Những thứ bạn cần chuẩn bị để nuôi một chú chó con

Nuôi chó con không hề đơn giản như việc mang chúng về rồi cho ăn. Bên cạnh việc tìm hiểu xem chó con ăn gì, chó con uống sữa gì, chó con giá bao nhiêu, bạn cũng nên chuẩn bị các kĩ năng chăm sóc bé. Hãy tham khảo bài viết sau để được hướng dẫn về cách nuôi dạy chó con mới của bạn nhé!

1. Bạn đã sẵn sàng nuôi chó con chưa?

Thật khó để nói không với những bé chó con dễ thương, đáng yêu. Thế nhưng trước khi nuôi chó con, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho những khó khăn sẽ gặp. Nuôi cún con đòi hỏi mức độ cam kết rất cao. Có lẽ, bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian bên cạnh chúng trong những tháng đầu tiên:

– Chó con cần được cho ăn ba đến bốn lần một ngày. Và cứ sau những bữa ăn, bạn cần dắt chúng đi vệ sinh.

– Chúng hiếu động, phá phách, thích khám phá, nhai, gặm, liếm mọi thứ. Điều đó có nghĩa là phải dọn dẹp rất nhiều và một vài món đồ có thể sẽ bị hư hỏng.

– Bạn không nên để chúng ở một mình quá lâu. Đầu tiên, cún con sẽ quậy tưng nhà lên. Thứ hai, cún con sẽ không giữ nổi cơn buồn tè mà đi lung tung.

– Bạn sẽ bị đánh thức nhiều lần trong đêm bởi tiếng chó con sủa, vì chúng cần đi ra ngoài, hoặc đơn giản hơn nữa là do chúng cảm thấy buồn chán.

chó con

2. Giống chó con nào là chân ái với bạn?

Sau thời gian suy xét thiệt hơn và bạn vẫn muốn tậu một con cún con thì đã đến đi tìm người bạn nhỏ mới này rồi. Nhưng có quá nhiều bé con ngoài kia, nào là chó con poodle, husky, alaska, corgi, golden, pug, shiba, rottweiler, phú quốc….

Trước hết, hãy quyết định loại chó con phù hợp với bạn và tình hình kinh tế của gia đình. Lập danh sách các đặc điểm phải có, những đặc điểm bạn thích và những đặc điểm bạn chắc chắn không muốn ở cún con:

– Bạn muốn chó của mình to hay chó con mini?

– Cân nhắc cả loại lông của chú chó bạn định mua: chó con màu trắng đen hay nâu?

– Một chú chó năng động khi trưởng thành, hay một con trầm tính?

….

3. Tìm mua chó con ở đâu?

Sau khi đã phác họa được cún con trong mơ của mình, đã đến lúc bạn bắt đầu tìm kiếm.

– Nếu có thể, hãy cân nhắc việc nhận nuôi từ các trạm cứu hộ động vật và các nhóm cứu hộ thú cưng ở địa phương. Tuy rằng việc nhận nuôi các bé từ những nơi này không đảm bảo độ thuần chủng hay nguồn gốc, nhưng có thể lại là lựa chọn tuyệt vời và mang đầy tính nhân văn. Bạn có thể giúp những chú chó này có một mái nhà đúng nghĩa.

– Nếu bạn chọn mua một chú chó thuần chủng, biết rõ nguồn gốc, đặc tính khi lớn thì, bạn nên tìm đến nơi/người bán uy tín. Chỉ cần gõ mua chó con tphcm, mua chó con Đà Nẵng,…và chịu khó chọn lọc kiểm tra thông tin, bạn sẽ tìm được cho mình con chó con dễ thương nhất thế giới. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận khi mua cho chó con trên mạng hay chó con giá rẻ.

Trên hết, dù là nhận nuôi hay bạn mua một bé cún, quan trọn là xuất phát từ tình thương và cảm nhận được mối liên kết với cún con mà mình sẽ đem về nhà.

