mắt hoàn toàn khi ngủ, nhưng mí mắt thứ ba giúp mắt được bảo vệ khỏi bụi bẩn và mảnh vụn. Mèo có quan hệ họ hàng gần với những người anh em họ hoang dã của chúng. Do đó, chúng có bản năng nâng cao ăn sâu vào bên trong để tự bảo vệ mình khỏi bị tổn hại, ngay cả khi chúng được an toàn trong nhà của mình.

Tổng kết

Mèo ngủ mở mắt trông có vẻ hơi rợn người, nhưng tất cả đều có lý do đằng sau đó. Mèo của bạn mở mắt trong khi ngủ có thể do:
 • Mèo đang trong giấc ngủ nông hoặc giai đoạn REM
 • Khô mắt
 • Môi trường xung quanh ồn ào
 • Mắt mèo bị thương
 • Chờ thức ăn
 • Mèo muốn quan sát chủ nhân
Khi mèo ngủ mở mắt, chúng có thể lộ ra mí mắt thứ 3, đây là điều hoàn toàn bình thường. Mí mắt này đóng vai trò bảo vệ mắt của mèo khỏi bụi bẩn và mạnh vụn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mí mắt này xuất hiện ngay khi cả mèo đang thức, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Bạn cần theo dõi các dấu hiệu của mèo và đưa chúng đi thú y càng sớm càng tốt.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!