Mắt mèo phản quang trong đêm và cách mèo nhìn thế giới

Mắt mèo là một trong những đặc điểm quyến rũ nhất của chúng. Đôi mắt to tròn như bi ve với màu sắc đa dạng. Nếu bạn là một fan mèo, bạn sẽ thích 10 sự thật thú vị sau đây về đặc điểm của mắt mèo đấy!

1. Tầm nhìn của mèo

Mắt mèo nhìn như thế nào? Tầm nhìn của mèo hoàn toàn khác với tầm nhìn của con người chúng ta. Trong khi con người có thể nhìn thấy màu sắc rực rỡ hơn vào ban ngày, thì mèo có lợi thế hơn về tầm nhìn ngoại vi và tầm nhìn ban đêm. Mèo có tầm nhìn rộng hơn – khoảng 200 độ, so với góc nhìn 180 độ của con người. Tầm nhìn ngoại vi của chúng cũng rộng hơn, do đó lũ mèo tapilu có khả năng phát hiện ra chuột hoặc đồ chơi tốt hơn bạn đấy.

Nghệ sĩ Nickolay Lamm đã cố gắng nắm bắt sự khác biệt này qua bộ ảnh mới nhất của anh

2. Không thể nhìn thấy trong bóng tối

Mèo có nhìn được trong bóng tối không? Mèo thường được xem là động vật rình mò vào ban đêm, trong những cuộc săn bắn tối tăm hay nhựng cuộc đi dạo trên những con đường tối. Do đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đôi mắt của con mèo thực sự không thể nhìn thấy trong bóng tối hoàn toàn.

mắt mèo

Tại sao mèo nhìn được vào ban đêm? Với điều kiện ánh sáng yếu, mắt của mèo có khả năng nhìn rõ hơn so với mắt người, vì chúng có tỷ lệ tế bào que/tế bào nón cao hơn. Mắt của mèo có các tế bào hình que nhiều gấp 6 – 8 lần so với con người. Do đó chúng nhạy cảm với ánh sáng yếu hơn và cho cảm nhận chuyển động trong bóng tối tốt hơn nhiều so với con người.

mắt mèo

Ngoài ra, với hình dạng mắt hình elip, giác mạc và lớp tế bào phản chiếu lớn hơn, giúp mắt của mèo thu thập nhiều ánh sáng hơn. Lớp tế bào phản chiếu này cũng có thể làm thay đổi bước sóng ánh sáng mà mèo thấy, khiến con mồi hoặc các vật thể khác trong bầu trời đêm tapilu trở nên nổi bật hơn. Đó là lý do tại sao mèo nhìn được vào ban đêm. Các loại mèo lớn như hổ, sư tử sẽ gặp khó khăn hơn trong điều kiện ánh sáng yếu so với mèo nhà.

3. Mèo không bị mù màu

Có thể bạn đã từng nghe rằng mèo bị mù màu hay chúng chỉ nhìn thấy hình ảnh qua 2 màu trắng đen. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Chúng chỉ đơn giản là cảm nhận màu sắc theo một cách khác với con người.

mắt mèo

Con người cũng có ba loại tế bào hình nón, cho phép họ nhìn thấy một dải màu rộng, với độ nhạy cực đại ở màu đỏ, lục và lam. Trong khi mèo cũng có ba loại tế bào hình nón với số lượng và phân bố của từng loại khác nhau. Trong các thử nghiệm hành vi, mèo dường như không thấy đầy đủ các màu sắc như con người.

Mèo nhìn được mấy màu? Thực tế mèo có thể nhìn thấy tất cả màu sắc, tuy nhiên sự cảm nhận màu sắc thường nhạt hơn so với màu sắc mà chúng ta nhìn thấy. Một số chuyên gia cho rằng tầm nhìn màu của mèo bị giới hạn ở màu xanh lam và màu xám (mèo nhìn tốt 2 màu này). Nhưng vì cảm nhận về màu sắc và độ bão hòa thấp hơn, mèo không thể phân biệt giữa các vật thể màu đỏ, vàng, xanh lá cây và cam.

mắt mèo

4. Đồng tử mèo có dạng thẳng đứng

Mèo có đôi mắt độc đáo nhất trong thế giới động vật: Thay vì có đồng tử tròn như con người, phần màu đen ở trung tâm mắt mèo có dạng thẳng đứng – có thể thích nghi nhanh chóng và có thể đóng mở giống như khẩu độ của máy ảnh. Tại sao mắt mèo lại đặc biệt như vậy? Nghiên cứu tapilu mới cho biết tất cả phụ thuộc vào cách mèo sử dụng tầm nhìn của mình.

