6 sự thật ngã ngửa về hạt cho chó có thể bạn chưa biết

Khi nhắc tới thức ăn cho chó, hạt cho chó là thứ mà nhiều người sẽ nghĩ tới đầu tiên. Những chiếc túi hạt thức ăn cho chó nằm trên kệ hàng tháng (đôi khi thậm chí hàng năm) liệu có phù hợp cho sức khỏe chó của bạn? Đã đến lúc bạn nhìn nhận lại xem liệu hạt cho chó có thực sự tốt? Có nên cho chó ăn hạt không? Chỉ cho chó ăn hạt có tốt không?

1. Thịt 4D

Hạt cho chó thường được làm từ thịt 4D. FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và AAFCO (Hiệp hội kiểm soát thức ăn chăn nuôi của Mỹ) cho phép thịt 4D trở thành thức ăn cho vật nuôi. Nói cách khác, thịt dành cho vật nuôi không phải chịu sự giám sát liên tục của FDA như thực phẩm dành cho người. Vậy thịt 4D là gì?

4D là một thuật ngữ phổ biến trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, được dùng để biểu thị nguồn gốc hoặc chất lượng của thịt. 4D bao gồm thịt của động vật chết (died), bệnh tật (diseased), sắp chết (dying) hoặc tàn tật (disable). Điều này có nghĩa là thịt 4D là loại thịt có nguồn gốc từ những động vật trợ tử, bị bệnh hoặc đã chết. Chúng cũng được lấy từ thịt vụn của các cửa hàng bán thịt và thịt hết hạn từ các nhà hàng và chợ.

hạt cho chó
Thịt 4D thường được làm hạt đồ ăn cho chó

Vì vậy, thịt 4D không phù hợp để làm thức ăn cho con người. Thay vào đó, chúng được coi là thành phần “thức ăn chăn nuôi”, thành phần tạo nên hạt cho chó mèo. Và các thành phần thức ăn chăn nuôi không nhất thiết phải có nguồn gốc từ động vật khỏe mạnh, được USDA kiểm tra / phê duyệt hoặc được bảo quản bằng chất bảo quản tự nhiên. Điều này có nghĩa là không có vấn đề gì nếu chúng chứa các hóa chất độc hại như BHA, BHT, Ethoxyquin, ….

Và thịt 4D không an toàn cho thú cưng của bạn. Đây là lý do tại sao:

– Bệnh tật: Động vật sắp chết hoặc bị bệnh có các cơ quan bị nhiễm giun, các khối u ung thư và nhiều loại bệnh, chúng có thể dễ dàng truyền sang thú cưng của bạn. Hãy nhớ rằng những động vật tapilu này không phải vượt qua bất kỳ loại kiểm tra nào để được coi là phù hợp để làm thức ăn cho vật nuôi.

– Làm biến chất: Các quy định của USDA quy định rằng bất kỳ loại thịt nào rời khỏi nhà máy sản xuất đều phải được biến tính (chất). Việc biến tính được thực hiện để đảm bảo rằng thịt không bị chế biến, đóng gói hoặc bán nhầm thành thực phẩm dành cho người. Các chất biến tính có rất nhiều loại khác nhau như phụ gia than củi hoặc pha trộn các loại thuốc nhuộm và hóa chất khác nhau.

hạt cho chó

Khi bạn cho chó ăn những túi hạt ho chó được làm từ loại thịt này, chúng cũng sẽ ăn phải những hóa chất độc hại có trong đó. Như đã đề cập ở trên, thịt 4D cũng chứa các hóa chất khác được biết là có hại cho vật nuôi như BHA, BHT và ethoxyquin. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những hóa chất này không chỉ gây ung thư mà còn có khả năng gây tổn thương gan và thận ở chó.

– Chất béo kém chất lượng: Thịt 4D chứa chất béo ôi thiu và chất lượng kém có thể gây ra một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính ở chó, bao gồm cả mất chức năng nhận thức.

