4 nguyên nhân mèo bị viêm đường tiết niệu dưới và cách chữa trị, phòng ngừa

Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới (FLUTD) khá phổ biến, nhất là mèo nhà. Bệnh này bao gồm một loạt các rối loạn từ nhẹ đến nặng. Và nếu không chữa trị kịp thời, mèo có thể tử vong.

1. Bệnh viêm đường tiết niệu ở mèo là gì?

Bệnh đường tiết niệu dưới ở mèo (FLUTD) không phải là một bệnh cụ thể, mà là thuật ngữ dùng để mô tả các tình trạng có thể ảnh hưởng đến bàng quang tiết niệu và / hoặc niệu đạo (đường tiết niệu dưới) của mèo.

FLUTD được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1-3% số mèo mỗi năm, do đó là một trong những bệnh phổ biến nhất ở mèo. Do tính chất đa dạng của các nguyên nhân cơ bản, mèo ở mọi lứa tuổi, mọi giống và giới tính đều có thể bị ảnh hưởng bởi FLUTD.

Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến FLUTD

– Thực phẩm: hàm lượng cao của một số khoáng chất trong thực phẩm có thể làm tăng cơ hội hình thành tinh thể. Thực phẩm cũng ảnh hưởng đến độ axit / kiềm của nước tiểu, có thể dẫn đến sự hình thành tinh thể. PH nước tiểu cao có thể góp phần tạo ra sỏi struvite, trong khi pH nước tiểu thấp có thể tạo ra sỏi canxi oxalat.

– Hành vi: lười vận động, nhốt trong nhà, giảm lượng nước uống và thậm chí khay vệ sinh bẩn có thể khiến mèo đi tiểu ít thường xuyên hơn, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh FLUTD.

– Tình trạng cơ thể : cân nặng vượt quá dẫn đến mèo viêm đường tiết niệu dưới.

– Giới tính: tắc nghẽn đường tiểu phổ biến hơn ở mèo đực trẻ hơn, đã triệt sản.

2. Các dấu hiệu mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

Các dấu hiệu điển hình ở mèo bị viêm đường tiết niệu dưới thường gặp là:

– Mèo đi tiểu với tần suất thường xuyên: nhiễm trùng và viêm bàng quang và niệu đạo sẽ gây kích ứng và làm tăng ham muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

– Mèo đi tiểu khó hoặc tiểu buốt: Những con mèo bị ảnh hưởng thường dành một thời gian dài để chỉ thải một lượng nhỏ nước tiểu với tình trạng vô cùng đau đớn. Một số con còn đau tới mức khóc lên (kêu meo meo to).

– Mèo đi đái ra máu: Máu trong nước tiểu có thể ở dạng vi thể (chỉ bác sĩ thú y mới có thể phát hiện bằng các xét nghiệm) hoặc có thể nghiêm trọng và rõ ràng hơn (bạn có thể thấy nước tiểu đổi màu đỏ).

Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới
Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới có thể đi tiểu ra máu

– Nước tiểu có mùi hôi hoặc đục. Mèo thay đổi hành vi như hung hăng hoặc cáu kỉnh.

– Đi tiểu ở những nơi bất thường, ngoài khay cát: Điều này có thể xảy ra vì bàng quang hoặc niệu đạo bị đau, rát và viêm khiến mèo phải đi tiểu gấp và vì vậy mèo có thể không có thời gian để đi vệ sinh hoặc đi ngoài. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của nhiều lý do khác. Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm hiểu thêm lý do mèo đi vệ sinh ngoài thau cát.

– Mèo chải chuốt và liếm vùng sinh dục quá mức: Do bàng quang và niệu đạo bị đau và kích thích, một số con mèo có thể bắt đầu chải chuốt quá mức và liếm quanh đáy chậu của chúng. Điều này có thể đủ nghiêm trọng để gây ra rụng lông ở khu vực đó.

