Mách nhỏ bạn 8 cách chọn thức ăn cho mèo đúng chuẩn

Bạn đã biết cách chọn thức ăn cho mèo chưa? Làm thế nào để bạn chọn được loại thức ăn tốt cho mèo của mình giữa hàng chục các loại sản phẩm được bán trên thị trường? Hãy nhìn vào bao bì của chúng và tìm kiếm các thành phần nguyên liệu cần phải có. Dưới đây là các cách để bạn có thể chọn được loại đồ ăn tốt.

1. Thịt là thành phần cốt lõi và phải cụ thể

Cách chọn thức ăn cho mèo đầu tiên là hãy chọn loại thực phẩm được làm từ thịt.

Chúng tôi đã nói nhiều lần trên website của mình và vẫn sẽ nói lại: mèo là động vật ăn thịt BẮT BUỘC. Điều này có nghĩa là chúng cần phải có thịt trong khẩu phần ăn của mình. Cả cơ chế sinh học và chế độ dinh dưỡng đều chỉ ra rằng mèo là động vật ăn thịt. Tôi khuyến khích bạn nên đọc bài “Hướng dẫn cho mèo ăn” để biết được nhu cầu thực sự của mèo.

Vì vậy, thịt chắc chắn phải có trong bảng thành phần của thực phẩm đồ ăn mèo. Thịt hoặc bữa ăn có thịt phải được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, thành phần thịt được ghi trên bao bì đồ ăn mèo phải cụ thể như: thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt thỏ, thịt gà tây và các loại thịt tương tự.

Nếu nhãn mác trên đồ ăn của mèo chỉ ghi đơn giản là thịt hoặc thịt động vật thì sẽ chưa chắc rằng sản phẩm này đã tốt. Đây là sự không rõ ràng và mập mờ từ các nhà sản xuất thức ăn mèo. Họ có thể thêm, trộn lẫn hoặc dùng thịt không có nguồn gốc rõ ràng, không sạch vào sản phẩm.

Một số lưu ý trong cách chọn thức ăn cho mèo với thành phần thịt trên bao bì:

 • Ít nhất X% khối lượng thịt:

Chó và mèo là động vật ăn thịt và chúng cần thịt, vì vậy còn gì tốt hơn là mua thức ăn cho thú cưng có hơn 40%, 50% hoặc 80% là thịt? Điều này nghe có vẻ là một lý do chính đáng để vui mừng, nhưng có hai vấn đề với những tuyên bố như thế này.

– Đầu tiên, người ta có thể dễ dàng điều chỉnh các phép đo thành phần. Phương pháp phổ biến nhất là tính toán trọng lượng của các thành phần trước khi chế biến. Ví dụ, thịt thường mất ít nhất 3/4 tổng trọng lượng khi sấy khô, trong khi ngũ cốc chỉ mất 1/5. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có 70% thịt và 30% ngũ cốc, bạn có thể ghi “ít nhất 70% thịt” trên bao bì, trong khi sản phẩm sấy khô thực sự chỉ chứa 42% thịt và 57% ngũ cốc.

Cách chọn thức ăn cho mèo là hãy dựa vào bao bì của sản phẩm

– Thứ hai, việc nêu một số lượng thịt nhất định trong thức ăn cho mèo cũng không đảm bảo nó sẽ tốt hơn. Cũng có những thành phần khác mà thú cưng cần và chất lượng của thịt quan trọng hơn là tổng số lượng.

 • Lưu ý với thành phần đầu tiên

Các nhà sản xuất thức ăn cho chó mèo có nghĩa vụ liệt kê các thành phần của sản phẩm theo thứ tự tương ứng với số lượng/trọng lượng của chúng. Ví dụ, nếu nước chanh có đường, đường là thành phần đầu tiên, bạn có thể chắc chắn rằng đường là thành chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong đó. Và theo thông thường, thịt sẽ là thành phần đầu tiên trong danh sách.

Cách chọn thức ăn cho mèo dựa vào thành phần trên lon pate mèo

Tuy nhiên, nếu thức ăn cho mèo chó liệt kê “gà” trước, điều này chưa chắc số lượng gà sẽ chiếm nhiều hơn. Hãy tưởng tượng bạn là nhà sản xuất và bạn muốn làm thức ăn có 50% là gạo và 30% là thịt, nhưng bạn vẫn muốn liệt kê thịt là thành phần đầu tiên.