– Thuốc có hại: Thịt 4D cũng khiến chó con của bạn tiếp xúc với các loại thuốc có hại như steroid, thuốc kháng sinh và natri pentobarbital (thường được sử dụng để làm chết động vật). Hãy nhớ rằng một số loại thuốc này tồn tại trong hệ thống của những con vật này một thời gian dài sau khi chúng chết; ngay cả quá trình chế biến thịt cũng không loại bỏ được những chất này.

Thịt 4D cực kỳ rẻ, đó là lý do tại sao hầu hết các nhà sản xuất thức ăn cho chó sẽ sử dụng chúng để làm thức ăn hạt cho chó mèo. Nhưng những loại thịt này tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe rất lớn đối với chú chó của bạn.

2. Hạt cho chó có chứa blood meal

Để tiết kiệm chi phí, các nhà sản xuất sử dụng các chất độn protein trong hạt thức ăn cho chó. Và blood meal là một trong những chất độn protein phổ biến trong hạt cho chó ăn. Blood meal là máu (có nguồn gốc từ động vật) đã được sấy khô và tán thành bột. Nó được coi là một nguồn protein hoàn hảo trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi cho gia súc, cừu, gia cầm, cá và lợn.

Một số công ty sản xuất thức ăn cho vật nuôi tiếp thị chúng là máu cô đặc chứa nhiều protein hơn 300% so với thịt tươi bình thường. Nhưng những tuyên bố này có đúng không? Blood meal có tốt cho chó không?

hạt cho chó

Blood meal có nguồn gốc từ gia súc khỏe mạnh có thể được bao gồm trong thức ăn cho vật nuôi. Tuy nhiên, các sản phẩm từ máu không rõ nguồn gốc sẽ không tốt cho sức khỏe của chó. Nó sẽ khiến chó mắc phải những cơn tiêu chảy, nôn mửa và viêm tụy khó chịu.

Một số loại thức ăn có máu cũng có thể khiến chó của bạn bị nhiễm BSE (bệnh bò điên). Cuối cùng, một số hạt cho chó có chứa blood meal được tăng cường chất sắt. Mặc dù sắt rất cần thiết cho chó, nhưng với lượng dư thừa, nó có thể gây ngộ độc sắt. Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc sắt bao gồm tiêu chảy, nôn mửa và chảy máu đường tiêu hóa.

3. Chứa nhiều carbonhydrate

Để tạo ra hạt cho chó, nhà sản xuất buộc phải thêm một lượng carbohydrate nhất định, sau đó các thành phần khác, tùy thuộc vào chế độ ăn, có thể là protein và chất béo thực vật hoặc protein và chất béo động vật với nhiều loại và chất lượng khác nhau.

Vì carb rẻ hơn và dễ kiếm hơn rất nhiều so với protein, nên các nhà sản xuất thường có xu hướng thêm nhiều carb để hạ giá thành sản phẩm xuống, nhằm bán được nhiều bao thức ăn cho chó hơn.

hạt cho chó
Thức ăn hạt cho chó con chứa nhiều carb có thể khiến chúng béo phì

Hệ tiêu hóa của chó phân hủy carbohydrate thành đường. Mặc dù con chó của bạn có thể nhận được một số năng lượng tạm thời từ quá trình này, nhưng đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Nó tạo ra sự căng thẳng về chuyển hóa insulin, glucagon và cortisol trong suốt cả ngày. Hàm lượng carb cao và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể tapilu của chó có thể gây ra bệnh tiểu đường và góp phần vào căn bệnh béo phì ở thú cưng.

Một số sản phẩm hạt cho chó được gắn mác grain-free, tức là không có ngũ cốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sản phẩm hạt cho chó này không có carb. Các nhà sản xuất chỉ đơn giản là thay thế carb này bằng loại carb khác để lách khái niệm mà thôi.

