Các màu mắt mèo có thể bạn chưa biết: mèo 2 màu mắt, lưỡng sắc, hổ phách…

Màu mắt mèo có thể có màu xanh lam hoặc nâu, vàng hoặc xanh lá cây hoặc mèo mắt 2 màu, nhưng bạn thực sự biết bao nhiêu về màu mắt mèo của mình? Những sự thật hấp dẫn về màu mắt mèo này có thể sẽ khiến bạn bất ngờ!

1. Sự thật về màu mắt mèo

a. Màu mắt mèo được xác định bởi Melanin

Cũng giống như con người, màu mắt mèo được xác định bởi số lượng sắc tố gọi là Melanin. Cả hai lớp của mống mắt mèo đều chứa các tế bào sản xuất melanin, được gọi là tế bào hắc tố. Mống mắt của mèo càng chứa nhiều tế bào hắc tố và chúng càng hoạt động nhiều thì màu mắt mèo càng sẫm. Nhưng mèo không có mắt nâu hoặc đen như người; màu mắt mèo tối nhất bạn sẽ thấy là màu đồng đậm hoặc xanh ngọc đậm đà.

b. Mèo mắt xanh dương không có hắc tố trong mắt

Bạn biết làm thế nào kính cửa sổ trông rõ ràng khi bạn nhìn thẳng qua nó, nhưng nó trông giống như màu xanh dương hoặc xanh lá cây xung quanh các cạnh? Đó là do sự khúc xạ của ánh sáng qua một bề mặt trong suốt. Điều tương tự cũng xảy ra với mèo mắt xanh dương.

Mèo mắt xanh lam không có hắc tố trong mắt như mèo có mắt màu đồng, vàng, vàng hoặc xanh lục. Ánh sáng khúc xạ từ các bề mặt tròn của mắt chúng, và tạo ra màu mắt xanh ở mèo. Những con mèo trắng thường sẽ có màu mắt xanh, và chúng cũng rất dễ bị điếc. Tại sao lại như vậy? Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn lý do mèo trắng mắt xanh hay bị điếc tại đây.

c. Tất cả mắt mèo con đều là màu xanh

Mắt mèo con màu gì? Bất kể mắt của mèo có màu gì, tất cả màu mắt của mèo con khi mới được sinh ra đều có mắt xanh dương. Đó là bởi vì các tế bào hắc tố trong mắt của chúng vẫn chưa bắt đầu sản xuất melanin tạo màu.

Tuy nhiên, mắt mèo đổi màu khi lớn. Khi chúng lớn lên, các tế bào hắc tố bắt đầu hoạt động và màu sắc thực sự của mắt chúng bắt đầu xuất hiện. Bạn sẽ cần đợi khoảng bốn đến sáu tuần để nhận biết màu mắt mèo con và khoảng bốn tháng để xem màu mắt mèo trưởng thành thực sự.

mắt mèo

d. Mèo 2 màu mắt

Màu mắt mèo vô cùng đa dạng và chúng đều đẹp, từ vàng đến đồng, cam đến xanh lá cây đến xanh lam. Điều thú vị là mắt mèo luôn có màu sáng, mèo không có mắt nâu sẫm như chó hoặc người. Và đôi khi bạn sẽ thấy một con mèo có 2 màu mắt khác nhau.

Mèo 2 màu mắt là đột biến gì? Hiện tượng nổi bật này được gọi là dị sắc tố, và nó cũng có thể xảy ra ở chó và thậm chí cả người. Những con mèo mắt 2 màu này thường có một mống mắt (phần màu của mắt) màu xanh lam trong khi mống mắt còn lại có màu xanh lục, nâu hoặc vàng.

Mèo mắt 2 màu có hiếm không? Tình trạng dị sắc tố này khá hiếm và chỉ xảy ra ở một số giống mèo nhất định. Các giống mèo mắt hai màu gồm mèo anh lông ngắn British Shorthairs, Cornish và Devon Rex, Japanese Bobtails, mèo chân ngắn Munchkins, mèo Ba Tư, mèo tai cụp Scottish Folds, mèo Xiêm, mèo không lông mắt 2 màu Sphynxes, Turkish Angoras và Turkish Vans. Nó cũng phổ biến ở mèo trắng thuộc bất kỳ giống nào.

