Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ với 5 bước đơn giản

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ luôn là một trong những khó khăn của người mới nuôi chó; đặc biệt là với người không có không gian mở cho chó.  Làm sao để chó đi vệ sinh đúng chỗ? Hãy tham khảo bài viết sau với một vài cách huấn luyện chó mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

1. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

a. Chọn một vị trí đi vệ sinh cố định

Bước đầu tiên trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là bạn phải chọn được một vị trí trong sân nhà. Tốt nhất nên chọn một chỗ đi vệ sinh xa khu vực có nhiều người qua lại. Và vị trí đó phải phù hợp với kích thước của chú chó của bạn. Chúng sẽ không muốn chỗ đi vệ sinh bó rọ vì theo thời gian sẽ rất hôi và bẩn. Những chú chó có kích thước nhỏ đến vừa thì chỗ đi vệ sinh nhỏ là được, nhưng các giống lớn hơn sẽ cần nhiều không gian hơn.

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Đôi khi, chó sẽ tự chọn chỗ cho mình. Nếu bạn bé cún của mình thường “trút bầu tâm sự” ở một vị trí nào đó trong sân/nhà, hãy cố gắng biến chỗ đó thành khu vực vệ sinh cho chó.

b. Giữ khu vực sạch sẽ

Điều quan trọng trong cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là giữ cho khu vực vệ sinh của chó sạch sẽ. Nếu khu vực đó quá bẩn, con chó của bạn có thể tìm cách giải tỏa ở một nơi khác. Bạn có thể để lại ít phân trong khu vực trong quá trình huấn luyện để chó biết đó là vị trí thích hợp để đi. Nhưng chỉ một ít thôi nhé!

c. Huấn luyện để đi theo lệnh

Một trong những điều dễ nhất trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách, đi vệ sinh một chỗ nhất định là dạy chó làm theo lệnh. Đầu tiên, đeo dây xích cho cún rồi dẫn đến vị trí bạn muốn nó sử dụng. Tiếp theo, bạn nói từ/lệnh. Giữ con chó ở vị trí đó cho đến khi nó “giải tỏa”. Sau đó, bạn hãy cho cún ít thức ăn như phần thưởng. Chỉ thưởng cho chó khi nó đi đúng vị trí đó.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
cách dạy chó alsaka, chó phốc đi vệ sinh đúng chỗ

d. Giới hạn ở một điểm

Một chú chó chưa học được cách đi vệ sinh ở một khu vực qui định thì bạn không nên để nó tự do chạy trong sân/nhà. Cách tốt nhất để ngăn không cho chó đi nhẹ hay đi nặng ngoài khu vực cho phép là đeo dây xích cho nó. Khi đã đeo dây xích cho cún, bạn hãy dẫn bé đến nhà vệ sinh của bé, và đợi cho đến khi bé đi vệ sinh. Đừng để nó khám phá các khu vực khác của sân cho đến khi nó “trút được bầu tâm sự”.

Bạn cũng có thể sử dụng hàng rào tạm thời quanh chỗ vệ sinh qui định cho chó. Để chú chó của bạn trong khu được rào chắn rồi ra hiệu cho cún đi vệ sinh. Cho chó ra khỏi rào sau khi nó đã đi vệ sinh.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
cách dạy chó cảnh đi vệ sinh đúng chỗ

e. Khen thưởng hành vi tốt

Nếu bé cún của bạn biết đi vệ sinh đúng chỗ, hãy thưởng cho nó. Ngay sau khi nó đi xong, hãy khen ngợi và thả dây xích để cún cưng có thời gian chơi đùa trong sân. Bạn không nên cho phép chó chạy ra khỏi sân nếu bé chưa đi vệ sinh.

f. Đọc ngôn ngữ cơ thể

Bạn cần đọc vị được khi nào cún con đang có nhu cầu. Trong thời gian bạn cho phép chúng chơi trong sân, hãy để mắt đến ngôn ngữ cơ thể của chó.

Hầu hết các con chó đều đưa ra dấu hiệu cho thấy chúng cần “giải tỏa”: chúng chạy nhanh hoặc xoay tròn hoặc đánh hơi. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình có những biểu hiện trên, hãy chớp ngay thời cơ áp dụng các cách dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ được chỉ định.

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
cách dạy chó pug, corgi, husky, chihuahua, phú quốc, nhật đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu cún đã lỡ đi ra nhà/sân trước khi bạn có thể ngăn chặn nó, thì hãy dừng giờ chơi. Nếu con chó đi vệ sinh đúng trong khu vực cho phép, hãy nhớ thưởng cho nó.

2. Các vấn đề hành vi và xử trí

– Nếu bé cún của bạn có trót lỡ đi ra ngoài vùng cho phép, bạn hãy nhanh tay dọn dẹp chỗ ấy đi, xúc phân hoặc rửa sạch nước tiểu bằng vòi.

– Tuy là bé cún có làm sai, nhưng bạn cũng đừng phạt hay la mắng. Thay vào đó, khi bé đi không đúng chỗ, ngay lập tức đưa nó vào bên trong nhà, không cho chơi nữa. Con chó của bạn sẽ nhanh chóng học được rằng nếu đi vệ sinh đúng nơi quy định, thì nó sẽ được chơi. Ngược lại, đi lung tung sẽ khiến thời gian chơi kết thúc.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

– Bạn có thể kiểm tra cách dạy chó, mèo đi vệ sinh đúng chỗ của mình có thành công hay không, khi bạn vắng nhà và xem coi bé cún nhớ bài và tự giác ra sao.

– Trong trường hợp khi bạn mang chó đến nhà ai đó, hãy hỏi chủ nhà xem bạn có thể cho cún đi vệ sinh ở đâu. Đưa chó đến vị trí đó, ra lệnh cho chúng đi vệ sinh và đợi chúng giải quyết xong.

Tương tự, ví dụ bạn dẫn chó Poodle của mình đi trong công viên công cộng, bạn cũng có thể kiểm tra xem cách dạy, huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ của mình có hiệu quả không. Cho chú chó “trút bầu tâm sự” ở một điểm vắng vẻ. Tất nhiên, sau đó bạn cần phải tự dọn đống chất thải của chúng để giữ gìn sạch sẽ, vệ sinh cho mọi người.

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguồn: thesprucepets
Dịch: Mai Thi (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!