7 lý do khiến chó bị viêm đường tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần

Nếu chó của bạn gặp khó khăn khi đi tiểu, thường xuyên muốn đi vệ sinh hoặc rên rỉ khi đi tiểu; thì rất có thể chó bị viêm đường tiết niệu. Nếu không chữa trị kịp thời, chúng có thể gặp nguy hiểm.

1. Tổng quan

– Nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó (UTIs) thường do vi khuẩn trong nước tiểu gây ra. Thông thường, chó bị nhiễm trùng đường tiết niệu dưới nhiều hơn là nhiễm trùng đường tiết niệu trên. Nhiễm trùng tiểu thấp hơn ảnh hưởng đến bàng quang và / hoặc tuyến tiền liệt ở chó đực. Nhiễm trùng tiểu trên ảnh hưởng đến thận và / hoặc niệu quản (các ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang).

– Chó bị viêm đường tiết niệu cấp tính hoặc mãn tính. Nhiễm trùng tiểu cấp tính thường xảy ra không thường xuyên và dễ điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Chó bị viêm tiết niệu mãn tính là khi chúng bị mắc ba hoặc nhiều đợt nhiễm trùng tiểu trong một năm, hoặc hai hoặc nhiều đợt nhiễm trùng tiểu trong vòng sáu tháng.

chó bị viêm đường tiết niệu
Biểu hiện chó bị viêm đường tiết niệu

UTI cũng được coi là mãn tính nếu nó không thể được loại bỏ hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh. Chó bị viêm đường tiểu mãn tính có thể khó chịu và thường bị tái đi tái lại, mặc dù chúng đã được điều trị và khỏi hẳn.

– Chó bị viêm đường tiết niệu dưới nếu không được điều trị, có thể gặp nguy hiểm. Chúng có thể bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn niệu đạo, làm gián đoạn lượng nước tiểu (chó bị tắc tiểu) và dẫn đến tích tụ chất thải ở mức độ độc hại.

Nếu các triệu chứng tiết niệu của con chó là do bệnh hoặc ung thư gây ra, tình trạng này có thể tiến triển nếu không được điều trị và các triệu chứng của chó có thể xấu đi hoặc tăng lên kèm theo các triệu chứng khác. Nhiều tình trạng nghiêm trọng, như ung thư, có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

2. Dấu hiệu chó bị viêm đường tiết niệu

Các triệu chứng UTI ở chó là kết quả của tình trạng viêm và đau do vi khuẩn xâm nhập vào thành bàng quang. Các dấu hiệu chó bị viêm đường tiết niệu thường bao gồm:

 • Chó bị tiểu ra máu
 • Căng thẳng hoặc rên rỉ khi đi tiểu
 • Đi vệ sinh trong nhà (trước đó không có)
 • Cần được ra ngoài thường xuyên hơn
 • Uống nước nhiều hơn
 • Tăng số lượng hoặc tần suất đi tiểu
 • Chó bị tiểu són, chó bị tiểu dắt
 • Thường xuyên liếm bộ phận sinh dục
Bệnh tiết niệu ở chó;
Bệnh tiết niệu ở chó; chó bị rỉ nước tiểu

Các vấn đề khác trong đường tiết niệu của chó có thể bao gồm:

3. Nguyên nhân chó bị viêm đường tiết niệu

Cơ quan sinh dục ngoài của chó chứa rất nhiều vi khuẩn do tiếp xúc trực tiếp với môi trường, tiếp xúc với miệng của chó và các vi khuẩn bình thường có trên da. Chó bị viêm đường tiết niệu khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo của chó từ cơ quan sinh dục ngoài, từ đó xâm nhập vào bàng quang của chúng.

Bàng quang khỏe mạnh của chó có các cơ chế bảo vệ giúp ngăn vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các cơ chế này phá vỡ hầu hết các loại vi khuẩn. Tuy nhiên, khi các cơ chế này hoạt động không tốt hoặc bị phá vỡ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào thành bàng quang, gây viêm và đau. Vi rút và nấm đôi khi cũng có thể xâm nhập vào thành bàng quang với những tác động tương tự.

Bệnh tiết niệu ở chó: sỏi bàng quang

– Chó bị viêm đường tiết niệu cấp tính thường do vi khuẩn đi lên niệu đạo và lây nhiễm sang bàng quang.

