6 Nguyên nhân và cách khắc phục mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, đi bậy ra nhà

Bình thường mèo đi vệ sinh trong khay cát, nhưng đến một ngày mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Đâu là lý do khiến mèo hay đi vệ sinh bậy trong nhà? Và làm thế nào để mèo không đi vệ sinh bậy bạ ra nhà nữa?

1. Tại sao mèo đi vệ sinh không đúng chỗ?

Những nguyên nhân dưới đây có thể giải thích cho việc vì sao mèo tự nhiên đi vệ sinh không đúng chỗ:

a. Do cát mèo và chậu cát cho mèo

– Mèo không thích cát

Mèo có các giác quan nhạy bén. Sự nhạy cảm này có thể cũng ảnh hưởng đến phản ứng của một con mèo đối với cát vệ sinh. Những con mèo đã hình thành sở thích cho loại cát từ nhỏ, sẽ không thích thay đổi loại cát khác. Những loại cát cho mèo đi vệ sinh có cấu trúc quá to sẽ khiến mèo cảm thấy khó chịu khi đạp lên, cát có mùi quá nồng sẽ khiến mũi mèo khó chịu. Nếu bạn đột nhiên đổi sang loại cát quá khác biệt hoặc khiến mèo khó chịu, việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ là chuyện bình thường.

Để biết được loại cát thích hợp cho mèo, bạn nên tìm hiểu ưu – nhược điểm của các loại cát mèo trên thị trường trước.

– Nhà vệ sinh cho mèo không phù hợp

Một trong những lý do khiến mèo đi vệ sinh sai chỗ là do khay cát mèo. Nếu bạn dùng một cái hộp vệ sinh cho mèo quá nhỏ hoặc quá chật, mèo sẽ không có đủ không gian để di chuyển, đào bới trong đó. Kết quả là mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn khay vệ sinh mèo phù hợp hơn theo hướng dẫn.

Những bé mèo bị dị tật, mèo con hoặc những con mèo già có vấn đề về khớp sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng một số khay đi vệ sinh cho mèo có thiết kế lối ra vào cao hoặc có các vách cao. Việc ra vào nhà vệ sinh có vách cao khiến chúng bị đau, nên mèo không đi vệ sinh vào cát mà đi bậy ra nhà.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

– Thau cát mèo quá dơ

“Trải nghiệm kinh khủng” trong khay cát luôn là một trong những lý do khiến mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Mèo đặc biệt quan tâm đến nhà vệ sinh của chúng, nhất là khi mèo có khướu giác nhạy hơn chúng ta 14 – 16 lần. Hộp vệ sinh có thể không bốc mùi với bạn, nhưng nó lại quá bẩn đối với mèo. Chẳng ai muốn dùng nhà vệ sinh dơ bẩn cả, mèo của bạn cũng vậy thôi!

– Địa điểm đặt hộp cát cho mèo không đúng

Cũng như con người và loài chó, loài mèo cũng có sở thích riêng đối với nơi mà chúng muốn đi vệ sinh. Điều này có nghĩa, chúng sẽ tránh sử dụng chậu cát cho mèo nếu bạn đặt khay ở vị trí mà chúng không thích. Đó có thể là nơi quá ồn hoặc quá lộ thiên. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi mèo không đi vệ sinh đúng chỗ.

– Mối liên hệ tiêu cực với thau cát

Có lẽ đã có gì không vui xảy hay bé mèo cảm thấy đau trong khi đang sử dụng chậu cát. Lúc này, mèo sẽ liên kết sự khó chịu này với việc sử dụng khay cát; khiến mèo dần trở nên do dự khi đi vệ sinh. Ngay cả khi sức khỏe của mèo đã trở lại bình thường, sự liên kết đó vẫn còn và có thể khiến mèo mèo không đi vệ sinh vào cát.