Cách đơn giản nhất là sử dụng hai loại gạo và liệt kê chúng riêng biệt. Ví dụ, các thành phần với số lượng 25% gạo lứt, 25% gạo trắng và 30% thịt có thể được liệt kê là “thịt, gạo lứt, gạo trắng”. Phương pháp này hoàn toàn hợp pháp để đánh lừa người tiêu dùng.

 • Tuyên bố thịt thật
Trong một thế giới mà có quá nhiều sản phẩm có chất lượng đáng ngờ, nhiều người tiêu dùng có xu hướng mua những thứ được quảng cáo là thật. Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng tuyên bố rằng thức ăn cho chó mèo có chứa thịt gà thật chỉ là những từ sáo rỗng và vô nghĩa. Nếu danh sách thành phần cho biết sản phẩm có chứa thịt gà, thì đó đã là gà thật rồi.

2. Sản phẩm phụ từ thịt phải cụ thể

Sản phầm phụ từ thịt là những phần không phải thịt cơ (khối cơ). Chúng bao gồm: gan, xương, da, cổ, dạ dày, ruột…Nhiều người cho rằng sản phẩm phụ không tốt và không nên cho mèo ăn. Tuy nhiên, việc ăn trọn con mồi lại cung cấp một nguồn dinh dưỡng tốt và đầy đủ hơn cho mèo. Trong tự nhiên, mèo săn mồi và ăn những gì chúng có thể ăn được, gần hết con mồi. Cũng như thịt, các loại sản phẩm phụ này phải được ghi rõ cụ thể trên bao bì đồ ăn mèo. Ví dụ như gan heo, tim gà, xương gà….

3. Đồ ăn mèo phải có độ ẩm cao

Lưu ý tiếp theo trong cách chọn thức ăn cho mèo là độ ẩm. Trong tự nhiên, chế độ ăn của mèo chứa hơn 80% nước. Và mèo trong tự nhiên rất ít khi uống nước, chúng chủ yếu hấp thụ nước từ con mồi của mình. Thói quen uống nước này di truyền lại cho đám mèo nhà.

Nhưng rất tiếc, hầu hết thức ăn khô cho mèo (hạt) đều không có đủ lượng nước này; chúng chỉ chứa khoảng 8-10% lượng nước. Và mèo lại không uống đủ lượng nước cho cơ thể. Điều này dễ khiến mèo bị viêm nhiễm đường tiết niệu dưới hoặc bị sỏi thận.

Nếu muốn chọn đồ ăn mèo có đủ độ ẩm, bạn nên chuyển sang thức ăn cho mèo ướt như pate hoặc cho chúng ăn thịt tươi (ăn raw). Nếu không thể cho mèo ăn các loại đồ ăn mèo trên, bạn chỉ còn cách duy nhất là ép mèo uống đủ lượng nước chúng cần. Bạn có thể tham khảo các cách khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn của chúng tôi

4. Protein cao

Protein là một yếu tố mà bạn cần phải đặc biệt để ý trong cách chọn thức ăn cho mèo. Nó là nguồn năng lượng quan trọng nhất của mèo. Mèo trưởng thành cần nhiều protein hơn theo tỷ lệ phần trăm trong chế độ ăn uống của chúng so với chó hoặc người. Chúng thường cần tối thiểu 26% protein, trong khi chó trưởng thành cần 12% và con người là 8%.

Không giống như các loài khác, men gan của mèo liên tục phá vỡ protein để tạo năng lượng và duy trì mức đường huyết. Khi mèo không nhận đủ protein trong chế độ ăn – ngay cả khi có các nguồn năng lượng khác như carbohydrate – cơ thể chúng bắt đầu phá vỡ mô cơ để đáp ứng nhu cầu về protein và axit amin.