Mèo không lông
Mèo không lông mắt 2 màu

Điều gì gây ra chứng dị sắc tố ở mèo?

Tất cả mèo con được sinh ra với đôi mắt có màu xanh dương do thiếu sắc tố trong mống mắt. Trong vài tuần hoặc vài tháng đầu tiên của cuộc đời, một sắc tố gọi là melanin được phân bố khắp mống mắt, khiến màu mắt mèo thay đổi. Thông thường điều này xảy ra ở cả hai mắt; nhưng nếu mèo bị dị sắc tố, hắc tố melanin chỉ phân bố ở một mống mắt, chừa lại mắt kia màu xanh dương.

Không rõ nguyên nhân khiến một số con mèo bị dị sắc tố và những con khác thì không. Đây dường như là một tình trạng phát triển và có thể có mối liên hệ di truyền.

May mắn thay, chứng dị sắc tố không khiến mèo 2 màu mắt bị điếc, cũng như không có bất kỳ tác động nào đến khả năng nhìn của chúng. Mặc dù mèo trắng mắt xanh (một hoặc hai mắt xanh) có nhiều khả năng bị điếc. Nhưng mèo không phải là mèo trắng và có một mắt xanh dương dường như không có nguy cơ bị điếc.

Tuy nhiên, bạn nên lo lắng nếu mắt mèo đổi màu khi chúng được hơn 12 tuần tuổi hoặc nếu chúng đột ngột đổi màu ở mọi lứa tuổi. Có nhiều quá trình bệnh khác nhau có thể khiến màu mắt mèo thay đổi màu sắc như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, loạn dưỡng giác mạc, viêm màng bồ đào, xơ cứng nhân, dây thần kinh thị giác kém phát triển và loạn sản võng mạc.

Các tình trạng này có thể rất khó chịu đối với vật nuôi và nếu không được khắc phục có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí mất thị lực. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi màu mắt mèo hoặc nếu bạn nghi ngờ rằng mắt đang làm phiền chúng, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra mắt.

Mèo có thể có một mắt với hai màu khác nhau không?

Khi mắt mèo 2 màu khác nhau, điều này được gọi là dị sắc tố hoàn toàn, nhưng cũng có một tình trạng được gọi là dị sắc tố theo từng vùng. Đây là khi một mống mắt chứa hai hoặc nhiều màu, ví dụ một nửa là xanh lam và một nửa là xanh lục, và là kết quả của sự phân bố sắc tố không nhất quán trong mống mắt.

e. Màu mắt mèo gắn liền với hoạt động melanocyte

Khi các tế bào sản xuất melanin hoạt động mạnh, màu mắt mèo sẽ trở nên đậm hơn. Ví dụ, một con mèo có lượng tế bào hắc tố hoạt động mạnh trung bình sẽ có đôi mắt màu vàng vàng sẫm, nhưng một con mèo có lượng tế bào hắc tố ít hoạt động trung bình có thể có đôi mắt màu vàng chanh nhạt.

f. Màu lông và màu mắt mèo

Màu lông không hẳn có liên quan gì đến màu mắt mèo. Các gen khác nhau kiểm soát màu lông và màu mắt mèo, vì vậy các tế bào hắc tố trên lông có thể hoạt động nhiều hơn (hoặc ít hơn) so với các tế bào ở mắt. Vì vậy, một con mèo đen có thể có đôi mắt màu nâu nhạt (hoặc mèo đen mắt xanh dương), nhưng một con mèo Ba Tư màu cam thuần chủng có thể có đôi mắt màu đồng sẫm.

Tuy nhiên, như với hầu hết các quy tắc, có một ngoại lệ. Mèo trắng có nhiều khả năng có mắt xanh hơn là mắt có sắc tố. Đó là bởi vì gen lông trắng chiếm ưu thế đến mức nó che lấp tất cả các gen khác quy định màu sắc, bao gồm cả gen tạo màu mắt. Đó là lý do tại sao mèo trắng có nhiều khả năng có mắt xanh hơn mèo bất kỳ màu nào khác.

g. Màu mắt mèo thuần chủng thường đậm hơn

Bởi vì mèo thuần chủng được lai tạo để đáp ứng một tiêu chuẩn giống cụ thể, thường bao gồm màu mắt, các nhà lai tạo chọn những con mèo có màu sắc đậm hơn hoặc màu đặc biệt. Ví dụ, tiêu chuẩn mèo giống Bombay đòi hỏi mắt đồng màu; và Tonkinese có đôi mắt màu nước.

