Mắt mèo phản quang trong đêm và cách mèo nhìn thế giới

Mắt mèo là một trong những đặc điểm quyến rũ nhất của chúng. Đôi mắt to tròn như bi ve với màu sắc đa dạng. Nếu bạn là một con sen chân chính, bạn sẽ thích 10 sự thật thú vị sau đây về đặc điểm của mắt mèo đấy!

1. Mắt mèo nhìn như thế nào?

Tầm nhìn của mèo hoàn toàn khác với tầm nhìn của con người chúng ta. Trong khi con người có thể nhìn thấy màu sắc rực rỡ hơn vào ban ngày, thì mèo có lợi thế hơn về tầm nhìn ngoại vi và tầm nhìn ban đêm. Mèo có tầm nhìn rộng hơn – khoảng 200 độ, so với góc nhìn 180 độ của con người. Tầm nhìn ngoại vi của chúng cũng rộng hơn, do đó lũ mèo có khả năng phát hiện ra chuột hoặc đồ chơi tốt hơn bạn đấy.

Nghệ sĩ Nickolay Lamm đã cố gắng nắm bắt sự khác biệt này qua bộ ảnh mới nhất của anh.

2. Không thể nhìn thấy trong bóng tối

Mèo thường được xem là động vật rình mò vào ban đêm, trong những cuộc săn bắn tối tăm hay nhựng cuộc đi dạo trên những con đường tối. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, mèo không thể nhìn được trong bóng tốt. Nói một cách chính xác hơn, đôi mắt của con mèo thực sự không thể nhìn thấy trong bóng tối hoàn toàn.

 

Vậy tại sao mèo nhìn được vào ban đêm? Với điều kiện ánh sáng yếu, mắt của mèo có khả năng nhìn rõ hơn so với mắt người, vì chúng có tỷ lệ tế bào que/tế bào nón cao hơn. Tế bào hình que giúp mắt nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng trong khi tế bào hình nón giúp phân biệt các màu sắc.

Mắt của mèo có các tế bào hình que nhiều gấp 6 – 8 lần so với con người. Do đó chúng nhạy cảm với ánh sáng yếu hơn và cho cảm nhận chuyển động trong bóng tối tốt hơn nhiều so với con người.

Ngoài ra, với hình dạng mắt hình elip, giác mạc và lớp tế bào phản chiếu lớn hơn, mắt của mèo thu thập nhiều ánh sáng hơn. Lớp tế bào phản chiếu này cũng có thể làm thay đổi bước sóng ánh sáng mà mèo thấy, khiến con mồi hoặc các vật thể khác trong bầu trời đêm trở nên nổi bật hơn. Đó là lý do tại sao mèo nhìn được vào ban đêm. Các loại mèo lớn như hổ, sư tử sẽ gặp khó khăn hơn trong điều kiện ánh sáng yếu so với mèo nhà.

3. Mèo không bị mù màu

Có thể bạn đã từng nghe rằng mèo bị mù màu hay chúng chỉ nhìn thấy hình ảnh qua 2 màu trắng đen. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Chúng chỉ đơn giản là cảm nhận màu sắc theo một cách khác với con người.

Con người cũng có ba loại tế bào hình nón, cho phép họ nhìn thấy một dải màu rộng, với độ nhạy cực đại ở màu đỏ, lục và lam. Trong khi mèo cũng có ba loại tế bào hình nón với số lượng và phân bố của từng loại khác nhau. Trong các thử nghiệm hành vi, mèo dường như không thấy đầy đủ các màu sắc như con người.

Vậy mèo nhìn được mấy màu? Thực tế mèo có thể nhìn thấy tất cả màu sắc, tuy nhiên sự cảm nhận màu sắc thường nhạt hơn so với màu sắc mà chúng ta nhìn thấy. Một số chuyên gia cho rằng tầm nhìn màu của mèo bị giới hạn ở màu xanh lam và màu xám (mèo nhìn tốt 2 màu này). Nhưng vì cảm nhận về màu sắc và độ bão hòa thấp hơn, mèo không thể phân biệt giữa các vật thể màu đỏ, vàng, xanh lá cây và cam.

4. Đồng tử mèo có dạng thẳng đứng

Mèo có đôi mắt độc đáo nhất trong thế giới động vật. Thay vì có đồng tử tròn như con người, phần màu đen ở trung tâm mắt mèo có dạng thẳng đứng, khiến nó có thể thích nghi nhanh chóng và có thể đóng mở giống như khẩu độ của máy ảnh. Tại sao mắt mèo lại đặc biệt như vậy? Nghiên cứu mới cho biết tất cả phụ thuộc vào cách mèo sử dụng tầm nhìn của mình.