Bằng cách phân tích 214 loài động vật trên cạn khác nhau, các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley phát hiện ra rằng cách các loài động vật trải qua một ngày quyết định hình dạng con ngươi của chúng. Hình dạng và kích thước của đồng tử quyết định lượng ánh sáng đến mắt – và sau đó được não bộ chuyển thành bức tranh về thế giới xung quanh chúng ta.

mắt mèo

Khi trời tối, đồng tử của chúng ta mở rộng để đón nhiều ánh sáng hơn và tăng cường thị lực, nhưng khi trời sáng, đồng tử của chúng ta nhỏ lại để tránh bị kích thích quá mức. Mắt mèo cũng làm được điều tương tự, nhưng với sự tinh tường hơn nhiều so với con người.

Đồng tử có rãnh mỏng của mèo và các loài động vật săn mồi khác cho phép các chuyển động cơ đa dạng hơn và cho nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn. Các khe mỏng ở mèo – trái ngược với đồng tử tròn – cho phép có sự thay đổi lớn giữa trạng thái co và giãn, và có khả năng thay đổi diện tích từ 135 đến 300 lần.

Đồng tử của con người, để so sánh, chỉ có thể thay đổi diện tích đồng tử của họ gấp 15 lần, theo một thông cáo báo chí từ UC Berkeley.

mắt mèo
Mắt mèo hoang dại

Vì mèo là loài sống về đêm và hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, điều này mang lại cho chúng một lợi thế rất lớn khi săn mồi. Chúng có thể mở rộng đồng tử của mình, cho phép ánh sáng thậm chí rất nhỏ vào mắt để chúng có thể nhìn vào những đêm tối, đồng thời có thể ép chúng xuống một khe nhỏ vào ban ngày.

Vì con người chủ yếu hoạt động vào ban ngày và ngủ khi trời tối, nên đồng tử của chúng ta không cần phải thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Thậm chí có nhiều loài động vật tapilu- cừu, hươu và ngựa đang gặm cỏ – có những khe đồng tử nằm ngang siêu kỳ lạ.

5. Mắt mèo có thể biểu lộ cảm xúc

Nếu bạn nhìn vào ngôn ngữ cơ thể của mèo, đôi mắt mèo, bạn có thể nhận được một số dấu hiệu về cách chúng cảm nhận vào lúc đó. Đồng tử rộng là khi chỉ số cảm xúc tăng cao, chẳng hạn như phấn khích hoặc sợ hãi. Mặt khác, đồng tử bị thu hẹp thường là một dấu hiệu của sự tức giận.

Khi mèo nhìn một chỗ không chớp mắt tapilu là lúc chúng thể hiện phản ứng cảnh cáo, răn đe kẻ địch (như cách chúng ta lườm ai đó), canh chừng con mồi, hoặc có khi chỉ đơn giản là mèo quan tâm sâu sắc để một vật thể nào đó.

mắt mèo

6. Mắt mèo có thể chỉ ra tật điếc

Màu mắt mèo có thể chỉ ra con mèo đó có bị điếc hay không. Một con mèo có khả năng bị điếc nếu nó có bộ lông màu trắng và đôi mắt xanh dương (mèo trắng mắt xanh). Đây là một dạng khiếm khuyết di truyền. Một số mèo trắng có một mắt màu xanh dương và một mắt màu khác như màu hổ phách hoặc màu xanh lá cây. Đây là một tình trạng lành tính được gọi là heterochromia. Những con mèo này thường bị điếc ở tai cùng phía với mắt màu xanh dương.

mắt mèo
Mắt mèo đẹp

7. Mắt mèo phản quang

Nếu bạn đã từng chụp ảnh với mèo, bạn có thể nhận thấy trong bức ảnh đôi mắt mèo có một ánh sáng kỳ lạ . Điều này là do mặt sau của võng mạc được phủ trong các tế bào giống như gương, gọi là tapetum lucidum. Tế bào này cho phép chúng tận dụng tối đa ánh sáng. Khi một chiếc máy ảnh lóe sáng, nó sẽ phản chiếu ánh sáng trở lại và tạo ra đôi mắt phát sáng.

