Tại sao chó nhún nhảy trên người bạn và các vật dụng khác?

Chó nhún nhảy là một hành vi thường xuyên (và đáng xấu hổ) mà bạn có thể thường xuyên gặp ở chó của mình. Đôi khi chúng nhún nhảy với những con chó khác, lúc thì lại nhún nhảy với một con thú nhồi bông hoặc một chiếc ghế sofa. Thậm chí, chúng còn nhún nhảy show hàng với chân của bạn nữa. Vậy tại sao chó nhảy như vậy?

1. Vì sao chó nhún nhảy trên người bạn?

Nhún nhảy và đẩy đẩy đẩy là một hành động dường như vốn dĩ có bản chất tình dục. Tuy nhiên, không phải là luôn luôn như vậy. Nhún nhảy là một phần bản năng và một phần hành vi của loài chó, và nó hoàn toàn bình thường đối với chúng. Hành động này chỉ trở thành một vấn đề về khi chúng ôm chân người và nhún nhảy, làm phiền những con chó khác hoặc tần suất chúng nhún nhảy liên tục.

a. Tình dục / Nội tiết tố

Một con chó hừng hực sức trai trẻ có thể nhún nhảy và đẩy đẩy đẩy với những con chó khác do sự kích của hormone và sự hấp dẫn giới tính. Khi cả hai con chó đến tuổi và đến mùa động dục, chó giao phối với nhau như một lẽ đương nhiên. Khi chó nhún nhảy thực sự là do động cơ tình dục, nó sẽ đi kèm cùng với các hành vi tán tỉnh. Đôi khi, một con chó còn hừng hực sẽ nhún nhảy và đẩy đẩy đẩy với một con chó đã triệt sản.

chó giao phối
Động tác chó giao phối

Không chỉ riêng gì con đực, đôi khi con chó cái cũng sẽ có những hành động nhún nhảy như thế. Khi một con chó ôm và nhún nhảy với một món đồ vật hoặc thậm chí với người, đó có thể là một hình thức thủ dâm. Việc triệt sản hoặc thiến chó có thể giúp giải quyết vấn đề, nhưng một số con có thể hình thành thói quen nên đôi khi chúng vẫn tiếp tục nhún nhảy sau khi đã được thiến.

b. Phấn khích

Đôi khi sự phấn khích hay kích thích (không liên quan tới tình dục) cũng khiến một con chó nhún nhảy. Đôi khi những chú chó của bạn trở nên quá phấn khích nhanh chóng đến nỗi chúng không biết phải xử lý như thế nào. Hãy nghĩ đến một đứa trẻ được tặng quà trong ngày sinh nhật của chúng — sự phấn khích có thể khiến đứa trẻ la hét, khóc hoặc bồn chồn.

Chó cũng có những phản ứng tương tự khi chúng bị kích thích và phấn khích quá mức. Một số con chó sủa, một số chạy hoặc nhảy, và một số khác thì nhún nhảy. Khi sự phấn khích gây ra căng thẳng, nó có thể nhanh chóng trở thành trạng thái hưng phấn quá mức.

chó nhún nhảy

Những chú chó luôn tràn đầy năng lượng và chúng dễ dàng phấn khích. Một ví dụ điển hình là khi chú chó thấy bạn đi làm về hoặc sau một thời gian dài gặp lại, chúng sẽ vô cùng vui mừng và phấn khích khi gặp lại bạn. Chúng sẽ vẫy đuôi, liếm mặt bạn và ôm bạn nhún nhảy cũng là một trong những cách để chúng thể hiện điều đó.

Nếu hành vi chó nhún nhảy này diễn ra thường xuyên, việc huấn luyện có thể hữu ích bằng cách chuyển hướng con chó của bạn đến một hành động khác để đốt năng lượng dư thừa của nó. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách huấn luyện chó theo hướng dẫn sau.

c. Tìm kiếm sự chú ý

Một số con chó nhún nhảy như một hành vi tìm kiếm sự chú ý hoặc vì chúng cảm thấy buồn chán. Nếu tiếng sủa và các hành động khác không thể khiến bạn chú ý, con chó sẽ thử cách nhún nhảy lên bạn như biên pháp may rủi cuối cùng.

