Tại sao phải triệt sản chó? Có nên thiến chó không? 10 lợi ích khi thiến chó

Triệt sản chó đem lại những lợi ích tuyệt vời cho bạn và cả bé chó của bạn nữa. Vậy triệt sản chó đem lại những lợi ích gì? Cần lưu ý những gì trước và sau khi triệt sản? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Thiến/triệt sản chó là gì?

Triệt sản chó (hay thiến chó) là một thủ tục phẫu thuật, được thực hiện để ngăn chặn cả chó cái và chó đực sinh sản. Ở triệt sản chó đực, tinh hoàn sẽ bị cắt bỏ; thủ thuật này khá đơn giản và chó phục hồi nhanh. Với triệt sản chó cái, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ buồng trứng và đôi khi tử cung.

Điều này có nghĩa là chó của bạn sẽ không thể mang thai được nữa và chúng cũng sẽ không tới kỳ động dục hàng năm. Bác sỹ sẽ mổ 1 vết nhỏ ở bên bụng trái hoặc ở giữa phía dưới. Khi phẫu thuật triệt sản, chó tapilu của bạn sẽ được gây mê toàn thân.

2. Lợi ích triệt sản chó

Thiến chó có tốt không? Có nên triệt sản chó cái, có nên triệt sản chó đực? Mọi người hay có tâm lý e ngại khi thiến chó. Tuy nhiên, điều này sẽ đem lại những lợi ích không nhỏ so với việc bạn để chó tới mùa động dục như vậy.

a. Cho chó

– Giảm nguy cơ ung thư: Thiến chó đực và triệt sản cho chó cái sẽ loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung hoặc tinh hoàn ở chúng . Ngoài ra, việc triệt sản chó khi còn nhỏ còn làm giảm đáng kể (ít hơn 0,5%) nguy cơ phát triển ung thư vú ở chó cái.

– Loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng tử cung: Ở chó cái, nhiễm trùng tử cung (được gọi là pyometra) là một nguy cơ nghiêm trọng. Phần lớn các trường hợp phải điều trị bằng phẫu thuật và nhiễm trùng có thể gây tử vong.

– Chó đực sau khi triệt sản sẽ giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hormone như u tuyến quanh hậu môn (khối u lành tính xung quanh hậu môn).

triệt sản chó
Triệt sản chó giúp giảm nguy cơ ung thư

– Triệt sản cho chó sẽ loại bỏ những thôi thúc tình dục khiến chó bỏ nhà đi tìm bạn tình, đặc biệt là ở chó đực. Điều này có thể dẫn đến tai nạn giao thông hoặc bị bắt thịt.

– Những con chó sau khi thiến thường sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, chó sẽ bớt lo lắng hay sợ hãi khi xa chủ.

– Chó cái triệt sản sẽ loại bỏ các dao động hormone gây mang thai ảo. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng thai ảo có thể làm thay đổi hành vi tapilu của chó và hiện tượng mang thai ảo đang diễn ra hoặc tái phát có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Chúng cũng có khả năng dẫn đến các vấn đề y tế khác.

b. Cho bạn

– Triệt sản chó cái đồng nghĩa với việc bạn không phải lo lắng về việc chó mang thai. Chó mang thai ngoài ý muốn có thể là một nỗi lo lớn về mặt tinh thần và tài chính, cộng thêm sự căng thẳng khi phải tìm nhà cho chó con. Một số giống chó có thể có hơn mười con trong một lứa. Bạn phải tốn khá nhiều chi phí vào việc sinh nở cũng như “nuôi con nhỏ”.

– Triệt sản chó khiến bé nhà bạn không còn động dục nữa. Chúng sẽ không bỏ ăn, không có những hành động kỳ lạ, chảy máu ra nhà trong vài tuần đầu (chó cái) hay bỏ nhà ra đi tìm bạn tình (chó cái và chó đực).

– Chó “nhảy” ít hơn. Mặc dù triệt sản không loại bỏ hoàn toàn hành vi nhảy nhảy của chó, nhưng những con chó có ít nội tiết tố sẽ ít thể hiện tình cảm của chúng thông qua hành vi nhảy nhảy này. Chúng sẽ ít nhảy đối với những con chó khác, những đồ vật như gấu bông hoặc thậm chí là chân của bạn!