– Số lượng nhà vệ sinh cho mèo không đủ

Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con mèo, tình trạng thiếu nhà vệ sinh có thể khiến mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Đôi khi sẽ có một hay vài con mèo trong nhà nắm quyền cai quản chậu cát; và chúng sẽ ngăn cản các con mèo bé khác sử dụng. Kể cả khi không có sự phản kháng, lục đục nội bội kiểu này cũng đủ gây stress và kéo theo vấn đề về việc mèo không chịu đi vệ sinh đúng chỗ.

b. Căng thẳng

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Mèo rất nhạy cảm và có thể bị căng thẳng bởi những điều mà bạn có thể không nghĩ đến. Các yếu tố khiến mèo căng thẳng có thể là: chuyển nhà, thay đổi chế độ ăn, đồ đạc trong nhà bị di chuyển, sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà hoặc vật nuôi khác, tiếng ồn khác lạ…

c. Các vấn đề về y tế

Một số bệnh có thể gây ra việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ một cách đột ngột.

– Nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bạn thấy mèo nhà bạn thường xuyên đi vệ sinh nhưng mỗi lần đi tiểu lại không nhiều, thì có lẽ bé mèo đang bị nhiễm trùng đường tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm gặp ở mèo con, nhưng có thể là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về tiết niệu ở mèo lớn tuổi. Vi khuẩn trong nước tiểu có thể gây ra phản ứng viêm ở đường tiết niệu.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, bạn nên đọc “Nguyên nhân và biểu hiện mèo bị viêm đường tiết niệu” đề phòng ngừa và chữa trị kịp thời

– Viêm bàng quang

Những con mèo bị viêm bàng quang sẽ đi tiểu thường xuyên và mỗi lần đi thì trông như thể chúng đang rặn nhưng không được. Có thể sẽ có máu trong nước tiểu. Viêm bàng quang là bệnh rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Bạn phải đưa bé đi khám và điều trị ngay khi thấy các biểu hiện trên.

mèo bị sỏi thận

– Sỏi thận

Nếu con mèo của bạn bị sỏi thận, có thể nó sẽ thường xuyên vào nhà vệ sinh. Bạn có thể quan sát thấy bé mèo như đang bị đau và kêu meo hoặc khóc khi nó đi tiểu. Phần bụng có phần mềm nhũn khi chạm vào. bạn có thể tìm hiểu thêm về căn bệnh sỏi thận ở mèo trên website của chúng tôi.

d. Làm dấu bằng nước tiểu

Làm dấu bằng nước tiểu là một hành động thường thấy ở mèo, nhất là mèo đực. Tuy nhiên, đa số các con sen đều mặc định đây là mèo đi vệ sinh lung tung. Thế nhưng nguyên nhân và cách điều trị cho việc này hoàn toàn khác với các nguyên nhân nêu trên.

mèo đi vệ sinh
Mèo đực đi vệ sinh bậy

Mèo làm dấu bằng nước tiểu vẫn sẽ sử dụng khay cát. Tuy nhiên, mèo còn để lại nước tiểu ở các vị trí khác ngoài chậu cát cho mèo, thường là trên bề mặt thẳng đứng như mặt ghế, tường hoặc loa. Lượng nước tiểu thải ra khi đánh dấu thường ít hơn lượng nước tiểu khi đi vệ sinh thông thường.

e. Do mùi nước tiểu cũ

Nếu mèo của bạn đã đi tiểu trong một khu vực, mùi có thể vẫn còn ngay cả sau khi bạn dọn dẹp chỗ nước tiểu đó. Khứu giác của mèo tốt hơn của bạn rất nhiều. Nếu mùi nước tiểu cũ vẫn còn trong nhà của bạn, rất có thể mèo sẽ quay lại khu vực này vì mùi của nó. Đây là thói quen đi vệ sinh của mèo và cũng là lý do mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

2. Cách cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Làm gì khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ? Vấn đề căn bản là phải giải quyết nguồn gốc khiến mèo không đi vệ sinh vào cát.

a. Các vấn đề về y tế

Đối với các vấn đề y tế, bạn nên đem mèo ra thú y càng sớm càng tốt. Mèo không thể đi tiểu có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Tình trạng này phổ biến hơn ở mèo đực. Những dấu hiệu mèo của bạn nên đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức:

 • Căng thẳng (cho dù bên trong hay bên ngoài khay vệ sinh)
 • Mèo kêu đau đớn, la hét hoặc rít lên khi cố gắng đi tiểu
 • Mèo đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ đi tiểu vài giọt
 • Mèo đi tiểu ra máu
 • Mèo chán ăn, trốn, nằm ở những chỗ mới trong nhà, nôn mửa, thay đổi hành vi
 • Mèo bị đau
 • Mèo đi vệ sinh không kiểm soát

b. Vấn đề về cát và khay cát mèo

Với vấn đề này, cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ là:

– Trang bị đầy đủ chậu cát cho mèo. Quy tắc về số khay cát cho mèo là: n + 1 (n là số mèo)

– Những con mèo già, bị bệnh khớp hoặc mèo con có thể gặp rắc rối với các chậu cát cho mèo có các cạnh quá cao hoặc có lỗ mở phía trên. Hãy thử chuyển sang nhà vệ sinh cho mèo với các vách thấp. Bạn nên dùng loại nhà vệ sinh cho mèo không có nắp đậy, nó sẽ cho mèo nhiều không gian xung quanh hơn. Không nhất thiết là khay cát mèo, bạn có thể lựa một cái khay bự và cạnh thấp là được.

Dưới đây là các loại nhà vệ sinh cho mèo chúng tôi khuyên bạn nên dùng:

– Đặt chỗ đi vệ sinh cho mèo phải ở những vị trí mèo dễ tiếp cận, yên tĩnh, kín đáo nhưng không gây cho mèo cảm giác bị dồn vô góc kẹt. Hãy thử đặt hộp ở hành lang, phòng tắm hoặc văn phòng gần đó, nơi mèo có thể dễ dàng đi vệ sinh.

– Không để bát thức ăn hoặc nước uống cạnh chậu cát cho mèo.

– Mực cát trong hộp nên nông cỡ 5cm thay vì 7-10cm.

– Sử dụng các loại cát cho mèo khác nhau, theo sở thích của nó. Mèo thường thích cát vón cục với kết cấu từ trung bình đến mịn, không mùi. Để biết mèo thích loại cát nào, hãy đặt một vài khay cát gần nhau, bên trong mỗi khay chứa loại cát khác nhau. Mèo đi vệ sinh vào loại mà nó thích nhất. Bạn sẽ có thể phải dùng một số loại cát trước khi xác định được mèo thích dùng loại cát mèo nào.

mèo đi vệ sinh
Làm sao để mèo đi vệ sinh trong cát

–  Dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên là cách cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Hãy dọn dẹp ít nhất là 1 lần/ngày, hoặc nhiều lần trong ngày nếu nhà bạn có nhiều mèo. Đổ thêm cát mèo sau mỗi lần dọn và đổ sạch toàn bộ cát vài tuần một lần.

Hãy nhớ rằng khứu giác của mèo mạnh hơn nhiều so với chúng ta, vì vậy một chiếc hộp có vẻ “đủ sạch” đối với bạn vẫn có thể gây mùi kinh tởm đối với mèo. Dọn dẹp sạch chỗ mèo đi bậy với chất tẩy rửa enzyme để trung hòa mùi. Hoặc bạn có thể tham khảo “Cách khử mùi cát mèo, phân mèo” của chúng tôi.

– Nếu có mâu thuẫn xảy ra giữa mèo, hãy trang bị thêm chậu cát cho mèo. Ngoài ra hãy chắc chắn nhà bạn có đủ không gian nghỉ ngơi và giải trí cho mỗi con. Sử dụng thuốc xịt hoặc chất khuếch tán pheromone tổng hợp có thể làm giảm căng thẳng giữa những con mèo trong nhà. Bạn có thể dùng các sản phẩm được nhiều người dùng dới đây:

Mèo không thích việc bị ép buộc thích một cái gì đó. Cho nên nếu bạn cố đặt mèo vào nhà vệ sinh để chúng làm quen thì có khả năng phản tác dụng. Cho mèo phần thưởng để khuyến khích mỗi khi mèo đi vệ sinh cũng không phải là cách huấn luyện hay bởi vì một số con mèo không thích bị dòm ngó khi đi vệ sinh.