4. Trang bị đồ đạc trong nhà

Trước khi đón người bạn nhỏ về nhà, điều cần thiết là bạn phải chuẩn bị nhà cửa và trang bị “áo giáp” cho một vài đồ đạc trong nhà, bởi chó con là tay phá hoại có tiếng. Thêm vào đó, một vài món đồ có thể gây nguy hiểm cho bé. Sau đây là vài “cảnh báo” cho bạn:

 • Giấu tất cả các dây điện nếu có thể.
 • Khóa tủ, đặc biệt là những tủ chứa thực phẩm hoặc thuốc, hóa chất độc hại và các vật dụng gia đình khác có thể gây nguy hiểm.
 • Để các chậu cây ở trên cao nơi chó của bạn không thể với tới và nhai lá.
 • Lấy thùng rác có nắp khóa hoặc để thùng rác sau các cánh cửa đóng kín.
 • Để đồ giặt, giày dép và các vật dụng nhỏ khác xa tầm với của cún con

Cách tốt nhất để giữ cho cún con an toàn là luôn luôn giám sát nó. Giữ bé của bạn trong cũi khi bạn đi vắng (tránh để bé trong cũi quá vài giờ). Không nên để cún chạy khắp nhà cho đến khi nó lớn hơn và được huấn luyện tốt.

5. Mua sắm vật dụng

Bạn sẽ cần khá nhiều đồ dùng cho chó trước khi mang người bạn nhỏ mới về nhà. Nhưng hãy thong thả và mua những thứ thiết yếu trước. Một vài thứ cần thiết sau bạn nên thủ sẵn:

 • Dây xích cơ bản từ 1-2 mét
 • Vòng cổ
 • Khay đựng thức ăn và nước uống (tránh bằng nhựa vì nó có thể gây kích ứng da và chúng dễ nhai nuốt)
 • Thức ăn cho chó con
 • Giường cho chó đơn giản và nên mua trừ hao để lớn lên cún vẫn dùng được
 • Một chiếc cũi
 • Một vài món đồ chơi đơn giản cho chó
 • Bàn chải, lược hoặc khăn chải lông phù hợp với bộ lông của bé
chó con
Chó con giá bao nhiêu

6. Chọn thức ăn cho chó con

Chó con nên ăn gì? Chế độ ăn uống của cún con có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sức khỏe của nó sau này. Trước khi quyết định chọn thức ăn chó con, hãy nghiên cứu kĩ, tham khảo bác sĩ thú y và những người nuôi chó khác. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết chó con 3 tuần tuổi ăn gì và nhiều thông tin khác.

thức ăn cho chó
thức ăn cho chó sơ sinh

Bạn hãy xem xét chất lượng của các thành phần, các chất dinh dưỡng thích hợp và cả hương vị. Đảm bảo chọn thức ăn thích hợp cho sự phát triển và từng giai đoạn. Đồ ăn cho chó con 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi sẽ khác với thức ăn dành cho chó trưởng thành. Thức ăn vừa phải tốt cho sức khỏe vừa hợp khẩu vị của cún con.

7. Chăm sóc sức khỏe chó con

Bạn nên tìm bác sĩ thú y trước khi bạn nuôi một con một bé cún con. Trong vòng vài ngày sau khi đưa cún cưng về nhà, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để khám tổng quát. Trải nghiệm đầu tiên khi đến phòng khám của cún cưng nên là một trải nghiệm tốt để bé ít sợ đi khám bệnh sau này.

Trong sáu tháng đầu khi “tân binh nhí” về nhà, bạn sẽ phải đưa con đi bác sĩ thú y khá nhiều lần. Đầu tiên là chích ngừa rồi kiểm tra sức khỏe và triệt sản. Bác sĩ thú y giúp xác định sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào và tư vấn cho bạn về cách chăm sóc chó lâu dài.

chó con đẹp

Hãy nhớ chích ngừa cho chó con. Vắc xin bảo vệ những chú chó khỏi bệnh tật có thể gây tử vong và việc tiêm phòng chính là một trong những bước quan trọng nhất trong năm đầu đời của chó. Việc chích ngừa định kỳ còn giúp bác sĩ thú y kiểm tra và theo dõi sự phát triển cũng như sức khỏe của nó.