– Đường tiết niệu bị tắc nghẽn hoàn toàn dẫn đến việc mèo không thể đi tiểu. Những con mèo này thường cố gắng để đi tiểu liên tục nhưng không đi được giọt nào. Khi bị tắc nghẽn đường tiết niệu, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức vì tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu có thể là một biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

3. Nguyên nhân khiến mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

a. Viêm bàng quang vô căn

Viêm bàng quang vô căn ở mèo (FIC) là chẩn đoán phổ biến nhất ở mèo bị viêm tiết niệu dưới (vô căn có nghĩa là “không rõ nguyên nhân”). FLUTD vô căn, hoặc viêm bàng quang vô căn ở mèo chiếm khoảng một nửa số trường hợp. Các trường hợp vô căn này phải được phân biệt với các nguyên nhân tiềm ẩn khác để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Căng thẳng dường như là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của FIC. Các nguồn căng thẳng có thể xảy ra trong cuộc sống của mèo có thể bao gồm thay đổi môi trường, thay đổi lịch trình thức ăn và thay đổi số lượng động vật trong gia đình.

Giảm căng thẳng sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các đợt FIC. Bạn có thể tham khảo thêm các cách giảm stress cho mèo hiệu quả theo hướng dẫn của chúng tôi. Mèo nên được cung cấp một khu vực sạch sẽ, an toàn để đi tiểu cũng như có cơ hội thể hiện hành vi săn mồi tự nhiên, thông qua cây mèo cat tree và đồ chơi có thể bị đuổi bắt. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm dưới đây:

b. Sỏi tiết niệu hoặc sỏi bàng quang

Khoảng 20% ​​tổng số trường hợp ở mèo dưới 10 tuổi mắc FLUTD do sỏi. Một nguyên nhân khác có thể khiến mèo bị viêm đường tiết niệu dưới là sỏi tiết niệu hoặc niệu đạo. Hai loại sỏi phổ biến nhất (được xác định bởi thành phần của chúng) là ‘magiê amoni photphat’ (hoặc ‘struvite’) và ‘canxi oxalat’. Hai loại sỏi này chiếm 80-90% các trường hợp sỏi niệu, nhưng cũng có thể gặp một số khác. Sỏi niệu thường chiếm khoảng 10-15% các trường hợp mèo bị viêm đường tiết niệu dưới.

mèo bị sỏi thận

Để hạn chế việc hình thành sỏi, bạn nên xem thêm “Các nguyên nhân khiến mèo sỏi thận và cách phòng ngừa”.

Do đặc điểm giải phẫu của đường tiết niệu của giới tính, mèo đực có nhiều nguy cơ bị tắc nghẽn đường tiết niệu dưới do niệu đạo. Việc điều trị viêm tiết niệu mèo bị sỏi tiết niệu phụ thuộc vào thành phần khoáng chất của sỏi, nhưng thường phải phẫu thuật loại bỏ sỏi.

c. Nút thắt niệu đạo

Vấn đề nguy hiểm nhất ở mèo bị viêm đường tiết niệu dưới là tắc nghẽn niệu đạo, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng. Sỏi tiết niệu chỉ là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn niệu đạo. Một nguyên nhân phổ biến khác là do tắc niệu đạo. Nút thắt niệu đạo bao gồm một vật liệu mềm, có thể nén được, chứa một lượng khoáng chất, tế bào và protein giống như chất nhầy. Mèo đực và mèo đực đã thiến có nguy cơ bị tắc nghẽn nhiều hơn mèo cái vì niệu đạo của chúng dài hơn và hẹp hơn.

Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

Tắc niệu đạo là một trường hợp nguy cấp và bất kỳ con mèo nào bị nghi ngờ mắc chứng này đều phải được chăm sóc thú y ngay lập tức. Khi niệu đạo bị tắc nghẽn hoàn toàn, nước tiểu không thể thoát ra ngoài và khả năng loại bỏ chất độc ra khỏi máu và duy trì sự cân bằng thích hợp của chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể bị ảnh hưởng.