2. Các màu mắt của mèo phổ biến

Mắt mèo màu gì? Màu mắt của mèo có thể từ xanh lá cây, màu nâu nhạt, vàng vàng, vàng chanh, hổ phách, cam, đồng và thậm chí cả các màu hỗn hợp. Mỗi một màu sắc lại có một ý nghĩa khác nhau. Màu mắt mèo nào là hiếm nhất?

Những màu mắt mèo phổ biến nhất là:

  • Màu xanh lá cây
  • Màu hạt dẻ
  • Vàng hoặc hổ phách
Màu mắt mèo không có màu tím: Đôi khi màu sắc của mắt mèo cộng với ánh sáng sẽ khiến chúng ta tin rằng mắt chúng có màu tím. Thật không may, điều này là không thể.

màu mắt mèo

a. Mèo mắt xanh dương

Nếu con mèo của bạn không có nhiều hắc tố trong mống mắt, chúng sẽ có đôi mắt màu xanh dương. Màu mắt mèo xanh dương gắn liền với sự ngây thơ, nhưng cũng với sự lạnh lùng và huyền bí. Mỗi con mèo sẽ có một màu xanh khác nhau tùy thuộc vào gen di truyền của chúng. Một số có thể có màu xanh da trời nhạt, cho đến màu sapphire sâu và rực rỡ.

Một số giống mèo mắt màu xanh dương đặc biệt như giống mèo Xiêm và Ragdoll nổi tiếng. Các giống mèo khác có thể có mắt xanh bao gồm American Shorthair, mèo anh lông ngắn mắt xanh, Balinese, mèo Ba Tư, Maine Coon và Devon Rex. Mèo Tonkinese có màu mắt xanh nước biển khác thường mà không thấy ở bất kỳ giống mèo nào khác.

 Độ hiếm: 6/10

Mèo xiêm lai giá bao nhiêu

b. Mắt mèo màu xanh lá cây

“Đôi mắt xanh đến mức tôi có thể nhìn chằm chằm cả nghìn thước.” Người ta thường nói về màu mắt mèo xanh lá cây như thế. Đôi mắt màu xanh lá cây thường liên quan đến sức mạnh thần bí. Cũng giống như màu mắt mèo xanh dương, mèo mắt xanh lá cây có rất ít hắc tố trong mắt.

Màu xanh lá cây của mắt mèo có thể thay đổi từ màu xanh lục có sắc độ vàng đến màu xanh lá cây thực sự và màu xanh lục được pha trộn với các sắc thái của màu xanh dương. Đôi khi cũng có thể nhìn thấy những đốm vàng trong mống mắt của mèo mắt xanh lục.

Sự thật thú vị về con mèo

Màu mắt mèo xanh lá cây thường được tìm thấy ở các giống như mèo Ai Cập, mèo Havana sẽ có mắt xanh lục bảo, mèo rừng Na Uy có thể có mắt với nhiều tông màu xanh lục. Và các bạn mèo mướp ta đen cũng thường có đôi mắt màu xanh lá cây nữa.

Độ hiếm: 5/10

c. Mèo mắt cam

Mèo mắt cam ban đầu được phát triển bởi các nhà lai tạo mèo Anh, những người muốn có màu mắt mèo có thể nổi bật và sống động nhất. Các giống mèo có mắt cam bao gồm Devon Rex, Japanese Bobtail, American Wirehair, Maine Coon và Turkish Van.

♠ Độ hiếm: 8/10

d. Mắt mèo màu hổ phách hoặc màu vàng

Mắt mèo màu vàng có thể từ có từ màu vàng chanh nhạt đến các sắc thái vàng, hợp nhất thành một màu hổ phách đậm và sâu. Tượng tự như mèo mắt xanh, mèo mắt vàng/hổ phách là do có ít melanin ở mắt. Đôi mắt màu vàng hoặc màu hổ phách có liên quan đến sự xảo quyệt và siêu nhiên. Những màu này có liên quan đến sức mạnh thay đổi hình dạng. Mèo đen thường có màu mắt này, đây có thể là lý do tại sao mèo đen được liên kết với phù thủy.