Con mèo ngồi nhìn miếng thịt heo

Có hai nguồn protein chính được sử dụng trong đồ ăn mèo: protein động vật và protein thực vật. Tuy nhiên, mèo không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng chỉ với nguồn thực vật. Một số chất dinh dưỡng chỉ có trong mô động vật và không có trong các sản phẩm thực vật. Ví dụ:

 • Taurine: một axit amin thiết yếu cho mèo, có trong mô động vật nhưng không có trong các thực vật.
 • Methionine và cystine: là các axit amin được yêu cầu với số lượng cao ở mèo, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng. Nguồn thực vật thường không cung cấp đủ lượng methionine hoặc cystine cho mèo. Sự thiếu hụt các axit amin này có thể dẫn đến tăng trưởng kém và viêm da đóng vảy.

Protein từ nguồn động vật nói chung có tính sẵn có sinh học cao hơn, và do đó, cơ thể của mèo dễ sử dụng hơn so với protein từ thực vật.

 • Protein động vật: phổ biến trong thức ăn cho mèo bao gồm thịt (thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt cừu, thịt vịt) và các sản phẩm phụ từ thịt (tim, gan…)
 • Đạm thực vật phổ biến trong đồ ăn mèo bao gồm bột gluten ngô, bột đậu nành, gluten lúa mì và protein cô đặc từ gạo. Các thực phẩm này chứa hàm lượng protein tương đương với các thành phần có nguồn gốc động vật. NHƯNG mèo không thể tiêu hóa và sử dụng các nguồn năng lượng và nitơ này dễ dàng như protein động vật. Chúng cũng không có các dưỡng chất cần thiết cho mèo.

Cách chọn thức ăn cho mèo có lượng protein cao:

Có thể khó xác định có bao nhiêu protein trong đồ ăn chó mèo nếu chỉ dựa trên nhãn mác. Điều này một phần lớn là do sự thay đổi độ ẩm của thực phẩm. Và nó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, vì pate chứa khoảng 75% độ ẩm, và hạt cho mèo chứa khoảng 10% độ ẩm.

Vì vậy, làm thế nào để bạn so sánh hàm lượng protein trong thức ăn cho chó mèo khi tất cả những gì bạn có là thành phần trên nhãn mác? Câu trả lời là chuyển đổi mức protein khi không có độ ẩm. Tìm tỷ lệ phần trăm Độ ẩm (tối đa) và Protein thô (tối thiểu) được liệt kê trên nhãn của đồ ăn mèo để thực hiện các phép tính sau:

– Lấy 100 trừ phần trăm Độ ẩm (tối đa). Nó sẽ cho bạn phần trăm của thức ăn khô (không có độ ẩm)

– Lấy Protein thô (tối thiểu) chia cho phần trăm thức ăn khô.

– Nhân kết quả với 100. Đây là % protein trên thức ăn không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm

Ví dụ:

 • Pate A có: Tối thiểu 12% protein thô và Độ ẩm tối đa 78%
Cách tính protein của pate A:

100 – 78 (độ ẩm) = 22
12 (protein thô) / 22 = 0,545
0,545 x 100 = 54,5

Phần trăm protein của pate A (không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm) là 54,5%

 • Hạt đồ ăn cho mèo B có 37% protein thô tối thiểu và độ ẩm 12%

Cách tính protein của hạt B:

100 – 12 (độ ẩm) = 88
37 (protein thô tối thiểu) / 88 = 0,420
0,420 x 100 = 42,0

Phần trăm protein của hạt B (không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm) là 42%

Thông qua 2 ví dụ trên, bạn sẽ thấy điều quan trọng trong cách chọn thức ăn cho mèo là không xét tới độ ẩm khi tính toán lượng protein. Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ thấy đồ ăn hạt cho mèo B chứa nhiều protein hơn đáng kể so với pate A. Tuy nhiên, Hạt B thực sự có lượng protein ít hơn 12,5% so với pate A.

5. Chất béo vừa phải

Cách chọn thức ăn cho mèo tiếp theo là chọn sản phẩm có lượng chất béo vừa đủ. Có nhiều loại chất béo trong đồ ăn chó mèo và mỗi loại chất béo đóng một vai trò khác nhau. Tất cả các chất béo đều được tạo ra từ các axit béo. Các axit béo thiết yếu là những axit mà mèo không thể tự tổng hợp và do đó phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống.