Dưới đây là một số mẹo cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ, trong trường hợp nó có mối liên hệ tiêu cực với thau cát:

 • Di chuyển khay cát mèo đến một vị trí mới hoặc trang bị thêm một vài cái đặt ở các vị trí khác nhau. Bạn nên chọn địa điểm tiện cho việc quan sát và ra vô cho mèo. Nên tránh xa nơi có trẻ em hoặc các động vật khác.
 • Hãy thử chơi với con mèo của bạn gần chậu cát cho mèo. Thử để lại đồ ăn và đồ chơi cho nó dọc theo đường dẫn đến chậu cát. Không để thức ăn cho mèo gần đó nhé!

– Cách làm cho mèo không ị bẩy là làm sạch hoàn toàn bất kỳ khu vực trong nhà mà mèo đã đi bậy bằng chất tẩy rửa đặc biệt, chẳng hạn như chất tẩy rửa bằng enzym, để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Nếu không, mèo của bạn có thể tiếp tục đi tiểu ở đó. Bạn có thể dùng nước tẩy rửa enzym từ bồ hòn.

– Quan sát chỗ mèo hay đi bậy và loại bỏ các yếu tố có thể hấp dẫn mèo. Hãy thử mở đèn thường xuyên hoặc tạo chuyển động trong khu vực đó. Một cách để mèo không đi bậy trong nhà là làm cho các bề khó chịu để mèo không vào như: dán băng keo 2 mặt, đặt đồ vật có bề mặt gồ ghề…

c. Bị căng thẳng

Hãy xác định và loại bỏ hay giảm bớt bất kỳ nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo của bạn. Ví dụ, giữ nguyên vị trí một số vật dụng như khay thức ăn và hay các thói quen, đóng rèm cửa sổ và cửa ra vào để mèo nhà bạn không bị mèo quấy rầy bên ngoài. Bạn có thể xem thêm các bước để giảm căng thẳng cho mèo để điều chỉnh cho phù hợp.

Lưu ý: Nếu bạn mới đem một em mèo mới về nhà và con mèo đó là mèo con hoặc là mèo chưa dùng thau cát mèo bao giờ, thì mèo đi vệ sinh không đúng chỗ là chuyện dễ hiểu. Bạn không thể bắt một con mèo làm đúng khi chúng chưa từng làm việc đó bao giờ. Bạn có thể dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ với một vài bước nhỏ. Theo đây là cách hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗmà bạn có thể tham khảo.

3. Điều không nên làm khi mèo đi vệ sinh bậy

Dù bạn đang áp dụng cách nào để giải quyết vấn đề mèo đi vệ sinh không đúng chỗ thì có vài điều bạn nên tránh:

– Không áp dụng cách trị mèo đi bậy bằng cách cà mũi bé mèo của bạn với phân hay nước tiểu; không la mắng bé mèo của bạn hay lôi chúng vô chậu cát của chúng. Việc làm này sẽ không giúp ích gì với tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Chúng sẽ chẳng hiểu vì sao mình bị đánh. Hành động la mắng chỉ khiến mèo sợ sệt hơn mà thôi.

– Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa ammonia khi dọn phân và nước tiểu. Việc dùng các loại nước tẩy có mùi này khiến mèo nghĩ rằng đó là chỗ đi vệ sinh cho chúng (vì có mùi amoniac). Thay vào đó, hãy sử dụng sản phẩm chuyên dụng cho tẩy rửa nhà vệ sinh mèo chó.

Không la mắng mèo

Tổng kết

Theo bản năng, mèo sẽ chọn thau cát để đi vệ sinh. Tuy nhiên, nếu mèo đi vệ sinh không đúng chỗ một cách đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bất ổn nào đó. Nó có thể là:
 • Các vấn đề về cát mèo và khay cát: khay cát quá nhỏ, đặt không đúng chỗ hoặc khác loại cát
 • Mèo bị stress
 • Mèo bị bệnh
 • Mùi nước tiểu cũ
Mỗi vấn đề trên đây sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Nói chung, chìa khóa để ngăn chặn hành vi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ hoặc tránh hoàn toàn việc đó đơn giản là trở thành một người chủ có trách nhiệm và chu đáo.
 
Giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh, khám sức khỏe định kỳ và chữa trị cho chúng ngay khi có vấn đề. Giảm thiểu căng thẳng trong môi trường của mèo và cố gắng giữ một ngôi nhà thân thiện với mèo, ít căng thẳng. Hy vọng những cách trên đây có thể giúp bạn khắc phục việc con mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!