8. Huấn luyện chó con tại nhà

Quá trình huấn luyện có thể khá khó khăn và đòi hỏi bạn phải thực sự kiên nhẫn. Dù vậy, có vài trường hợp cá biệt, một số cún con học nhanh hơn các bạn cùng trang lứa. Bạn nên bắt đầu huấn luyện tại nhà sớm để dễ hình thành các thói quen. Cho đến khi lớn lên và phát triển hết khả năng kiểm soát các chức năng cơ thể, nó sẽ biết phải làm gì.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
cách dạy chó cảnh đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy bắt đầu bằng việc huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ. Nói chung, chó còn bé không thể kiểm soát bàng quang và vẫn xả thải cho đến khoảng 12 tuần tuổi. Vì vậy, tốt nhất  bạn cứ dẫn con đến “chỗ ngồi bô” được chỉ định ngay sau khi ăn hoặc uống. Tuy nhiên, chuyện bé xả thải 1 cách mất kiểm soát vẫn xảy ra, nên các sen cứ hãy chuẩn bị tinh thần, kiên định và kiên nhẫn.

9. Những bài huấn luyện cơ bản

Ngoài việc dạy chó các thói quen, sinh hoạt trong nhà, còn nhiều điều bạn cần dạy cho chú chó của mình. Bắt đầu bằng hoạt động giao tiếp bên ngoài. Tiếp theo, huấn luyện chó con với dây xích sẽ tạo tiền đề cho việc dạy các lệnh cơ bản, như ngồi, đến và ở lại. Bên cạnh đó, việc dạy các lệnh cơ bản khác nhau có thể giúp bạn hạn chế một số vấn đề về hành vi.

Các bé cún con rất tò mò, hiếu động và đang mọc răng nên thường nhét mọi thứ vào miệng, kể cả tay của bạn. Bạn có thể sửa đổi hành vi này bằng cách đưa đồ chơi hoặc đồ gì đó an toàn cho bé nhai. Đánh lạc hướng cún con khỏi những hành vi nghịch ngợm bằng cách chơi trò chơi, đi dạo hoặc hoạt động khác. Thưởng cho chú cún cưng của bạn những món ăn vặt hoặc khen ngợi khi ngoan ngoãn.

chó con

Mặc dù việc huấn luyện chó con có thể là một thách thức, nhưng kết quả sẽ khiến những nỗ lực của bạn trở nên đáng giá. Nền tảng huấn luyện tốt mang lại sự tự tin cho chú chó của bạn. Những chú chó được huấn luyện tốt là những chú chó hạnh phúc.

10. Gắn kết với chó

Mối quan hệ gắn bó giữa bạn với cún con bắt đầu ngay khi bé theo bạn về nhà và không ngừng phát triển. Mối quan hệ này được nuôi dưỡng thông qua tình cảm, huấn luyện, những lúc chải lông, vui chơi cùng nhau, tập thể dục chung và tham gia các hoạt động khác.

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết với thú cưng và cho phép cún gắn kết với những người khác là tham gia vào các lớp liệu pháp hỗ trợ động vật. Nếu cún con của bạn phù hợp liệu pháp đó, nó có thể được huấn luyện để thăm các bệnh nhân và viện dưỡng lão hoặc giúp trẻ em đọc và học. Tăng cường và duy trì mối quan hệ giữa bạn và chó có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc của cả hai.

Trên đây là một số điều bạn cần chuẩn bị khi trước và khi nuôi một chú cún con. Mọi việc không hề dễ dàng, nhưng với sự chuẩn bị tốt, bạn có thể khiến mọi thứ nhẹ nhàng hơn!

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!