4. Hạt cho chó chứa các chất độc hại

Chất bảo quản trong hạt cho chó mèo: Butylated hydroxyanisole (hoặc BHA) và Butylated hydroxytoluene (hoặc BHT) đã được Tổ chức Y tế Thế giới coi là hợp chất gây ung thư đáng ngờ. Tuy nhiên, cả hai hợp chất này vẫn được ngành công nghiệp thức ăn vật nuôi sử dụng để kéo dài hạn sử dụng của thức ăn hơn. Hai hợp chất này có thể gây ra các phản ứng dị ứng, tình trạng thận / gan và các bất thường của thai nhi.

– Đường hóa học: Hầu hết các loại hạt cho chó đều được tẩm đường (thường được ngụy trang dưới dạng xi-rô ngô, dextrose, maltodextrin, v.v.) để làm cho thức ăn ngon hơn đối với chúng. Tuy nhiên, đường góp phần gây béo phì và cản trở khả năng tiêu hóa canxi, protein và các khoáng chất thiết yếu khác của chó. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đường ức chế sự phát triển của vi khuẩn đường ruột hữu ích và có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi.

hạt cho chó
Quy trình chế biến hạt cho chó lớn/con bắt buộc phải bỏ thêm phụ gia

– Natri nitrat: Hầu hết các nhà sản xuất thức ăn hạt cho chó thương mại đều thêm natri nitrat vào thức ăn cho chó để giúp nó giữ được màu sắc. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng chó không nhìn thấy màu sắc một cách sống động và không đưa ra lựa chọn thức ăn dựa trên màu sắc.

Điều này có nghĩa là thành phần này chỉ được thêm vào để thu hút sự chú ý của bạn và hoàn toàn không cần thiết cho chó. Điều khiến bạn lo lắng nhất là natri nitrat có thể gây ung thư, viêm khớp, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chó và thậm chí gây tử vong.

– Hương vị nhân tạo: Quá trình làm pate hoặc hạt cho chó phải đủ ổn định để đặt trên kệ trong một thời gian dài. Vì vậy các nhà sản xuất buộc phải thêm lại những thứ như hương vị nhân tạo, vitamin và khoáng chất tổng hợp chỉ để dụ chó ăn thực phẩm. Đôi khi những chất dinh dưỡng tổng hợp này có thể gây độc cho con chó của bạn. Ví dụ, quá nhiều vitamin A và D có liên quan đến độc tính ở chó.

5. Không có giá trị dinh dưỡng

Để tạo thành khuôn hạt cho chó, các nguyên vật liệu được cho vào máy và xử lý ở nhiệt độ cao. Điều này khiến chúng mất đi phần lớn các dinh dưỡng thiết yếu và thậm chí trở thành một sản phẩm thực phẩm “chết”.

Phần thức ăn chỉ còn lại các protein đã bị biến tính, các enzym không hoạt động và bất kỳ hệ vi sinh tự nhiên có lợi nào (vi khuẩn tốt) đều mất đi lượng lớn. Các thành phần này đều cực kỳ quan trọng và mang lại tác dụng tổng hợp cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ và đồng hóa hoàn toàn các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

chó biếng ăn

Để bù đắp cho phần hao hụt này, các nhà sản xuất hạt cho chó cố gắng bổ sung một phần giá trị dinh dưỡng bằng các vitamin và khoáng chất tổng hợp để công thức của họ tuân thủ các tiêu chuẩn AAFCO. Và họ có thể dán nhãn thực phẩm của mình là “hoàn chỉnh và cân bằng”, là loại hạt dinh dưỡng cho chó.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng những loại vitamin tổng hợp này thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho vật nuôi của chúng ta. Bởi vì cơ thể của chó không thể sử dụng hết chúng và thay vào đó nó sẽ xử lý chúng như một chất lạ tapilu, gây thêm căng thẳng cho gan và thận.

6. Chất béo dễ ôi thiu

Sau khi các nguyên liệu được đưa vào máy và tạo ra hạt cho chó, nhà sản xuất sẽ thêm một số chất tạo mùi vị phủ lên bên ngoài hạt. Nó thường là một số loại mỡ động vật hoặc thứ gì đó khác mà chó có thể thích thú. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề.