– Trong khi đó, nhiễm trùng tiểu mãn tính có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Bệnh thận
 • Đái tháo đường
 • Sỏi bàng quang
 • Dị dạng âm hộ
 • Khối u trong đường tiết niệu
 • Polyp lành tính trong đường tiết niệu
 • Các vấn đề bẩm sinh
 • Bệnh thần kinh
 • Bệnh Cushing
 • Một vấn đề về tiểu không kiểm soát
 • Phản ứng với thuốc ức chế miễn dịch

– Bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị nhiễm trùng tiểu, nhưng bệnh viêm đường tiết niệu ở chó cái phổ biến hơn ở chó đực. Chó đực có niệu đạo dài hơn, đòi hỏi vi khuẩn phải di chuyển xa hơn để xâm nhập bàng quang. Những con vi khuẩn đó có thể đã “kiệt sức” hoặc chết trước khi chúng đến đích.

– Những giống chó dễ bị sỏi bàng quang thì thường dễ bị nhiễm trùng tiểu – đặc biệt là nhiễm trùng tiểu mãn tính. Điều này là do những viên đá lăn xung quanh trong bàng quang của chó và phá vỡ cơ chế bảo vệ của nó, gây ra tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, bệnh đường tiết niệu dưới và nhiễm trùng tiểu thường gặp ở chó già, từ bảy tuổi trở lên, thuộc tất cả các giống và giới tính.

4. Chẩn đoán chó bị viêm đường tiết niệu

Việc chẩn đoán chó bị viêm đường tiết niệu cần có sự xem xét của bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe bao gồm kiểm tra thận và bàng quang.

– Đối với những con chó bị viêm đường tiết niệu cấp tính, bác sĩ thú y có thể phân tích nước tiểu hoặc cấy nước tiểu. Không phải lúc nào vi khuẩn cũng được nhìn thấy trong các mẫu nước tiểu ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng tiểu, vì các tế bào bạch cầu có thể ăn phải chúng, che giấu chúng một cách hiệu quả khỏi tầm nhìn bằng kính hiển vi.

Bệnh tiết niệu ở chó; bệnh tuyến tiền liệt

– Đối với những con chó bị viêm đường tiết niệu mãn tính, bác sĩ có thể phải làm cả phân tích nước tiểu và cấy nước tiểu. Họ cũng có thể sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán để điều tra các nguyên nhân cơ bản khiến bệnh UTI tái phát:

 • Xét nghiệm máu: giúp loại trừ bệnh thận, bệnh Cushing và bệnh đái tháo đường
 • Siêu âm bụng: để đánh giá độ dày thành bàng quang và xác định sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, bệnh thận, sỏi thận, các vấn đề về tuyến tiền liệt, các khối u và polyp lành tính của bàng quang cũng như các vấn đề về tuyến tiền liệt.
 • Chụp X quang: có thể cho thấy một số loại sỏi bàng quang. Tuy nhiên, một số viên sỏi không thể nhìn thấy trên phim chụp x-quang.
 • Nội soi bàng quang: cung cấp hình ảnh trực tiếp của niệu đạo và niêm mạc bàng quang thông qua một thủ tục vô trùng được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Sinh thiết khối và / hoặc thành bàng quang cũng có thể được lấy qua nội soi bàng quang.

Những đánh giá này có thể giúp bác sĩ thú y của bạn xác định xem các bệnh tiết niệu ở chó của bạn là do nhiễm trùng tiểu hay nếu chúng có một tình trạng tiềm ẩn khác như những bệnh được liệt kê ở trên, bao gồm sỏi, ung thư hoặc khối u.

5. Cách điều trị chó bị viêm tiết niệu

– Cách điều trị viêm đường tiết niệu ở chó phụ thuộc vào loại và nguyên nhân cơ bản của vấn đề.

 • Đối với chó bị viêm đường tiết niệu cấp tính, bác sĩ thú y thường kê đơn thuốc kháng sinh (phổ biến nhất là penicillin hoặc fluoroquinolone) trong 1-2 tuần. Nếu cấy nước tiểu và xét nghiệm độ nhạy cho thấy vi khuẩn kháng thuốc, thì việc điều trị sẽ bao gồm một loại kháng sinh chống lại vi khuẩn cụ thể đó.
 • Đối với chó bị viêm đường tiết niệu mãn tính, việc điều trị sẽ giải quyết nguyên nhân cơ bản. Thuốc kháng sinh thường được kê đơn trong 4-8 tuần và dựa trên cấy nước tiểu và độ nhạy cảm để tránh tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

– Sau khi dùng kháng sinh, điều quan trọng là bác sĩ thú y của bạn phải kiểm tra lại kết quả phân tích nước tiểu để xác nhận rằng tình trạng nhiễm trùng đã biến mất. Nếu không, họ sẽ cần tìm các vấn đề khác có thể khiến chó bị viêm đường tiết niệu tiếp tục.