Hãy nhớ rằng việc chú ý đến con chó của bạn tương đương với việc thưởng cho chúng. Ngay cả khi đó là sự chú ý tiêu cực, con chó của bạn có thể thích bị la mắng hơn là bị phớt lờ. Trong trường hợp này, việc cung cấp cho chúng các bài tập thể dục nhiều, kích thích tinh thần và chú ý khi chúng bình thường sẽ có ích.

chó nhún nhảy

d. Vấn đề y tế

Chó nhún nhảy có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe của chúng: nhiễm trùng đường tiết niệu, dị ứng da và chứng hẹp bao quy đầu (cương cứng dai dẳng). Điều này thường xuất hiện với các hành vi khác, chẳng hạn như liếm bộ phận sinh dục hoặc cọ xát vùng kín với đồ đạc hoặc các vật dụng khác. Viêm đường tiết niệu ở chó là một tình trạng khá nguy hiểm, bạn nên tìm hiểu các dấu hiệu chó bị nhiễm trùng đường tiểu đề chữa trị kịp thời.

e. Chơi đùa

Giống như chơi đùa và đánh nhau, chó nhún nhảy có thể là một hành động hoàn toàn bình thường giữa hai con chó miễn là nó không làm một trong hai con chó khó chịu. Một số con chó chơi đùa qua lại với nhau, và mọi người đều ổn với nó. Một số con chó chỉ đơn giản là thích ôm. Việc huấn luyện và chơi với chó có thể hữu ích trong việc giảm tần suất và cường độ chó nhún nhảy.

f. Quá kích động

Trạng thái hưng phấn cao cả về mặt sinh lý và tâm lý, và khi một con chó trải qua trạng thái cảm xúc mạnh mẽ này, các hành vi dữ dội, như nhún nhảy, có thể xảy ra. Nếu con chó của bạn có thêm dấu hiệu căng thẳng, đã đến lúc thay đổi môi trường hoặc đưa chúng đến một nơi nào đó ít căng thẳng hơn.

g. Thể hiện địa vị trong bầy đàn

Một số con chó có thể ôm và nhún nhảy sau những con khác để xác định vị trí của chúng trong bầy. Con chó nhún nhảy là con muốn thống trị. Con chó bị nhún nhảy có thể phục tùng hoặc chống đối bằng cách gầm gừ. Vì lý do này, con nhún nhảy có thể có hoặc không cương cứng. Và sự cương cứng không nhất thiết là dấu hiệu của ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, khi con chó của bạn ôm và nhún nhảy lên người bạn, không có nghĩa là chúng đang cố gắng thống trị bạn. Hành vi thống trị là điển hình trong giao tiếp giữa chó với chó nhưng không áp dụng cho mối quan hệ giữa chó và người.

Hành vi thể hiện sự áp đảo và địa vị trong đàn

h. Xã hội hóa kém

Nếu con chó của bạn không được xã hội hóa đúng cách khi còn là một chú chó con, chúng có thể bù đắp bằng cách ôm bạn hoặc đồ vật và bắt đầu nhún nhảy. Đây là dấu hiệu chó thấy chúng thèm được tiếp xúc và coi việc ôm nhún nhảy như một kiểu tương tác. Những con chó trước đây đã từng bị lạm dụng hoặc bị chấn thương rất có thể sẽ nhún nhảy như một cách để tương tác.

i. Thủ dâm

Có thể bạn chưa biết, tất cả các loài động vật có vú đều thủ dâm, và chó cũng không phải là ngoại lệ. Nhìn chung, chó nhún nhảy là hành vi bình thường. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp chú chó của mình đang nhún nhảy với gối hoặc đồ chơi nhồi bông, đừng vội ngăn chúng lại.

Miễn là con chó của bạn không gây ra bất kỳ rắc rối nào, thì sẽ không có hại gì khi để chúng tự vui vẻ một chút. Những con chó đã thiến cũng có thể làm điều này vì chúng vẫn có thể trải qua những cảm giác về thể chất.

Chó nhún nhảy với gối

j. Căng thẳng

Có những tình huống mà các hormone gây căng thẳng, như cortisol và adrenaline, có thể tăng lên và con chó của bạn và cần được giảm bớt. Chó nhún nhảy có thể làm giảm sự tích tụ của các hormone đó. Những lúc khác, khi căng thẳng, chúng có thể tham gia vào các hành vi dịch chuyển. Con người chúng ta thường gãi đầu hoặc vò tóc khi lo lắng; với chó, các hành vi di chuyển có thể bao gồm ngáp, đánh hơi, ngứa ngáy ám ảnh, hoặc nhún nhảy.