Triệt sản chó
Hành vi nhảy của chó sẽ giảm sau khi triệt sản

– Bạn sẽ không phải đón những “vị khách không mời” khác. Một con đực có thể ngửi thấy một con chó cái đang động dục, chúng sẽ tìm mọi cách đi theo tiếng gọi của bản năng. Nếu bạn nuôi 1 bé chó cái, những con chó đực xung quanh sẽ lảng vảng quanh nhà bạn nhiều hơn. Chúng thậm chí còn có thể tè xung quanh nhà bạn để đánh dấu lãnh thổ.

– Hạn chế tình trạng chó bị bỏ rơi: tuy không nhiều như mèo nhưng tình trạng chó bị bỏ rơi cũng trở nên cấp thiết. Việc triệt sản chó của bạn sẽ giúp hạn chế việc chó con bị bỏ rơi ra ngoài đường rất nhiều.

3. Nên triệt sản cho chó khi nào?

Độ tuổi vừa đủ để bạn có thể triệt sản chó là từ 4 đến 6 tháng tuổi. Một số phòng khám thậm chí có thể khuyên bạn triệt sản chó khi chúng mới được 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đợi cho tới khi chó của bạn đủ 6 tháng tuổi, hoặc sớm hơn là 4 tháng.

Mỗi giống chó có thể tạo ra sự khác biệt:

  • Triệt sản chó đực khi nào? Đối với chó đực, kích thước trưởng thành là một yếu tố quan trọng. Những con chó đực vừa và nhỏ (dưới 20kg) thường nên được thiến sớm hơn – khoảng 6 tháng tuổi. Trong khi những con chó con giống lớn, khổng lồ (trên 20kg) nên được thiến khi chúng ngừng tăng trường, thường là từ 9 – 15 tháng tuổi.

triệt sản chó

  • Triệt sản chó cái khi nào? Đối với chó cái, bạn nên triệt sản nó trước chu kỳ động dục đầu tiên, khoảng từ 5 đến 10 tháng tuổi. Triệt sản trước chu kỳ nhiệt đầu tiên làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư vú của chó.

Hoàn cảnh sống của động vật cũng có thể là một vấn đề cần cân nhắc. Ví dụ, một con chó đực và con chó cái từ cùng một lứa được nhận vào cùng một nhà nên được triệt sản sớm hơn, trước khi con cái động dục.

4. Lưu ý trước khi triệt sản chó

– Bạn chỉ nên triệt sản chó khi chúng hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ triệu chứng bệnh tật nào như ho, hắt hơi, chảy nước mắt hoặc tiêu chảy…

– Chó của bạn nên được tiêm phòng ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật. Vì thú y có rất nhiều động vật khác và chó của bạn có thể tiếp xúc với thứ gì đó có thể gây bệnh cho chúng. Phải mất hai tuần tapilu để việc tiêm ngừa có hiệu lực hoàn toàn.

– Chỉ nên triệt sản chó khi bộ phận sinh dục của chúng phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Nếu triệt sản chó quá sớm, chúng sẽ bị các bệnh liên quan tới sinh dục hoặc bị bí tiểu.

chích ngừa chó mèo
Lưu ý khi triệt sản chó đực/cái cần phải chích ngừa ít nhất 2 tuần

– Đêm trước khi phẫu thuật, giữ con chó của bạn an toàn trong nhà. BẮT BUỘC cho chúng nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng trước khi triệt sản để tránh tình trạng nguy hiểm khi tiêm thuốc mê.

– Nếu có thể, hãy cho chó đi dạo trước khi đến phòng khám để chúng thấy thoải mái hơn.

– Điều đặc biệt quan trọng là chọn những phòng khám thú y, nơi triệt sản chó uy tín để triệt sản chó của bạn. Những cơ sở thú y chất lượng kém hoặc tay nghề non trẻ có thể khiến chú chó của bạn rơi vào tình trạng nguy hiểm, thậm chí là chết.

5. Chăm sóc chó sau khi triệt sản

– Hầu hết những con chó sau triệt sản sẽ lừ đừ hoặc yên lặng hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường khi chó đặc biệt yên tĩnh trong 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật. Nếu vì lý do nào đó, con chó của bạn bị kích động, bạn nên nhốt nó lại. Tác dụng gây tê thường hết hoàn toàn sau 24h. Sau khoảng thời gian này, con chó của bạn sẽ hoạt động như bình thường.