Bằng cách phân tích 214 loài động vật trên cạn khác nhau, các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley phát hiện ra rằng cách các loài động vật trải qua một ngày quyết định hình dạng con ngươi của chúng. Hình dạng và kích thước của đồng tử quyết định lượng ánh sáng đến mắt, và sau đó được não bộ chuyển thành bức tranh về thế giới xung quanh chúng ta.

mắt mèo

Khi trời tối, đồng tử của chúng ta mở rộng để đón nhiều ánh sáng hơn và tăng cường thị lực, nhưng khi trời sáng, đồng tử của chúng ta nhỏ lại để tránh bị kích thích quá mức. Mắt mèo cũng làm được điều tương tự, nhưng với sự tinh tường hơn nhiều so với con người.

Đồng tử có rãnh mỏng của mèo và các loài động vật săn mồi khác cho phép các chuyển động cơ đa dạng hơn và cho nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn. Các khe mỏng ở mèo – trái ngược với đồng tử tròn – cho phép có sự thay đổi lớn giữa trạng thái co và giãn, và có khả năng thay đổi diện tích từ 135 đến 300 lần.

Đồng tử của con người, để so sánh, chỉ có thể thay đổi diện tích đồng tử của họ gấp 15 lần, theo một thông cáo báo chí từ UC Berkeley.

Mắt mèo hoang dại

Vì mèo là loài sống về đêm và hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, điều này mang lại cho chúng một lợi thế rất lớn khi săn mồi. Chúng có thể mở rộng đồng tử của mình, cho phép ánh sáng thậm chí rất nhỏ vào mắt để chúng có thể nhìn vào những đêm tối, đồng thời có thể ép chúng xuống một khe nhỏ vào ban ngày.

Vì con người chủ yếu hoạt động vào ban ngày và ngủ khi trời tối, nên đồng tử của chúng ta không cần phải thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Thậm chí có nhiều loài động vật như cừu, hươu và ngựa đang gặm cỏ, có những khe đồng tử nằm ngang siêu kỳ lạ.

5. Mắt mèo có thể biểu lộ cảm xúc

Nếu bạn nhìn vào đôi mắt mèo, bạn có thể nhận được một số dấu hiệu về cách chúng cảm nhận vào lúc đó. Đồng tử rộng là khi chỉ số cảm xúc tăng cao, chẳng hạn như phấn khích hoặc sợ hãi. Mặt khác, đồng tử bị thu hẹp thường là một dấu hiệu của sự tức giận.

Khi mèo nhìn một chỗ không chớp mắt là lúc chúng thể hiện phản ứng cảnh cáo, răn đe kẻ địch (như cách chúng ta lườm ai đó), canh chừng con mồi, hoặc có khi chỉ đơn giản là mèo quan tâm sâu sắc để một vật thể nào đó.

Ngoài mắt ra, mèo cũng thể hiện cảm xúc của chúng thông qua các bộ phận khác trên cơ thể. Bạn có thể hiểu được tâm trạng của mèo thông qua việc đọc ngôn ngữ cơ thể mèo theo các cách hướng dẫn sau.

 

6. Mắt mèo có thể chỉ ra tật điếc

Màu mắt mèo có thể chỉ ra con mèo đó có bị điếc hay không. Một con mèo có khả năng bị điếc nếu nó có bộ lông màu trắng và đôi mắt xanh dương (mèo trắng mắt xanh). Đây là một dạng khiếm khuyết di truyền. Để tìm hiểu lý do vì sao mèo trắng thường bị điếc, bạn có thể đọc bài viết trên website của chúng tôi.

Một số mèo trắng có một mắt màu xanh dương và một mắt màu khác như màu hổ phách hoặc màu xanh lá cây. Đây là một tình trạng lành tính được gọi là heterochromia. Những con mèo này thường bị điếc ở tai cùng phía với mắt màu xanh dương.

mắt mèo
Mắt mèo đẹp

7. Mắt mèo phản quang

Nếu bạn đã từng chụp ảnh với mèo, bạn có thể nhận thấy trong bức ảnh đôi mắt mèo có một ánh sáng kỳ lạ . Điều này là do mặt sau của võng mạc được phủ trong các tế bào giống như gương, gọi là tapetum lucidum. Tế bào này cho phép chúng tận dụng tối đa ánh sáng. Khi một chiếc máy ảnh lóe sáng, nó sẽ phản chiếu ánh sáng trở lại và tạo ra đôi mắt phát sáng.

