6 Nguyên nhân mèo đi vệ sinh không đúng chỗ, đi bậy ra nhà

Bình thường mèo đi vệ sinh trong khay cát, nhưng đến một ngày mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Đâu là lý do khiến mèo hay đi vệ sinh bậy trong nhà? Và làm thế nào để mèo không đi vệ sinh bậy bạ ra nhà nữa?

1. Tại sao mèo đi vệ sinh không đúng chỗ?

Những nguyên nhân dưới đây có thể giải thích cho việc vì sao mèo tự nhiên đi vệ sinh không đúng chỗ:

 • Mèo không thích cát: Những con mèo đã hình thành sở thích cho loại cát từ nhỏ, sẽ không thích thay đổi loại cát khác. Những loại cát cho mèo đi vệ sinh có cấu trúc quá to sẽ khiến mèo cảm thấy khó chịu khi đạp lên, cát có mùi quá nồng sẽ khiến mũi mèo khó chịu. Nếu bạn đột nhiên đổi sang loại cát quá khác biệt hoặc khiến mèo khó chịu, việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ là chuyện bình thường. Để biết được loại cát thích hợp cho mèo, bạn nên tìm hiểu ưu – nhược điểm của các loại cát mèo trên thị trường trước.
 • Nhà vệ sinh cho mèo không phù hợp

Một trong những lý do khiến mèo đi vệ sinh sai chỗ là do khay cát mèo. Nếu bạn dùng một cái hộp vệ sinh cho mèo quá nhỏ hoặc quá chật, mèo sẽ không có đủ không gian để di chuyển, đào bới trong đó. Kết quả là mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn khay vệ sinh mèo phù hợp hơn theo hướng dẫn.

Những bé mèo bị dị tật, mèo con hoặc những con mèo già có vấn đề về khớp sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng một số khay đi vệ sinh cho mèo có thiết kế lối ra vào cao hoặc có các vách cao. Việc ra vào nhà vệ sinh có vách cao khiến chúng bị đau, nên mèo không đi vệ sinh vào cát mà đi bậy ra nhà.

Mèo đi vệ sinh không đúng chỗ
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
 • Thau cát mèo quá dơ là một trong những lý do khiến mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Hộp vệ sinh có thể không bốc mùi với bạn, nhưng nó lại quá bẩn đối với mèo. Chẳng ai muốn dùng nhà vệ sinh dơ bẩn cả, mèo của bạn cũng vậy thôi!
 • Địa điểm đặt hộp cát cho mèo không đúng: Mèo sẽ tránh sử dụng chậu cát nếu bạn đặt khay ở vị trí mà chúng không thích như chỗ quá ồn hoặc quá lộ thiên. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi mèo không đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Mối liên hệ tiêu cực với thau cát: Có lẽ đã có gì không vui xảy hay bé mèo cảm thấy đau trong khi đang sử dụng chậu cát. Lúc này, mèo sẽ liên kết sự khó chịu này với việc sử dụng khay cát; khiến mèo dần trở nên do dự khi đi vệ sinh. Ngay cả khi sức khỏe của mèo đã trở lại bình thường, sự liên kết đó vẫn còn và có thể khiến mèo mèo không đi vệ sinh vào cát.
 • Số lượng nhà vệ sinh cho mèo không đủ: Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con mèo, tình trạng thiếu nhà vệ sinh có thể khiến mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Đôi khi sẽ có một hay vài con mèo trong nhà nắm quyền cai quản chậu cát; và chúng sẽ ngăn cản các con mèo bé khác sử dụng. Kể cả khi không có sự phản kháng, lục đục nội bội kiểu này cũng đủ gây stress và kéo theo vấn đề về việc mèo không chịu đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Căng thẳng như chuyển nhà, thay đổi chế độ ăn, đồ đạc trong nhà bị di chuyển, sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà hoặc vật nuôi khác, tiếng ồn khác lạ…cũng có thể dẫn đến việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.
 • Các vấn đề về y tế có thể gây ra việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ một cách đột ngột, như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi thận. Nếu bạn thấy các dấu hiệu như có máu trong nước tiểu, mèo đi vệ sinh thường xuyên và khó khăn, phần bụng có phần mềm nhũn khi chạm vào, hãy đưa chúng đến thú y.
mèo đi vệ sinh
Mèo đực đi vệ sinh bậy