– Chăm sóc chó sau khi thiến: đảm bảo đặt chó ở nơi yên tĩnh, ít ánh sáng, chỗ nằm phải thoải mái và nhiệt độ phòng phải dễ chịu. Đừng để vật nuôi khác hoặc trẻ em đến gần chúng. Trong thời gian phục hồi, con chó của bạn có thể bị mất phương hướng và có thể trở nên hung dữ hoặc căng thẳng.

triệt sản chó

– Bạn có thể cho chó uống một lượng nhỏ nước, tránh cho chúng uống quá nhiều vì có thể gây nôn mửa. Khi chó tỉnh táo, bạn có thể cho chúng ăn ít (một nửa so với bình thường). Nếu con chó của bạn bị nôn mửa hoặc từ chối ăn, đừng ép nó. Bạn nên đợi đến ngày hôm sau để cho chúng ăn lại.

– 24h sau khi phẫu thuật, cho chó uống nước và ăn với lượng bình thường. Chú chó của bạn có thể chán ăn trong ngày đầu tiên sau triệt sản. Tuy nhiên, nếu mọi thứ không trở lại bình thường trong vòng 24h tiếp thep, bạn nên liên lạc với bác sĩ thú y.

– Chăm sóc vết thương: kiểm tra vết mổ hằng ngày để đảm bảo nó không bị nhiễm trùng. Nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng da / lông ở chó bao gồm: đỏ xung quanh vết mổ, tiết dịch, có mùi hôi, sưng tấy, phồng…, bạn hãy liên lạc với thú y ngay lập tức.

triệt sản chó

Để chó không làm rách vết mổ bằng lưỡi hoặc có thể bằng bàn chân của chúng, bạn nên đeo vòng cổ Elezabeth cho chúng. Nếu vòng cổ Elizabeth không được, hãy thử một loại nón khác như Comfy Cone, loại cổ áo / nón có đệm.

  • Con đực: lau vết thương bằng Povidine 10% và theo dõi hằng ngày
  • Con cái: lưu ý khi triệt sản chó cái sẽ phức tạp hơn so với chó đực nên vết thương của chúng dễ bị hở và nhiễm trùng hơn. Rửa vết thương sạch sẽ và để ý xem vết mổ có bị chảy máu hoặc hở vết mổ hay không, bụng căng phồng bất thường hoặc niêm mạc nhợt nhạt không…

– Bác sĩ có thể cho chó của bạn uống thuốc giảm đau. Tuyệt đối KHÔNG cho chó của bạn uống thuốc giảm đau của con người (như aspirin, paracetamol hoặc ibuprofen), chúng có thể gây nguy hiểm và thậm chí gây tử vong cho chó.

– Lập tức liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn không đi tiểu hoặc đại tiện thường xuyên trong vòng 72 giờ sau khi phẫu thuật. Hãy kiểm tra xem có máu trong nước tiểu của chó không. Một lượng máu nhỏ có thể có ở chó cái trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn hoặc nếu con chó tapilu của bạn có biểu hiện đau ốm bất cứ lúc nào, hãy gọi cho bác sĩ thú y.

triệt sản chó
Dùng vòng vổ Comfy Cone nếu cần thiết

– Hạn chế hoạt động của chó trong bảy ngày sau triệt sản chó. Việc hoạt động quá nhiều có thể dẫn đến hở hoặc viêm chỗ phẫu thuật. Nếu không thể giám sát chúng thường xuyên, bạn nên giữ chúng trong phòng hoặc trong 1 cái chuồng có kích thước đủ rộng.

– Không tắm cho chó ít nhất 10 ngày sau phẫu thuật, không để chó chơi thô bạo với động vật hoặc người khác. Ngoài ra, không để chó của bạn nhảy lên hoặc xuống ghế sofa.

– Nếu chó của bạn nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, thở hổn hển hoặc gặp các vấn đề về hô hấp, hãy đưa nó trở lại bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

6. Biến chứng khi triệt sản chó

Triệt sản chó đực có nguy hiểm không? Triệt sản chó cái có nguy hiểm không?