Nếu tình trạng tắc nghẽn không được giải tỏa, tình trạng của mèo sẽ xấu đi nhanh chóng và mèo có thể bị mất cân bằng điện giải đe dọa tính mạng. Thời gian từ khi tắc nghẽn đường tiểu hoàn toàn cho đến khi tử vong có thể dưới 24 giờ đến 48 giờ, vì vậy cần phải điều trị ngay lập tức.

d. Nguyên nhân khác

– Nhiễm trùng do vi khuẩn (nhiễm trùng sơ cấp hiếm gặp ở mèo, mặc dù nhiễm trùng thứ cấp có thể xảy ra như các yếu tố gây biến chứng) phổ biến hơn ở mèo trên 10 tuổi. Nhiều con mèo lớn tuổi sẽ bị sỏi bàng quang và nhiễm trùng do vi khuẩn.

– Bàng quang hoặc khối u đường tiết niệu dưới. Mặc dù không phổ biến, đặc biệt ở những con mèo lớn tuổi có dấu hiệu FLUTD, khả năng khối u (ung thư) ảnh hưởng đến bàng quang hoặc niệu đạo cần được xem xét. Khối u bàng quang phổ biến nhất được gọi là ‘ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp’.

Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

– Các bất thường về giải phẫu – đôi khi khiếm khuyết ở đường tiết niệu dưới có thể gây ra các dấu hiệu của bệnh. Thông thường điều này xảy ra với một vết thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến niệu đạo. Nếu niệu đạo bị tổn thương, trong quá trình chữa bệnh, các mô xơ có thể phát triển làm hạn chế đáng kể đường kính của niệu đạo. Khi điều đó xảy ra, mèo bị khó đi tiểu.

4. FLUTD được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán ban đầu của mèo bị viêm đường tiết niệu dưới dựa trên việc xác định các dấu hiệu. Phân tích nước tiểu sẽ xác nhận sự hiện diện của viêm hoặc nhiễm trùng.

Ban đầu, mèo bị viêm đường tiết niệu dưới không biến chứng có thể được điều trị triệu chứng bằng thuốc kháng sinh hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không đáp ứng với phương pháp điều trị này hoặc nếu có sự tái phát của các dấu hiệu mèo bị tiết niệu lâm sàng, thì các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung có thể được yêu cầu để xác định nguyên nhân cơ bản khiến mèo bị viêm đường tiết niệu dưới.

Siêu âm mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

Các xét nghiệm chẩn đoán này bao gồm:

 • Phân tích mẫu nước tiểu trong phòng thí nghiệm.
 • Cấy vi khuẩn của một mẫu nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu để tìm bằng chứng khác của bệnh đường tiết niệu hoặc bệnh toàn thân khác như bệnh thận.
 • Chụp X quang và / hoặc siêu âm kiểm tra bàng quang và niệu đạo.
 • Sinh thiết

5. Cách điều trị mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

Cách chữa cho mèo bị viêm đường tiết niệu dưới sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ:

– Mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu dưới do vi khuẩn thường đáp ứng tốt với liệu pháp kháng sinh. Vì bệnh viêm bàng quang do vi khuẩn tương đối không phổ biến ở mèo, nên kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi có nghi ngờ nhiễm vi khuẩn hoặc nơi điều này đã được chứng minh bằng phân tích và nuôi cấy mẫu nước tiểu.

– Nếu mèo bị tắc nghẽn niệu đạo, cần phải điều trị khẩn cấp để loại bỏ tắc nghẽn. Điều trị tắc nghẽn niệu đạo thường liên quan đến việc đặt ống thông, là một đường dẫn của một ống hẹp lên niệu đạo, nhưng các thủ thuật khác đôi khi cũng cần thiết. vì tình trạng này gây đau đớn cho mèo và cố gắng loại bỏ phần tắc nghẽn ở mèo còn tỉnh táo sẽ có nguy cơ gây tổn thương đáng kể cho niệu đạo. Sau khi tình trạng tắc nghẽn đã thuyên giảm, việc điều trị tiếp theo sẽ tùy thuộc vào tình trạng của mèo.

Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới
Loại bỏ tắc nghẽn niệu đạo ở mèo

Mất nước và mất cân bằng điện giải được điều trị bằng liệu pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh có thể được dùng để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và đôi khi cần phải có các loại thuốc giúp phục hồi chức năng bàng quang. Thời gian nằm viện có thể từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian tắc nghẽn.

Đối với những con mèo tiếp tục bị tắc nghẽn niệu đạo mặc dù đã được quản lý y tế thích hợp, một thủ thuật phẫu thuật gọi là phẫu thuật cắt niệu đạo tầng sinh môn có thể được đề xuất. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ phần hẹp của niệu đạo, để lại một lỗ rộng hơn mà niệu đạo có thể đi qua.

Các tác dụng phụ của phẫu thuật này có thể bao gồm chảy máu đến mười ngày sau phẫu thuật, co thắt niệu đạo tại chỗ phẫu thuật, tiểu không kiểm soát và tỷ lệ mắc các loại bệnh bàng quang khác cao hơn. Vì những lý do này, phẫu thuật cắt niệu đạo tầng sinh môn thường được coi là biện pháp cuối cùng.

– Nếu mèo có sỏi bàng quang hoặc niệu đạo, sỏi sẽ phải được loại bỏ. Tùy thuộc vào loại sỏi, như sỏi struvite có thể được hòa tan bằng cách sử dụng chế độ ăn uống đặc biệt. Bác sĩ thú y có thể làm cho sỏi trôi qua bằng cách rửa bàng quang bằng chất lỏng vô trùng. Nếu chúng không qua khỏi hoặc nếu chúng tái phát, có thể cần phải loại bỏ sỏi thông qua phẫu thuật. Một số loại sỏi (chẳng hạn như canxi oxalat) không thể tan và do đó luôn cần phải phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Bất kể ban đầu phẫu thuật có được thực hiện hay không, việc áp dụng một chế độ ăn uống đặc biệt từ bác sĩ thú y sẽ hữu ích trong việc tránh tái phát sỏi bàng quang. Ngoài ra, cho mèo ăn chế độ ăn ướt thay vì chế độ ăn khô sẽ giúp tăng lượng nước hấp thụ và cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tái phát.

Viêm bàng quang vô căn ở mèo: Việc quản lý FIC phức tạp hơn, vì nguyên nhân cơ bản chưa được hiểu đầy đủ. Mặc dù vậy, một số phương án quản lý dường như rất quan trọng, bạn cần phải tăng lượng nước uống cho mèo. Vì mèo khá lười uống nước, nên bạn có thể cần ép mèo uống nước hoặc áp dụng các biện pháp dẫn dụ mèo uống nước của chúng tôi. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mèo không bị căng thẳng trong nhà.

cách cho mèo uống nước
Mèo bị viêm đường tiết niệu dưới nên uống nhiều nước

– Khối u bàng quang – ung thư

May mắn thay, khối u bàng quang rất hiếm ở mèo. Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp là khối u phổ biến nhất được thấy và chủ yếu xuất hiện ở mèo già. Thường đến khi các dấu hiệu lâm sàng phát triển thì bệnh đã khá nặng và hiếm khi có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Hóa trị có thể hữu ích trong việc giảm kích thước khối u và cải thiện chất lượng cuộc sống cho mèo, và trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như piroxicam hoặc meloxicam dường như rất hữu ích.

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp dường như là một trong những khối u thường đáp ứng với liệu pháp NSAID, và đôi khi có thể thấy sự cải thiện rõ rệt (mặc dù những loại thuốc này không thể chữa khỏi bệnh và cuối cùng nó sẽ tái phát).

Khối u bàng quang

Không có phương pháp điều trị chung cho mèo bị viêm đường tiết niệu dưới. Mỗi trường hợp phải được xác định nguyên nhân cơ bản và sau đó điều chỉnh phương pháp điều trị viêm tiết niệu phù hợp với từng con mèo. Đôi khi mặc dù có các xét nghiệm và điều trị thích hợp, các dấu hiệu lâm sàng vẫn có thể tái phát, cần điều trị thêm và xét nghiệm chẩn đoán.