Đối với mèo, chất này bao gồm axit linoleic và arachidonic, cả hai đều là axit béo omega-6. Axit béo omega-3 DHA và EPA không phải là axit béo thiết yếu về mặt kỹ thuật nhưng cũng thường được bổ sung trong đồ ăn mèo do nhiều lợi ích của chúng, bao gồm tăng chức năng não và chống viêm.

Cá hồi là một trong những nguồn chất béo lành mạnh cho mèo

Chất béo đóng vài trò quan trọng với mèo:

 • Là nguồn năng lượng tập trung cho mèo. Thực tế, chất béo cung cấp năng lượng gấp đôi chất đạm và tinh bột.
 • Tạo nên một phần màng tế bào của mèo và giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và các chất khác qua màng tế bào.
 • Đóng một vai trò trong tốc độ truyền tín hiệu thần kinh
 • Tạo ra các chất chuyển hóa, giúp kiểm soát tình trạng viêm
 • Chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và vi rút.
 • Góp phần hình thành một số hormone, bao gồm estrogen, testosterone và progesterone.
 • Khiến thức ăn của mèo trở nên ngon miệng hơn, tạo cảm giác no sau khi ăn.
 • Giúp tăng cường hấp thu các vitamin A, D, E, K tan trong chất béo.

Nguồn chất béo phổ biến trong đồ ăn mèo là gì?

Mỡ động vật và dầu thực vật thường được sử dụng làm nguồn chất béo trong thức ăn cho chó mèo. Axit linoleic được tìm thấy trong mỡ của thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn. Axit arachidonic có trong mỡ động vật và dầu cá. Axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá, dầu nhuyễn thể và hạt lanh.

Mèo cần 20 – 24% chất béo trong thức ăn của chúng. Đây là một con số vừa phải để mèo không bị béo phì và không thiếu chất béo. Nếu bạn cho mèo ăn quá nhiều, chúng có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do béo phì. Để biết rõ thêm hậu quả khi mèo thừa cân béo phì, bạn có thể đọc thêm bài viết của chúng tôi.

Điều quan trọng là cả chất đạm và chất béo phải tương đối để đảm bảo một chế độ ăn uống chất lượng. Ví dụ, thành phần dinh dưỡng của chuột là 55,8% protein và 23,6% chất béo. Tỷ lệ dưỡng chất này khiến chuột trở thành bữa ăn hoàn hảo cho mèo của bạn.

6. Đồ ăn mèo grain-free

Đồ ăn cho chó mèo grain-free tức là loại đồ ăn không có chứa ngũ cốc như lúa mì, ngô, gạo…. Như tôi đã nói ở trên, mèo là động vật ăn thịt, chúng không cần  lúa mì, ngô hay là gạo, đậu nành….Các chủ vật nuôi hiện đại ngày nay đòi hỏi thức ăn cho chó mèo không có ngũ cốc. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc này lại là chất độn cần thiết cho các nhà sản xuất, giúp họ giảm chi phí sản xuất lại.

Biết được cách chọn thức ăn cho mèo của nhiều người, các nhà sản xuất sử dụng các chất thay thế ngũ cốc, chẳng hạn như đậu Hà Lan hoặc khoai tây; thay vì bỏ hoàn toàn ngũ cốc. Những thứ này không tốt hơn cũng không tệ hơn mà chỉ là chất thay thế. Chúng không phải là ngũ cốc nhưng có tác dụng tương tự như ngũ cốc, hoạt động như một chất keo hoặc chất độn và giúp giảm giá thành sản phẩm.

Cẩn thận với các loại hạt khô cho mèo ghi grain-free

Và nó hoàn toàn hợp lý với các nhà sản xuất thức ăn chó mèo. Họ đáp ứng những gì chủ sở hữu vật nuôi muốn — thức ăn không có ngũ cốc. Và điều này gần như chả tạo ra sự khác biệt nào cả, ngoài việc tạo ấn tượng cho bạn rằng sản phẩm này tốt hơn.