Triệt sản chó thường rất ít khi gặp những biến chứng hay rủi ro nguy hiểm. Tuy nhiên, luôn có một số mức độ rủi ro liên quan đến động vật được phẫu thuật và gây mê toàn thân. Chó của bạn có thể có phản ứng xấu với tuốc gây mê. Tuy nhiên, bác sĩ thú y sẽ thức hiện một vài xét nghiệm để đảm bảo chúng không có phản ứng xấu với điều này.

Những con trẻ khỏe mạnh có rủi ro thấp nhất và ít có khả năng xảy ra bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào. Những con chó già hơn, hoặc những con đang trong thời kỳ động dục, đặc biệt là những con có thêm các vấn đề về sức khỏe, có nguy cơ cao hơn và có nhiều khả năng bị biến chứng hơn.

triệt sản chó
Có nên triệt sản chó đực?

Do thủ thuật triệt sản chó cái phức tạp hơn nên chúng sẽ dễ gặp biến chứng hơn:

– Nhiễm trùng: Nhiễm trùng là biến chứng thường gặp ở triệt sản chó. Nhiễm trùng sẽ khiến vết mổ đỏ và nóng khi chạm vào, hoặc khiến vết mổ rỉ máu. Tình trạng này thường xảy ra khi bé chó của bạn vệ sinh liếm láp, nhai quá nhiều ở vết mổ. Không cho bất kỳ vật nuôi nào khác trong nhà liếm vào vết mổ.

– Vết mổ bị rách khiến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và một loạt các vấn đề khác. Việc chó liếm láp nhai quá nhiều, chơi thô bạo hoặc tập thể dục tapilu quá sức cũng khiến nới lỏng hoặc làm đứt các vết chỉ khâu.

triệt sản chó
Vết mổ bị nhiễm trùng

Đi tiểu không kiểm soát: Biến chứng sau phẫu thuật này không xuất hiện ngay sau khi chó của bạn phẫu thuật. Trên thực tế, có thể mất một thời gian để biến chứng này tự xuất hiện. Hiện tượng đi tiêu không kiểm soát xảy ra do mức độ hormone estrogen của chó giảm.

Cơ vòng của con chó của bạn được kiểm soát một phần bởi hormone estrogen. Khi hormone này giảm do triệt sản, chó của bạn có thể không kiểm soát được bàng quang. Biến chứng này thường thấy ở giống chó lớn hơn. Nếu con chó của bạn đang bị chứng tiểu không kiểm soát sau khi triệt sản, hãy liên lạc với bác sĩ thú y của bạn.

– Seroma là biến chứng xảy ra khi huyết thanh hoặc chất dịch cơ thể tụ lại dưới bề mặt da, khiến phồng rộp hoặc sưng tấy tại, gần hoặc dưới vết mổ. Nếu có dịch tiết nổi lên từ khu vực này. Thông thường, seroma không gây đau đớn và sẽ tự khỏi.

triệt sản chó
Biến chứng seroma

Nếu bạn nhận thấy những vết sưng hoặc cục u có rỉ nước tại vết mổ của chó cái, thì có thể con chó của bạn đã bị áp xe. Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Áp xe có thể gây đau đớn cho chó của bạn và có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cần được điều trị.

– Thoát vị bẹn sẽ giống như một cục u nhô ra từ bụng gần vị trí vết mổ. Nếu khối thoát vị trên chó chỉ bao gồm mỡ, thì chú chó của bạn có thể không bị đau. Tuy nhiên, một số thoát vị là kết quả của các cơ quan trượt qua thành bụng, chẳng hạn như ruột hoặc bàng quang. Điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu con chó của bạn bị thoát vị bẹn, bạn có thể phải đem chúng đến thú y để phẫu thuật.

7. Những câu hỏi thường gặp

– Triệt sản chó cái bao lâu thì lành? Thời gian phục hồi thay đổi và có xu hướng phụ thuộc nhiều vào kích thước và tuổi tác của chó triệt sản:

Chó đực phục hồi nhanh hơn chó cái do triệt sản chó cái phức tạp hơn.