mắt mèo

8. Tầm nhìn ngoại vi ít hơn chó

Mọi người cho rằng mèo và chó có tầm nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên, mèo thực sự có lợi thế hơn chó về tầm nhìn. Đồng tử của chó có hình tròn trong khi mèo có hình khe hở và có một bộ cơ phức tạp hơn điều khiển nó. Mắt mèo có khả năng di chuyển nhanh hơn so với mắt chó và tầm nhìn của chúng phụ thuộc nhiều vào độ tương phản tapilu và độ sáng hơn.

9. Tất cả mèo con đều có mắt xanh

Mèo con được sinh ra với đôi mắt xanh dương và sẽ thay đổi màu khi chúng trưởng thành. Phần lớn mắt mèo trở thành màu hạt dẻ hoặc màu hổ phách. Tuy nhiên, màu mắt mèo cũng có thể có các màu khác nhau như xanh lá cây, vàng và nâu.

mắt mèo
Mắt mèo xanh

10. Mèo có mí thứ ba

Tất cả các con mèo có một mí thứ ba. Nó nằm giữa giác mạc và mí mắt thông thường, chức năng của nó là cung cấp thêm sự bảo vệ cho mắt. Ở đáy mí mắt thứ 3 của mèo có một tuyến nước mắt. Vậy mèo có biết khóc không? Tuy có tuyến nước mắt, nhưng mèo không khóc như cách con người chúng ta. Ngược lại, mèo chảy nước mắt lại là một vấn đề về y tế.

mắt mèo

11. Hạn chế của mắt mèo

Với tất cả những lợi thế kể trên, không phải mắt mèo là không có điểm yếu. Võng mạc của con người có số tế bào hình nón gấp khoảng 10 lần so với mèo, cho phép mắt người hoạt động tốt trong ánh sáng.

Con người có khả năng phát hiện chuyển động tốt hơn từ 10 đến 12 lần trong ánh sáng mạnh so với mèo và chó, vì sức nhìn trong ánh sáng là chức năng của tế bào hình nón

Do đó có những vật thể chuyển động rất chậm mà mèo lại thấy chúng đang đứng yên.

cách mèo nhìn
Mèo nhìn vào ban ngày không rõ nét bằng con người chúng ta

Mèo cũng bị cận thị. Con người có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách từ 30-60m. Trong khi đó, mắt mèo chỉ có thể thấy rõ trong khoảng 0,3-0,9m và thấy được xa nhất là 6m. Mèo cũng không thấy rõ đồ vật trong khoảng cách quá gần.

12. Mèo nhìn chằm chằm 1 chỗ

Đôi khi bạn sẽ thấy mèo nhìn chằm chằm vào 1 chỗ, đôi khi là vô định. Điều này không có nghĩa là mắt mèo nhìn thấy ma quỷ hay thứ gì đó tâm linh huyền bí. Chỉ đơn giản là chúng đang thể hiện bản năng bảo vệ lãnh thổ của mình.

Theo khoa học lý giải, mèo nhìn một chỗ, kiên định và không chớp mắt là khi chúng đang đe dọa kẻ dịch, hoặc theo dõi con mồi. Và nếu hoàng thượng nhìn bạn không chớp mắt tapilu, đó là khi chúng đang cố gây sự chú ý của bạn để đạt được điều em ấy mong muốn, như được ăn hoặc được âu yếm. Hoặc có khi chỉ vì em ấy xem bạn cũng là mèo và muốn biết chính xác bạn đang nghĩ gì.

mèo nhìn

Dưới đôi mắt thú cưng, thế giới trông thật khác. Mèo nhìn cuộc đời không rõ ràng và đậm nét như chúng ta, nhưng chúng lại có khả năng thiên phú trong màn đêm.

Thật dễ dàng rung động khi nhìn vào đôi mắt mèo – chúng long lanh to tròn với màu hổ phách. Tuy nhiên, một số điểm hạn chế về tầm nhìn và khả năng cảm nhận màu sắc lại khiến em mèo trở nên dễ tổn thương, chính vì thế hãy yêu thương và bảo vệ em mèo tapilu của mình nhiều hơn nhé các “sen”.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!