2. Cách ngăn chó nhún nhảy

Chó nhún nhảy đôi lần không phải là vấn đề lớn và bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu việc chó nhún nhảy gây ra vấn đề, bạn có thể cần phải can thiệp để đảm bảo tất cả, chó và người, đều cảm thấy thoải mái.

Rõ ràng, bạn không muốn con chó của bạn ôm chặt chân khách và nhún nhảy đẩy đẩy đẩy. Bạn cũng không muốn việc chó nhún nhảy dẫn đến đánh nhau với một con chó khác. Ngay cả khi chó nhún nhảy với đồ vật cũng có thể gây ra thiệt hại (tùy thuộc vào đồ vật).

Điều quan trọng là bạn phải lường trước các tình huống mà con chó của bạn có khả năng tham gia vào hành vi đó và đảm bảo nó không trở thành một vấn đề.

huấn luyện chó

a. Nhận biết các tình huống căng thẳng

Không phải tất cả căng thẳng đều xấu nhưng khi chó của bạn bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng, bạn nên can thiệp để giúp chúng giải tỏa. Hãy chú ý đến những tình huống mà chúng có nhiều khả năng nhún nhảy nhiều hơn. Hãy chú ý những thay đổi trong ngôn ngữ cơ thể và chủ động loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng trước khi tình huống trở nên quá sức với chúng.

b. Bắt tận tay, day tận mặt

Trước hết, nếu bạn muốn ngăn chặn hành vi chó nhún nhảy, bạn cần phải giải quyết các hành vi khi nó đang diễn ra. Gọi tên con chó của bạn và nói một từ như “Thôi” hoặc “dừng”. Từ “không” không phải là lý tưởng vì nó được sử dụng rất thường xuyên. Nếu con chó của bạn ngừng nhún nhảy khi bạn ra lệnh, hãy thưởng cho chúng một món ăn, một món đồ chơi hoặc tình cảm, tùy thuộc vào những gì con chó của bạn thích nhất.

Loại bánh thưởng huấn luyện chó

c. Đánh lạc hướng

Nếu việc gọi tên và bắt chúng dừng hành vi nhún nhảy không hiệu quả, hãy đánh lạc hướng chúng. Hãy dùng một món đồ chơi yêu thích, mở một túi đồ ăn ngon hoặc ném một chiếc dĩa nhựa yêu thích cho chúng. Liên tục lặp lại tín hiệu “Thôi” hoặc “Dừng lại” mỗi khi con chó uốn éo và bắt đầu nhún nhảy; rồi dỗ dành nó đi. Khen ngợi chú chó của bạn khi chúng chuyển sự chú ý đến phần thưởng và tránh xa hành động đó.

d. Chơi với chó thường xuyên hơn

Như đã nói ở trên, một số con chó nhún nhảy nếu chúng quá chán hoặc dư thừa năng lượng. Lúc này, điều bạn cần làm là chơi với chúng nhiều hơn. Một cuộc đi dạo hoặc ném đồ cho chúng nhặt có thể giúp tiêu hao năng lượng của chúng.

e. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp

Khi một con chó xuất hiện hành vi ám ảnh cưỡng chế nhún nhảy hoặc gia tăng cường độ, bạn có thể cần sự hỗ trợ của một chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp. Theo dõi thời điểm con chó của bạn thực hiện hành vi và ghi lại tần suất và cường độ của nó. Đây là thông tin hữu ích mà bạn và người huấn luyện hoặc nhà tư vấn có thể sử dụng để giải mã lý do tại sao con chó của bạn có thể thực hiện hành vi này và cách nó có thể được giúp đỡ.

Tổng kết

Chó ôm lấy chân bạn và bắt đầu nhún nhảy, đây đưa có vẻ là một hành vi khiếm nhã và có phần khó xử. Tuy nhiên, đây không nhất thiết là một ngụ ý về mặt tình dục, mà nó còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa. Đó có thể  là:
  • Sự phấn khích
  • Chó muốn chơi đùa
  • Muốn được chú ý
  • Dấu hiệu của bệnh tật, căng thẳng
  • Thể hiện địa vị trong bầy đàn
  • Một hình thức thủ dâm
Nếu chó của bạn chỉ đôi lần làm hành động này thì không có gì phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu chó nhún nhảy thường xuyên, bạn có thể cần phải ngăn chúng làm hành động này lại. Nếu không phải do vấn đề y tế, bạn có thể hạn chế hành vi này bằng cách bắt tại trận và bảo chúng dừng, đánh lạc hướng hoặc chơi với chúng nhiều hơn.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!