 

 • Mèo làm dấu bằng nước tiểu, thường thấy ở mèo đực, vẫn sẽ sử dụng khay cát. Tuy nhiên, mèo còn để lại nước tiểu ở các vị trí khác ngoài chậu cát cho mèo, thường là trên bề mặt thẳng đứng như mặt ghế, tường hoặc loa. Lượng nước tiểu thải ra khi đánh dấu thường ít hơn lượng nước tiểu khi đi vệ sinh thông thường.
 • Do mùi nước tiểu cũ: Nếu mèo của bạn đã đi tiểu trong một khu vực, mùi có thể vẫn còn ngay cả sau khi bạn dọn dẹp chỗ nước tiểu đó. Và mèo sẽ quay lại khu vực này vì mùi của nó. Đây là thói quen đi vệ sinh của mèo và cũng là lý do mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

2. Cách cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Làm gì khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ? Vấn đề căn bản là phải giải quyết nguồn gốc khiến mèo không đi vệ sinh vào cát.

– Các vấn đề về y tế: bạn nên đem mèo ra thú y càng sớm càng tốt. Mèo không thể đi tiểu có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Tình trạng này phổ biến hơn ở mèo đực. Những dấu hiệu mèo của bạn nên đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức:

 • Căng thẳng (cho dù bên trong hay bên ngoài khay vệ sinh)
 • Mèo kêu đau đớn, la hét hoặc rít lên khi cố gắng đi tiểu
 • Mèo đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, mỗi lần chỉ đi tiểu vài giọt
 • Mèo đi tiểu ra máu
 • Mèo chán ăn, trốn, nằm ở những chỗ mới trong nhà, nôn mửa, thay đổi hành vi
 • Mèo bị đau
 • Mèo đi vệ sinh không kiểm soát

– Với các vấn đề về cát và khay cát mèo: Cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ là:

 • Trang bị đầy đủ chậu cát cho mèo. Quy tắc về số khay cát cho mèo là: n + 1 (n là số mèo)
 • Những con mèo già, bị bệnh khớp hoặc mèo con có thể gặp rắc rối với các chậu cát cho mèo có các cạnh quá cao hoặc có lỗ mở phía trên. Hãy thử chuyển sang nhà vệ sinh cho mèo với các vách thấp. Bạn nên dùng loại nhà vệ sinh cho mèo không có nắp đậy, nó sẽ cho mèo nhiều không gian xung quanh hơn. Không nhất thiết là khay cát mèo, bạn có thể lựa một cái khay bự và cạnh thấp là được. Bạn có thể dùng nhà vệ sinh cho mèo cỡ trung (38x28x10cm) hoặc khay cát cho mèo (49x38x9,5cm)
 • Đặt khay cát ở những vị trí mèo dễ tiếp cận, yên tĩnh, kín đáo nhưng không gây cho mèo cảm giác bị dồn vô góc kẹt như hành lang, phòng tắm hoặc văn phòng gần đó.
 • Không để bát thức ăn hoặc nước uống cạnh chậu cát cho mèo.
 • Mực cát trong hộp nên nông cỡ 5cm thay vì 7-10cm.
 • Sử dụng các loại cát cho mèo khác nhau, theo sở thích của nó. Bạn sẽ có thể phải dùng một số loại cát trước khi xác định được mèo thích dùng loại cát mèo nào.
 • Dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên, ít nhất là 1 lần/ngày, hoặc nhiều lần trong ngày nếu nhà bạn có nhiều mèo. Đổ thêm cát mèo sau mỗi lần dọn và đổ sạch toàn bộ cát vài tuần một lần.
 • Dọn dẹp sạch chỗ mèo đi bậy với chất tẩy rửa enzyme như nước tẩy rửa enzym từ bồ hòn để trung hòa mùi. Quan sát chỗ mèo hay đi bậy và loại bỏ các yếu tố có thể hấp dẫn mèo. Hãy thử mở đèn thường xuyên hoặc tạo chuyển động trong khu vực đó. Một cách để mèo không đi bậy trong nhà là làm cho các bề khó chịu để mèo không vào như: dán băng keo 2 mặt, đặt đồ vật có bề mặt gồ ghề…

