Mắt mèo: mí mắt thứ 3 và sự thật đằng sau việc mèo biết khóc

Mắt mèo là một trong những đặc điểm quyến rũ nhất của chúng. Đôi mắt to tròn như bi ve với màu sắc đa dạng. Nếu bạn là một fan mèo, bạn sẽ thích 10 sự thật thú vị sau đây về đặc điểm của mắt mèo đấy!

1. Tầm nhìn của mèo

Mèo nhìn tốt ở một khoảng cách nhất định. Tầm nhìn tốt nhất là ở khoảng cách 0,3 – 0,9 mét.  Đối với những khoảng cách xa hơn, mèo sẽ bị “cận thị”.

2. Không thể nhìn thấy trong bóng tối

Mèo thường được xem là động vật rình mò vào ban đêm, trong những cuộc săn bắn tối tăm hay nhựng cuộc đi dạo trên những con đường tối. Do đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đôi mắt của con mèo thực sự không thể nhìn thấy trong bóng tối hoàn toàn.

mắt mèo

Tại sao mèo nhìn được vào ban đêm? Với điều kiện ánh sáng yếu, mắt của mèo có khả năng nhìn rõ hơn so với mắt người, vì chúng có tỷ lệ tế bào que/tế bào nón cao hơn. Các loại mèo lớn như hổ, sư tử sẽ gặp khó khăn hơn trong điều kiện ánh sáng yếu so với mèo nhà.

3. Mèo không bị mù màu

Có thể bạn đã từng nghe rằng mèo bị mù màu hay chúng chỉ nhìn thấy hình ảnh qua 2 màu trắng đen. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Chúng chỉ đơn giản là cảm nhận màu sắc theo một cách khác với con người. Bạn có thể xem thêm cách mèo nhìn thế giới khác với con người như thế nào!

mắt mèo

Mèo nhìn được mấy màu? Thực tế mèo có thể nhìn thấy tất cả màu sắc, tuy nhiên sự cảm nhận màu sắc thường nhạt hơn so với màu sắc mà chúng ta nhìn thấy. Mèo có thể nhận diện tốt nhất là màu xanh lam, trong khi màu đỏ là màu khó có thể phân biệt nhất đối với mèo.

4. Đồng tử phản ứng nhanh hơn so với người

Giống như con người chúng ta, con ngươi của mắt mèo sẽ phản ứng với ánh sáng và bóng tối bằng cách mở rộng và thu hẹp. Nhưng phản ứng của chúng nhanh hơn nhiều so với con ngươi của con người. Điều này giúp tầm nhìn thích nghi với những thay đổi trong ánh sáng nhanh hơn.

mắt mèo

5. Mắt của loài mèo có thể biểu lộ cảm xúc

Nếu bạn nhìn vào đôi mắt của mèo, bạn có thể nhận được một số dấu hiệu về cách chúng cảm nhận vào lúc đó. Đồng tử rộng là khi chỉ số cảm xúc tăng cao, chẳng hạn như phấn khích hoặc sợ hãi. Mặt khác, đồng tử bị thu hẹp thường là một dấu hiệu của sự tức giận.

Khi mèo nhìn một chỗ không chớp mắt là lúc chúng thể hiện phản ứng cảnh cáo, răn đe kẻ địch (như cách chúng ta lườm ai đó), canh chừng con mồi, hoặc có khi chỉ đơn giản là mèo quan tâm sâu sắc để một vật thể nào đó.

mắt mèo

6. Mắt có thể chỉ ra tật điếc

Màu mắt của mèo có thể chỉ ra con mèo đó có bị điếc hay không. Một con mèo có khả năng bị điếc nếu nó có bộ lông màu trắng và đôi mắt xanh dương (mèo trắng mắt xanh). Đây là một dạng khiếm khuyết di truyền. Một số mèo trắng có một mắt màu xanh dương và một mắt màu khác như màu hổ phách hoặc màu xanh lá cây. Đây là một tình trạng lành tính được gọi là heterochromia. Những con mèo này thường bị điếc ở tai cùng phía với mắt màu xanh dương.mắt mèo

7. Mắt mèo phản quang

Nếu bạn đã từng chụp ảnh với mèo, bạn có thể nhận thấy trong bức ảnh đôi mắt của mèo có một ánh sáng kỳ lạ . Điều này là do mặt sau của võng mạc được phủ trong các tế bào giống như gương, gọi là tapetum lucidum. Tế bào này cho phép chúng tận dụng tối đa ánh sáng. Khi một chiếc máy ảnh lóe sáng, nó sẽ phản chiếu ánh sáng trở lại và tạo ra đôi mắt phát sáng.

mắt mèo

8. Tầm nhìn ngoại vi ít hơn chó

Mọi người cho rằng mèo và chó có tầm nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên, mèo thực sự có lợi thế hơn chó về tầm nhìn. Đồng tử của chó có hình tròn trong khi mèo có hình khe hở và có một bộ cơ phức tạp hơn điều khiển nó. Mắt mèo có khả năng di chuyển nhanh hơn so với mắt chó và tầm nhìn của chúng phụ thuộc nhiều vào độ tương phản và độ sáng hơn.

9. Tất cả mèo con đều có mắt xanh

Mèo con được sinh ra với đôi mắt xanh dương và sẽ thay đổi màu khi chúng trưởng thành. Phần lớn mắt mèo trở thành màu hạt dẻ hoặc màu hổ phách. Tuy nhiên, màu mắt của mèo cũng có thể có các màu khác nhau như xanh lá cây, vàng và nâu.

mắt mèo

10. Mèo có mí thứ ba

Tất cả các con mèo có một mí thứ ba. Nó nằm giữa giác mạc và mí mắt thông thường, chức năng của nó là cung cấp thêm sự bảo vệ cho mắt. Ở đáy mí mắt thứ 3 của mèo có một tuyến nước mắt. Vì thế mèo biết khóc đấy nhé. Sau này nếu có ai hỏi câu mèo có biết khóc không thì câu trả lời là có nha!

mắt mèo

Thật dễ dàng rung động khi nhìn vào đôi mắt mèo – chúng long lanh to tròn với màu hổ phách. Tuy nhiên, một số điểm hạn chế về tầm nhìn và khả năng cảm nhận màu sắc lại khiến em mèo trở nên dễ tổn thương, chính vì thế hãy yêu thương và bảo vệ em thú cưng của mình nhiều hơn nhé các “sen”.

Nguồn: kittentoob
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!