6. Cách ngăn ngừa mèo bị viêm đường tiết niệu dưới

Một số con mèo bị viêm đường tiết niệu dưới sẽ thường xuyên bị tái phát viêm bàng quang, tái tắc nghẽn hoặc hình thành niệu đạo. May mắn thay, hầu hết mèo hiếm khi gặp lại vấn đề này hoặc sẽ chỉ thỉnh thoảng tái phát.

Việc chăm sóc mèo bị bệnh đường tiết niệu dưới tại nhà được xác định theo nguyên nhân, tình trạng và tiền sử của mèo. Tuy nhiên, một số bước có thể được thực hiện để giúp giảm tần suất các cuộc tấn công và cả mức độ nghiêm trọng và thời gian của các dấu hiệu khi sự cố xảy ra.

Không thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh viêm đường tiết niệu ở mèo. Tuy nhiên, FLUTD phổ biến hơn ở những con mèo uống nước ít và ở những con mèo không hoạt động và béo phì. Mèo đực có thể có nguy cơ bị nhiều hơn và các yếu tố môi trường căng thẳng, bao gồm cả việc sống trong một gia đình nhiều mèo và những thay đổi trong thói quen, chẳng hạn như chuyển đến nhà mới, cũng có thể làm tăng nguy cơ khiến mèo bị viêm đường tiết niệu dưới.

Tất cả những yếu tố này có thể liên quan, ít nhất một phần, với tần suất mèo đi tiểu. Kiểm soát cân nặng và khuyến khích mèo tập thể dục và tiêu thụ nước có thể giúp ích một số trong việc ngăn ngừa mèo bị viêm đường tiết niệu dưới.

Các bước để giảm thiểu mèo bị viêm đường tiết niệu dưới:

 • Cho ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên.
 • Quản lý cân nặng một cách hợp lý, khuyến khích mèo tập thể dục
 • Cho mèo ăn thức ăn ướt thay vì thức ăn khô.
 • Mèo bị sỏi struvite được hưởng lợi từ thức ăn ít magiê và phốt pho, tạo ra độ pH nước tiểu axit bình thường. Mèo bị sỏi canxi oxalat được hưởng lợi từ thức ăn có hàm lượng natri, magiê, phốt pho và kali citrat bổ sung tối ưu, giúp tạo ra độ pH trong nước tiểu có tính kiềm hơn. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y khi đưa ra quyết định liên quan đến chế độ ăn uống.
Hạn chế cho mèo ăn hạt
 • Cung cấp nước sạch, nước ngọt mọi lúc.
 • Cung cấp đủ số lượng hộp vệ sinh (thường nhiều hơn một hộp so với số lượng mèo trong gia đình).
 • Giữ hộp vệ sinh ở những khu vực yên tĩnh, an toàn.
 • Giữ nhà vệ sinh cho mèo sạch sẽ, bạn có thể tham khảo thực hiện theo các cách làm sạch và khử mùi cát mèo trên website.
 • Giảm thiểu những thay đổi lớn trong cuộc sống của mèo.

Tổng kết

Bệnh viêm đường tiết niệu dưới ở mèo là các bệnh ảnh hưởng đến bàng quang và các đường tiết niệu dưới ở mèo. Đây là căn bệnh khá phổ biến và thường bị gây ra do:
 • Viêm bàng quan vô căn
 • Sỏi tiết niệu và sỏi bàng quang
 • Nút thắt niệu đạo
 • Nguyên khác
Tùy vào nguyên nhân khiến mèo bị viêm đường tiểu, mà cách chữa viêm đường tiết niệu ở mèo sẽ khác nhau. Cách tốt nhất là bạn nên ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mèo bị bệnh; bằng cách giữ cho mèo một lối sống lành mạnh, hạn chế stress, chế độ ăn cân bằng, mèo uống đủ nước, và đảm bảo nơi đi vệ sinh của chúng sạch sẽ, yên tĩnh và an toàn.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!