Ở những con mèo trắng, mắt của chúng không có các tế bào gương này. Nên khi chụp ảnh bằng đèn flash, mắt chúng sẽ có màu đỏ do sự phản xạ các mạch máu ở võng mạc.

mắt mèo

8. Tầm nhìn ngoại vi ít hơn chó

Mọi người cho rằng mèo và chó có tầm nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên, mèo thực sự có lợi thế hơn chó về tầm nhìn. Đồng tử của chó có hình tròn trong khi mèo có hình khe hở và có một bộ cơ phức tạp hơn điều khiển nó. Mắt mèo có khả năng di chuyển nhanh hơn so với mắt chó và tầm nhìn của chúng phụ thuộc nhiều vào độ tương phản và độ sáng hơn.

9. Tất cả mèo con đều có mắt xanh lam

Mèo con được sinh ra với đôi mắt xanh dương và sẽ thay đổi màu khi chúng trưởng thành. Phần lớn mắt mèo trở thành màu hạt dẻ hoặc màu hổ phách. Tuy nhiên, màu mắt mèo cũng có thể có các màu khác nhau như xanh lá cây, vàng và nâu. Màu lông cũng có thể ảnh hưởng tới màu mắt của con mèo đó. Bạn có thể tham khảo các màu mắt mèo phổ biến và độc lạ để biết thêm.

mắt mèo
Mắt mèo xanh

10. Mèo có mí thứ ba

Tất cả các con mèo có một mí thứ ba. Nó nằm giữa giác mạc và mí mắt thông thường, chức năng của nó là cung cấp thêm sự bảo vệ cho mắt. Ở đáy mí mắt thứ 3 của mèo có một tuyến nước mắt. Tuy có tuyến nước mắt, nhưng mèo không khóc như cách con người chúng ta. Ngược lại, mèo chảy nước mắt lại là một vấn đề về y tế. Nếu bạn thấy mèo của mình “khóc”, hãy tìm ra nguyên nhân khiến mèo chảy nước mắt để chữa trị cho chúng kịp thời.

11. Hạn chế của mắt mèo

Với tất cả những lợi thế kể trên, không phải mắt mèo là không có điểm yếu. Võng mạc của con người có số tế bào hình nón gấp khoảng 10 lần so với mèo, cho phép mắt người hoạt động tốt trong ánh sáng.

Con người có khả năng phát hiện chuyển động tốt hơn từ 10 đến 12 lần trong ánh sáng mạnh so với mèo và chó, vì sức nhìn trong ánh sáng là chức năng của tế bào hình nón.

Do đó có những vật thể chuyển động rất chậm mà mèo lại thấy chúng đang đứng yên.

cách mèo nhìn
Mèo nhìn vào ban ngày không rõ nét bằng con người chúng ta

Mèo cũng bị cận thị. Con người có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách từ 30-60m. Trong khi đó, mắt mèo chỉ có thể thấy rõ trong khoảng 0,3-0,9m và thấy được xa nhất là 6m. Mèo cũng không thấy rõ đồ vật trong khoảng cách quá gần.

12. Mèo nhìn chằm chằm 1 chỗ

Đôi khi bạn sẽ thấy mèo nhìn chằm chằm vào 1 chỗ, đôi khi là vô định. Điều này không có nghĩa là mắt mèo nhìn thấy ma quỷ hay thứ gì đó tâm linh huyền bí. Chỉ đơn giản là chúng đang thể hiện bản năng bảo vệ lãnh thổ của mình. Vậy đâu là lý do khiến mèo nhì chằm chằm vào một chỗ?

Theo khoa học lý giải, mèo nhìn một chỗ, kiên định và không chớp mắt là khi chúng đang đe dọa kẻ dịch, hoặc theo dõi con mồi. Và nếu hoàng thượng nhìn bạn không chớp mắt, đó là khi chúng đang cố gây sự chú ý của bạn để đạt được điều em ấy mong muốn, như được ăn hoặc được âu yếm. Hoặc có khi chỉ vì em ấy xem bạn cũng là mèo và muốn biết chính xác bạn đang nghĩ gì.

mèo nhìn

Tổng kết

Dưới đôi mắt thú cưng, thế giới trông thật khác. Mèo nhìn cuộc đời không rõ ràng và đậm nét như chúng ta, nhưng chúng lại có khả năng thiên phú trong màn đêm. Những hành động nhỏ nhất của con mồi có thể lọt vào trong tầm ngắm của chúng.

Tuy nhiên, mắt mèo cũng có những điểm yếu nhất định. Ví dụ như chúng không thể nhìn trong bóng tối hoàn toàn, ánh sáng quá mạnh cũng ảnh hưởng tới mắt chúng, chưa kể là mèo còn bị cận thị. Vì vậy, nếu bạn đặt một món ăn ngay dưới mũi của chúng, mèo sẽ không thấy đường để mà ăn đâu.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!