Nếu xét nghiệm nước tiểu chó thấy chó không bị nhiễm trùng tiểu nữa thì chúng không cần điều trị thêm (trường hợp cấp tính). Nếu chó bị viêm đường tiết niệu mãn tính, chúng có thể được cho uống thuốc bổ sung đường tiết niệu và men vi sinh để tránh tái phát.

– Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, việc điều trị sẽ nhằm mục đích kiểm soát nó để chó bị viêm đường tiết niệu tái phát. Dưới đây là một số ví dụ về các vấn đề cơ bản có thể xảy ra và cách điều trị tiềm năng của chúng:

 • Đái tháo đường: liệu pháp insulin và thay đổi chế độ ăn uống
 • Bệnh thận: thay đổi chế độ ăn uống, quản lý huyết áp và điều trị bằng chất lỏng (tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh)
 • Hình dạng âm hộ bất thường: phẫu thuật chỉnh sửa và / hoặc vệ sinh vùng quanh âm hộ (cơ quan sinh dục) hàng ngày
 • Tinh thể tiết niệu: tăng lượng nước uống, bổ sung đường tiết niệu và đôi khi là chế độ ăn uống hòa tan (một chế độ ăn giúp hòa tan tinh thể)
 • Sỏi bàng quang: phẫu thuật cắt bỏ qua phẫu thuật cắt bỏ bàng quang, hoặc trong một số trường hợp, thực hiện chế độ ăn uống làm tan sỏi (để giúp làm tan sỏi bàng quang)
 • Khối u đường tiết niệu: phẫu thuật cắt bỏ và / hoặc phác đồ hóa trị liệu

Mỗi con chó bị viêm đường tiết niệu nên được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể vì có rất nhiều yếu tố có thể gây ra đau và viêm.

6. Các câu hỏi thường gặp

– Mất bao lâu để kháng sinh có tác dụng đối chó bị viêm đường tiết niệu? Thông thường, chó bắt đầu bớt các triệu chứng trong vòng 48-72 giờ sau khi bắt đầu điều trị kháng sinh thích hợp. Thuốc giảm đau có thể giúp giảm cảm giác khó chịu và căng thẳng gần như ngay lập tức.

– Thức ăn có thể khiến chó bị viêm đường tiết niệu không?

Thức ăn không khiến chó bị viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, một số loại thức ăn có thể làm thay đổi độ pH của nước tiểu và khiến chó dễ bị hình thành các tinh thể tiết niệu hoặc sỏi bàng quang. Tinh thể và sỏi gây viêm bàng quang, cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu.

Thuốc kháng sinh tốt nhất cho viêm tiết niệu ở chó là gì?

Thuốc kháng sinh tốt nhất cho nhiễm trùng tiểu ở chó dựa trên kết quả cấy nước tiểu và độ nhạy. Amoxicillin, Clavamox®, trimethoprim sulfa, và registerfloxacin là những loại kháng sinh phổ biến nhất được sử dụng để điều chó bị viêm đường tiết niệu.

– Nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu ở chó đực?

Những con chó đực bị thiến hiếm khi bị nhiễm trùng tiểu. Những con chó đực chưa thiến có nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt, có thể dẫn đến chó bị viêm đường tiết niệu. Bệnh đái tháo đường tiềm ẩn, bệnh thận, bệnh Cushing, các vấn đề thần kinh, sỏi bàng quang và khối u trong bàng quang (khối u lành tính hoặc ác tính) làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở chó đực.

triệt sản chó
Có nên triệt sản chó đực?

– Nguyên nhân khiến chó bị viêm đường tiết niệu thường xuyên?

Chó bị viêm đường tiết niệu thường xuyên hầu như luôn luôn do một vấn đề y tế tiềm ẩn gây ra. Chúng bao gồm bệnh thận, đái tháo đường, sỏi bàng quang, dị dạng âm hộ, khối u trong đường tiết niệu, polyp lành tính trong đường tiết niệu, các vấn đề bẩm sinh, tiểu không kiểm soát, bệnh thần kinh khiến bàng quang không hoàn toàn trống rỗng, bệnh Cushing, phản ứng thuốc ức chế miễn dịch và các vấn đề về tiểu không kiểm soát.

– Căng thẳng có khiến chó bị viêm đường tiết niệu không?

Căng thẳng không được coi là nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng tiểu ở chó. Căng thẳng nghiêm trọng có thể khiến chó bị viêm đường tiết niệu bằng cách suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc gây bí tiểu, nhưng điều này chưa được khoa học chứng minh.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!