– Với mèo có mối liên hệ tiêu cực với thau cát:

 • Di chuyển khay cát mèo đến một vị trí mới hoặc trang bị thêm một vài cái đặt ở các vị trí khác nhau,  tránh xa nơi có trẻ em hoặc các động vật khác.
 • Hãy thử chơi với con mèo của bạn gần chậu cát cho mèo. Thử để lại đồ ăn và đồ chơi cho nó dọc theo đường dẫn đến chậu cát. Không để thức ăn cho mèo gần đó nhé!

– Với mèo bị căng thẳng: xác định và loại bỏ hay giảm bớt bất kỳ nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo của bạn, như giữ nguyên các thói quen, đóng rèm cửa sổ và cửa ra. Bạn có thể xem thêm các bước để giảm căng thẳng cho mèo để điều chỉnh cho phù hợp.

Lưu ý: Nếu bạn mới đem một em mèo mới về nhà và con mèo đó là mèo con hoặc là mèo chưa dùng thau cát mèo bao giờ, thì mèo đi vệ sinh không đúng chỗ là chuyện dễ hiểu. Bạn không thể bắt một con mèo làm đúng khi chúng chưa từng làm việc đó bao giờ. Bạn có thể dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ với một vài bước nhỏ. Theo đây là cách hướng dẫn mèo đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn có thể tham khảo.

Lưu ý khi mèo đi vệ sinh bậy

Dù bạn đang áp dụng cách nào để giải quyết vấn đề mèo đi vệ sinh không đúng chỗ thì có vài điều bạn nên tránh:

 • Không áp dụng cách trị mèo đi bậy bằng cách cà mũi bé mèo của bạn với phân hay nước tiểu; không la mắng bé mèo của bạn hay lôi chúng vô chậu cát của chúng. Việc làm này sẽ không giúp ích gì với tình trạng mèo đi vệ sinh không đúng chỗ. Chúng sẽ chẳng hiểu vì sao mình bị đánh và càng sợ sệt hơn mà thôi.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa ammonia khi dọn phân và nước tiểu. Việc dùng các loại nước tẩy có mùi này khiến mèo nghĩ rằng đó là chỗ đi vệ sinh cho chúng (vì có mùi amoniac). Thay vào đó, hãy sử dụng sản phẩm chuyên dụng cho tẩy rửa nhà vệ sinh mèo chó.
Không la mắng mèo

Tổng kết

Theo bản năng, mèo sẽ chọn thau cát để đi vệ sinh. Tuy nhiên, nếu mèo đi vệ sinh không đúng chỗ một cách đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bất ổn nào đó. Nó có thể là:
 • Các vấn đề về cát mèo và khay cát: khay cát quá nhỏ, đặt không đúng chỗ hoặc khác loại cát
 • Mèo bị stress
 • Mèo bị bệnh
 • Mùi nước tiểu cũ
Mỗi vấn đề trên đây sẽ có một cách giải quyết khác nhau. Nói chung, chìa khóa để ngăn chặn hành vi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ hoặc tránh hoàn toàn việc đó đơn giản là trở thành một người chủ có trách nhiệm và chu đáo.
 
Giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh, khám sức khỏe định kỳ và chữa trị cho chúng ngay khi có vấn đề. Giảm thiểu căng thẳng trong môi trường của mèo và cố gắng giữ một ngôi nhà thân thiện với mèo, ít căng thẳng. Hy vọng những cách trên đây có thể giúp bạn khắc phục việc con mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!