Ngay khi bạn mở bịch thức ăn cho chó, ánh sáng và không khí sẽ ảnh hưởng đến các thành phần bên trong. Chất béo bên được phun lên hạt cho chó trong quá trình sản xuất bắt đầu bị ôi thiu. Và sau 6 tuần, túi hạt cho chó của bạn đã bắt đầu trở thành thực phẩm độc hại!

Việc ăn lâu dài chất béo ôi thiu trong hạt cho chó mèo có thể phá hủy vitamin, dẫn đến thiếu hụt vitamin, protein và chất béo. Đáng báo động hơn, nhiều vấn đề sức khỏe khác được cho là do chất béo ôi thiu bao gồm suy dinh dưỡng, rụng tóc, tiêu chảy, bệnh thận và gan, các vấn đề sinh sản, thậm chí ung thư và tử vong.

Bác sĩ thú y khuyến khích cho chó ăn hạt?

Hạt cho cún không phải là sự lựa chọn lành mạnh nhất cho con chó của bạn. Nhưng chúng tiện lợi và thậm chí là tiết kiệm chi phí. Hầu hết các bác sĩ thú y đều được học rất ít về dinh dưỡng của chó mèo. Họ chủ yếu được đào tạo về bệnh tật, khám chữa bệnh và mổ xẻ. Trong khi đó, thức ăn lại là một trong những yếu tố chính gây ra bệnh tật cho vật nuôi.

Hầu hết các bác sĩ thú y lấy thông tin của họ từ các bác sĩ thú y khác hoặc tin vào những gì họ đọc trong các ấn phẩm, tạp chí do các công ty sản xuất hạt cho chó mèo tài trợ. Họ lấy thông tin từ đại diện bán hàng của các công ty sản xuất hạt lớn. Nếu bạn theo dõi các bác sĩ thú y có tiếng ở nước ngoài, bạn sẽ thấy rằng hạt đồ ăn cho chó không bao giờ là sự lựa chọn của họ.

Kết

– Mặc dù AAFCO chịu trách nhiệm đảm bảo rằng mọi thức ăn cho vật nuôi được bán ở Mỹ tuân theo một bộ tiêu chuẩn được chấp nhận và an toàn cho vật nuôi; nhưng việc thu hồi thức ăn vật nuôi (hạt cho chó mèo) thường xuyên là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy, việc được AAFCO phê duyệt không đảm bảo rằng thức ăn vật nuôi hoặc các thành phần trong hạt cho chó mèo không có chất gây ô nhiễm độc hại.

– Thức ăn ảnh hưởng rất rất nhiều đến sức khỏe và hành vi của chó. Vì thức ăn chó ảnh hưởng đến não, một tỷ lệ lớn các vấn đề về hành vi của chó có thể liên quan đến các thành phần có hại trong pate/hạt cho chó như chất bảo quản, hương vị và màu nhân tạo. Vì vậy, một việc đơn giản như thay đổi thức ăn cho chó hoặc cho chúng ăn một số loại thức ăn nhất định có thể thay đổi hành vi của chúng theo cách sâu sắc hơn bạn có thể tưởng tượng.

hạt cho chó
Hàng loạt các hạt chó được AFFCO thu hồi vì có chứa chất độc hại

– Trước khi cho chó ăn một loại thức ăn hoặc chế độ ăn uống cụ thể, hãy cố gắng nghiên cứu thật kỹ về các lựa chọn của bạn và lựa chọn một cách khôn ngoan. Nếu có thể, hãy tự làm thức ăn cho chó của mình thay vì mua thức ăn cho chó công nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để tự chuẩn bị thức ăn cho chó, hãy mua loại hạt tốt cho chó, thức ăn từ các nhà sản xuất lớn. Ít nhất họ cũng tuân thủ các biện pháp kiểm soát chất lượng và cung cấp phân tích dinh dưỡng tapilu đầy đủ về các sản phẩm thức ăn cho chó. Đừng nên mua hạt cho chó loại rẻ, vì giá thành thường đi đôi với chất lượng.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!