Ngoài màu mắt, mèo đen còn bị coi là phù thủy bởi nhiều lý do khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm những lý do này trong bài viết “Sự thật về mèo đen” sau đây.

Các giống mèo thường có mắt màu vàng hoặc hổ phách bao gồm mèo Bengal, American Shorthair, Manx, mèo aln, LaPerm, Bombay, mèo Sphynx và mèo rừng Na Uy, mèo ta. Giống mèo Miến Điện có thể có đôi mắt vàng đặc biệt nổi bật, với những sắc thái sáng và sâu ấn tượng. Màu mắt mèo lớn như hổ và sư tử thường là màu vàng hoặc hổ phách, đây là lý do tại sao đá quý có tên là đá mắt hổ.

Độ hiếm: 1/10

e. Mèo mắt màu hạt dẻ

Cũng có những con mèo có đôi mắt màu hạt dẻ hoặc thậm chí là màu nâu. Đôi mắt màu hạt dẻ là sự pha trộn giữa màu xanh lá cây và màu vàng vàng. Mèo hoang dã như Lynx và Bobcats thường là những con có đôi mắt màu hạt dẻ, chẳng hạn như linh miêu.

Độ hiếm: 2/10

f. Mèo mắt màu đồng

Màu đồng là màu mắt sẫm nhất mà bạn sẽ thấy ở mèo. Đôi mắt của chúng sẽ có màu nâu nhạt với các tông màu đỏ và cam. Đôi khi có thể có những đốm màu vàng, xanh lá cây hoặc cam. Những con mèo này có lượng melanin cao hơn trong mống mắt của chúng. Không có nhiều giống mèo có đôi mắt màu đồng. Trên thực tế, đây là một trong những màu mắt hiếm ở mèo.

Các giống mèo Bobtail Nhật Bản, Maine Coon, mèo Ba Tư, Cornish Rex và Chartreux đều có thể có đôi mắt màu đồng nổi bật.

Độ hiếm: 8/10

màu mắt mèo
Màu mắt mèo anh lông ngắn thường có màu đồng

g. Mắt mèo 2 màu

Như đã nói ở trên, mèo mắt 2 màu hiếm, và chúng xảy ra do di truyền, bẩm sinh (một “sai lầm” di truyền khi phôi mèo đang phát triển) hoặc nguyên nhân do tai nạn hoặc thương tích. Hiện tượng mắt 2 màu này thường thấy ở mèo trắng, hoặc phổ biến ở các giống mèo cụ thể, bao gồm mèo Thổ Nhĩ Kỳ, mèo Bobtail Nhật Bản, mèo Ba Tư và mèo Sphynx.

Độ hiếm: 9/10

h. Mèo có mắt đa (lưỡng) sắc

Lưỡng sắc được sử dụng để mô tả khi một con mèo có hai màu trong cùng một mắt. Điều này là tuyệt đẹp và thực sự rất hiếm! Đôi khi, đôi mắt sẽ có một hình bầu dục riêng biệt với một màu ở gần đồng tử, sau đó pha trộn thành một màu khác. Hoặc có thể, màu sắc sẽ được chia thành nhiều phần trong một mắt, một phần tư hoặc một nửa con mắt sẽ là một màu, và phần còn lại sẽ là một màu khác. Đôi khi, một mắt sẽ có màu đồng nhất và mắt kia sẽ có màu lưỡng sắc.

Độ hiếm: 10/10

màu mắt mèo
Màu mắt mèo đẹp và lạ

Tổng kết 

Ngoài bộ lông, màu mắt mèo là một trong những điểm nhấn tạo nên sự đặc sắc cho chúng. Màu mắt của mèo đậm hay nhạt sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động mạnh hay nhẹ của các tế bào sản xuất melanin. Tất cả những con mèo con sinh ra đều có đôi mắt màu xanh dương. Nhưng khi lớn lên, màu mắt của chúng sẽ thay đổi hoặc giữ nguyên.
Các màu mắt phổ biến của mèo thường là màu xanh lam, màu vàng hoặc hổ phách và màu hạt dẻ. Ngoài ra, mắt mèo cũng sẽ có màu xanh dương, những con mèo màu này thường không có melanin (tế bào tạo sắc tố) ở mắt. Những màu mắt hiếm thường là sẽ màu đồng, mèo có 2 màu mắt và mèo có mắt đa lưỡng sắc.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!