7. Không chất bảo quản, tạo màu hay làm ngọt

Khi chọn thức ăn cho mèo, hãy tránh xa các chất tạo màu, chất làm ngọt, hương vị nhân tạo và chất bảo quản hóa học. Các chất này chỉ dùng để thu hút mèo của bạn và kéo dài thời hạn sử dụng của thức ăn. Nhưng các chất bảo quản trong thức ăn cho thú cưng lại là những chất cực độc. Chúng có thể khiến những bé chó mèo cưng của bạn bệnh tật, thậm chí là ung thư.

Các chất bảo quản được dùng để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm; và cũng là một cách để che giấu mùi của các thành phần ôi thiu trong thức ăn. Điều này có nghĩa là bạn rất có thể đang mua những thứ mình cho là lành mạnh, nhưng thực tế lại rất nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. Không có gì ngạc nhiên khi tuổi thọ của vật nuôi chỉ bằng một nửa so với 60 năm trước. Hồi đó những chất bảo quản như vậy hoàn toàn không được dùng.

Các chất bảo quản trong thức ăn chó mèo thường là:

a. Chất bảo quản hóa học

Có bốn loại hóa chất bảo quản tổng hợp thường được sử dụng trong thức ăn thú cưng:

 • Ethoxyquin
 • BHA (Butylated Hydroxyanilose)
 • BHT (Butylated Hydroxytoluene)
 • Propyl Gallate

– Ethoxyquin: gây tăng sản dạ dày và gây độc tế bào (ung thư), làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc các khối u dạ dày, tăng tỷ lệ sinh ung thư bàng quang, thúc đẩy quá trình sinh ung thư ở thận, tăng số lượng khối u ruột kết. Không có tác dụng có lợi nào được tìm thấy.

Chó được phát hiện là loài nhạy cảm nhất với bệnh lý do Ethoxyquin gây ra! Tuy nhiên, chất này được sử dụng trong thức ăn cho thú cưng từ năm 1960. Nó cực kỳ tiết kiệm chi phí và hiệu quả trong việc bảo quản thực phẩm, bằng cách giết chết các vi sinh vật.

chó biếng ăn
Các chất bảo quản trong thức ăn chó mèo rất hại

Chưa có nhà sản xuất thực phẩm nào dám xin giấy phép sử dụng nó trong thực phẩm cho người. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thức vẫn tiếp tục sử dụng nó trong thức ăn chó mèo, hoàn toàn phớt lờ rằng mức “an toàn” được khuyến nghị phải là 35 ppm hoặc ít hơn. Nhưng hóa chất chỉ có hiệu quả như một chất bảo quản khi nồng độ khoảng 150 ppm.

BHA được làm từ p-methoxyphenol và isobutene. BHT được làm từ p-cresol và isobutylen. Cả hai ban đầu được tạo ra để làm chất phụ gia cho các sản phẩm cao su, và chúng được biết là nguyên nhân khiến các tế bào động vật phân chia nhanh chóng – dẫn đến các vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ ung thư.

Cả BHA và BHT đều được biết là tích tụ trong cơ thể; vừa gây ra sự phát triển mô thừa trong dạ dày; thúc đẩy ung thư giống như khói thuốc lá. Ngoài ra, BHA và BHT ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của não và có thể thay đổi hành vi.

Hình dạng của chất bảo quản BHA và BHT
Cách chọn thức ăn cho mèo không chứa chất bảo quản độc hại

Propyl Gallate (hoặc propyl-3,4,5-trihydroxbenzoate) có nguồn gốc từ rượu propyl (propanol) và axit gallic, thường được sản xuất từ ​​chiết xuất tannin. Propyl Gallate là chất bảo quản hiệu quả hơn cả BHA và BHT, đặc biệt là đối với chất béo. Nhưng nó không ổn định ở nhiệt độ cao. Tất cả Propyl Gallate có thể gây kích ứng dạ dày hoặc da; chúng tăng cường các phản ứng dị ứng và thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

Đối với các loại thịt đã chế biến hay thị tươi, raw cho thú cưng có thể chứa chất bảo quản sulfur dioxide và natri và kali sulphite. Chất bảo quản này giữ màu sắc của thịt trong một thời gian dài. Tuy nhiên chúng lại ức chế sự hấp thụ thiamine. Thiếu thiamine (Vitamin B1) có thể gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Chất bảo quản cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn ở mèo.