Những con chó lớn hơn, già hơn trải qua thời gian phục hồi lâu hơn. Đối với những trường hợp này, thường mất hai đến ba ngày để chó trở lại trạng thái bình thường. Trong nhiều trường hợp, những con chó lớn hơn (trên sáu tuổi) có thể mất đến một tuần để cảm thấy hoàn toàn tốt hơn sau khi phẫu thuật.

Những con chó nhỏ hơn phục hồi nhanh hơn. Các vết mổ nhỏ hơn, và giải phẫu bên trong cũng bị ảnh hưởng, do đó ít khó chịu hơn. Nguy cơ chảy máu sau khi phẫu thuật cũng thấp hơn ở những con chó nhỏ hơn.

triệt sản chó

– Có nên cho chó đẻ một lứa rồi mới triệt sản?

Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng việc cho chó đẻ một lứa sẽ giúp chúng khỏe mạnh hoặc tốt hơn. Không có lợi ích sức khỏe nào được ghi nhận khi chó đẻ cả. Ngoài ra, chó không hình thành mối quan hệ gắn bó suốt đời với con cái của chúng. Điều này có nghĩa là không có lý do gì để chó của bạn đẻ một lứa. Nếu bạn tiếp tục việc trì hoãn triệt sản chó sẽ làm tăng nguy cơ chó của bạn bị ung thư, nhiễm trùng và phát triển thai kỳ giả.

– Triệt sản chó xong có đổi tính không?

Tính cách của con chó của bạn sẽ không thay đổi, nhưng một số hành vi cực đoan được thúc đẩy bởi hormone, có thể giảm (như hung hăng, đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu và nhảy). Trong nhiều trường hợp chó của bạn có vấn đề về hành vi, triệt sản là 1 cách để giải quyết.

chó xúc xích

– Triệt sản chó xong bị béo phì?

Sau khi triệt sản, nhu cầu về calo của chó sẽ giảm xuống. Việc bị triệt sản sẽ không trực tiếp dẫn đến tăng cân. Sau khi triệt sản, chó sẽ ít “tăng động” đi; và nếu chúng ăn cùng một lượng calo hàng ngày trước và sau khi triệt sản, thì chúng có thể bắt đầu tăng cân. Cho chó ăn một chế độ phù hợp, cùng với việc theo dõi cân nặng, sẽ đảm bảo chó của bạn luôn khỏe mạnh và thon gọn sau khi triệt sản.

Có cách nào tránh thai ngoài triệt sản không?

Có! Bạn có thể “triệt sản chó cái bằng thuốc” bằng cách chích thuốc ngừa thai cho chó 6 tháng/lần để ức chế hóc môn ngăn các bé động dục. Tuy nhiên, đây là biện pháp để lại HẬU QUẢ NẶNG NỀ. Nếu chích thuốc trong thời gian dài sẽ gây ra việc viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, thậm chí dẫn tới ung thư. Chi phí điều trị còn đắt đỏ hơn việc bạn đi triệt sản.

triệt sản mèo
Hậu quả của việc chích thuốc ngừa thai cho chó mèo

Ở chó đực, bạn có thể “triệt sản chó đực bằng thuốc” bằng cách cấy ghép hormone dưới da, giống như một vi mạch, và kéo dài sáu hoặc mười hai tháng tùy thuộc vào kích thước cấy ghép. Tuy nhiên, cách tapilu này khá đắt đỏ và nó không hiệu quả 100% và tất nhiên không ngăn ngừa được nguy cơ ung thư hay bệnh tật.

– Triệt sản chó cái bao nhiêu tiền? Triệt sản chó đực giá bao nhiêu?

Chi phí triệt sản chó phụ thuộc vào giới tính, cân nặng, độ tuổi của con vật và cả cơ sở thú y nữa. Triệt sản chó đực sẽ rơi vào khoảng tầm 200.000 – 300.000. Chi phí triệt sản chó cái giá thông thường sẽ cao hơn con đực, nó sẽ từ 400.000 – 800.000. Tuy nhiên đây là chi phí cho 1 lần, nó nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải trả khi boss mang thai, sinh con….

Hiện nay có các tổ chức cứu hộ động vật, các chương trình hỗ trợ triệt sản chó mèo miễn phí, triệt sản chó mèo tại nhà. Nếu không có khả năng chi trả cho việc triệt sản, bạn có thể liên lạc với họ để được hỗ trợ.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!