b. Chất bảo quản tự nhiên

Thay vì dùng chất bảo quản hóa học trong đồ ăn cho mèo/chó, các nhà sản xuất lựa chọn các chất có từ tự nhiên với mục đích an toàn hơn. Có hai lựa chọn thay thế thường được sử dụng cho các chất chống oxy hóa tổng hợp:

 • Vitamin E (d-alpha-tocopherol) và các tocopherol khác

– Vitamin E chỉ là một thành viên của họ tocopherol và tất cả các tocopherol đều là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Thật không may, tocopherol rất đắt và chúng không ổn định khi tiếp xúc với không khí. Chúng chỉ tồn tại một vài ngày, TRỪ KHI các chất chống oxy hóa khác mạnh hơn được thêm vào. Đó là lý do tại sao bạn chỉ có thể mua Vitamin E trong viên nang kín khí.

Tocopherol thường được dùng như chất bảo quản tự nhiên trong hạt cho mèo

– Tocopherol “ổn định” chắc chắn có sẵn trên thị trường, với sự tham gia của một trong bốn chất chống oxy hóa phổ biến ở trên. Nhà sản xuất có thể thêm “vitamin E ổn định” này một cách an toàn và tuyên bố trên nhãn thức ăn chó mèo rằng họ không thêm bất kỳ chất bảo quản nào khác!

 • Vitamin C (axit ascorbic hoặc natri ascorbate)

– Để bù đắp giá thành của tocopherol, hầu hết các nhà sản xuất thức ăn chó mèo đều sử dụng Vitamin C. Loại này rất rẻ, vì nó dễ tổng hợp từ glucose và nó ổn định hơn tocopherol khi tiếp xúc với không khí. Về mặt pháp lý, việc sử dụng 99% “Vitamin C” và 1% “Vitamin E” vẫn được chấp nhận là “Được bảo quản bằng Vitamin C và Vitamin E”.

Tuy nhiên, như đã chỉ ra, bản thân axit ascorbic lại dễ dàng phân hủy thành glucose khi tiếp xúc với không khí. Tỷ lệ bị phá hủy khoảng 99% mỗi tuần. Trừ khi, một lần nữa, nó được thêm vào một số “chất ổn định” mạnh hơn.

– Sử dụng natri ascorbate (muối natri của axit) giúp tăng thời hạn sử dụng thức ăn của chó mèo một phần, nhưng không may “phiên bản” đó của vitamin cũng khiến chó ung thư cổ họng, thực quản và bàng quang.

mèo ghét mùi gì

– Bản thân chó mèo có thể tự sản xuất vitamin C khoảng 40 mg / kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Việc cung cấp liên tục liều lượng cao loại vitamin này như vậy sẽ gây tổn hại hoàn toàn cho thận, gan và làm giảm khả năng tự duy trì sản xuất vitamin C của chúng.

Ngoài ra, mèo có thể tự tổng hợp Vitamin C để chuyển hóa bình thường từ glucose trong gan. Vitamin C bổ sung lên đến 1000mg một ngày có thể gây tiêu chảy ở một số con mèo.

Vì vậy, bất kể bạn xoay chuyển như thế nào, việc sử dụng những “chất chống oxy hóa tự nhiên” này làm chất bảo quản thức ăn chó mèo là một vấn đề bất khả thi về mặt kỹ thuật hoặc dựa trên những tuyên bố có thể đúng về mặt pháp lý, nhưng về mặt hóa học thì không khác nào một lời nói dối.

Tóm lại, đồ ăn cho mèo thương mại cần có chất bảo quản. Vì vậy, cách chọn thức ăn cho mèo tốt nhất là hãy chọn sản phẩm dùng chứa chất bảo quản tự nhiên. Và hãy nhớ rằng các sản phẩm loại này không thể dùng được lâu như các loại có chất bảo quản nhân tạo. Hãy mua hạt thức ăn cho thú cưng với số lượng ít hơn để đảm bảo rằng thực phẩm đã được sử dụng hết trước khi mất đi độ tươi ngon hoặc giá trị dinh dưỡng.

Bảo quản những sản phẩm ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt. Nếu có thể, hãy đặt túi vào trong một hộp đựng khô và sạch khác sau khi đã mở túi.

8. Lưu ý các sản phẩm được “dán nhãn”

Cách chọn thức ăn cho mèo cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập là hãy cân nhắc thật kỹ với các đồ ăn có “dán nhãn”. Đây là những sản phẩm được dán nhãn với những cái tên rất bắt tai nhằm thu hút người mua. Tuy nhiên, những cái tên này rất dễ gây nhầm lẫn và thường không chính xác.

a. Thành phần hữu cơ – Organic

Từ “hữu cơ” trên đồ ăn mèo chó không có nghĩa giống như “hữu cơ” trên thức ăn của con người. Khi bạn mua rau hữu cơ, bạn có thể chắc chắn rằng nó đến từ nơi trồng không có thuốc trừ sâu, vì các trang trại hữu cơ được chứng nhận đều bị cấm sử dụng thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, thức ăn cho chó mèo hữu cơ chỉ đơn thuần là nội dung liên quan đến hoặc có nguồn gốc từ vật chất sống. Một số thương hiệu thức ăn cho vật nuôi thực sự sử dụng các thành phần từ các trang trại hữu cơ được chứng nhận. Nhưng bạn phải kiểm tra xem các thành phần trong danh sách. Đừng chọn sản phẩm chỉ vì từ “hữu cơ” được đề cập trong tên thương hiệu. Bạn cũng nên biết rằng chứng nhận không phải lúc nào cũng theo cách bạn nghĩ.

b. Thành phần tự nhiên

“Tự nhiên – natural” có nghĩa thậm chí còn mơ hồ hơn “hữu cơ – organic”. Tự nhiên, theo định nghĩa, là tất cả mọi thứ có sẵn trong tự nhiên, bao gồm cả đất sét. Nếu bao bì thức ăn cho chó mèo ghi “tự nhiên”, thì nó thực sự không cho bạn biết điều gì hữu ích cả.

c. Được bác sĩ thú y giới thiệu

Vets recommend – Tuyên bố này cũng có khả năng đánh lừa người tiêu dùng tin rằng bác sĩ thú y chỉ giới thiệu những thứ tốt. Có gần 80 nghìn bác sĩ thú y ở Hoa Kỳ và không phải tất cả đều có trình độ như nhau trong việc đánh giá chất lượng thức ăn cho chó mèo. Chưa kể hầu hết các trường ĐH ở Mỹ về thú y chỉ dạy về bệnh tật, phẫu thuật, thuốc; rất ít trường dạy về dinh dưỡng cho chó mèo.

Khi một hiệp hội bác sĩ hoặc các chuyên gia đề xuất một loại thức ăn của mèo chó (hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác), bạn nên tìm hiểu kỹ trên web và tìm hiểu thêm về hiệp hội các bác sĩ đó. Vì các hãng thức ăn cho chó mèo lớn thường là nhà tài trợ chính cho các trung tâm thú y. Vấn đề này tôi sẽ nói kỹ hơn trong bài sau.

Tổng kết

Trên đây là một số lưu ý trong cách chọn thức ăn cho mèo. Để có thể mua thức ăn cho mèo đủ chất dinh dưỡng và an toàn không hề dễ. Các nhà sản xuất thức ăn cho chó mèo thường sử dụng các thủ thuật để làm cho sản phẩm của họ trông tốt đẹp hơn thực tế.

Trong thị trường bão hòa về thức ăn vật nuôi, việc nhà sản xuất quảng cáo một sản phẩm thức ăn mèo giá rẻ hoặc giá trung bình một cách trung thực có thể là một đòn tự sát về tài chính. Nhưng ít nhất bây giờ bạn đã biết cách chọn thức ăn cho mèo, hay ít nhất là biết cách đánh giá chất lượng thực của sản phẩm hơn những gì họ tuyên bố trong quảng cáo.

Nếu cảm thấy quá khó trong việc lựa chọn đồ ăn dinh dưỡng cho mèo, bạn có thể tự làm thức ăn cho mèo tại nhà. Bạn có thể áp dụng các công thức nấu ăn cho mèo trên website của chúng tôi. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn chăm sóc chú mèo được dễ dàng và tốt hơn.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!